Prime Minister's Office
In a surprise move PM joins class 12 students virtual session organized by the Ministry of Education
Students-Parents thank the Prime Minister for cancelling class 12 exams in an impromptu session
03 JUN 2021 9:41PM by PIB Delhi
Class 12 Students and their parents gathered for a virtual session organized by the Ministry of Education were in for a pleasant surprise when Prime Minister, Shri Narendra Modi joined the session in an impromptu move. The Session was organized by the Ministry of Education in view of the cancellation of the CBSE Class 12 board exams. The Prime Minister started with “Hope I did not disturb your online meeting” to the surprised student who broke into smiles seeing their Prime Minister amidst them. Going with the spirit of the moment Shri Modi noted the lifting of exam pressure and shared light moments with relieved students. He put students at ease by sharing personal anecdotes. When a student from Panchkula talked of ongoing tension of exams for last so many days, PM asked him about the sector of his residence and informed that he too stayed in the locality for a very long time.
Children opened up with the Prime Minister and shared their concerns and views freely. A student from Solan, Himachal Pradesh thanked the PM for cancelling the exams in the midst of the pandemic and hailed it as a good decision. One of the students lamented that some people are not following the COVID protocols of wearing masks, maintaining social distance, etc. She also elaborated on the awareness activities organized by her in her locality. There was a clear relief among the student as they were worried about the danger of the pandemic, most of them thanked the Prime Minister for the decision of cancelling the exams. Parents also took the decision very positively. In the spirit of the open and healthy discussion, the Prime Minister in an extempore gesture, called all the parents to join the interaction.
When the Prime Minister asked about the sudden vacuum after exams were cancelled a student replied "Sir, you have said that exams should be celebrated as a festival. So, there was no fear in my mind for examinations." She, a student from Guwahati gave credit to the Prime Minister’s book ‘Exam Warriors’ which she was reading since class 10th. Students also mentioned Yoga as a big help in coping with the uncertain times.
The interaction was so spontaneous that the Prime Minister had to devise a way of organizing it. He asked all the student to write their identification number on a piece of paper so that he could call and coordinate the interaction. Enthusiastic students followed the system happily. The Prime Minister had to direct the discussion away from the exam cancellation decision in order to expand the topics of the discussion. Students and parents responded with wide ranging things from dance, youtube music channels, exercise and politics. The Prime Minister asked them to research and write an essay on India's 75 years of Independence specially with reference to their areas.
In the meeting, the Prime Minister lauded the students for their team spirit which was seen during the second wave of COVID-19, through their public participation and teamwork. The PM asked the students whether they will watch the IPL, Champions League or wait for the Olympics or International Yoga Day to which a student replied that she has now got enough time to prepare for the entrance exam for the college admissions. He asked the students to utilise their time productively post exam cancellation.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ 12ਵੀਂ ਕਲਾਸ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਲਈ ਆਯੋਜਿਤ ਵਰਚੁਅਲ ਸੈਸ਼ਨ ‘ਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਅਚਾਨਕ ਹੈਰਾਨੀਜਨਕ ਢੰਗ ਨਾਲ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ
ਕਾਹਲੀ ‘ਚ ਸੱਦੇ ਇਸ ਸੈਸ਼ਨ ਦੌਰਾਨ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ–ਮਾਪਿਆਂ ਨੇ 12ਵੀਂ ਦੀਆਂ ਪਰੀਖਿਆਵਾਂ ਰੱਦ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ
03 JUN 2021 9:41PM by PIB Chandigarh
ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਆਯੋਜਿਤ ਇੱਕ ਵਰਚੁਅਲ ਸੈਸ਼ਨ ਲਈ ਇਕੱਠੇ ਹੋਏ 12ਵੀਂ ਕਲਾਸ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮਾਪੇ ਉਸ ਵੇਲੇ ਹੈਰਾਨ ਤੇ ਖ਼ੁਸ਼ ਹੋ ਗਏ, ਜਦੋਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਕਾਹਲੀ ‘ਚ ਸੱਦੇ ਇਸ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਅਚਾਨਕ ਆ ਕੇ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋ ਗਏ। ਸਿੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸੀਬੀਐੱਸਈ ਦੀਆਂ 12ਵੀਂ ਕਲਾਸ ਦੀਆਂ ਪਰੀਖਿਆਵਾਂ ਰੱਦ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਇਹ ਸੈਸ਼ਨ ਰੱਖਿਆ ਸੀ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਆਪਣਾ ਸੰਬੋਧਨ ਇੰਝ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ‘ਆਸ ਹੈ ਕਿ ਮੈਂ ਤੁਹਾਡੀ ਆੱਨਲਾਈਨ ਬੈਠਕ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਵਿਘਨ ਨਹੀਂ ਪਾਇਆ’; ਇਹ ਦੇਖ ਤੇ ਸੁਣ ਕੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਹੈਰਾਨ ਹੋ ਗਏ ਤੇ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਵਿਚਕਾਰ ਦੇਖ ਕੇ ਮੁਸਕਰਾਉਣ ਲਗੇ। ਸ਼੍ਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਉਸ ਮੌਕੇ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਦਾ ਖ਼ਿਆਲ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਨੋਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਪਰੀਖਿਆ ਦਾ ਦਬਾਅ ਖ਼ਤਮ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਰਾਹਤ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰ ਰਹੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨਾਲ ਕੁਝ ਹਲਕੇ–ਫੁਲਕੇ ਛਿਣ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਆਪਣੀਆਂ ਕੁਝ ਨਿਜੀ ਯਾਦਾਂ ਸਾਂਝੀਆਂ ਕਰਕੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਰਾਹਤ ਦਿੱਤੀ। ਜਦੋਂ ਪੰਚਕੂਲਾ ਦੇ ਇੱਕ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਕਈ ਦਿਨਾਂ ਤੋਂ ਚਲ ਰਹੇ ਪਰੀਖਿਆਵਾਂ ਦੇ ਤਣਾਅ ਦੀ ਗੱਲ ਕੀਤੀ, ਤਾਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਉਸ ਦੀ ਰਿਹਾਇਸ਼ ਦੇ ਸੈਕਟਰ ਬਾਰੇ ਪੁੱਛਿਆ ਤੇ ਫਿਰ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਉਹ ਖ਼ੁਦ ਵੀ ਉਸ ਇਲਾਕੇ ‘ਚ ਬਹੁਤ ਲੰਬਾ ਸਮਾਂ ਰਹਿ ਚੁੱਕੇ ਹਨ।
ਬੱਚਿਆਂ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਾਲ ਖੁੱਲ੍ਹ ਕੇ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ ਤੇ ਆਪਣੀਆਂ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ। ਸੋਲਨ, ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਇੱਕ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਨੇ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਚਲਦਿਆਂ ਪਰੀਖਿਆਵਾਂ ਰੱਦ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ ਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਇੱਕ ਚੰਗਾ ਫ਼ੈਸਲਾ ਆਖ ਕੇ ਇਸ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ। ਇੱਕ ਵਿਦਿਆਰਥਣ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ਉੱਤੇ ਅਫ਼ਸੋਸ ਪ੍ਰਗਟਾਇਆ ਕਿ ਕੁਝ ਲੋਕ ਮਾਸਕ ਪਹਿਨਣ, ਸਮਾਜਿਕ ਦੂਰੀ ਬਣਾ ਕੇ ਰੱਖਣ ਜਿਹੇ ਕੋਵਿਡ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲਸ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਨਹੀਂ ਕਰ ਰਹੇ। ਉਸ ਨੇ ਆਪਣੇ ਇਲਾਕੇ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ। ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ‘ਚ ਸਪਸ਼ਟ ਰਾਹਤ ਦੇਖੀ ਗਈ ਕਿਉਂਕਿ ਉਹ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਖ਼ਤਰੇ ਤੋਂ ਚਿੰਤਤ ਸਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਬਹੁਤਿਆਂ ਨੇ ਪਰੀਖਿਆਵਾਂ ਰੱਦ ਕਰਨ ਦੇ ਫ਼ੈਸਲੇ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ। ਮਾਪਿਆਂ ਨੇ ਵੀ ਇਸ ਫ਼ੈਸਲੇ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਢੰਗ ਨਾਲ ਲਿਆ। ਖੁੱਲ੍ਹੀ ਅਤੇ ਸਿਹਤਮੰਦ ਵਿਚਾਰ–ਚਰਚਾ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸਹਿਜ–ਸੁਭਾਵਕ ਢੰਗ ਨਾਲ ਸਾਰੇ ਮਾਪਿਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਇਸ ਗੱਲਬਾਤ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ।
ਜਦੋਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਪਰੀਖਿਆਵਾਂ ਰੱਦ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਅਚਾਨਕ ਪੈਦਾ ਹੋਏ ਖ਼ਲਾਅ ਬਾਰੇ ਪੁੱਛਿਆ, ਤਾਂ ਇੱਕ ਵਿਦਿਆਰਥਣ ਨੇ ਜਵਾਬ ਦਿੱਤਾ ‘ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਜੀ, ਤੁਸੀਂ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਪਰੀਖਿਆਵਾਂ ਦਾ ਜਸ਼ਨ ਇੱਕ ਮੇਲੇ ਵਾਂਗ ਮਨਾਉਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਇਸੇ ਲਈ ਮੇਰੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਕਿਤੇ ਵੀ ਪਰੀਖਿਆਵਾਂ ਦਾ ਕੋਈ ਡਰ ਨਹੀਂ ਸੀ।’ ਗੁਵਾਹਾਟੀ ਦੀ ਇਸ ਵਿਦਿਆਰਥਣ ਨੇ ਆਪਣੇ ਅਜਿਹੇ ਵਿਚਾਰ ਦਾ ਸਿਹਰਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਕਿਤਾਬ ‘ਇਗਜ਼ਾਮ ਵਾਰੀਅਰਸ’ ਸਿਰ ਬੰਨ੍ਹਿਆ। ਉਸ ਨੇ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਉਹ 10ਵੀਂ ਕਲਾਸ ਵਿੱਚ ਸੀ, ਜਦ ਤੋਂ ਉਹ ਇਹ ਪੁਸਤਕ ਪੜ੍ਹਦੀ ਆ ਰਹੀ ਹੈ। ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੇ ਅਨਿਸ਼ਚਿਤ ਸਮਿਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਯੋਗ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵੱਡੀ ਮਦਦ ਕਰਾਰ ਦਿੱਤਾ।
ਇਹ ਸਾਰੀ ਗੱਲਬਾਤ ਇੰਨੀ ਸਹਿਜ–ਸੁਭਾਵਕ ਰਹੀ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਇਸ ਨੂੰ ਸੰਗਠਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਇੱਕ ਤਰੀਕਾ ਲੱਭਣਾ ਪਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਕਾਗਜ਼ ਦੇ ਇੱਕ ਟੁਕੜੇ ਉੱਤੇ ਆਪੋ–ਆਪਣੇ ਸ਼ਨਾਖ਼ਤੀ ਨੰਬਰ ਲਿਖਣ ਲਈ ਕਿਹਾ, ਤਾਂ ਜੋ ਉਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸੱਦ ਸਕਣ ਤੇ ਤਾਲਮੇਲ ਕਾਇਮ ਕਰ ਸਕਣ। ਉਤਸ਼ਾਹੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੇ ਚਾਈਂ–ਚਾਈਂ ਇੰਝ ਹੀ ਕੀਤਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਇਸ ਵਿਚਾਰ–ਚਰਚਾ ਦਾ ਪਸਾਰ ਕਰਨ ਲਈ ਪਰੀਖਿਆਵਾਂ ਰੱਦ ਕਰਨ ਦੇ ਫ਼ੈਸਲੇ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਹੋਰ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਬਾਰੇ ਵੀ ਗੱਲ ਕਰਨ ਦੀ ਹਦਾਇਤ ਕੀਤੀ। ਤਦ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਤੇ ਮਾਪਿਆਂ ਨੇ ਡਾਂਸ, ਯੂ–ਟਿਊਬ ਸੰਗੀਤ ਚੈਨਲ, ਕਸਰਤ ਤੇ ਸਿਆਸਤ ਜਿਹੇ ਅਨੇਕ ਵਿਸ਼ੇ ਛੂਹੇ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਪੋ–ਆਪਣੇ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਹਵਾਲੇ ਨਾਲ ਖ਼ਾਸ ਤੌਰ ਉੱਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਸਾਲਾਂ ਬਾਰੇ ਖੋਜ ਕਰਨ ਤੇ ਇੱਕ ਲੇਖ ਲਿਖਣ ਲਈ ਕਿਹਾ।
ਇਸ ਬੈਠਕ ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੀ ਟੀਮ–ਭਾਵਨਾ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ, ਜੋ ਕੋਵਿਡ–19 ਦੀ ਦੂਸਰੀ ਲਹਿਰ ਦੌਰਾਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਜਨਤਕ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਤੇ ਟੀਮਵਰਕ ਦੁਆਰਾ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਪੁੱਛਿਆ ਕਿ ਕੀ ਉਹ ਆਈਪੀਐੱਲ, ਚੈਂਪੀਅਨਸ ਲੀਗ ਦੇਖਣਗੇ ਕਿ ਜਾਂ ਉਹ ਓਲੰਪਿਕਸ ਜਾਂ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਯੋਗ ਦਿਵਸ ਦੀ ਉਡੀਕ ਕਰਨਗੇ; ਤਾਂ ਇੱਕ ਵਿਦਿਆਰਥਣ ਨੇ ਜਵਾਬ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਹੁਣ ਉਸ ਨੂੰ ਕਾਲਜ ‘ਚ ਦਾਖ਼ਲਾ ਲੈਣ ਲਈ ਦਾਖ਼ਲਾ ਪਰੀਖਿਆ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਕਰਨ ਵਾਸਤੇ ਕਾਫ਼ੀ ਸਮਾਂ ਮਿਲ ਗਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਪਰੀਖਿਆਵਾਂ ਰੱਦ ਹੋਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਹੁਣ ਆਪਣਾ ਸਮੇਂ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਸਿਰਜਣਾਤਮਕ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਕਰਨ।