વિજ્ઞાન અને ટેકનોલોજી મંત્રાલય
ઘરેલું રસી ઉત્પાદનને વેગ આપવા માટે કેન્દ્ર સરકારે લીધેલા પગલાં
ભારત બાયોટેક સાથે ટેકનોલોજી ટ્રાન્સફરની વ્યવસ્થા હેઠળ કોવેક્સિન રસીના 22.8 કરોડ ડોઝનું ઉત્પાદન હાફકીન બાયોફાર્મા કરશે
02 JUN 2021 11:10AM by PIB Ahmedabad
શક્ય તેટલી વહેલી તકે રસીકરણ માટે પાત્ર સમગ્ર વસતિને રસી આપવાના લક્ષ્ય સાથે, કેન્દ્ર સરકારની મદદથી ઘરેલું રસી ઉત્પાદનની ગતિ સતત વધી રહી છે.
આ પહેલના ભાગરૂપે, સેન્ટ્રલ બાયોટેકનોલોજી વિભાગ દ્વારા આત્મનિર્ભર ભારત 3.0 મિશન કોવિડ સુરક્ષા અંતર્ગત ત્રણ જાહેર ક્ષેત્રોની કંપનીઓને સહયોગ પૂરો પાડવામાં આવ્યો છે. તે ઉદ્યોગોનાં નામ નીચે મુજબ છે.
1. હાફકીન બાયોફાર્માસ્યુટિકલ્સ કોર્પોરેશન લિમીટેડ, મુંબઈ.
2. ઈન્ડીયન ઈમ્યુનોલોજીઓ લિમીટેડ, હૈદરાબાદ અને
3. ભારત ઇમ્યુનોલોજિકલ અને બાયોલોજિકલ લિમીટેડ, બુલંદશહેર, ઉત્તરપ્રદેશ.
મહારાષ્ટ્ર સરકારની જાહેર ક્ષેત્રની કંપની હાફકીન બાયોફર્મા, ભારત બાયોટેક લિમીટેડ, હૈદરાબાદ સાથે ટેકનોલોજી સ્થાનાંતરણ વ્યવસ્થા હેઠળ કોવેક્સિન રસીના ઉત્પાદનની તૈયારી કરી રહી છે. આ ઉત્પાદન કંપનીના પરેલ સંકુલમાં થશે.
હાફકીન બાયોફર્માના મેનેજિંગ ડિરેક્ટર ડૉ. સંદીપ રાઠોડે જણાવ્યું હતું કે કંપની એક વર્ષમાં કોવેક્સિન રસીના 22.8 કરોડ યુનિટનું ઉત્પાદન કરવા તૈયાર છે. તેમણે એમ પણ કહ્યું હતું કે હાફકીન બાયોફર્માને કોવેક્સિન રસીના ઉત્પાદન માટે કેન્દ્ર સરકાર તરફથી 65 કરોડ અને મહારાષ્ટ્ર સરકાર પાસેથી 94 કરોડની સબસિડી મળી હતી.
તેમણે કહ્યું કે, અમને આ કામ માટે આઠ મહિનાનો સમયગાળો આપવામાં આવ્યો છે અને રસીનું ઉત્પાદન પૂરજોશમાં ચાલી રહ્યું છે. રસી ઉત્પાદનની પ્રક્રિયા બે તબક્કાની છે - મહત્વપૂર્ણ ફાર્માસ્યુટિકલ ભાગ અને અંતિમ દવા ઉત્પાદન. રસી માટે મહત્વપૂર્ણ ફાર્માસ્યુટિકલ કમ્પોનન્ટ બનાવવા માટે અમારે બાયો સેફટી લેવલ-3 (બીએસએલ 3) સિસ્ટમ બનાવવાની જરૂર છે, જ્યારે હાફકીન ખાતે ફિલ ફિનીશની સ્થાપના થઈ ચુકી છે. બીએસએલ 3 એ સલામતી પ્રમાણપત્ર પ્રણાલી છે જે મુખ્યત્વે તે કાર્યસ્થળોમાં જરૂરી છે જ્યાં સૂક્ષ્મજીવાણુઓનો ઉપયોગ થાય છે અન્યથા, સૂક્ષ્મજીવાણુઓ શ્વાસ દ્વારા શરીરમાં પ્રવેશ કરી શકે છે અને ગંભીર બીમારીનું કારણ બને છે.
“જાહેર ક્ષેત્રની સંપત્તિઓનો ઉપયોગ કરીને રસી ઉત્પાદન ક્ષમતા વધારવાના પ્રયત્નો આપણા દેશમાં રસી ઉત્પાદન ક્ષમતાના નિર્માણમાં ઘણી આગળ વધશે અને દેશમાં રસીકરણ અભિયાનના નિર્માણમાં મદદ કરશે એમ ડો. રેણુ સ્વરૂપ એ આ સંદર્ભમાં બોલતી વખતે જણાવ્યું હતું.
હેફકીન બાયોફાર્માસ્યુટીકલ કોર્પોરેશન લિમિટેડ, 122 વર્ષ જુની હાફકીન સંસ્થાની શાખા છે, જે દેશની સૌથી પ્રાચીન બાયોમેડિકલ રિસર્ચ સંસ્થા છે, જે પ્લેગ રસીની શોધ કરનાર રશિયન બેક્ટેરિયોલોજિસ્ટ ડૉ. વાલ્ડેમર હેફકીનના નામ પર છે.
સ્ત્રોતો:
બાયોટેકનોલોજી વિભાગમાંની પૃષ્ઠભૂમિ નોંધ
ડૉ. સંદિપ રાઠોડ, એમડી, હાફકીન બાયોફર્મા, મુંબઇ સાથે મુલાકાત
ટીવી ન્યૂઝ ચેનલો / યુટ્યુબ ચેનલો માટે સંદેશ.
એએનઆઈ દ્વારા ઉપલબ્ધ હાફકીન બાયોફાર્મા વિડિયો ફીડ

Ministry of Science & Technology
Centre takes steps to accelerate domestic vaccine production
Haffkine Biopharma to produce 22.8 crore doses per annum of Covaxin under technology transfer arrangement with Bharat Biotech
02 JUN 2021 11:10AM by PIB Mumbai
Mumbai | June 2, 2021
With the aim of vaccinating the entire eligible population at the earliest, domestic vaccine production is being steadily ramped up in the country with help from the Centre.
As part of this initiative, three public enterprises are being supported by the Department of Biotechnology under Atmanirbhar Bharat 3.0 Mission Covid Suraksha. These enterprises are the
1. Haffkine Biopharmaceutical Corporation Ltd, Mumbai,
2. Indian Immunologicals Ltd, Hyderabad and
3. Bharat Immunologicals & Biologicals Ltd, Bulandshahar, UP.
Haffkine Biopharma, a Maharashtra state PSU is getting ready to manufacture Covaxin vaccine under technology transfer arrangement with Bharat Biotech Ltd, Hyderabad. The production will take place at the Parel complex of the company.
Dr. Sandeep Rathod, Managing Director of Haffkine BioPharma said the company proposes to produce 22.8 crore doses of Covaxin in a year. “For undertaking production of Covaxin, Haffkine Biopharma has been provided with Rs 65 crore grant by the Centre and Rs 94 crore from the Government of Maharashtra” he added.
“We have been given a timeline of eight months and the work is being executed on a war footing. The vaccine production process involves two stages – drug substance and final drug product. For production of drug substance we need to build a Bio Safety Level 3 (BSL 3) facility, while Haffkine already has the Fill Finish facility” said Rathod, the doctor turned IAS officer. BSL 3 is a safety standard applicable to such facilities where work involves microbes which can cause serious disease via inhalation route.
‘Enhancing vaccine production capacity using Public sectors assets will go a long way in building production capacity of vaccines in our country to support the massive vaccination drive” said, Dr Renu Swarup, Secretary Department of Biotechnology and Chairperson BIRAC (Biotechnology Industry Research Assistance Council )
Haffkine BioPharmaceutical Corporation Ltd is an offshoot of the 122 year old Haffkine Institute, which is one of the oldest biomedical research institutes in the country, named after the Russian bacteriologist Dr. Waldemar Haffkine, who invented the plague vaccine.
Sources :
• Department of Biotechnology background note.
• Interview with Dr. Sandeep Rathod, MD, Haffkine Biopharma, Mumbai
Message for TV News Channels / YouTube channels.
Haffkine Biopharma video feed available through ANI