Ministry of Information & Broadcasting
No AIR station is being closed anywhere in any state, Prasar Bharati clarifies
13 JAN 2021 11:57AM by PIB Delhi
Prasar Bharati has today clarified that no AIR station is being closed anywhere in any state.
Taking a serious note of the false reporting and fake news claiming closure of AIR stations by various media outlets across India, Prasar Bharati has made it clear that these reports are baseless and factually incorrect.
Prasar Bharati has further stated that no AIR station is being downgraded or converted anywhere in any state or union territory. Also all AIR stations will continue to originate local programming in line with linguistic, socio-cultural and demographic diversity furthering the mission of AIR to nurture local talent.
Prasar Bharati has further announced that it is moving ahead with its plans to strengthen the Akashvani, All India Radio, AIR Network with several key projects ready for implementation during 2021-2022, expanding its network with more than hundred new FM radio transmitters across India.
The AIR Network comprising of few hundreds of stations and several hundreds of radio transmitters is one of the world’s largest public service broadcasting networks that operates in multiple modes – Terrestrial analog radio (FM, MW, SW), Satellite DTH Radio (DD Free Dish DTH), Internet Radio (NewsOnAir App on iOS/Android).
With 48 Satellite Radio channels available on DD FreeDish DTH Service, local and regional voices on radio stations from across India now have a nation-wide platform to make themselves heard.
Furthermore around 200 live radio streams on the NewsOnAir App, Prasar Bharati have given “Vocal for Local” a new global meaning with more than 2.5 million users accessing these 200+ live radio streams from different countries across the world with over 300 million views during 2020.
Prasar Bharati is also moving ahead with its plans to introduce Digital Terrestrial Radio in India. Select AIR channels are already available through Digital DRM technology to the listeners in many cities/regions on an experimental basis. Listeners in these cities/regions can experience the power of Digital Radio through a choice of multiple radio channels available on a single radio frequency in digital mode. Specialised Digital Radio Services of Akashvani available on DRM transmitters include AIR News 24x7 dedicated to news and current affairs, AIR Raagam 24x7 dedicated to classical music apart from local/regional radio services and Live Sports.
Prasar Bharati is also in advanced stage of testing Digital Technology options for FM Radio and a standard for the same will be finalised soon to herald the rollout of Digital FM Radio in India.
Saurabh Singh

ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪ੍ਰਸਾਰ ਭਾਰਤੀ ਨੇ ਸਪਸ਼ਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਕਿਸੇ ਵੀ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕਿਤੇ ਵੀ ਕੋਈ ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਰੇਡੀਓ (ਏਆਈਆਰ-ਆਕਾਸ਼ਵਾਣੀ) ਸਟੇਸ਼ਨ ਬੰਦ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ
13 JAN 2021 11:57AM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਸਾਰ ਭਾਰਤੀ ਨੇ ਅੱਜ ਸਪਸ਼ਟ ਕੀਤਾ ਕਿ ਕਿਸੇ ਵੀ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕਿਤੇ ਵੀ ਕੋਈ ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਰੇਡੀਓ (ਏਆਈਆਰ-ਆਕਾਸ਼ਵਾਣੀ) ਸਟੇਸ਼ਨ ਬੰਦ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਭਰ ਦੇ ਕਈ ਮੀਡੀਆ ਆਊਟਲੈੱਟਸ ਦੁਆਰਾ ਏਆਈਆਰ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਬੰਦ ਕਰਨ ਦਾ ਦਾਅਵਾ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਝੂਠੀ ਰਿਪੋਰਟਿੰਗ ਅਤੇ ਝੂਠੀਆਂ ਖ਼ਬਰਾਂ ਦਾ ਗੰਭੀਰ ਨੋਟਿਸ ਲੈਂਦਿਆਂ, ਪ੍ਰਸਾਰ ਭਾਰਤੀ ਨੇ ਸਪਸ਼ਟ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਰਿਪੋਰਟਾਂ ਬੇਬੁਨਿਆਦ ਅਤੇ ਤੱਥਾਂ ਪੱਖੋਂ ਬਿਲਕੁਲ ਗ਼ਲਤ ਹਨ।
ਪ੍ਰਸਾਰ ਭਾਰਤੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਕਿਸੇ ਵੀ ਰਾਜ ਜਾਂ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਵੀ ਏਆਈਆਰ ਸਟੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਡਾਊਨਗ੍ਰੇਡ ਜਾਂ ਤਬਦੀਲ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਨਾਲ ਹੀ, ਸਾਰੇ ਏਆਈਆਰ ਸਟੇਸ਼ਨ ਸਥਾਨਕ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਦੇ ਪੋਸ਼ਣ ਲਈ ਭਾਸ਼ਾਈ, ਸਮਾਜਕ-ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਅਤੇ ਜਨਸੰਖਿਅਕ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਸਥਾਨਕ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਦੇ ਰਹਿਣਗੇ।
ਪ੍ਰਸਾਰ ਭਾਰਤੀ ਨੇ ਹੋਰ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸੌ ਤੋਂ ਵੱਧ ਨਵੇਂ ਐੱਫਐੱਮ ਰੇਡੀਓ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਟਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, 2021-22 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਲਾਗੂਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਅਕਾਸ਼ਵਾਣੀ, ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਰੇਡੀਓ, ਏਆਈਆਰ ਨੈੱਟਵਰਕ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਆਪਣੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸੈਂਕੜੇ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਅਤੇ ਕਈ ਸੈਂਕੜੇ ਰੇਡੀਓ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਟਰਾਂ ਵਾਲਾ ਏਆਈਆਰ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਜਨਤਕ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਨੈੱਟਵਰਕ ਹੈ ਜੋ ਮਲਟੀਪਲ ਮੋਡਜ਼, ਜਿਵੇਂ ਕਿ- ਟੈਰੇਸਟਰੀਅਲ ਐਨਾਲਾਗ ਰੇਡੀਓ (ਐੱਫਐੱਮ, ਐੱਮ ਡਬਲਿਊ, ਐੱਸ ਡਬਲਿਊ), ਸੈਟੇਲਾਈਟ ਡੀਟੀਐੱਚ ਰੇਡੀਓ (ਡੀਡੀ ਫ੍ਰੀ ਡਿਸ਼ ਡੀਟੀਐੱਚ), ਇੰਟਰਨੈੱਟ ਰੇਡੀਓ (ਆਈਓਐੱਸ / ਐਂਡਰਾਇਡ 'ਤੇ ਨਿਊਜ਼ ਔਨ ਏਅਰ ਐਪ)ਵਿੱਚ ਸੰਚਾਲਿਤ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਡੀਡੀ ਫ੍ਰੀ ਡਿਸ਼ ਡੀਟੀਐੱਚ ਸਰਵਿਸ 'ਤੇ ਉਪਲੱਬਧ 48 ਸੈਟੇਲਾਈਟ ਰੇਡੀਓ ਚੈਨਲਾਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਹੁਣ ਭਾਰਤ ਭਰ ਦੇ ਰੇਡੀਓ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ 'ਤੇ ਸਥਾਨਕ ਅਤੇ ਖੇਤਰੀ ਅਵਾਜ਼ਾਂ ਕੋਲ ਹੁਣ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸੁਣਵਾਉਣ ਵਾਲਾ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰ-ਵਿਆਪੀ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਹੈ।
ਨਿਊਜ਼ ਔਨ ਏਅਰ ਐਪ 'ਤੇ ਲਗਭਗ 200 ਲਾਈਵ ਰੇਡੀਓ ਸਟ੍ਰੀਮਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਪ੍ਰਸਾਰ ਭਾਰਤੀ ਨੇ "ਵੋਕਲ ਫਾਰ ਲੋਕਲ" ਨੂੰ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਗਲੋਬਲ ਅਰਥ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ 2020 ਦੇ ਦੌਰਾਨ 300 ਮਿਲੀਅਨ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਿਯੂਜ਼ ਨਾਲ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਕਈ ਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ 2.5 ਮਿਲੀਅਨ ਯੂਜ਼ਰਸ ਨੇ 200+ ਲਾਈਵ ਰੇਡੀਓ ਸਟ੍ਰੀਮਜ਼ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਪ੍ਰਸਾਰ ਭਾਰਤੀ ਵੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਟੈਰੈੱਸਟ੍ਰਿਅਲ ਰੇਡੀਓ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਆਪਣੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ / ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਰੋਤਿਆਂ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰਯੋਗਾਤਮਕ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਚੋਣਵੇਂ ਏਆਈਆਰ ਚੈਨਲ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਡਿਜੀਟਲ ਡੀਆਰਐੱਮ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਰਾਹੀਂ ਉਪਲੱਬਧ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸ਼ਹਿਰਾਂ / ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਸਰੋਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਮੋਡ ਵਿੱਚ ਇੱਕੋ ਰੇਡੀਓ ਫਰੀਕੁਐਂਸੀ ’ਤੇ ਉਪਲੱਬਧ ਕਈ ਰੇਡੀਓ ਚੈਨਲਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਆਪਣੀ ਪਸੰਦ ਦੇ ਚੈਨਲ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਡਿਜੀਟਲ ਰੇਡੀਓ ਦੀ ਸ਼ਕਤੀ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਡੀਆਰਐੱਮ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਟਰਾਂ ’ਤੇ ਉਪਲੱਬਧ ਆਕਾਸ਼ਵਾਣੀ ਦੀਆਂ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਡਿਜੀਟਲ ਰੇਡੀਓ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸਥਾਨਕ / ਖੇਤਰੀ ਰੇਡੀਓ ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਲਾਈਵ ਸਪੋਰਟਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਸਮਾਚਾਰ ਅਤੇ ਚਲੰਤ ਮਾਮਲਿਆਂ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਏਆਈਆਰ ਨਿਊਜ਼ 24x7, ਕਲਾਸੀਕਲ ਸੰਗੀਤ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਏਆਈਆਰ ਰਾਗਮ 24x7 ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਪ੍ਰਸਾਰ ਭਾਰਤੀ, ਐੱਫਐੱਮ ਰੇਡੀਓ ਲਈ ਡਿਜੀਟਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿਕਲਪਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ ਦੇ ਵੀ ਸਿਖ਼ਰਲੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਐੱਫਐੱਮ ਰੇਡੀਓ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੀ ਪੂਰਵ-ਸੂਚਨਾ ਦੇਣ ਲਈ ਜਲਦੀ ਹੀ ਇਸ ਦੇ ਇੱਕ ਮਿਆਰ ਨੂੰ ਅੰਤਿਮ ਰੂਪ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।