Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at the National Committee to commemorate 'Azadi ka Amrut Mahotsav’
08 MAR 2021 6:15PM by PIB Delhi
Namaskar!
The occasion of 75 years of Independence is not far away, we are all waiting to welcome it. The country will celebrate the day, which is so historic, glorious and important, with the same grandeur and enthusiasm.
It is our privilege that we have been given the responsibility by the time and the country to make this Amrut Mahotsav (festival) a reality. I am happy that this committee will not fall short of its duty in meeting the hopes and expectations, the suggestions that have come and will continue to come, and the effort to reach out to the masses. We will continue to receive your guidance as to how to motivate and inspire the masses to live again for the country with the new ideas and suggestions. Some honorable members have given their suggestions. Today is the beginning. We will discuss extensively in the future. We also have 75 weeks and almost one more year after that. So these suggestions are very important as we move ahead.
These suggestions reflect your experience as well as your connection with diverse thoughts in India. Here, an initial blueprint on the 75 years of Independence was presented before us. It’s a kind of giving impetus to the flow of thoughts. It is not a list that it has to be implemented or we have to stick with it. These are just primary suggestions to start with, but as discussions progress; the programme will take a concrete shape and set a time-table. Nuances like who will handle which responsibility and how it will be implemented will be discussed later. The contours that have been drawn in this presentation are part of the ideas that have come up in different forums in the recent past. In a way, it is an effort as to how the 75th year of Independence, the Amrut Mahotsav of Independence, can become the festival of every person and his psyche.
Friends,
This festival of 75 years of Independence should be a festival in which the spirit of freedom struggle and its sacrifice can be experienced, in which there is also a tribute to the martyrs of the country and the resolve to make India of their dreams, in which there is a glimpse of the glory of traditional India, which also has the glow of modern India, in which there is the light of the spirituality of the seers, which also has the vision of the talent and strength of our scientists. This event will also give us an opportunity to showcase our 75 years of achievements before the world and a blueprint and a resolution for the next 25 years. Where would we be, what would be our position in the world, how far would we take India, when we celebrate the centenary of Independence in 2047. The 75 years of the Independence and the freedom struggle will inspire us for the same. This 75th year of festival will prepare a stage which will guide, inspire and arouse a sense of accomplishment for the centenary of India’s Independence.
Friends,
It is said in our country – 'उत्सवेन बिना यस्मात् स्थापनम् निष्फलम् भवेत्' i.e., no effort, no resolution is successful without celebration.When a resolution takes the shape of a festival, resolutions and energy of millions of people are appended to it. With this spirit, we have to celebrate this festival of 75 years of Independence by taking 130 crore countrymen together. Public participation is the spirit of this festival. And, when we talk about public participation, it also has the sentiments of 130 crore countrymen, their views and suggestions and their dreams.
Friends,
As you are aware, the suggestions that came for the 75th year of Independence can be divided into five sub-heads -- Freedom Struggle, Ideas at 75, Achievements at 75, Actions at 75 and Resolves at 75. We have to move forward with these five points. All these should include ideas and sentiments of 130 crore people of the country. We will pay homage to the fighters of the freedom struggle who we know, but at the same time, we also have to take the sagas of the fighters who did not get the same place in history and did not get the same identity to the masses. There is hardly any place in our country, where the son and daughter of Mother India has not contributed or sacrificed. When the inspiring stories of their sacrifices and contributions will be put before the country, it is going to be a source of great inspiration in itself. Similarly, we have to bring the contribution of every socio-economic class before the country. There are many people who have been doing some great work for generations for the country and society. We also have to bring their thinking and ideas to the fore, to connect the country with their efforts. This is also the spirit of this Amrut festival.
Friends,
The country has also set a roadmap for this historic festival and the first step has been taken today to enrich it further. All these plans will become more sharp and effective in time and it will also be inspiring for our present generation who have not had the opportunity to die for the freedom of the country, but got the opportunity to live for the country and to do something for the country. And the same sentiment should prevail in our future generations so as to fulfill the dreams where we want to take the countrywhen there will be 100 years of Independence in 2047. The new decisions, new approaches, resolutions like Atmanirbhar Bharat are the tangible shape of these efforts. It is also an attempt to fulfill the dreams of those freedom fighters and take India to the height as dreamt by many heroes who embraced the noose and spent their lives in a dungeon.
Friends,
Today, India is doing everything that could not be imagined until a few years ago. The country has reached here today by taking each and every step in the 75-year journey. All kinds of people have contributed in 75 years and the country does not become bigger by negating somebody’s contribution. The country marches ahead only by accepting, respecting and honouring the contribution of everybody. We have grown up with the same mantra and want to continue our march with the same mantra. When we celebrate 75 years of Independence, the country will move towards those goals and will take strong steps to achieve them that once seemed impossible. I am confident that this event will be in consonance with India's historical glory with your cooperation. You are experts in different fields and with your contribution this event will put India's pride in front of the whole world. Your contribution is very valued as it will give new energy, inspiration and direction.
I pause by inviting all of you for your contribution and active participation in the days to come. My best wishes to all of you once again.
Many thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
“ਆਜ਼ਾਦੀ ਕਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ” ਮਨਾਉਣ ਲਈ ਨੈਸ਼ਨਲ ਕਮੇਟੀ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
08 MAR 2021 6:15PM by PIB Chandigarh
ਨਮਸਕਾਰ!
ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਸਾਲ ਦਾ ਅਵਸਰ ਹੁਣ ਦੂਰ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਇਸ ਦੇ ਸੁਆਗਤ ਵਿੱਚ ਖੜ੍ਹੇ ਹਾਂ। ਇਹ ਵਰ੍ਹਾ ਜਿਤਨਾ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਹੈ, ਜਿਤਨਾ ਗੌਰਵਸ਼ਾਲੀ ਹੈ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਜਿਤਨਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ, ਦੇਸ਼ ਇਸ ਨੂੰ ਉਤਨੀ ਹੀ ਭਵਯਤਾ ਅਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹ ਦੇ ਨਾਲ ਮਨਾਵੇਗਾ।
ਇਹ ਸਾਡਾ ਸੁਭਾਗ ਹੈ ਕਿ ਸਮੇਂ ਨੇ, ਦੇਸ਼ ਨੇ, ਇਸ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਨੂੰ ਸਕਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਸਾਨੂੰ ਸਭ ਨੂੰ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਕਮੇਟੀ ਆਪਣੇ ਇਸ ਕਰਤੱਵ ਦੇ ਲਈ ਕੜੀ ਮਿਹਨਤ ਦੇ ਨਾਲ ਜੋ ਆਸ਼ਾ-ਅਪੇਖਿਆਵਾਂ ਹਨ, ਜੋ ਸੁਝਾਅ ਆਏ ਹਨ ਅਤੇ ਜੋ ਸੁਝਾਅ ਆਉਂਦੇ ਰਹਿਣਗੇ, ਜਨ-ਜਨ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਦਾ ਜੋ ਪ੍ਰਯਤਨ ਹੈ ਉਸ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਕਮੀ ਨਹੀਂ ਰਹੇਗੀ। ਲਗਾਤਾਰ ਨਵੇਂ-ਨਵੇਂ ideas, ਨਵੇਂ-ਨਵੇਂ ਸੁਝਾਅ ਜਨਸਾਧਾਰਣ ਨੂੰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਇੱਕ ਬਾਰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਜੀਣ ਦੇ ਲਈ ਅੰਦੋਲਿਤ ਕਰਨਾ, ਇਸ ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ, ਇਹ ਅਵਸਰ ਬਣਕੇ ਕੈਸੇ ਉਭਰੇ, ਵੈਸਾ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਨਿਰੰਤਰ ਮਿਲਦਾ ਹੀ ਰਹੇਗਾ। ਹੁਣ ਵੀ ਇੱਥੇ ਸਾਡੇ ਕੁਝ ਮਾਣਯੋਗ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦਾ ਸਾਨੂੰ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਇੱਕ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੈ। ਅੱਗੇ ਚਲ ਕੇ ਅਸੀਂ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਗੱਲ ਵੀ ਕਰਾਂਗੇ। 75 ਸਪਤਾਹ ਵੀ ਸਾਡੇ ਪਾਸ ਹਨ ਅਤੇ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਪੂਰਾ ਸਾਲ ਭਰ ਹੈ। ਤਾਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਨੂੰ ਸਾਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਅੱਗੇ ਜਦੋਂ ਚਲਦਾ ਹੈ ਤਦ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੁਝਾਵਾਂ ਦੀ ਬਹੁਤ ਅਹਮੀਅਤ ਹੈ।
ਤੁਹਾਡੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੁਝਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡਾ ਅਨੁਭਵ ਵੀ ਝਲਕਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਭਾਰਤੇ ਦੇ diverse thoughts ਨਾਲ ਤੁਹਾਡਾ connect ਵੀ ਦਿਖਦਾ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਸਾਲ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਇੱਕ ਮੋਟੀ-ਮੋਟੀ ਰੂਪ-ਰੇਖਾ, ਇੱਕ ਪ੍ਰੈਜੈਂਟੇਸ਼ਨ ਸਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਉਹ ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਵਿਚਾਰ-ਪ੍ਰਵਾਹ ਨੂੰ ਗਤੀ ਦੇਣ ਦਾ ਹੀ ਉਸ ਦਾ ਕੰਮ ਹੈ। ਇਹ ਕੋਈ ਸੂਚੀ ਅਜਿਹੀ ਨਹੀਂ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸੇ ਵਿੱਚ ਬੰਨ੍ਹੇ ਰਹਿਣਾ। ਇੱਕ-ਇੱਕ ਮੋਟਾ-ਮੋਟਾ ਵਿਚਾਰ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕ ਕਿਉਂਕਿ ਕਿਤੇ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਲੇਕਿਨ ਜਿਵੇਂ-ਜਿਵੇਂ ਵੀ ਚਰਚਾ ਹੋਵੇਗੀ ਇਹ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਇੱਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀ ਸ਼ੇਪ ਲੇਵੇਗਾ, ਸਮੇਂ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕਰੇਗਾ, ਟਾਈਮ-ਟੇਬਲ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕਰੇਗਾ। ਕੌਣ ਕੀ ਜ਼ਿੰਮੇਦਾਰੀ ਸੰਭਾਲ਼ੇਗਾ, ਕਿਵੇਂ ਕਰਾਂਗੇ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਅਸੀਂ ਬਰੀਕੀਆਂ ਨਾਲ ਦੇਖਾਂਗੇ। ਇਸ ਪ੍ਰੈਜੈਂਟੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਜੋ ਰੂਪ-ਰੇਖਾ ਖਿੱਚੀ ਗਈ ਹੈ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਪਿਛਲੇ ਦਿਨਾਂ ਕਈ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ forum ਵਿੱਚ ਜੋ ਗੱਲਾਂ ਆਈਆਂ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਗੱਲਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਦਾ ਇੱਕ ਛੋਟਾ-ਮੋਟਾ ਪ੍ਰਯਤਨ ਵੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਉਸ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਵੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇੱਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਇਹ ਪ੍ਰਯਤਨ ਹੈ ਕਿ ਕਿਵੇਂ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਸਾਲ ਦਾ ਇਹ ਆਯੋਜਨ, ਆਜ਼ਾਦੀ ਦਾ ਇਹ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਭਾਰਤ ਦੇ ਜਨ-ਜਨ ਦਾ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਹਰ ਮਨ ਦਾ ਪੁਰਬ ਬਣੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਸਾਲ ਦਾ ਇਹ ਪੁਰਬ, ਆਜ਼ਾਦੀ ਦਾ ਇਹ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਇੱਕ ਅਜਿਹਾ ਪੁਰਬ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੰਗ੍ਰਾਮ ਦੀ ਭਾਵਨਾ, ਉਸ ਦਾ ਤਿਆਗ, ਸਾਕਸ਼ਾਤ ਅਨੁਭਵ ਹੋ ਸਕੇ। ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸ਼ਹੀਦਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਵੀ ਹੋਵੇ, ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਦਾ ਭਾਰਤ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਵੀ ਹੋਵੇ। ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਨਾਤਨ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮਾਣ ਦੀ ਵੀ ਝਲਕ ਹੋਵੇ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਆਧੁਨਿਕ ਭਾਰਤ ਦੀ ਚਮਕ ਵੀ ਹੋਵੇ। ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਮਨੀਸ਼ੀਆਂ ਦੇ ਅਧਿਯਾਤਮਕ ਦਾ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਵੀ ਹੋਵੇ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਵਿਗਿਆਨਕਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਵੀ ਹੋਣ। ਇਹ ਆਯੋਜਨ ਸਾਡੇ ਇਨ੍ਹਾਂ 75 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਰੱਖਣ ਦਾ ਅਤੇ ਅਗਲੇ 25 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਇੱਕ ਰੂਪ-ਰੇਖਾ, ਇੱਕ ਸੰਕਲਪ ਵੀ ਦੇਵੇਗਾ। ਕਿਉਂਕਿ 2047 ਵਿੱਚ ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੀ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਮਨਾਵੇਗਾ ਤਦ ਅਸੀਂ ਕਿੱਥੇ ਹੋਵਾਂਗੇ, ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਸਾਡਾ ਸਥਾਨ ਕੀ ਹੋਵੇਗਾ, ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਕਿੱਥੇ ਤੱਕ ਲੈ ਜਾਵਾਂਗੇ, ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੀ ਬੀਤੇ ਹੋਏ 75 ਸਾਲ ਅਤੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੀ ਜੰਗ ਇਹ ਸਾਨੂੰ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਦੇਵੇਗਾ। ਇੱਕ ਪੀਠਿਕਾ ਤਿਆਰ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਉਸ ਪੀਠਿਕਾ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਇਹ 75 ਸਾਲ ਦਾ ਪੁਰਬ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੀ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਦੇ ਲਈ, ਉਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਨਾਲ ਜਾਣ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਸਾਡੇ ਲਈ ਦਿਸ਼ਾਦਰਸ਼ਕ ਹੋਵੇ, ਪ੍ਰੇਰਕ ਹੋਵੇ, ਅਤੇ ਪੁਰਸ਼ਾਰਥ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਜਗਾਉਣ ਵਾਲਾ ਹੋਵੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਕਿਹਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ- ‘ਉਤਸਵੇਨ ਬਿਨਾ ਯਸਮਾਤ੍ ਸਥਾਪਨਮ੍ ਨਿਸ਼ਫਲਮ੍ ਭਵੇਤ੍’ ਅਰਥਾਤ, ਕੋਈ ਵੀ ਪ੍ਰਯਤਨ, ਕੋਈ ਵੀ ਸੰਕਲਪ ਬਿਨਾ ਉਤਸਵ ਦੇ ਸਫਲ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ। ਇੱਕ ਸੰਕਲਪ ਜਦੋਂ ਉਤਸਵ ਦੀ ਸ਼ਕਲ ਲੈਂਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਉਸ ਵਿੱਚ ਲੱਖਾਂ ਕਰੋੜਾਂ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਜੁੜ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਲੱਖਾਂ ਕਰੋੜਾਂ ਦੀ ਊਰਜਾ ਜੁਟ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਇਸੇ ਭਾਵਨਾ ਦੇ ਨਾਲ ਅਸੀਂ 130 ਕਰੋੜ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਨਾਲ ਲੈ ਕੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਨਾਲ ਜੋੜ ਕੇ ਇਹ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ, ਇਹ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਸਾਲ ਦਾ ਇਹ ਪੁਰਬ ਮਨਾਉਣਾ ਹੈ। ਜਨ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਦੀ, ਇਸ ਉਤਸਵ ਦੀ ਮੂਲ ਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਜਨ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਤਾਂ ਇਸ ਵਿੱਚ 130 ਕਰੋੜ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੀਆਂ ਭਾਵਨਾਵਾਂ ਵੀ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਿਚਾਰ ਅਤੇ ਸੁਝਾਅ ਵੀ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਵੀ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜੈਸਾ ਤੁਹਾਡੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਵਿੱਚ ਵੀ ਹੈ, ਆਜ਼ਾਦੀ ਦਾ ਇਹ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ, ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਸਾਲ ਦੇ ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਦੇ ਲਈ ਜੋ ਵਿਚਾਰ ਆਏ ਸਨ ਉਸ ਨੂੰ ਜਦੋਂ ਸਮੇਟਦੇ ਸਨ ਤਾਂ ਇੱਕ ਮੋਟਾ-ਮੋਟਾ ਜੋ ਖਾਕਾ ਬਣਦਾ ਸੀ ਉਹ 5 ਥੰਮ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਉਸ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਵਿਭਾਜਿਤ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਾਂ। ਇੱਕ ਤਾਂ Freedom Struggle, Ideas at 75, Achievements at 75, Actions at 75 ਅਤੇ Resolve at 75- ਸਾਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪੰਜਾਂ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਅੱਗੇ ਵਧਣਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ 130 ਕਰੋੜ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ideas, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਭਾਵਨਾਵਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣੀਆਂ ਚਾਹੀਦੀਆਂ ਹਨ। ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੰਗ੍ਰਾਮ ਦੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਸੈਨਾਨੀਆਂ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਸ਼ਰਧਾਂਜਲੀ ਦੇਵਾਂਗੇ, ਲੇਕਿਨ ਨਾਲ ਹੀ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਸੈਨਾਨੀਆਂ ਨੂੰ ਇਤਿਹਾਸ ਵਿੱਚ ਉਤਨੀ ਜਗ੍ਹਾ ਨਹੀਂ ਮਿਲੀ, ਉਤਨੀ ਪਹਿਚਾਣ ਨਹੀਂ ਮਿਲੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਜੀਵਨਗਾਥਾ ਵੀ ਸਾਨੂੰ ਜਨ-ਜਨ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣੀ ਹੈ।
ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਸ਼ਾਇਦ ਹੀ ਕੋਈ ਅਜਿਹਾ ਸਥਾਨ ਹੋਵੇ, ਕੋਈ ਅਜਿਹਾ ਕੋਨਾ ਹੋਵੇ ਜਿੱਥੋਂ ਕਿਸੇ ਨਾ ਕਿਸੇ ਭਾਰਤ ਮਾਂ ਦੇ ਬੇਟੇ-ਬੇਟੀ ਨੇ ਆਪਣਾ ਯੋਗਦਾਨ ਨਾ ਦਿੱਤਾ ਹੋਵੇ, ਬਲੀਦਾਨ ਨਾ ਦਿੱਤਾ ਹੋਵੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਦੇ ਬਲੀਦਾਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਦੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਮਹਾਨ ਪ੍ਰੇਰਕ ਕਹਾਨੀਆਂ ਵੀ ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਉਣਗੀਆਂ ਤਾਂ ਉਹ ਆਪਣੇ-ਆਪ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਬੜੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਦਾ ਸਰੋਤ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਾਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਕੋਨੇ, ਹਰ ਵਰਗ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਲਿਆਉਣਾ ਹੈ। ਕਈ ਅਜਿਹੇ ਲੋਕ ਹਨ ਜੋ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਤੋਂ ਕੋਈ ਨਾ ਕੋਈ ਮਹਾਨ ਕੰਮ ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਦੇ ਲਈ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੋਚ ਨੂੰ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ideas ਨੂੰ ਵੀ ਅਸੀਂ ਸਾਹਮਣੇ ਲਿਆਉਣਾ ਹੈ, ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਨਾਲ ਜੋੜਨਾ ਹੈ। ਇਹ ਵੀ ਇਸ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਮਹੋਤਸਵ ਦੀ ਮੂਲ ਭਾਵਨਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਸ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਪੁਰਬ ਦੇ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਰੂਪ-ਰੇਖਾ ਵੀ ਤੈਅ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਸ ਨੂੰ ਹੋਰ ਅਧਿਕ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਸਮਾਂ ਰਹਿੰਦੇ-ਰਹਿੰਦੇ ਇਹ ਸਾਰੀ ਯੋਜਨਾ ਅਧਿਕ ਸ਼ਾਰਪ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ, ਅਧਿਕ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ ਅਤੇ ਇਹ ਪ੍ਰੇਰਕ ਤਾਂ ਹੋਵੇਗੀ ਹੀ ਹੋਵੇਗੀ ਤਾਕਿ ਸਾਡੀ ਵਰਤਮਾਨ ਪੀੜ੍ਹੀ, ਅਸੀਂ ਉਹ ਲੋਕ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਜ਼ਾਦੀ ਵਿੱਚ, ਦੇਸ਼ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਲਈ ਮਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਨਹੀਂ ਮਿਲਿਆ ਹੈ ਲੇਕਿਨ ਸਾਨੂੰ ਜੀਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਕੁਝ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਸਾਡੀ ਆਉਣ ਵਾਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਵੀ ਇਹੀ ਭਾਵ ਪ੍ਰਬਲ ਹੋਵੇ, ਤਦ ਜਾ ਕੇ 2047 ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 100 ਸਾਲ ਹੋਣਗੇ, ਤਦ ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਜਿੱਥੇ ਲੈ ਜਾਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ, ਉਸ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪੂਰਾ ਦੇਸ਼ ਚਲ ਪਵੇਗਾ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਹੇ ਨਵੇਂ-ਨਵੇਂ ਫੈਸਲੇ, ਨਵੀਂ-ਨਵੀਂ ਸੋਚ, ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਜਿਹੇ ਸੰਕਲਪ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਦਾ ਸਾਕਾਰ ਰੂਪ ਹਨ। ਇਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੈਨਾਨੀਆਂ ਦੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਯਤਨ ਹੈ, ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਉਸ ਉਚਾਈ ‘ਤੇ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦਾ ਪ੍ਰਯਤਨ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੀ ਇੱਛਾ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਅਨੇਕਾਂ ਵੀਰਾਂ ਨੇ ਫਾਂਸੀ ਦੇ ਫੰਦੇ ਨੂੰ ਗਲੇ ਲਗਾ ਲਿਆ ਸੀ, ਆਪਣਾ ਜੀਵਨ ਕਾਲ ਕੋਠਰੀ ਵਿੱਚ ਬਿਤਾ ਦਿੱਤਾ ਸੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਉਹ ਸਭ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਦੀ ਕੁਝ ਸਾਲ ਪਹਿਲੇ ਤੱਕ ਕਲਪਨਾ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦੀ ਸੀ। 75 ਸਾਲ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ-ਇੱਕ ਕਦਮ ਉਠਾਉਂਦੇ-ਉਠਾਉਂਦੇ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਇੱਥੇ ਪਹੁੰਚਿਆ ਹੈ। 75 ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਅਨੇਕ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਹਰ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਕਿਸੇ ਨਾ ਕਿਸੇ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਨਕਾਰਨ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਬੜਾ ਨਹੀਂ ਬਣਦਾ ਹੈ। ਹਰ ਕਿਸੇ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਕੇ, ਸੁਆਗਤ ਕਰਕੇ, ਸਨਮਾਨ ਕਰਕੇ ਅੱਗੇ ਚਲਣ ਨਾਲ ਹੀ ਦੇਸ਼ ਅੱਗੇ ਵਧਦਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਉਸੇ ਮੰਤਰ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਪਲੇ-ਬੜੇ ਹਾਂ, ਉਸੇ ਮੰਤਰ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਚਲਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਾਂ। ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 75 ਸਾਲ ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਮਨਾਵੇਗਾ, ਤਾਂ ਦੇਸ਼ ਉਨ੍ਹਾਂ ਟੀਚਿਆਂ ਦੇ ਵੱਲ ਅੱਗੇ ਵਧੇਗਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਦਮ ਉਠਾਵੇਗਾ, ਜੋ ਕਦੇ ਅਸੰਭਵ ਲਗਦੇ ਸਨ। ਮੈਨੂੰ ਪੂਰਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ, ਆਪ ਸਭ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਇਹ ਆਯੋਜਨ ਭਾਰਤ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਗੌਰਵ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਹੋਵੇਗਾ। ਆਪ ਸਭ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਮਾਹਿਰ ਹੋ, ਆਪ ਸਭ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਨਾਲ ਇਹ ਆਯੋਜਨ ਭਾਰਤ ਦੇ ਗੌਰਵ ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਰੱਖੇਗਾ, ਇੱਕ ਊਰਜਾ ਮਿਲੇਗੀ, ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਮਿਲੇਗੀ, ਦਿਸ਼ਾ ਮਿਲੇਗੀ। ਤੁਹਾਡਾ ਯੋਗਦਾਨ ਬਹੁਤ ਮੁੱਲਵਾਨ ਹੈ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਸ਼ਬਦਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਆਪ ਸਭ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਲਈ ਅਤੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡੀ ਸਰਗਰਮ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇ ਲਈ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਭ ਨੂੰ ਸੱਦਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਮੈਂ ਮੇਰੀ ਵਾਣੀ ਨੂੰ ਵਿਰਾਮ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਮੇਰੀਆਂ ਫਿਰ ਤੋਂ ਇੱਕ ਵਾਰ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ।
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ!