Ministry of Education
Government is working to create greater synergy between education and skills for making a future-ready workforce – Union Education Minister
Building skill capacity is key to enhance productivity and drive the economy ahead – Shri Dharmendra Pradhan
Union Education Minister addresses CII’s virtual special plenary session on ‘Job Creation & Entrepreneurship – Way Ahead for Livelihood Generation’
12 AUG 2021 1:51PM by PIB Delhi
Addressing the CII’s virtual special plenary session on ‘Job Creation & Entrepreneurship – Way Ahead for Livelihood Generation’, Union Education and Skill Development Minister Shri Dharmendra Pradhan said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the economy is growing at a rapid pace and the future of India is looking very promising. He added that building skill capacity is a key to enhance productivity and drive the economy ahead.
Shri Pradhan highlighted that continuous efforts are being made to equip our youth with the 21st Century Skills. He said that as envisioned in the National Education Policy (NEP) -2020, the Government is working to create greater synergy between education and skills for making a future-ready workforce. NEP will contribute in creating a robust education ecosystem and eventually facilitating economic growth, he added.
The Minister informed that Educational institutions and skill development centers have been affected during the pandemic but Government ensured continuity of education by developing digital content at a large scale. He further informed that in the near future every village will be connected with high-speed Internet and these mass-scale digitization efforts are creating new education, skilling, and entrepreneurial ecosystems.
Shri Pradhan stressed that teachers play an important role in building society and technology is reshaping society. With the greater advent of technology and changing society, our teachers need to be re-skilled and up-skilled, he added.
Shri Pradhan urged that as we celebrate “Azaadi ka Amrut Mahotsav”, we must work together to make our youth future-ready who will lead India towards the goal of an Aatmanirbhar Bharat. He stated that with this goal, India is going to witness rapid economic growth and will become the engine of global growth. The Minister called upon the industry to contribute to this mission.
Shri Ajay Shriram, Chairman and Senior MD, DCM Shriram Ltd, Shri Chandrajit Banerjee, Director General, CII , Dr. Gayathri Vasudevan , Pratham Education Foundation and other industry experts attended the session.

ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವಾಲಯ
ಭವಿಷ್ಯ ಸನ್ನದ್ಧ ಕಾರ್ಯಪಡೆಯನ್ನು ತಯಾರಿಸುವ ಸಲುವಾಗಿ ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಕೌಶಲ್ಯಗಳ ನಡುವೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಮನ್ವಯವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲು ಸರಕಾರ ಕಾರ್ಯಪ್ರವೃತ್ತವಾಗಿದೆ: ಕೇಂದ್ರ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಚಿವರು
ಕೌಶಲ್ಯ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಹೆಚ್ಚಳವು ಉತ್ಪಾದಕತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಲು ನಿರ್ಣಾಯಕವಾಗಿದೆ: ಶ್ರೀ ಧರ್ಮೇಂದ್ರ ಪ್ರಧಾನ್
'ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆ - ಜೀವನೋಪಾಯಕ್ಕಿಂತ ಮಿಗಿಲಾದುದುʼ ವಿಷಯದ ಬಗ್ಗೆ ʻಸಿಐಐʼನ ಸರ್ವಸದಸ್ಯರ ವರ್ಚುವಲ್ ಅಧಿವೇಶನ ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಕೇಂದ್ರ ಶಿಕ್ಷಣ ಸಚಿವರು ಮಾತನಾಡಿದರು
12 AUG 2021 1:51PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ನಾಯಕತ್ವದಲ್ಲಿ ಆರ್ಥಿಕತೆಯು ತ್ವರಿತ ಗತಿಯಲ್ಲಿ ಬೆಳೆಯುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಭವಿಷ್ಯವು ಬಹಳ ಆಶಾದಾಯಕವಾಗಿ ಕಾಣುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಧರ್ಮೇಂದ್ರ ಪ್ರಧಾನ್ ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ʻಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆ – ಜೀವನೋಪಾಯಕ್ಕಿಂತ ಮಿಗಿಲಾದುದುʼ ವಿಷಯದ ಬಗ್ಗೆ ಸಿಐಐನ ಸರ್ವಸದಸ್ಯರ ವರ್ಚುಯಲ್‌ ಅಧಿವೇಶನದಲ್ಲಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಅವರು, ಉತ್ಪಾದಕತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸಲು ಕೌಶಲ್ಯ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ವರ್ಧನೆಯು ನಿರ್ಣಾಯಕವಾಗಿದೆ ಎಂದರು.
ಯುವ ಜನತೆಯನ್ನು 21ನೇ ಶತಮಾನಕ್ಕೆ ಸಜ್ಜುಗೊಳಿಸಲು ನಿರಂತರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ನಡೆಯುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಪ್ರಧಾನ್ ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶಿಕ್ಷಣ ನೀತಿ (ಎನ್‌ಇಪಿ) -2020ರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದಂತೆ, ಭವಿಷ್ಯ ಸನ್ನದ್ಧ ಕಾರ್ಯಪಡೆಯನ್ನು ರೂಪಿಸಲು ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಕೌಶಲ್ಯಗಳ ನಡುವೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಮನ್ವಯವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲು ಸರಕಾರ ಕಾರ್ಯೋನ್ಮುಖವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ದೃಢವಾದ ಶಿಕ್ಷಣ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ರೂಪಿಸಲು ಮತ್ತು ಅಂತಿಮವಾಗಿ ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಅನುಕೂಲ ಮಾಡಿಕೊಡುವಲ್ಲಿ ʻಎನ್‌ಇಪಿʼ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕವು ಶಿಕ್ಷಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಮತ್ತು ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಕೇಂದ್ರಗಳ ಮೇಲೆ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರಿದೆ. ಆದರೆ ಸರಕಾರವು ದೊಡ್ಡ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಡಿಜಿಟಲ್ ವಿಷಯ ವಸ್ತುವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವ ಮೂಲಕ ಶಿಕ್ಷಣದ ನಿರಂತರತೆಯನ್ನು ಕಾಯ್ದುಕೊಂಡಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ಮುಂದಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಹಳ್ಳಿಯೂ ಹೈಸ್ಪೀಡ್ ಇಂಟರ್ನೆಟ್‌ನೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಲಿದೆ ಮತ್ತು ಈ ಸಾಮೂಹಿಕ ಪ್ರಮಾಣದ ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಹೊಸ ಶಿಕ್ಷಣ, ಕೌಶಲ್ಯ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಶೀಲ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಸಮಾಜ ನಿರ್ಮಾಣದಲ್ಲಿ ಶಿಕ್ಷಕರು ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತಾರೆ. ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವು ಸಮಾಜವನ್ನು ಮರುರೂಪಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಪ್ರಧಾನ್ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಸುಧಾರಿತ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಆಗಮನ ಮತ್ತು ಬದಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಸಮಾಜದೊಂದಿಗೆ, ನಮ್ಮ ಶಿಕ್ಷಕರು ಮರು ಕೌಶಲ್ಯ ಹೊಂದುವುದು ಮತ್ತು ಕೌಶಲ್ಯ ವೃದ್ಧಿಗೆ ಮುಂದಾಗುವುದು ಅಗತ್ಯ ಎಂದು ಅವರು ಸಲಹೆ ನೀಡಿದರು.
ನಾವು ʻಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಅಮೃತ ಮಹೋತ್ಸವʼವನ್ನು ಆಚರಿಸುತ್ತಿರುವ ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತದ ಗುರಿಯತ್ತ ಭಾರತವನ್ನು ಮುನ್ನಡೆಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಯುವ ಜನತೆಯ ಭವಿಷ್ಯ ಸನ್ನದ್ಧಗೊಳಿಸಲು ನಾವು ಒಟ್ಟಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಬೇಕು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಪ್ರಧಾನ್ ಕರೆ ನೀಡಿದರು. ಈ ಗುರಿಯೊಂದಿಗೆ ಭಾರತವು ತ್ವರಿತ ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಲಿದೆ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಎಂಜಿನ್ ಆಗಲಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ವಿಶ್ವಾಸ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುವಂತೆ ಸಚಿವರು ಉದ್ಯಮಕ್ಕೆ ಕರೆ ನೀಡಿದರು.
ʻಡಿಸಿಎಂ ಶ್ರೀರಾಮ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್ʼನ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಮತ್ತು ಹಿರಿಯ ವ್ಯವಸ್ಥಾಪಕ ನಿರ್ದೇಶಕ ಶ್ರೀ ಅಜಯ್ ಶ್ರೀರಾಮ್, ʻಸಿಐಐʼನ ಮಹಾ ನಿರ್ದೇಶಕ ಶ್ರೀ ಚಂದ್ರಜಿತ್ ಬ್ಯಾನರ್ಜಿ, ʻಪ್ರಥಮ್ ಎಜುಕೇಶನ್ ಫೌಂಡೇಶನ್ʼನ ಡಾ. ಗಾಯತ್ರಿ ವಾಸುದೇವನ್ ಮತ್ತು ಇತರ ತಜ್ಞರು ಅಧಿವೇಶನದಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.