Prime Minister's Office
PM inaugurates the International Cooperation and Convention Centre – Rudraksh in Varanasi
Despite Covid, the pace of development remains intact in Kashi : PM
This Convention Centre shows the strong connect between India and Japan : PM
This Convention Centre will be a cultural hub and a medium to unite different people : PM
Kashi has been adorned with so many development projects in the last 7 years and it won’t be complete without Rudraksh : PM
15 JUL 2021 3:30PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurated the International Cooperation and Convention Centre – Rudraksh in Varanasi, which has been constructed with Japanese assistance. Then he inspected the Maternal and Child Health Wing, BHU. He also met with officials and medical professionals to review Covid preparedness.
Addressing the gathering, the Prime Minister said that despite Covid, the pace of development remains intact in Kashi. He added that the 'International Cooperation and Convention Center - Rudraksh' is the result of this creativity and dynamism. He said this Centre shows the strong connect between India and Japan. He lauded Japan's effort in helping to build the convention centre.
Shri Modi recalled that Prime Minister of Japan Mr. Suga Yoshihide was the Chief Cabinet Secretary at that time. From then till he became the Prime Minister of Japan, he has been personally involved in this project. Shri Modi added that every Indian is grateful to him for his affinity towards India.
The Prime Minister, Shri Narendra Modi remembered former Prime Minister of Japan Mr. Shinzo Abe who was closely connected with today's event. He recalled the moment when he had a discussion with the then Prime Minister of Japan, Mr. Shinzo Abe on the idea of ​​Rudraksh when he came to Kashi. The Prime Minister said this building has both the shine of modernity and cultural glow, it has the connection of India Japan relationship as well as scope of future cooperation also, said the Prime Minister. Shri Modi said that from his vist to Japan this kind of people to people relations were envisaged and projects like Rudraksh and Zen garden in Ahmedabad symbolize this relationship.
Prime Minister Shri Naredndra Modi lauded Japan for being one of the most trusted friends of India today in both the strategic and economic spheres. He added that India’s friendship with Japan is considered one of the most natural partnerships in the entire region. India and Japan are of the view that our development should be linked with our gaiety. This development should be all-round, should be for all, and should be all-encompassing.
8888888888
The Prime Minister said songs, music and art flow from veins in Banaras. Here on the ghats of the Ganges so many arts have been developed, knowledge has reached the summit and so many serious thoughts related to humanity have taken place. That is how Banaras can become a huge global centre of music, religion, spirit and of knowledge and science. He added that this Centre will be a cultural hub and a medium to unite different people. He requested the people of Kashi to preserve this Centre.
Kashi has been adorned with so many development projects in the last 7 years, how could this adornment be completed without Rudraksha ?, said the Prime Minister. Now that Kashi which is the real Shiva has worn this Rudraksha, the development of Kashi will shine more, and the beauty of Kashi will increase more.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ વારાણસીમાં આંતરરાષ્ટ્રીય સહકાર અને સંમેલન કેન્દ્ર- રૂદ્રાક્ષનું ઉદઘાટન કર્યું
કોવિડ છતાં કાશીમાં વિકાસની ગતિ જળવાઇ રહી છે: પ્રધાનમંત્રી
આ કન્વેન્શન સેન્ટર ભારત અને જાપાન વચ્ચે મજબૂત જોડાણને દર્શાવે છે: પ્રધાનમંત્રી
આ સંમેલન કેન્દ્ર સાંસ્કૃતિક હબ અને વિવિધ લોકોને એક કરવાનું માધ્યમ બની રહેશે: પ્રધાનમંત્રી
છેલ્લાં 7 વર્ષોમાં કાશીને એટલી બધી વિકાસ પરિયોજનાઓથી સુશોભિત કરાયું છે અને રૂદ્રાક્ષ વિના આ શૃંગાર અધૂરો રહેતે: પ્રધાનમંત્રી
15 JUL 2021 3:30PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે વારાણસીમાં આંતરરાષ્ટ્રીય સહકાર અને સંમેલન કેન્દ્ર- રૂદ્રાક્ષનું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું. આ કન્વેન્શન સેન્ટરને જાપાનની સહાયથી બાંધવામાં આવ્યું છે. ત્યારબાદ તેમણે બીએચયુના માતૃ અને શિશુ સ્વાસ્થ્ય પાંખનું નિરીક્ષણ કર્યું હતું. તેઓ કોવિડની તૈયારીઓની સમીક્ષા કરવા અધિકારીઓ અને તબીબી વ્યવસાયિકોને પણ મળ્યા હતા.
સંમેલનને સંબોધતા, પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું કે કોવિડ છતાં પણ કાશીમાં વિકાસની ગતિ અકબંધ રહી છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે ઇન્ટરનેશનલ કૉ-ઓપરેશન એન્ડ કન્વેન્શન સેન્ટર- રૂદ્રાક્ષઆ સર્જનાત્મક્તા અને ગતિશીલતાનું પરિણામ છે. તેમણે કહ્યું કે આ સેન્ટર ભારત અને જાપાન વચ્ચે મજબૂત જોડાણએ પ્રદર્શિત કરે છે. આ કન્વેન્શન સેન્ટરના નિર્માણમાં મદદ કરવાના જાપાનના પ્રયાસની તેમણે પ્રશંસા કરી હતી.
શ્રી મોદીએ યાદ અપાવ્યું હતું કે એ વખતે જાપાનના પ્રધાનમંત્રી શ્રી સુગા યોશિહિદે મુખ્ય કૅબિનેટ સચિવ હતા. ત્યારથી લઈને તેઓ જાપાનના પ્રધાનમંત્રી બન્યા ત્યાં સુધી તેઓ આ પ્રોજેક્ટમાં અંગત રીતે સંકળાયેલા રહ્યા છે. શ્રી મોદીએ ઉમેર્યું હતું કે ભારત પ્રતિ એમના સ્નેહાકર્ષણ માટે દરેક ભારતીય એમનો આભારી છે.
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ જાપાનના પૂર્વ પ્રધાનમંત્રી શ્રી શિન્ઝો આબેને પણ યાદ કર્યા હતા જેઓ આજના કાર્યક્રમ સાથે ગાઢ રીતે સંકળાયેલા હતા. તેમણે એ ઘડીની યાદ અપાવી હતી જ્યારે તેમણે જાપાનના તત્કાલીન પ્રધાનમંત્રી શ્રી શિન્ઝો આબે સાથે તેઓ કાશી આવ્યા હતા ત્યારે રૂદ્રાક્ષના વિચાર અંગે ચર્ચા કરી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે આ ઇમારત આધુનિકતાનું તેજ અને સાંસ્કૃતિક પ્રકાશ બેઉ ધરાવે છે, તેને ભારત જાપાન સંબંધોનું જોડાણ છે અને સાથે ભાવિ સહકારનો અવકાશ પણ છે, એમ પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું. શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે તેમની જાપાનની મુલાકાતથી આ પ્રકારના લોકોથી લોકોના સંબંધોની કલ્પના કરવામાં આવી અને રૂદ્રાક્ષ અને અમદાવાદમાં ઝેન ગાર્ડન જેવી પરિયોજનાઓ આ સંબંધોનાં પ્રતીક છે.
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે વ્યૂહાત્મક અને આર્થિક એમ બેઉ ક્ષેત્રે ભારતના સૌથી વિશ્વાસુ મિત્રોમાંના એક રહેવા બદલ જાપાનની પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે જાપાન સાથે ભારતની મૈત્રી સમગ્ર પ્રદેશમાં સૌથી સ્વાભાવિક ભાગીદારીઓમાંની એક ગણવામાં આવે છે. ભારત અને જાપાન એવા મતના છે કે આપણો વિકાસ આપણા આનંદ સાથે જોડાયેલો હોવો જોઇએ. આ વિકાસ ચોતરફી હોવો જોઇએ, તમામ માટે હોવો જોઇએ અને સર્વસમાવિષ્ટ હોવો જોઇએ.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે બનારસની રગરગમાં ગીત, સંગીત અને કલા વહે છે. અહીંના ગંગાના ઘાટો પર એટલી બધી કલાઓ વિક્સી છે, જ્ઞાન શિખર સુધી પહોંચ્યું છે અને માનવતા સાથે જોડાયેલાં ઘણાં ગંભીર ચિંતનો થયાં છે. અને એટલે બનારસ ગીત-સંગીત, ધર્મ-આધ્યાત્મ, જ્ઞાન-વિજ્ઞાનનું એક બહુ મોટું વૈશ્વિક કેન્દ્ર બની શકે છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે આ કેન્દ્ર સાંસ્કૃતિક હબ બની રહેશે અને વિવિધ લોકોને એક કરનારું માધ્યમ બની રહેશે. તેમણે કાશીના લોકોને આ સેન્ટરને જાળવવાની વિનંતી કરી હતી.
છેલ્લા 7 વર્ષોમાં કાશીને વિકાસની એટલી બધી પરિયોજનાઓથી અલંકૃત કરવામાં આવ્યું છે ત્યારે આ શૃંગાર રૂદ્રાક્ષ વિના કેમ કરીને પૂર્ણ થાત? એમ પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું. હવે કાશી જે ખરેખર શિવ છે, તેણે રૂદ્રાક્ષ ધારણ કર્યું છે ત્યારે કાશીનો વિકાસ વધુ ઝળકશે અને કાશીની સુંદરતા ઓર વધશે.