Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at the National Committee to commemorate 'Azadi ka Amrut Mahotsav’
08 MAR 2021 6:15PM by PIB Delhi
Namaskar!
The occasion of 75 years of Independence is not far away, we are all waiting to welcome it. The country will celebrate the day, which is so historic, glorious and important, with the same grandeur and enthusiasm.
It is our privilege that we have been given the responsibility by the time and the country to make this Amrut Mahotsav (festival) a reality. I am happy that this committee will not fall short of its duty in meeting the hopes and expectations, the suggestions that have come and will continue to come, and the effort to reach out to the masses. We will continue to receive your guidance as to how to motivate and inspire the masses to live again for the country with the new ideas and suggestions. Some honorable members have given their suggestions. Today is the beginning. We will discuss extensively in the future. We also have 75 weeks and almost one more year after that. So these suggestions are very important as we move ahead.
These suggestions reflect your experience as well as your connection with diverse thoughts in India. Here, an initial blueprint on the 75 years of Independence was presented before us. It’s a kind of giving impetus to the flow of thoughts. It is not a list that it has to be implemented or we have to stick with it. These are just primary suggestions to start with, but as discussions progress; the programme will take a concrete shape and set a time-table. Nuances like who will handle which responsibility and how it will be implemented will be discussed later. The contours that have been drawn in this presentation are part of the ideas that have come up in different forums in the recent past. In a way, it is an effort as to how the 75th year of Independence, the Amrut Mahotsav of Independence, can become the festival of every person and his psyche.
Friends,
This festival of 75 years of Independence should be a festival in which the spirit of freedom struggle and its sacrifice can be experienced, in which there is also a tribute to the martyrs of the country and the resolve to make India of their dreams, in which there is a glimpse of the glory of traditional India, which also has the glow of modern India, in which there is the light of the spirituality of the seers, which also has the vision of the talent and strength of our scientists. This event will also give us an opportunity to showcase our 75 years of achievements before the world and a blueprint and a resolution for the next 25 years. Where would we be, what would be our position in the world, how far would we take India, when we celebrate the centenary of Independence in 2047. The 75 years of the Independence and the freedom struggle will inspire us for the same. This 75th year of festival will prepare a stage which will guide, inspire and arouse a sense of accomplishment for the centenary of India’s Independence.
Friends,
It is said in our country – 'उत्सवेन बिना यस्मात् स्थापनम् निष्फलम् भवेत्' i.e., no effort, no resolution is successful without celebration.When a resolution takes the shape of a festival, resolutions and energy of millions of people are appended to it. With this spirit, we have to celebrate this festival of 75 years of Independence by taking 130 crore countrymen together. Public participation is the spirit of this festival. And, when we talk about public participation, it also has the sentiments of 130 crore countrymen, their views and suggestions and their dreams.
Friends,
As you are aware, the suggestions that came for the 75th year of Independence can be divided into five sub-heads -- Freedom Struggle, Ideas at 75, Achievements at 75, Actions at 75 and Resolves at 75. We have to move forward with these five points. All these should include ideas and sentiments of 130 crore people of the country. We will pay homage to the fighters of the freedom struggle who we know, but at the same time, we also have to take the sagas of the fighters who did not get the same place in history and did not get the same identity to the masses. There is hardly any place in our country, where the son and daughter of Mother India has not contributed or sacrificed. When the inspiring stories of their sacrifices and contributions will be put before the country, it is going to be a source of great inspiration in itself. Similarly, we have to bring the contribution of every socio-economic class before the country. There are many people who have been doing some great work for generations for the country and society. We also have to bring their thinking and ideas to the fore, to connect the country with their efforts. This is also the spirit of this Amrut festival.
Friends,
The country has also set a roadmap for this historic festival and the first step has been taken today to enrich it further. All these plans will become more sharp and effective in time and it will also be inspiring for our present generation who have not had the opportunity to die for the freedom of the country, but got the opportunity to live for the country and to do something for the country. And the same sentiment should prevail in our future generations so as to fulfill the dreams where we want to take the countrywhen there will be 100 years of Independence in 2047. The new decisions, new approaches, resolutions like Atmanirbhar Bharat are the tangible shape of these efforts. It is also an attempt to fulfill the dreams of those freedom fighters and take India to the height as dreamt by many heroes who embraced the noose and spent their lives in a dungeon.
Friends,
Today, India is doing everything that could not be imagined until a few years ago. The country has reached here today by taking each and every step in the 75-year journey. All kinds of people have contributed in 75 years and the country does not become bigger by negating somebody’s contribution. The country marches ahead only by accepting, respecting and honouring the contribution of everybody. We have grown up with the same mantra and want to continue our march with the same mantra. When we celebrate 75 years of Independence, the country will move towards those goals and will take strong steps to achieve them that once seemed impossible. I am confident that this event will be in consonance with India's historical glory with your cooperation. You are experts in different fields and with your contribution this event will put India's pride in front of the whole world. Your contribution is very valued as it will give new energy, inspiration and direction.
I pause by inviting all of you for your contribution and active participation in the days to come. My best wishes to all of you once again.
Many thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
“ఆజాదీకా అమృత్ మహోత్సవ్” సందర్భంగా ఉన్నత స్థాయి జాతీయ కమిటీ ని ఉద్ధేశించి ప్రధాన మంత్రి ప్రసంగం పాఠం
08 MAR 2021 6:15PM by PIB Hyderabad
మస్కారం!
స్వాతంత్య్రం పొందిన 75 సంవత్సరాల సందర్భం చాలా దూరంలో లేదు, మనమందరం దానిని స్వాగతించడానికి సిద్ధంగా ఉన్నాం. ఈ సంవత్సరం చారిత్రాత్మకమైనది, దేశానికి ఎంత ప్రాముఖ్యమో అంత మహిమాన్వితమైనది, దేశం అదే గొప్పతనాన్ని, ఉత్సాహంతో జరుపుకుంటుంది.
ఈ అమృత్ మహోత్సవ్‌ను సాక్షాత్కరి౦చుకోవడానికి ఆ బాధ్యతను ఈ సమయంలో దేశం మనకు అందజేయడం మన అదృష్టం. ఈ కమిటీ తన విధి కోసం కృషి చేయడం వల్ల, అంచనాలు, సూచనలు మరియు సలహాలకు కొరత ఉండదని నేను సంతోషిస్తున్నాను. కొత్త ఆలోచనలు, కొత్త సూచనలు, ప్రజల కోసం మరోసారి ఉద్యమించడం, దేశం కోసం జీవించడానికి, దాని ప్రేరణ, ఈ అవకాశాలు ఎలా ఉద్భవించాయి అనే దిశానిర్దేశం మీరు కొనసాగిస్తారు. అదే మార్గదర్శకత్వం ఎల్లప్పుడూ అందరికీ అందుబాటులో ఉంటుంది. ఇప్పుడు కూడా ఇక్కడ మా గౌరవనీయ సభ్యులలో కొంతమంది మార్గదర్శకత్వం ఉంది. ఈ రోజు ఒక ప్రారంభం. మేము తరువాత వివరంగా మాట్లాడుతాము. మనకు 75 వారాలు మరియు తరువాత సంవత్సరం మొత్తం ఉన్నాయి. కాబట్టి మనం ఇవన్నీ తీసుకొని ముందుకు వెళ్ళినప్పుడు, ఈ సూచనలు చాలా ముఖ్యమైనవి.
మీ సూచనలు మీ అనుభవాన్ని మరియు భారతదేశం యొక్క విభిన్న ఆలోచనలతో మీ సంబంధాన్ని కూడా ప్రతిబింబిస్తాయి. స్వాతంత్య్రం వచ్చిన 75 సంవత్సరాల యొక్క కఠినమైన రూపురేఖ ఇక్కడ ఉంది. ఒక విధంగా, ఆలోచన ప్రవాహాన్ని వేగవంతం చేయడం అతని పని. ఇది అమలు చేయవలసిన జాబితా కాదు. కఠినమైన ఆలోచన ప్రాధమికమైనది ఎందుకంటే ఇది ఎక్కడో ఒక చోట నుంచి ప్రారంభం కావాలి, కానీ చర్చ జరిగిన వెంటనే, అది ఒక కార్యక్రమం యొక్క రూపాన్ని తీసుకుంటుంది, ఇది సమయ పట్టికను నిర్ణయిస్తుంది. ఎవరు బాధ్యత నిర్వహిస్తారు, ఎలా చేయాలి అనే దాని గురించి మనం నిశితంగా పరిశీలిస్తాము. ఈ ప్రదర్శన యొక్క లేఅవుట్ ఇటీవలి రోజుల్లో వివిధ ఫోరమ్లలో వచ్చిన వాటిని పొందుపరచడానికి ఒక చిన్న ప్రయత్నం కూడా ఉంది. పొందుపరచడం కూడా జరిగింది. ఒక రకంగా చెప్పాలంటే, ఈ స్వాతంత్య్ర 75 వ వార్షికోత్సవం, స్వాతంత్ర్యం యొక్క ఈ అమృత్ మహోత్సవ్, భారత ప్రజల వేడుక, భారతదేశంలోని ప్రతి ప్రజల, భారతదేశంలోని ప్రతి మనస్సు యొక్క పండుగగా ఉండాలి.
మిత్రులారా,
స్వాతంత్ర్యం పొందిన 75 సంవత్సరాల ఈ పండుగ,, స్వాతంత్ర్యం యొక్క ఈ అమృత్ మహోత్సవ్ ఒక వేడుకగా ఉండాలి, దీనిలో స్వాతంత్ర్య పోరాటం యొక్క ఆత్మ, దాని త్యజించడం నిజంగా సాకారం అవుతుంది. ఇది దేశంలోని అమరవీరులకు నివాళులు, వారి కలల భారతదేశాన్ని తయారు చేయాలనే సంకల్పం కూడా ఉంది. ఇది కూడా ఆధునిక భారతదేశ ప్రకాశాన్ని కలిగి ఉన్న సనాతన భారతదేశ గర్వాన్ని ప్రతిబింబిస్తుంది. ఇందులో కూడా ఆధ్యాత్మికత కు వెలుగు ఉంటుంది, ఇది మన శాస్త్రవేత్తల యొక్క ప్రతిభ మరియు శక్తి యొక్క దర్శనాలను కలిగి ఉంది. ఈ సంఘటన ఈ 75 సంవత్సరాలలో మేము సాధించిన విజయాలను ప్రపంచానికి ప్రదర్శిస్తుంది మరియు రాబోయే 25 సంవత్సరాలకు ఒక బ్లూప్రింట్, ఒక దృష్టిని ఇస్తుంది. ఎందుకంటే 2047 లో దేశం స్వాతంత్ర్య శతాబ్ది ఉత్సవాలు జరుపుకున్నప్పుడు, అప్పుడు మనం ఎక్కడ ఉంటాం, ప్రపంచంలో మన స్థానం ఏమిటి, భారతదేశాన్ని మనం ఎంత దూరం తీసుకుంటాం, గత 75 సంవత్సరాల స్వాతంత్ర్యం మరియు స్వాతంత్ర్య యుద్ధం మనకు స్ఫూర్తినిస్తాయి. ఒక పునాదిని ఏర్పరుస్తుంది మరియు ఆ పునాది ఆధారంగా ఈ 75 ఏళ్ల భారతదేశ స్వాతంత్ర్య శతాబ్దికి ఆ దిశలో దృఢంగా ముందుకు సాగడానికి, స్ఫూర్తిదాయకంగా మనకు మార్గదర్శి లాగా , కృషి ని పెంపొందించడానికి ఒక దిశానిర్దేశంగా, ప్రేరణగా ఉంటుంది.
మిత్రులారా,
మనకు ఈ విధంగా చెప్పబడింది.
'उत्सवेन बिना यस्मात् स्थापनम् निष्फलम् भवेत्'
"ఏ ప్రయత్నం, ఏ తీర్మానం కూడా ఉత్సవం లేకుండా విజయవంతం కాదు" అని మనం చెప్పుకుంటాం. ఒక తీర్మానం ఒక పండుగ రూపం తీసుకున్నప్పుడు, దానికి లక్షల కోట్ల తీర్మానాలు కలిపితే, లక్షల కోట్ల శక్తి వస్తుంది. ఈ స్ఫూర్తితో 130 కోట్ల మంది దేశప్రజలని కలిపి, వారిని కలిపి, 75 సంవత్సరాల స్వాతంత్ర్య పండుగగా జరుపుకోవాలి. ఈ పండుగకు ప్రజల భాగస్వామ్యం స్ఫూర్తి. ప్రజల భాగస్వామ్యం గురించి మాట్లాడితే 130 కోట్ల మంది దేశప్రజల మనోభావాలు, వారి అభిప్రాయాలు, సలహాలు, వారి కలలు కూడా ఉంటాయి.
మిత్రులారా,
మీ అందరికీ తెలిసినట్లుగా, స్వాతంత్ర్య ఈ అమృత్ మహోత్సవ్ పండుగ గురించి వచ్చిన ఆలోచనలను సేకరించడం ద్వారా ఒక సాధారణ నిర్మాణం ఏర్పడుతుంది. మనం దానిని ఐదు నిలువు వరుసలుగా విభజించవచ్చు. ఒకటి స్వాతంత్య్ర సంగ్రామం, 75 సంవత్సరాల ఆలోచనలు, 75 వ సంవత్సరంలో సాధించిన విజయాలు, 75 వ సంవత్సరంలో చేయాల్సిన పని మరియు 75 వ సంవత్సరంలో చేయవలసిన తీర్మానాలు. ఈ ఐదు విషయాలతో మనం ముందుకు సాగాలి. వీటన్నింటికీ దేశంలోని 130 కోట్ల మంది ప్రజల ఆలోచనలు, భావాలు ఉండాలి. మనకు తెలిసిన స్వాతంత్ర్య సమరయోధులకు మేము నివాళి అర్పిస్తాము, కాని చరిత్రలో తగినంత స్థలం దొరకని, తగినంత గుర్తింపు లేని యోధుల జీవిత కథలను కూడా ప్రజలకు చెప్పాలి. భారత మాత కుమారుడు లేదా కుమార్తె సహకారం లేదా త్యాగం చేయని చోటు మన దేశంలో లేదు. ఈ త్యాగాలన్నిటి ప్రేరణాత్మక కథలు మరియు ఈ త్యాగాలన్నీ తెరపైకి వచ్చినప్పుడు అది దేశానికి వచ్చినప్పుడు అది గొప్ప ప్రేరణగా ఉంటుంది. ఈ విధంగా, దేశంలోని ప్రతి మూలలోని ప్రతి తరగతి సహకారాన్ని తీసుకురావాలి. తరతరాలుగా దేశం మరియు సమాజం కోసం గొప్ప కృషి చేస్తున్న చాలా మంది ప్రజలు కూడా ఉంటారు. వారి భావజాలాన్ని, వారి ఆలోచనలను కూడా మనం ముందుకు తీసుకురావాలి. వారి ప్రయత్నాలతో దేశాన్ని నిమగ్నం చేయడం. ఇది కూడా ఈ అమృత్ మహోత్సవ్ యొక్క ప్రాథమిక ఆత్మ.
మిత్రులారా,
ఈ చారిత్రాత్మక సందర్భానికి దేశం ఒక రూపురేఖను కూడా సిద్ధం చేసింది మరియు ఇది మరింత సంపన్నమైన దిశగా ఈ రోజు ప్రారంభమైంది. కాలక్రమేణా, ఈ పథకాలన్నీ పదునైనవి, మరింత ప్రభావవంతమైనవి మరియు ఉత్తేజకరమైనవి అవుతాయి, తద్వారా మన ప్రస్తుత తరం, మనం స్వాతంత్య్ర పోరాటంలో చనిపోయే అవకాశం లభించని ప్రజలు,మన దేశం స్వాతంత్ర్యం కొరకు, మనకు మరణించే అవకాశం లభించలేదు, కానీ మనం జీవించే అవకాశం లభించింది. దేశం కోసం ఏదైనా చేసే అవకాశం మాకు దక్కింది. మన ప్రస్తుత తరం మరియు రాబోయే తరాలలో అటువంటి ఆత్మ ప్రబలంగా ఉంది, మనం 2047 లో 100 సంవత్సరాల స్వాతంత్ర్యాన్ని పూర్తి చేస్తాము .అప్పుడు మనం దేశం ఎక్కడికి తీసుకెళ్లాలనుకుంటున్నామో ఆ కలలను నెరవేర్చడానికి దేశం మొత్తం ముందుకు వస్తుంది. దేశంలో కొత్త నిర్ణయాలు, కొత్త భావజాలాలు, స్వావలంబన భారతదేశం వంటి తీర్మానాలు ఇటువంటి ప్రయత్నాల స్వరూపం. ఇది స్వాతంత్య్ర సమరయోధుల కలలను నెరవేర్చడానికి చేసిన ప్రయత్నం. భారతదేశాన్ని ఉన్నత శిఖరాలకు చేర్చడానికి చేసిన ప్రయత్నం, ఎందరో వీరసైనికులు ఉరికంబం ఎక్కుతూ, తమ జీవితాలను ఆ చెరసాలలో గడిపారు.
మిత్రులారా,
ఈ రోజు భారతదేశం ఏమి చేస్తుందో కొన్నేళ్ల క్రితం ఊహించలేము. ఈ 75 సంవత్సరాలలో ఒకేసారి ఒక అడుగు వేసి దేశం ఈ రోజు ఇక్కడకు చేరుకుంది. 75 సంవత్సరాలలో చాలా మంది సహకరించారు. అన్ని రకాల ప్రజల రచనలు ఉన్నాయి మరియు ఎవరి సహకారాన్ని తిరస్కరించడం ఒక దేశాన్ని గొప్పగా చేయలేము. ప్రజలందరి సహకారాన్ని గుర్తించడం, స్వాగతించడం, గౌరవించడం ద్వారా దేశం ముందుకు కదులుతుంది మరియు అలాంటి మంత్రంతో మనం ముందుకు సాగాలి. దేశం స్వాతంత్ర్యం పొందిన 75 వ వార్షికోత్సవాన్ని జరుపుకుంటున్నప్పుడు, దేశం కొన్ని సమయాల్లో మనకు అసాధ్యమని భావించిన లక్ష్యాలను సాధించే దిశగా పయనిస్తుంది. మీ సహకారంతో, ఈ సంఘటన భారతదేశ చారిత్రక కీర్తిని ప్రపంచానికి తీసుకువస్తుందని, ఇది శక్తి, ప్రేరణ మరియు దిశను అందిస్తుంది అని నాకు నమ్మకం ఉంది. మీ సహకారం అమూల్యమైనది.
ఈ మాటలతో, రాబోయే రోజుల్లో మీరు చురుగ్గా పాల్గొనమని మీ అందరినీ కూడా నేను పిలుపునిస్తూ నా స్వరానికి విరామం ఇస్తున్నాను . మీ అందరికీ మరోసారి నా శుభాకాంక్షలు.
చాలా ధన్యవాదాలు !