Ministry of Health and Family Welfare
COVID-19 Vaccine Rollout
Dr Harsh Vardhan interacts with Health Ministers of States/UTs to review preparedness and seek their personal leadership in glitch-free Dry Run of 8th Jan
IInd nationwide Dry Run to be held in 736 districts across 33 States/UTs tomorrow
Dr. Harsh Vardhan requests all State Health Ministers to personally keep tab on Disinformation regarding the Approved Vaccines: “Miscreants might derail the whole exercise, set the clock back by years”
“Let us ensure effective National Immunization Day on 17th Jan to sustain India's Polio-Free status"
07 JAN 2021 5:10PM by PIB Delhi
Dr. Harsh Vardhan, Union Minister of Health and Family Welfare today interacted with the Health Ministers and Principal Secretaries/ Additional Chief Secretaries of the States/UTs to review the preparedness for the nationwide Mock Drill on the COVID vaccination scheduled for tomorrow, 8th January, through video conference here today. He also urged for their keen overview and personal indulgence to lead the whole exercise. The second nationwide mock drill on the Covid19 vaccination will be held at three session sites of 736 districts across 33 States/UTs.
The objective of the mock drill on COVID19 vaccination is to simulate the actual vaccine administration event. The entire planning of the vaccination drive including beneficiary registration, microplanning and vaccination at the planned session site, will be tested under the leadership of District Collector/District Magistrate. The dry run will also familiarize the State, District, Block and Hospital level officers on all aspects of COVID-19 roll out. This activity will help administrators in strengthening the linkages between planning, implementation and reporting mechanisms, identification of any residual challenges prior to the actual implementation and to provide confidence to the programme managers at all levels to carry out a smooth implementation of the vaccination drive.
Shri Biplab Kumar Deb, Chief Minister (also holds Health portfolio), Tripura, Shri Alla Kali Krishna Srinivas, Dy. Chief Minister & Health Minister, Andhra Pradesh, Sh. Nitinbhai Patel, Dy. Chief Minister & Health Minister, Gujarat, Shri Mangal Pandey, Health Minister, Bihar, Dr. MK Sharma, Health Minister, Sikkim, Dr C Vijaybaskar, Health Minister, Tamil Nadu, Shri Etela Rajendra, Health Minister, Telangana, Shri Rajesh Tope, Health Minister, Maharashtra, Shri Langpoklakpam Jayantakumar Singh, Health Minister, Manipur, Smt. K. K. Shailaja Teacher, Health Minister, Kerala, Shri Vishwajit Rane, Health Minister, Goa, Dr. Keshavareddy Sudhakar, Health Minister, Karnataka, Shri T.S. Singh Deo, Health Minister, Chhattisgarh, Shri Satyendra Kumar Jain, Health Minister, Delhi, Dr. Prabhuram Choudhary, Public Health and Family Welfare Minister, Madhya Pradesh, Dr. Raghu Sharma, Medical & Health Minister, Rajasthan, Shri Pratap Jena, Panchayati Raj & Drinking Water, Law, Housing & Urban Development Minister, Odisha, Shri Balbir Singh Sidhu, Health Minister of Punjab, and Shri Pijush Hazarika, Minister of State (Health), Assam attended the meet.
Dr. Harsh Vardhan started by reminding everyone that the country has completed a year of successfully battling the pandemic with the first meeting of the Joint Monitoring Group (JMG) of MoHFW on COVID being held on 8th of January, 2020. Restating his appreciation and unwavering support to the tireless work of the frontline workers who are working on the ground, he also mentioned how Prime Minister Shri Narendra Modi’s dynamic, and unwavering leadership has ensured that India not only the highest recovery rate in the world but also a beacon of hope for other countries who are dependent on India’s export of N95 masks, PPE Kits for their own containment efforts. He credited this shift in India’s trajectory to the Atmanirbhar Yojana led by the Hon. Prime Minister.
Dr Harsh Vardhan appreciated the tireless efforts being made by the multiple stakeholders including the central and state government officials and the medical community who have worked proactively in the last few months to compose and disseminate detailed guidelines on the upcoming vaccination drive, train the vaccine administrators. He also expressed gratitude to the scientific community who have worked tirelessly to bring the country two vaccines which have recently received the Emergency Use Authorization few days back.
The Health Minister highlighted the unique digital platform, Co-WIN, repurposed from the e-VIN platform that will provide real time information of vaccine stocks, their storage temperature and individualized tracking of beneficiaries of the COVID-19 vaccine. This platform will assist the program managers across all levels through automated session allocation for pre-registered beneficiaries, their verification and for generating a digital certificate upon successful completion of the vaccine schedule. More than 78 lakh beneficiaries have been already registered on the platform, he stated.
The Minister reassured all his State counterparts that the country’s cold chain infrastructure has been sufficiently upgraded to ensure last mile delivery and that adequate supplies of syringes and other logistics have also been provided for: “India has unparalleled experience in dealing with immunization and runs one of the largest universal immunization programs in the world which has been applauded by the world for its robustness”. He referred to India’s several successful immunization drives with respect to Polio, Rubella and Measles and also narrated his personal experience from the early nineties of having galvanized efforts of millions of Indians which eventually led to the eradication of Polio from the country. “The rich experience of the country from the UIP and the anti-polio campaign are being used to strengthen the processes of COVID19 vaccination”, he stated.
Following this, he reminded his state counterparts to also ensure that the National Immunisation Day (NID) scheduled on 17th Jan, 2021 is also given due importance. He requested the State/UT health ministers to ensure that non-COVID essential services are not adversely impacted. “It is with the collaborative efforts of the States/UTs and multiple partners that India and 11 other countries of the South East Asia region of WHO have been declared polio free. It should be our endeavour to sustain India’s Polio-free status”, he stated. Drawing attention to some neighbors still having cases of wild polio, he said that it is important that the NIDs are effectively rolled out.
Dr Harsh Vardhan stated that to strengthen the capacity of our human resource for COVID-19 vaccine introduction and roll-out, detailed training modules have been developed for different categories of vaccine handlers and administrators including medical officers, vaccinators, alternate vaccinators, cold chain handlers, supervisors, data managers, ASHA coordinators and all others involved in the implementation process at different levels. He said the entire operational planning and IT platform has been field tested on several occasions before the second national dry run of tomorrow. The earlier national mock drill of 2nd Jan 2021 helped to iron out any glitches in the final execution and further refinement of the operational procedures. The feedback from most of the States/UTs was satisfactory conduct of the dry run.
Seeking their personal indulgence, leadership and keen oversight for tomorrow’s national dry run, Dr Harsh Vardhan requested the Health Ministers to be vigilant against rumours and disinformation campaigns regarding the safety and efficacy of the COVID19 vaccine. He rubbished the rumours being propagated on social media which are raising doubts in the mind of the public regarding the vaccine side-effects and said, “These miscreants might derail the whole exercise, set the clock back by years”. He urged the State health authorities to work with the multiple stakeholders and the youth to spread the right information and dispel rumours and mistruths being spread about the COVID19.
The State/UT ministers shared their feedback and experience from the past dry run exercises and the preparedness for the tomorrow’s exercise. They informed about the training sessions held for vaccinators, updation of the database of beneficiaries, cold chain management, session allocation, reporting of Adverse Event Following Immunization (AEFI) etc. Union Minister was also apprised that the meeting on the State level, district level and block level are being conducted regularly. Effective communication is being carried out in the States to disseminate the correct information about Vaccines.
Union Health Secretary Shri Rajesh Bhushan, Ms. Vandana Gurnani, AS & MD (NHM), Shri Manohar Agnani, Addl. Secretary (Health), Shri Lav Agarwal, Jt. Secretary (Health) and other senior officials of the Ministry were present at the meeting.

ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
కోవిడ్ -19 వాక్సిన్ పంపిణీ
8న జరగాల్సిన నమూనా వాక్సిన్ పంపిణీపై రాష్ట్రాలతో కేంద్ర ఆరోగ్యమంత్రి సమీక్ష
33 రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల్లోని 736 జిల్లాల్లో రెండోవిడత నమూనా టీకాలు
టీకాలమీద పుకార్ల పట్ల అప్రమత్తంగా ఉండాలని డాక్టర్ హర్ష వర్ధన్ పిలుపు
పోలియో రహిత భారత్ స్థితి కొనసాగింపుకు17న జాతీయ టీకాల దినోత్సవం
07 JAN 2021 5:10PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ శాఖామంత్రి డాక్టర్ హర్ష వర్ధన్ ఈరోజు రాష్ట్రాల ఆరోగ్య శాఖామంత్రులు, ప్రిన్సిపల్ కార్యదర్శులు/అదనపు కార్యదర్శులతో సంభాషించి ఈ నెల 8న ( శుక్రవారం) జరగాల్సిన రెండోవిడత జాతీయ స్థాయి నమూనా కోవిడ్ టీకాల కార్యక్రమానికి సంసిద్ధతను సమీక్షించారు. వీడియో కాన్ఫరెన్సింగ్ ద్వారా జరిగిన ఈ కార్యక్రమంలో ఆయన మాట్లాడుతూ జాతీయ స్థాయిలో జరుగుతున్న ఈ నమూనా కార్యక్రమాన్ని అందరూ వ్యక్తిగతంగా దగ్గర ఉండి పర్యవేక్షించాలని కోరారు. మొత్తం 33 రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలలో ఒక్కొక్క జిల్లాలో మూడేసి చోట్ల జరిగేలా 736 జిల్లాలను ఇందుకోసం ఎంపిక చేశారు.
వాస్తవంగా పెద్ద ఎత్తున పూర్తి స్థాయిలో టీకాలిచ్చే సమయంలో ఎదురయ్యే సమస్యలను గుర్తించటం, అందుకు తగినట్టుగా కార్యాచరణలో మార్పులు చేసుకోవటం ఈ నమూనా టీకాల కార్యక్రమం లక్ష్యం. లబ్ధిదారు రిజిస్ట్రేషన్ మొదలుకొని టీకా ఇచ్చేచోట అందుబాటులో ఉండాల్సిన సౌకర్యాలు లాంటివి కలెక్టర్, తదితర అధికారుల పర్యవేక్షణలో పరిశీలిస్తారు. ఈ సందర్భంగా అక్కడ ఏయే అధికారులకు ఎలాంటి పాత్ర అప్పగించాలో కూడా ఒక అవగాహనకు రావటానికి వీలవుతుంది. ప్రణాళికకు, అమలుకు మధ్య అంతరాన్ని పూర్తిగా తగ్గించటానికి అధికారులకు వెసులుబాటు కలుగుతుంది. ఇంకేవైనా సవాళ్ళు మిగిలిపోయి ఉంటే వాటికి తగిన పరిష్కారమార్గాలు రూపొందించుకోవచ్చు. ఆ విధంగా మొత్తం కోవిడ్ టీకాల కార్యక్రమం సాఫీగా సాగటానికి వీలవుతుంది.
త్రిపుర ముఖ్యమంత్రి, ఆరోగ్య శాఖామంత్రి అయిన శ్రీ విప్లవ్ కుమార్ దేవ్, ఆంధ్రప్రదేశ్ ఆరోగ్య శాఖామంత్రి, ఉపముఖ్యమంత్రి శ్రీ ఆళ్ల కాళీ కృష్ణప్రసాద్, గుజరాత్ ఉపముఖ్యమంత్రి, ఆరోగ్య మంత్రి అయిన శ్రీ నితిన్ భాయ్ పటేల్, బీహార్ ఆరోగ్య మంత్రి శ్రీ మంగళ్ పాండే, సిక్కిం ఆరోగ్య మంత్రి డాక్టర్ ఎంకె సర్మ, తమిళనాడు ఆరోగ్య మమ్త్రి డాక్టర్ సి. విజయ్ భాస్కర్, తెలంగాణ ఆరోగ్యశాఖామంత్రి శ్రీ ఈటెల రాజేందర్, మహారాష్ట ఆరోగ్యమంత్రి శ్రీ రాజేశ్ తోపే, మణిపూర్ ఆరోగ్యమంత్రి శ్రీ ఎల్. జయంతకుమార్ సింగ్,కేరళ ఆరోగ్య మంత్రి శ్రీమతి కెకె శైలజ, గోవా ఆరోగ్య మంత్రి శ్రీ విశ్వజిత్ రాణే, కర్నాటక ఆరోగ్య మంత్రి డాక్టర్ కేశవరెడ్డి సుధాకర్, చత్తీస్ గఢ్ ఆరోగ్య మంత్రి డాక్టర్ టి ఎస్ సింగ్ దేవ్, ఢిల్లీ ఆరోగ్యమంత్రి శ్రీ సత్యేంద్ర కుమార్ జైన్, మధ్యప్రదేశ్ ప్రజారోగ్య శాఖామంత్రి డాక్టర్ ప్రభురామ్ చౌధురి, రాజస్థాన్ వైద్య ఆరోగ్య శాఖామంత్రి డాక్టర్ రఘుశర్మ, ఒడిశా పంచాయితీరాజ్ శాఖామంత్రి శ్రీ ప్రతాప్ జెనా, అస్సాం ఆరోగ్యశాఖ సహాయమంత్రి శ్రీ పీజూష్ హజారికా ఈ సమావేశంలో పాల్గొన్నారు.
డాక్టర్ హర్ష వర్ధన్ తన ప్రసంగం ప్రారంభిస్తూ, దేశం కోవిడ్ మీద విజయవంతమైన పోరాటానికి ఏడాది పూర్తి చేసుకున్నదని, గత జనవరి 8 నాడే ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వశాఖ ఉమ్మడి పర్యవేక్షక బృందం సమావేశమైందని గుర్తు చేశారు. క్షేత్ర స్థాయిలో పనిచేసిన కోవిడ్ యోధుల సేవలను ఆయన మరొకసారి గుర్తుచేసుకొని అభినందనలు తెలియజేశారు. ప్రధాని నరేంద్రమోదీ నాయకత్వంలో భారత్ అత్యుత్తమ స్థాయిలో కోవిడ్ నుంచి కోలుకోవటంతో బాటు ఇతర దేశాలకు సైతం మార్గదర్శకంగా నిలిచిందన్నారు. ఎన్ 95 మాస్కులు, పిపిఇ కిట్స్ కోసం భారత్ పై ఆధారపడిన దేశాలకు అండగా నిలిచిందన్నారు. ప్రధాని సారధ్యంలో దేశం ఆత్మ నిర్భర్ వైపుగా పయనించటాన్ని కూడా మంత్రి ప్రస్తావించారు.
కేంద్ర, రాష్ట ప్రభుత్వాలు, వైద్య సిబ్బంది అవిశ్రాంతంగా సానుకూల దృక్పథంతో నెలల తరబడి సాగించిన కృషిని డాక్టర్ హర్ష వర్ధన్ ప్రత్యేకంగా ప్రశంసించారు. ఎప్పటికప్పుడు జారీచేస్తున్న మార్గదర్శకాలకు అనుగుణంగా నడుచుకోవటం రాబోయే టీకాల కార్యక్రమంలో కూడా ప్రదర్శించాలని కోరారు. అవిశ్రాంతంగా కృషి చేసి దేశం తరఫున రెండు కోవిడ్ టీకాలు రూపొమ్దించిన శాస్త్రవేత్తలను కూడా మంత్రి అభినందించారు.
కోవిడ్ టీకామందు నిల్వ, వాటి నిల్వ ఉష్ణోగ్రత, లబ్ధిదారుల వ్యక్తిగత సమాచారంతో ఎప్పటికప్పుడు పర్యవేక్షించేందుకు వీలుగా రూపొందించిన కో-విన్ డిజిటల్ వేదిక ప్రాధాన్యాన్ని మంత్రి ఈ సందర్భంగా వివరించారు. అన్ని స్థాయిలలోనూ సంబంధిత అధికారులకు ఈ సమాచారం అందుబాటులో ఉంచటం దీని లక్ష్యమని చెప్పారు. ముందుగా నమోదు చేసుకున్న లబ్ధిదారుల సమాచారం తెలుసుకోవటానికి, సరిచూడటానికి, టీకా ఇచ్చాక డిజిటల్ ధ్రువపత్రం జారీచేయటానికి పనికొస్తుందన్నారు. ఈ వేదిక మీద ఇప్పటికే 78 లక్షలమందికి పైగా లబ్ధిదారులు నమోదు చేసుకోవటాన్ని ప్రస్తావించారు.
చిట్టచివరి గ్రామం దాకా టీకామందు అందేలా దేశావ్యాప్తంగా ఉన్న శీతల గిడ్డంగి సౌకర్యాలను, స్థాయిని పెంచామని రాష్ట్రాల మంత్రులకు తెలియజేశారు. తగినన్ని సిరంజిలు అందుబాటులో ఉంచటంతోబాటు రవాణాకు కూడా ఏర్పాట్లు చేసామన్నారు. టీకాల కార్యక్రమం విజయవంతంగా నిర్వహించటంలో భారత్ కు అసాధారణమైన అనుభవమున్నదని ఇంతకు ముందు పోలియో టీకాల సమయంలో అది రుజువైందని అన్నారు. 1990 లనాటినుంచి తాను వ్యక్తిగతంగా చూసిన అంశాలను కూడా డాక్టర్ హర్ష వర్ధన్ ప్రస్తావించారు. అందరినీ చైతన్యవంతులను చేసి పోలియోను పూర్తిగా నిర్మూలించగలిగామన్నారు. ఇప్పుడు ఆ అనుభవాలే ఉపయోగపడతాయని ఆశాభావం వ్యక్తం చేశారు.
ఈ జనవరి 17న జరిగే జాతీయ టీకాల దినోత్సవానికి కూడా తగిన ప్రాధాన్యం ఇవ్వాలని రాష్ట్రాల ఆరోగ్యశాఖామంత్రులకు ఆయన సూచించారు. అదే సమయంలో కోవిడ్ సంబంధమైన సేవలకు ఏ విధమైన ఆటంకమూ కలగకుండా చూసుకోవాల్సిన బాధ్యత ఆయా రాష్ట్రాలమీద ఉందని గుర్తు చేశారు. రాష్ట్రాలూ, కేంద్రమూ ఉమ్మడిగా కృషి చేస్తేనే విజయం సాధించగలమన్నారు. ఆగ్నేయాసియాలోని 11 దేశాలతో కలిసి భారత్ చేసిన ఉమ్మడి కృషి ఫలితంగానే వీటిని ప్రపంచ ఆరోగ్య సంస్థ పొలియో రహిత దేశాలుగా గుర్తించిందని చెప్పారు. కొన్ని పొరుగుదేశాలు ఇంకా పోలియోతోబాధపడుతుండటాన్ని ఆయన్బ ప్రస్తావించారు.
కోవిడ్ టీకాల కార్యక్రమంలొ మనకున్న మానవవనరులను సమర్థంగా వాడుకోవాలని సూచించారు. శిక్షణకు అవసరమైన పాఠ్యాంశాలు కూడా రూపొందించి పంపిణీ చేయటాన్ని ఆయన ప్రస్తావించారు. అందులో టీకాలిచ్చేవారికి, పర్యవేక్షించేవారికి, వైద్యాధికారులకు విడివిడిగా తగిన సూచనలు పొందుపరచామన్నారు, వివిధ స్థాయిలలో ఆశా కోఆర్డినేటర్ల సేవలు విస్తృతంగా ఉపయోగపడతాయని ఆశాభావం వ్యక్తం చేశారు. ఐటి వేదికను క్షేత్ర స్థాయిలో పరీక్షించి సత్ఫలితాలు చూశామని చెబుతూ మొదటి నమూనా పరీక్షలో ఎదురైన అనుభవాలతో మరింత పటిష్ఠంగా తీర్చిదిద్దినట్టు వెల్లడించారు.
వ్యక్తిగతంగా ఈ కార్యక్రమాన్ని పర్యవేక్షించాలని చెబుతూ, కొంతమంది టీకాల మీద దుష్ప్రచారం చేస్తున్నారని. అటువంటి విషయాల్లో అప్రమత్తంగా ఉందాలని హితవు చెప్పారు. అలాంటి పుకార్లను ప్రజలు నమ్మితే మనం ఎన్నో ఏళ్ళు వెనక్కు వెళతామన్న విషయం గుర్తుంచుకోవాలన్నారు. టీకాలు సురక్షితమన్న విషయం అందరిలో నమ్మకం కలిగించేట్టు చూడాలని చెప్పారు. సోషల్ మీడియా పుకార్లకు అడ్దుకట్టవేసి నిజాలకు ప్రాచుర్యం కల్పించాలన్నారు. శ్రమనంత వృధా చేసేందుకు చేసే చిల్లర ప్రయత్నాలను అడ్డుకొవాలని కోరారు.
రాష్ట్రాల మంత్రులు తమ అబిప్రాయాలు, అనుభవాలు ఈ సందర్భంగా పంచుకున్నారు. ఇటీవలి నమూనా టీకాల కార్యక్రమంలో ఎదురైన సమస్యలను, పరిష్కరించుకున్న తీరును వివరించారు. రేపటి నమూణా టీకాల కార్యక్రమానికి సన్నద్ధంగా ఉన్నట్టు చెప్పారు. టీకాలు ఇవ్వటంలో ఇచ్చిన శిక్షణ గురించి, శీతల గిడ్దంగుల నిర్వహణ గురించి, లబ్ధిదారుల సమాచారాన్ని అప్ డేట్ చేయటం గురించి చెప్పారు. ఎప్పటికప్పుడు జిల్లాల స్థాయిలో సమీక్షలు జరుపుకోవాలని కూడా డాక్టర్ హర్ష వర్ధన్ ఈ సందర్భంగా రాష్ట్రాల మంత్రులకు సూచించారు. .
కేంద్ర ఆరోగ్య కార్యదర్శి శ్రీ రాజేశ్ భూషణ్, నేశనల్ హెల్త్ మిషన్ ఎండీ కుమారి వందనా గుర్నాని, ఆరోగ్యశాఖ అదనపు కార్యదర్శి శ్రీ మనోహర్ అజ్ఞాని, సంయుక్త కార్యదర్శి శ్రీ లవ్ అగర్వాల్, పలువురు ఇతర సీనియర్ అధికారులు ఈ సమావేశంలో పాల్గొన్నారు.