Ministry of Science & Technology
Hybrid Multiply Face Masks: An Alternative to N95 Respirator
Supported by BIRAC under Fast Track COVID-19 Fund
10 JUN 2021 9:10AM by PIB Delhi
COVID-19 pandemic has played a havoc role for humans across the globe. The first line of defense against the prevailing situation have been sanitisers, face masks and COVID appropriate behaviour. Masks have been recommended by WHO as well to protect against and limit the spread of COVID-19. N95 face masks, especially, have been considered more effective in reducing the transmission of COVID-19 virus from an infected person to a non-infected one. But the usage of N95 face masks prove to be uncomfortable for many and are mostly unwashable.
Parisodhana Technologies Pvt. Ltd. was supported partly by BIRAC and IKP Knowledge Park, under the Fast-Track COVID-19 fund to develop hybrid multiply face masks, SHG-95® (Billion Social Masks). These ‘Made in India’ face masks provide high particulate (>90%) and bacterial filtration efficiency (>99%). The face masks so developed ensure high breathability, have comfortable ear loops, and are convenient to be used even in tropical conditions since they are prepared from purely hand weaved cotton contact materials. A special filtration layer is an added advantage. The cost of these hand washable and reusable face masks has been estimated as INR 50-75 per piece by the company, making it affordable for general public as well.
With around 145000+ units sold, this initiative, which is also funded by Grand Challenges Canada, has been designed to meet the demands in times of COVID-19, while improving the livelihoods of many Self-Help Groups (SHGs). The founders of Parisodhana Technologies Pvt. Ltd. envision to create solutions to problems faced by the mankind through utilising applied research and affordable product development.
For Further Information: Contact Communication Cell of DBT/BIRAC
• @DBTIndia@BIRAC_2012
www.dbtindia.gov.in
www.birac.nic.in
About DBT
Under the Ministry of Science and Technology, the Department of Biotechnology (DBT) enhances and improves the development of biotechnology in India, via its growth and application in agriculture, healthcare, animal sciences, environment, and industry.
About BIRAC
A not-for-profit Section 8, Schedule B, Public Sector Enterprise set up by the Department of Biotechnology (DBT), Government of India, Biotechnology Industry Research Assistance Council (BIRAC) acts as an Interface Agency to improve and encourage the evolving biotechnology industry to execute strategic research and development activities in context to Nation’s product development needs
About Parisodhana Technologies Pvt. Ltd.
Parisodhana Technologies Pvt. Ltd. is currently aimed at developing products of related to health care and wellness. The team has an added advantage of its global exposure and training at premier institutes to solve problems as per the Indian context. It is registered as a Private Limited company in June 2016 from Hyderabad, India.

ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਹਾਈਬ੍ਰਿਡ ਮਲਟੀਪਲਾਈ ਫੇਸ ਮਾਸਕ: ਐੱਨ-95 ਰੇਸਪਿਰੇਟਰ ਦਾ ਵਿਕਲਪ
ਫਾਸਟ-ਟ੍ਰੈਕ ਕੋਵਿਡ-19 ਨਿਧੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਬਾਇਓ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਉਦਯੋਗ ਖੋਜ ਸਹਾਇਤਾ ਪਰਿਸ਼ਦ ਦੁਆਰਾ ਸਮਰਪਿਤ
10 JUN 2021 9:10AM by PIB Chandigarh
ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਨੇ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਇਨਸਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਕਹਿਰ ਬਰਸਾਇਆ ਹੈ। ਮੌਜੂਦਾ ਪਰਿਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਪੰਕਤੀ ਵਿੱਚ ਸੈਨੀਟਾਈਜ਼ਰ , ਫੇਸ ਮਾਸਕ ਅਤੇ ਕੋਵਿਡ-19 ਤੋਂ ਬਚਣ ਵਾਲੇ ਸਮਾਜਿਕ ਆਚਰਣ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ । ਵਿਸ਼ਵ ਸਿਹਤ ਸੰਗਠਨ ਨੇ ਮਾਸਕ ਲਗਾਉਣ ਦੀ ਸਿਫਾਰਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਹੈ । ਉਸ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਮਾਸਕ ਲਗਾਉਣ ਨਾਲ ਕੋਵਿਡ-19 ਦਾ ਫੈਲਣਾ ਸੀਮਿਤ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਸਿਲਸਿਲੇ ਵਿੱਚ ਐੱਨ-95 ਫੇਸ ਮਾਸਕ ਨੂੰ ਖਾਸਤੌਰ ‘ਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕਾਰਗਰ ਮੰਨਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਮਾਸਕ ਪੀੜਿਤ ਵਿਅਕਤੀ ਤੋਂ ਸਿਹਤਮੰਦ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਵਾਇਰਸ ਪਹੁੰਚਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਘੱਟ ਕਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ । ਲੇਕਿਨ, ਐੱਨ-95 ਮਾਸਕ ਕਈ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਅਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਇਹ ਮਾਸਕ ਧੋਏ ਨਹੀਂ ਜਾ ਸਕਦੇ ।
ਬਾਇਓ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਉਦਯੋਗ ਖੋਜ ਸਹਾਇਤਾ ਪਰਿਸ਼ਦ (ਬਾਈਰੈਕ) ਅਤੇ ਆਈਕੇਪੀ ਨਾਲੇਜ ਪਾਰਕ ਇਸ ਸਿਲਸਿਲੇ ਵਿੱਚ ਫਾਸਟ-ਟ੍ਰੈਕ ਕੋਵਿਡ-19 ਨਿਧੀ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪਰਿਸ਼ੋਧਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਜ਼ ਪ੍ਰਾ. ਲਿ. ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਤਾਕਿ ਕਈ ਸਤ੍ਹਾ ਵਾਲੀ ਮਿਲੀ-ਜੁਲੀ ਸਮੱਗਰੀ ਤੋਂ ਬਣੇ ਹਾਈਬ੍ਰਿਡ ਮਲਟੀਪਲਾਈ ਫੇਸ ਮਾਸਕ ਦਾ ਬਣਾਏ ਜਾ ਸਕਣ। ਇਸ ਨੂੰ ਐੱਸਐੱਚਜੀ-95 (ਬਿਲੀਅਨ ਸੋਸ਼ਲ ਮਾਸਕ) ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ। ‘ਮੇਡ ਇਨ ਇੰਡੀਆ’ ਵਾਲੇ ਇਹ ਮਾਸਕ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਿਤ ਕਣਾਂ ਨੂੰ ਲਗਭਗ 90 ਫ਼ੀਸਦੀ ਅਤੇ ਬੈਕਟੀਰੀਆ ਨੂੰ ਲਗਭਗ 99 ਫ਼ੀਸਦੀ ਤੱਕ ਰੋਕ ਸਕਦੇ ਹਨ । ਇਨ੍ਹਾਂ ਮਾਸਕਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਸਾਹ ਲੈਣ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦੀ ਅਤੇ ਕੰਨਾਂ ‘ਤੇ ਬੰਨਣ ਦਾ ਅਰਾਮਦਾਇਕ ਲੂਪ ਲਗਿਆ ਹੈ। ਮਾਸਕ ਹੱਥਾਂ ਨਾਲ ਬੁਣੇ ਸੂਤੀ ਕੱਪੜੇ ਦੇ ਹਨ। ਫਿਲਟਰ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਸਤ੍ਹਾ ਲਗਾਉਣ ਨਾਲ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਫਾਇਦਾ ਵੱਧ ਗਿਆ ਹੈ। ਹੱਥ ਨਾਲ ਧੋਣ ਅਤੇ ਦੁਬਾਰਾ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰਨ ਯੋਗ ਮਾਸਕਾਂ ਦੀ ਕੀਮਤ ਕੰਪਨੀ ਨੇ 50-75 ਰ. ਪ੍ਰਤੀ ਮਾਸਕ ਰੱਖੀ ਹੈ, ਜੋ ਆਮ ਲੋਕਾਂ ਲਈ ਕਾਫ਼ੀ ਕਿਫਾਇਤੀ ਹੈ ।
ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਹੈ ਕਿ 1,45,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਯੂਨਿਟ ਵਿਕ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਇਸ ਪਹਿਲ ਨੂੰ ਕਨੈਡਾ ਦੇ ਗ੍ਰੈਂਡ ਚੈਲੇਂਜੈਸ ਤੋਂ ਵੀ ਸਹਾਇਤਾ ਮਿਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਕੋਵਿਡ-19 ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਵੱਧਦੀ ਮੰਗ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਇਸ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਤਹਿਤ ਕਈ ਸਵੈ-ਸਹਾਇਤਾ ਸਮੂਹਾਂ ਦੀ ਵੀ ਆਜੀਵਿਕਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਆਇਆ ਹੈ। ਪਰਿਸ਼ੋਧਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਜ਼ ਪ੍ਰਾ. ਲਿ. ਦੇ ਸੰਸਥਾਪਕਾਂ ਨੇ ਅੱਜ ਦੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਕੱਢਣ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਖੋਜ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਸਸਤੀ ਦਰ ‘ਤੇ ਇੱਕ ਉਤਪਾਦ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕੀਤਾ।
For Further Information: Contact Communication Cell of DBT/BIRAC
• @DBTIndia@BIRAC_2012
www.dbtindia.gov.in
www.birac.nic.in
ਡੀਬੀਟੀ ਦੇ ਬਾਰੇ
ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ, ਵਿਗਿਆਨ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਅਧੀਨ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਾਇਓ-ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਸਿਹਤ , ਪਸ਼ੂ ਵਿਗਿਆਨ , ਵਾਤਾਵਰਣ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਵਿੱਚ ਬਾਇਓ-ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਇਸਤੇਮਾਲ ਅਤੇ ਉਸ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹੈ ।
ਬਾਈਰੈਕ ਦੇ ਬਾਰੇ
ਬਾਇਓ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਉਦਯੋਗ ਖੋਜ ਸਹਾਇਤਾ ਪਰਿਸ਼ਦ, ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਉੱਦਮ ਦੀ ਧਾਰਾ 8, ਅਨੁਸੂਚੀ ‘ਬ’ ਦੇ ਤਹਿਤ ਲਾਭ ਨਾ ਕਮਾਉਣ ਵਾਲਾ ਸੰਗਠਨ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਹ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਇੱਕ ਇੰਟਰਫੇਸ ਏਜੰਸੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਉਭਰਦੇ ਹੋਏ ਬਾਇਓ-ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਉੱਦਮਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਕਤੀ ਸੰਪੰਨ ਕੀਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਤਾਕਿ ਉਹ ਰਣਨੀਤੀਕ ਖੋਜ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰ ਸਕਣ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਕਰ ਸਕਣ।
ਪਰਿਸ਼ੋਧਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਜ਼ ਪ੍ਰਾ. ਲਿ. ਬਾਰੇ
ਪਰਿਸ਼ੋਧਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਜ਼ ਪ੍ਰਾ. ਲਿ. ਇਸ ਸਮੇਂ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਆਰੋਗਯ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਲੱਗੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਇਸ ਦੀ ਟੀਮ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ਦੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋਈ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਉਹ ਭਾਰਤੀ ਸੰਦਰਭਾਂ ਵਿੱਚ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦਾ ਨਿਪਟਾਰਾ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਸ ਦਾ ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਵਿੱਚ ਜੂਨ 2016 ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਇਵੇਟ-ਲਿਮਿਟੇਡ ਕੰਪਨੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਰਜਿਸਟਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ।