ਵਿਗਿਆਨ ਤੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਹੈਫਕਾਈਨ ਬਾਇਓਫਾਰਮਾ ਭਾਰਤ ਬਾਇਓਟੈਕ ਨਾਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਪ੍ਰਬੰਧ ਅਧੀਨ ਕੋਵੈਕਸੀਨ ਦੀਆਂ ਸਲਾਨਾ 22.8 ਕਰੋੜ ਖੁਰਾਕਾਂ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਕਰੇਗੀ
02 JUN 2021 11:10AM by PIB Chandigarh
ਮੁੰਬਈ | 2 ਜੂਨ, 2021
ਪੂਰੀ ਯੋਗ ਆਬਾਦੀ ਨੂੰ ਜਲਦੀ ਤੋਂ ਜਲਦੀ ਟੀਕਾ ਲਗਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ, ਕੇਂਦਰ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਘਰੇਲੂ ਟੀਕਾ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਵਧਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਇਸ ਪਹਿਲ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ 3.0 ਮਿਸ਼ਨ ਕੋਵਿਡ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਧੀਨ ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੁਆਰਾ ਤਿੰਨ ਜਨਤਕ ਉੱਦਮਾਂ ਨੂੰ ਸਹਾਇਤਾ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਹ ਉੱਦਮ ਹਨ:
1. ਹੈਫਕਾਈਨ ਬਾਇਓਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਲਿਮਟਿਡ, ਮੁੰਬਈ,
2. ਇੰਡੀਅਨ ਇਮਿਊਨੋਲੋਜੀਕਲਸ ਲਿਮਟਿਡ, ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਅਤੇ
3. ਭਾਰਤ ਇਮਿਊਨੋਲੋਜੀਕਲਸ ਐਂਡ ਬਾਇਓਲੋਜੀਕਲਜ਼ ਲਿਮਟਿਡ, ਬੁਲੰਦਸ਼ਹਿਰ, ਯੂਪੀ।
ਹੈਫਕਾਈਨ ਬਾਇਓਫਾਰਮਾ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਰਾਜ ਦਾ ਇੱਕ ਪਬਲਿਕ ਸੈਕਟਰ ਅਦਾਰਾ (ਪੀਐੱਸਯੂ) ਭਾਰਤ ਬਾਇਓਟੈਕ ਲਿਮਟਿਡ, ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਨਾਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਪ੍ਰਬੰਧ ਅਧੀਨ ਕੋਵੈਕਸੀਨ ਟੀਕਾ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਤਪਾਦਨ ਦਾ ਕੰਮ ਕੰਪਨੀ ਦੇ ਪਰੇਲ ਕੰਪਲੈਕਸ ਵਿਖੇ ਹੋਵੇਗਾ।
E:\Surjeet Singh\June 2021\02 June\1.1.jpgE:\Surjeet Singh\June 2021\02 June\1.2.jpg
ਹੈਫਕਾਈਨ ਬਾਇਓਫਾਰਮਾ ਦੇ ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਡਾ. ਸੰਦੀਪ ਰਾਠੌੜ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੰਪਨੀ ਦਾ ਇੱਕ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਕੋਵੋਕਸੀਨ ਦੀਆਂ 22.8 ਕਰੋੜ ਖੁਰਾਕਾਂ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦਾ ਟੀਚਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ “ਕੋਵੈਕਸੀਨ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਲਈ ਹੈਫਕਾਈਨ ਬਾਇਓਫਾਰਮਾ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰ ਨੇ 65 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਿੱਤੇ ਹਨ ਅਤੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਸਰਕਾਰ ਤੋਂ 94 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈ ਹੈ।”
ਡਾਕਟਰ ਤੋਂ ਆਈਏਐੱਸ ਅਧਿਕਾਰੀ ਬਣੇ ਰਾਠੌੜ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਸਾਨੂੰ ਅੱਠ ਮਹੀਨਿਆਂ ਦਾ ਸਮਾਂ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਕੰਮ ਜੰਗੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਜਾਰੀ ਹੈ। ਟੀਕੇ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਦੋ ਪੜਾਅ ਸ਼ਾਮਲ ਹੁੰਦੇ ਹਨ- ਡਰੱਗ ਪਦਾਰਥ ਅਤੇ ਅੰਤਮ ਦਵਾਈ ਉਤਪਾਦ। ਡਰੱਗ ਪਦਾਰਥਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਬਾਇਓ ਸੇਫਟੀ ਲੈਵਲ 3 (ਬੀਐੱਸਐੱਲ 3) ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਹੈਫਕਾਈਨ ਪਾਸ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਫਿਲ ਫਿਨਿਸ਼ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਉਪਲਭਦ ਹੈ।” ਬੀਐੱਸਐੱਲ 3 ਇੱਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਮਾਪਦੰਡ ਹੈ ਜੋ ਅਜਿਹੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਲਈ ਲਾਗੂ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਰੋਗਾਣੂ ਸ਼ਾਮਲ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਜੋ ਸਾਹ ਦੇ ਰਸਤਿਓਂ ਸਰੀਰ ਅੰਦਰ ਦਾਖਲ ਹੋ ਕੇ ਗੰਭੀਰ ਬਿਮਾਰੀ ਦਾ ਕਾਰਨ ਬਣ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਚੇਅਰਪਰਸਨ ਅਤੇ ਬੀਆਈਆਰਏਸੀ-BIRAC (ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਇੰਡਸਟਰੀ ਰਿਸਰਚ ਅਸਿਸਟੈਂਸ ਕੌਂਸਲ) ਦੀ ਚੇਅਰਪਰਸਨ ਡਾ. ਰੇਨੂੰ ਸਵਰੂਪ ਨੇ ਕਿਹਾ, “ਜਨਤਕ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਅਸਾਸਿਆਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਿਆਂ ਵਿਆਪਕ ਟੀਕਾਕਰਣ ਮੁਹਿੰਮ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਲਈ ਟੀਕੇ ਦੀ ਉਤਪਾਦਨ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਟੀਕਿਆਂ ਦੀ ਉਤਪਾਦਨ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸਹਾਈ ਹੋਵੇਗਾ।
ਹੈਫਕਾਈਨ ਬਾਇਓਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਕਾਰਪੋਰੇਸ਼ਨ ਲਿਮਟਿਡ, 122 ਸਾਲ ਪੁਰਾਣੇ ਹੈਫਕਾਈਨ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਦਾ ਇੱਕ ਔਫਸ਼ੂਟ ਹੈ, ਜੋ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਸਭ ਤੋਂ ਪੁਰਾਣੀਆਂ ਬਾਇਓਮੈਡੀਕਲ ਖੋਜ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਨਾਮ ਰੂਸੀ ਜੀਵਾਣੂ ਵਿਗਿਆਨੀ ਡਾ. ਵਾਲਡੇਮਾਰ ਹੈਫਕਾਈਨ ਦੇ ਨਾਮ ‘ਤੇ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਜਿਸ ਨੇ ਪਲੇਗ ਦੇ ਟੀਕੇ ਦੀ ਕਾਢ ਕੱਢੀ ਸੀ।
ਸਰੋਤ:
• ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਭਾਗ ਦਾ ਬੈੱਕਗ੍ਰਾਊਂਡ ਨੋਟ।
• ਡਾ. ਸੰਦੀਪ ਰਾਠੌੜ, ਐੱਮਡੀ, ਹੈਫਕਾਈਨ ਬਾਇਓਫਾਰਮਾ, ਮੁੰਬਈ ਨਾਲ ਇੱਕ ਇੰਟਰਵਿਊ।
ਟੀਵੀ ਨਿਊਜ਼ ਚੈਨਲਾਂ / ਯੂਟਿਊਬ ਚੈਨਲਾਂ ਲਈ ਸੰਦੇਸ਼।
ਏਐੱਨਆਈ ਦੁਆਰਾ ਉਪਲਬਧ ਹੈਫਕਾਈਨ ਬਾਇਓਫਾਰਮਾ ਵੀਡੀਓ ਫੀਡ।

Ministry of Science & Technology
Centre takes steps to accelerate domestic vaccine production
Haffkine Biopharma to produce 22.8 crore doses per annum of Covaxin under technology transfer arrangement with Bharat Biotech
02 JUN 2021 11:10AM by PIB Mumbai
Mumbai | June 2, 2021
With the aim of vaccinating the entire eligible population at the earliest, domestic vaccine production is being steadily ramped up in the country with help from the Centre.
As part of this initiative, three public enterprises are being supported by the Department of Biotechnology under Atmanirbhar Bharat 3.0 Mission Covid Suraksha. These enterprises are the
1. Haffkine Biopharmaceutical Corporation Ltd, Mumbai,
2. Indian Immunologicals Ltd, Hyderabad and
3. Bharat Immunologicals & Biologicals Ltd, Bulandshahar, UP.
Haffkine Biopharma, a Maharashtra state PSU is getting ready to manufacture Covaxin vaccine under technology transfer arrangement with Bharat Biotech Ltd, Hyderabad. The production will take place at the Parel complex of the company.
Dr. Sandeep Rathod, Managing Director of Haffkine BioPharma said the company proposes to produce 22.8 crore doses of Covaxin in a year. “For undertaking production of Covaxin, Haffkine Biopharma has been provided with Rs 65 crore grant by the Centre and Rs 94 crore from the Government of Maharashtra” he added.
“We have been given a timeline of eight months and the work is being executed on a war footing. The vaccine production process involves two stages – drug substance and final drug product. For production of drug substance we need to build a Bio Safety Level 3 (BSL 3) facility, while Haffkine already has the Fill Finish facility” said Rathod, the doctor turned IAS officer. BSL 3 is a safety standard applicable to such facilities where work involves microbes which can cause serious disease via inhalation route.
‘Enhancing vaccine production capacity using Public sectors assets will go a long way in building production capacity of vaccines in our country to support the massive vaccination drive” said, Dr Renu Swarup, Secretary Department of Biotechnology and Chairperson BIRAC (Biotechnology Industry Research Assistance Council )
Haffkine BioPharmaceutical Corporation Ltd is an offshoot of the 122 year old Haffkine Institute, which is one of the oldest biomedical research institutes in the country, named after the Russian bacteriologist Dr. Waldemar Haffkine, who invented the plague vaccine.
Sources :
• Department of Biotechnology background note.
• Interview with Dr. Sandeep Rathod, MD, Haffkine Biopharma, Mumbai
Message for TV News Channels / YouTube channels.
Haffkine Biopharma video feed available through ANI