Ministry of Education
Union Education Minister reviews the Digital Education initiatives of the Ministry
13 JUL 2021 1:27PM by PIB Delhi
Union Education Minister Shri Dharmendra Pradhan reviewed the Digital Education initiatives of the Ministry of Education including PM e-Vidya, National Digital Education Architecture (NDEAR), Swayam, among others. Minister of State Smt Annpurna Devi; MoS Shri Rajkumar Ranjan Singh and MoS Dr Subhas Sarkar also attended the meeting. Senior officials of the Ministry briefed the Ministers about these initiatives.
Emphasizing the importance of leveraging technology in Education, Shri Pradhan said that technology would help in achieving the goals of an open, inclusive and accessible education. A vibrant digital ecosystem in education will expand learning opportunities for the students, spur innovation and entrepreneurship in the Education sector, he added.
The Minister noted that COVID-19 pandemic necessitated a shift towards digital medium of education and assured that Digital initiatives taken by the Ministry to ensure continuity of Education will be further strengthened and institutionalised.

शिक्षण मंत्रालय
केंद्रीय शिक्षणमंत्र्यांनी शिक्षण मंत्रालयाने हाती घेतलेल्या डिजिटल शिक्षणविषयक उपक्रमांचा घेतला आढावा
13 JUL 2021 3:10PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 13 जुलै 2021
केंद्रीय शिक्षण मंत्री धर्मेंद्र प्रधान यांनी शिक्षण मंत्रालयाने हाती घेतलेल्या पीएम ई-विद्या, राष्ट्रीय डिजिटल शिक्षण संरचना (NDEAR), स्वयम, यांच्यासह इतर डिजिटल शिक्षण विषयक उपक्रमांचा आढावा घेतला. राज्यमंत्री अन्नपूर्णा देवी, राज्यमंत्री राजकुमार रंजन सिंग आणि राज्यमंत्री डॉ.सुभाष सरकार हे देखील या आढावा बैठकीला उपस्थित होते. केंद्रीय शिक्षण मंत्रालयाच्या वरिष्ठ अधिकाऱ्यांनी मंत्रालयाच्या या विविध उपक्रमांबाबत उपस्थित मंत्र्यांना माहिती दिली.
शिक्षण क्षेत्रासाठी तंत्रज्ञानाचा लाभ करून घेण्याचे महत्त्व अधोरेखित करताना शिक्षणमंत्री प्रधान म्हणाले की, मुक्त, समावेशी आणि सुलभतेने प्राप्त होणाऱ्या शिक्षणाचे लक्ष्य गाठण्यासाठी तंत्रज्ञानाची मदत उपयुक्त ठरेल.
शिक्षणक्षेत्रात चैतन्यपूर्ण डिजिटल परिसंस्थेच्या स्थापनेमुळे विद्यार्थ्यांच्या शैक्षणिक संधींमध्ये वाढ होईल तसेच शिक्षण क्षेत्रात अभिनव संशोधन आणि उद्योजकतेला वाव मिळेल असे ते पुढे म्हणाले.
कोविड-19 महामारीमुळे पारंपारिक शिक्षण पद्धतीमध्ये बदल घडविण्याची आणि डिजिटल माध्यमातून शिक्षण घेण्याची गरज निर्माण झाली याकडे प्रधान यांनी लक्ष वेधले. तसेच देशातील विद्यार्थ्यांचे शिक्षण अखंडितपणे सुरु राहील याची सुनिश्चिती करण्यासाठी केंद्रीय शिक्षण मंत्रालयाने हाती घेतलेले उपक्रम यापुढेही अधिक सशक्त आणि संस्थागत केले जातील अशी ग्वाही धर्मेंद्र प्रधान यांनी दिली.