ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਕੋਇਲਾ ਅਧਾਰਿਤ ਥਰਮਲ ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟਾਂ ਵਿੱਚ ਬਾਯੋਮਾਸ ਦੇ ਇਸਤੇਮਾਲ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਿਸ਼ਨ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ
25 MAY 2021 11:30AM by PIB Chandigarh
ਖੇਤਾਂ ਵਿੱਚ ਪਰਾਲੀ ਜਲਾਉਣ ਨਾਲ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਵਾਯੂ ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਥਰਮਲ ਪਾਵਰ ਉਤਪਾਦਨ ਦੇ ਕਾਰਬਨ ਫੁਟਪ੍ਰਿੰਟ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ, ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਕੋਇਲਾ ਅਧਾਰਿਤ ਥਰਮਲ ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟਾਂ ਵਿੱਚ ਬਾਯੋਮਾਸ ਦੇ ਇਸਤੇਮਾਲ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਿਸ਼ਨ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਲਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਊਰਜਾ ਸੰਬੰਧੀ ਬਦਲਾਅ ਅਤੇ ਸਵੱਛ ਊਰਜਾ ਸਰੋਤਾਂ ਦੇ ਵੱਲ ਵਧਣ ਦੇ ਸਾਡੇ ਟੀਚਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ।
ਥਰਮਲ ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟਾਂ ਵਿੱਚ ਬਾਯੋਮਾਸ ਦੇ ਇਸਤੇਮਾਲ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਿਸ਼ਨ” ਦੇ ਨਿਮਨਲਿਖਿਤ ਉਦੇਸ਼ ਹੋਣਗੇ;
1. ਥਰਮਲ ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟਾਂ ਨਾਲ ਕਾਰਬਨ ਨਿਊਟ੍ਰਲ ਬਿਜਲੀ ਉਤਪਾਦਨ ਦਾ ਵੱਡਾ ਹਿੱਸਾ ਪਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਕੋ-ਫਾਇਰਿੰਗ ਦੇ ਪੱਧਰ ਨੂੰ ਮੌਜੂਦਾ 5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ ਉੱਚ ਪੱਧਰ ਤੱਕ ਲੈ ਜਾਣਾ।
2. ਬਾਯੋਮਾਸ ਪੇਲੇਟ ਵਿੱਚ ਸਿਲਿਕਾ, ਅਲਕਲੀ ਦੀ ਵੱਧ ਮਾਤਰਾ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲਣ ਦੇ ਲਈ ਬਾਯੱਲਰ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਵਿੱਚ ਆਰ ਐਂਡ ਡੀ (ਰਿਸਰਚ ਤੇ ਵਿਕਾਸ) ਗਤੀਵਿਧੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨਾ।
3. ਬਾਯੋਮਾਸ ਪੇਲੇਟ ਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਵਸ਼ੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਵਿੱਚ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਅਤੇ ਬਿਜਲੀ ਪਲਾਂਟਾਂ ਤੱਕ ਇਸ ਦੇ ਟਰਾਂਸਪੋਰਟ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਦੇਣਾ।
4. ਬਾਯੋਮਾਸ ਕੋ-ਫਾਇਰਿੰਗ ਵਿੱਚ ਰੇਗੂਲੇਟਰੀ ਮੁੱਦਿਆਂ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰ ਕਰਨਾ।
ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਅਤੇ ਸੰਰਚਨਾ ਦੇ ਤੌਰ-ਤਰੀਕਿਆਂ ਨੂੰ ਅੰਤਿਮ ਰੂਪ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਪਰਿਕਲਪਨਾ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ ਮਿਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸਕੱਤਰ (ਬਿਜਲੀ) ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸੰਚਾਲਨ ਕਮੇਟੀ ਹੋਵੇਗੀ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪੈਟ੍ਰਰੋਲੀਅਮ ਅਤੇ ਕੁਦਰਤੀ ਗੈਸ ਮੰਤਰਾਲੇ (ਐੱਮਓਪੀਐੱਨਜੀ), ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲਾ (ਐੱਮਐੱਨਆਰਈ) ਆਦਿ ਦੇ ਪ੍ਰਤਿਨਿਧੀਆਂ ਸਹਿਤ ਸਾਰੇ ਹਿਤਧਾਰਕ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ। ਸੀਈਏ ਮੈਂਬਰ (ਥਰਮਲ) ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਕਮੇਟੀ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਹੋਣਗੇ। ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਿਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਰਸਦ ਅਤੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਸਹਾਇਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਵੇਗੀ। ਮਿਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸੀਈਏ, ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ, ਡੀਵੀਸੀ ਅਤੇ ਐੱਨਐੱਲਸੀ ਜਾਂ ਹੋਰ ਭਾਗ ਲੈਣ ਵਾਲੇ ਸੰਗਠਨਾਂ ਦੇ ਫੁੱਲ ਟਾਈਮ ਅਧਿਕਾਰੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ। ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਮਿਆਦ ਘੱਟੋਂ-ਘੱਟ ਪੰਜ ਸਾਲ ਹੋਵੇਗੀ। ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਨਿਮਨਲਿਖਿਤ ਸਬ-ਗਰੁੱਪਾਂ ਦਾ ਵੀ ਗਠਨ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਹੈ:
(i). ਸਬ-ਗਰੁੱਪ 1: ਇਹ ਬਾਯੋਮਾਸ ਦੇ ਗੁਣਾਂ/ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਰਿਸਰਚ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਸੰਭਾਲੇਗਾ।
(ii). ਸਬ-ਗਰੁੱਪ 2: ਇਹ ਪਲਵਰਾਈਜ਼ਡ ਕੋਇਲੇ (ਪੀਸੀ) ਵਾਲੇ ਬੌਇਲਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਇਲੇ ਦੇ ਨਾਲ ਬਾਯੋਮਾਸ ਦੀ ਕੋ-ਫਾਇਰਿੰਗ ਦੀ ਅਧਿਕ ਮਾਤਰਾ ਦੀ ਖਾਤਰ ਪਾਇਲਟ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲਣ ਦੇ ਲਈ ਬੌਏਲਰ ਡਿਜ਼ਾਈਨ ਆਦਿ ਵਿੱਚ ਰਿਸਰਚ ਸਹਿਤ ਤਕਨੀਕੀ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪਹਿਲੂਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰੇਗਾ।
(iii). ਸਬ-ਗਰੁੱਪ 3: ਇਹ ਮਿਸ਼ਨ ਮਿਆਦ ਅਤੇ ਸੰਵੇਦੀਕਰਣ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੌਰਾਨ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਦੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰੇਗਾ।
(iv). ਸਬ-ਗਰੁੱਪ 4: ਇਹ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਧਾਰਿਤ ਬਾਯੋਮਾਸ ਪੈਲੇਟ ਅਤੇ ਮਿਊਨਿਸਿਪਲ ਸੌਲਿਡ ਵੇਸਟ (ਐੱਮਐੱਸਡਬਲਿਯੂ) ਪੈਲੇਟ ਦੇ ਟੈਸਟਿੰਗ ਦੇ ਲਈ ਨਾਮਿਤ ਲੈਬੋਰੇਟਰੀਜ਼ ਅਤੇ ਸਰਟੀਫਾਈਡ ਉੱਦਮਾਂ ਦੀ ਚੋਣ ਕਰੇਗਾ।
(v). ਸਬ-ਗਰੁੱਪ 5. ਇਹ ਕੋਇਲਾ ਅਧਾਰਿਤ ਥਰਮਲ ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟਾਂ ਵਿੱਚ ਬਾਯੋਮਾਸ ਕੋ-ਫਾਇਰਿੰਗ ਦੀ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਫਰੇਮਵਰਕ ਅਤੇ ਇਕਨੋਮਿਕ ‘ਤੇ ਗਠਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਬਾਯੋਮਾਸ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਿਸ਼ਨ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਵੱਛ ਵਾਯੂ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਐੱਨਸੀਏਪੀ) ਵਿੱਚ ਵੀ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਵੇਗਾ।

Ministry of Power
Ministry of Power decides to set up a National Mission on use of Biomass in coal based thermal power plants
25 MAY 2021 11:30AM by PIB Delhi
In order to address the issue of air pollution due to farm stubble burning and to reduce carbon footprints of thermal power generation, Ministry of Power has decided to set up a National Mission on use of Biomass in coal based thermal power plants. This would further support the energy transition in the country and our targets to move towards cleaner energy sources.
The "National Mission on use of biomass in thermal power plants" will have the following objectives;
(a) To increase the level of co-firing from present 5% to higher levels to have a larger share of carbon neutral power generation from the thermal power plants.
(b) To take up R&D activity in boiler design to handle the higher amount of silica, alkalis in the biomass pellets.
(c) To facilitate overcoming the constraints in supply chain of bio mass pellets and agro- residue and its transport upto to the power plants.
(d) To consider regulatory issues in biomass co-firing.
The modalities of operation and structure of the Nation Mission are under finalization. It is being envisaged that the Mission would have a Steering Committee headed by Secretary (Power) comprising of all stakeholders including representatives from Ministry of Petroleum & Natural Gas (MoPNG), Ministry of New & Renewable Energy (MNRE) etc. The Executive Committee would be headed by Member (Thermal), CEA. NTPC will play a larger role in providing logistic and infrastructure support in the proposed National Mission. The Mission would have full time officers from CEA, NTPC, DVC and NLC or other participating organizations. The duration of proposed National Mission would be a minimum 5 years. The following Sub-Groups are also proposed to be formed under the Mission:
(i) Sub-Group 1 : to be responsible to carry out research on properties/ characteristics of biomass.
(ii) Sub-Group 2 : to carry out technical specification and safety aspects including research in boiler design etc. to handle the pilot project for higher amount of co-firing of biomass with coal in pulverized coal (PC) fired boilers.
(iii). Sub-Group 3: for resolving the issues of supply chain during the mission period and sensitization programme.
(iv). Sub-Group 4 : to select designated labs and certification bodies for testing of Agro-based biomass pellets and Municipal Solid Waste (MSW) pellets
(v). Sub-Group 5: be formed on regulatory framework and economics of biomass co-firing in coal based Thermal power plants.
The proposed National Mission on biomass will also contribute in the National Clean Air Programme (NCAP).