Ministry of Health and Family Welfare
Frequently Asked Questions on COVID-19 Vaccination
Can people with allergies get vaccinated ?
Can pregnant women take Covid 19 vaccine? What about lactating mothers ?
Do I get enough antibodies after getting vaccinated ?
Is blood clotting common after taking the vaccine shots ?
If I have contracted Covid, after how many days can I get myself vaccinated ?
08 JUN 2021 10:17AM by PIB Mumbai
Mumbai / New Delhi, June 8, 2021
Can people with allergies get vaccinated ?
Can pregnant women take Covid 19 vaccine? What about lactating mothers ?
Do I get enough antibodies after getting vaccinated ?
Is blood clotting common after taking the vaccine shots ?
If I have contracted Covid, after how many days can I get myself vaccinated ?
These are some of the frequently asked questions people raise about Covid vaccination. Dr. V K Paul, Member (Health), NITI Aayog and Dr. Randeep Guleria, Director, All India Institute of Medical Sciences have addressed various doubts people have regarding COVID-19 vaccines in a special programme on DD News on Sunday the 6th June.
Read on, to be armed with the correct facts and information, and stay protected from the infection. This and other questions are also answered in the FAQs of the Union Health Ministry (https://www.mohfw.gov.in/covid_vaccination/vaccination/faqs.html)
Can people with Allergies get Vaccinated?
Dr. Paul: If someone has a significant allergy problem, then COVID vaccine should be taken only after medical advice. However, if it is only a question of minor allergies like getting common cold, skin allergies, etc., one should not hesitate to take the vaccine.
Dr. Guleria: Those on prior medication for allergies should not stop these, they should continue to take the medication regularly while getting themselves vaccinated. It is also important to understand that arrangements have been made at all vaccination sites for management of allergies arising due to vaccination. Hence, we advise that even if you happen to have a severe allergy, you keep taking the medication and go and get yourself vaccinated.
Can pregnant women take COVID-19 vaccine?
Dr. Paul: As per our current guidelines (read PIB press release dated 19th May 2021- https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1719925 ) vaccination should not be given to pregnant women. The reason for this is that a decision recommending vaccination to pregnant women could not be taken by doctors and the scientific community based on available data from vaccine trials. However, the Government of India will clarify this situation in a few days, based on new scientific inputs.
It is being found that many COVID-19 vaccines are being found safe for pregnant women; we hope the route should open for our two vaccines as well. We request the public to be a little more patient, especially considering that the vaccines have been developed in a very short span of time, and pregnant women are not usually included in the initial trials, due to safety concerns.
Dr. Guleria: Many countries have begun vaccination for pregnant women. The US FDA has given approval for Pfizer and Moderna vaccines. Data regarding COVAXIN and COVISHIELD will also come soon; some data is already available, and we hope that in a few days, we hope to get the full required data and grant approval for vaccinating pregnant women in India too.
Can breastfeeding mothers take COVID-19 Vaccine?
Dr. Paul: There is a very clear guideline regarding this the vaccine is absolutely safe for lactating mothers. There is no need for any fear. There is no need to stop or pause breastfeeding either before or after vaccination.
(https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1719925),
Do I get enough antibodies after getting vaccinated ?
Dr. Guleria: It is important to understand that we should not judge the efficacy of vaccines only by the amount of antibodies getting generated. Vaccines give many types of protection - such as through antibodies, cell-mediated immunity and memory cells (which generate more antibodies when we get infected). Moreover, the efficacy results which have come so far are based on trial studies, where the study design of each trial is somewhat different.
Data available till now shows clearly that efficacy of all vaccines - whether COVAXIN, COVISHIELD or Sputnik V - are more or less equivalent. We should not hence say take this vaccine or that vaccine, whichever vaccine is available in your area, please go ahead and get yourself vaccinated so that you and your family are safe.
Dr. Paul: Some people seem to be thinking of getting an antibody test done post vaccination. But that is not required to be done for the simple fact that antibodies alone do not indicate the immunity of a person. This is so because of T-cells or memory cells; these undergo certain changes when we receive the vaccine, they become stronger and gain resistance power. And T-Cells are not detected by antibody tests as these are found in bone marrow. Hence, our appeal is to not fall in the tendency of doing antibody tests either before or after getting vaccinated, take the vaccine which is available, take both doses at the right time and follow COVID Appropriate Behaviour. Also, people should not be under the false notion that the vaccine is not required if you have had COVID-19.
Is blood clotting common after taking the vaccine shots ?
Dr. Paul: A few cases of this complication did come to the fore, particularly with regard to Astra-Zeneca Vaccine. This complication occurred in Europe where this risk was seen to be present to some extent in their younger population due to their lifestyle, body and genetic structure. But, I would like to assure you that we have systematically examined this data in India and found that such blood-clotting incidents are almost negligible here - so negligible that one need not worry about it. In European countries, these complications were found to be almost 30 times more than that in our country.
Dr. Guleria: It has been seen earlier also that blood clotting after surgery occurs less in Indian population in comparison to that in US and European populations. This side-effect, named as Vaccine induced Thrombosis or Thrombocytopenia, is very rare in India, found to occur in a much lesser proportion than in Europe. Hence, there is no need to be scared of this. Treatments also are available for this, which can be adopted, if diagnosed early.
If I have contracted Covid, after how many days can I get myself vaccinated ?
Dr. Guleria: The latest guidelines clearly state that a person who caught COVID-19 can take the vaccine after three months from the day of recovery Doing this will help the body develop stronger immunity and the effect of the vaccine will be better. (https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1719925).
Both the experts – Dr. Paul and Dr Guleria also asserted and reassured that our vaccines are effective on the mutants which have been seen in India till date. They also termed as fake and unfounded the rumours circulating on social media that our immune system becomes weak after taking vaccines or people die after taking vaccines, a wrong belief held by some people in rural areas and remote blocks.

ആരോഗ്യ, കുടുംബക്ഷേമ മന്ത്രാലയം
കോവിഡ് വാക്‌സിനേഷന്‍ സംബന്ധിച്ച വിശദീകരണം
കോവിഡ് വാക്‌സിനേഷനെ കുറിച്ച് സാധാരണ ചോദിക്കപ്പെടുന്ന ചോദ്യങ്ങള്‍
അലര്‍ജിയുള്ളവര്‍ക്ക് വാക്‌സിനെടുക്കാമോ?
ഗര്‍ഭിണികള്‍ക്ക് കോവിഡ് 19 വാക്‌സിനെടുക്കാമോ? മുലയൂട്ടുന്ന അമ്മമാര്‍ക്കോ?
വാക്‌സിനെടുക്കുന്നതിലൂടെ ആവശ്യമായത്ര ആന്റിബോഡികള്‍ ഉല്‍പാദിപ്പിക്കപ്പെടുമോ?
വാക്‌സിനെടുത്താല്‍ രക്തം കട്ടപിടിക്കുന്നതു സാധാരണമാണോ?
എനിക്ക് കോവിഡ് ബാധ ഉണ്ടാകുന്നപക്ഷം എത്ര ദിവസം കഴിഞ്ഞ് വാകിസനെടുക്കാം?
08 JUN 2021 10:17AM by PIB Thiruvananthpuram
അലര്‍ജിയുള്ളവര്‍ക്ക് വാക്‌സിനെടുക്കാമോ?
ഗര്‍ഭിണികള്‍ക്ക് കോവിഡ് 19 വാക്‌സിനെടുക്കാമോ? മുലയൂട്ടുന്ന അമ്മമാര്‍ക്കോ?
വാക്‌സിനെടുക്കുന്നതിലൂടെ ആവശ്യമായത്ര ആന്റിബോഡികള്‍ ഉല്‍പാദിപ്പിക്കപ്പെടുമോ?
വാക്‌സിനെടുത്താല്‍ രക്തം കട്ടപിടിക്കുന്നതു സാധാരണമാണോ?
എനിക്ക് കോവിഡ് ബാധ ഉണ്ടാകുന്നപക്ഷം എത്ര ദിവസം കഴിഞ്ഞ് വാകിസനെടുക്കാം?
കോവിഡ് വാക്‌സിനേഷന്‍ സംബന്ധിച്ചു ജനങ്ങള്‍ സാധാരണ ചോദിക്കുന്ന ചോദ്യങ്ങളാണ് ഇവ. ജൂണ്‍ ആറിന് ഞായറാഴ്ച ഡിഡി ന്യൂസിലെ പ്രത്യേക പരിപാടിയില്‍ നിതി ആയോഗ് അംഗം (ആരോഗ്യം) ഡോ. വി.കെ.പോളും ഓള്‍ ഇന്ത്യ ഇന്‍സ്റ്റിറ്റ്യൂട്ട് ഓഫ് മെഡിക്കല്‍ സയന്‍സസ് ഡയറക്ടര്‍ ഡോ. രണ്‍ദീപ് ഗലേറിയയും കോവിഡ് 19 വാക്‌സിന്‍ സംബന്ധിച്ച സംശയങ്ങള്‍ക്കു മറുപടി നല്‍കിയിരുന്നു.
ശരിയായ വസ്തുതകളും അറിവും ലഭിക്കാനും രോഗബാധയില്‍നിന്നു രക്ഷ നേടുന്നതിനും വായിക്കുക. ഇവയ്ക്കും മറ്റു ചോദ്യങ്ങള്‍ക്കുമുള്ള മറുപടി കേന്ദ്ര ആരോഗ്യ മന്ത്രാലയത്തിന്റെ എഫ്.എ.ക്യുവിലും കാണാം.
ഇവിടെ എംബഡ് ചെയ്യേണ്ട വീഡിയോ
അലര്‍ജിയുള്ളവര്‍ക്കു വാക്‌സിനെടുക്കാമോ?
ഡോ. പോള്‍: ഗൗരവമേറിയ അലര്‍ജിപ്രശ്‌നമുണ്ടെങ്കില്‍ വൈദ്യോപദേശം തേടിയ ശേഷം മാത്രമേ വാക്‌സിനെടുക്കാവൂ. അതേസമയം, ജലദോഷം വരുന്നതോ ത്വക്കിലുള്ള അലര്‍ജിയോ പോലുള്ള നിസ്സാരമായ അലര്‍ജിയാണെങ്കില്‍ വാക്‌സിന്‍ എടുക്കാന്‍ മടിക്കേണ്ടതില്ല.
ഡോ. ഗലേറിയ: അലര്‍ജിക്കു മരുന്നു കഴിക്കുന്നവരാണെങ്കില്‍ വാക്‌സിനെടുക്കുമ്പോള്‍ മരുന്നു നിര്‍ത്തരുത്. കഴിക്കുന്നതു തുടരണം. വാക്‌സിനേഷന്‍ നിമിത്തമുണ്ടാകാവുന്ന അലര്‍ജി കൈകാര്യം ചെയ്യുന്നതിനുള്ള സംവിധാനം വാക്‌സിനേഷന്‍ കേന്ദ്രങ്ങളില്‍ ഉറപ്പാക്കേണ്ടതാണ്. അതിനാല്‍ത്തന്നെ, ഗുരുതരമായ അലര്‍ജിയുണ്ടെങ്കിലും മരുന്നു കഴിക്കുന്നതു തുടര്‍ന്നുകൊണ്ട് വാക്‌സിനെടുക്കണമെന്നാണു ഞങ്ങളുടെ ഉപദേശം.
ഗര്‍ഭിണികള്‍ക്ക് കോവിഡ് 19 വാക്‌സിനെടുക്കാമോ?
ഡോ. പോള്‍: ഇപ്പോഴത്തെ മാര്‍ഗനിര്‍ദേശങ്ങള്‍ പ്രകാരം (2021 മെയ് 19ലെ പി.ഐ.ബി. റിലീസ് https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1719925 വായിക്കുക) ഗര്‍ഭിണികള്‍ക്കു വാക്‌സിന്‍ നല്‍കരുത്. വാക്‌സിന്‍ പരീക്ഷണത്തില്‍നിന്നു ലഭ്യമായ വിവരങ്ങള്‍ വെച്ച് ഗര്‍ഭിണികള്‍ക്കു വാക്‌സിന്‍ നല്‍കാമെന്ന തീരുമാനമെടുക്കാന്‍ ഡോക്ടര്‍മാര്‍ക്കോ ശാസ്ത്ര ലോകത്തിനു സാധിക്കാത്തതിനാലാണ് ഇത്. ശാസ്ത്രീയമായ അറിവിന്റെ പിന്‍ബലത്തില്‍ ഇക്കാര്യത്തില്‍ ഏതാനും ദിവസത്തിനകം കേന്ദ്ര ഗവണ്‍മെന്റ് വ്യക്തത വരുത്തും.
പല കോവിഡ് വാക്‌സിനുകളും ഗര്‍ഭിണികള്‍ക്കു സുരക്ഷിതമാണെന്നു കണ്ടെത്തിവരികയാണ്. നമ്മുടെ രണ്ട് വാക്‌സിനുകളും ആ കൂട്ടത്തില്‍ പെടുമെന്ന പ്രത്യാശയിലാണു നാം. വളരെ കുറഞ്ഞ സമയംകൊണ്ടാണു വാക്‌സിന്‍ കണ്ടുപിടിക്കപ്പെട്ടത് എന്നതിനാലും ആദ്യം നടത്തുന്ന പരീക്ഷണങ്ങളില്‍ ഗര്‍ഭിണികളെ ഉള്‍പ്പെടുത്താറില്ല എന്നതിനാലും സുരക്ഷ മാനിച്ച് അല്‍പം കാത്തിരിക്കാനാണു ജനങ്ങളോടു ഞങ്ങള്‍ അഭ്യര്‍ഥിക്കുന്നത്.
ഡോ. ഗലേറിയ: പല രാജ്യങ്ങളും ഗര്‍ഭിണികള്‍ക്കു വാക്‌സിന്‍ നല്‍കിത്തുടങ്ങി. യു.എസ്. എഫ്.ഡി.എ. ഫൈസര്‍, മോഡേണ വാക്‌സിനുകള്‍ക്ക് അംഗീകാരം നല്‍കിക്കഴിഞ്ഞു. കോവാക്‌സിനും കോവിഷീല്‍ഡും സംബന്ധിച്ച വിവരങ്ങള്‍ ഉടന്‍ പുറത്തുവരും. കുറച്ചു കാര്യങ്ങള്‍ ഇപ്പോള്‍ തന്നെ അറിയാം. ആവശ്യമായ മുഴുവന്‍ വിവരങ്ങളും അല്‍പ ദിവസത്തിനകം ലഭിക്കുമെന്നും അതോടെ ഇന്ത്യയിലെ ഗര്‍ഭിണികള്‍ക്കു വാക്‌സിന്‍ നല്‍കുന്നതിന് അംഗീകാരം നല്‍കാന്‍ കഴിയുമെന്നും ഞങ്ങള്‍ പ്രതീക്ഷിക്കുന്നു.
മുലയൂട്ടുന്ന അമ്മമാര്‍ക്കു കോവിഡ് 19 വാകിസനെടുക്കാമോ?
ഡോ.പോള്‍: ഇതു സംബന്ധിച്ചു വ്യക്തമായ മാര്‍ഗരേഖയുണ്ട്. മുലയൂട്ടുന്ന അമ്മമാര്‍ക്കു വാക്‌സിന്‍ പൂര്‍ണമായും സുരക്ഷിതമാണ്. പേടിക്കേണ്ട ആവശ്യമേയില്ല. വാക്‌സിനേഷനു മുന്‍പോ ശേഷമോ മുലയൂട്ടുന്നതു നിര്‍ത്തിവെക്കേണ്ട കാര്യവുമില്ല.
(https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1719925)
വാക്‌സിനെടുക്കുക വഴി ആവശ്യത്തിന് ആന്റിബോഡി ഉല്‍പാദിപ്പിക്കപ്പെടുമോ?
ഡോ. ഗലേറിയ: ഉല്‍പാദിപ്പിക്കപ്പെടുന്ന ആന്റിബോഡികളുടെ അളവു മാത്രംവെച്ച് വാക്‌സിനുകളുടെ ഫലപ്രാപ്തി നാം കണക്കാക്കരുതെന്നതു വളരെ പ്രധാനമാണെന്നു തിരിച്ചറിയണം. വാക്‌സിനുകള്‍ പലതരത്തിലുള്ള സംരക്ഷണം നല്‍കുന്നു- ആന്റിബോഡികള്‍ വഴിയുള്ളതോ സെല്‍ മീഡിയേറ്റഡ് ഇമ്മ്യൂണിറ്റി വഴിയുള്ളതോ മെമ്മറി സെല്‍ (നമുക്കു രോഗബാധയുണ്ടായാല്‍ കൂടുതല്‍ ആന്റിബോഡികള്‍ ഉല്‍പാദിപ്പിക്കുന്നവ) വഴിയുള്ളതോ പോലെ. ഇതുവരെ പുറത്തുവന്നിട്ടുള്ള ഫലപ്രാപ്തി സംബന്ധിച്ച ഫലങ്ങള്‍ പരീക്ഷണങ്ങളെ അടിസ്ഥാനമാക്കിയുള്ളതാണ്. ഓരോ പരീക്ഷണത്തിന്റെയും പഠന രീതി അല്‍പാല്‍പം വ്യത്യസ്തവുമാണ്.
കോവാക്‌സിന്‍, കോവിഷീല്‍ഡ്, സ്പുട്‌നിക് വി എന്നീ വാക്‌സിനുകളെല്ലാം ഏറെക്കുറെ തുല്യമായി ഫലപ്രദമാണെന്ന് ഇതുവരെയുള്ള ഡാറ്റ ചൂണ്ടിക്കാട്ടുന്നു. ഈ വാക്‌സിന്‍, ആ വാക്‌സിന്‍ എന്നു ചിന്തിക്കാതെ നിങ്ങള്‍ക്കു ലഭ്യമായ വാക്‌സിനെടുക്കുക. അതുവഴി നിങ്ങളും കുടുംബവും സുരക്ഷിതമായിരിക്കുക.
ഡോ. പോള്‍: വാക്‌സിനേഷനു ശേഷം ആന്റിബോഡി ടെസ്റ്റ് നടത്തണമെന്നു ചിന്തിക്കുന്നവരുണ്ട്. എന്നാല്‍, ആന്റിബോഡികള്‍ മാത്രമല്ല ഒരാളുടെ പ്രതിരോധത്തെ സൂചിപ്പിക്കുന്നത് എന്നതിനാല്‍ ഇത് ആവശ്യമില്ല. ടി-സെല്ലുകളോ മെമ്മറി സെല്ലുകളോ നിമിത്തമാണിത്. നമ്മുടെ ശരീരത്തില്‍ വാക്‌സിനെത്തുമ്പോള്‍ ഇവയ്ക്കു ചില മാറ്റങ്ങള്‍ സംഭവിക്കുന്നു. അതുവഴി കരുത്തും പ്രതിരോധ ശേഷിയും നേടുന്നു. ടി-സെല്ലുകള്‍ അസ്ഥികളുടെ മജ്ജയിലാണെന്നതിനാല്‍ ആന്റിബോഡി ടെസ്റ്റുകളിലൂടെ കണ്ടെത്താനാവില്ല. അതിനാല്‍ ഞങ്ങളുടെ അഭ്യര്‍ഥന വാക്‌സിനെടുക്കുംമുന്‍പോ ശേഷമോ ആന്റിബോഡി ടെസ്റ്റ് നടത്തേണ്ടെന്നും ലഭ്യമായ വാക്‌സിന്‍ ഏതാണോ അത് എടുക്കണമെന്നും രണ്ടു ഡോസുകളും യഥാസമയം എടുക്കണമെന്നും കോവിഡ് നിയന്ത്രണങ്ങള്‍ പാലിക്കണമെന്നുമാണ്. കോവിഡ് 19 ബാധിച്ചവര്‍ വാക്‌സിന്‍ എടുക്കേണ്ടതില്ലെന്ന തെറ്റിദ്ധാരണയും വെച്ചുപുലര്‍ത്തരുത്.
വാക്‌സിനെടുത്താല്‍ രക്തം കട്ടപിടിക്കുന്നതു സാധാരണമാണോ?
ഡോ. പോള്‍: ചിലരില്‍, വിശേഷിച്ച് ആസ്ട്ര-സെനേക വാക്‌സിന്‍ എടുത്തവരില്‍, ഇങ്ങനൊയൊരു പ്രശ്‌നം വന്നിരുന്നു. ഈ അപകട സാധ്യത ഉണ്ടായത് യൂറോപ്പിലാണ്. അതാകട്ടെ, യുവാക്കളിലും. അവരുടെ ജീവിതശൈലിയും ശരീര പ്രകൃതിയും ജനിതക സവിശേഷതകളുമാണു കാരണം. എന്നാല്‍, ഇന്ത്യയില്‍ നാം ഇതു സംബന്ധിച്ചു പരിശോധന നടത്തിയിരുന്നു. ഇത്തരം സംഭവങ്ങള്‍ അവഗണിക്കത്തക്കവിധം കുറവാണെന്ന് ഉറപ്പുനല്‍കാന്‍ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. നമ്മുടെ രാജ്യത്തുള്ളതിനെ അപേക്ഷിച്ച് 30 ഇരട്ടി കൂടുതലാണ് ഈ പ്രശ്‌നം യൂറോപ്പില്‍.
ഡോ. ഗലേറിയ: അമേരിക്കയിലെയും യൂറോപ്പിലെയും ജനങ്ങളെ അപേക്ഷിച്ച് ശസ്ത്രകിയയ്ക്കു ശേഷം രക്തം കട്ടപിടിക്കുന്ന പ്രശ്‌നം ഇന്ത്യയില്‍ കുറവാണെന്നു നേരത്തേ തന്നെ വെളിപ്പെട്ടിട്ടുള്ളതാണ്. ഈ പാര്‍ശ്വഫലം, അതായത് വാക്‌സിന്‍ നിമിത്തമുണ്ടാകുന്ന ത്രോംബോസിസ് അഥവാ ത്രോംബോസൈറ്റോപീനിയ, യൂറോപ്പില്‍ ഉള്ളതിന് അപേക്ഷിച്ച് ഇന്ത്യയില്‍ വളരെ വിരളമാണ്. അതിനാല്‍, ഇതിനെ ഭയക്കേണ്ടതില്ല. നേരത്തേ കണ്ടെത്താന്‍ സാധിക്കുന്നപക്ഷം ഇതിനു ചികിസല്‍യുണ്ടു താനും.
കോവിഡ് ബാധയുണ്ടായാല്‍ എത്ര ദിവസം കഴിഞ്ഞ് എനിക്കു വാക്‌സിനെടുക്കാം?
ഡോ. ഗലേറിയ: ഏറ്റവും ഒടുവിലത്തെ മാര്‍ഗരേഖ പ്രകാരം കോവിഡ് ബാധിതനായ ഒരു വ്യക്തിക്ക് രോഗമുക്തി ലഭിച്ച് മൂന്നു മാസം കഴിഞ്ഞാല്‍ വാക്‌സിനെടുക്കാം. ഇങ്ങനെ ചെയ്താല്‍ ശരീരത്തിനു പ്രതിരോധ ശേഷി വര്‍ധിപ്പിക്കാന്‍ സാധിക്കുകയും വാക്‌സിന്‍ കൂടുതല്‍ ഫലപ്രമായിത്തീരുകയും ചെയ്യും. (https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1719925).
രണ്ടു വിദഗ്ധരും- ഡോ. പോളും ഡോ. ഗലേറിയയും ഇന്ത്യയില്‍ ഇതുവരെ കണ്ട ജനിതക വകഭേദങ്ങള്‍ക്കെല്ലാം എതിരെ നമ്മുടെ വാക്‌സിനുകള്‍ ഫലപ്രദമാണെന്ന് ഊന്നിപ്പറയുകയും ആവര്‍ത്തിക്കുകയും ചെയ്തു. ഗ്രാമങ്ങളിലോ വിദൂര സ്ഥലങ്ങളിലോ ഉള്ള ചിലര്‍ വെച്ചുപുലര്‍ത്തുന്ന തെറ്റിദ്ധാരണയാണ് സമൂഹ മാധ്യമങ്ങളില്‍ പ്രചരിക്കുന്ന വാക്‌സിനെടുക്കുക വഴി നമ്മുടെ പ്രതിരോധ ശേഷി കുറയുകയോ മരണം സംഭവിക്കുകയോ ചെയ്യും എന്നതെന്ന് അവര്‍ പറഞ്ഞു.