Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the inauguration and laying of foundation stone of multiple projects in Somnath, Gujarat
20 AUG 2021 2:38PM by PIB Delhi
Jai Somnath! Joining us in the program are our respected Lal Krishna Advani ji, Home Minister Shri Amit Shah ji, Shripad Naik ji, Ajay Bhatt ji, Chief Minister of Gujarat Shri Vijay ji, Deputy Chief Minister of Gujarat Nitin Bhai, Tourism Minister in Gujarat government Jawahar ji , Vasan Bhai, my colleague in Lok Sabha Rajesh Bhai, Trustee of Somnath Temple Trust Shri Praveen Lahiri ji, all devotees, ladies and gentlemen!
Though I am joining this holy occasion through video conference, but in my heart I feel myself at the feet of Lord Shree Somnath. Being the President of the Somnath Temple Trust, it is my privilege that I continue to serve this holy place. Today once again, we are witnessing the transformation of this holy shrine. Today I have the privilege of inaugurating Samudra Darshan Path, Somnath Exhibition Gallery and Juna Somnath Temple in a new form after its renovation. Along with this, the foundation stone of Parvati Mata Temple has also been laid today. I believe it is the blessings of Lord Somnath ji that there is such a sanctified coincidence and that too in the holy month of Sawan. On this occasion, I congratulate all of you, all the members of the trust and crores of devotees of Lord Somnath ji in the country and abroad. In particular, I also bow at the feet of Iron Man Sardar Vallabhbhai Patel ji who had the will to revive the ancient glory of India. Sardar Saheb considered the Somnath temple to be associated with the independent spirit of independent India. It is our good fortune that today we are taking forward the efforts of Sardar Saheb by giving new grandeur to the Somnath temple in the 75th year of independence. Today, I also bow to Lokmata Ahilyabai Holkar, who renovated many temples from Vishwanath to Somnath. The confluence of antiquity and modernity which was in her life, the country is moving ahead today considering it as its ideal.
Friends,
Gujarat has seen the results of linking modernity with tourism from close quarters whether it is the Statue of Unity or the rejuvenation of Kutch. It has been the demand of every period that we explore new possibilities in religious tourism and strengthen the links between pilgrimage and local economy. For example, devotees from all over the country and the world used to visit the Somnath temple till now. But now Samudra Darshan Path, exhibition, pilgrim plaza and shopping complex will also attract tourists here. Now the devotees will also see the captivating form of Juna Somnath temple and will visit the new Parvati temple. It will create not only new opportunities in employment, but the divinity of the place will also grow. Moreover, the Somnath Promenade will provide security to our temple standing by the sea. Today the Somnath exhibition gallery has also been inaugurated. This will also give an opportunity to our youth and the future generation to connect with the history and understand our faith in its ancient form.
Friends,
Somnath has been the land of Shiva for centuries. It is said in our scriptures:
"शं करोति सः शंकरः"।
That is, the one who bestows welfare and accomplishment is Shiva. It is Shiva who germinates the seed of development even in destruction and gives birth to creativity even in annihilation. That is why Shiva is enduring, quiescent and eternal. Therefore, our faith in Shiva makes us aware of our existence beyond the limits of time and gives us the strength to face the challenges of time. And, this Somnath temple is an inspiration of our self-confidence.
Friends,
Whosoever looks at this grand structure does not merely see it as a temple, but he sees an existence that has been inspiring for hundreds of thousands of years, proclaiming the values ​​of humanity. It is a place that our sages had described as ‘Prabhas Kshetra’ (abode of enlightenment) thousands of years ago and which is invoking the entire world today that truth cannot be defeated by falsehood. Faith cannot be crushed by terror. So many times this temple was destroyed in the history of hundreds of years, idols were vandalized and every effort was made to erase its existence. But every time it was demolished, it was resurrected. Therefore, Lord Somnath temple today is a belief and solace not only for India but for the entire world. The evil forces which conjure of establishing an empire on the basis of terror may dominate for some time during a particular period, but their existence is never permanent, they cannot suppress humanity for a long time. It remained true even when some despots were demolishing Somnath temple and also holds true today when the world is apprehensive of such ideologies.
Friends,
As we all know, this journey from reconstruction of Somnath temple to its grand development is not just a result of few years or few decades. It is the result of centuries of strong will and ideological perpetuity. Great men like Rajendra Prasad ji, Sardar Vallabhbhai Patel and K.M. Munshi encountered difficulties in this campaign even after independence. But finally in 1950, the Somnath temple was established as the divine pillar of modern India. Today the country is moving ahead with a commitment to find amicable solution to all its problems. Today an illuminated pillar of pride of New India is also being erected in the form of Ram Temple.
Friends,
Our thinking should be to improve the present by learning from history and create a new future. Therefore, when I talk of 'Bharat Jodo Andolan', it is not limited to geographical or ideological affiliations only. It is also a resolve to connect us with our past to build India of the future. With this belief we have built modern glory on the ruins of the past while cherishing the inspirations of the past. We have to always remember what Rajendra Prasad ji said when he came to Somnath. He said: "Centuries ago, India used to be a treasure house of gold and silver. A large part of the world's gold used to be in the temples of India. In my view, the reconstruction of Somnath will be completed on the day when along with the huge temple on its foundation, the grand building of a prosperous India will also be ready, the building of a prosperous India, whose symbol will be the Somnath temple." This dream of our first President, Dr. Rajendra ji, is a great inspiration for all of us.
Friends,
For us, the essence of history and faith is-
'Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas and Sabka Prayas.
The 12 Jyotirlingas that have been established in our country begin with 'Saurashtre Somanatham' from the Somnath temple itself. From Somnath and Nageshwar in the west to Baidyanath in the east, from Baba Kedarnath in the north to Shri Rameshwar, at the extreme end of India in the south, these 12 Jyotirlingas serve to connect the whole of India. Similarly, our Char Dhams (four abodes), the concept of our 56 Shakti Peethas (holy places of cosmic power), the establishment of different pilgrimage centres across the country is actually an expression of the spirit of 'Ek Bharat, Shreshtha Bharat' (One India, Supreme India). The world has been wondering for centuries that how India with so many diversities is united as one. But you realize the power of India when you see the devotees walking thousands of km from the east to west to visit Somnath or thousands of devotees from south India applying the soil of Kashi on their foreheads. We may not understand each other's language, our clothes are different, our food habits are different, but we feel that we are one. Our spirituality has played an important role in binding India in the thread of unity and establishing mutual dialogue for centuries. And we all have the responsibility to keep strengthening it.
Friends,
Today the entire world is getting attracted towards India's yoga, philosophy, spirituality and culture. There has also been a new awareness in our new generation to connect with our roots. Therefore, there is national and international potential in the field of tourism and spiritual tourism. In order to realize this potential, the country is building modern infrastructure and reviving the ancient glory. The example of Ramayana Circuit is in front of us. Today Ram devotees from the country and abroad are getting to know about new places related to the life of Lord Rama through the Ramayana Circuit. Today we are getting to experience how Lord Rama is the Ram of the entire India by visiting these places. Similarly, the Buddha Circuit is facilitating the visit of Buddhist followers from all over the world to India. Today, the work is progressing rapidly in this direction. Similarly, the Ministry of Tourism is developing tourist circuits on 15 different themes under the 'Swadesh Darshan Scheme'. These circuits will also create opportunities for tourism and development in many neglected areas of the country.
Friends,
Such was the vision of our ancestors that they worked to connect the far-flung areas with our faith, made us aware of their belongingness. But unfortunately, when we became competent, when we got modern technology and resources, we discarded these areas considering them inaccessible. Our mountainous regions are a great example of this. But today the country is also bridging the distance of these holy pilgrimages. Be it development around Vaishno Devi temple or hi-tech infrastructure in the Northeast, today the distance is shrinking in the country. Similarly, in 2014, the country had also announced the 'Prasad Scheme' for the development of pilgrimage places. Under this scheme, about 40 major pilgrimage centers are being developed in the country, out of which 15 projects have also been completed. In Gujarat also, work is progressing on three projects worth more than 100 crores rupees under the Prasad Scheme. Special attention is being paid to connect Somnath and other tourist spots and cities in Gujarat. The idea is that when tourists come to visit one place, they should also go to other tourist places. Similarly, 19 iconic tourist destinations have been identified across the country and being developed. All these projects will give a new boost to our tourist industry in the future.
Friends,
Today the country is not only binding the common man, but is also progressing itself through tourism. As a result, our country, which was ranked 65th in the Travel & Tourism Competitiveness Index in 2013, is now positioned 34th as per the 2019 index. Many policy decisions have also been taken in these seven years to promote international tourism, which are benefiting the country today. The country has expedited steps like e-Visa regime, visa on arrival, and has also reduced visa fees. Similarly, the GST on hospitality in the tourism sector has also been reduced. This will greatly benefit the tourism sector and will also help in recovering from the effects of Covid. Many decisions have also been taken keeping in mind the interests of tourists. For example, some tourists are enthusiastic about adventure. Keeping this in mind, 120 mountain peaks have been thrown open for trekking. Guides are being trained to ensure that tourists do not get inconvenienced and get detailed information about the new places. This is also creating a large number of employment opportunities.
Friends,
The traditions of our country inspire us to come out of the difficult times, leave behind our sufferings and move forward. We have also seen that tourism is a ray of hope for the people during Corona. Therefore, we have to continuously expand and promote the uniqueness and culture of our tourism and move forward. But at the same time, we also have to keep in mind necessary precautions. I am sure the country will continue to move forward with this spirit and our traditions and glory will continue to guide us in the making of modern India. May we continue to be showered with the blessings of Lord Somnath to do more for the welfare of the poorest of the poor with new energy so that we can serve the common man and bring a change in his life! With these best wishes, thank you all so much!! Jai Somnath!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
గుజరాత్ లోని సోమనాథ్ లో వివిధ ప్రాజెక్టుల శంకుస్థాపన, ప్రారంభోత్సవం సందర్భంగా ప్రధాన మంత్రి ప్రసంగం పాఠం
20 AUG 2021 2:38PM by PIB Hyderabad
జై సోమనాథ్! ఈ కార్యక్రమంలో మనతో పాటు పాల్గొంటున్న గౌరవనీయులైన మన లాల్ కృష్ణ అద్వానీ గారు, కేంద్ర హోం మంత్రి శ్రీ అమిత్ షా జీ, శ్రీపాద్ నాయక్ జీ, అజయ్ భట్ జీ, గుజరాత్ ముఖ్యమంత్రి శ్రీ విజయ్ జీ, గుజరాత్ ఉప ముఖ్యమంత్రి నితిన్ భాయ్, గుజరాత్ ప్రభుత్వంలో పర్యాటక మంత్రి జవహర్ జీ, వాసన్ భాయ్, లోక్‌సభలో నా సహచరులు రాజేష్ భాయ్, సోమనాథ్ ఆలయ ట్రస్ట్ ధర్మకర్త శ్రీ ప్రవీణ్ లాహిరి జీ, భక్త జనులు, లేడీస్ అండ్ జెంటిల్మెన్!
నేను వీడియో కాన్ఫరెన్స్ ద్వారా ఈ పవిత్ర సందర్భంలో పాల్గొంటున్నప్పటికీ, నా మనస్సుతో నేను సోమనాథ్ ప్రభువు పాదాల వద్ద ఉన్నట్లు భావిస్తున్నాను. సోమనాథ్ ఆలయ ట్రస్ట్ చైర్మన్ గా ఈ పవిత్ర స్థలానికి సేవ చేయడానికి నాకు అవకాశం లభించడం నా అదృష్టం. ఈ రోజు మరోసారి, ఈ పవిత్ర పుణ్యక్షేత్రం రూపాంతరం చెందడాన్ని మనం చూస్తున్నాము. సముద్ర దర్శన్ తీరం, సోమనాథ్ ఎగ్జిబిషన్ గ్యాలరీ మరియు పునరుద్ధరణ తరువాత జునా సోమనాథ్ ఆలయాన్ని కొత్త రూపంలో ప్రారంభించే అవకాశం ఈ రోజు నాకు లభించింది. అదే సమయంలో పార్వతి మాత ఆలయానికి కూడా నేడు శంకుస్థాపన జరిగింది. ఎంతో పవిత్రమైన సహకారంతో పాటు పవిత్ర శ్రావణ మాసంలో కూడా సోమనాథ్ జీ యొక్క ఆశీర్వాదాలు వీటన్నిటి విజయాలు అని నేను నమ్ముతున్నాను. ఈ సందర్భంగా, మీ అందరినీ, ట్రస్ట్ సభ్యులందరినీ మరియు దేశ, విదేశాలలోని సోమనాథ్ జీ భక్తులైన కోట్లాది మందిని నేను అభినందిస్తున్నాను. ప్రత్యేకించి, భారతదేశ ప్రాచీన వైభవాన్ని పునరుద్ధరించాలనే సంకల్పం కలిగిన ఉక్కు మనిషి సర్దార్ వల్లభాయ్ పటేల్ జీ పాదాలకు నేను కూడా నమస్కరిస్తున్నాను. సర్దార్ సాహెబ్ సోమనాథ్ దేవాలయాన్ని స్వతంత్ర భారతదేశ స్వతంత్ర స్ఫూర్తితో ముడిపడి ఉన్నట్లు భావించారు. స్వాతంత్య్రం వచ్చిన 75 వ సంవత్సరంలో సోమనాథ్ దేవాలయానికి నూతన వైభవాన్ని ఇస్తూ సర్దార్ సాహెబ్ ప్రయత్నాలను ఈ రోజు మనం ముందుకు తీసుకెళ్లడం మా అదృష్టం. ఈరోజు, విశ్వనాథ్ నుండి సోమనాథ్ వరకు అనేక దేవాలయాలను పునర్నిర్మించిన లోకమాత అహల్యాబాయి హోల్కర్‌కు కూడా నేను నమస్కరిస్తున్నాను. ఆమె జీవితంలో ఉన్న ప్రాచీనత మరియు ఆధునికత సంగమం, ఈ రోజు దేశం వాటిని ఆదర్శంగా భావించి ముందుకు సాగుతోంది.
మిత్రులారా,
ఐక్యతా విగ్రహం నుండి కచ్ పునరుజ్జీవనం వరకు ఆధునికత పర్యాటకంతో అనుసంధానించబడినప్పుడు గుజరాత్ పరిణామాలను నిశితంగా చూసింది. స్థానిక ఆర్థిక వ్యవస్థతో యాత్రికులకు ఉన్న సంబంధాన్ని బలోపేతం చేస్తూ, మత పర్యాటకం దిశగా కొత్త అవకాశాలను అన్వేషించడం ప్రతి కాలపు డిమాండ్. ఇప్పటి వరకు దేశం, ప్రపంచం నలుమూలల నుండి భక్తులు సోమనాథ్ ఆలయాన్ని సందర్శించినట్లే, ఇప్పుడు సముద్ర దర్శన మార్గం, ప్రదర్శన, యాత్రికుల ప్లాజా మరియు షాపింగ్ కాంప్లెక్స్ కూడా పర్యాటకులను ఆకర్షిస్తాయి. ఇప్పుడు భక్తులు జూనా సోమనాథ్ దేవాలయం మనోహరమైన రూపాన్ని కూడా చూస్తారు. నూతనంగా నిర్మించిన పార్వతి ఆలయాన్ని సందర్శిస్తారు. ఇది ఉపాధిలో నూతన అవకాశాలను సృష్టించడమే కాకుండా, ఆ ప్రదేశం దైవత్వం కూడా పెరుగుతుంది. అంతేకాకుండా, సోమనాథ్ ప్రొమెనేడ్ సముద్రం పక్కన ఉన్న మన ఆలయానికి భద్రతను అందిస్తుంది. ఈరోజు సోమనాథ్ ఎగ్జిబిషన్ గ్యాలరీ కూడా ప్రారంభించబడింది. ఇది మన యువతకు మరియు భవిష్యత్తు తరానికి చరిత్రతో అనుసంధానం అవ్వడానికి , దాని ప్రాచీన రూపంలో మన విశ్వాసాన్ని అర్థం చేసుకోవడానికి కూడా అవకాశం ఇస్తుంది.
మిత్రులారా,
సోమనాథ్ శతాబ్దాలుగా శివుడి భూమి. ఇది మన గ్రంథాలలో చెప్పబడింది:
"शं करोति सः शंकरः"।
అంటే,క్షేమాన్ని ఇచ్చేవాడు సిద్ధి, వినాశనము నుండి అభివృద్ధి బీజాలను మొలకెత్తించిన వాడు, నాశనము ద్వారా సృష్టిని సృష్టిస్తాడు. అందుకే శివుడు నాశనరహితుడు, గుప్తుడు మరియు శాశ్వతుడు, అందువల్ల శివుడిని శాశ్వత యోగి అని పిలుస్తారు. శివుడిపై మనకున్న విశ్వాసం కాలపరిమితికి మించి మన ఉనికిని మనకు తెలియజేస్తుంది మరియు కాలసవాళ్లను ఎదుర్కోవటానికి మనకు బలాన్ని ఇస్తుంది. సోమనాథ్ ఆలయం మన ఆత్మవిశ్వాసానికి ప్రేరణలలో ఒకటి.
మిత్రులారా,
ఈ గొప్ప నిర్మాణాన్ని ఎవరు చూసినా అది కేవలం ఆలయంగా చూడరు, కానీ మానవాళి విలువలను ప్రకటిస్తూ వందల వేల సంవత్సరాలుగా స్ఫూర్తిదాయకంగా ఉన్న ఉనికిని చూస్తారు. వేలాది సంవత్సరాల క్రితం మన ఋషులు 'ప్రభాస్ క్షేత్ర' (జ్ఞానోదయానికి నివాసం) అని వర్ణించిన ప్రదేశం ఇది మరియు సత్యాన్ని అబద్ధం ద్వారా ఓడించలేమని ఈ రోజు మొత్తం ప్రపంచాన్ని ప్రేరేపిస్తుంది. విశ్వాసాన్ని భయ౦తో అణచివేయలేము. వందల సంవత్సరాల చరిత్రలో ఈ ఆలయం చాలాసార్లు నాశనం చేయబడింది, విగ్రహాలు ధ్వంసం చేయబడ్డాయి మరియు దాని ఉనికిని తుడిచిపెట్టడానికి అన్ని ప్రయత్నాలు జరిగాయి. కానీ అది కూల్చివేయబడిన ప్రతిసారీ, అది పునరుత్థానం చేయబడింది. అందువల్ల, ఈ రోజు సోమనాథ్ ఆలయం భారతదేశానికి మాత్రమే కాకుండా మొత్తం ప్రపంచానికి ఒక నమ్మకం మరియు ఓదార్పు. ఉగ్రవాదం ఆధారంగా సామ్రాజ్యాన్ని స్థాపించే దుష్ట శక్తులు ఒక నిర్దిష్ట కాలంలో కొంతకాలం ఆధిపత్యం చెలాయించవచ్చు, కానీ వాటి ఉనికి ఎన్నడూ శాశ్వతం కాదు, వారు చాలా కాలం పాటు మానవత్వాన్ని అణచివేయలేరు. ఈ గొప్ప నిర్మాణాన్ని ఎవరు చూసినా అది కేవలం దేవాలయంగా మాత్రమే చూడదు, కానీ మానవత్వం యొక్క విలువలను ప్రకటించే వందల వేల సంవత్సరాలుగా స్ఫూర్తిదాయకమైన ఉనికిని అతను చూస్తాడు. ఇది వేలాది సంవత్సరాల క్రితం మన gesషులు 'ప్రభాస్ క్షేత్రం' (జ్ఞానోదయం యొక్క నివాసం) అని వర్ణించిన ప్రదేశం మరియు సత్యాన్ని అసత్యంతో ఓడించలేమని ఈ రోజు ప్రపంచం మొత్తం పిలుస్తోంది. విశ్వాసం భీభత్సంతో నలిగిపోదు. వందల సంవత్సరాల చరిత్రలో ఈ దేవాలయం చాలా సార్లు ధ్వంసం చేయబడింది, విగ్రహాలు ధ్వంసం చేయబడ్డాయి మరియు దాని ఉనికిని చెరిపేయడానికి ప్రతి ప్రయత్నం జరిగింది. కానీ అది కూల్చిన ప్రతిసారి, అది పునరుత్థానం చేయబడింది. అందువల్ల, సోమనాథ్ దేవాలయం నేడు భారతదేశానికి మాత్రమే కాదు, ప్రపంచం మొత్తానికి విశ్వాసం మరియు ఓదార్పునిస్తుంది. టెర్రర్ ఆధారంగా సామ్రాజ్యాన్ని స్థాపించాలనే దుష్ట శక్తులు ఒక నిర్దిష్ట కాలంలో కొంతకాలం ఆధిపత్యం చెలాయించవచ్చు, కానీ వాటి ఉనికి శాశ్వతం కాదు, వారు మానవత్వాన్ని ఎక్కువ కాలం అణచివేయలేరు. కొంతమంది నిరంకుశులు సోమనాథ్ దేవాలయాన్ని కూల్చివేసినప్పుడు కూడా ఇది నిజమైనది మరియు ప్రపంచం అటువంటి సిద్ధాంతాలను చూసి భయపడినప్పుడు కూడా ఇది నిజం.
మిత్రులారా,
సోమనాథ్ ఆలయ పునర్నిర్మాణం నుండి గొప్ప అభివృద్ధి వరకు ప్రయాణం కొన్ని సంవత్సరాలు లేదా కొన్ని దశాబ్దాల ఫలితం కాదని మీ అందరికీ తెలుసు. ఇది శతాబ్దాల బలమైన సంకల్పానికి, సైద్ధాంతిక సమగ్రతకు ఫలితం.రాజేంద్ర ప్రసాద్గారు, సర్దార్ వల్లభ్ భాయ్ పటేల్, కె.ఎం.మున్షీ వంటి గొప్ప వ్యక్తులు స్వాతంత్ర్యం వచ్చిన తర్వాత కూడా సవాళ్లను ఎదుర్కొన్నారు. కాని చివరకు 1950లో సోమనాథ్ ఆలయం ఆధునిక భారతదేశానికి దివ్య స్తంభంగా స్థాపించబడింది. దేశం క్లిష్టమైన సమస్యలకు సామరస్య పూర్వక పరిష్కారం దిశగా కదులుతోంది. రామ మందిరం రూపం ఆధునిక భారతదేశ వైభవానికి ఒక ప్రకాశవంతమైన స్తంభాన్ని సృష్టిస్తోంది.
మిత్రులారా,
మన ఆలోచన చరిత్ర నుండి నేర్చుకోవడం ద్వారా వర్తమానాన్ని మెరుగుపరచడం మరియు నూతన భవిష్యత్తును సృష్టించడం. అందువల్ల, నేను 'భారత్ జోడో ఆందోళన్' గురించి మాట్లాడినప్పుడు, అది భౌగోళిక లేదా సైద్ధాంతిక అనుబంధాలకు మాత్రమే పరిమితం కాదు. భవిష్యత్ భారతదేశాన్ని నిర్మించడానికి మన గతంతో మనల్ని అనుసంధానం చేయడం కూడా ఒక సంకల్పం. ఈ నమ్మకంతో గతకాలపు ప్రేరణలకు ప్రాధాన్యతనిస్తూ, గతశిథిలాలపై ఆధునిక వైభవాన్ని నిర్మించాం. రాజేంద్రప్రసాద్ సోమనాధ్‌కి వచ్చినప్పుడు చెప్పిన విషయాలను మనం ఎల్లప్పుడూ గుర్తుంచుకోవాలి. అతను ఇలా అన్నాడు: "శతాబ్దాల క్రితం, భారతదేశం బంగారు మరియు వెండి యొక్క నిధి గృహంగా ఉండేది. ప్రపంచంలోని బంగారంలో ఎక్కువ భాగం భారతదేశ దేవాలయాలలో ఉండేది. నా దృష్టిలో, సోమనాథ్ పునర్నిర్మాణం పూర్తయ్యే రోజున దాని పునాదిపై ఉన్న భారీ దేవాలయంతో పాటు, సంపన్న భారతదేశ గొప్ప భవనం కూడా సిద్ధంగా ఉంటుంది, సంపన్నమైన భారతదేశ నిర్మాణం, దీని చిహ్నం సోమనాథ్ ఆలయం. " మన మొదటి రాష్ట్రపతి డాక్టర్ రాజేంద్ర గారి ఈ కల మనందరికీ గొప్ప స్ఫూర్తి.
మిత్రులారా,
మనకు చరిత్ర మరియు విశ్వాసం ల సారాంశం-
'సబ్ కా సాథ్, సబ్ కా వికాస్, సబ్ కా విశ్వాస్ మరియు సబ్ కా ప్రయాస్.
మన దేశంలో స్థాపించబడిన 12 జ్యోతిర్లింగాలు సోమనాథ్ ఆలయం నుండే 'సౌరాష్ట్రే సోమనాథం' తో ప్రారంభమవుతాయి. పశ్చిమాన సోమనాథ్, నాగేశ్వర్ నుండి తూర్పున బైద్యనాథ్ వరకు, ఉత్తరాన బాబా కేదార్‌నాథ్ నుండి దక్షిణాన భారతదేశపు చివరన ఉన్న శ్రీ రామేశ్వర్ వరకు, ఈ 12 జ్యోతిర్లింగాలు మొత్తం భారతదేశాన్ని అనుసంధానిస్తాయి. అదేవిధంగా, మా చార్ ధామ్‌లు (నాలుగు నివాసాలు), మన 56 శక్తి పీఠాల భావన (విశ్వ శక్తి యొక్క పవిత్ర స్థలాలు), దేశవ్యాప్తంగా విభిన్న తీర్థయాత్ర కేంద్రాల ఏర్పాటు నిజానికి 'ఏక్ భారత్, శ్రేష్ఠ భారత్' ( వన్ ఇండియా, సుప్రీం ఇండియా). అనేక వైవిధ్యాలు కలిగిన భారతదేశం ఎలా ఏకమైందని ప్రపంచం శతాబ్దాలుగా ఆశ్చర్యపోతోంది. అయితే సోమనాథుడిని దర్శించడానికి తూర్పు నుండి పడమర వైపు వేలాది కిలోమీటర్లు నడిచిన భక్తులు లేదా దక్షిణ భారతదేశానికి చెందిన వేలాది మంది భక్తులు తమ నుదిటిపై కాశీ మట్టిని పూయడాన్ని చూసినప్పుడు మీరు భారతదేశ శక్తిని గ్రహిస్తారు. మనం ఒకరి భాష మరొకరికి అర్థం కాకపోవచ్చు, మన దుస్తులు వేరుగా ఉంటాయి, మన ఆహారపు అలవాట్లు వేరుగా ఉంటాయి, కానీ మనం ఒకటే అని భావిస్తాం. భారతదేశాన్ని ఏకం చేయడంలో, శతాబ్దాలుగా పరస్పర సంభాషణలను స్థాపించడంలో మన ఆధ్యాత్మికత ఒక ముఖ్యమైన పాత్ర పోషించింది, మరియు దానిని బలోపేతం చేయడం మనందరి బాధ్యత.
మిత్రులారా,
నేడు యావత్ ప్రపంచం భారతదేశ యోగా, తత్వశాస్త్రం, ఆధ్యాత్మికత మరియు సంస్కృతి వైపు ఆకర్షితమైఉంది. మన నవ తరం ఇప్పుడు మన మూలాలతో అనుసంధానం కావడానికి ఒక నూతన అవగాహనను అభివృద్ధి చేసింది, అందుకే నేడు పర్యాటక మరియు ఆధ్యాత్మిక పర్యాటక రంగంలో మనకు జాతీయ మరియు అంతర్జాతీయ సామర్థ్యం ఉంది. ఈ అవకాశాలను రూపొందించడానికి దేశం ఆధునిక మౌలిక సదుపాయాలను నిర్మిస్తోంది. ప్రాచీన వైభవాన్ని పునరుద్ధరిస్తోంది. రామాయణ సర్క్యూట్ ఉదాహరణ మన ముందు ఉంది. నేడు, దేశంలోని మరియు ప్రపంచంలోని అనేక రామ భక్తులు రామాయణ సర్క్యూట్ ద్వారా శ్రీరామచంద్రునితో జీవితాన్ని కలిపే కొత్త ప్రదేశాల గురించి తెలుసుకుంటున్నారు. ఈ ప్రదేశాలను సందర్శించడం ద్వారా మొత్తం భారతదేశానికి శ్రీరామచంద్రుడు ఎలా రాముడయ్యాడో ఈ రోజు మనం అనుభూతి చెందుతున్నాము. అదేవిధంగా, బుద్ధ సర్క్యూట్ మొత్తం ప్రపంచంలోని బౌద్ధ అనుచరులకు సందర్శన మరియు పర్యాటక సౌకర్యాన్ని అందిస్తోంది. నేడు, పనిని వేగంగా ఆ దిశలో ముందుకు తీసుకువెళుతున్నారు. అదేవిధంగా, మన పర్యాటక మంత్రిత్వ శాఖ ద్వారా స్వదేశ్ దర్శన్ యోజన కింద 15 విభిన్న విషయాలపై పర్యాటక సర్క్యూట్ లు అభివృద్ధి చేయబడుతున్నాయి, ఇది దేశంలోని అనేక నిర్లక్ష్యం చేయబడిన ప్రాంతాల్లో పర్యాటక మరియు అభివృద్ధి అవకాశాలను కూడా సృష్టిస్తుంది.
మిత్రులారా,
మన పూర్వీకుల దృష్టి ఎంత ఎక్కువగా ఉందంటే, మారుమూలప్రాంతాలను వారి విశ్వాసంతో అనుసంధానించడానికి వారుపనిచేశారు, వారి వస్తువుల గురించి వారికి అవగాహన కల్పించారు. కానీ దురదృష్టవశాత్తు మేము చేయగలిగినప్పుడు, మాకు ఆధునిక పద్ధతులు మరియు సాధనాలు ఉన్నప్పుడు, ఆ ప్రాంతాలను అందుబాటులో లేని విధంగా వదిలేశాం. మన పర్వత ప్రాంతాలు దీనికి గొప్ప ఉదాహరణ. కానీ నేడు దేశం కూడా ఈ పవిత్ర తీర్థయాత్రల దూరాన్ని పూడ్చుతోంది. ఈశాన్య ప్రాంతంలో వైష్ణోదేవి ఆలయం లేదా హైటెక్ మౌలిక సదుపాయాల చుట్టూ అభివృద్ధి కావచ్చు, నేడు దేశంలో దూరం తగ్గిపోతోంది. అదేవిధంగా, 2014లో, యాత్రా స్థలాల అభివృద్ధికి దేశం 'ప్రసాద్ పథకం' కూడా ప్రకటించింది. ఈ పథకం కింద, దేశంలో దాదాపు 40 ప్రధాన తీర్థయాత్ర కేంద్రాలు అభివృద్ధి చేయబడుతున్నాయి, వాటిలో 15 ప్రాజెక్టులు కూడా పూర్తయ్యాయి. గుజరాత్‌లో కూడా ప్రసాద్ పథకం కింద 100 కోట్ల రూపాయల కంటే ఎక్కువ విలువైన మూడు ప్రాజెక్టుల పనులు జరుగుతున్నాయి. సోమనాథ్ మరియు గుజరాత్‌లోని ఇతర పర్యాటక ప్రదేశాలు మరియు నగరాలను కనెక్ట్ చేయడానికి ప్రత్యేక శ్రద్ధ వహిస్తున్నారు. పర్యాటకులు ఒక ప్రదేశాన్ని సందర్శించడానికి వచ్చినప్పుడు, వారు ఇతర పర్యాటక ప్రదేశాలకు కూడా వెళ్లాలి అనే ఆలోచన ఉంది. అదేవిధంగా, 19 ఐకానిక్ పర్యాటక ప్రదేశాలు దేశవ్యాప్తంగా గుర్తించబడ్డాయి మరియు అభివృద్ధి చేయబడుతున్నాయి. ఈ ప్రాజెక్టులన్నీ భవిష్యత్తులో మన పర్యాటక పరిశ్రమకు కొత్త ఊపునిస్తాయి.
మిత్రులారా,
నేడు పర్యాటకరంగం ద్వారా దేశం సామాన్యులను అనుసంధానం చేయడమే కాకుండా సొంతంగా ముందుకు సాగుతోంది. ఫలితంగా 2013లో ట్రావెల్ అండ్ టూరిజం పోటీతత్వ సూచికలో 65 వ స్థానంలో నుండి 2019 లో 34 వ స్థానానికి చేరుకుంది. నేడు దేశానికి ప్రయోజనం చేకూరుస్తూ అంతర్జాతీయ పర్యాటకరంగాన్ని ప్రోత్సహించేందుకు ఈ 7 ఏళ్లలో దేశం పలు విధాన నిర్ణయాలు కూడా తీసుకుంది. ఈ-వీసా పాలనను దేశం అభివృద్ధి చేసింది. వీసా వచ్చిన ప్పుడు వీసా ఫీజులు కూడా తగ్గించారు. అదేవిధంగా పర్యాటక రంగంలో ఆతిథ్యం కోసం జిఎస్టి కూడా తగ్గించబడింది, ఇది పర్యాటక రంగానికి బాగా ప్రయోజనం చేకూరుస్తుంది మరియు కోవిడ్ ప్రభావాల నుండి కోలుకోవడానికి సహాయపడుతుంది. పర్యాటకుల ప్రయోజనాలను దృష్టిలో ఉంచుకుని అనేక నిర్ణయాలు తీసుకోబడ్డాయి. ఉదాహరణకు, కొంతమంది పర్యాటకులు సాహసం పట్ల ఉత్సాహంగా ఉంటారు. దీన్ని దృష్టిలో ఉంచుకుని, ట్రెక్కింగ్ కోసం 120 పర్వత శిఖరాలు తెరవబడ్డాయి. పర్యాటకులు అసౌకర్యానికి గురి కాకుండా, నూతన ప్రదేశాల గురించి వివరణాత్మక సమాచారాన్ని పొందడానికి గైడ్‌లకు శిక్షణ ఇస్తున్నారు. ఇది పెద్ద సంఖ్యలో ఉపాధి అవకాశాలను కూడా సృష్టిస్తోంది.
మిత్రులారా,
మన దేశ సంప్రదాయాలు కష్ట సమయాల నుండి బయటపడటానికి, మన బాధలను విడిచిపెట్టి ముందుకు సాగడానికి స్ఫూర్తినిస్తాయి. కరోనా సమయంలో ప్రజలకు టూరిజం ఒక ఆశా కిరణం అని కూడా చూశాము. అందువల్ల, మన పర్యాటక విశిష్టత, సంస్కృతిని మనం నిరంతరం విస్తరించాలి, ప్రోత్సహిస్తూ ముందుకు సాగాలి. కానీ అదే సమయంలో, మనం అవసరమైన జాగ్రత్తలను కూడా గుర్తుంచుకోవాలి. ఈ స్ఫూర్తితో దేశం ముందుకు సాగుతుందని, మన సంప్రదాయాలు, వైభవం ఆధునిక భారతదేశ నిర్మాణంలో మనకు మార్గనిర్దేశం చేస్తూనే ఉంటాయని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను. సామాన్యుడికి సేవ చేయడానికి, అతని జీవితంలో మార్పు తీసుకురావడానికి, కొత్త శక్తితో పేదవారి సంక్షేమం కోసం మరింతగా చేయటానికి సోమనాథ భగవానుని ఆశీస్సులు మనపై ఉండాలని కోరుకుంటూ! ఈ శుభాకాంక్షలతో, మీ అందరికీ చాలా ధన్యవాదాలు !! జై సోమనాథ్!