Prime Minister's Office
PM reviews usage of Gaseous Oxygen for Medical Purposes
Gaseous oxygen to be used for medical purposes
Temporary hospitals are being set up adjacent to plants with availability of Gaseous Oxygen
Around 10,000 oxygenated beds to be made available through this initiative
State governments being encouraged to set up more such facilities
1500 PSA oxygen generation plants are in the process of being set up
02 MAY 2021 3:24PM by PIB Delhi
In line with his direction of exploring innovative ways to ramp up supply and availability of oxygen, PM Modi today chaired a meeting to review the usage of gaseous oxygen.
Many industries like Steel plants, refineries with petrochemical units, industries using rich combustion process, power plants etc have oxygen plants which produce gaseous oxygen which is used in the process. This oxygen can be tapped for medical use.
The strategy being used is to identify industrial units which produce gaseous oxygen of requisite purity, shortlist those which are closer to cities/dense areas/demand centres and establish temporary Covid care centres with oxygenated beds near that source. A pilot for 5 such facilities had already been initiated and there is good progress on this. This is being accomplished through PSUs or private industries operating the plant & co-ordination of centre & state governments.
It is expected that around 10,000 oxygenated beds can be made available in a short period of time by making temporary hospitals near such plants.
State governments are being encouraged to set up more such facilities with oxygenated beds to deal with the pandemic.
PM also reviewed progress on setting up of PSA plants. He was informed that around 1500 PSA plants are in the process of being set up through contribution of PM CARES, PSUs and others. He directed officials to ensure speedy completion of these plants.
Principal Secretary to PM, Cabinet Secretary, Home Secretary, Secretary Road Transport & Highways & other senior officials participated in the meeting.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ તબીબી હેતુઓ માટે વાયુરૂપી ઑક્સિજનના વપરાશની સમીક્ષા કરી
વાયુરૂપી ઓક્સિજનનો તબીબી હેતુ માટે ઉપયોગ થઈ શકશે
વાયુરૂપી ઓક્સિજનની ઉપલબ્ધતા હોય એવા પ્લાન્ટ્સની આસપાસ હંગામી હોસ્પિટલો સ્થપાશે
આ કદમ દ્વારા લગભગ 10,000 ઓક્સિજનની વ્યવસ્થા સાથેના બેડ ઉપલબ્ધ થઈ શકશે
રાજ્ય સરકારોને આવી વધુ સુવિધાઓ સ્થાપિત કરવા માટે પ્રોત્સાહિત કરાશે
ઓક્સિજન ઉત્પાદન કરતા 1500 પ્લાન્ટ્સ સ્થાપિત કરવાની પ્રક્રિયા ચાલી રહી છે
02 MAY 2021 3:24PM by PIB Ahmedabad
ઑક્સિજનના પુરવઠા અને ઉપલબ્ધતાને વધારવા માટે નવીન ઉપાયો શોધવાના પોતાના નિર્દેશને અનુરૂપ પ્રધાનમંત્રી શ્રી મોદીએ આજે વાયુરૂપી ઑક્સિજનના વપરાશની સમીક્ષા કરવા એક મીટિંગની અધ્યક્ષતા કરી હતી.
સ્ટીલ પ્લાન્ટ્સ, પેટ્રોકેમિકલ યુનિટ્સ સાથેની રિફાઇનરીઓ, ભારે દહનક્રિયા પ્રક્રિયા સાથેના ઉદ્યોગો, પાવર પ્લાન્ટ્સ ઇત્યાદિ ઘણા ઉદ્યોગો પાસે ઑક્સિજન પ્લાન્ટ્સ છે જે વાયુરૂપી ઑક્સિજન ઉત્પન્ન કરે છે જે પ્રક્રિયામાં વપરાય છે. આ ઑક્સિજનને તબીબી ઉપયોગ માટે લઈ શકાય.
જે વ્યૂહરચના કામમાં લેવાઇ રહી છે એમાં આવશ્યક શુદ્ધતાનો વાયુરૂપી ઑક્સિજન ઉત્પન્ન કરતા ઔદ્યોગિક એકમોને ઓળખી કાઢીને એને જે શહેરો/ ગીચ વિસ્તારો/ માગ ધરાવતા કેન્દ્રોની નજીક હોય એ રીતે શૉર્ટ લિસ્ટ કરવા અને એ સ્ત્રોત નજીક ઑક્સિજન બૅડ્સ સહિત હંગામી કોવિડ કૅર સેન્ટર્સ સ્થાપવામાં આવે છે.
આવી 5 સુવિધાઓ માટે એક પાઇલટની પહેલ પણ શરૂ કરી દેવાઇ છે અને એમાં સારી પ્રગતિ થઈ છે. પ્લાન્ટ ચલાવતા જાહેર ક્ષેત્રના એકમો કે ખાનગી ઉદ્યોગો મારફત આ કામ કેન્દ્ર અને રાજ્ય સરકારોના સંકલન સાથે પરિપૂર્ણ થઈ રહ્યું છે.
એમ અપેક્ષિત છે કે આવા પ્લાન્ટ્સ નજીક કામચલાઉ હૉસ્પિટલો બનાવીને ટૂંકા ગાળામાં આશરે 10,000 ઑક્સિજનેટેડ બૅડ્સ ઉપલબ્ધ કરી શકાય છે.
મહામારીને પહોંચી વળવા માટે રાજ્ય સરકારોને ઑક્સિજન સુવિધાયુક્ત બૅડ્સ સાથેની આવી સુવિધાઓ સ્થાપવા માટે રાજ્ય સરકારોને પ્રોત્સાહિત કરાઇ રહી છે.
પ્રધાનમંત્રીએ પીએસએ પ્લાન્ટ્સની સ્થાપના અંગેની પ્રગતિની પણ સમીક્ષા કરી હતી. તેમને માહિતી આપવામાં આવી કે પીએમ કૅર્સ, જાહેર ક્ષેત્રના એકમો અને અન્યોના યોગદાન મારફત આશરે 1500 જેટલા પીએસએ પ્લાન્ટ્સ સ્થાપનાની પ્રક્રિયામાં છે. તેમણે અધિકારીઓને આ પ્લાન્ટ્સ ઝડપથી પરિપૂર્ણ થાય એ સુનિશ્ચિત કરવા નિર્દેશ આપ્યો હતો.
પ્રધાનમંત્રીના પ્રિન્સિપાલ સેક્રેટરી, કૅબિનેટ સચિવ, ગૃહ સચિવ, માર્ગ પરિવહન અને હાઇ વેઝ સચિવ અને અન્ય વરિષ્ઠ અધિકારીઓએ આ મીટિંગમાં ભાગ લીધો હતો.