ऊर्जा मंत्रालय
कोळसा आधारीत औष्णिक वीज प्रकल्पात जैवभाराचा (बायोमास) वापर करण्यासाठी राष्ट्रीय मिशन स्थापण्याचा उर्जा मंत्रालयाचा निर्णय
25 MAY 2021 11:30AM by PIB Mumbai
शेतातील पेंढा जाळल्याने होणारे वायू प्रदूषण आणि औष्णिक वीज प्रकल्पातील कार्बन उत्सर्जन कमी करण्याकरता कोळसा आधारीत औष्णिक वीज प्रकल्पात इंधन म्हणून जैवभाराचा (बायोमासचा) वापर करण्यासाठी राष्ट्रीय मिशन स्थापण्याचा निर्णय उर्जा मंत्रालयाने घेतला आहे. देशातील उर्जेचे स्थित्यंतर आणि स्वच्छ उर्जेच्या स्रोतांकडे वाटचाल या उद्दीष्टांना यामुळे बळ मिळेल.
औष्णिक वीज प्रकल्पात जैवभाराचा वापर करण्यासाठी राष्ट्रीय मिशनची उद्दीष्टे पुढिल प्रमाणे असतील :
(अ) औष्णिक वीज प्रकल्पातून निघणाऱ्या तटस्थ कार्बन उर्जेची पातळी दोन इंधनांच्या ज्वलनातून टक्क्याहून अधिक वाढवणे.
(ब) जैवभारातील मोठ्या प्रमाणातील सिलिका आणि क्षारांचे नियमन करण्यासाठी बॉयलरच्या रचनेबाबत संशोधन आणि विकास प्रक्रिया राबवणे.
(क) जैवभार आणि कृषी अवशेषांची वीज प्रकल्पा पर्यंत होणारी वाहतुक सुलभ करणे. त्या पुरवठा साखळीतील अडथळे दूर करणे.
(ड) जैवभारासह ज्वलन यातील नियामक विषयीच्या समस्यांवर विचार करणे.
राष्ट्रीय मिशनच्या कार्यपद्धती आणि संरचनेची अमलबजावणी अंतिम टप्प्यात आहे. या राष्ट्रीय मिशनसाठी उर्जा सचिवांच्या अध्यक्षतेखाली एक सुकाणू समिती स्थापन केली जाईल. यात पेट्रोलियम आणि नैसर्गिक वायू मंत्रालय (MoPNG), नवीन आणि नवीकरणीय उर्जा मंत्रालय (MNRE) यासह सर्व संबंधित घटकांचे प्रतिनीधी असतील. नियोजित राष्ट्रीय मिशनची कार्यकारी समिती CEA. NTPC (औष्णिक) यांच्या सदस्यांच्या अध्यक्षतेखाली स्थापन केली जाईल. वाहतुक आणि पायाभूत सुविधा उपलब्ध करण्याबाबत ती महत्वाची भूमिका वठवेल. या मिशनसाठी CEA, NTPC, DVC आणि NLC किंवा इतर सहभागी संस्थाचे सदस्य पूर्णवेळ अधिकारी म्हणून काम करतील. नियोजित राष्ट्रीय मिशनचा कार्यकाळ किमान पाच वर्षांचा असेल. पुढिल उप-गट देखील या मिशनसाठी स्थापन केले जातील :
(i) उप-गट 1: जैवभाराच्या गुणधर्म आणि वैशिष्ट्यांच्या संशोधनाची जबाबदारी.
(ii) उप-गट 2: तांत्रिक तपशील आणि सुरक्षा विषयक बाबींची जबाबदारी. यात बॉयलरच्या रचनेबाबत संशोधनही समाविष्ट आहे. कोळशाची भुकटी आणि जैवभार यांच्या मोठ्या प्रमाणावरील सहज्वलनासाठीच्या पथदर्थी प्रकल्पांचे नियमन याचाही यात समावेश आहे.
(iii) उप-गट 3: मिशन कालावधी आणि कार्यक्रमा दरम्यान पुरवठा साखळी बाबतच्या प्रश्नांची सोडवणूक.
(iv) उप-गट 4: कृषी आधारीत जैवभार तसेच पालिकेच्या घनकचऱ्यापासून निर्मित इंधनाची चाचणी करण्यासाठी मान्यताप्राप्त प्रयोगशाळा आणि प्रमाणन संस्थांची निवड करणे.
(v) उप-गट 5: नियामक चौकट आणि औष्णिक वीज प्रकल्पात जैवभाराच्या सहज्वलनालाबाबतचे अर्थशास्त्र यावर आधारीत.
जैवभारासंदर्भातील नियोजित राष्ट्रीय मिशनराष्ट्रीय स्वच्छ हवा कार्यक्रमातही (NCAP) योगदान देणार आहे.

Ministry of Power
Ministry of Power decides to set up a National Mission on use of Biomass in coal based thermal power plants
25 MAY 2021 11:30AM by PIB Delhi
In order to address the issue of air pollution due to farm stubble burning and to reduce carbon footprints of thermal power generation, Ministry of Power has decided to set up a National Mission on use of Biomass in coal based thermal power plants. This would further support the energy transition in the country and our targets to move towards cleaner energy sources.
The "National Mission on use of biomass in thermal power plants" will have the following objectives;
(a) To increase the level of co-firing from present 5% to higher levels to have a larger share of carbon neutral power generation from the thermal power plants.
(b) To take up R&D activity in boiler design to handle the higher amount of silica, alkalis in the biomass pellets.
(c) To facilitate overcoming the constraints in supply chain of bio mass pellets and agro- residue and its transport upto to the power plants.
(d) To consider regulatory issues in biomass co-firing.
The modalities of operation and structure of the Nation Mission are under finalization. It is being envisaged that the Mission would have a Steering Committee headed by Secretary (Power) comprising of all stakeholders including representatives from Ministry of Petroleum & Natural Gas (MoPNG), Ministry of New & Renewable Energy (MNRE) etc. The Executive Committee would be headed by Member (Thermal), CEA. NTPC will play a larger role in providing logistic and infrastructure support in the proposed National Mission. The Mission would have full time officers from CEA, NTPC, DVC and NLC or other participating organizations. The duration of proposed National Mission would be a minimum 5 years. The following Sub-Groups are also proposed to be formed under the Mission:
(i) Sub-Group 1 : to be responsible to carry out research on properties/ characteristics of biomass.
(ii) Sub-Group 2 : to carry out technical specification and safety aspects including research in boiler design etc. to handle the pilot project for higher amount of co-firing of biomass with coal in pulverized coal (PC) fired boilers.
(iii). Sub-Group 3: for resolving the issues of supply chain during the mission period and sensitization programme.
(iv). Sub-Group 4 : to select designated labs and certification bodies for testing of Agro-based biomass pellets and Municipal Solid Waste (MSW) pellets
(v). Sub-Group 5: be formed on regulatory framework and economics of biomass co-firing in coal based Thermal power plants.
The proposed National Mission on biomass will also contribute in the National Clean Air Programme (NCAP).