Ministry of Chemicals and Fertilizers
India to import 4,50,000 vials of Remdesivir
First Consignment of 75000 vials to reach today
30 APR 2021 11:56AM by PIB Delhi
The Government of India has started importing the vital drug Remdesivir from other countries to ease out the shortage of Remdesivir in the country. The first Consignment of 75000 vials will reach India today.
HLL Lifecare Ltd, a Government of India owned company has ordered 4,50,000 vials of Remdesivir from M/s Gilead Sciences Inc USA. and Egyptian Pharma Company, M/s Eva Pharma. It is expected that Gilead Sciences Inc. USA will dispatch 75,000 to 1,00,000 vials in the next one or two days. Further one hundred thousand quantities will also be supplied before or by May 15. EVA pharma will supply approximately 10,000 vials initially followed by 50,000 vials every 15 days or till July.
Government has ramped up the production capacity of Remdesivir in the country. As on 27.04.21, the production capacity of the seven licensed domestic manufacturers increased from 38 lakh vials per month to 1.03 crore vials per month. Total 13.73 lakh vials have been supplied across the country by the Drug companies in the last seven days (21-28 April, 2021). The daily supply has gone up from 67,900 vials on 11th April to 2.09 lakh vials on 28th April, 2021. An advisory was issued by MHA to states and UTs to facilitate smooth movement of Remdesivir supplies.
Government also prohibited the export of Remdesivir to enhance its availability in India. To ensure affordability of the injection among the masses, NPPA on April 17, 2021 released the revised maximum retail price thus bringing down the cost of all the major brands to below Rs 3500 per vial.
In order to facilitate higher production and availability of Remdesivir, the Department of Revenue vide Notification 27/2021-Customs dated 20th April exempted the whole of the duty of Customs on Remdesivir injection, its API and Beta cyclodextrin used in manufacture of Remdesivir, till 31st October 2021.
National Treatment Protocol was updated through the Clinical guidance for Management of Adult COVID 19 patients by AIIMS/ ICMR- COVID-19 National Task Force/ Joint Monitoring group of MoHFW on 22.04.2021. The updated protocol will encourage Judicious use of Drugs and is expected to contribute to rationalising demand.

ਰਸਾਇਣ ਤੇ ਖਾਦ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਭਾਰਤ ਰੇਮਡੇਸਿਵਿਰ ਦੀਆਂ 4, 50, 000 ਵਾਇਲਾਂ ਦਰਾਮਦ ਕਰੇਗਾ
75000 ਵਾਇਲਾਂ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਖੇਪ ਅੱਜ ਪਹੁੰਚੇਗੀ
30 APR 2021 11:56AM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿਚ ਰੇਮਡੇਸਿਵਿਰ ਦਵਾਈ ਦੀ ਘਾਟ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਲਈ ਦੂਜੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਦਵਾਈ ਰੇਮਡੇਸਿਵਿਰ ਦੀ ਦਰਾਮਦ ਕਰਨੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। 75000 ਵਾਇਲਾਂ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਖੇਪ ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਪਹੁੰਚੇਗੀ।
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਮਾਲਕੀ ਵਾਲੀ ਕੰਪਨੀ ਐਚਐਲਐਲ ਲਾਈਫਕੇਅਰ ਲਿਮਟਿਡ ਨੇ ਅਮਰੀਕਾ ਦੀ ਮੈਸਰਜ਼ ਗਿਲਿਅਡ ਸਾਇੰਸਿਜ਼ ਇੰਕ ਅਤੇ ਮਿਸ਼ਰ ਦੀ ਫਾਰਮਾ ਕੰਪਨੀ ਮੈਸਰਜ ਈਵਾ ਫਾਰਮਾਂ ਤੋਂ 4,50,000 ਰੇਮਡੇਸਿਵਿਰ ਦੀਆਂ ਵਾਇਲਾਂ ਮੰਗਵਾਉਣ ਦਾ ਆਰਡਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇਹ ਉਮੀਦ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਕਿ ਗਿਲਿਅਡ ਸਾਇੰਸਜ਼ ਇੰਕ. ਅਮਰੀਕਾ, ਅਗਲੇ ਇਕ ਜਾਂ ਦੋ ਦਿਨਾਂ ਵਿਚ 75,000 ਤੋਂ 1,00,000 ਵਾਇਲਾਂ ਡਿਸਪੈਚ ਕਰ ਦੇਵੇਗਾ। ਇਸਤੋਂ ਇਲਾਵਾ 15 ਮਈ ਤਕ ਜਾਂ ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਇਕ ਲੱਖ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਵੀ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤੀ ਜਾਏਗੀ। ਈਵਾ ਫਾਰਮਾ ਸ਼ੁਰੂ ਵਿਚ ਲਗਭਗ 10,000 ਵਾਇਲਾਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਬਾਅਦ ਵਿਚ ਹਰ 15 ਦਿਨਾਂ ਵਿਚ ਜਾਂ ਜੁਲਾਈ ਤਕ 50,000 ਵਾਇਲਾਂ ਭੇਜੀਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ।
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਰੇਮਡੇਸਿਵਿਰ ਦੀ ਉਤਪਾਦਨ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਵਧਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। 27.04.21 ਨੂੰ, ਸੱਤ ਲਾਇਸੰਸਸ਼ੁਦਾ ਘਰੇਲੂ ਨਿਰਮਾਤਾਵਾਂ ਦੀ ਉਤਪਾਦਨ ਸਮਰੱਥਾ ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨਾ 38 ਲੱਖ ਵਾਈਲਾਂ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 1.03 ਕਰੋੜ ਵਾਈਲ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਪਿਛਲੇ ਸੱਤ ਦਿਨਾਂ (21-28 ਅਪ੍ਰੈਲ, 2021) ਵਿਚ ਦਵਾਈ ਕੰਪਨੀਆਂ ਵੱਲੋਂ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿਚ ਕੁੱਲ 13.73 ਲੱਖ ਵਾਈਲਾਂ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। 11 ਅਪ੍ਰੈਲ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਸਪਲਾਈ 67,900 ਵਾਇਲਾਂ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ 28 ਅਪ੍ਰੈਲ2021 ਨੂੰ 2.09 ਲੱਖ ਵਾਇਲਾਂ 'ਤੇ ਪਹੁੰਚ ਗਈ ਹੈ। ਐਮਐਚਏ ਵੱਲੋਂ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਰੇਮਡੇਸਿਵਿਰ ਸਪਲਾਈ ਦੀ ਨਿਰਵਿਘਨ ਆਵਾਜਾਈ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਸਲਾਹਕਾਰੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ।
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਭਾਰਤ ਵਿਚ ਆਪਣੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਰੇਮਡੇਸਿਵਿਰ ਦੀ ਬਰਾਮਦ 'ਤੇ ਵੀ ਰੋਕ ਲਗਾਈ ਹੈ। ਜਨਤਾ ਵਿਚ ਕਿਫਾਇਤੀ ਟੀਕੇ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ, ਐਨਪੀਪੀਏ ਨੇ 17 ਅਪ੍ਰੈਲ 2021 ਨੂੰ ਸੋਧਿਆ ਹੋਇਆ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪ੍ਰਚੂਨ ਮੁੱਲ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਜਿਸ ਨਾਲ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਬ੍ਰਾਂਡਾਂ ਦੀ ਕੀਮਤ ਪ੍ਰਤੀ ਵਾਇਲ 3500 ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਹੇਠਾਂ ਆ ਗਈ ਹੈ।
ਵਧੇਰੇ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਰੇਮਡੇਸਿਵਿਰ ਦੀ ਉਪਲਬਧਤਾ ਦੀ ਸਹੂਲਤ ਲਈ, 20 ਅਪ੍ਰੈਲ ਦੇ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ 27 / 2021-ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਮਾਲ ਵਿਭਾਗ ਨੇ ਰੇਮਡੇਸਿਵਿਰ ਇੰਜੈਕਸ਼ਨ 'ਤੇ ਕਸਟਮਜ਼ ਦੀ ਸਾਰੀ ਡਿਉਟੀ ਤੇ ਮਿਤੀ 20 ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ 31 ਅਕਤੂਬਰ 2021 ਤਕ ਛੋਟ ਦਿੱਤੀ ਹੈ, ਇਸਦਾ ਏਪੀਆਈ ਅਤੇ ਬੀਟਾ ਸਾਈਕਲੋਡੈਕਸਟਰਿਨ, ਰੇਮਡੇਸਿਵਿਰ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿਚ ਵਰਤਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਏਮਜ਼/ਆਈਸੀਐਮਆਰ-ਕੋਵਿਡ-19 ਨੈਸ਼ਨਲ ਟਾਸਕ ਫੋਰਸ / ਐਮਸਿਹਤ ਤੇ ਪਰਿਵਾਰ ਭਲਾਈ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਸੰਯੁਕਤ ਨਿਗਰਾਨੀ ਸਮੂਹ ਵੱਲੋਂ 22.04.2021 ਨੂੰ ਨੈਸ਼ਨਲ ਟ੍ਰੀਟਮੈਂਟ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਨੂੰ ਐਡਲਟ ਕੋਵਿਡ 19 ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਲਈ ਕਲੀਨੀਕਲ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਰਾਹੀਂ ਅਪਡੇਟ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਅਪਡੇਟ ਕੀਤਾ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਨਿਆਂਪੂਰਨ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਤ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਉਮੀਦ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਮੰਗ ਨੂੰ ਤਰਕਸੰਗਤ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਵੇਗਾ।