Ministry of Health and Family Welfare
Centre Reviews Progress of COVID19 Vaccination with States/UTs
Centre to provide 2 Cr additional Vaccine Doses in the last week of August to immunize School Teachers
Strategy to maintain buffer stock of COVID-19 medicines reviewed
25 AUG 2021 4:32PM by PIB Delhi
Union Health Secretary Shri Rajesh Bhushan chaired a high-level meeting today with all States/UTs in the presence of Union Pharma Secretary Ms. S. Aparna. The progress of COVID-19 vaccination was reviewed and States were advised to focus on enhancing second dose coverage as well as immunization of school teachers and staff (both government and private). States were apprised on prompt utilization of Emergency COVID Response Package (ECRP) funds. States were also advised to ensure compliance of COVID Appropriate Behaviour and other precautionary measures ahead of the upcoming festival season.
Union Health Secretary stressed on having a definite district level plan to increase coverage of second dose. States were advised to undertake targeted strategies like earmarking specific days/ specific vaccination sites (CVC)s/ specific timings every day/ separate queue to exclusively administer second dose of the vaccines. They were also advised to undertake widespread IEC campaigns for enhanced awareness among the beneficiaries. The States were also requested to identify districts whose vaccine coverage is lower than the State average and monitor as well as enhance progress of vaccination in these districts.
In line with the announcement made by Union Health Minister, more than 2 crore additional vaccine doses will be dispatched to the States from 27th August to 31st August, 2021 to vaccinate school teachers and non-teaching staff on a priority basis. States/UTs may use UDISE (Unified District Information System of Education) data and co-ordinate with State Education Departments, Kendriya Vidyalaya Sangathan, Navodaya Vidyalaya Sangathanetc. providing necessary fillip to this vaccination programme.
Union Health Secretary also cautioned the States regarding a spike/surge in COVID cases during the upcoming festival season and advised them to undertake all possible public health measures to curb this. He cited the example of Kerala where a visible rise of cases has been registered over the past week post Onam.
With 50% fund of ECRP-II Package already disbursed to the States/UTs by the Union Government, States/UTs were advised to process procurement and supply orders immediately to procure equipment, machinery, beds, drugs, etc. under the time bound ECRP-II package. States were requested to make month wise expenditure plan and oversee corresponding physical progress on the ground.
The policy of maintaining adequate buffer stock of medicines used in treating COVID-19 was reviewed. States can also procure and maintain a buffer stock of COVID medicines they deem necessary other the eight essential COVID drugs compulsorily mandated byUnion Health Ministry.
Union Secretary (Pharma) alerted the States that most of these medicines can be supplied for use only after two to four weeks post production (when the batch undergoes necessary quality testing) which calls for advance planning for their procurement. Encouraging the States to stock up early when cases are less and therefore demand is low, she advised for procurement in a staggered manner so that the logistics of production are not overwhelmed.
Ms. Vandana Gurnani, Additional Secretary and Mission Director (NHM), Dr. Manohar Agnani, Additional Secretary (Health), Shri Vikash Sheel, Additional Secretary (Health), Shri Vishal Chauhan, Joint Secretary (Health) were present along with Principal Secretary (Health), Additional Chief Secretary (Health), Mission Director (NHM) and State Surveillance Officer of all theStates/UTs.

ਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰ ਨੇ ਸੂਬਿਆਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਕੋਵਿਡ 19 ਟੀਕਾਕਰਣ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦਾ ਜਾਇਜ਼ਾ ਲਿਆ
ਕੇਂਦਰ ਸਕੂਲ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਦੇ ਟੀਕਾਕਰਣ ਲਈ ਅਗਸਤ ਦੇ ਆਖ਼ਰੀ ਹਫ਼ਤੇ ਵਿੱਚ 2 ਕਰੋੜ ਵੱਧ ਟੀਕਾ ਖੁਰਾਕਾਂ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰੇਗਾ
ਕੋਵਿਡ 19 ਦਵਾਈਆਂ ਦਾ ਬੱਫਰ ਭੰਡਾਰ ਰੱਖਣ ਦੀ ਰਣਨੀਤੀ ਦਾ ਜਾਇਜ਼ਾ ਲਿਆ ਗਿਆ
25 AUG 2021 4:32PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜੇਸ਼ ਭੂਸ਼ਣ ਨੇ ਕੇਂਦਰੀ ਫਾਰਮਾ ਸਕੱਤਰ ਐੱਮ ਐੱਸ. ਐੱਸ. ਅਪਰਣਾ ਦੀ ਹਾਜ਼ਰੀ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਸੂਬਿਆਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨਾਲ ਇੱਕ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਕੀਤੀ । ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਕੋਵਿਡ 19 ਟੀਕਾਕਰਣ ਦਾ ਜਾਇਜ਼ਾ ਲਿਆ ਗਿਆ ਅਤੇ ਸੂਬਿਆਂ ਨੂੰ ਦੂਜੀ ਖੁਰਾਕ ਦੀ ਕਵਰੇਜ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਨਾਲ ਸਕੂਲ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਅਤੇ ਸਟਾਫ (ਦੋਨੋਂ ਸਰਕਾਰੀ ਅਤੇ ਨਿਜੀ) ਦੇ ਟੀਕਾਕਰਣ ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ । ਸੂਬਿਆਂ ਨੂੰ ਐਮਰਜੈਂਸੀ ਕੋਵਿਡ ਹੁੰਗਾਰਾ ਪੈਕੇਜ (ਈ ਸੀ ਆਰ ਪੀ) ਫੰਡਾਂ ਦੀ ਤੁਰੰਤ ਵਰਤੋਂ ਕਰਨ ਤੋਂ ਜਾਣੂ ਕਰਵਾਉਣ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ । ਸੂਬਿਆਂ ਨੂੰ ਕੋਵਿਡ ਉਚਿਤ ਵਿਹਾਰ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਾਵਧਾਨਿਕ ਉਪਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਆਉਂਦੇ ਤਿਉਹਾਰੀ ਮੌਸਮ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਵੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਟੀਕੇ ਦੀ ਦੂਜੀ ਖੁਰਾਕ ਦੀ ਕਵਰੇਜ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਜਿ਼ਲ੍ਹਾ ਪੱਧਰੀ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਉਣ ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ । ਸੂਬਿਆਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਦਿਨਾਂ / ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਟੀਕਾਕਰਣ ਥਾਵਾਂ (ਸੀ ਵੀ ਸੀਸ) / ਹਰੇਕ ਦਿਨ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਮੇਂ ਅਤੇ ਟੀਕਿਆਂ ਦੀ ਕੇਵਲ ਦੂਜੀ ਡੋਜ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਵੱਖਰੀ ਕਤਾਰ ਵਰਗੀਆਂ ਰਣਨੀਤਕ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਲਈ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ । ਉਹਨਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭਪਾਤਰੀਆਂ ਵਿਚਾਲੇ ਆਈ ਈ ਸੀ ਮੁਹਿੰਮਾਂ ਲਈ ਵਧੇਰੇ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਫੈਲਾਉਣ ਲਈ ਵੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ । ਸੂਬਿਆਂ ਨੂੰ ਜਿ਼ਲਿ੍ਆਂ ਦੀ ਸ਼ਨਾਖਤ ਕਰਨ ਦੀ ਵੀ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਗਈ , ਜਿਹਨਾਂ ਵਿੱਚ ਸੂਬੇ ਦੀ ਔਸਤਨ ਕਵਰੇਜ ਤੋਂ ਘੱਟ ਟੀਕਾ ਕਵਰੇਜ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਜਿ਼ਲਿ੍ਆਂ ਵਿੱਚ ਟੀਕਾਕਰਣ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨ ਦੀ ਵੀ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰੀ ਵੱਲੋਂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਐਲਾਨ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ 2 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਟੀਕਾ ਖੁਰਾਕਾਂ ਸਕੂਲ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਅਤੇ ਨਾਨ ਟੀਚਿੰਗ ਸਟਾਫ ਨੂੰ ਤਰਜੀਹੀ ਅਧਾਰ ਤੇ ਟੀਕੇ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਸੂਬਿਆਂ ਨੂੰ 27 ਅਗਸਤ ਤੋਂ 31 ਅਗਸਤ 2021 ਤੱਕ ਭੇਜੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ । ਸੂਬੇ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਸੂਬਾ ਸਿੱਖਿਆ ਵਿਭਾਗਾਂ , ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਦਿਆਲਾ ਸੰਗਠਨ , ਨਵੋਦਿਆ ਵਿਦਿਆਲਾ ਸੰਗਠਨ ਆਦਿ ਨਾਲ ਤਾਲਮੇਲ ਕਰਕੇ ਯੂ ਡੀ ਆਈ ਐੱਸ ਈ (ਯੁਨੀਫਾਈਡ ਡਿਸਟਰਿਕਟ ਇਨਫੋਰਮੇਸ਼ਨ ਸਿਸਟਮ ਆਫ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ) ਡਾਟਾ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਜੋ ਟੀਕਾਕਰਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਲੋੜੀਂਦਾ ਉਛਾਲ ਮੁਹੱਈਆ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਸਕੱਤਰ ਨੇ ਸੂਬਿਆਂ ਨੂੰ ਆਉਂਦੇ ਤਿਉਹਾਰ ਸੀਜ਼ਨ ਦੌਰਾਨ ਕੋਵਿਡ ਕੇਸਾਂ ਵਿੱਚ ਉਛਾਲ / ਵਾਧੇ ਸੰਬੰਧੀ ਸਾਵਧਾਨ ਵੀ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਉਹਨਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਤੇ ਕਾਬੂ ਪਾਉਣ ਲਈ ਸਾਰੇ ਸੰਭਵ ਜਨਤਕ ਸਿਹਤ ਉਪਾਅ ਕਰਨ ਦੀ ਸਲਾਹ ਵੀ ਦਿੱਤੀ । ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਕੇਰਲ ਦੀ ਉਦਾਹਰਣ ਦਿੱਤੀ , ਜਿੱਥੇ ਓਨਮ ਤੋਂ ਇੱਕ ਹਫ਼ਤਾ ਬਾਅਦ ਕੇਸਾਂ ਵਿੱਚ ਉਛਾਲ ਨਜ਼ਰ ਆਇਆ ਹੈ ।
ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਸੂਬਿਆਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਈ ਸੀ ਆਰ ਪੀ — 2 ਪੈਕੇਜ ਫੰਡ ਦਾ 50% ਵੰਡਿਆ ਗਿਆ ਹੈ । ਸੂਬਿਆਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਈ ਸੀ ਆਰ ਪੀ — 2 ਪੈਕੇਜ ਦੀ ਸਮਾਂ ਸੀਮਾ ਤਹਿਤ ਦਵਾਈਆਂ ਬੈੱਡਸ , ਉਪਕਰਣ , ਮਸ਼ੀਨਰੀ ਖਰੀਦਣ ਲਈ ਤੁਰੰਤ ਸਪਲਾਈ ਆਡਰ ਦੇਣ ਅਤੇ ਖਰੀਦ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਲਈ ਵੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਗਈ । ਸੂਬਿਆਂ ਨੂੰ ਮਹੀਨਾਵਾਰ ਖਰਚਾ ਯੋਜਨਾ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਬੇਨਤੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਅਤੇ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ਤੇ ਉਸ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਸਰੀਰਿਕ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਨਿਗਰਾਨੀ ਕਰਨ ਲਈ ਆਖਿਆ ਗਿਆ ।
ਕੋਵਿਡ 19 ਦੇ ਇਲਾਜ ਲਈ ਵਰਤੀਆਂ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਦਵਾਈਆਂ ਦੇ ਕਾਫ਼ੀ ਬੱਫਰ ਸਟਾਫ ਦੇ ਰੱਖਰਖਾਵ ਦੀ ਨੀਤੀ ਦਾ ਵੀ ਜਾਇਜ਼ਾ ਲਿਆ ਗਿਆ । ਸੂਬੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸਿਹਤ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਲਾਜ਼ਮੀ 8 ਜ਼ਰੂਰੀ ਕੋਵਿਡ ਦਵਾਈਆਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਜੋ ਵੀ ਉਹ ਸਮਝਣ ਕੋਵਿਡ 19 ਦਵਾਈਆਂ ਦੇ ਬੱਫਰ ਸਟਾਕ ਦੇ ਰੱਖਰਖਾਵ ਅਤੇ ਖਰੀਦ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਕੱਤਰ (ਫਾਰਮਾ) ਨੇ ਸੂਬਿਆਂ ਨੂੰ ਚਿਤਾਵਨੀ ਦਿੱਤੀ ਕਿ ਇਹਨਾਂ ਦਵਾਈਆਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ (ਜਦੋਂ ਬੈਚ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਗੁਣਵਤਾ ਟੈਸਟਿੰਗ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ) ਤੋਂ 2 ਤੋਂ 4 ਹਫ਼ਤਿਆਂ ਬਾਅਦ ਹੀ ਵਰਤਣ ਲਈ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ । ਜਿਸ ਲਈ ਉਹਨਾਂ ਦੀ ਖਰੀਦ ਲਈ ਅਗਾਉਂ ਯੋਜਨਾ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ । ਸੂਬਿਆਂ ਨੂੰ ਜਲਦੀ ਸਟਾਕ ਕਰਨ ਲਈ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦਿਆਂ ਜਦੋਂ ਕੇਸ ਘੱਟ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਮੰਗ ਵੀ ਘੱਟ ਹੈ । ਉਹਨਾਂ ਨੇ ਪੜਾਅਵਾਰ ਢੰਗ ਨਾਲ ਖਰੀਦ ਕਰਨ ਦੀ ਸਲਾਹ ਦਿੱਤੀ ਤਾਂ ਜੋ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਲੋਜੀਸਟਿਕਸ ਹਾਵੀ ਨਾ ਹੋਣ ।
ਐੱਮ ਐੱਸ ਵੰਦਨਾ ਗੁਰਨਾਨੀ , ਵਧੀਕ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਮਿਸ਼ਨ ਡਾਇਰੈਕਟਰ (ਐੱਨ ਐੱਚ ਐੱਮ) , ਡਾਕਟਰ ਮਨੋਹਰ ਅਗਨਾਨੀ , ਵਧੀਕ ਸਕੱਤਰ (ਸਿਹਤ) , ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਕਾਸ਼ਸ਼ੀਲ , ਵਧੀਕ ਸਕੱਤਰ (ਸਿਹਤ) , ਸ਼੍ਰੀ ਵਿਸ਼ਾਲ ਚੌਹਾਨ , ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ (ਸਿਹਤ) ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਪ੍ਰਿੰਸੀਪਲ ਸਕੱਤਰ (ਸਿਹਤ) , ਵਧੀਕ ਮੁੱਖ ਸਕੱਤਰ (ਸਿਹਤ) , ਮਿਸ਼ਨ ਡਾਇਰੈਕਟਰ (ਐੱਨ ਐੱਚ ਐੱਮ) ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਸੂਬਿਆਂ / ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸੂਬਾ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਧਿਕਾਰੀ ਵੀ ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਹਾਜ਼ਰ ਸਨ ।