पंतप्रधान कार्यालय
गुजरातमधल्या सोमनाथ इथे विविध प्रकल्पांचे उद्‌घाटन आणि पायाभरणी करताना पंतप्रधानांनी केलेले संबोधन
20 AUG 2021 6:20PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 20 ऑगस्ट 2021
जय सोमनाथ ! या कार्यक्रमात सहभागी झालेले आदरणीय लालकृष्ण आडवाणी, देशाचे गृहमंत्री अमित शहा, श्रीपाद नाईक, अजय भट्ट, गुजरातचे मुख्यमंत्री विजय जी, गुजरातचे उपमुख्यमंत्री नितिन भाई, गुजरात सरकारचे पर्यटन मंत्री जवाहर जी, वासन भाई, लोकसभेतले माझे सहकारी राजेशभाई, सोमनाथ मंदिर ट्रस्टचे ट्रस्टी प्रवीण लाहिरी, भाविकजन, बंधू-भगिनींनो,
या पवित्र प्रसंगी मी दूरदृश्य प्रणाली द्वारे सहभागी झालो आहे, मात्र मनाने मी भगवान श्री सोमनाथांच्या चरणी असल्याचे अनुभवत आहे. सोमनाथ मंदिर ट्रस्टचा अध्यक्ष या नात्याने या पुण्य स्थानाची सेवा करण्याची संधी मला मिळत आहे हे माझे भाग्य आहे. आज पुन्हा एकदा आपण या पवित्र तीर्थस्थानाच्या कायाकल्पाचे साक्षीदार होत आहोत. समुद्र दर्शन पथ, सोमनाथ प्रदर्शन गॅलरी आणि जीर्णोद्धारानंतर नव्या स्वरूपातले जुने सोमनाथ मंदिर लोकार्पणाचे भाग्य आज मला लाभले आहे. त्याचबरोबर पार्वती माता मंदिराची पायाभरणीही झाली आहे. हा पवित्र योग आणि त्याचबरोबर श्रावण महिना, आपणा सर्वांसाठी भगवान सोमनाथ यांच्या आशीर्वादाची ही प्रचीती आहे असे मी मानतो. आपणा सर्वांना, ट्रस्टच्या सदस्यांना आणि भगवान सोमनाथांच्या देश परदेशातल्या कोट्यवधी भक्तांना मी या वेळी शुभेच्छा देतो. विशेष करून लोह पुरुष सरदार वल्लभभाई पटेल यांच्या चरणी मी नमन करतो, ज्यांनी भारताचे प्राचीन वैभव पुनरुज्जीवित करण्याची इच्छाशक्ती दाखवली. सोमनाथ मंदिर स्वतंत्र भारताच्या मुक्त भावनेशी जोडलेले आहे असे सरदार साहेब मानत असत. आज स्वातंत्र्याच्या 75 व्या वर्षात, स्वातंत्र्याच्या अमृत महोत्सवात, सरदार साहेबांचे प्रयत्न आपण पुढे नेत आहोत, सोमनाथ मंदिराला नवी भव्यता देत आहोत हे आपले भाग्य आहे. आज मी पुण्यश्लोक अहिल्याबाई होळकर यांनाही प्रणाम करतो, ज्यांनी विश्वनाथ पासून ते सोमनाथ पर्यंत अनेक मंदिरांचा जीर्णोद्धार केला. पुरातन आणि आधुनिकता यांचा जो संगम त्यांच्या जीवनात होता त्यालाच आदर्श मानत देश आज पुढची वाटचाल करत आहे.
मित्रांनो,
स्टॅच्यू ऑफ यूनिटी आणि कच्छचे परिवर्तन यासारख्या उपक्रमातून, पर्यटनाला आधुनिकतेची जोड दिल्याने घडणारे परिवर्तन गुजरातने जवळून अनुभवले आहे. धार्मिक पर्यटनात नव्या शक्यतांचा शोध घेत तीर्थयात्रा आणि स्थानिक अर्थव्यवस्था यांची सांगड अधिक दृढ करणे ही प्रत्येक काळाची गरज आहे. ज्याप्रमाणे आतापर्यंत सोमनाथ मंदिरात देश आणि जगभरातले भाविक दर्शनासाठी येत असत, मात्र आता इथे समुद्र दर्शन पथ, प्रदर्शन, यात्रेकरू प्लाझा आणि शॉपिंग कॉप्लेक्सही पर्यटकांना आकर्षित करेल. आता इथे येणारा भाविक आकर्षक स्वरूपातल्या जुन्या सोमनाथ मंदिराचेही दर्शन घेतील, नव्या पार्वती मंदिराचेही दर्शन घेतील. यातून इथे नव्या संधी आणि नव्या रोजगारांची निर्मिती होईल आणि या स्थानाच्या महात्म्यात आणखी भर पडेल. इतकेच नव्हे तर प्रोमनेड सारख्या निर्मितीतून समुद्र किनारी असलेल्या आपल्या मंदिरांची सुरक्षाही अधिक वाढेल. आज इथे सोमनाथ प्रदर्शन गॅलरीचेही लोकार्पण झाले आहे. यामुळे आपल्या युवा वर्गाला, भावी पिढीला या इतिहासाशी नाळ जोडण्याची आपल्या श्रद्धा प्राचीन स्वरुपात पाहण्याची, जाणण्याची एक संधीही प्राप्त होईल.
मित्रांनो,
सोमनाथ ही शतकांपासून सदाशिवाची भूमी राहिली आहे. आपल्या पुराणात सांगितले आहे,
"शं करोति सः शंकरः"
म्हणजेच जो कल्याण, सिद्धी प्रदान करतो तो शिव आहे. हा शिव आहे जो विनाशातून विकासाचे बीज अंकुरित करतो आणि संहारातून सृजनाची निर्मिती करतो. म्हणूनच शिव अविनाशी आहे, अव्यक्त आहे आणि अनादी आहे आणि म्हणूनच भगवान शिव यांना अनादी योगी म्हटले गेले आहे. भगवान शिवावरची आपली श्रद्धा आपल्याला काळाच्या मर्यादेपलिकडे आपल्या अस्तित्वाची जाणीव करून देते त्याच बरोबर काळाची आव्हाने पेलण्यासाठी आपल्याला सामर्थ्यही देते. सोमनाथ यांचे हे मंदिर आपल्या या आत्मविश्वासाचे एक प्रेरणा स्थळ आहे.
मित्रांनो,
आज जगातली कोणतीही व्यक्ती ही भव्य संरचना पाहते तेव्हा त्या व्यक्तीला केवळ मंदिरच नव्हे तर शेकडो, हजारो वर्षे प्रेरणा देणारे, मानवतेच्या मुल्यांचा गजर करणारे एक अस्तित्व त्यांना दिसून येते. एक असे स्थळ, ज्याला हजारो वर्षापूर्वी आमच्या ऋषीमुनींनी प्रभास क्षेत्र म्हणजे प्रकाशाचे, ज्ञानाचे क्षेत्र म्हटले होते आणि हे क्षेत्र आजही अवघ्या जगाला आवाहन करत आहे की असत्याने, सत्याचा पराजय कधीच होऊ शकत नाही. श्रद्धेला दहशतीने चिरडता येत नाही. या मंदिराचा शेकडो वर्षांच्या इतिहासात किती वेळा विध्वंस करण्यात आला, इथल्या मूर्ती खंडित करण्यात आल्या, याचे अस्तित्व नष्ट करण्याचा प्रयत्न करण्यात आला. मात्र जितक्या वेळा याला नष्ट करण्याचा प्रयत्न करण्यात आला तितक्याच वेळा ते उभेही राहिले. म्हणूनच भगवान सोमनाथ मंदिर आज भारतासाठीच नव्हे तर संपूर्ण जगासाठी एक विश्वास आहे आणि एक आश्वासनही आहे. दहशतीच्या पायावर साम्राज्य उभे करण्याचा विचार करणाऱ्या विघातक शक्ती कदाचित क्षणिक वरचढ ठरू शकतील मात्र त्यांचे अस्तित्व कदापि कायमस्वरूपी नसते. या शक्ती मानवतेला दीर्घ काळ दडपू शकत नाहीत. काही हल्लेखोर सोमनाथ उध्वस्त करत असतानाही हे सत्य होते आणि आजच्या काळात अशा मानसिकतेची जगाला धास्ती असतानाही तितकेच सत्य आहे.
मित्रांनो,
आपणा सर्वाना माहित आहे की सोमनाथ मंदिर पुनर्निर्माणापासून ते भव्य विकास हा प्रवास काही वर्षे किंवा काही दशकांचा परिणाम नव्हे. शतकांपासूनची दृढ इच्छाशक्ती आणि वैचारिक अखंडता यांचा हा परिपाक आहे. राजेन्द्र प्रसाद जी, सरदार वल्लभ भाई पटेल आणि के.एम. मुन्शी यासारख्या महान व्यक्तींनी स्वातंत्र्यानंतरही आव्हानांना तोंड दिले. मात्र अखेर 1950 मध्ये सोमनाथ मंदिर आधुनिक भारताचा दिव्य स्तंभ म्हणून स्थापित झाले. कठीण समस्यांवर सलोख्याने तोडगा काढण्याच्या दिशेने देशाची वाटचाल सुरु आहे. राम मंदिराच्या रूपाने आधुनिक भारताच्या वैभवाचा झळाळता स्तंभ उभा होत आहे.
मित्रांनो,
इतिहासातून शिकवण घेऊन वर्तमान सुधारण्याची आपली मानसिकता असली पाहिजे. म्हणूनच मी ‘भारत जोडो चळवळ’याबाबत बोलतो तेव्हा त्यामागची भावना केवळ भौगोलिक किंवा वैचारिक जोडण्यापुरताच मर्यादित नाही. भविष्यात भारत निर्माणासाठी आपल्या भूतकाळाला जोडण्याचा संकल्पही आहे. याच आत्मविश्वासावर आपण भूतकाळातल्या भग्नावशेषांवर आधुनिक गौरव स्थान निर्माण केले आहे. राजेंद्र प्रसाद सोमनाथला आले तेव्हा त्यांनी म्हटले होते, ‘शतकापूर्वी भारत सोने आणि चांदीचे भांडार होता. जगातला सोन्याचा मोठा भाग भारतातल्या मंदिरातच असे. माझ्या दृष्टीकोनातून सोमनाथ मंदिराचे पुनर्निर्माण त्या दिवशी पूर्ण होईल जेव्हा यावर विशाल मंदिरा बरोबरच समृध्द आणि संपन्न भारताचे भव्य भवन तयार झाले असेल. समृध्द भारताचे जे भवन, ज्याचे प्रतिक सोमनाथ मंदिर असेल'. आपले पहिले राष्ट्रपती डॉ राजेंद्र प्रसाद यांचे हे स्वप्न, आपणा सर्वांसाठी मोठी प्रेरणा आहे.
मित्रांनो,
आपल्यासाठी इतिहास आणि आस्था यांचे सार आहे -
'सबका साथ, सबका विकास, सबका विश्वास, आणि सबका प्रयास'
आपल्याकडे ज्या बारा ज्योतिर्लिंगांची स्थापना करण्यात आली आहे, त्यांची सुरुवात 'सौराष्ट्रे सोमनाथम्' सह सोमनाथ मंदिरापासूनच होते. 'पश्चिमेकडील सोमनाथ आणि नागेश्वरपासून पूर्वेकडे बैद्यनाथ पर्यंत, उत्तरेत बाबा केदारनाथपासून भारताचे दक्षिणेकडील टोक श्री रामेश्वरपर्यंत, ही 12 ज्योतिर्लिंग संपूर्ण भारताला एकमेकांशी जोडण्याचे काम करतात. त्याचप्रमाणे, आपली चारधामची व्यवस्था, आपल्या 56 शक्तीपीठांची संकल्पना, आपल्या देशाच्या वेगवेगळ्या काना कोपऱ्यात वेगवेगळ्या तीर्थक्षेत्रांची स्थापना, आपल्या श्रद्धेची ही रूपरेषा प्रत्यक्षात 'एक भारत, श्रेष्ठ भारत' च्या भावनेची अभिव्यक्तीच आहे.
जगाला कित्येक शतकांपासून आश्चर्य वाटत राहिले आहे की एवढा वैविध्याने नटलेला भारत एकसंध कसा आहे, आपली एकजूट कशी आहे? मात्र जेव्हा तुम्ही पूर्वेकडून हजारो किमी चालत पूर्व ते पश्चिम सोमनाथाचे दर्शन करणाऱ्या भाविकांना पाहता, किंवा दक्षिण भारतमधील हजारो भक्तांना काशी येथील माती मस्तकावर लावताना पाहता तेव्हा तुम्हाला जाणवते की भारताची ताकद किती आहे? आपण एकमेकांची भाषाही समजत नाही, वेशभूषा देखील वेगळी असते, खाण्यापिण्याच्या सवयीही वेगळ्या असतात, मात्र आपल्याला जाणवते की आपण एक आहोत. आपल्या या आध्यात्मिकतेने गेली अनेक शतके भारताला एकतेच्या सूत्रात बांधण्यात, परस्पर संवाद स्थापन करण्यात महत्वाची भूमिका बजावली आहे आणि ती निरंतर मजबूत करत राहणे ही आपली सर्वांची जबाबदारी आहे.
मित्रांनो,
आज संपूर्ण जग भारताच्या योग, दर्शन, आध्यात्म आणि संस्कृतीकडे आकर्षित होत आहे. आपल्या नव्या पिढीतही आता आपल्या मुळांशी जोडले जाण्याबाबत नवीन जागरूकता निर्माण झाली आहे. म्हणूनच आपल्या पर्यटन आणि आध्यात्मिक पर्यटन क्षेत्रात आज राष्ट्रीय आणि आंतरराष्ट्रीय संधी आहेत. या संधी साकारण्यासाठी देश आज आधुनिक पायाभूत सुविधा निर्माण करत आहे, प्राचीन गौरव पुनरुज्जीवित करत आहे. रामायण कालिन महत्व असलेल्या स्थळांना जोडणारे रामायण मंडल उदाहरण आपल्यासमोर आहे. आज देश विदेशातील कित्येक रामभक्तांना यया मंडलाच्या माध्यमातून भगवान राम यांची जीवनाशी संबंधित नवनवीन ठिकाणांची माहिती मिळत आहे. भगवान राम कसे संपूर्ण भारताचे राम आहेत, याची प्रचिती या ठिकाणी गेल्यावर अनुभवण्याची संधी मिळत आहे. त्याचप्रमाणे बुद्ध कालिन महत्व असलेल्या स्थळांना जोडणारे बुद्ध मंडल, जगभरातील बौद्ध अनुयायांना भारतात येण्याची, पर्यटन करण्याची सुविधा देत आहे. आज या दिशेने काम वेगाने सुरु आहे. याचबरोबर आपले पर्यटन मंत्रालय 'स्वदेश दर्शन योजने' अंतर्गत 15 निरनिराळ्या संकल्पनांवर पर्यटक सर्किट विकसित करत आहे. या सर्किट्समुळे देशातील अनेक उपेक्षित भागांमध्ये पर्यटन आणि विकासाच्या संधी निर्माण होतील.
मित्रांनो,
आपल्या पूर्वजांची दूरदृष्टि इतकी होती की त्यांनी दूर-सुदूर क्षेत्रांनाही आपल्या आस्थेशी जोडण्याचे काम केले, त्यांना आपलेपणाची जाणीव करून दिली. मात्र दुर्दैवाने जेव्हा आपण सक्षम झालो, जेव्हा आपल्याकडे आधुनिक तंत्रज्ञान आणि संसाधने आली तेव्हा आपण या भागांना दुर्गम समजून त्यांना सोडून दिले. आपला पर्वतीय परिसर याचे खूप मोठे उदाहरण आहे. मात्र आज देश या पवित्र तीर्थक्षेत्रांमधील अंतर देखील मिटवत आहे. वैष्णोदेवी मंदिराच्या आजूबाजूचा विकास असेल, किंवा ईशान्येपर्यंत पोहचत असलेल्या उच्च तंत्राच्या पायाभूत सुविधा असतील, आज देशात आपल्यामधील अंतर कमी होत आहे. त्याचप्रमाणे, 2014 मध्ये अशाच प्रकारे तीर्थक्षेत्रे विकसित करण्यासाठी प्रसाद योजनेची घोषणा करण्यात आली होती. या योजनेअंतर्गत 40 प्रमुख तीर्थक्षेत्रे विकसित केली जात आहेत, त्यापैकी 15 प्रकल्पांचे काम आधीच पूर्ण झाले आहे. गुजरातमध्ये 100 कोटींहून अधिक किमतीच्या तीन प्रकल्पांचे काम प्रसाद योजनेअंतर्गत सुरू आहे. गुजरातमध्ये सोमनाथ आणि अन्य पर्यटन स्थळे आणि शहरांना परस्परांशी जोडण्यासाठी कनेक्टिव्हिटीवर विशेष लक्ष दिले जात आहे. प्रयत्न हा आहे की जेव्हा पर्यटक एका ठिकाणी दर्शन करायला येतील तेव्हा इतर पर्यटक स्थळांनाही ते भेट देतील. त्याचबरोबर देशात 19 प्रमुख पर्यटक स्थळांची निवड करून ती विकसित केली जात आहेत. हे सर्व प्रकल्प आपल्या पर्यटन उद्योगाला आगामी काळात एक नवीन ऊर्जा देतील.
मित्रांनो,
पर्यटनाच्या माध्यमातून आज देश केवळ सामान्य माणसाला जोडत नाही तर स्वतःही पुढे मार्गक्रमण करत आहे. याचाच परिणाम आहे की 2013 मधील प्रवास आणि पर्यटन स्पर्धात्मकता निर्देशांकातल्या 65 व्या स्थानावरून देशाने 2019 मध्ये 34 व्या स्थानावर झेप घेतली आहे. आंतरराष्ट्रीय पर्यटनाला चालना देण्यासाठी देशाने या 7 वर्षांमध्ये अनेक धोरणात्मक निर्णय देखील घेतले, ज्याचा लाभ आज देशाला होत आहे. देशाने ई-व्हिसा व्यवस्था, व्हिसा ऑन अरायव्हलसारख्या व्यवस्था विकसित केल्या आहेत आणि व्हिसा शुल्क देखील कमी केले आहे. त्याचप्रमाणे पर्यटन क्षेत्रात आदरातिथ्यासाठी लागणारा जीएसटी देखील कमी केला आहे. याचा पर्यटन क्षेत्राला मोठा लाभ होईल, आणि कोविडच्या प्रभावांमधून सावरण्यास मदत मिळेल. अनेक निर्णय पर्यटकांचे हित लक्षात घेऊन घेतले आहेत. उदा. अनेक पर्यटक जेव्हा येतात तेव्हा त्यांचा उत्साह काहीतरी साहस करण्याचा देखील असतो. हे ध्यानात घेऊन देशाने 120 पर्वत शिखरे ट्रेकिंगसाठी खुली केली आहेत. पर्यटकांची नवीन ठिकाणी गैरसोय होऊ नये, नवीन ठिकाणांची संपूर्ण माहिती मिळावी यासाठी देखील कार्यक्रम राबवून गाईड्सना प्रशिक्षण दिले जात आहे. यामुळे मोठ्या संख्येने रोजगाराच्या संधीही निर्माण होत आहेत.
मित्रांनो,
आपल्या देशाच्या परंपरा आपल्याला कठीण काळात बाहेर पडून, वेदना विसरून पुढे जाण्याची प्रेरणा देतात. आपण पाहिले देखील आहे, कोरोनाच्या या काळात पर्यटन लोकांसाठी आशेचा किरण आहे. म्हणूनच आपण आपल्या पर्यटनाचे स्वरूप आणि संस्कृतीचा नियमितपणे विस्तार करायचा आहे, पुढे जायचे आहे आणि स्वतःही पुढे जायचे आहे. मात्र त्याचबरोबर आपण हे देखील लक्षात घ्यायला हवे की आपण आवश्यक सावधगिरी बाळगत, आवश्यक सुरक्षेचा पूर्ण विचार करायला हवा. मला विश्वास आहे, याच भावनेसह देश पुढे जात राहील, आणि आपल्या परंपरा, आपला गौरव आधुनिक भारताच्या निर्मितीत आपल्याला दिशा दाखवत राहील. भगवान सोमनाथचा आपल्यावर कायम आशीर्वाद राहो, गरीबातील गरीब व्यक्तीचे कल्याण करण्यासाठी आपल्यात नवनवीन क्षमता, नवनवीन ऊर्जा मिळत राहो जेणेकरून सर्वांच्या कल्याणासाठी आपण समर्पित भावनेने सेवा करण्याच्या माध्यमातून जन सामान्यांच्या जीवनात परिवर्तन घडवून आणू शकू याच शुभेच्छांसह तुम्हा सर्वांचे खूप-खूप धन्यवाद!! जय सोमनाथ!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the inauguration and laying of foundation stone of multiple projects in Somnath, Gujarat
20 AUG 2021 2:38PM by PIB Delhi
Jai Somnath! Joining us in the program are our respected Lal Krishna Advani ji, Home Minister Shri Amit Shah ji, Shripad Naik ji, Ajay Bhatt ji, Chief Minister of Gujarat Shri Vijay ji, Deputy Chief Minister of Gujarat Nitin Bhai, Tourism Minister in Gujarat government Jawahar ji , Vasan Bhai, my colleague in Lok Sabha Rajesh Bhai, Trustee of Somnath Temple Trust Shri Praveen Lahiri ji, all devotees, ladies and gentlemen!
Though I am joining this holy occasion through video conference, but in my heart I feel myself at the feet of Lord Shree Somnath. Being the President of the Somnath Temple Trust, it is my privilege that I continue to serve this holy place. Today once again, we are witnessing the transformation of this holy shrine. Today I have the privilege of inaugurating Samudra Darshan Path, Somnath Exhibition Gallery and Juna Somnath Temple in a new form after its renovation. Along with this, the foundation stone of Parvati Mata Temple has also been laid today. I believe it is the blessings of Lord Somnath ji that there is such a sanctified coincidence and that too in the holy month of Sawan. On this occasion, I congratulate all of you, all the members of the trust and crores of devotees of Lord Somnath ji in the country and abroad. In particular, I also bow at the feet of Iron Man Sardar Vallabhbhai Patel ji who had the will to revive the ancient glory of India. Sardar Saheb considered the Somnath temple to be associated with the independent spirit of independent India. It is our good fortune that today we are taking forward the efforts of Sardar Saheb by giving new grandeur to the Somnath temple in the 75th year of independence. Today, I also bow to Lokmata Ahilyabai Holkar, who renovated many temples from Vishwanath to Somnath. The confluence of antiquity and modernity which was in her life, the country is moving ahead today considering it as its ideal.
Friends,
Gujarat has seen the results of linking modernity with tourism from close quarters whether it is the Statue of Unity or the rejuvenation of Kutch. It has been the demand of every period that we explore new possibilities in religious tourism and strengthen the links between pilgrimage and local economy. For example, devotees from all over the country and the world used to visit the Somnath temple till now. But now Samudra Darshan Path, exhibition, pilgrim plaza and shopping complex will also attract tourists here. Now the devotees will also see the captivating form of Juna Somnath temple and will visit the new Parvati temple. It will create not only new opportunities in employment, but the divinity of the place will also grow. Moreover, the Somnath Promenade will provide security to our temple standing by the sea. Today the Somnath exhibition gallery has also been inaugurated. This will also give an opportunity to our youth and the future generation to connect with the history and understand our faith in its ancient form.
Friends,
Somnath has been the land of Shiva for centuries. It is said in our scriptures:
"शं करोति सः शंकरः"।
That is, the one who bestows welfare and accomplishment is Shiva. It is Shiva who germinates the seed of development even in destruction and gives birth to creativity even in annihilation. That is why Shiva is enduring, quiescent and eternal. Therefore, our faith in Shiva makes us aware of our existence beyond the limits of time and gives us the strength to face the challenges of time. And, this Somnath temple is an inspiration of our self-confidence.
Friends,
Whosoever looks at this grand structure does not merely see it as a temple, but he sees an existence that has been inspiring for hundreds of thousands of years, proclaiming the values ​​of humanity. It is a place that our sages had described as ‘Prabhas Kshetra’ (abode of enlightenment) thousands of years ago and which is invoking the entire world today that truth cannot be defeated by falsehood. Faith cannot be crushed by terror. So many times this temple was destroyed in the history of hundreds of years, idols were vandalized and every effort was made to erase its existence. But every time it was demolished, it was resurrected. Therefore, Lord Somnath temple today is a belief and solace not only for India but for the entire world. The evil forces which conjure of establishing an empire on the basis of terror may dominate for some time during a particular period, but their existence is never permanent, they cannot suppress humanity for a long time. It remained true even when some despots were demolishing Somnath temple and also holds true today when the world is apprehensive of such ideologies.
Friends,
As we all know, this journey from reconstruction of Somnath temple to its grand development is not just a result of few years or few decades. It is the result of centuries of strong will and ideological perpetuity. Great men like Rajendra Prasad ji, Sardar Vallabhbhai Patel and K.M. Munshi encountered difficulties in this campaign even after independence. But finally in 1950, the Somnath temple was established as the divine pillar of modern India. Today the country is moving ahead with a commitment to find amicable solution to all its problems. Today an illuminated pillar of pride of New India is also being erected in the form of Ram Temple.
Friends,
Our thinking should be to improve the present by learning from history and create a new future. Therefore, when I talk of 'Bharat Jodo Andolan', it is not limited to geographical or ideological affiliations only. It is also a resolve to connect us with our past to build India of the future. With this belief we have built modern glory on the ruins of the past while cherishing the inspirations of the past. We have to always remember what Rajendra Prasad ji said when he came to Somnath. He said: "Centuries ago, India used to be a treasure house of gold and silver. A large part of the world's gold used to be in the temples of India. In my view, the reconstruction of Somnath will be completed on the day when along with the huge temple on its foundation, the grand building of a prosperous India will also be ready, the building of a prosperous India, whose symbol will be the Somnath temple." This dream of our first President, Dr. Rajendra ji, is a great inspiration for all of us.
Friends,
For us, the essence of history and faith is-
'Sabka Saath, Sabka Vikas, Sabka Vishwas and Sabka Prayas.
The 12 Jyotirlingas that have been established in our country begin with 'Saurashtre Somanatham' from the Somnath temple itself. From Somnath and Nageshwar in the west to Baidyanath in the east, from Baba Kedarnath in the north to Shri Rameshwar, at the extreme end of India in the south, these 12 Jyotirlingas serve to connect the whole of India. Similarly, our Char Dhams (four abodes), the concept of our 56 Shakti Peethas (holy places of cosmic power), the establishment of different pilgrimage centres across the country is actually an expression of the spirit of 'Ek Bharat, Shreshtha Bharat' (One India, Supreme India). The world has been wondering for centuries that how India with so many diversities is united as one. But you realize the power of India when you see the devotees walking thousands of km from the east to west to visit Somnath or thousands of devotees from south India applying the soil of Kashi on their foreheads. We may not understand each other's language, our clothes are different, our food habits are different, but we feel that we are one. Our spirituality has played an important role in binding India in the thread of unity and establishing mutual dialogue for centuries. And we all have the responsibility to keep strengthening it.
Friends,
Today the entire world is getting attracted towards India's yoga, philosophy, spirituality and culture. There has also been a new awareness in our new generation to connect with our roots. Therefore, there is national and international potential in the field of tourism and spiritual tourism. In order to realize this potential, the country is building modern infrastructure and reviving the ancient glory. The example of Ramayana Circuit is in front of us. Today Ram devotees from the country and abroad are getting to know about new places related to the life of Lord Rama through the Ramayana Circuit. Today we are getting to experience how Lord Rama is the Ram of the entire India by visiting these places. Similarly, the Buddha Circuit is facilitating the visit of Buddhist followers from all over the world to India. Today, the work is progressing rapidly in this direction. Similarly, the Ministry of Tourism is developing tourist circuits on 15 different themes under the 'Swadesh Darshan Scheme'. These circuits will also create opportunities for tourism and development in many neglected areas of the country.
Friends,
Such was the vision of our ancestors that they worked to connect the far-flung areas with our faith, made us aware of their belongingness. But unfortunately, when we became competent, when we got modern technology and resources, we discarded these areas considering them inaccessible. Our mountainous regions are a great example of this. But today the country is also bridging the distance of these holy pilgrimages. Be it development around Vaishno Devi temple or hi-tech infrastructure in the Northeast, today the distance is shrinking in the country. Similarly, in 2014, the country had also announced the 'Prasad Scheme' for the development of pilgrimage places. Under this scheme, about 40 major pilgrimage centers are being developed in the country, out of which 15 projects have also been completed. In Gujarat also, work is progressing on three projects worth more than 100 crores rupees under the Prasad Scheme. Special attention is being paid to connect Somnath and other tourist spots and cities in Gujarat. The idea is that when tourists come to visit one place, they should also go to other tourist places. Similarly, 19 iconic tourist destinations have been identified across the country and being developed. All these projects will give a new boost to our tourist industry in the future.
Friends,
Today the country is not only binding the common man, but is also progressing itself through tourism. As a result, our country, which was ranked 65th in the Travel & Tourism Competitiveness Index in 2013, is now positioned 34th as per the 2019 index. Many policy decisions have also been taken in these seven years to promote international tourism, which are benefiting the country today. The country has expedited steps like e-Visa regime, visa on arrival, and has also reduced visa fees. Similarly, the GST on hospitality in the tourism sector has also been reduced. This will greatly benefit the tourism sector and will also help in recovering from the effects of Covid. Many decisions have also been taken keeping in mind the interests of tourists. For example, some tourists are enthusiastic about adventure. Keeping this in mind, 120 mountain peaks have been thrown open for trekking. Guides are being trained to ensure that tourists do not get inconvenienced and get detailed information about the new places. This is also creating a large number of employment opportunities.
Friends,
The traditions of our country inspire us to come out of the difficult times, leave behind our sufferings and move forward. We have also seen that tourism is a ray of hope for the people during Corona. Therefore, we have to continuously expand and promote the uniqueness and culture of our tourism and move forward. But at the same time, we also have to keep in mind necessary precautions. I am sure the country will continue to move forward with this spirit and our traditions and glory will continue to guide us in the making of modern India. May we continue to be showered with the blessings of Lord Somnath to do more for the welfare of the poorest of the poor with new energy so that we can serve the common man and bring a change in his life! With these best wishes, thank you all so much!! Jai Somnath!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.