विज्ञान आणि तंत्रज्ञान मंत्रालय
देशांतर्गत लस उत्पादनाचा वेग वाढविण्यासाठी केंद्र सरकारने उचलली पावले
भारत बायोटेक कंपनीशी केलेल्या तंत्रज्ञान हस्तांतरण व्यवस्थेअंतर्गत हाफकीन बायोफार्मा करणार कोव्हॅक्सिन लसीच्या 22.8 कोटी मात्रांचे उत्पादन
02 JUN 2021 11:10AM by PIB Mumbai
मुंबई 2 जून 2021
सीकरणासाठी पात्र असणाऱ्या संपूर्ण लोकसंख्येचे लवकरात लवकर लसीकरण करण्याचे उद्दिष्ट ठेवून केंद्र सरकारच्या मदतीने देशांतर्गत लस उत्पादनाचा वेग सातत्याने वाढविण्यात येत आहे.
या उपक्रमाचा एक भाग म्हणून, आत्मनिर्भर भारत 3.0 कोविड सुरक्षा अभियानाअंतर्गत केंद्रीय जैवतंत्रज्ञान विभागाने तीन सरकारी उद्योगांना पाठबळ पुरविले आहे.
त्या उद्योगांची नावे खालीलप्रमाणे आहेत:
1. हाफकिन बायोफार्मास्युटीकल्स कॉर्पोरेशन मर्या., मुंबई.
2. इंडियन इम्युनॉलॉजिकल्स मर्या., हैदराबाद
3. आणि भारत इम्युनॉलॉजिकल्स अँड बायोलॉजिकल्स मर्या., बुलंदशहर, उत्तरप्रदेश.
हैदराबाद येथील भारत बायोटेक कंपनीशी केलेल्या तंत्रज्ञान हस्तांतरण व्यवस्थेअंतर्गत हाफकिन बायोफार्मा ही महाराष्ट्र राज्य सरकारची सार्वजनिक क्षेत्रातील कंपनी कोव्हॅक्सिन लसीच्या उत्पादनासाठी पूर्वतयारी करीत आहे. हे उत्पादन हाफकिन कंपनीच्या परळ येथील संकुलात केले जाईल.
हाफकिन बायोफार्माचे व्यवस्थापकीय संचालक डॉ.संदीप राठोड म्हणाले की एका वर्षात कोव्हॅक्सिन लसीच्या 22.8 कोटी मात्रांचे उत्पादन करण्याची तयारी कंपनीने दर्शविली आहे. कोव्हॅक्सिन लसीच्या उत्पादनासाठी हाफकिन बायोफार्मा कंपनीला केंद्र सरकारकडून 65 कोटी रुपयांचे तर महाराष्ट्र राज्य सरकारकडून 94 कोटी रुपयांचे अनुदान देण्यात आल्याची माहिती देखील त्यांनी दिली.
“आम्हाला या कामासाठी आठ महिन्यांचा कालावधी मंजूर करण्यात आला असून लस उत्पादनाचे काम युध्दपातळीवर सुरु आहे. लस उत्पादनाची प्रक्रिया दोन टप्प्यांची आहे - महत्त्वाचा औषधी भाग आणि अंतिम औषध उत्पादन. लसीसाठीचा महत्त्वाचा औषधी भाग तयार करण्यासाठी आम्हाला जैव सुरक्षा पातळी 3 (BSL 3) ची यंत्रणा निर्माण करण्याची गरज आहे, तर फिल फिनिश अर्थात अंतिम औषध उत्पादनाची यंत्रणा हाफकिनकडे यापूर्वीच स्थापन झालेली आहे,” असे वैद्यकीय शाखेची पदवी घेतल्यानंतर भारतीय प्रशासन सेवेत प्रवेश केलेले राठोड म्हणाले. BSL 3 ही सुरक्षा प्रमाणन यंत्रणा असून ती प्रामुख्याने सूक्ष्म जंतूंचा वापर केल्या जाणाऱ्या कामाच्या ठिकाणी आवश्यक असते.अन्यथा श्वासाद्वारे सूक्ष्म जंतूचा शरीरात प्रवेश होऊन गंभीर आजार होऊ शकतात.
सरकारी क्षेत्रातील मालमत्तांचा वापर करून लस उत्पादन क्षमता वाढविण्याच्या प्रयत्नांचा आपल्या देशातील लस उत्पादन क्षमता बांधणीसाठी दीर्घकाळ उपयोग होईल आणि देशात सध्या मोठ्या प्रमाणात सुरु असलेल्या लसीकरण मोहिमेला ही क्षमता बांधणी सहाय्यक ठरेल असे प्रतिपादन जैवतंत्रज्ञान विभागाचे सचिव आणि BIRAC अर्थात जैवतंत्रज्ञान उद्योग संशोधन सहाय्यक मंडळाचे अध्यक्ष डॉ. रेणू स्वरूप यांनी या संदर्भात बोलताना केले.
हाफकिन बायोफार्मास्युटीकल्स कॉर्पोरेशन मर्या. ही कंपनी, प्लेगच्या आजारावरील लसीचा शोध लावणाऱ्या डॉ. वाल्देमर हाफकिन या रशियन सूक्ष्मजंतूशास्त्रज्ञाच्या नावावरून नामकरण करण्यात आलेल्या आणि 122 वर्षांची परंपरा असणाऱ्या हाफकिन संस्थेची शाखा आहे.

Ministry of Science & Technology
Centre takes steps to accelerate domestic vaccine production
Haffkine Biopharma to produce 22.8 crore doses per annum of Covaxin under technology transfer arrangement with Bharat Biotech
02 JUN 2021 11:10AM by PIB Mumbai
Mumbai | June 2, 2021
With the aim of vaccinating the entire eligible population at the earliest, domestic vaccine production is being steadily ramped up in the country with help from the Centre.
As part of this initiative, three public enterprises are being supported by the Department of Biotechnology under Atmanirbhar Bharat 3.0 Mission Covid Suraksha. These enterprises are the
1. Haffkine Biopharmaceutical Corporation Ltd, Mumbai,
2. Indian Immunologicals Ltd, Hyderabad and
3. Bharat Immunologicals & Biologicals Ltd, Bulandshahar, UP.
Haffkine Biopharma, a Maharashtra state PSU is getting ready to manufacture Covaxin vaccine under technology transfer arrangement with Bharat Biotech Ltd, Hyderabad. The production will take place at the Parel complex of the company.
Dr. Sandeep Rathod, Managing Director of Haffkine BioPharma said the company proposes to produce 22.8 crore doses of Covaxin in a year. “For undertaking production of Covaxin, Haffkine Biopharma has been provided with Rs 65 crore grant by the Centre and Rs 94 crore from the Government of Maharashtra” he added.
“We have been given a timeline of eight months and the work is being executed on a war footing. The vaccine production process involves two stages – drug substance and final drug product. For production of drug substance we need to build a Bio Safety Level 3 (BSL 3) facility, while Haffkine already has the Fill Finish facility” said Rathod, the doctor turned IAS officer. BSL 3 is a safety standard applicable to such facilities where work involves microbes which can cause serious disease via inhalation route.
‘Enhancing vaccine production capacity using Public sectors assets will go a long way in building production capacity of vaccines in our country to support the massive vaccination drive” said, Dr Renu Swarup, Secretary Department of Biotechnology and Chairperson BIRAC (Biotechnology Industry Research Assistance Council )
Haffkine BioPharmaceutical Corporation Ltd is an offshoot of the 122 year old Haffkine Institute, which is one of the oldest biomedical research institutes in the country, named after the Russian bacteriologist Dr. Waldemar Haffkine, who invented the plague vaccine.
Sources :
• Department of Biotechnology background note.
• Interview with Dr. Sandeep Rathod, MD, Haffkine Biopharma, Mumbai
Message for TV News Channels / YouTube channels.
Haffkine Biopharma video feed available through ANI