Ministry of Information & Broadcasting
Prasar Bharati (DD-AIR) records massive digital growth in 2020
Pakistan second highest digital audience for DD and AIR
03 JAN 2021 4:22PM by PIB Delhi
In 2020, Digital channels of Prasar Bharati across DD and Akashvani have registered more than 100% growth, clocking over a Billion Digital Views and over 6 Billion Digital Watch Minutes.
During 2020, NewsOnAir App added more than 2.5 million users with the platform registering over 300 million views with Live Radio streaming featuring over 200 streams being most popular feature.
Keeping company with DD National and DD News, in the top 10 digital channels of Prasar Bharati, are Marathi News from DD Sahyadri, Kannada programming on DD Chandana, Bangla News from DD Bangla, and Telugu programming on DD Saptagiri.
While DD Sports and Akashvani Sports have created a steady digital following with live commentary, Prasar Bharati Archives and DD Kisan have been steady digital performers featuring in top 10.
Underscoring the substantial digital audience for news from the Northeast, Northeast service of All India Radio News is also in the top 10, and incidentally has crossed the 100k subscribers digital milestone.
Interestingly during 2020, Pakistan accounts for the second highest digital audience for DD and AIR content after domestic audience from within India, with the United States close behind.
Amongst the most popular digital videos during 2020 are PM Modi's interactions with school students, Republic Day Parade 2020 and a rare video of Shakuntala Devi from DD National archives, circa 1970s.
A dedicated Prasar Bharati YouTube channel for all Sanskrit language content was launched in 2020, wherein all Radio and TV content being produced in Sanskrit launguage across DD-AIR nationwide network are uploaded, for easy access to viewers.
Dedicated Mann Ki Baat YouTube channel and Twitter handle have seen rapid growth in 2020, with Mann Ki Baat updates Twitter handle now having more than 67,000 followers. The YouTube channel has regional language versions of different episodes of Mann Ki Baat.
Almost 1500 Radio Plays in different Indian languages are available across DD-AIR Netwok, which are now being digitised and uploaded on our YouTube channels.
Thousands of hours of educational content and teleclassesare now available on our YouTube channels in different Indian languages.
Rare Archival content of great historical value, available only with DD-AIR, are being digitsed and uploaded on Prasar Bharati Archives YouTube channel. In public interest, a dedicated team is working to dig out such musical, cultural, political content from thousands of tapes recorded over many decades in various stations of DD and AIR across the country. So that these content are available in public domain witheasy access to all for academic and research purposes.
Saurabh Singh

தகவல் மற்றும் ஒலிபரப்பு அமைச்சகம்
2020 ஆம் ஆண்டில் பிரசர் பாரதி (தூர்தர்ஷன் - அகில இந்திய வானொலி) மிகப்பெரிய டிஜிட்டல் வளர்ச்சியை கண்டது
03 JAN 2021 4:22PM by PIB Chennai
2020ம் ஆண்டில், தூர்தர்ஷன் மற்றும் அகில இந்திய வானொலியில் உள்ள டிஜிட்டல் சேனல்கள், 100 சதவீதத்துக்கும் அதிகமான வளர்ச்சியை கண்டுள்ளன. இதில் 100 கோடிக்கும் மேற்பட்ட டிஜிட்டல் காட்சிகள், 600 கோடிக்கும் மேற்பட்ட காணும் நிமிடங்களை பதிவாகியுள்ளன.
2020ம் ஆண்டில், அகில இந்திய வானொலியின் செய்தி செயலி, 2.5 மில்லியனுக்கும் மேற்பட்டோர்களை இணைத்துள்ளது. அதில் 200க்கும் மேற்பட்ட பிரபல நேரடி ரேடியோ நிகழ்ச்சிகளுடன், 300 மில்லியனுக்கும் மேற்பட்ட காட்சிகள் பதிவாகியுள்ளன.
பிரசார் பாரதியில் முதல் 10டிஜிட்டல் சேனல்களில், டிடி நேசனல், டிடி நியூஸ் ஆகியவை முன்னணியில் இடம் பெற்றுள்ளன. டி.டி.சஹயாத்ரியின் மராத்தி செய்திகள், டி.டி.சந்தனாவில் கன்னட நிகழ்ச்சிகள், டி.டி. பங்களாவில் பங்களா செய்திகள் மற்றும் டி.டி. சப்தகிரியில் தெலுங்கு நிகழ்ச்சிகளும் இதில் இடம் பிடித்துள்ளன.
டிடி ஸ்போர்ட்ஸ், ஆகாஷ்வாணி ஸ்போர்ட்ஸ் ஆகிய சேனல்களும் நேரடி வர்ணனையுடன் டிஜிட்டல் பதிவில் தொடர்ந்து முன்னேற்றம் கண்டுள்ளன. பிரசார் பாரதி ஆர்ச்சீவ்ஸ் மற்றும் டிடி கிசான் போன்றவற்றிலும் டிஜிட்டல் பார்வையாளர்கள் அதிகரித்துள்ளனர்.
அகில இந்திய வானொலி செய்திகளின் வடகிழக்கு சேவைகளும், முதல் 10 இடத்தில் உள்ளன. இதன் டிஜிட்டல் பதிவு 1 லட்சத்துக்கும் அதிகமாக உள்ளது.
சுவாரஸ்யமாக 2020ம் ஆண்டில், தூர்தர்ஷன் மற்றும் அகில இந்திய வானொலிக்கு இந்தியாவில் உள்நாட்டு நேயர்களுக்கு அடுத்தபடியாக பாகிஸ்தானில் அதிகளவு டிஜிட்டல் நேயர்கள் உள்ளனர். இதற்கு அடுத்த இடத்தில் அமெரிக்கா உள்ளது.
பிரதமர் மோடி மாணவர்களுடன் உரையாடிய நிகழ்ச்சிகள், குடியரசு தினவிழா அணி வகுப்பு, டிடி நேசனல் ஆர்ச்சீவ்ஸ்-ல் உள்ள சகுந்தலா தேவி, 1970ம் ஆண்டுகளின் சர்கா ஆகிய வீடியோக்கள், 2020ம் ஆண்டு டிஜிட்டல் வீடியோக்களில் மிகவும் பிரபலமானவை.
சமஸ்கிருத மொழிக்கான, பிரத்யேக பிரசார பாரதி யூ ட்யூப் சேனல், 2020ம் ஆண்டு தொடங்கப்பட்டது. அதில் அனைத்து தூர்தர்ஷன் மற்றும் அகில இந்திய ரேடியோவில் தயாரான அனைத்து சமஸ்கிருத நிகழ்ச்சிகளும் நேயர்களுக்காக பதிவேற்றம் செய்யப்படுகின்றன.
மனதின் குரல் நிகழ்ச்சிகளின் யூ ட்யூப் சேனல் மற்றும் டிவிட்டர் பக்கங்கள் 2020ம் ஆண்டில் 67,000க்கும் மேற்பட்ட பின்தொடர்பவர்களுடன் விரைவான வளர்ச்சியை கண்டுள்ளன.
தூர்தர்ஷன் - அகில இந்திய வானொலி நெட்வொர்க்கில், சுமார் 1,500 ரேடியோ நாடகங்கள் பல மொழிகளில் இருக்கின்றன. அவைகள் டிஜிட்டல் மயமாக்கப்பட்டு, யூ ட்யூப் சேனல்களில் பதிவேற்றம் செய்யப்படுகின்றன.
ஆயிரக்கணக்கான கல்வி நிகழ்ச்சிகள், தொலைதூர கல்வி வகுப்புகள் யூ ட்யூப் சேனல்களில் பல மொழிகளில் தற்போது உள்ளன.
அரிய வரலாற்று நிகழ்ச்சிகள் எல்லாம் தூர்தர்ஷன்- அகில இந்திய வானொலி தளங்களில் மட்டுமே உள்ளன. அவை எல்லாம் டிஜிட்டல் மயமாக்கப்பட்டு பிரசார் பாரதி யூ ட்யூப் சேனல்களில் பதிவேற்றம் செய்யப்படுகின்றன. பொது மக்கள் நலன் கருதி, பல ஆண்டுகளாக பதிவு செய்யப்பட்ட முக்கிய இசை நிகழ்ச்சிகள், கலாச்சார நிகழ்ச்சிகள், அரசியல் நிகழ்ச்சிகளை, ஒரு குழு டிஜிட்டல் மயமாக்கி பதிவேற்றும் முயற்சியில் ஈடுபட்டுள்ளது. இதன் மூலம் அனைத்து முக்கிய நிகழ்ச்சிகளும், கல்வி மற்றும் ஆராய்ச்சி பணிகளுக்கு பொதுவான தளத்தில் கிடைக்கும்.