Ministry of Power
Ministry of Power decides to set up a National Mission on use of Biomass in coal based thermal power plants
25 MAY 2021 11:30AM by PIB Delhi
In order to address the issue of air pollution due to farm stubble burning and to reduce carbon footprints of thermal power generation, Ministry of Power has decided to set up a National Mission on use of Biomass in coal based thermal power plants. This would further support the energy transition in the country and our targets to move towards cleaner energy sources.
The "National Mission on use of biomass in thermal power plants" will have the following objectives;
(a) To increase the level of co-firing from present 5% to higher levels to have a larger share of carbon neutral power generation from the thermal power plants.
(b) To take up R&D activity in boiler design to handle the higher amount of silica, alkalis in the biomass pellets.
(c) To facilitate overcoming the constraints in supply chain of bio mass pellets and agro- residue and its transport upto to the power plants.
(d) To consider regulatory issues in biomass co-firing.
The modalities of operation and structure of the Nation Mission are under finalization. It is being envisaged that the Mission would have a Steering Committee headed by Secretary (Power) comprising of all stakeholders including representatives from Ministry of Petroleum & Natural Gas (MoPNG), Ministry of New & Renewable Energy (MNRE) etc. The Executive Committee would be headed by Member (Thermal), CEA. NTPC will play a larger role in providing logistic and infrastructure support in the proposed National Mission. The Mission would have full time officers from CEA, NTPC, DVC and NLC or other participating organizations. The duration of proposed National Mission would be a minimum 5 years. The following Sub-Groups are also proposed to be formed under the Mission:
(i) Sub-Group 1 : to be responsible to carry out research on properties/ characteristics of biomass.
(ii) Sub-Group 2 : to carry out technical specification and safety aspects including research in boiler design etc. to handle the pilot project for higher amount of co-firing of biomass with coal in pulverized coal (PC) fired boilers.
(iii). Sub-Group 3: for resolving the issues of supply chain during the mission period and sensitization programme.
(iv). Sub-Group 4 : to select designated labs and certification bodies for testing of Agro-based biomass pellets and Municipal Solid Waste (MSW) pellets
(v). Sub-Group 5: be formed on regulatory framework and economics of biomass co-firing in coal based Thermal power plants.
The proposed National Mission on biomass will also contribute in the National Clean Air Programme (NCAP).

ಇಂಧನ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಆಧರಿತ ಉಷ್ಣ ವಿದ್ಯುತ್ ಸ್ಥಾವರಗಳಲ್ಲಿ ಬಯೋಮಾಸ್ ಬಳಕೆಗಾಗಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಅಭಿಯಾನ ಆರಂಭಿಸಲು ಇಂಧನ ಸಚಿವಾಲಯ ತೀರ್ಮಾನ
25 MAY 2021 11:30AM by PIB Bengaluru
ಕೃಷಿ ಉರುವಲು ಸುಡುವುದರಿಂದ ಉಂಟಾಗುವ ವಾಯು ಮಾಲಿನ್ಯ ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನು ನಿವಾರಿಸಲು ಮತ್ತು ಉಷ್ಣ ವಿದ್ಯುತ್ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ಇಂಗಾಲ ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಆಧರಿತ ಉಷ್ಣ ವಿದ್ಯುತ್ ಸ್ಥಾವರಗಳಲ್ಲಿ ಬಯೋಮಾಸ್ ಬಳಕೆ ಕುರಿತ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಅಭಿಯಾನ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲು ಇಂಧನ ಸಚಿವಾಲಯ ತೀರ್ಮಾನಿಸಿದೆ. ಇದರಿಂದ ದೇಶದ ಇಂಧನ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಪರಿವರ್ತನೆ ತರಲು ಮತ್ತು ಶುದ್ಧ ಇಂಧನ ಮೂಲಗಳ ಗುರಿ ಸಾಧನೆಯತ್ತ ಮುನ್ನಡೆಯಲು ಸಹಕಾರಿಯಾಗಲಿದೆ.
ಉಷ್ಣ ವಿದ್ಯುತ್ ಸ್ಥಾವರಗಳಲ್ಲಿ ಬಯೋಮಾಸ್ ಬಳಕೆ ಕುರಿತ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಅಭಿಯಾನ ಈ ಕೆಳಕಂಡ ಉದ್ದೇಶಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ.
[ಎ] ಉಷ್ಣ ವಿದ್ಯುತ್ ಸ್ಥಾವರಗಳಿಂದ ಉರುವಲಿನ ಬಳಕೆ ಪ್ರಮಾಣ ಶೇ 5 ರಷ್ಟಿದ್ದು, ನೈಸರ್ಗಿಕ ವಿದ್ಯುತ್ ಉತ್ಪಾದನೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಕ್ರಮ ಕೈಗೊಳ್ಳುವುದು.
[ಬಿ] ಬಯೋಮಾಸ್ ಪೆಲ್ಲೆಟ್ ಗಳಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಮಾಣದ ಸಿಲಿಕಾ, ಕ್ಷಾರಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಲು ಬಾಯ್ಲರ್ ವಿನ್ಯಾಸದಲ್ಲಿ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಚಟುವಟಿಕೆ ಕೈಗೊಳ್ಳುವುದು.
[ಸಿ] ಬಯೋಮಾಸ್ ನ ಜೈವಿಕ ದ್ರವ್ಯರಾಶಿ ಮತ್ತು ಕೃಷಿ ಅವಶೇಷಗಳ ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿಯಲ್ಲಿನ ಅಡೆತಡೆಗಳನ್ನು ನಿವಾರಿಸಲು ಮತ್ತು ವಿದ್ಯುತ್ ಸ್ಥಾವರಗಳಿಗೆ ಅವುಗಳ ಸಾಗಣೆಗೆ ಅನುಕೂಲವಾಗುವಂತೆ ಮಾಡುವುದು.
[ಡಿ] ಬಯೋಮಾಸ್ ನ ಕೋ ಫೈರಿಂಗ್ ನಲ್ಲಿ ನಿಯಂತ್ರಣ ಸಮಸ್ಯೆಗಳ ಪರಿಗಣನೆ
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಅಭಿಯಾನದ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಮಾದರಿ ಚೌಕಟ್ಟು ಅಂತಿಮ ಹಂತದಲ್ಲಿದೆ. ಪೆಟ್ರೋಲಿಯಂ ಮತ್ತು ನೈಸರ್ಗಿಕ ಅನಿಲ ಸಚಿವಾಲಯದ [ಎಂ.ಒ.ಪಿ.ಎನ್.ಜಿ] ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳು, ನವ ಮತ್ತು ನವೀಕೃತ ಇಂಧನ [ಎಂ.ಎನ್.ಆರ್.ಇ] ಇಲಾಖೆ ಒಳಗೊಂಡ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ [ಇಂಧನ] ನೇತೃತ್ವದ ಪರಿಶೀಲನಾ ಸಮಿತಿಯನ್ನು ಈ ಅಭಿಯಾನ ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ. ಸಿಎಎ [ ಉಷ್ಣ ವಿದ್ಯುತ್] ನ ಸದಸ್ಯರು ಕಾರ್ಯಕಾರಿ ಸಮಿತಿ ನೇತೃತ್ವ ವಹಿಸಲಿದ್ದಾರೆ. ಉದ್ದೇಶಿತ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಅಭಿಯಾನದಲ್ಲಿ ಎನ್.ಟಿ.ಪಿ.ಸಿ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರವಹಿಸಲಿದ್ದು, ಮೂಲ ಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತು ಸಂಚಾಲನಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಕಲ್ಪಿಸಲಿದೆ. ಸಿಇಎ, ಎನ್.ಟಿ.ಪಿ.ಸಿ, ಡಿ.ವಿ.ಸಿ ಮತ್ತು ಎನ್.ಎಲ್.ಸಿ ಅಥವಾ ಇತರೆ ಭಾಗೀದಾರ ಸಂಘಟನೆಗಳಿಂದ ಪೂರ್ಣ ಪ್ರಮಾಣದ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಈ ಅಭಿಯಾನದಲ್ಲಿ ಇರಲಿದ್ದಾರೆ. ಉದ್ದೇಶಿತ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಅಭಿಯಾನದ ಅವಧಿ ಗರಿಷ್ಠ ಐದು ವರ್ಷದ್ದಾಗಿರಲಿದೆ. ಅಭಿಯಾನದಡಿ ಸಹ ಗುಂಪುಗಳನ್ನು ರಚಿಸಲು ಉದ್ದೇಶಿಸಲಾಗಿದೆ.
- ಉಪ-ಗುಂಪು 1 : ಬಯೋಮಾಸ್ ನ ಲಕ್ಷಣಗಳು. ಗುಣಲಕ್ಷಣಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಸಂಶೋಧನೆ ನಡೆಸುವ ಜವಾಬ್ದಾರಿ
- ಉಪ-ಗುಂಪು 2 ; ಬಾಯ್ಲರ್ ವಿನ್ಯಾಸದಲ್ಲಿ ಸಂಶೋಧನೆ ಸೇರಿದಂತೆ ತಾಂತ್ರಿಕ ನಿರ್ದಿಷ್ಟತೆ ಮತ್ತು ಸುರಕ್ಷತಾ ಅಂಶಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಬೇಕು. ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ದಹಿಸಿದ ಬಾಯ್ಲರ್ ಗಳಲ್ಲಿ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲಿನೊಂದಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಬಯೋಮಾಸ್ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಸಹ ನಿರ್ವಹಿಸಬೇಕು.
- ಉಪ- ಗುಂಪು 3: ಅಭಿಯಾನದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಸಂವೇದನಾ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿಯನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಬೇಕು.
- ಉಪ – ಗುಂಪು 4 : ಕೃಷಿ ಆಧರಿತ ಬಯೋಮಾಸ್ ಮತ್ತು ಪೌರ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ತ್ಯಾಜ್ಯ [ಎಂ.ಎಸ್.ಡಬ್ಲ್ಯೂ]ಕ್ಕೆ ಅನುಮತಿ ನೀಡುವ ಕುರಿತ ನಿಯೋಜಿತ ಪ್ರಯೋಗಾಲಯಗಳ ಆಯ್ಕೆ ಮತ್ತು ಹಾಗೂ ಪ್ರಾಮಾಣೀಕರಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸುವುದು.
- ಉಪ – ಗುಂಪು 5: ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಆಧರಿತ ಸ್ಥಾವರಗಳಲ್ಲಿ ಬಯೋಮಾಸ್ ನ ಸಹ ದಹನ ವಲಯದಲ್ಲಿನ ಆರ್ಥಿಕತೆ ಮತ್ತು ನಿಯಂತ್ರಣ ಚೌಕಟ್ಟು ರೂಪಿಸುವುದು.
ಬಯೋಮಾಸ್ ಕುರಿತ ಉದ್ದೇಶಿತ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಅಭಿಯಾನ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಶುದ್ಧ ವಾಯು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಕ್ಕೆ [ಎನ್.ಸಿ.ಎ.ಪಿ]ಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಲಿದೆ.