સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
કોવિડ-19 રસીકણ વિશે વારંવાર પૂછવામાં આવતા પ્રશ્નો
08 JUN 2021 10:17AM by PIB Ahmedabad
મુંબઇ / નવી દિલ્હી, 7 જૂન, 2021
એલર્જી હોય તેવા લોકો રસીકરણ કરાવી શકે?
ગર્ભવતી મહિલાઓ કોવિડ-19ની રસી લઇ શકે? સ્તનપાન કરાવતી માતાઓએ શું કરવું જોઇએ?
હું રસી લઇ લઉં તે પછી મારામાં પૂરતા પ્રમાણમાં એન્ટીબોડી આવી જશે?
શું રસીના ડોઝ લીધા પછી લોહી ગંઠાઇ જવાની સમસ્યા સામાન્યપણે જોવા મળે છે?
જો મને કોવિડ થયો હોય તો, કેટલા દિવસ પછી હું કોવિડની રસી લઇ શકુ?
ઉપરોક્ત ઉલ્લેખ કરવામાં આવેલા પ્રશ્નો કોવિડના રસીકરણ મુદ્દે લોકો દ્વારા સામાન્યપણે પૂછવામાં આવતા કેટલાક પ્રશ્નો છે. નીતિ આયોગના સભ્ય (આરોગ્ય) ડૉ. વી.કે. પૉલ, અખિલ ભારતીય તબીબી વિજ્ઞાન સંસ્થાના નિદેશક ડૉ. રણદીપ ગુલેરિયાએ આ લોકોના મનમાં કોવિડ-19ના રસીકરણ સંબંધો ઉભા થતા આવા તમામ પ્રશ્નોને રવિવાર, 6 જૂનના રોજ ડીડી ન્યૂઝ પર યોજવામાં આવેલા એક વિશેષ કાર્યક્રમ દરમિયાના ધ્યાનમાં લઇને તેના જવાબો લોકોના મનમાંથી આશંકાઓ દૂર કરી હતી.
વાસ્તવિક તથ્યો અને સાચી માહિતી સાથેની આ વિગતો વાંચો અને સંક્રમણથી સુરક્ષિત રહો. આ અને અન્ય પ્રશ્નોના જવાબો કેન્દ્રીય આરોગ્ય મંત્રાલયની વારંવાર પૂછાતા પ્રશ્નોની યાદીમાં આપવામાં આવ્યા છે
(https://www.mohfw.gov.in/covid_vaccination/vaccination/faqs.html).
શું એલર્જી હોય તેવા લોકો રસીકરણ કરાવી શકે?
ડૉ. પૉલ: જો કોઇ વ્યક્તિને કોઇ ચોક્કસ પ્રકારની એલર્જીની સમસ્યા હોય તો, તેમણે ડૉક્ટરની સલાહ લીધા પછી જ કોવિડની રસી લેવી જોઇએ. જોકે, માત્ર સામાન્ય શરદી, ત્વચાની એલર્જી વગેરે જેવી કોઇ સામાન્ય એલર્જી થતી હોય તો તેવા દર્દીઓએ રસી લેવામાં જરાય અચકાવું જોઇએ નહીં.
ડૉ. ગુલેરિયા: જે લોકો પહેલાંથી જ એર્લજીને લગતી કોઇ દવાઓ લઇ રહ્યાં હોય તો તેમણે દવાઓ લેવાનું બંધ કરવું જોઇએ નહીં, તેમણે રસી લેતી વખતે પણ પોતાની દવા નિયમિત ધોરણે લેવાનું ચાલુ જ રાખવું જોઇએ. એ પણ સમજી લેવું ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે કે, તમામ રસીકરણ સ્થળો પર લોકોને રસી આપ્યા પછી તેના કારણે જો એલર્જીને લગતી કોઇ સમસ્યા થાય તો તેના વ્યવસ્થાપન માટે વિશેષ વ્યવસ્થાઓ કરેલી હોય છે. આથી, અમારી સલાહ છે કે, જો તમને કોઇ ગંભીર એલર્જીની સમસ્યા હોય તો પણ તમારે નિયમિત દવાઓ લેવાનું ચાલુ રાખવું જોઇએ અને સાથે સાથે તમે રસીકરણ માટે પણ જઇ શકો છો.
ગર્ભવતી મહિલાઓ કોવિડ-19ની રસી લઇ શકે?
ડૉ. પૉલ: વર્તમાન માર્ગદર્શિકા અનુસાર (તા. 19 મે 2021ના રોજની PIBની પ્રેસ વિજ્ઞપ્તિ વાંચો - https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1719925) ગર્ભવતી મહિલાઓને રસી આપવી જોઇએ નહીં. આની પાછળનું કારણ એ છે કે, રસીકરણના પરીક્ષણો પરથી પ્રાપ્ત થયેલા ડેટાના આધારે ડૉક્ટરો અને વૈજ્ઞાનિક સમુદાયે ગર્ભવતી મહિલાઓના રસીકરણ માટે ભલામણ કરવાનો નિર્ણય હજુ સુધી લીધો નથી. જોકે, ભારત સરકાર નવા વૈજ્ઞાનિક સૂચનોના આધારે થોડા દિવસોમાં જ આ બાબતે સ્પષ્ટતા કરશે.
એવું જાણવા મળ્યું છે કે, કોવિડ-19ની સંખ્યાબંધ રસીઓ ગર્ભવતી મહિલાઓ માટે પણ સલામત છે; અમને આશા છે કે, આપણી બે રસીઓ માટે પણ માર્ગ મોકળો થઇ જશે. અમે જાહેર જનતાને અપીલ કરીએ છીએ કે, તેઓ હજુ પણ થોડી વધારે ધીરજ જાળવે, ખાસ કરીને આ રસી ખૂબ જ ટૂંકા સમયમાં તૈયાર કરવામાં આવી હોવાથી તે બાબતને ધ્યાનમાં રાખતા ધીરજ રાખવી જરૂરી છે અને ગર્ભવતી મહિલાઓને સામાન્યપણ સલામતીની ચિંતાઓને ધ્યાનમાં રાખીને અજમાયશ (ટ્રાયલ)માં સામેલ કરવામાં આવતી નથી.
ડૉ. ગુલેરિયા: સંખ્યાબંધ દેશોએ ગર્ભવતી મહિલાઓનું રસીકરણ કરવાનો પ્રારંભ કરી દીધો છે. US FDA દ્વારા ફાઇઝર અને મોડેર્નાની રસીને માન્યતા આપવામાં આવી છે. કોવેક્સિન અને કોવિશિલ્ડ સંબંધિત ડેટા પણ ટૂંક સમયમાં આવી જશે; કેટલાક ડેટા પહેલાંથી જ ઉપલબ્ધ છે અને અમને આશા છે કે, આગામી થોડા દિવસોમાં અમે જરૂરી હોય તેવા સંપૂર્ણ ડેટા મેળવી શકીશું અને ભારતમાં પણ ગર્ભવતી મહિલાઓ રસીકરણને માન્યતા આપી શકીશું.
શું સ્તનપાન કરાવતી માતાઓ કોવિડ-19ની રસી લઇ શકે?
ડૉ. પૉલ: આ સંબંધે ખૂબ જ સ્પષ્ટ માર્ગદર્શિકા આપવામાં આવી છે કે સ્તનપાન કરાવતી મહિલાઓ માટે આ રસી તદ્દન સલામત છે. કોઇપણ પ્રકારે ડરવાની જરૂર નથી. રસીકરણ પહેલાં અને પછી માતાઓએ સ્તનપાન કરાવવાનું બંધ કરવાની કે રોકવાની કોઇ જ જરૂર નથી.
(https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1719925),
હું રસી લઇ લઉં તે પછી મારામાં પૂરતા પ્રમાણમાં એન્ટીબોડી આવી જશે?
ડૉ. ગુલેરિયા: એકવાત સમજી લેવી ખૂબ જ મહત્વની છે કે, કેટલા પ્રમાણમાં એન્ટીબોડી ઉત્પન્ન થાય છે ફક્ત તેના આધારે રસીની અસરકારતા વિશે અનુમાન કરવું જોઇએ નહીં. રસી સંખ્યાબંધ પ્રકારે સુરક્ષા આપે છે - જેમકે, એન્ટીબોડી દ્વારા, કોષ-મધ્યસ્થી રોગ પ્રતિકારકતા અને મેમરી સેલ (જે આપણને જ્યારે સંક્રમણ થાય ત્યારે વધારે એન્ટીબોડી ઉત્પન્ન કરે છે). આ ઉપરાંત, પરીક્ષણોના અભ્યાસના આધારે અત્યાર સુધીમાં પ્રાપ્ત થયેલા અસરકારકતા પરિણામો, જ્યાં પરીક્ષણોના અભ્યાસ ડિઝાઇન કરવામાં આવ્યા હોય, તેમાં થોડા અંશે તફાવત છે.
અત્યાર સુધીના ઉપલબ્ધ ડેટા બતાવે છે કે, તમામ રસીની અસરકારકતા - ભલે તે કોવેક્સિન, કોવિશિલ્ડ કે પછી સ્પુતનિક હોય – વત્તા ઓછા પ્રમાણમાં લગભગ સમકક્ષ છે. આથી આપણે એમ ના કહી શકીએ કે આ રસી લેવી જોઇએ કે પછી પેલી રસી લેવી જોઇએ, તમારા વિસ્તારમાં જે પણ રસી ઉપલબ્ધ હોય, તે કૃપા કરીને લો અને તમારું રસીકરણ કરાવીને પોતાની જાતને તેમજ પોતાના પરિવારને સલામત રાખો.
ડૉ. પૉલ: કેટલાક લોકો રસી લીધા પછી એન્ટીબોડી પરીક્ષણો કરાવવાનું વિચારતા હોય તેવું લાગે છે. પરંતુ માત્ર એન્ટીબોડી જ વ્યક્તિની રોગ પ્રતિકારકતા નથી સૂચવતા આ વાતને ધ્યાનમાં રાખતા આવું કોઇ પરીક્ષણ કરાવવાની જરૂર નથી. ટી-કોષો અથવા મેમરી સેલના કારણે આવું હોય છે; જ્યારે આપણે રસી લઇએ ત્યારે તેમાં ચોક્કસ પ્રકારના ફેરફારો થાય છે, તે વધુ મજબૂત બને છે અને તેમાં પ્રતિકારની શક્તિ વધે છે. અને ટી-કોષો એન્ટીબોડી પરીક્ષણોમાં શોધી શકાતા નથી કારણ કે તે મજ્જાસ્થિઓ (બોન મેરો)માં મળી આવે છે. આથી, સૌને અમારો અનુરોધ છે કે, રસીકરણ કરાવ્યા પહેલાં અથવા પછી તેમણે એન્ટીબોડી પરીક્ષણો કરાવવા જોઇએ નહીં, જે પણ રસી ઉપલબ્ધ હોય તે લઇ લો, યોગ્ય સમયે બંને ડોઝ લઇ લો અને કોવિડ માટે યોગ્ય આચરણોનું પાલન કરો. તેમજ, લોકોએ એવી ખોટી ભ્રમણાઓમાં પણ ના રહેવું જોઇએ કે, કોવિડ-19 જેમને થઇ ગયો હોય તેમને રસી લેવાની જરૂર નથી.
શું રસીના ડોઝ લીધા પછી લોહી ગંઠાઇ જવાની સમસ્યા સામાન્યપણે જોવા મળે છે?
ડૉ. પૉલ: આવી સમસ્યા થઇ હોય તેવા ખૂબ જ ઓછા કિસ્સાઓ સામે આવ્યા છે, જેમાં ખાસ કરીને એસ્ટ્રા-ઝેનેકા રસી લીધી હોય તેમનામાં આવી સ્થિતિ જોવા મળી છે. આ સમસ્યા યુરોપમાં જોવા મળી હતી જ્યાં તેમના યુવાનોમાં ખાસ કરીને તેમની જીવનશૈલી, શરીર અને જનીનિક માળખાના કારણે અમુક અંશે આવી સમસ્યા થઇ હતી. પરંતુ, હું આપને ખાતરી આપવા માંગુ છુ કે, અમે ભારતમાં પદ્ધતિસર ડેટાનું નિરીક્ષણ કર્યું છે અને જાણવા મળ્યું છે કે, આવી લોહી ગંઠાઇ જવાની સમસ્યાઓ અહીં લગભગ અવગણી શકાય તેવી સ્થિતિમાં છે - આથી તેના વિશે ચિંતા કરવાની કોઇ જ જરૂર નથી. યુરોપીયન દેશોમાં, આ સમસ્યા આપણા દેશમાં જોવા મળી તેની સરખામણીએ લગભગ 30 ગણી વધારે છે.
ડૉ. ગુલેરિયા: અમેરિકા અને યુરોપયીન દેશોની વસ્તીની સરખામણીએ ભારતીય વસ્તીમાં સર્જરી પછી આવી લોહી ગંઠાઇ જવાની સમસ્યાઓ ઘણી ઓછી જોવા મળી હોવાનું અગાઉ પણ સામે આવ્યું છે. આ આડઅસરને રસીના કારણે થતી થ્રોમ્બોસીસ અથવા થ્રોમ્બોસાઇટોપેનિયાની સમસ્યા તરીકે ઓળખવામાં આવે છે જે ભારતમાં ભાગ્યે જ જોવા મળે છે અને યુરોપની સરખામણીએ ભારતમાં જોવા મળતા કિસ્સાઓ ખૂબ જ ઓછા પ્રમાણમાં છે. આથી, આ બાબતે સહેજ પણ ગભરાવાની જરૂર નથી. આના માટેની સારવારો પણ ઉપલબ્ધ છે, જેથી વહેલા નિદાન થાય તો આવી સારવારો અપનાવી શકાય છે.
જો મને કોવિડ થયો હોય તો, કેટલા દિવસ પછી હું કોવિડની રસી લઇ શકુ?
ડૉ. ગુલેરિયા: તાજેતરમાં બહાર પાડવામાં આવેલી માર્ગદર્શિકામાં સ્પષ્ટ જણાવવામાં આવ્યું છે કે, જે વ્યક્તિ કોવિડ-19થી સંક્રમિત થઇ હોય તેઓ સાજા થયા તારીખથી ત્રણ મહિના પછી રસી લઇ શકે છે. આમ કરવાથી તેમને રોગ પ્રતિકારકતા વધારે મજબૂત કરવામાં મદદ મળશે અને રસીની અસર પણ વધુ બહેતર જોવા મળશે (https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1719925).
બંને નિષ્ણાતો - ડૉ. પૉલ અને ડૉ. ગુલેરિયાએ એવું પણ જણાવ્યું હતું અને ખાતરી આપી હતી કે, આપણી રસીઓ આજ દિન સુધીમાં ભારતમાં મળી આવેલા મ્યુટન્ટ પર અસરકારક છે. રસી લીધા પછી આપણું રોગ પ્રતિકારક તંત્ર નબળું પડી જાય છે અથવા વ્યક્તિ રસી લીધા પછી મૃત્યુ પામે છે તેવા સોશિયલ મીડિયામાં ફરતા થયેલા અહેવાલોને તેમણે ખોટા ગણાવ્યા હતા અને તે અફવા હોવાનું કહ્યું હતું. ખાસ કરીને ગ્રામીણ વિસ્તારો અને કેટલાક અંતરિયા વિસ્તારોમાં લોકોમાં આવી અફવાઓ ફેલાતી હોવાનું તેમણે કહ્યું હતું.
સામગ્રી સૌજન્ય : ડીડી ન્યૂઝ | PIB Mum/DJM /SC.

Ministry of Health and Family Welfare
Frequently Asked Questions on COVID-19 Vaccination
Can people with allergies get vaccinated ?
Can pregnant women take Covid 19 vaccine? What about lactating mothers ?
Do I get enough antibodies after getting vaccinated ?
Is blood clotting common after taking the vaccine shots ?
If I have contracted Covid, after how many days can I get myself vaccinated ?
08 JUN 2021 10:17AM by PIB Mumbai
Mumbai / New Delhi, June 8, 2021
Can people with allergies get vaccinated ?
Can pregnant women take Covid 19 vaccine? What about lactating mothers ?
Do I get enough antibodies after getting vaccinated ?
Is blood clotting common after taking the vaccine shots ?
If I have contracted Covid, after how many days can I get myself vaccinated ?
These are some of the frequently asked questions people raise about Covid vaccination. Dr. V K Paul, Member (Health), NITI Aayog and Dr. Randeep Guleria, Director, All India Institute of Medical Sciences have addressed various doubts people have regarding COVID-19 vaccines in a special programme on DD News on Sunday the 6th June.
Read on, to be armed with the correct facts and information, and stay protected from the infection. This and other questions are also answered in the FAQs of the Union Health Ministry (https://www.mohfw.gov.in/covid_vaccination/vaccination/faqs.html)
Can people with Allergies get Vaccinated?
Dr. Paul: If someone has a significant allergy problem, then COVID vaccine should be taken only after medical advice. However, if it is only a question of minor allergies like getting common cold, skin allergies, etc., one should not hesitate to take the vaccine.
Dr. Guleria: Those on prior medication for allergies should not stop these, they should continue to take the medication regularly while getting themselves vaccinated. It is also important to understand that arrangements have been made at all vaccination sites for management of allergies arising due to vaccination. Hence, we advise that even if you happen to have a severe allergy, you keep taking the medication and go and get yourself vaccinated.
Can pregnant women take COVID-19 vaccine?
Dr. Paul: As per our current guidelines (read PIB press release dated 19th May 2021- https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1719925 ) vaccination should not be given to pregnant women. The reason for this is that a decision recommending vaccination to pregnant women could not be taken by doctors and the scientific community based on available data from vaccine trials. However, the Government of India will clarify this situation in a few days, based on new scientific inputs.
It is being found that many COVID-19 vaccines are being found safe for pregnant women; we hope the route should open for our two vaccines as well. We request the public to be a little more patient, especially considering that the vaccines have been developed in a very short span of time, and pregnant women are not usually included in the initial trials, due to safety concerns.
Dr. Guleria: Many countries have begun vaccination for pregnant women. The US FDA has given approval for Pfizer and Moderna vaccines. Data regarding COVAXIN and COVISHIELD will also come soon; some data is already available, and we hope that in a few days, we hope to get the full required data and grant approval for vaccinating pregnant women in India too.
Can breastfeeding mothers take COVID-19 Vaccine?
Dr. Paul: There is a very clear guideline regarding this the vaccine is absolutely safe for lactating mothers. There is no need for any fear. There is no need to stop or pause breastfeeding either before or after vaccination.
(https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1719925),
Do I get enough antibodies after getting vaccinated ?
Dr. Guleria: It is important to understand that we should not judge the efficacy of vaccines only by the amount of antibodies getting generated. Vaccines give many types of protection - such as through antibodies, cell-mediated immunity and memory cells (which generate more antibodies when we get infected). Moreover, the efficacy results which have come so far are based on trial studies, where the study design of each trial is somewhat different.
Data available till now shows clearly that efficacy of all vaccines - whether COVAXIN, COVISHIELD or Sputnik V - are more or less equivalent. We should not hence say take this vaccine or that vaccine, whichever vaccine is available in your area, please go ahead and get yourself vaccinated so that you and your family are safe.
Dr. Paul: Some people seem to be thinking of getting an antibody test done post vaccination. But that is not required to be done for the simple fact that antibodies alone do not indicate the immunity of a person. This is so because of T-cells or memory cells; these undergo certain changes when we receive the vaccine, they become stronger and gain resistance power. And T-Cells are not detected by antibody tests as these are found in bone marrow. Hence, our appeal is to not fall in the tendency of doing antibody tests either before or after getting vaccinated, take the vaccine which is available, take both doses at the right time and follow COVID Appropriate Behaviour. Also, people should not be under the false notion that the vaccine is not required if you have had COVID-19.
Is blood clotting common after taking the vaccine shots ?
Dr. Paul: A few cases of this complication did come to the fore, particularly with regard to Astra-Zeneca Vaccine. This complication occurred in Europe where this risk was seen to be present to some extent in their younger population due to their lifestyle, body and genetic structure. But, I would like to assure you that we have systematically examined this data in India and found that such blood-clotting incidents are almost negligible here - so negligible that one need not worry about it. In European countries, these complications were found to be almost 30 times more than that in our country.
Dr. Guleria: It has been seen earlier also that blood clotting after surgery occurs less in Indian population in comparison to that in US and European populations. This side-effect, named as Vaccine induced Thrombosis or Thrombocytopenia, is very rare in India, found to occur in a much lesser proportion than in Europe. Hence, there is no need to be scared of this. Treatments also are available for this, which can be adopted, if diagnosed early.
If I have contracted Covid, after how many days can I get myself vaccinated ?
Dr. Guleria: The latest guidelines clearly state that a person who caught COVID-19 can take the vaccine after three months from the day of recovery Doing this will help the body develop stronger immunity and the effect of the vaccine will be better. (https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1719925).
Both the experts – Dr. Paul and Dr Guleria also asserted and reassured that our vaccines are effective on the mutants which have been seen in India till date. They also termed as fake and unfounded the rumours circulating on social media that our immune system becomes weak after taking vaccines or people die after taking vaccines, a wrong belief held by some people in rural areas and remote blocks.