Ministry of Housing & Urban Affairs
Bengaluru, Pune, Ahmedabad best cities in EoLI 2020 (Million Plus Category)
Shimla ranked first in EoLI 2020 (Less than Million Category)
Indore and NDMC leading municipalities in MPI 2020
Both indices provide holistic assessment of cities
Rankings for Ease of Living Index 2020 and Municipal Performance Index 2020 announced
04 MAR 2021 1:18PM by PIB Delhi
Shri Hardeep Singh Puri, Minister of State (Independent Charge), Housing and Urban Affairs announced the release of the final rankings of Ease of Living Index (EoLI) 2020 and the Municipal Performance Index (MPI) 2020 here today in an online event. Shri Durga Shanker Mishra, Secretary, MoHUA and senior officials of the Ministry were present in the event.
The rankings under Ease of Living Index 2020 were announced for cities with a population of more than a million, and cities with less than a million people. 111 cities participated in the assessment exercise that was conducted in 2020. The analysis categorises them into Million+ populated cities (those with a population of more than a million) and Less than Million populated cites (those with a population of less than a million) along with all the cities under the Smart Cities Program.
Bengaluru emerged as the top performer in the Million+ category, followed by Pune, Ahmedabad, Chennai, Surat, Navi Mumbai, Coimbatore, Vadodara, Indore, and Greater Mumbai. In the Less than Million category, Shimla was ranked the highest in ease of living, followed by Bhubaneshwar, Silvassa, Kakinada, Salem, Vellore, Gandhinagar, Gurugram, Davangere, and Tiruchirappalli.
Similar to the EoLI index, the assessment framework under MPI 2020 has classified municipalities based on their population- Million+ (municipalities having over a million population) and Less than Million Population. In the Million+ category, Indore has emerged as the highest ranked municipality, followed by Surat and Bhopal. In the Less than Million category, New Delhi Municipal Council has emerged as the leader, followed by Tirupati and Gandhinagar.
The MPI examined the sectoral performance of 111 municipalities (with Delhi being assessed separately for NDMC, and the three Municipal Corporations) across five verticals which comprise of 20 sectors and 100 indicators in all totality. The five verticals under MPI are Services, Finance, Policy, Technology and Governance.
The Ease of Living Index (EoLI) is an assessment tool that evaluates the quality of life and the impact of various initiatives for urban development. It provides a comprehensive understanding of participating cities across India based on quality of life, economic-ability of a city, and its sustainability and resilience. The assessment also incorporates the residents' view on the services provided by city administration through a Citizen Perception Survey.
The Municipal Performance Index (MPI) was launched as an accompaniment to the Ease of Living Index. It seeks to examine local government practice in municipalities across areas of services, finance, policy, technology and governance. It seeks to simplify and evaluate the complexities in local governance practice and promote the ethos of transparency and accountability.
Both the indices represent an attempt to gauge the performance of cities across India on various parameters of urban living. The Ease of Living Index encapsulates the outcome indicators while the Municipal Performance Index captures the enabling input parameters. These indices provide a holistic assessment of cities based on their efforts to cultivate better quality of life, create infrastructure, and address challenges of urbanization.
Learnings gathered from these indices can help the government identify gaps, tap into potential opportunities, and increase efficiency in local governance to improve lives of citizens and fulfil broader development outcomes. The framework for these assessments were prepared by MoHUA with the Institute for Competitiveness as the knowledge partner.
The Ease of Living Index (EoLI)
The EoLI 2020 strengthens its scope by consolidating the framework with the addition of a Citizen Perception Survey in the index, holding a weightage of 30%. It, therefore, examines the outcomes that lead to existing living conditions through pillars of Quality of Life, Economic Ability, Sustainability, spanning across 13 categories of -Education, Health, Housing and Shelter, WASH and SWM, Mobility, Safety and Security, Recreation, Level of Economic Development, Economic Opportunities, Environment, Green Spaces, and Buildings, Energy Consumption, and City Resilience, that account for 70% of the overall outcome.
The Citizen Perception Survey (CPS) was undertaken to help validate citizens' experience of their city in terms of service delivery. The assessment was conducted from 16th January 2020 till 20th March 2020. A total of 32.2 lakh citizens from 111 cities participated in the survey. Bhubaneshwar had the highest CPS score, followed by Silvassa, Davangere, Kakinada, Bilaspur and Bhagalpur.
The methodology and approach for the revised edition of EoLI and MPI were released by MoHUA in February 2019. Essentially, the EoLI report aims to measure the well-being of Indian citizens in 111 cities, across the pillars of Quality of Life, Economic-ability, and Sustainability, with 49 indicators under 13 categories. The EoLI primarily seeks to accelerate India's urban development outcomes, including the achievement of the Sustainable Development Goals. The findings from the index can help guide evidence-based policymaking. It also promotes healthy competition among cities, encouraging them to learn from their peers and advance their development trajectory.
The Municipal Performance Index 2020 (MPI)
Expanding the scope for the EoLI framework in order to make it more robust, a Municipal Performance Index assessment was also undertaken for the first time in the country. Whereas, the Ease of Living Index measures an outcome of the indicator, Municipal Performance Index focuses on the factors that produce those outcomes. The latter serves in determining elements that prevent efficient local governance in service delivery mechanisms, planning, financial systems, and governance practice.
The Municipal Performance Index is an effort to assess and analyse the performance of Indian municipalities based on their defined set of functions. The responsibilities of a municipality span across a range of verticals that include provision of basic pubic services to more complex domains like urban planning. The salient features of MPI are given below.
• The Municipal Performance Index provides a granular understanding of a municipalities' functionalities and the extent of their development and capabilities. Through the index, citizens can better understand their local government administration, which in turn builds transparency and generates trust among key stakeholders.
• The framework covers 20 varied sectors vis. Education, Health, Water & Wastewater, SWM & Sanitation, Registration & Permits, Infrastructure, Revenue Management, Expenditure Management, Fiscal Responsibility, Fiscal Decentralisation, Digital Governance, Digital Access, Digital Literacy, Plan Preparation, Plan Implementation, Plan Enforcement, Transparency & Accountability, Human Resource, Participation and Effectiveness.
The details of top ten ranked cities are given below. The rankings under both the indices can be viewed online at https://eol.smartcities.gov.in.
Top 10 Rankings:
Rank
Ease of Living Index
Population Million+
Population Less than Million
City
Score
City
Score
1
Bengaluru
66.70
Shimla
60.90
2
Pune
66.27
Bhubaneshwar
59.85
3
Ahmedabad
64.87
Silvassa
58.43
4
Chennai
62.61
Kakinada
56.84
5
Surat
61.73
Salem
56.40
6
Navi Mumbai
61.60
Vellore
56.38
7
Coimbatore
59.72
Gandhinagar
56.25
8
Vadodara
59.24
Gurugram
56.00
9
Indore
58.58
Davangere
55.25
10
Greater Mumbai
58.23
Tiruchirapalli
55.24
Rank
Municipal Performance Index
Population Million+
Population Less than Million
Municipality
Score
Municipality
Score
1
Indore
66.08
New Delhi MC
52.92
2
Surat
60.82
Tirupati
51.69
3
Bhopal
59.04
Gandhinagar
51.59
4
Pimpri Chinchwad
59.00
Karnal
51.39
5
Pune
58.79
Salem
49.04
6
Ahmedabad
57.60
Tiruppur
48.92
7
Raipur
54.98
Bilaspur
47.99
8
Greater Mumbai
54.36
Udaipur
47.77
9
Visakhapatnam
52.77
Jhansi
47.04
10
Vadodara
52.68
Tirunelveli
47.02
For more details, visit https://eol.smartcities.gov.in

ವಸತಿ ಮತ್ತು ನಗರ ಬಡತನ ನಿರ್ಮೂಲನೆ ಸಚಿವಾಲಯ
ಸುಗಮ ಜೀವನ ಸೂಚ್ಯಂಕ 2020: ಬೆಂಗಳೂರು, ಪುಣೆ, ಅಹ್ಮದಾಬಾದ್ [ಹತ್ತು ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಜನಸಂಖ್ಯೆ ನಗರ ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ]
ಸುಗಮ ಜೀವನ ಸೂಚ್ಯಂಕದಲ್ಲಿ ಶಿಮ್ಲಾಗೆ ಮೊದಲ ಶ್ರೇಸಯಾಂಕ [ಹತ್ತು ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಕಡಿಮೆ ಜನಸಂಖ್ಯೆ ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ]
ಎಂ.ಪಿ.ಐ 2020 ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ ಇಂದೋರ್ ಮತ್ತು ಎನ್.ಡಿ.ಎಂ.ಸಿ ಪ್ರಮುಖ ಪುರಸಭೆಗಳು
ಎರಡೂ ಸೂಚ್ಯಂಕಗಳು ನಗರಗಳ ಸಮಗ್ರ ಮೌಲ್ಯ ಮಾಪನ ಒದಗಿಸಲಿವೆ
ಸುಗಮ ಜೀವನ ಸೂಚ್ಯಂಕ 2020 ಮತ್ತು ಪುರಸಭೆಗಳ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಸೂಚ್ಯಂಕ 2020 ರ ಶ್ರೇಯಾಂಕ ಪ್ರಕಟ
04 MAR 2021 1:18PM by PIB Bengaluru
ಸುಗಮ ಜೀವನ ಸೂಚ್ಯಂಕ [ಇ.ಒ.ಎಲ್.ಐ] ಮತ್ತು ಪುರಸಭೆಗಳ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಸೂಚ್ಯಂಕ [ಎಂ.ಪಿ.ಐ] 2020 ಶ್ರೇಯಾಂಕಗಳನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ವಸತಿ ಮತ್ತು ನಗರ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಖಾತೆ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ [ಸ್ವತಂತ್ರ ಜವಾಬ್ದಾರಿ] ಶ್ರೀ ಹರ್ದೀಪ್ ಸಿಂಗ್ ಪುರಿ ಆನ್ ಲೈನ್ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದರು. ಕೇಂದ್ರ ವಸತಿ ಮತ್ತು ನಗರ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯದ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಶ್ರೀ ದುರ್ಗಾ ಶಂಕರ್ ಮಿಶ್ರಾ, ಸಚಿವಾಲಯದ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಪಾಲ್ಗೊಂಡಿದ್ದರು.
ಹತ್ತು ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಜನಸಂಖ್ಯೆಯುಳ್ಳ ನಗರಗಳು ಮತ್ತು ಹತ್ತು ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಕಡಿಮೆ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯುಳ್ಳ ನಗರಗಳ ವಿಭಾಗಗಳ ಸುಗಮ ಜೀವನ ಸೂಚ್ಯಂಕವನ್ನು ಪ್ರಕಟಿಸಲಾಗಿದೆ. 2020 ರಲ್ಲಿ ನಡೆಸಿದ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿ 111 ನಗರಗಳು ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದವು. ಹತ್ತು ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಜನಸಂಖ್ಯೆಯುಳ‍್ಳ ನಗರಗಳು ಮತ್ತು ಹತ್ತು ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಕಡಿಮೆ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯುಳ್ಳ ನಗರಗಳ ವಿಭಾಗದ ಎಲ್ಲಾ ನಗರಗಳು ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಸಿಟಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಡಿ ಬರುತ್ತವೆ.
ಹತ್ತು ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಜನಸಂಖ್ಯೆಯುಳ್ಳ ನಗರಗಳ ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ ಬೆಂಗಳೂರು ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಸಾಧಕ ನಗರವಾಗಿ ಹೊರ ಹೊಮ್ಮಿದೆ. ನಂತರದಲ್ಲಿ ಪುಣೆ. ಅಹ್ಮದಾಬಾದ್, ಚೆನ್ನೈ, ಸೂರತ್, ನವಿ ಮುಂಬೈ, ಕೊಯಂಬತ್ತೂರು, ವಡೋದರ, ಇಂದೋರ್ ಮತ್ತು ಗ್ರೇಟರ್ ಮುಂಬೈ ನಗರಗಳು ಬರುತ್ತವೆ. ಹತ್ತು ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಕಡಿಮೆ ಜನ ಸಂಖ್ಯೆಯುಳ್ಳ ನಗರಗಳ ಪೈಕಿ ಶಿಮ್ಲಾ ಸುಗಮ ಜೀವನ ಸೂಚ್ಯಂಕ ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಸ್ಥಾನ ಪಡೆದಿದೆ. ನಂತರ ಭುವನೇಶ‍್ವರ, ಸಿಲ್ವಸ್ಸಾ, ಕಾಕಿನಾಡ, ಸೇಲಂ, ವೆಲ್ಲೂರು, ಗಾಂಧಿನಗರ್, ಗುರುಗ್ರಾಮ್, ದಾವಣಗೆರೆ ಮತ್ತು ತಿರುಚರಾಪಲ್ಲಿ ನಗರಗಳು ಸ್ಥಾನ ಪಡೆದಿವೆ.
ಇದೇ ರೀತಿ ಸುಗಮ ಜೀವನ ನಡೆಸುವ ಪುರಸಭೆ ಆಧರಿತ ಹತ್ತು ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಜನಸಂಖ್ಯೆಯುಳ್ಳ ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ ಎಂ.ಪಿ.ಐ 2020 ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ. ಹತ್ತು ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಜನಸಂಖ್ಯೆ ಇರುವ ಪುರಸಭೆಗಳ ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ ಇಂದೋರ್ ಅತ್ಯುತ್ತಮ ಪುರಸಭೆಯಾಗಿ ಹೊರ ಹೊಮ್ಮಿದೆ. ನಂತರದ ಸ್ಥಾನಗಳಲ್ಲಿ ಸೂರತ್ ಮತ್ತು ಭೂಪಾಲ್ ಪುರಸಭೆಗಳು ಸ್ಥಾನ ಪಡೆದಿವೆ. ಹತ್ತು ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಕಡಿಮೆ ಜನಸಂಖ್ಯೆ ಇರುವ ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ ನ್ಯೂ ಡೆಲ್ಲಿ ನಾಯಕನಾಗಿ ಹೊರ ಹೊಮ್ಮಿದ್ದು, ತಿರುಪತಿ ಮತ್ತು ಗಾಂಧಿನಗರಗಳು ನಂತರದ ಸ್ಥಾನಗಳನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಂಡಿವೆ.
111 ಪುರಸಭೆಗಳಲ್ಲಿ ಎಂ.ಪಿ.ಐ ಪರಿಶೀಲನೆ ನಡೆಸಲಾಗಿದೆ [ಎನ್.ಡಿ.ಎಂ.ಸಿಯಡಿ ದೆಹಲಿ ಮತ್ತು ಮೂರು ಪುರಸಭೆಗಳ ಮೌಲ್ಯ ಮಾಪವನ್ನು ಪ್ರತ್ಯೇಕವಾಗಿ ನಡೆಸಲಾಗಿದೆ]. ಐದು ನೇರವಾದ ವಿಭಾಗದ 20 ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಮತ್ತು 100 ಸೂಚಕಗಳನ್ನು ಇದು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಎಂ.ಪಿ.ಐ ನ ಐದು ನೇರ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಸೇವೆಗಳು. ಹಣಕಾಸು, ನೀತಿ, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಆಡಳಿತ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಅಂಶಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ.
ಸುಗಮ ಜೀವನ ನಡೆಸುವ ಸೂಚ್ಯಂಕ [ಇ.ಒ.ಎಲ್.ಐ] ಒಂದು ಮೌಲ್ಯ ಮಾಪನ ಸಾಧನವಾಗಿದ್ದು, ಅದು ಜೀವನ ಮಟ್ಟ ಮತ್ತು ನಗರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ವಿವಿಧ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಪರಿಣಾಮಗಳನ್ನು ಮೌಲ್ಯ ಮಾಪನ ಮಾಡುತ್ತದೆ. ಇದು ಜೀವನ ಗುಣಮಟ್ಟ, ನಗರದ ಆರ್ಥಿಕ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಮತ್ತು ಅದರ ಸುಸ್ಥಿರತೆ, ಸ್ಥಿತಿ ಸ್ಥಾಪಕತ್ವದ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ ಭಾಗವಹಿಸುವ ನಗರಗಳ ಸಮಗ್ರ ತಿಳುವಳಿಕೆಯನ್ನು ಇದು ನೀಡುತ್ತದೆ. ನಗರ ಆಡಳಿತಗಳು ನೀಡುವ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ನಗರದ ಜನತೆಯ ಗ್ರಹಿಕೆಯ ಸಮೀಕ್ಷೆ ಮೂಲಕ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
ಪುರಸಭೆಗಳ ಸಾಧನೆ ಸೂಚ್ಯಂಕ [ಎಂ.ಪಿ.ಐ] ವನ್ನು ಸುಲಭ ಜೀವನ ಸೂಚಕಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಜಾರಿಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಸ್ಥಳೀಯ ಆಡಳಿತದಲ್ಲಿ ಪೌರ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ನೀಡುವ ಸೇವೆಗಳು, ಹಣಕಾಸು, ನೀತಿ, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ಆಡಳಿತ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಪರಿಶೀಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಇದು ಸ್ಥಳೀಯ ಆಡಳಿತ ಅಭ್ಯಾಸಗಳಲ್ಲಿನ ಸಂಕಿರ್ಣತೆಗಳನ್ನು ಸರಳೀಕರಿಸಲು ಮತ್ತು ಮೌಲ್ಯ ಮಾಪನ ಮಾಡಲು, ಪಾರದರ್ಶಕತೆ ಮತ್ತು ಹೊಣೆಗಾರಿಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತದೆ.
ಎರಡೂ ಸೂಚ್ಯಂಕಗಳು ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ ನಗರಗಳ ಜೀವನ ಮಟ್ಟದ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯನ್ನು ಅಳೆಯುವ ಪ್ರಯತ್ನವನ್ನು ಪ್ರತಿನಿಧಿಸುತ್ತವೆ. ಸುಗಮ ಜೀವನ ಸೂಚ್ಯಂಕ ಫಲಿತಾಂಶದ ಸೂಚಕಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ ಮತ್ತು ಪುರಸಭೆಗಳ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ನಿಯತಾಂಕಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಸೂಚ್ಯಂಕಗಳು ಉತ್ತಮ ಜೀವನಮಟ್ಟ ಬೆಳೆಸಲು, ಮೂಲ ಸೌಕರ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು, ನಗರೀಕರಣದ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಲು ಮಾಡಿದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ನಗರಗಳ ಮೌಲ್ಯ ಮಾಪನವನ್ನು ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಸರ್ಕಾರದ ಆಡಳಿತದ ಅಂತರವನ್ನು ಗುರುತಿಸುವ, ಇವುಗಳನ್ನು ಸಂಭವನೀಯ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವ ಮತ್ತು ಸ್ಥಳೀಯ ಆಡಳಿತದ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಿ ನಗರ ಜನರ ಜೀವನ ಮಟ್ಟ ಸುಧಾರಿಸಲು ಮತ್ತು ವಿಸ್ತಾರವಾದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಸಾಧಿಸುವ ಉದ್ದೇಶವನ್ನು ಇದು ಹೊಂದಿದೆ. ಕೇಂದ್ರ ವಸತಿ ಮತ್ತು ನಗರ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ ಇದರ ಪಾಲುದಾರರಾಗಿದ್ದು, ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕತೆ ತರುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ ಇದನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಸುಗಮ ಜೀವನ ಸೂಚ್ಯಂಕ [ಇ.ಒ.ಎಲ್.ಐ]
ಸುಗಮ ಜೀವನ ಸೂಚ್ಯಂಕ 2020 ದಲ್ಲಿ ನಾಗರಿಕರ ಗ್ರಹಿಕೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಚೌಕಟ್ಟು ರೂಪಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಈ ಮೂಲಕ ತನ್ನ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಮತ್ತು ಶೇ 30 ರಷ್ಟು ಕೃಪಾಂಕವನ್ನು ಇದು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ ಇದು 13 ವರ್ಗಗಳಲ್ಲಿ ವ್ಯಾಪಿಸಿರುವ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಜೀವನ, ಆರ್ಥಿಕ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ, ಸುಸ್ಥಿರತೆ, ಆಧಾರ ಸ್ತಂಭಗಳ ಮೂಲಕ ಅಸ್ಥಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಜೀವನ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳಿಗೆ ಕಾರಣವಾಗುವ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ಪರಿಶೀಲಿಸುತ್ತದೆ. 13 ವರ್ಗಗಳೆಂದರೆ ಶಿಕ್ಷಣ, ಆರೋಗ್ಯ, ವಸತಿ ಮತ್ತು ಸೂರು, ವಾಶ್ ಅಂಡ್ ಎಸ್.ಡಬ್ಲ್ಯೂ.ಎಂ, ಸಾರಿಗೆ, ಸುರಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಭದ್ರತೆ, ಮನರಂಜನೆ, ಆರ್ಥಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಮಟ್ಟ, ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಅವಕಾಶಗಳು, ಪರಿಸರ, ಹಸಿರು ಸ್ಥಳ ಮತ್ತು ಕಟ್ಟಡಗಳು, ಇಂಧನ ಬಳಕೆ ಮತ್ತು ನಗರ ಸ್ಥಿತಿ ಸ್ಥಾಪಕತ್ವ ಮತ್ತು ಒಟ್ಟಾರೆ ಫಲಿತಾಂಶದ ಶೇ 70 ರಷ್ಟಿದೆ.
ನಾಗರಿಕರ ಗ್ರಹಿಕೆಯ ಸಮೀಕ್ಷೆ [ಸಿ.ಪಿ.ಎಸ್.] ಯಡಿ ಸೇವೆಯ ವಿತರಣೆ ದೃಷ್ಟಿಯಿಂದ ನಾಗರಿಕರ ಅನುಭವವನ್ನು ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಮಾಡಲು ಸಹಕಾರಿಯಾಗಿದೆ. ಈ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನವನ್ನು 2020ರ ಜನವರಿ 16 ರಿಂದ 2020ರ ಮಾರ್ಚ್ 20 ರ ವರೆಗೆ ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಯಿತು. 111 ನಗರಗಳಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು 32.2 ಲಕ್ಷ ನಾಗರಿಕರು ಈ ಸಮೀಕ್ಷೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು. ಭುವನೇಶ್ವರಕ್ಕೆ ಅತಿ ಹೆಚ್ಚು ಸಿಪಿಎಸ್ ಅಂಕ ದೊರೆತಿದ್ದು, ನಂತರದ ಸ್ಥಾನಗಳಲ್ಲಿ ಸಿಲ್ವಸ್ಸಾ, ದಾವಣಗೆರೆ, ಕಾಕಿನಾಡ, ಬಿಲಾಸ್ಪುರ್ ಮತ್ತು ಭಗಲ್ಪುರ್ ನಗರಗಳಿವೆ.
ಸುಗಮ ಜೀವನ ನಡೆಸುವ ಪರಿಷ್ಕೃತ ಆವೃತ್ತಿಯ ವಿಧಾನ ಎಂ.ಪಿ.ಐ ಅನ್ನು ಕೇಂದ್ರ ವಸತಿ ಮತ್ತು ನಗರ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ 2019 ರ ಫೆಬ್ರವರಿಯಲ್ಲಿ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿತ್ತು. ಮೂಲಭೂತವಾಗಿ ಇ.ಒ.ಎಲ್.ಐ ವರದಿಯು 111 ನಗರಗಳಲ್ಲಿನ ಭಾರತೀಯ ನಾಗರಿಕರ ಯೋಗಕ್ಷೇಮವನ್ನು ಅಳೆಯುವ ಗುರಿ ಹೊಂದಿದೆ. ಇದು ಜೀವನ ಗುಣಮಟ್ಟ, ಆರ್ಥಿಕ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರತೆಯ ಆಧಾರ ಸ್ತಂಭಗಳ 13 ವಿಭಾಗಗಳಡಿ 49 ಸೂಚಕಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಇ.ಒ.ಎಲ್.ಐ ನ ಮೂಲ ಉದ್ದೇಶವೆಂದರೆ ಪ್ರಾಥಮಿಕವಾಗಿ ಭಾರತದ ನಗರಾಭಿವೃಧ‍್ದಿಯನ್ನು ತ್ವರಿತಗೊಳಿಸುವುದಾಗಿದ್ದು, ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸುವುದನ್ನು ಸಹ ಒಳಗೊಂಡಿದೆ. ಸೂಚ್ಯಂಕದ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಸಾಕ್ಷ್ಯ ಆಧಾರಿತ ನೀತಿ ನಿರೂಪಣೆಗೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ಮಾಡಲು ಸಹಕಾರಿಯಾಗುತ್ತದೆ. ಅಲ್ಲದೇ ನಗರಗಳ ನಡುವೆ ಆರೋಗ್ಯಪೂರ್ಣ ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕತೆ ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ. ತಮ್ಮ ಸಹವರ್ತಿಗಳಿಂದ ಕಲಿಯಲು ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ‍್ಧಿಯನ್ನು ಅತ್ಯಾಧುನಿಕಗೊಳಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ.
ಪುರಸಭೆಗಳ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಸೂಚ್ಯಂಕ 2020 [ಎಂ.ಪಿ.ಐ]
ಇ.ಒ.ಎಲ್.ಐ ಚೌಕಟ್ಟನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ದೃಢವಾಗಿ ಮಾಡುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ ಅದರ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುತ್ತಾ ನಗರದಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಪುರಸಭೆ ಸೂಚ್ಯಂಕ ಮೌಲ್ಯಮಾಪವನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಯಿತು. ಇದರಿಂದ ಸುಗಮ ಜೀವನ ಸೂಚ್ಯಂಕದ ಸೂಚಕದ ಫಲಿತಾಂಶವನ್ನು ಅಳೆಯಲು ಸಹಕಾರಿಯಾಗಲಿದೆ ಮತ್ತು ಪುರಸಭೆಗಳ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ನೀಡುವ ಅಂಶಗಳ ಮೇಲೆ ಇದು ಕೇಂದ್ರೀಕೃತಗೊಂಡಿದೆ. ಸೇವೆ ನೀಡುವ ಸ್ಥಳೀಯ ಆಡಳಿತ ಯಂತ್ರವನ್ನು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಗೊಳಿಸುವ, ಯೋಜನೆ, ಹಣಕಾಸು ವ್ಯವಸ್ಥೆ, ಆಡಳಿತದ ಅಭ್ಯಾಸಗಳನ್ನು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಗೊಳಿಸುವ ಉದ್ದೇಶ ಹೊಂದಲಾಗಿದೆ.
ಪುರಸಭೆಗಳ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಸೂಚ್ಯಂಕದ ಪ್ರಯತ್ನದಿಂದ ಭಾರತೀಯ ಪೌರ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಆಧರಿಸಿದ್ದು, ಇವುಗಳ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯನ್ನು ನಿರ್ಣಯಿಸಲು ಮತ್ತು ವಿಶ‍್ಲೇಷಿಸಲು ಇದೊಂದು ಪ್ರಮುಖ ಪ್ರಯತ್ನವಾಗಿದೆ. ಪುರಸಭೆಗಳ ಜವಾಬ್ದಾರಿಗಳು ನಗರ ಯೋಜನೆಯಂತಹ ಸಂಕಿರ್ಣ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಮೂಲ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಸಹಕಾರಿಯಾಗಲಿದೆ. ಎಂ.ಪಿ.ಐ ನ ಮೂಲ ಅಂಶಗಳು ಈ ಕೆಳಕಂಡಂತೆ ಇವೆ.
· ಪುರಸಭೆಯ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆ ಸೂಚ್ಯಂಕ ಪುರಸಭೆಯ ಕಾರ್ಯಚಟುವಟಿಕೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಮತ್ತು ಅವುಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹಾಗೂ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ನಿರ್ಧರಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಸೂಚ್ಯಂಕದ ಮೂಲಕ ನಾಗರಿಕರು ತಮ್ಮ ಸ್ಥಳೀಯ ಆಡಳಿತವನ್ನು ಉತ್ತಮ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಅರ್ಥ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು. ಇದರಿಂದ ಪ್ರಮುಖ ಪಾಲುದಾರರಲ್ಲಿ ನಂಬಿಕೆ ಹುಟ್ಟುವುದಲ್ಲದೇ ಪಾರದರ್ಶಕತೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಸಹಕಾರಿಯಾಗಲಿದೆ.
· ಈ ಚೌಕಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ 20 ವಿವಿಧ ವಲಯಗಳಿವೆ. ಶಿಕ್ಷಣ, ಆರೋಗ್ಯ, ನೀರು ಮತ್ತು ತ್ಯಾಜ್ಯ ನೀರು, ಎಸ್.ಡಬ್ಲ್ಯೂ.ಎಂ ಮತ್ತು ನೈರ್ಮಲ್ಯ, ನೋಂದಣಿ ಮತ್ತು ಅನುಮತಿಗಳು, ಮೂಲ ಸೌಕರ್ಯ, ಕಂದಾಯ ನಿರ್ವಹಣೆ, ವೆಚ್ಚ ನಿರ್ವಹಣೆ, ವಿತ್ತೀಯ ಶಿಸ್ತು, ವಿತ್ತೀಯ ವಿಕೇಂದ್ರೀಕರಣ, ಡಿಜಿಟಲ್ ಆಡಳಿತ, ಕೈಗೆಟುವ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಡಿಜಿಟಲ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆ, ಡಿಟಿಟಲ್ ಸಾಕ್ಷರತೆ, ಯೋಜನೆಗಳ ಸಿದ್ಧತೆ, ಯೋಜನೆಗಳ ಅನುಷ್ಠಾನ, ಯೋಜನೆಗಳ ಜಾರಿ, ಪಾರದರ್ಶಕತೆ ಮತ್ತು ಜವಾಬ್ದಾರಿತನ, ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲ, ಪಾಲ್ಗೊಳ್ಳುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿತನ
ಪ್ರಮುಖ ಹತ್ತು ನಗರಗಳ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಈ ಕೆಳಕಂಡಂತೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಅಲ್ಲದೇ ಎರಡೂ ಸೂಚ್ಯಂಕಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿರುವ ಶ್ರೇಯಾಂಕಗಳನ್ನು ಆನ್ ಲೈನ್ ನಲ್ಲಿ ವೀಕ್ಷಿಸಬಹುದು. https://eol.smartcities.gov.in.
ಮೊದಲ ಹತ್ತು ಶ್ರೇಯಾಂಕಗಳು
ಶ್ರೇಯಾಂಕ
ಸುಗಮ ಜೀವನ ಸೂಚ್ಯಂಕ
ಹತ್ತು ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಜನಸಂಖ್ಯೆಯುಳ್ಳ ನಗರಗಳು
ಹತ್ತು ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಕಡಿಮೆ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯುಳ್ಳ ನಗರಗಳು
ನಗರ
ಅಂಕ
ನಗರ
ಅಂಕ
1
ಬೆಂಗಳೂರು
66.70
ಶಿಮ್ಲಾ
60.90
2
ಪುಣೆ
66.27
ಭುವನೇಶ್ವರ್
59.85
3
ಅಹ್ಮದಾಬಾದ್
64.87
ಸಿಲ್ವಾಸಾ
58.43
4
ಚೆನ್ನೈ
62.61
ಕಾಕಿನಾಡ
56.84
5
ಸೂರತ್
61.73
ಸೇಲಂ
56.40
6
ನವಿ ಮುಂಬೈ
61.60
ವೆಲ್ಲೂರು
56.38
7
ಕೊಯಂಬತ್ತೂರು
59.72
ಗಾಂಧಿನಗರ
56.25
8
ವಡೋದರ
59.24
ಗುರುಗ್ರಾಮ್
56.00
9
ಇಂದೋರ್
58.58
ದಾವಣಗೆರೆ
55.25
10
ಗ್ರೇಟರ್ ಮುಂಬೈ
58.23
ತಿರುಚರಾಪಲ್ಲಿ
55.24
ಶ್ರೇಯಾಂಕ
ಪುರಸಭೆಗಳ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಸೂಚ್ಯಂಕ
ಹತ್ತು ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಜನಸಂಖ್ಯೆಯುಳ್ಳ ನಗರಗಳು
ಹತ್ತು ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಕಡಿಮೆ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯುಳ್ಳ ನಗರಗಳು
ನಗರ
ಅಂಕ
ನಗರ
ಅಂಕ
1
ಇಂದೋರ್
66.08
ನ್ಯೂ ಡೆಲ್ಲಿ ಎಂಸಿ
52.92
2
ಸೂರತ್
60.82
ತಿರುಪತಿ
51.69
3
ಭೂಪಾಲ್
59.04
ಗಾಂಧಿನಗರ
51.59
4
ಪಿಂಪ್ರಿ ಚಿಂಚ್ವಾಡ್
59.00
ಕರ್ನಲ್
51.39
5
ಪುಣೆ
58.79
ಸೇಲಂ
49.04
6
ಅಹಮದಾಬಾದ್
57.60
ತಿರುಪ್ಪೂರ್
48.92
7
ರಾಯ್ಪುರ್
54.98
ಬಿಲಾಸ್ಪುರ್
47.99
8
ಗ್ರೇಟರ್ ಮುಂಬೈ
54.36
ಉದಯ್ ಪುರ್
47.77
9
ವಿಶಾಖಪಟ್ಟಣಂ
52.77
ಝಾನ್ಸಿ
47.04
10
ವಡೋದರ
52.68
ತಿರುನಲ್ವೇಲಿ
47.02
ಹೆಚ್ಚಿನ ಮಾಹಿತಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸಿ https://eol.smartcities.gov.in