Ministry of Science & Technology
Centre takes steps to accelerate domestic vaccine production
Haffkine Biopharma to produce 22.8 crore doses per annum of Covaxin under technology transfer arrangement with Bharat Biotech
02 JUN 2021 11:10AM by PIB Mumbai
Mumbai | June 2, 2021
With the aim of vaccinating the entire eligible population at the earliest, domestic vaccine production is being steadily ramped up in the country with help from the Centre.
As part of this initiative, three public enterprises are being supported by the Department of Biotechnology under Atmanirbhar Bharat 3.0 Mission Covid Suraksha. These enterprises are the
1. Haffkine Biopharmaceutical Corporation Ltd, Mumbai,
2. Indian Immunologicals Ltd, Hyderabad and
3. Bharat Immunologicals & Biologicals Ltd, Bulandshahar, UP.
Haffkine Biopharma, a Maharashtra state PSU is getting ready to manufacture Covaxin vaccine under technology transfer arrangement with Bharat Biotech Ltd, Hyderabad. The production will take place at the Parel complex of the company.
Dr. Sandeep Rathod, Managing Director of Haffkine BioPharma said the company proposes to produce 22.8 crore doses of Covaxin in a year. “For undertaking production of Covaxin, Haffkine Biopharma has been provided with Rs 65 crore grant by the Centre and Rs 94 crore from the Government of Maharashtra” he added.
“We have been given a timeline of eight months and the work is being executed on a war footing. The vaccine production process involves two stages – drug substance and final drug product. For production of drug substance we need to build a Bio Safety Level 3 (BSL 3) facility, while Haffkine already has the Fill Finish facility” said Rathod, the doctor turned IAS officer. BSL 3 is a safety standard applicable to such facilities where work involves microbes which can cause serious disease via inhalation route.
‘Enhancing vaccine production capacity using Public sectors assets will go a long way in building production capacity of vaccines in our country to support the massive vaccination drive” said, Dr Renu Swarup, Secretary Department of Biotechnology and Chairperson BIRAC (Biotechnology Industry Research Assistance Council )
Haffkine BioPharmaceutical Corporation Ltd is an offshoot of the 122 year old Haffkine Institute, which is one of the oldest biomedical research institutes in the country, named after the Russian bacteriologist Dr. Waldemar Haffkine, who invented the plague vaccine.
Sources :
• Department of Biotechnology background note.
• Interview with Dr. Sandeep Rathod, MD, Haffkine Biopharma, Mumbai
Message for TV News Channels / YouTube channels.
Haffkine Biopharma video feed available through ANI

శాస్త్ర విజ్ఞాన- సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
దేశీయ వ్యాక్సిన్ ఉత్పత్తిని వేగవంతం చేయడానికి కేంద్రం చర్యలు తీసుకుంటోంది
భారత్ బయోటెక్‌తో టెక్నాలజీ బదిలీ కింద సంవత్సరానికి 22.8 కోట్ల మోతాదుల కోవాక్సిన్‌ను హాఫ్కిన్ బయోఫార్మా ఉత్పత్తి చేస్తుంది
02 JUN 2021 11:10AM by PIB Hyderabad
అర్హత ఉన్న మొత్తం జనాభాకు త్వరగా టీకాలు వేసే లక్ష్యంతో కేంద్రం చొరవతో దేశంలో వ్యాక్సిన్ ఉత్పత్తి క్రమంగా పెరుగుతోంది.
ఈ చొరవలో భాగంగా ఆత్మనిర్భర్ భారత్ 3.0 మిషన్ కోవిడ్ సురక్ష ఆధ్వర్యంలో మూడు ప్రభుత్వ సంస్థలకు బయోటెక్నాలజీ విభాగం మద్దతు ఇస్తోంది. ఆ సంస్థలు
1. హాఫ్కిన్ బయోఫార్మాస్యూటికల్ కార్పొరేషన్ లిమిటెడ్, ముంబై,
2. ఇండియన్ ఇమ్యునోలాజికల్స్ లిమిటెడ్, హైదరాబాద్ మరియు
3. భారత్ ఇమ్యునోలాజికల్స్ & బయోలాజికల్స్ లిమిటెడ్, బులంద్‌షహర్, యుపి.
మహారాష్ట్ర రాష్ట్ర పిఎస్‌యు హాఫ్కిన్ బయోఫార్మా హైదరాబాద్‌లోని భారత్ బయోటెక్ లిమిటెడ్‌తో టెక్నాలజీ బదిలీ ఏర్పాట్ల కింద కోవాక్సిన్ వ్యాక్సిన్ తయారీకి సిద్ధమవుతోంది. సంస్థ యొక్క పరేల్ కాంప్లెక్స్‌లో వ్యాక్సిన్‌ ఉత్పత్తి జరుగుతుంది.
హాఫ్కిన్ బయోఫార్మా మేనేజింగ్ డైరెక్టర్ డాక్టర్ సందీప్ రాథోడ్ మాట్లాడుతూ "సంవత్సరంలో 22.8 కోట్ల మోతాదుల కోవాక్సిన్ ఉత్పత్తి చేయాలని కంపెనీ ప్రతిపాదించింది. కోవాక్సిన్ ఉత్పత్తిని చేపట్టడానికి హాఫ్కిన్ బయోఫార్మాకు కేంద్రం రూ .65 కోట్లు, మహారాష్ట్ర ప్రభుత్వం రూ .94 కోట్లు మంజూరు చేసింది" అని ఆయన చెప్పారు.
"మాకు 8 నెలల సమయం ఇవ్వబడింది. ఈ పని యుద్ధ ప్రాతిపదికన అమలు చేయబడుతోంది. టీకా ఉత్పత్తి ప్రక్రియ రెండు దశలను కలిగి ఉంటుంది. అవి ఔషధ పదార్ధం మరియు తుది ఔషధ ఉత్పత్తి. వీటి ఉత్పత్తి కోసం మేము బయో సేఫ్టీ లెవల్ 3 (బిఎస్ఎల్ 3) సదుపాయాన్ని నిర్మించాల్సిన అవసరం ఉంది. హాఫ్కిన్ ఇప్పటికే ఫిల్ ఫినిష్ సదుపాయాన్ని కలిగి ఉంది అని ఐఎఎస్ అధికారిగా మారిన డాక్టర్ రాథోడ్ చెప్పారు. ఇక్కడ పనిలో సూక్ష్మజీవులు ఉంటాయి, ఇవి ఉచ్ఛ్వాస మార్గం ద్వారా తీవ్రమైన వ్యాధిని కలిగిస్తాయి. బిఎస్ఎల్ 3 భద్రతా ప్రమాణం ద్వారా అటువంటి వాటినుండి రక్షణ లభిస్తుంది.
"ప్రభుత్వ రంగ ఆస్తులను ఉపయోగించి వ్యాక్సిన్ ఉత్పత్తి సామర్థ్యాన్ని పెంపొందించడం మన దేశంలో వ్యాక్సిన్ల ఉత్పత్తి సామర్థ్యాన్ని భారీగా పెంపొందిస్తుంది." అని బయోటెక్నాలజీ విభాగం కార్యదర్శి మరియు ఛైర్‌పర్సన్ బిరాక్ (బయోటెక్నాలజీ ఇండస్ట్రీ రీసెర్చ్ అసిస్టెన్స్ కౌన్సిల్) డాక్టర్ రేణు స్వరూప్ అన్నారు.
హాఫ్కిన్ బయోఫార్మాస్యూటికల్ కార్పొరేషన్ లిమిటెడ్ 122 సంవత్సరాల పురాతన హాఫ్కిన్ ఇన్స్టిట్యూట్ యొక్క ఒక శాఖ. ఇది దేశంలోని పురాతన బయోమెడికల్ పరిశోధనా సంస్థలలో ఒకటి. ప్లేగు వ్యాక్సిన్‌ను కనుగొన్న రష్యన్ బ్యాక్టీరియాలజిస్ట్ డాక్టర్ వాల్డెమార్ హాఫ్కిన్ పేరు పెట్టబడింది.
మూలాలు:
- డిపార్ట్మెంట్ ఆఫ్ బయోటెక్నాలజీ బ్యాక్ గ్రౌండ్ నోట్.
- డాక్టర్ సందీప్ రాథోడ్, ఎండీ, హాఫ్కిన్ బయోఫార్మా,ముంబై ఇంటర్వ్యూ
టీవీ న్యూస్ ఛానెల్స్ / యూట్యూబ్ ఛానెల్స్ కోసం సందేశం.
ఎఎన్‌ఐ ద్వారా హాఫ్కిన్ బయోఫార్మా వీడియో ఫీడ్ అందుబాటులో ఉంది