Ministry of Culture
Culture Ministry launches a unique programme to celebrate Azadi ka Amrit Mahotsav on Independence Day this year
Sing National Anthem, record and upload your video on 'RASHTRAGAAN.IN
02 AUG 2021 3:55PM by PIB Delhi
Key Highlights:
-“I have recorded and uploaded my video. Have you?” : Sh G . Kishan Reddy
- Click on WWW.RASHTRAGAAN.IN, upload your video & be a part of AKAM.
- Compilation of National Anthem will be shown live on 15th August 2021.
- Azadi ka Amrit Mahotsav is a unique initiative to celebrate and commemorate India’s 75 years of Independence.
Azadi ka Amrit Mahotsav is being celebrated across the nation to commemorate India’s 75 years of Independence. Several events are being organised to enlist the participation of the people in this commemoration .One such unique initiative , connected with the National Anthem, has been taken up by the Ministry of Culture for celebrating Independence Day this year to instill pride and unity among Indians all around. In this , the people have been invited to sing the National anthem and upload the video on website www.RASHTRAGAAN.IN. The compilation of National Anthem will be shown live on 15th August, 2021.
The initiative was announced by the Prime Minister, Shri Narendra Modi in Mann Ki Baat dated 25th July as a part of Azadi ka Amrit Mahotsav. The Prime Minister said, “ It’s an effort on part of the Ministry of Culture to have maximum number of Indians sing the National Anthem together. For this, a website too has been created – Rashtragan.in. With the help of this website, you can render the National Anthem and record it, thereby getting connected with the campaign. I hope you connect yourselves with this novel initiative.”
Exhorting people to sing and record the national anthem, to celebrate the 75th year of Independence, the Minister of Culture, Tourism and Development of North East Region (DoNER), Sri G Kishan Reddy recorded himself today singing the National Anthem.
As we mark 75 years of India’s Independence, let's celebrate by coming together to sing the National Anthem! I have recorded and uploaded my video. Have you?
I Call upon all citizens to do their bit by recording & uploading your video on http://rashtragaan.in #AmritMahotsav” tweeted.
The Minister hoped that Indians across the world would be able to participate in this event and also called on maximum participation from the youth. A compilation of the uploaded videos of the National Anthem will be shown live on 15th August, 2021.
Also today, on the occasion of the 125th birth anniversary of freedom fighter Pingali Venkayya, the Minister paid rich tributes to him.
My tributes to an educationist, a great freedom fighter and the designer of Indian National Flag that evokes pride & patriotism in the hearts of millions of Indians, Sri #PingaliVenkayya garu, on his Janm Jayanthi.”
In 1916, Pingali venkayya had published a booklet titled "A National Flag for India" describing flags of different countries and also gave his ideas towards Indian National Flag.
The Minister said that the Prime Minister has expressed that our 75th year of independence through Azadi Ka Amrit Mahostav should become a people’s movement. The Ministry of Culture is working with various ministries to identity such programmes and is working with communities at the grass-roots level to make it a celebration befitting the occasion.
Azadi Ka Amrit Mahotsav was started from Mahatma Gandhi's Sabarmati Ashram on 12th March this year with a 75-week countdown to 75th anniversary of country’s Independence on 15th August, 2022. Since then programs related to Amrit Mahotsav are going on across the country from Jammu and Kashmir to Puducherry, Gujarat to Northeast.

ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਇਸ ਸਾਲ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦਿਵਸ ਤੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹਾਉਤਸਵ ਮਨਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਲੱਖਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਲਾਂਚ ਕੀਤਾ
ਰਾਸ਼ਟਰ ਗਾਨ ਗਾਓ, ਰਿਕਾਰਡ ਕਰੋ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗਾਨ ਡਾਟ ਇਨ ਤੇ ਆਪਣਾ ਵੀਡੀਓ ਅਪਲੋਡ ਕਰੋ
02 AUG 2021 3:55PM by PIB Chandigarh
ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ :—
* WWW.RASHTRAGAAN.IN ਕਲਿੱਕ ਕਰੋ, ਆਪਣਾ ਵੀਡੀਓ ਅਪਲੋਡ ਕਰੋ ਤੇ ਏ ਕੇ ਏ ਐੱਮ ਦਾ ਇੱਕ ਹਿੱਸਾ ਬਣੋ ।
* ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗਾਨ ਦਾ ਸੰਕਲਨ 15 ਅਗਸਤ 2021 ਨੂੰ ਲਾਈਵ ਦਿਖਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ ।
* ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹਾਉਤਸਵ ਭਾਰਤ ਦੀ 75ਵੀਂ ਆਜ਼ਾਦੀ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਨ ਅਤੇ ਮਨਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਵਿਲੱਖਣ ਪਹਿਲ ਹੈ ।
ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹਾਉਤਸਵ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੀ 75ਵੀਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਮਨਾਉਣ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਮਨਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ । ਇਸ ਯਾਦਗਾਰ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਲਈ ਕਈ ਈਵੇਂਟਸ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ । ਅਜਿਹੀ ਇੱਕ ਵਿਲੱਖਣ ਪਹਿਲ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗਾਨ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਇਸ ਸਾਲ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦਿਵਸ ਮਨਾਉਣ ਲਈ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਭਾਰਤੀਆਂ ਵਿਚਾਲੇ ਸਮੁੱਚੀ ਏਕਤਾ ਅਤੇ ਮਾਣ ਦਾ ਜਜ਼ਬਾ ਭਰਿਆ ਜਾ ਸਕੇ । ਇਸ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗਾਨ ਨੂੰ ਗਾਉਣ ਲਈ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਵੈਬਸਾਈਟ www.RASHTRAGAAN.IN. ਤੇ ਵੀਡੀਓ ਅਪਲੋਡ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗਾਨ ਦਾ ਸੰਕਲਨ 15 ਅਗਸਤ 2021 ਨੂੰ ਲਾਈਵ ਦਿਖਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ । ਇਹ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਮਿਤੀ 25 ਜੁਲਾਈ ਨੂੰ ਮਨ ਕੀ ਬਾਤ ਵਿੱਚ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹਾਉਤਸਵ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ ਐਲਾਨੀ ਸੀ । ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ,"ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲੇ ਤਰਫੋਂ ਇਹ ਇੱਕ ਯਤਨ ਹੈ ਕਿ ਸਾਰੇ ਭਾਰਤੀ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਇਕੱਠੇ ਹੋ ਕੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗਾਨ ਨੂੰ ਗਾਉਣ । ਇਸ ਲਈ ਇੱਕ — ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗਾਨ ਡਾਟ ਇਨ ਵੈਬਸਾਈਟ ਵੀ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ । ਇਸ ਵੈਬਸਾਈਟ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਤੁਸੀਂ ਰਾਸ਼ਟਰ ਗਾਨ ਰੈਂਡਰ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ ਅਤੇ ਰਿਕਾਰਡ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ । ਇੰਜ ਤੁਸੀਂ ਇਸ ਮੁਹਿੰਮ ਨਾਲ ਜੁੜ ਸਕਦੇ ਹੋ । ਮੈਨੂੰ ਆਸ ਹੈ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਇਸ ਨਵੀਂ ਪਹਿਲ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਜੋੜੋਗੇ"।
75ਵੀਂ ਆਜ਼ਾਦੀ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਨੂੰ ਮਨਾਉਣ ਲਈ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗਾਨ ਗਾਉਣ ਅਤੇ ਰਿਕਾਰਡ ਕਰਨ ਲਈ ਜ਼ੋਰਦਾਰ ਅਪੀਲ ਕਰਦਿਆਂ ਸੱਭਿਆਚਾਰ , ਸੈਰ ਸਪਾਟਾ ਅਤੇ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬੀ ਖੇਤਰੀ ਵਿਕਾਸ ਮੰਤਰੀ (ਡੀ ਓ ਐੱਨ ਈ ਆਰ) ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ ਕਿਸ਼ਨ ਰੈੱਡੀ ਨੇ ਅੱਜ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗਾਨ ਗਾ ਕੇ ਰਿਕਾਰਡ ਕੀਤਾ ਹੈ ।
"ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਅਸੀਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੀ 75ਵੀਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਮਨਾ ਰਹੇ ਹਾਂ , ਆਓ ਇਕੱਠੇ ਹੋ ਕੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗਾਨ ਗਾਈਏ , ਮੈਂ ਆਪਣਾ ਵੀਡੀਓ ਰਿਕਾਰਡ ਅਤੇ ਅਪਲੋਡ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਕੀਤਾ ਹੈ ? ਮੈਂ ਆਪਣੇ ਤੌਰ ਤੇ ਸਾਰੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਬਿੱਟ ਰਿਕਾਰਡਿੰਗ ਅਤੇ ਵੀਡੀਓ ਨੂੰ http://rashtragaan.in ਤੇ ਅਪਲੋਡ ਕਰਨ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕਰਦਾ ਹਾਂ — #AmritMahotsav" ਟਵੀਟੇਡ ।
https://twitter.com/kishanreddybjp/status/1421867617321504769?s=20
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਆਸ ਪ੍ਰਗਟ ਕੀਤੀ ਹੈ ਕਿ ਵਿਸ਼ਵ ਭਰ ਦੇ ਭਾਰਤੀ ਇਸ ਈਵੇਂਟ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਯੋਗ ਹੋਣਗੇ ਅਤੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਈਵੇਂਟ ਵਿੱਚ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਦੀ ਅਪੀਲ ਕੀਤੀ ਹੈ । ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਗਾਨ ਦੇ ਅਪਲੋਡੇਡ ਵੀਡੀਓਜ਼ ਦਾ ਸੰਕਲਨ 15 ਅਗਤਸ 2021 ਨੂੰ ਲਾਈਵ ਦਿਖਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ ।
ਅੱਜ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੈਨਾਨੀ ਪਿੰਗਾਲੀ ਵੈਂਕਈਆ ਦੀ 125ਵੀਂ ਜਨਮ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਦੇ ਮੌਕੇ ਤੇ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਉਹਨਾਂ ਨੂੰ ਭਰਪੂਰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀਆਂ ਭੇਟ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ ।
"ਮੈਂ ਸਿੱਖਿਆ ਸ਼ਾਸਤਰੀ , ਇੱਕ ਮਹਾਨ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੈਨਾਨੀ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਝੰਡੇ ਦੇ ਡਿਜ਼ਾਈਨਰ ਜੋ ਲੱਖਾਂ ਭਾਰਤੀ ਦਿਲਾਂ ਵਿੱਚ ਮਾਣ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਭਗਤੀ ਪੈਦਾ ਕਰਦਾ ਹੈ , ਸ਼੍ਰੀ ਪਿੰਗਾਲੀ ਵੈਂਕਈਆ ਗਾਰੂ ਨੂੰ ਉਹਨਾਂ ਦੀ ਜਨਮ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਤੇ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਭੇਟ ਕਰਦਾ ਹਾਂ"।
https://twitter.com/kishanreddybjp/status/1422047154462330884?s=20
1916 ਵਿੱਚ ਪਿੰਗਾਲੀ ਵੈਂਕਈਆ ਨੇ ਇੱਕ ਕਿਤਾਬਚਾ ਛਾਪਿਆ ਸੀ , ਜਿਸ ਦਾ ਸਿਰਲੇਖ ਸੀ "ਭਾਰਤ ਲਈ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਝੰਡਾ" ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵੱਖ ਵੱਖ ਮੁਲਕਾਂ ਦੇ ਝੰਡੇ ਦਿਖਾਏ ਗਏ ਸਨ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਝੰਡੇ ਬਾਰੇ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਵੀ ਦਿੱਤੇ ਸਨ ।
ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਸਾਡੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੀ 75ਵੀਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹਾਉਤਸਵ ਰਾਹੀਂ ਇੱਕ ਜਨ ਅੰਦੋਲਨ ਬਣਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ । ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰਾਲਾ ਵੱਖ ਵੱਖ ਮੰਤਰਾਲਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਅਜਿਹੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦੀ ਸ਼ਨਾਖ਼ਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਮੌਕੇ ਨੂੰ ਢੁੱਕਵੇਂ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਮਨਾਉਣ ਲਈ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ਤੇ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ ।
ਆਜ਼ਾਦੀ ਦਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹਾਉਤਸਵ ਮਹਾਤਮਾ ਗਾਂਧੀ ਦੇ ਸਾਬਰਮਤੀ ਆਸ਼ਰਮ ਤੋਂ ਇਸ ਸਾਲ 12 ਮਾਰਚ ਨੂੰ 75ਵੀਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਦੇ 75 ਹਫ਼ਤੇ ਕਾਊਂਟਡਾਊਨ ਨਾਲ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਸੀ ਅਤੇ ਇਹ 15 ਅਗਸਤ 2022 ਤੱਕ ਚੱਲੇਗਾ । ਉਦੋਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹਾਉਤਸਵ ਨਾਲ ਸੰਬੰਧਿਤ ਪੋ੍ਗਰਾਮ ਜੰਮੂ ਕਸ਼ਮੀਰ ਤੋਂ ਪੁਡੁਚੇਰੀ , ਗੁਜਰਾਤ ਤੋਂ ਉੱਤਰ ਪੂਰਬ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਚਲਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ ।