ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
2020 ਦੌਰਾਨ ਪ੍ਰਸਾਰ ਭਾਰਤੀ (ਦੂਰਦਰਸ਼ਨ–ਆਕਾਸ਼ਵਾਣੀ) ਦੀ ਡਿਜੀਟਲ ਪਹੁੰਚ ਵਿੱਚ ਭਾਰੀ ਰਿਕਾਰਡ ਵਾਧਾ
03 JAN 2021 4:22PM by PIB Chandigarh
2020 ’ਚ ਪ੍ਰਸਾਰ ਭਾਰਤੀ ਦੇ ਦੂਰਦਰਸ਼ਨ ਤੇ ਆਕਾਸ਼ਵਾਣੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਸਾਰੇ ਡਿਜੀਟਲ ਚੈਨਲਾਂ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਵਿੱਚ 100% ਤੋਂ ਵੀ ਜ਼ਿਅਦਾ ਰਿਕਾਰਡ ਵਾਧਾ ਦਰਜ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਕਿਉਂਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਅਰਬ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਾਰ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ ਅਤੇ 6 ਅਰਬ ਤੋਂ ਵੱਧ ਮਿੰਟ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਡਿਜੀਟਲ ਤੌਰ ਉੱਤੇ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ।
2020 ਦੌਰਾਨ NewsOnAir App (ਨਿਊਜ਼ਔਨਏਅਰ ਏਪ) ਨੇ ਇਸ ਮੰਚ ਨਾਲ 25 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੀ ਵੱਧ ਵਰਤੋਂਕਾਰ (ਯੂਜ਼ਰਜ਼) ਜੋੜੇ ਅਤੇ 30 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਵਾਰ ਲਾਈਵ ਸਟ੍ਰੀਮਿੰਗ ਉੱਤੇ ਸਰੋਤੇ ਆਏ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 200 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਟ੍ਰੀਮਸ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਕਬੂਲ ਰਹੀਆਂ।
ਪ੍ਰਸਾਰ ਭਾਰਤੀ ਦੇ ਚੋਟੀ ਦੇ 10 ਡਿਜੀਟਲ ਚੈਨਲਾਂ ਵਿੱਚ DD National (ਡੀਡੀ ਨੈਸ਼ਨਲ) ਅਤੇ DD News (ਡੀਡੀ ਨਿਊਜ਼) ਦੇ ਨਾਲ DD Sahyadri (ਡੀਡੀ ਸਹਯਾਦਰੀ) ਦੀਆਂ ਮਰਾਠੀ ਖ਼ਬਰਾਂ, DD Chandana (ਡੀਡੀ ਚਾਂਦਨਾ) ਉੱਤੇ ਕੰਨੜ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਿੰਗ, DD Bangla (ਡੀਡੀ ਬਾਂਗਲਾ) ਦੀਆਂ ਬਾਂਗਲਾ ਖ਼ਬਰਾਂ ਅਤੇ DD Saptagiri (ਡੀਡੀ ਸਪਤਗਿਰੀ) ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਜਦ ਕਿ DD Sports (ਡੀਡੀ ਸਪੋਰਟਸ) ਅਤੇ Akashvani Sports (ਆਕਾਸ਼ਵਾਣੀ ਸਪੋਰਟਸ) ਨੇ ਲਾਈਵ ਕਮੈਂਟਰੀ ਨਾਲ ਕਈ ਸਥਿਰ ਡਿਜੀਟਲ ਦਰਸ਼ਕ ਪੈਦਾ ਕੀਤੇ ਹਨ, Prasar Bharati Archives (ਪ੍ਰਸਾਰ ਭਾਰਤੀ ਆਰਕਾਈਵਜ਼) ਅਤੇ DD Kisan (ਡੀਡੀ ਕਿਸਾਨ) ਦੀ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਹੀ ਸਿਖ਼ਰਲੇ 10 ਚੈਨਲਾਂ ਵਿੱਚ ਗਿਣੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ।
ਉੱਤਰ–ਪੂਰਬ ਤੋਂ ਖ਼ਬਰਾਂ ਲਈ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਡਿਜੀਟਲ ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਵਾਲੀ Northeast service of All India Radio News (ਆੱਲ ਇੰਡੀਆ ਰੇਡੀਓ ਨਿਊਜ਼ ਦੀ ਉੱਤਰ–ਪੂਰਬੀ ਸੇਵਾ) ਵੀ ਚੋਟੀ ਦੇ 10 ਚੈਨਲਾਂ ਵਿੱਚ ਹੈ ਤੇ ਇਸੇ ਦੌਰਾਨ ਇਸ ਨੇ 1 ਲੱਖ ਸਬਸਕ੍ਰਾਈਬਰਸ ਦਾ ਡਿਜੀਟਲ ਮੀਲ–ਪੱਥਰ ਵੀ ਗੱਡਿਆ ਹੈ।
ਸਾਲ 2020 ਦੌਰਾਨ ਦਿਲਚਸਪ ਗੱਲ ਇਹ ਰਹੀ ਕਿ ਦੂਰਦਰਸ਼ਨ ਤੇ ਆਕਾਸ਼ਵਾਣੀ ਦੇ ਭਾਰਤ ’ਚ ਆਪਣੇ ਦਰਸ਼ਕਾਂ/ਸਰੋਤਿਆਂ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੂਜੇ ਨੰਬਰ ਤੋਂ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਡਿਜੀਟਲ ਦਰਸ਼ਕ/ਸਰੋਤੇ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਤੋਂ ਦਰਜ ਕੀਤੇ ਗਏ ਅਤੇ ਅਮਰੀਕਾ ਦੇ ਦਰਸ਼ਕ ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਥੋੜ੍ਹਾ ਹੀ ਪਿੱਛੇ ਰਹੇ।
ਸਾਲ 2020 ਦੌਰਾਨ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਮਕਬੂਲ ਡਿਜੀਟਲ ਵੀਡੀਓਜ਼ ਵਿੱਚੋਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਸਕੂਲੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ (PM Modi's interactions with school students), ਗਣਤੰਤਰ ਦਿਵਸ ਪਰੇਡ 2020 (Republic Day Parade 2020) ਅਤੇ 1970ਵਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਦੀ ਦੂਰਦਰਸ਼ਨ ਨੈਸ਼ਨਲ ਆਰਕਾਈਵਜ਼ ਤੋਂ ਸ਼ਕੁੰਤਲਾ ਦੇਵੀ (Shakuntala Devi) ਦੀ ਇੱਕ ਦੁਰਲੱਭ ਵੀਡੀਓ ਰਹੀਆਂ।
ਪ੍ਰਸਾਰ ਭਾਰਤੀ ਦਾ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤ ਭਾਸ਼ਾ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਾਲਾ ਯੂ–ਟਿਊਬ ਚੈਨਲ (Prasar Bharati YouTube channel for all Sanskrit language content) 2020 ’ਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਜਿਸ ਉੱਤੇ ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਦੀ ਅਸਾਨ ਪਹੁੰਚ ਲਈ ਦੂਰਦਰਸ਼ਨ–ਆਕਾਸ਼ਵਾਣੀ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਵਿਆਪੀ ਨੈੱਟਵਰਕ ਉੱਤੇ ਰੇਡੀਓ ਤੇ ਟੀਵੀ ਦੇ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸਾਰਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ।
ਸਾਲ 2020 ਦੌਰਾਨ ਸਮਰਪਿਤ ‘ਮਨ ਕੀ ਬਾਤ ਯੂ–ਟਿਊਬ ਚੈਨਲ’ (Mann Ki Baat YouTube channel) ਅਤੇ ਟਵਿੱਟਰ ਹੈਂਡਲ ਦੇ ਦਰਸ਼ਕਾਂ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਾਧਾ ਹੁੰਦਾ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ ਅਤੇ ‘ਮਨ ਕੀ ਬਾਤ ਅਪਡੇਟਸ ਟਵਿੱਟਰ ਹੈਂਡਲ’ (Mann Ki Baat updates Twitter handle) ਦੇ ਹੁਣ 67,000 ਤੋਂ ਵੱਧ ਫ਼ਾਲੋਅਰਸ ਹਨ। ‘ਮਨ ਕੀ ਬਾਤ’ ਲਈ ਯੂ–ਟਿਊਬ ਚੈਨਲ ਦੇ ਖੇਤਰੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਕਿਸ਼ਤਾਂ ਦੇ ਸੰਸਕਰਣ ਹਨ।
ਦੂਰਦਰਸ਼ਨ–ਆਕਾਸ਼ਵਾਣੀ ਦੇ ਸਮੁੱਚੇ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 1,500 ਰੇਡੀਓ ਨਾਟਕ (Radio Plays) ਉਪਲਬਧ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਡਿਜੀਟਾਈਜ਼ ਕਰਕੇ ਯੂ–ਟਿਊਬ ਚੈਨਲਾਂ ਉੱਤੇ ਅੱਪਲੋਡ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਡੇ ਯੂ–ਟਿਊਬਚੈਨਲਾਂ ਉੱਤੇ ਵਿਭਿੰਨ ਭਾਰਤੀ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿੱਦਿਅਕ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਦੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਘੰਟੇ ਅਤੇ ਟੈਲੀਕਲਾਸੇਜ਼ (teleclasses) ਹੁਣ ਉਪਲਬਧ ਹਨ।
ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਮਹੱਤਵ ਵਾਲੇ ਦੁਰਲੱਭ ਪੁਰਾਤੱਤਵ ਵਿਸ਼ੇ ਸਿਰਫ਼ ਦੂਰਦਰਸ਼ਨ–ਆਕਾਸ਼ਵਾਣੀ ਉੱਤੇ ਹੀ ਉਪਲਬਧ ਹਨ ਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਡਿਜੀਟਾਈਜ਼ ਕਰ ਕੇ ‘ਪ੍ਰਸਾਰ ਭਾਰਤੀ ਆਰਕਾਈਵਜ਼ ਯੂ–ਟਿਊਬ ਚੈਨਲ’ (Prasar Bharati Archives YouTube channel) ਉੱਤੇ ਅੱਪਲੋਡ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਲੋਕ ਹਿਤ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਮਰਪਿਤ ਟੀਮ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਦੇ ਦੂਰਦਰਸ਼ਨ ਤੇ ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਰੇਡੀਓ ਦੇ ਵਿਭਿੰਨ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ’ਤੇ ਕਈ ਦਹਾਕਿਆਂ ਦੌਰਾਨ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਟੇਪਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਸੰਗੀਤਕ, ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ, ਸਿਆਸੀ ਵਿਸ਼ੇ ਵਸਤੂ ਲੱਭ ਕੇ ਕੱਢਣ ਦਾ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਤਾਂ ਜੋ ਅਜਿਹੇ ਵਿਸ਼ੇ–ਵਸਤੂ ਤੱਕ ਸਭਨਾਂ ਲਈ ਅਕਾਦਮਿਕ ਤੇ ਖੋਜ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਵਾਸਤੇ ਜਨਤਕ ਵਰਤੋਂ ਹਿਤ ਅਸਾਨ ਪਹੁੰਚ ਬਣੀ ਰਹੇ।

Ministry of Information & Broadcasting
Prasar Bharati (DD-AIR) records massive digital growth in 2020
Pakistan second highest digital audience for DD and AIR
03 JAN 2021 4:22PM by PIB Delhi
In 2020, Digital channels of Prasar Bharati across DD and Akashvani have registered more than 100% growth, clocking over a Billion Digital Views and over 6 Billion Digital Watch Minutes.
During 2020, NewsOnAir App added more than 2.5 million users with the platform registering over 300 million views with Live Radio streaming featuring over 200 streams being most popular feature.
Keeping company with DD National and DD News, in the top 10 digital channels of Prasar Bharati, are Marathi News from DD Sahyadri, Kannada programming on DD Chandana, Bangla News from DD Bangla, and Telugu programming on DD Saptagiri.
While DD Sports and Akashvani Sports have created a steady digital following with live commentary, Prasar Bharati Archives and DD Kisan have been steady digital performers featuring in top 10.
Underscoring the substantial digital audience for news from the Northeast, Northeast service of All India Radio News is also in the top 10, and incidentally has crossed the 100k subscribers digital milestone.
Interestingly during 2020, Pakistan accounts for the second highest digital audience for DD and AIR content after domestic audience from within India, with the United States close behind.
Amongst the most popular digital videos during 2020 are PM Modi's interactions with school students, Republic Day Parade 2020 and a rare video of Shakuntala Devi from DD National archives, circa 1970s.
A dedicated Prasar Bharati YouTube channel for all Sanskrit language content was launched in 2020, wherein all Radio and TV content being produced in Sanskrit launguage across DD-AIR nationwide network are uploaded, for easy access to viewers.
Dedicated Mann Ki Baat YouTube channel and Twitter handle have seen rapid growth in 2020, with Mann Ki Baat updates Twitter handle now having more than 67,000 followers. The YouTube channel has regional language versions of different episodes of Mann Ki Baat.
Almost 1500 Radio Plays in different Indian languages are available across DD-AIR Netwok, which are now being digitised and uploaded on our YouTube channels.
Thousands of hours of educational content and teleclassesare now available on our YouTube channels in different Indian languages.
Rare Archival content of great historical value, available only with DD-AIR, are being digitsed and uploaded on Prasar Bharati Archives YouTube channel. In public interest, a dedicated team is working to dig out such musical, cultural, political content from thousands of tapes recorded over many decades in various stations of DD and AIR across the country. So that these content are available in public domain witheasy access to all for academic and research purposes.
Saurabh Singh