Ministry of Health and Family Welfare
India’s Cumulative Vaccination Coverage exceeds 7.3 Crore Doses
8 States & UTs report a steep rise in Daily New Cases
Exponential Increase in Active Caseload in “States of Grave Concern”
Cabinet Secretary Reviews the COVID19 Situation with all States/UTs
03 APR 2021 11:29AM by PIB Delhi
In a significant development in the fight against COVID-19, the cumulative number of COVID19 vaccine doses administered in the country has crossed 7.3 Cr mark today.
Cumulatively, 7,30,54,295vaccine doses have been administered through 11,53,614 sessions, as per the provisional report till 7 am today. These include 89,32,642 HCWs (1st dose), 52,96,666 HCWs (2nd dose), 95,71,610 FLWs (1st dose) and 39,92,094 FLWs (2nd Dose) and4,45,77,337 (1st Dose) and 6,83,946 (2nd dose) beneficiaries aged more than 45 years.
The cumulative vaccination figure includes over 6 crore (6,30,81,589) first doses, while the second dose numbers are also nearing the 1 crore mark (99,72,706).
HCWs
FLWs
Over 45 years
Total
1st Dose
2nd Dose
1st Dose
2nd Dose
1st Dose
2nd Dose
89,32,642
52,96,666
95,71,610
39,92,094
4,45,77,337
6,83,946
7,30,54,295
As on Day-77 of the vaccination drive (2nd April, 2021), 30,93,795 vaccine doses were given. Out of which, 28,87,779 beneficiaries were vaccinated across 35,624 sessions for 1st dose and 2,06,016 beneficiaries received 2nd dose of vaccine.
Date: 2nd April,2021
HCWs
FLWs
Over 45 years
Total Achievement
1stDose
2ndDose
1stDose
2nd Dose
1stDose
2ndDose
1stDose
2ndDose
43,439
18,712
92,887
44,569
27,51,453
1,42,735
28,87,779
2,06,016
Eight States including Maharashtra,Karnataka, Chhattisgarh, Delhi, Tamil Nadu, Uttar Pradesh, Punjab and Madhya Pradeshhave shown a steep rise in the COVID daily new cases. 81.42% of the new cases are reported from these 8 states.
89,129new cases were registered in the last 24 hours.
Maharashtra has reported the highest daily new cases at 47,913. It is followed by Karnataka with 4,991 while Chhattisgarh reported 4,174 new cases.
Twelve States, as shown under, are displaying an upward trajectory in daily new cases.
India’s total Active Caseload has reached 6,58,909. It now comprises 5.32% of the country's total Positive Cases. A net incline of 44,213 cases recorded from the total active caseload in the last 24 hours.
The graph below gives a comparative analysis of the increase in the number of active cases in the top 10 States in the last two months (03 Feb,2021 – 03 April,2021). Maharashtra has shown a nine-fold jump, the maximum increase in the number of active cases during this period. In percentage terms, Punjab has reported the maximum increase in active cases.
Five states, namely Maharashtra, Karnataka, Chhattisgarh, Keralaand Punjab cumulatively account for 77.3% of the total active cases in the country. Maharashtra alone accounts fornearly 60% (59.36%) of the total active caseload of the country.
Ten districts account for 50% of the total active caseload of the country.
Cabinet Secretary Shri Rajiv Gauba chaired a high-level review meeting yesterday with Chief Secretaries, DG Police and Health Secretaries of all States/UTs, with focus on 11 States/UTs that have been reporting very high rise in daily cases and daily mortality because of COVID-19 in the last two weeks. These 11 States/UTs, categorised as “States of grave concern”, were advised to take up immediate and effective measures to ensure containment of Active Cases and Daily Deaths through Enhanced Testing, Strict Containment, Prompt Contact Tracing & Enforcement of COVID Appropriate Behaviour,and adherence of the standard Clinical Management Protocol shared earlier with all States and UTs. It was emphasized that the Centre shall continue to provide all resources and support to all States and UTs for public health measures and clinical management for fighting COVID19.
India’s cumulative recoveries stand at 1,15,69,241 today. The national Recovery Rate is 93.36%.
44,202 recoveries were registered in the last 24 hours.
714 deaths were reported in the last 24 hours.
Six States account for 85.85% of the new deaths. Maharashtra saw the maximum casualties (481). Punjab follows with 57 daily deaths.
Thirteen States/UTs have not reported any COVID19 deaths in the last 24 hours. These are Odisha, Assam, Ladakh (UT), D&D & D&N, Nagaland, Meghalaya, Manipur, Tripura, Sikkim,Lakshadweep, Mizoram, A&N Islands and Arunachal Pradesh.

સ્વાસ્થ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય
ભારતમાં કુલ રસીકરણ કવરેજનો આંકડો 7.3 કરોડ ડોઝથી વધુ થઇ ગયો
8 રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં દૈનિક નવા કેસોમાં તીવ્ર ઉછાળો
“ગંભીર ચિંતાજનક રાજ્યો”માં સક્રિય કેસોના ભારણમાં પ્રચંડ વૃદ્ધિ
કેબિનેટ સચિવે તમામ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો સાથે કોવિડ-19ની પરિસ્થિતિની સમીક્ષા કરી
03 APR 2021 11:29AM by PIB Ahmedabad
કોવિડ-19 વિરોધી દેશની જંગમાં એક મહત્વપૂર્ણ સિદ્ધિરૂપે ભારતમાં રસીકરણ કવાયત અંતર્ગત આજે કુલ કવરેજનો આંકડો 7.3 કરોડના નોંધનીય ચિહ્નથી આગળ વધી ગયો છે.
આજે સવારે 7 વાગ્યા સુધીના હંગામી અહેવાલ અનુસાર અત્યાર સુધીમાં 11,53,614 સત્રોનું આયોજન કરીને દેશમાં કુલ 7,30,54,295 રસીના ડોઝ આપવામાં આવ્યા છે. આમાં 89,32,642 HCWs (પ્રથમ ડોઝ), 52,96,666 HCWs (બીજો ડોઝ), 95,71,610 FLWs (પથમ ડોઝ) અને 39,92,094 FLWs (બીજો ડોઝ) તેમજ 45 વર્ષથી ઉપરની ઉંમરના 4,45,77,337 લાભાર્થી (પ્રથમ ડોઝ) અને 6,83,946 લાભાર્થી (બીજો ડોઝ) સામેલ છે.
કુલ રસીકરણના આંકડામાં પ્રથમ ડોઝ લેનારા 6 કરોડથી વધારે (6,30,81,589) સામેલ છે જ્યારે બીજો ડોઝ લેનારાની સંખ્યા પણ લગભગ 1 કરોડની નજીક (99,72,706) છે.
HCWs
FLWs
45 વર્ષથી વધુ ઉંમરના લાભાર્થી
કુલ
પ્રથમ ડોઝ
બીજો ડોઝ
પ્રથમ ડોઝ
બીજો ડોઝ
પ્રથમ ડોઝ
બીજો ડોઝ
89,32,642
52,96,666
95,71,610
39,92,094
4,45,77,337
6,83,946
7,30,54,295
રસીકરણ કવાયતના 77મા દિવસે (2 એપ્રિલ 2021ના રોજ) દેશમાં કોવિડ વિરોધી રસીના કુલ 30,93,795 ડોઝ આપવામાં આવ્યા હતા. આમાંથી, 35,624 સત્રો દરમિયાન 28,87,779 લાભાર્થીને પ્રથમ ડોઝ જ્યારે 2,06,016 લાભાર્થીને રસીનો બીજો ડોઝ આપવામાં આવ્યો હતો.
તારીખ: 2 એપ્રિલ, 2021
HCWs
FLWs
45 વર્ષથી વધુ ઉંમરના લાભાર્થી
કુલ આપવામાં આવેલા ડોઝ
પ્રથમ ડોઝ
બીજો ડોઝ
પ્રથમ ડોઝ
બીજો ડોઝ
પ્રથમ ડોઝ
બીજો ડોઝ
પ્રથમ ડોઝ
બીજો ડોઝ
43,439
18,712
92,887
44,569
27,51,453
1,42,735
28,87,779
2,06,016
દેશમાં આઠ રાજ્યો એટલે કે, મહારાષ્ટ્ર, કર્ણાટક, છત્તીસગઢ, દિલ્હી, તમિલનાડુ, ઉત્તરપ્રદેશ, પંજાબ અને મધ્યપ્રદેશમાં કોવિડના કેસોમાં દૈનિક ધોરણે તીવ્ર ઉછાળો નોંધાઇ રહ્યો છે. એક દિવસમાં નવા નોંધાયેલા 81.42% કેસ આ રાજ્યોમાં છે.
છેલ્લા 24 કલાકમાં દેશમાં વધુ 89,129 લોકો સંક્રમિત થયા છે.
એક દિવસમાં વધુ 47,913 કેસ સાથે મહારાષ્ટ્રમાં સમગ્ર દેશમાં દૈનિક ધોરણે સર્વાધિક દર્દીઓ નોંધાયા છે. તે પછીના ક્રમે કર્ણાટકમાં વધુ 4,991 જ્યારે છત્તીસગઢમાં નવા 4,174 કેસ પોઝિટીવ નોંધાયા છે.
નીચે આપેલા આલેખ અનુસાર, બાર રાજ્યોમાં દૈનિક નોંધાતા નવા કેસોની સંખ્યામાં સતત વધારો જોવા મળી રહ્યો છે.
ભારતમાં કુલ સક્રિય કેસોનું ભારણ 6,58,909 સુધી પહોંચી ગયું છે. દેશમાં નોંધાયેલા કુલ પોઝિટીવ કેસોમાંથી હવે સક્રિય કેસોની ટકાવારી 5.32% થઇ ગઇ છે. છેલ્લા 24 કલાકમાં દેશમાં કુલ સક્રિય કેસોના ભારણમાં 44,213 દર્દીઓનો ચોખ્ખો વધારો નોંધાયો છે.
નીચે આપેલો આલેખ છેલ્લા બે મહિનામાં (03 ફેબ્રુઆરી 2021થી 03 એપ્રિલ 2021) સક્રિય કેસોની સંખ્યામાં વૃદ્ધિ મામલે ટોચના 10 રાજ્યોનું વ્યાપક વિશ્લેષણ દર્શાવે છે. મહારાષ્ટ્રમાં આ સમય દરમિયાન સક્રિય કેસોની સંખ્યામાં નવ ગણો ઉછાળો થયો છે જે દેશમાં સૌથી વધારે છે. જો ટકાવારી પ્રમાણે જોવામાં આવે તો, પંજાબમાં આ સમય દરમિયાન સક્રિય કેસોની સંખ્યામાં સૌથી વધુ વૃદ્ધિ નોંધાઇ છે.
મહારાષ્ટ્ર, કર્ણાટક, છત્તીસગઢ, કેરળ અને પંજાબ આ પાંચ રાજ્યોમાં દેશના કુલ સક્રિય કેસોમાંથી 77.3% દર્દીઓ છે. માત્ર મહારાષ્ટ્રમાં જ દેશના કુલ સક્રિય કેસોના ભારણમાંથી લગભગ 60% (59.36%) દર્દીઓ છે.
દેશમાં કુલ સક્રિય કેસોના ભારણમાંથી 50% દર્દીઓ ટોચના 10 જિલ્લામાં છે.
કેબિનેટ સચિવ શ્રી રાજીવ ગુપ્તાએ ગઇકાલે તમામ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના મુખ્ય સચિવો, પોલીસ DG અને આરોગ્ય સચિવો સાથે એક ઉચ્ચ સ્તરીય બેઠકનું આયોજન કર્યું હતું જેમાં ખાસ કરીને છેલ્લા બે અઠવાડિયા દરમિયાન મોટી સંખ્યામાં દૈનિક ધોરણે કોવિડ-19ના નવા કેસો નોંધાતા હોય અને મોટી સંખ્યામાં મૃત્યુદર નોંધાતા હોય તેવા 11 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો પર વિશેષ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું હતું. 11 રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને "ગંભીર ચિંતાજનક રાજ્યોતરીકે વર્ગીકૃત કરવામાં આવ્યા હતા અને, પરીક્ષણોમાં વૃદ્ધિ, ચુસ્ત કન્ટેઇન્મેન્ટ, તાત્કાલિક સંપર્ક ટ્રેસિંગ અને કોવિડ માટે યોગ્ય વર્તણુકના વધુ અમલીકરણ તેમજ તમામ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને અગાઉ આપવામાં આવેલા પ્રમાણભૂત તબીબી વ્યવસ્થાન પ્રોટોકોલના ચુસ્ત પાલનની મદદથી સક્રિય કેસોના ભારણ અને દૈનિક મૃત્યુઆંકમાં ઘટાડો સુનિશ્ચિત કરવા માટે તાત્કાલિક અને અસરકારક પગલાં લેવાની સલાહ આપવામાં આવી હતી. બેઠક દરમિયાન ભારપૂર્વક કહેવામાં આવ્યું હતું કે, કેન્દ્ર દ્વારા તમામ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોને જાહેર આરોગ્યના માપદંડો અને કોવિડ-19 સામે લડવા માટે તબીબી વ્યવસ્થાપન માટે અવિરત ધોરણે તમામ સંસાધનો પૂરા પાડવામાં આવશે અને સહકાર આપવાનું ચાલુ રાખવામાં આવશે.
ભારતમાં આજે કુલ સાજા થયેલા દર્દીઓની સંખ્યા 1,15,69,241 નોંધાઇ હતી. રાષ્ટ્રીય સાજા થવાનો સરેરાશ દર 93.36% નોંધાયો છે.
છેલ્લા 24 કલાકમાં 44,202 દર્દીઓ સાજા થયા છે.
છેલ્લા 24 કલાકમાં દેશમાં વધુ 714 દર્દીઓના મૃત્યુ નોંધાયા છે.
નવા નોંધાયેલા દૈનિક મૃત્યુઆંકમાંથી 85.85% દર્દીઓ છ રાજ્યોમાંથી છે. સર્વાધિક દૈનિક મૃત્યુઆંક (481) મહારાષ્ટ્રમાં નોંધાયો છે. તે પછીના ક્રમે પંજાબમાં એક દિવસમાં વધુ 57 દર્દીનાં મૃત્યુ થયાં છે.
તેર રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં છેલ્લા 24 કલાકમાં કોવિડ-19ના કારણે એકપણ દર્દીનું મૃત્યુ નોંધાયું નથી. આમાં ઓડિશા, આસામ, લદાખ (કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ), દમણ અને દીવ તેમજ દાદરા અને નગર હવેલી, નાગાલેન્ડ, મેઘાલય, મણીપુર, ત્રિપુરા, સિક્કિમ, લક્ષદ્વીપ, મિઝોરમ, આંદામાન અને નિકોબારના ટાપુઓ તેમજ અરુણચાલ પ્રદેશ છે.