આવાસ અને ગરીબી ઉન્મૂલન મંત્રાલય
EoLI 2020 (દસ લાખની વધુની શ્રેણી)માં બેંગલુરુ, પુણે, અમદાવાદ શ્રેષ્ઠ શહેર
EoLI 2020 (દસ લાખથી ઓછાની શ્રેણી)માં શિમલા પ્રથમ ક્રમે
MPI 2020માં ઇન્દોર અને NDMC ટોચની મ્યુનિસિપાલિટી
બંને સૂચકાંકો શહેરોનું સર્વાંગી મૂલ્યાંકન પૂરું પાડે છે
ઇઝ ઓફ લિવિંગ સૂચકાંક 2020 અને મ્યુનિસિપલ કામગીરી સૂચકાંક 2020ના રેન્કિંગની જાહેરાત કરવામાં આવી
04 MAR 2021 1:18PM by PIB Ahmedabad
આવાસ અને શહેરી બાબતોના રાજ્યમંત્રી (સ્વતંત્ર પ્રભાર) શ્રી હરદીપસિંહ પુરીએ આજે ઑનલાઇન કાર્યક્રમ દરમિયાન ઇઝ ઓફ લિવિંગ સૂચકાંક (EoLI) 2020 અને મ્યુનિસિપલ કામગીરી સૂચકાંક (MPI) 2020ના અંતિમ રેન્કિંગ બહાર પાડવાની જાહેરાત કરી હતી. આ પ્રસંગે MoHUAના સચિવ શ્રી દુર્ગા શંકર મિશ્રા અને મંત્રાલયના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
ઇઝ ઓફ લિવિંગ સૂચકાંક 2020 અંતર્ગત દસ લાખથી વધારે વસ્તી ધરાવતા તેમજ દસ લાખથી ઓછી વસ્તી ધરાવતા શહેરોની શ્રેણી માટેના રેન્કિંગની જાહેરાત કરવામાં આવી હતી. 2020માં હાથ ધરવામાં આવેલી આ મૂલ્યાંકન કવાયતમાં 111 શહેરોએ ભાગ લીધો હતો. મિલિયન પ્લસ વસ્તીના શહેરો (દસ લાખથી વધુ વસ્તી ધરાવતા શહેરો)ની શ્રેણી અને મિલિયનથી ઓછી વસ્તીના શહેરો (જ્યાં કુલ વસ્તી સંખ્યા દસ લાખ કરતાં ઓછી હોય તેવા શહેરો)ની શ્રેણીના વિશ્લેષણ તેમજ સ્માર્ટ સિટી કાર્યક્રમ અંતર્ગત આવતા તમામ શહેરોનું પણ વિશ્લેષણ રજૂ કરવામાં આવ્યું હતું.
દસ લાખથી વધુ વસ્તીની શ્રેણીમાં બેંગલુરુ સૌથી શ્રેષ્ઠ કામગીરી કરનાર શહેર તરીકે ઉદિત થયું છે જ્યારે તે પછીના ક્રમે પુણે, અમદાવાદ, ચેન્નઇ, સુરત, નવી મુંબઇ, કોઇમ્બતૂર, વડોદરા, ઇન્દોર અને ગ્રેટર મુંબઇ આવે છે. દસ લાખથી ઓછી વસ્તીની શ્રેણીમાં શિમલાને ઇઝ ઓફ લિવિંગમાં સૌથી ટોચનો ક્રમ આપવામાં આવ્યો છે જ્યારે તે પછીના ક્રમે ભૂવનેશ્વર, સેલવાસા, કાકીનાડા, સાલેમ, વેલ્લોર, ગાંધીનગર, ગુરુગ્રામ, દેવનગેરે અને તિરુચિરાપલ્લી છે.
EoLI સૂચકાંકની જેમ જ, MPI 2020 અંતર્ગત મૂલ્યાંકન માળખામાં મ્યુનિસિપાલિટીઓને તેમની વસ્તી મિલિયનથી વધુ (દસ લાખથી વધુ વસ્તી ધરાવતી મ્યુનિસિપાલિટી) અને મિલિયનથી ઓછી (દસ લાખ કરતાં ઓછી વસ્તી ધરાવતી મ્યુનિસિપાલિટી)ના આધારે વર્ગીકૃત કરવામાં આવી છે. મિલિયન પ્લસ શ્રેણીમાં ઇન્દોર સૌથી ટોચનો ક્રમ ધરાવતી મ્યુનિસિપાલિટી બની છે જ્યારે તે પછીના ક્રમે સુરત અને ભોપાલ છે. મિલિયનથી ઓછી વસ્તીની શ્રેણીમાં નવી દિલ્હી મ્યુનિસિપલ કોર્પોરેશન સૌથી ટોચે આવ્યું છે જ્યારે તે પછીના ક્રમે તિરુપતિ અને ગાંધીનગર છે.
MPI અંતર્ગત 111 મ્યુનિસિપાલિટી (NDMC, અને ત્રણ મ્યુનિસિપલ કોર્પોરેશન માટે દિલ્હીના અલગથી મૂલ્યાંકન સાથે)નું પાંચ અલગ અલગ આયામોમાં મૂલ્યાંકન કરવામાં આવ્યું હતું જેમાં કુલ 20 ક્ષેત્રમાં 100 સૂચકાંકોને સમાવી લેવામાં આવ્યા હતા. MPI હેઠળ આવરી લેવામાં આવેલા પાંચ આયામોમાં સેવા, નાણાં, નીતિ, ટેકનોલોજી અને સુશાસનનો સમાવેશ થાય છે.
ઇઝ ઓફ લિવિંગ સૂચકાંક (EoLI) એવું આકારણીનું સાધન છે જેમાં જીવનની ગુણવત્તા અને શહેરી વિકાસ માટેની અલગ અલગ પહેલની અસરોનું મૂલ્યાંકન કરવામાં આવે છે. તે જીવનની ગુણવત્તા, શહેરનું આર્થિક સામર્થ્ય અને ટકાઉક્ષમતા તેમજ દૃઢતાના આધારે સમગ્ર ભારતમાંથી ભાગ લેતા શહેરોની વ્યાપક સમજણ પૂરી પાડે છે. આ આકારણીમાં નાગરિક સહભાગીતા સર્વેના માધ્યમથી જે-તે શહેરના પ્રશાસન દ્વારા પૂરી પાડવામાં આવતી સેવાઓ અંગે લોકોના અભિપ્રાયોને પણ સમાવી લેવામાં આવે છે.
મ્યુનિસિપલ કામગીરી સૂચકાંક (MPI)નો પ્રારંભ ઇઝ ઓફ લિવિંગ સૂચકાંક સાથે જોડાયેલા સૂચકાંક તરીકે કરવામાં આવ્યો હતો. તેમાં સેવાઓ, નાણાં, નીતિ, ટેકનોલોજી અને સુશાસન તેવા પરિબળોમાં તમામ મ્યુનિસિપાલિટીમાં સ્થાનિક સરકારના આચરણોનું નિરીક્ષણ કરવામાં આવે છે. તેમાં સ્થાનિક સરકારી આચરણોને સરળ બનાવવાનું અને જટીલતાઓનું મૂલ્યાંકન કરવાની અને પારદર્શકતા તેમજ જવાબદારીના સિદ્ધાંતોને પ્રોત્સાહન આપવાની બાબતો પણ સમાવી લેવામાં આવે છે.
બંને સૂચકાંકો સમગ્ર ભારતમાં શહેરી જીવનમાં વિવિધ માપદંડો પર શહેરોની કામગીરી માપવા પ્રયાસોને રજૂ કરે છે. ઇઝ ઓફ લિવિંગ સૂચકાંક પરિણામી સૂચકાંકો આવરી લે છે જ્યારે મ્યુનિસિપલ કામગીરી સૂચકાંકમાં ઇનપુટ માપદંડો સક્ષમ કરવાનું સમાવી લેવામાં આવ્યું છે. આ સૂચકાંકો શહેરો દ્વારા કરવામાં આવેલા પ્રયાસોનું સર્વાંગી મૂલ્યાંકન કરે છે જેથી શહેરોમાં જીવનની ગુણવત્તા સુધારવા માટે, માળખાગત સુવિધાઓના સર્જન માટે અને શહેરીકરણમાં આવતા પડકારોનો ઉકેલ લાવવા માટેના પ્રયાસોને આગળ ધપાવી શકાય.
આ સૂચકાંકોમાંથી શીખવા મળેલી બાબતો સરકારને અંતરાયો ઓળખવામાં, સંભવિત તકોને ઉજાગર કરવામાં અને સ્થાનિક સુશાસનમાં કાર્યદક્ષતા વધારવામાં મદદ કરી શકે જેથી નાગરિકોનું જીવનધોરણ સુધારી શકાય અને વ્યાપક વિકાસના પરિણામોને પરિપૂર્ણ કરી શકાય. આ મૂલ્યાંકનોનું માળખું MoHUA દ્વારા સ્પર્ધાત્મકતા સંસ્થાને જ્ઞાનના સહભાગી રાખીને તૈયાર કરવામાં આવ્યું છે.
ઇઝ ઓફ ડુઇંગ સૂચકાંક (EoLI)
EoLI 2020ને આ સૂચકાંકમાં નાગરિક સહભાગીતા સર્વેનો ઉમેરો કરીને તેના માળખાતને વધુ સુદૃઢ કરવાના અવકાશોને મજબૂત કરવામાં આવ્યા છે કારણે સૂચકાંકમાં આ સર્વેને 30% ભારણ આપવામાં આવ્યું છે. આથી, તેમાં શિક્ષણ, આરોગ્ય, આવાસ અને આશ્રય, WASH અને SWM, ગતિશિલતા, સલામતી અને સુરક્ષા, મનોરંજન, આર્થિક વિકાસનું સ્તર, આર્થિક તકો, પર્યાવરણ, હરિયાળી જગ્યાઓ અને ઇમારતો ઉર્જા વપરાશ અને શહેરી દૃઢતા જેવી 13 શ્રેણીમાં જીવનની ગુણવત્તા, આર્થિક સામર્થ્યના આધારસ્તંભો દ્વારા હાલની જીવનની પરિસ્થિતિઓના પરિણામોનું નિરીક્ષણ કરવામાં આવે છે જે એકંદરે પરિણામોમાં 70% હિસ્સો સમાવે છે.
નાગરિકો સેવાની ડિલિવરીના સંદર્ભમાં તેમના શહેરનો અનુભવ જણાવી શકે તેમાં મદદરૂપ થવા માટે નાગરિક સહભાગીતા સર્વે (CPS) હાથ ધરવામાં આવ્યો હતો. આ મૂલ્યાંકન 16 જાન્યુઆરી 2020થી 20 માર્ચ 2020 દરમિયાન કરવામાં આવ્યું હતું. આ સર્વેમાં 111 શહેરોમાંથી કુલ 32.2 લાખ નાગરિકોને સમાવી લેવામાં આવ્યા હતા. ભૂવનેશ્વરને CPSમાં સૌથી વધુ સ્કોર પ્રાપ્ત થયો છે જ્યારે તે પછીના ક્રમે સેલવાસા, દેવનગેરે, કાકીનાડા, બિલાસપુર અને ભાગલપુર આવે છે.
EoLI અને MPIના સુધારેલા સંસ્કરણની પદ્ધતિ ફેબ્રુઆરી 2019માં MoHUA દ્વારા બહાર પાડવામાં આવી હતી. શરૂઆતમાં, EoLI અહેવાલનો ઉદ્દેશ 111 શહેરોમાં 13 શ્રેણીમાં કુલ 49 સૂચકાંકોમાં જીવનની ગુણવત્તા, આર્થિક સામર્થ્ય અને ટકાઉક્ષમતાના આધારસ્તંભો પર ભારતીય નાગરિકોની સુખાકારી માપવાનો હતો. EoLI પ્રાથમિક રૂપે દીર્ઘકાલિન વિકાસના લક્ષ્યો પ્રાપ્ત કરવા સહિત ભારતના શહેરી વિકાસ પરિણામોને પ્રવેગ આપવાની ઇચ્છા રાખે છે. આ સૂચકાંકના પરિણામો પુરાવા આધારિત નીતિ નિર્માણમાં મદદરૂપ થઇ શકે છે. તે શહેરોમાં સ્વસ્થ સ્પર્ધાને પ્રોત્સાહન આપે છે અને તેમને પોતાના સમકક્ષો પાસેથી શીખવા માટે તેમજ પોતાના વિકાસના માર્ગે આગળ વધવા માટે પ્રેરણા આપે છે.
મ્યુનિસિપલ કામગીરી સૂચકાંક 2020 (MPI)
EoLIને વધુ મજબૂત બનાવવા માટે તેના માળખાના અવકાશનું વિસ્તરણ કરીને, દેશમાં સૌપ્રથમ વખત મ્યુનિસિપલ કામગીરી સૂચકાંક મૂલ્યાંકન હાથ ધરવામાં આવ્યું હતું. એક તરફ, ઇઝ ઓફ લિવિંગમાં સૂચકાંકના પરિણામો માપવામાં આવે છે જ્યારે બીજી તરફ, મ્યુનિસિપલ કામગીરી સૂચકાંકમાં આ પરિણામો ઉત્પન કરતા પરિબળો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવે છે. મ્યુનિસિપલ કામગીરી સૂચકાંક એવા ઘટકો નિર્ધારિત કરવામાં ઉપયોગી છે જે સેવાઓની ડિલિવરીના વ્યવસ્થાતંત્ર, આયોજન, નામાકીય પ્રણાલીઓ અને સુશાસનની કામગીરીમાં કાર્યદક્ષ સ્થાનિક સુશાસનમાં અવરોધરૂપ હોય.
મ્યુનિસિપલ કામગીરી સૂચકાંક એ ભારતીય મ્યુનિસિપાલિટીઓની કામગીરીનું નિર્ધારિત કાર્યોના સમૂહના આધારે મૂલ્યાંકન અને વિશ્લેષણ કરવાની દિશામાં એક પ્રયાસ છે. મ્યુનિસિપાલિટીની જવાબદારીઓમાં પાયાની જાહેર સેવાઓ પૂરી પાડવાની જોગવાઇથી માંડીને શહેરી આયોજન જેવા જટીલ ક્ષેત્રો સુધી સંખ્યાબંધ કાર્યોમાં વિસ્તારિત થયેલી હોય છે. MPIની મુખ્ય વિશેષતાઓ નીચે દર્શાવ્યા અનુસાર છે.
• મ્યુનિસિપલ કામગીરી સૂચકાંક મ્યુનિસિપાલિટીની કામગીરીઓનું ઝીણવટપૂર્ણ સમજણ પૂરી પાડે છે અને તેમના વિકાસ અને ક્ષમતાઓને લંબાવે છે. આ સૂચકાંક દ્વારા નાગરિકો, તેમના સ્થાનિક સરકારી પ્રશાસનને વધુ સારી રીતે સમજી શકે છે જેના કારણે પારદર્શકતા વધે છે અને મુખ્ય હિતધારકોમાં ભરોસો ઉભો થાય છે.
• આ માળખામાં અલગ અલગ 20 ક્ષેત્રોને આવરી લેવામાં આવે છે જે, શિક્ષણ, આરોગ્ય, પાણી અને નકામું પાણી, SWM અને સફાઇ, નોંધણી અને પરવાનગીઓ, માળખાગત સુવિધાઓ, મહેસુલ વ્યવસ્થાપન, ખર્ચ વ્યવસ્થાપન, રાજકોષીય જવાબદારી, રાજકોષીય વિકેન્દ્રીકરણ, ડિજિટલ સુશાસન, ડિજિટલ ઍક્સેસ, ડિજિટલ સાક્ષરતા, આયોજનની તૈયારીઓ, આયોજન લાગુ કરવાની કામગીરી, આયોજનનું અમલીકરણ, પારદર્શકતા અને જવાબદારી, માનવ સંસાધન, સહભાગીતા અને કાર્યદક્ષતા સામેલ છે.
ટોચના દસ ક્રમમાં આવેલા શહેરોની વિગતો નીચે આપેલી છે. બંને સૂચકાંકોમાં આપવામાં આવેલા રેન્કિંગનની વિગતો આ લિંક પર ઑનલાઇન જોઇ શકાય છે: https://eol.smartcities.gov.in.
ટોચના 10 રેન્કિંગ:
રેન્ક
ઇઝ ઓફ લિવિંગ સૂચકાંક
દસ લાખથી વધુ વસ્તી
દસ લાખથી ઓછી વસ્તી
શહેર
સ્કોર
શહેર
સ્કોર
1
બેંગલુરુ
66.70
શિમલા
60.90
2
પુણે
66.27
ભૂવનેશ્વર
59.85
3
અમદાવાદ
64.87
સેલવાસા
58.43
4
ચેન્નઇ
62.61
કાકીનાડા
56.84
5
સુરત
61.73
સાલેમ
56.40
6
નવી મુંબઇ
61.60
વેલ્લોર
56.38
7
કોઇમ્બતુર
59.72
ગાંધીનગર
56.25
8
વડોદરા
59.24
ગુરુગ્રામ
56.00
9
ઇન્દોર
58.58
દેવનગેરે
55.25
10
ગ્રેટર મુંબઇ
58.23
તિરુચિરાપલ્લી
55.24
રેન્ક
મ્યુનિસિપલ કામગીરી સૂચકાંક
દસ લાખથી વધુ વસ્તી
દસ લાખથી ઓછી વસ્તી
મ્યુનિસિપાલિટી
સ્કોર
મ્યુનિસિપાલિટી
સ્કોર
1
ઇન્દોર
66.08
નવી દિલ્હી MC
52.92
2
સુરત
60.82
તિરુપતિ
51.69
3
ભોપાલ
59.04
ગાંધીનગર
51.59
4
પિમ્પરી ચિંચવાડ
59.00
કર્નાલ
51.39
5
પુણે
58.79
સાલેમ
49.04
6
અમદાવાદ
57.60
ત્રિપુર
48.92
7
રાયપુર
54.98
બિલાસપુર
47.99
8
ગ્રેટર મુંબઇ
54.36
ઉદયપુર
47.77
9
વિશાખાપટ્ટનમ
52.77
ઝાંસી
47.04
10
વડોદરા
52.68
તિરુનેલવેલી
47.02
વધુ વિગતો માટે, મુલાકાત લો https://eol.smartcities.gov.in

Ministry of Housing & Urban Affairs
Bengaluru, Pune, Ahmedabad best cities in EoLI 2020 (Million Plus Category)
Shimla ranked first in EoLI 2020 (Less than Million Category)
Indore and NDMC leading municipalities in MPI 2020
Both indices provide holistic assessment of cities
Rankings for Ease of Living Index 2020 and Municipal Performance Index 2020 announced
04 MAR 2021 1:18PM by PIB Delhi
Shri Hardeep Singh Puri, Minister of State (Independent Charge), Housing and Urban Affairs announced the release of the final rankings of Ease of Living Index (EoLI) 2020 and the Municipal Performance Index (MPI) 2020 here today in an online event. Shri Durga Shanker Mishra, Secretary, MoHUA and senior officials of the Ministry were present in the event.
The rankings under Ease of Living Index 2020 were announced for cities with a population of more than a million, and cities with less than a million people. 111 cities participated in the assessment exercise that was conducted in 2020. The analysis categorises them into Million+ populated cities (those with a population of more than a million) and Less than Million populated cites (those with a population of less than a million) along with all the cities under the Smart Cities Program.
Bengaluru emerged as the top performer in the Million+ category, followed by Pune, Ahmedabad, Chennai, Surat, Navi Mumbai, Coimbatore, Vadodara, Indore, and Greater Mumbai. In the Less than Million category, Shimla was ranked the highest in ease of living, followed by Bhubaneshwar, Silvassa, Kakinada, Salem, Vellore, Gandhinagar, Gurugram, Davangere, and Tiruchirappalli.
Similar to the EoLI index, the assessment framework under MPI 2020 has classified municipalities based on their population- Million+ (municipalities having over a million population) and Less than Million Population. In the Million+ category, Indore has emerged as the highest ranked municipality, followed by Surat and Bhopal. In the Less than Million category, New Delhi Municipal Council has emerged as the leader, followed by Tirupati and Gandhinagar.
The MPI examined the sectoral performance of 111 municipalities (with Delhi being assessed separately for NDMC, and the three Municipal Corporations) across five verticals which comprise of 20 sectors and 100 indicators in all totality. The five verticals under MPI are Services, Finance, Policy, Technology and Governance.
The Ease of Living Index (EoLI) is an assessment tool that evaluates the quality of life and the impact of various initiatives for urban development. It provides a comprehensive understanding of participating cities across India based on quality of life, economic-ability of a city, and its sustainability and resilience. The assessment also incorporates the residents' view on the services provided by city administration through a Citizen Perception Survey.
The Municipal Performance Index (MPI) was launched as an accompaniment to the Ease of Living Index. It seeks to examine local government practice in municipalities across areas of services, finance, policy, technology and governance. It seeks to simplify and evaluate the complexities in local governance practice and promote the ethos of transparency and accountability.
Both the indices represent an attempt to gauge the performance of cities across India on various parameters of urban living. The Ease of Living Index encapsulates the outcome indicators while the Municipal Performance Index captures the enabling input parameters. These indices provide a holistic assessment of cities based on their efforts to cultivate better quality of life, create infrastructure, and address challenges of urbanization.
Learnings gathered from these indices can help the government identify gaps, tap into potential opportunities, and increase efficiency in local governance to improve lives of citizens and fulfil broader development outcomes. The framework for these assessments were prepared by MoHUA with the Institute for Competitiveness as the knowledge partner.
The Ease of Living Index (EoLI)
The EoLI 2020 strengthens its scope by consolidating the framework with the addition of a Citizen Perception Survey in the index, holding a weightage of 30%. It, therefore, examines the outcomes that lead to existing living conditions through pillars of Quality of Life, Economic Ability, Sustainability, spanning across 13 categories of -Education, Health, Housing and Shelter, WASH and SWM, Mobility, Safety and Security, Recreation, Level of Economic Development, Economic Opportunities, Environment, Green Spaces, and Buildings, Energy Consumption, and City Resilience, that account for 70% of the overall outcome.
The Citizen Perception Survey (CPS) was undertaken to help validate citizens' experience of their city in terms of service delivery. The assessment was conducted from 16th January 2020 till 20th March 2020. A total of 32.2 lakh citizens from 111 cities participated in the survey. Bhubaneshwar had the highest CPS score, followed by Silvassa, Davangere, Kakinada, Bilaspur and Bhagalpur.
The methodology and approach for the revised edition of EoLI and MPI were released by MoHUA in February 2019. Essentially, the EoLI report aims to measure the well-being of Indian citizens in 111 cities, across the pillars of Quality of Life, Economic-ability, and Sustainability, with 49 indicators under 13 categories. The EoLI primarily seeks to accelerate India's urban development outcomes, including the achievement of the Sustainable Development Goals. The findings from the index can help guide evidence-based policymaking. It also promotes healthy competition among cities, encouraging them to learn from their peers and advance their development trajectory.
The Municipal Performance Index 2020 (MPI)
Expanding the scope for the EoLI framework in order to make it more robust, a Municipal Performance Index assessment was also undertaken for the first time in the country. Whereas, the Ease of Living Index measures an outcome of the indicator, Municipal Performance Index focuses on the factors that produce those outcomes. The latter serves in determining elements that prevent efficient local governance in service delivery mechanisms, planning, financial systems, and governance practice.
The Municipal Performance Index is an effort to assess and analyse the performance of Indian municipalities based on their defined set of functions. The responsibilities of a municipality span across a range of verticals that include provision of basic pubic services to more complex domains like urban planning. The salient features of MPI are given below.
• The Municipal Performance Index provides a granular understanding of a municipalities' functionalities and the extent of their development and capabilities. Through the index, citizens can better understand their local government administration, which in turn builds transparency and generates trust among key stakeholders.
• The framework covers 20 varied sectors vis. Education, Health, Water & Wastewater, SWM & Sanitation, Registration & Permits, Infrastructure, Revenue Management, Expenditure Management, Fiscal Responsibility, Fiscal Decentralisation, Digital Governance, Digital Access, Digital Literacy, Plan Preparation, Plan Implementation, Plan Enforcement, Transparency & Accountability, Human Resource, Participation and Effectiveness.
The details of top ten ranked cities are given below. The rankings under both the indices can be viewed online at https://eol.smartcities.gov.in.
Top 10 Rankings:
Rank
Ease of Living Index
Population Million+
Population Less than Million
City
Score
City
Score
1
Bengaluru
66.70
Shimla
60.90
2
Pune
66.27
Bhubaneshwar
59.85
3
Ahmedabad
64.87
Silvassa
58.43
4
Chennai
62.61
Kakinada
56.84
5
Surat
61.73
Salem
56.40
6
Navi Mumbai
61.60
Vellore
56.38
7
Coimbatore
59.72
Gandhinagar
56.25
8
Vadodara
59.24
Gurugram
56.00
9
Indore
58.58
Davangere
55.25
10
Greater Mumbai
58.23
Tiruchirapalli
55.24
Rank
Municipal Performance Index
Population Million+
Population Less than Million
Municipality
Score
Municipality
Score
1
Indore
66.08
New Delhi MC
52.92
2
Surat
60.82
Tirupati
51.69
3
Bhopal
59.04
Gandhinagar
51.59
4
Pimpri Chinchwad
59.00
Karnal
51.39
5
Pune
58.79
Salem
49.04
6
Ahmedabad
57.60
Tiruppur
48.92
7
Raipur
54.98
Bilaspur
47.99
8
Greater Mumbai
54.36
Udaipur
47.77
9
Visakhapatnam
52.77
Jhansi
47.04
10
Vadodara
52.68
Tirunelveli
47.02
For more details, visit https://eol.smartcities.gov.in