ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਰਕਾਰ ਭਵਿੱਖ ਵਾਸਤੇ ਤਿਆਰ ਵਰਕਫੋਰਸ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਹੁਨਰ ਵਿਚਾਲੇ ਵਧੇਰੇ ਤਾਲਮੇਲ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ-ਕੇਂਦਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ
ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਤੋਰਨ ਲਈ ਹੁਨਰ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਮਹੱਤਵਪੂਰਣ ਹੈ - ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ
ਕੇਂਦਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ' ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸਿਰਜਣਾ ਅਤੇ ਉੱਦਮਸ਼ੀਲਤਾ - ਆਜੀਵਿਕਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੇ ਰਾਹ' 'ਤੇ ਸੀਆਈਆਈ ਦੇ ਵਰਚੁਅਲ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਮੁੱਚੇ ਸੈਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ
12 AUG 2021 1:51PM by PIB Chandigarh
'ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਸਿਰਜਣਾ ਅਤੇ ਉੱਦਮਸ਼ੀਲਤਾ - ਆਜੀਵਿਕਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੀ ਰਾਹ ਤੇ' ਵਿਸ਼ੇ ਉਪਰ ਸੀਆਈਆਈ ਦੇ ਵਰਚੁਅਲ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਮੁੱਚੇ ਸੈਸ਼ਨ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦਿਆਂ, ਕੇਂਦਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਧਰਮੇਂਦਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ, ਅਰਥ ਵਿਵਸਥਾ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਪ੍ਰਗਤੀ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦਾ ਭਵਿੱਖ ਬਹੁਤ ਹੀ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਦਿਖ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹੁਨਰ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਅਰਥ ਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਕੁੰਜੀ ਹੈ।
https://twitter.com/dpradhanbjp/status/1425703147171835908?s=20
ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ 21 ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੇ ਹੁਨਰਾਂ ਨਾਲ ਲੈਸ ਕਰਨ ਦੇ ਨਿਰੰਤਰ ਯਤਨ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਨੀਤੀ (ਐਨਈਪੀ) -2020 ਵਿੱਚ ਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ, ਸਰਕਾਰ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕਰਮਚਾਰੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਿੱਖਿਆ ਅਤੇ ਹੁਨਰਾਂ ਦੇ ਵਿਚਾਲੇ ਵਧੇਰੇ ਤਾਲਮੇਲ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਐਨਈਪੀ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸਿੱਖਿਆ ਵਾਤਾਵਰਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਸਿਰਜਣ ਅਤੇ ਅੰਤ ਵਿੱਚ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਸਹੂਲਤ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਏਗੀ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਵਿਦਿਅਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਅਤੇ ਹੁਨਰ ਵਿਕਾਸ ਕੇਂਦਰ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹੋਏ ਹਨ ਪਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਡਿਜੀਟਲ ਸਮਗਰੀ ਨੂੰ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਵਿਕਸਤ ਕਰਕੇ ਸਿੱਖਿਆ ਦੀ ਨਿਰੰਤਰਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਨੇੜ ਭਵਿੱਖ ਵਿੱਚ ਹਰ ਪਿੰਡ ਹਾਈ-ਸਪੀਡ ਇੰਟਰਨੈਟ ਨਾਲ ਜੁੜ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇਹ ਵੱਡੇ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਡਿਜੀਟਾਈਜੇਸ਼ਨ ਯਤਨ ਨਵੀਂ ਸਿੱਖਿਆ, ਹੁਨਰਮੰਦੀ ਅਤੇ ਉੱਦਮੀ ਵਾਤਾਵਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਬਣਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਧਿਆਪਕ ਸਮਾਜ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਨਵਾਂ ਰੂਪ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਵੱਡੀ ਆਮਦ ਅਤੇ ਬਦਲ ਰਹੇ ਸਮਾਜ ਨਾਲ, ਸਾਡੇ ਅਧਿਆਪਕਾਂ ਨੂੰ ਮੁੜ ਤੋਂ ਹੁਨਰਮੰਦ ਅਤੇ ਉੱਨਤ-ਹੁਨਰਮੰਦ ਹੋਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਨੇ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਕਿ ਜਿਵੇਂ ਅਸੀਂ "ਅਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ" ਮਨਾਉਂਦੇ ਹਾਂ, ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਭਵਿੱਖ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਲਈ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਜੋ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੇ ਟੀਚੇ ਵੱਲ ਲੈ ਕੇ ਜਾਣ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਟੀਚੇ ਨਾਲ, ਭਾਰਤ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਵੇਖਣ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਇੰਜਣ ਬਣ ਜਾਵੇਗਾ। ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਉਦਯੋਗ ਨੂੰ ਇਸ ਮਿਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿਤਾ।
https://twitter.com/dpradhanbjp/status/1425677692171546624?s=20
ਸ਼੍ਰੀ ਅਜੈ ਸ਼੍ਰੀਰਾਮ, ਚੇਅਰਮੈਨ ਅਤੇ ਸੀਨੀਅਰ ਐਮਡੀ, ਡੀਸੀਐਮ ਸ਼੍ਰੀਰਾਮ ਲਿਮਟਿਡ, ਸ਼੍ਰੀ ਚੰਦਰਜੀਤ ਬੈਨਰਜੀ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ, ਸੀਆਈਆਈ, ਡਾ. ਗਾਇਤਰੀ ਵਾਸੁਦੇਵਨ, ਪ੍ਰਥੱਮ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਫਾਊਂਡੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਹੋਰ ਉਦਯੋਗ ਮਾਹਿਰਾਂ ਨੇ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।

Ministry of Education
Government is working to create greater synergy between education and skills for making a future-ready workforce – Union Education Minister
Building skill capacity is key to enhance productivity and drive the economy ahead – Shri Dharmendra Pradhan
Union Education Minister addresses CII’s virtual special plenary session on ‘Job Creation & Entrepreneurship – Way Ahead for Livelihood Generation’
12 AUG 2021 1:51PM by PIB Delhi
Addressing the CII’s virtual special plenary session on ‘Job Creation & Entrepreneurship – Way Ahead for Livelihood Generation’, Union Education and Skill Development Minister Shri Dharmendra Pradhan said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the economy is growing at a rapid pace and the future of India is looking very promising. He added that building skill capacity is a key to enhance productivity and drive the economy ahead.
Shri Pradhan highlighted that continuous efforts are being made to equip our youth with the 21st Century Skills. He said that as envisioned in the National Education Policy (NEP) -2020, the Government is working to create greater synergy between education and skills for making a future-ready workforce. NEP will contribute in creating a robust education ecosystem and eventually facilitating economic growth, he added.
The Minister informed that Educational institutions and skill development centers have been affected during the pandemic but Government ensured continuity of education by developing digital content at a large scale. He further informed that in the near future every village will be connected with high-speed Internet and these mass-scale digitization efforts are creating new education, skilling, and entrepreneurial ecosystems.
Shri Pradhan stressed that teachers play an important role in building society and technology is reshaping society. With the greater advent of technology and changing society, our teachers need to be re-skilled and up-skilled, he added.
Shri Pradhan urged that as we celebrate “Azaadi ka Amrut Mahotsav”, we must work together to make our youth future-ready who will lead India towards the goal of an Aatmanirbhar Bharat. He stated that with this goal, India is going to witness rapid economic growth and will become the engine of global growth. The Minister called upon the industry to contribute to this mission.
Shri Ajay Shriram, Chairman and Senior MD, DCM Shriram Ltd, Shri Chandrajit Banerjee, Director General, CII , Dr. Gayathri Vasudevan , Pratham Education Foundation and other industry experts attended the session.