विज्ञान आणि तंत्रज्ञान मंत्रालय
अनेक पदरी हायब्रिड फेस मास्कः एन 95 रेस्पिएटर मास्कला पर्याय
जलदगती कोविड -19 निधीअंतर्गत बिराकने केले सहाय्य
10 JUN 2021 9:10AM by PIB Mumbai
कोविड -19 या महामारीने सर्व मानवजातीसमोर दुर्व्यवस्थेची स्थिती निर्माण केली आहे. या परिस्थितीविरूद्ध संरक्षण करण्याची पहिली पायरी म्हणजे सॅनिटायझर्स, फेस मास्क यांचा वापर आणि कोविड योग्य वर्तन ही आहे. कोविड -19 चा संसर्ग होण्यापासून रक्षण करण्यासाठी आणि त्यावर नियंत्रण मिळविण्यासाठी जागतिक आरोग्य संघटनेने (WHO) फेसमास्कची शिफारस केली आहे. खासकरुन एन 95 प्रकारचे मास्क हे संसर्ग झालेल्या व्यक्तीकडून संसर्ग न झालेल्या व्यक्तीकडे कोविड-19 विषाणूंचे संक्रमण कमी करण्यासाठी अधिक प्रभावी मानले गेले आहेत. परंतु एन 95 फेस मास्कचा वापर करणे बर्‍याच जणांना आरामदायक वाटत नाही, तसेच बहुतेकदा ते धुता येत नाहीत.
परीशोधन टेक्नोलॉजीज प्रा. लिमिटेड ला अनेक पदरी हायब्रीड फेस मास्क, एसएचजी -95 ® (बिलियन सोशल मास्क) विकसित करण्यासाठी, जलदगती कोविड -19 निधीअंतर्गत बिराक अर्थात जैवतंत्रज्ञान उद्योग संशोधन सहाय्य परीषदेने आणि आयकेपी नॉलेज पार्क यांनी अंशतः सहाय्य केले. हे पूर्णतः भारतीय बनावटीचे मास्क, हवेतील आकाराने मोठे कण (> 90%) आणि बॅक्टेरिया जंतू गाळण्याच्या प्रक्रियेत(> 99%) इतकी उच्च कार्यक्षमता प्रदान करतात. हे मास्क व्यवस्थित श्वासोच्छ्वास घेणे सुनिश्चित करतात, कानाच्या पाळ्यांसाठी आरामदायक आहेत तसेच ते पूर्णपणे हाताने विणलेल्या कापसापासून तयार केले असल्या कारणाने उष्णकटिबंधीय परिस्थितीत देखील वापरण्यास सोयीस्कर आहेत. एक विशेष गाळण्याची सोय त असलेला थर असणे, हा त्याचा आणखी एक फायदा आहे. या हाताने धुण्यायोग्य आणि पुन्हा वापरता येण्याजोग्या फेस मास्कची किंमत, कंपनीकडून प्रति मास्क अंदाजे 50-75 रुपये इतकी निश्चित केली आहे, यामुळे ती सर्वसामान्यांनाही परवडू शकेल.
सुमारे 1,45,000 हून अधिक मास्क ची विक्री केलेला, हा उपक्रम कोविड -19 च्या कालावधीतील मागण्या पूर्ण करणारा, अनेक स्वयं-मदत गटांच्या (एसएचजी) उदरनिर्वाह विकसित करण्यासाठी,उपयोगी पडत असून ग्रँड चॅलेंज कॅनडा द्वारे त्यास वित्तपुरवठा करण्यात आला आहे. परीशोधन टेक्नॉलॉजीज प्रा. लिमिटेडने केलेल्या या उपयोजित संशोधनामुळे आणि उचित किमतीच्या उत्पादनांचा विकास केल्याने मानवजातीला भेडसावणाऱ्या अडचणींवर तोडगा काढण्याची कल्पना सत्यात उतरली आहे.
अधिक माहितीसाठीः डीबीटी / बीआयआरएसी चा संपर्क कम्युनिकेशन कक्ष
@ डीबीटीआयंडिया @ बीआयआरएसी_ २०१२
www.dbtindia.gov.in
www.birac.nic.in
जैवतंत्रज्ञान विभागाबद्दल:
विज्ञान आणि तंत्रज्ञान मंत्रालयाच्या अंतर्गत येणारा जैवतंत्रज्ञान विभाग (डीबीटी) शेती, आरोग्यसेवा, प्राणी विज्ञान, पर्यावरण आणि उद्योग या क्षेत्रांसाठी जैव तंत्रज्ञानाचा उपयोग करतो .
जैव तंत्रज्ञान उद्योग संशोधन सहाय्य परिषद (बीआयआरएसी) या बद्दल:
भारत सरकारच्या जैवतंत्रज्ञान विभागाने (डीबीटी),कलम 8,सूची ब अंतर्गत ना नफा तोटा ना तत्वावर स्थापन केलेला सार्वजनिक क्षेत्रातील उपक्रम,जैवतंत्रज्ञान उद्योग संशोधन सहाय्य परिषद (बीआयआरएसी),ही जैव तंत्रज्ञान विकसित करण्यासाठी,सुधारण्यासाठी आणि प्रोत्साहित करण्यासाठी इंटरफेस एजन्सी म्हणून कार्य करत असून ती देशाच्या उत्पादन विकासाच्या गरजेच्या संदर्भात धोरणात्मक संशोधन आणि विकास उपक्रम राबविणारी परीषद आहे.
परिशोधन टेक्नोलॉजीज प्रा. लि.
परिशोधन टेक्नोलॉजीज प्रा. लिमिटेडचे लक्ष्य सध्या आरोग्यसेवा आणि निरामयतेशी संबंधित उत्पादने विकसित करणे हे आहे. ही कंपनी जून 2016 पासून हैदराबाद, भारत येथे एक प्रायव्हेट लिमिटेड कंपनी म्हणून नोंदणीकृत झालेली कंपनी आहे.

Ministry of Science & Technology
Hybrid Multiply Face Masks: An Alternative to N95 Respirator
Supported by BIRAC under Fast Track COVID-19 Fund
10 JUN 2021 9:10AM by PIB Delhi
COVID-19 pandemic has played a havoc role for humans across the globe. The first line of defense against the prevailing situation have been sanitisers, face masks and COVID appropriate behaviour. Masks have been recommended by WHO as well to protect against and limit the spread of COVID-19. N95 face masks, especially, have been considered more effective in reducing the transmission of COVID-19 virus from an infected person to a non-infected one. But the usage of N95 face masks prove to be uncomfortable for many and are mostly unwashable.
Parisodhana Technologies Pvt. Ltd. was supported partly by BIRAC and IKP Knowledge Park, under the Fast-Track COVID-19 fund to develop hybrid multiply face masks, SHG-95® (Billion Social Masks). These ‘Made in India’ face masks provide high particulate (>90%) and bacterial filtration efficiency (>99%). The face masks so developed ensure high breathability, have comfortable ear loops, and are convenient to be used even in tropical conditions since they are prepared from purely hand weaved cotton contact materials. A special filtration layer is an added advantage. The cost of these hand washable and reusable face masks has been estimated as INR 50-75 per piece by the company, making it affordable for general public as well.
With around 145000+ units sold, this initiative, which is also funded by Grand Challenges Canada, has been designed to meet the demands in times of COVID-19, while improving the livelihoods of many Self-Help Groups (SHGs). The founders of Parisodhana Technologies Pvt. Ltd. envision to create solutions to problems faced by the mankind through utilising applied research and affordable product development.
For Further Information: Contact Communication Cell of DBT/BIRAC
• @DBTIndia@BIRAC_2012
www.dbtindia.gov.in
www.birac.nic.in
About DBT
Under the Ministry of Science and Technology, the Department of Biotechnology (DBT) enhances and improves the development of biotechnology in India, via its growth and application in agriculture, healthcare, animal sciences, environment, and industry.
About BIRAC
A not-for-profit Section 8, Schedule B, Public Sector Enterprise set up by the Department of Biotechnology (DBT), Government of India, Biotechnology Industry Research Assistance Council (BIRAC) acts as an Interface Agency to improve and encourage the evolving biotechnology industry to execute strategic research and development activities in context to Nation’s product development needs
About Parisodhana Technologies Pvt. Ltd.
Parisodhana Technologies Pvt. Ltd. is currently aimed at developing products of related to health care and wellness. The team has an added advantage of its global exposure and training at premier institutes to solve problems as per the Indian context. It is registered as a Private Limited company in June 2016 from Hyderabad, India.