ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
కోవిడ్‌-19 టీకాల కార్యక్రమంపై తరచూ అడిగే ప్రశ్నలు
08 JUN 2021 10:17AM by PIB Hyderabad
అలర్జీ ఉన్నవారికి టీకా వేయవచ్చా?
గర్భిణులు కోవిడ్‌-19 టీకా తీసుకోవచ్చా? బిడ్డలకు పాలిచ్చేవారి మాటేమిటి?
టీకా తీసుకున్న తర్వాత తగినన్ని ప్రతిరోధకాలు ఉత్పత్తి అవుతాయా?
టీకా తీసుకున్న తర్వాత రక్తం గడ్డకట్టడం సర్వసాధారణమా?
నాకు కోవిడ్‌ సోకి ఉంటే టీకా తీసుకోవడానికి ఎన్ని రోజులు ఆగాలి?
కోవిడ్‌ టీకాల గురించి ప్రజల మదిలో మెదిలే సందేహాల్లో ఇవి కొన్ని మాత్రమే. ఈ నేపథ్యంలో ఆదివారం నాడు దూరదర్శన్‌ నిర్వహించిన ప్రత్యేక కార్యక్రమంలో దీనిపై దేశ ప్రజలకుగల అనేక సందేహాలకు డాక్టర్‌ నీతి ఆయోగ్‌ (ఆరోగ్య విభాగం) సభ్యులు డాక్టర్‌ వి.కె.పాల్‌, ఆల్‌ ఇండియా ఇన్‌స్టిట్యూట్‌ ఆఫ్‌ మెడికల్‌ సైన్సెస్‌ (ఏఐఐఎంఎస్‌ లేదా ఎయిమ్స్‌) డైరెక్టర్‌ డాక్టర్‌ రణ్‌దీప్‌ గులేరియా సమాధానాలిచ్చారు. ఈ మేరకు వ్యాధి నుంచి రక్షణ కోసం కింది ప్రశ్నలు-జవాబులను పూర్తిగా చదవడంద్వారా సరైన వాస్తవాలు, సమాచారంతో సంసిద్ధంగా ఉండండి. తరచూ అడిగే ఇతర ప్రశ్నలపై జవాబులను కేంద్ర ఆరోగ్య మంత్రిత్వ శాఖ వెబ్‌సైట్‌ (https://www.mohfw.gov.in/covid_vaccination/vaccination/faqs.html)లో కూడా చూడవచ్చు:
అదేవిధంగా వీడియో కోసం ఈ లింకు (https://youtu.be/RnFaV4_dLlM >)ను క్లిక్‌ చేయండి.
అలర్జీ ఉన్నవారికి టీకా వేయవచ్చా?
డాక్టర్‌ పాల్‌: సాధారణమైన జలుబు, చర్మ అలర్జీల వంటి చిన్నచిన్న సమస్యలు ఉన్నప్పటికీ టీకా తీసుకోవడానికి వెనుకాడాల్సిన పనిలేదు. ఒకవేళ ఎవరికైనా, నిర్దిష్ట అలర్జీ ఉన్నట్లయితే వైద్యుల సలహాతో మాత్రమే టీకా తీసుకోవాలి.
డాక్టర్‌ గులేరియా: ఏవైనా అలర్జీలకు మందులు వాడుతున్నవారి వాటిని ఆపకూకడదు. టీకా తీసుకున్న తర్వాత కూడా వాటిని కొనసాగించాలి. టీకావల్ల ఏదైనా అలర్జీ కలిగితే వాటి నివారణకు టీకాలిచ్చే ప్రతి ప్రదేశంలోనూ తగిన ఏర్పాట్లు చేయబడ్డాయి. అందువల్ల మీకు ఒకవేళ తీవ్రమైన అలర్జీ కలిగినా మీరు అప్పటికే వాడుతున్న మందులను కొనసాగిస్తూ నిరభ్యంతరంగా టీకా తీసుకోవచ్చునని మేం సూచిస్తున్నాం.
గర్భిణులు కోవిడ్‌-19 టీకా తీసుకోవచ్చా?
డాక్టర్‌ పాల్‌: మా ప్రస్తుత (https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1719925 చూడండి) మార్గదర్శకాల ప్రకారం గర్భిణులకు టీకా ఇవ్వకూడదు. ప్రయోగ పరీక్షల ఫలితాల మేరకు గర్భిణులకు టీకాలు వేయడంపై వైద్యులుగానీ, శాస్త్రవేత్తల బృందాలుగానీ నిర్ణయం తీసుకోరాదని సిఫారసు చేయబడింది. అయితే, తాజా శాస్త్రీయ అధ్యయనాల సమాచారం ఆధారంగా దీనిపై కేంద్ర ప్రభుత్వం త్వరలో స్పష్టత ఇవ్వనుంది.
ఇప్పటిదాకా వచ్చిన పలు కోవిడ్‌-19 టీకాలు గర్భిణులకు సురక్షితమేనని తేలింది; అలాగే మన రెండు దేశీయ టీకాలకూ మార్గం సుగమం కాగలదని ఆశిస్తున్నాం. స్వల్ప వ్యవధిలోనే టీకాలకు రూపకల్పన చేసినందున ప్రయోగ పరీక్షల సందర్భంగా ఆరోగ్య భద్రతకు ప్రాధాన్యం ఇచ్చినందున గర్భిణులను ఆ జాబితాలో చేర్చలేదు. అందువల్ల గర్భిణులకు టీకా విషయంలో కొంత సహనం పాటించాలని ప్రజలకు విజ్ఞప్తి చేస్తున్నాం.
డాక్టర్‌ గులేరియా: చాలా దేశాలు గర్భిణులకు టీకాలివ్వడం ప్రారంభించాయి. ఈ మేరకు అమెరికాలో ‘ఫైజర్‌, మోడర్నా’ కంపెనీల టీకాలకు ‘యూఎస్‌ ఎఫ్‌డీఏ’ ఆమోదం తెలిపింది. ఈ నేపథ్యంలో ‘కోవాగ్జిన్‌, కోవిషీల్డ్‌’ టీకాలకూ ఆమోదముద్రపై సమాచారం త్వరలోనే అందనుంది. దీనిపై ఇప్పటికే కొంత సమాచారం అందుబాటులో ఉన్నప్పటికీ, వీలైనంత త్వరగా అవసరమైన ఇతర సమాచారం కూడా లభ్యం కాగలదని మేం ఆశాభావంతో ఉన్నాం. ఆ మేరకు భారత్‌లోనూ గర్భిణులకు టీకాలివ్వడంపై త్వరలోనే ఆమోదం లభించగలదని భావిస్తున్నాం.
బిడ్డలకు పాలిచ్చే తల్లుల మాటేమిటి?
డాక్టర్‌ పాల్‌: బిడ్డలకు పాలిచ్చే తల్లులు టీకా తీసుకోవడం పూర్తిగా సురక్షితమేనని మార్గదర్శకాలు (https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1719925 చూడండి) స్పష్టం చేస్తున్నాయి. ఈ విషయంలో ఎలాంటి భయాలూ అక్కర్లేదు. టీకాకు ముందు/తర్వాత కూడా నిస్సందేహంగా బిడ్డకు పాలివ్వడం కొనసాగించవచ్చు.
టీకా తీసుకున్న తర్వాత తగినన్ని ప్రతిరోధకాలు ఉత్పత్తి అవుతాయా?
డాక్టర్‌ గులేరియా: టీకాలతో ఉత్పన్నమయ్యే ప్రతిరోధకాల పరిమాణాన్ని బట్టి మాత్రమే టీకాల సామర్థ్యాన్ని నిర్ధారించడం సరికాదని ముందుగా మనం అర్థం చేసుకోవాలి. టీకాలు- ప్రతిరోధకాల ద్వారా, కణజాల ప్రసారిత రోగనిరోధకత ద్వారా, (మనకు వ్యాధి సోకినపుడు మరిన్ని ప్రతిరోధకాలను సృష్టించే) జ్ఞాన కణాలద్వారా అనేక రకాలుగా రక్షణ కల్పిస్తాయి. ఇప్పటివరకూ టీకాల సామర్థ్య ఫలితం ప్రయోగాత్మక అధ్యయనాలపై ఆధారపడి ఉంటుంది. ఈ అధ్యయనాలు వేర్వేరు రకాల ప్రయోగాల రూపంలో ఉండటమే ఇందుకు కారణం.
ఇప్పటిదాకా అందుబాటులోగల సమాచారం ప్రకారం- ‘కోవాగ్జిన్‌, కోవిషీల్డ్‌ లేదా స్పుత్నిక్‌-వి’ వంటి టీకాలన్నిటి సామర్థ్యం ఇంచుమించు సమానంగానే ఉంది. కాబట్టి మనం “ఈ టీకా తీసుకుందామా లేక ఆ టీకా వేసుకుందామా” అంటూ తర్జనభర్జన పడకుండా మీ ప్రాంతంలో ఏ టీకా లభిస్తే అది నిస్సందేహంగా తీసుకోండి. ఆ విధంగా మీతోపాటు మీ కుటుంబాన్నీ సురక్షితంగా ఉంచండి.
డాక్టర్‌ పాల్‌: కొందరు టీకా వేయించుకున్న తర్వాత ప్రతిరోధకాల పరిమాణం తెలుసుకోవడానికి పరీక్షలు చేయించుకుంటున్నారు. కానీ, ఒక వ్యక్తి రోగనిరోధక శక్తిని కేవలం ప్రతిరోధకాలు మాత్రమే నిర్ధారించలేవన్నది వాస్తవం. ఈ నేపథ్యంలో అలాంటి పరీక్షలు నిరర్ధకం- టీకా తీసుకున్న తర్వాత శరీరంలోని “టి-కణాలు లేదా జ్ఞాన కణాలు” మరింత బలం పొందడం, నిరోధక శక్తిని పెంచుకోవడం వంటి కొన్ని మార్పులు చోటుచేసుకుంటాయి. పైగా ఎముక మజ్జలో ఉండే ‘టి-కణాలు’ ప్రతిరోధకాల పరిమాణ నిర్ధారణ పరీక్షలలో కనిపించవు. కాబట్టి టీకా తీసుకునే ముందు/తర్వాత ప్రతిరోధక పరిమాణ పరీక్షలవైపు వెళ్లవద్దన్నది ప్రజలకు మా అభ్యర్థన. అందుబాటులోగల టీకాను రెండు మాతాదులలో సరైన సమయ వ్యవధుల మేరకు తప్పకుండా తీసుకోండి. అదేవిధంగా కోవిడ్‌ అనుగుణ ప్రవర్తన పద్ధతులను పాటించండి. ఇక కోవిడ్‌-19 బారినపడి కోలుకున్నాం కాబట్టి ఇక టీకాతో పనిలేదనే భ్రమలో పడరాదని ప్రజలకు మా విజ్ఞప్తి.
టీకా తీసుకున్న తర్వాత రక్తం గడ్డకట్టడం సర్వసాధారణమా?
డాక్టర్‌ పాల్‌: ఆస్ట్రా-జెనెకా టీకా విషయంలో ఇలాంటి ఉదంతాలు కొన్ని చోటుచేసుకున్నాయి. అయితే, ఇది ఐరోపాలోని కొన్ని దేశాల్లో మాత్రమే ఈ సమస్య కనిపించింది. అక్కడి ప్రజల జన్యు నిర్మాణం, జీవనశైలి కారణంగా యువతలో కొంతవరకూ ఈ దుష్ప్రభావం వెల్లడైంది. అయితే, భారత్‌లో దీనికి సంబంధించిన అన్ని అంశాలనూ మేం క్రమపద్ధతిలో క్షుణ్నంగా పరిశీలించాం. రక్తం గడ్డకట్టడం వంటి సమస్య మన దేశంలో దాదాపు శూన్యమని, దీనిపై ఎంతమాత్రం ఆందోళన అవసరంలేదని నేను భరోసా ఇస్తున్నాను. మన దేశంతో పోలిస్తే ఐరోపా దేశాల్లో ఈ సమస్య 30 రెట్లు అధికంగా ఉందని తేలింది.
డాక్టర్‌ గులేరియా: అమెరికా, ఐరోపా దేశాల జనాభాతో పోలిస్తే శస్త్రచికిత్సల తర్వాత రక్తం గడ్డకట్టే సమస్య భారతదేశ జనాభాలో అత్యంత స్వల్పమని ఏనాడో స్పష్టమైంది. టీకా ప్రేరేపిత “త్రాంబోసిస్‌ లేదా త్రాంబోసైటోపీనియా” దుష్ప్రభావం ఐరోపాతో పోలిస్తే భారత్‌లో అత్యంత అరుదు మాత్రమే. కాబట్టి దీనిగురించి భయపడాల్సిన పనిలేదు. అంతేగాక దుష్ప్రభావమంటూ ఏదైనా ఉన్నప్పటికీ దాన్ని త్వరగా నిర్ధారించుకుని, మనం తక్షణ చికిత్స తీసుకునే వీలుంది.
నాకు కోవిడ్‌ సోకి ఉంటే టీకా కోసం ఎన్ని రోజులు ఆగాలి?
డాక్టర్‌ గులేరియా: కోవిడ్‌-19 బారిన పడినవారు కోలుకున్న రోజునుంచి 3 నెలల తర్వాత టీకా తీసుకోవచ్చునని (https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1719925 చూడండి) మార్గదర్శకాలు స్పష్టం చేస్తున్నాయి. ఇలా చేయడంవల్ల మన శరీరం బలమైన రోగనిరోధకత సాధించడంతోపాటు టీకా ప్రభావం మరింత సమర్థంగా ఉంటుంది.
ఈ మేరకు భారతదేశంలో ఇప్పటివరకూ కనిపించిన వైరస్‌ కొత్త రకాలపై పోరులో మన టీకాలు రెండూ శక్తిమంతమైనవేనని ఇద్దరు నిపుణులు- డాక్టర్‌ పాల్‌, డాక్టర్‌ గులేరియా ఈ సందర్భంగా భరోసా ఇవ్వడమేగాక వాస్తవాలను పునరుద్ఘాటించారు. అదే సమయంలో టీకా తీసుకున్న తర్వాత మన రోగనిరోధక శక్తి బలహీనపడుతుందని లేదా చనిపోతారని సామాజిక మాధ్యమాల్లో సాగుతున్న ప్రచారం ఒట్టి బూటకమని వారిద్దరూ స్పష్టం చేశారు. కొన్ని గ్రామీణ, మారుమూల ప్రాంతాల్లోగల ఈ ప్రచారం కేవలం వదంతి మాత్రమేనని, దీన్ని నమ్మవద్దని వారు ప్రజలకు విజ్ఞప్తి చేశారు.
సారాంశ సౌజన్యం: దూరదర్శన్‌ న్యూస్‌- పీఐబీ ముంబై/డీజేఎం/ఎస్‌సి

Ministry of Health and Family Welfare
Frequently Asked Questions on COVID-19 Vaccination
Can people with allergies get vaccinated ?
Can pregnant women take Covid 19 vaccine? What about lactating mothers ?
Do I get enough antibodies after getting vaccinated ?
Is blood clotting common after taking the vaccine shots ?
If I have contracted Covid, after how many days can I get myself vaccinated ?
08 JUN 2021 10:17AM by PIB Mumbai
Mumbai / New Delhi, June 8, 2021
Can people with allergies get vaccinated ?
Can pregnant women take Covid 19 vaccine? What about lactating mothers ?
Do I get enough antibodies after getting vaccinated ?
Is blood clotting common after taking the vaccine shots ?
If I have contracted Covid, after how many days can I get myself vaccinated ?
These are some of the frequently asked questions people raise about Covid vaccination. Dr. V K Paul, Member (Health), NITI Aayog and Dr. Randeep Guleria, Director, All India Institute of Medical Sciences have addressed various doubts people have regarding COVID-19 vaccines in a special programme on DD News on Sunday the 6th June.
Read on, to be armed with the correct facts and information, and stay protected from the infection. This and other questions are also answered in the FAQs of the Union Health Ministry (https://www.mohfw.gov.in/covid_vaccination/vaccination/faqs.html)
Can people with Allergies get Vaccinated?
Dr. Paul: If someone has a significant allergy problem, then COVID vaccine should be taken only after medical advice. However, if it is only a question of minor allergies like getting common cold, skin allergies, etc., one should not hesitate to take the vaccine.
Dr. Guleria: Those on prior medication for allergies should not stop these, they should continue to take the medication regularly while getting themselves vaccinated. It is also important to understand that arrangements have been made at all vaccination sites for management of allergies arising due to vaccination. Hence, we advise that even if you happen to have a severe allergy, you keep taking the medication and go and get yourself vaccinated.
Can pregnant women take COVID-19 vaccine?
Dr. Paul: As per our current guidelines (read PIB press release dated 19th May 2021- https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1719925 ) vaccination should not be given to pregnant women. The reason for this is that a decision recommending vaccination to pregnant women could not be taken by doctors and the scientific community based on available data from vaccine trials. However, the Government of India will clarify this situation in a few days, based on new scientific inputs.
It is being found that many COVID-19 vaccines are being found safe for pregnant women; we hope the route should open for our two vaccines as well. We request the public to be a little more patient, especially considering that the vaccines have been developed in a very short span of time, and pregnant women are not usually included in the initial trials, due to safety concerns.
Dr. Guleria: Many countries have begun vaccination for pregnant women. The US FDA has given approval for Pfizer and Moderna vaccines. Data regarding COVAXIN and COVISHIELD will also come soon; some data is already available, and we hope that in a few days, we hope to get the full required data and grant approval for vaccinating pregnant women in India too.
Can breastfeeding mothers take COVID-19 Vaccine?
Dr. Paul: There is a very clear guideline regarding this the vaccine is absolutely safe for lactating mothers. There is no need for any fear. There is no need to stop or pause breastfeeding either before or after vaccination.
(https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1719925),
Do I get enough antibodies after getting vaccinated ?
Dr. Guleria: It is important to understand that we should not judge the efficacy of vaccines only by the amount of antibodies getting generated. Vaccines give many types of protection - such as through antibodies, cell-mediated immunity and memory cells (which generate more antibodies when we get infected). Moreover, the efficacy results which have come so far are based on trial studies, where the study design of each trial is somewhat different.
Data available till now shows clearly that efficacy of all vaccines - whether COVAXIN, COVISHIELD or Sputnik V - are more or less equivalent. We should not hence say take this vaccine or that vaccine, whichever vaccine is available in your area, please go ahead and get yourself vaccinated so that you and your family are safe.
Dr. Paul: Some people seem to be thinking of getting an antibody test done post vaccination. But that is not required to be done for the simple fact that antibodies alone do not indicate the immunity of a person. This is so because of T-cells or memory cells; these undergo certain changes when we receive the vaccine, they become stronger and gain resistance power. And T-Cells are not detected by antibody tests as these are found in bone marrow. Hence, our appeal is to not fall in the tendency of doing antibody tests either before or after getting vaccinated, take the vaccine which is available, take both doses at the right time and follow COVID Appropriate Behaviour. Also, people should not be under the false notion that the vaccine is not required if you have had COVID-19.
Is blood clotting common after taking the vaccine shots ?
Dr. Paul: A few cases of this complication did come to the fore, particularly with regard to Astra-Zeneca Vaccine. This complication occurred in Europe where this risk was seen to be present to some extent in their younger population due to their lifestyle, body and genetic structure. But, I would like to assure you that we have systematically examined this data in India and found that such blood-clotting incidents are almost negligible here - so negligible that one need not worry about it. In European countries, these complications were found to be almost 30 times more than that in our country.
Dr. Guleria: It has been seen earlier also that blood clotting after surgery occurs less in Indian population in comparison to that in US and European populations. This side-effect, named as Vaccine induced Thrombosis or Thrombocytopenia, is very rare in India, found to occur in a much lesser proportion than in Europe. Hence, there is no need to be scared of this. Treatments also are available for this, which can be adopted, if diagnosed early.
If I have contracted Covid, after how many days can I get myself vaccinated ?
Dr. Guleria: The latest guidelines clearly state that a person who caught COVID-19 can take the vaccine after three months from the day of recovery Doing this will help the body develop stronger immunity and the effect of the vaccine will be better. (https://pib.gov.in/PressReleasePage.aspx?PRID=1719925).
Both the experts – Dr. Paul and Dr Guleria also asserted and reassured that our vaccines are effective on the mutants which have been seen in India till date. They also termed as fake and unfounded the rumours circulating on social media that our immune system becomes weak after taking vaccines or people die after taking vaccines, a wrong belief held by some people in rural areas and remote blocks.