माहिती आणि प्रसारण मंत्रालय
प्रसार भारतीने (डीडी-एआयआर) नोंदवली प्रचंड मोठी डिजिटल वाढ
आकाशवाणी आणि दूरदर्शनचा पाकिस्तान दुसऱ्या क्रमांकाचा प्रेक्षक
03 JAN 2021 8:30PM by PIB Mumbai
प्रसार भारतीच्या दूरदर्शन आणि आकाशवाणीच्या डिजिटल वाहिन्यांनी 2020 साली 100% वाढ नोंदविली असून त्यात 1अब्ज इतकी दृश्यमानता आणि 6 अब्जांपेक्षा अधिक डिजिटल घड्याळी मिनिटांचा समावेश आहे.
2020 या सालाच्या दरम्यान न्यूज ऑन एअर या अँपची 2.5 दशलक्षांपेक्षा अधिक वापरकर्त्यांनी जोडणी घेतली आणि आणि लाईव्ह रेडिओ मार्फत 300 दशलक्षांपेक्षा अधिक वेळा पाहिले गेले असून लाईव्ह रेडिओ स्ट्रीमिंग लोकप्रिय असल्याचे आढळून आले आहे.
प्रसार भारतीच्या डीडी नॅशनल आणि डीडी न्यूज या वाहिन्यांसोबत ,मराठी बातम्यांची वाहिनी डीडी सह्याद्री आणि डीडी चंदना वरील कन्नड कार्यक्रम ,डीडी बांग्लावरील बंगाली भाषेतील बातम्या आणि डीडी सप्तगिरी वरील तेलगु भाषेतील कार्यक्रम या प्रसार भारतीच्या वाहिन्यांचा समावेश पहिल्या दहा वाहिन्यांमधे आहे.
डीडी स्पोर्ट्स आणि आकाशवाणी स्पोर्ट्स या वाहिन्यांनी आपल्या धावत्या समालोचनात्मक कार्यक्रमांद्वारे कायमचा (स्थिर) प्रेक्षकवर्ग तयार केला असून प्रसार भारती अर्काईव्ह्ज आणि डीडी किसान हे डिजिटल मंच पहिल्या दहा क्रमांकांत आहेत.
ईशान्येकडील बातम्यांसाठी महत्त्वाचा ईशान्येकडील मोठा डिजिटल प्रेक्षकवर्ग अधोरेखित झाला असून ,आँल इंडिया रेडिओची ईशान्य सेवा ही देखील पहिल्या दहा क्रमांकात आहे आणि त्यांनी एक लाखांचा मैलाचा दगड पार केला आहे.
विशेष म्हणजे डीडी आणि एआयआरच्या कार्यक्रमांसाठी स्वदेशी प्रेक्षकांनंतर, पाकिस्तान दुसऱ्या क्रमांकाचा डिजिटल प्रेक्षक म्हणून नोंदविला गेला आहे त्या नंतर अमेरिकेचा क्रमांक लागतो.
2020 सालातील डिजिटल व्हिडिओंमधे सर्वाधिक लोकप्रियता पंतप्रधानांनी विद्यार्थ्यांशी केलेला संवाद, प्रजासत्ताक दिनाच्या दिवशीची कवायत आणि डीडी नॅशनलच्या 1970 सालच्या जुन्या कार्यक्रमातील शकुंतला देवी यांचा एक दुर्मिळ व्हिडिओ, या कार्यक्रमांना लाभली आहे.
2020 साली प्रसार भारतीने समग्र संस्कृत भाषेतील कार्यक्रमांना समर्पित अशा एका यू ट्यूब चॅनेलला आरंभ केला,ज्यात डीडी आणि रेडिओने तयार केलेल्या संस्कृत भाषेतील कार्यक्रम संपूर्ण देशभरातील डीडी वाहिन्यांवर अपलोड करण्यात आले,जेणेकरून सर्व दर्शकांना त्याचा लाभ सहजपणे घेता यावा.
मन की बात ला समर्पित असलेले यू ट्यूब चॅनेल आणि ट्विटर हँडल यात 2020 साली झपाट्याने वाढ झाली असून, मन की बात ट्वीटर हँडलचे 67,000 फाॅलोअर्स आहेत. यू ट्यूब चॅनेलवर मन की बातचे विविध एपिसोड वेगवेगळ्या प्रादेशिक भाषांत उपलब्ध आहे.
डीडी, एआयआरवर विविध भारतीय भाषांतील 1500 नभोनाट्य उपलब्ध असून ती डिजीटाईझ करुन आपल्या यू ट्यूब चॅनेलवर अपलोड केली जात आहेत.
हजारो तासांच्या शैक्षणिक कार्यक्रमांची सामुग्री आणि दूरदर्शन वर्ग विविध भारतीय भाषांमधून आपल्या यू ट्यूब चॅनेलवर उपलब्ध आहे.
दुर्मिळ आणि ऐतिहासिक मूल्य असलेली अर्काईव्हल सामुग्री डीडी एअरवर उपलब्ध आहे आणि ती प्रसार भारती अर्काईव्हल यू ट्यूब चॅनेलवर डिजीटाईझ करुन अपलोड करण्यात येत आहे. देशभरातील विविध डीडी आणि आकाशवाणीच्या स्थानकांवर उपलब्ध असलेल्या सांगितीकसांस्कृतिक, राजनैतिक अशा कार्यक्रमांच्या हजारो ध्वनिफिती एकत्र करण्याचे कार्य करण्यासाठी एक समर्पित चमू जनहितार्थ काम करत आहे.अशाप्रकारे ही सामुग्री शैक्षणिक आणि संशोधनात्मक कामासाठी सार्वजनिकरीत्या उपलब्ध केली जात आहे.

Ministry of Information & Broadcasting
Prasar Bharati (DD-AIR) records massive digital growth in 2020
Pakistan second highest digital audience for DD and AIR
03 JAN 2021 4:22PM by PIB Delhi
In 2020, Digital channels of Prasar Bharati across DD and Akashvani have registered more than 100% growth, clocking over a Billion Digital Views and over 6 Billion Digital Watch Minutes.
During 2020, NewsOnAir App added more than 2.5 million users with the platform registering over 300 million views with Live Radio streaming featuring over 200 streams being most popular feature.
Keeping company with DD National and DD News, in the top 10 digital channels of Prasar Bharati, are Marathi News from DD Sahyadri, Kannada programming on DD Chandana, Bangla News from DD Bangla, and Telugu programming on DD Saptagiri.
While DD Sports and Akashvani Sports have created a steady digital following with live commentary, Prasar Bharati Archives and DD Kisan have been steady digital performers featuring in top 10.
Underscoring the substantial digital audience for news from the Northeast, Northeast service of All India Radio News is also in the top 10, and incidentally has crossed the 100k subscribers digital milestone.
Interestingly during 2020, Pakistan accounts for the second highest digital audience for DD and AIR content after domestic audience from within India, with the United States close behind.
Amongst the most popular digital videos during 2020 are PM Modi's interactions with school students, Republic Day Parade 2020 and a rare video of Shakuntala Devi from DD National archives, circa 1970s.
A dedicated Prasar Bharati YouTube channel for all Sanskrit language content was launched in 2020, wherein all Radio and TV content being produced in Sanskrit launguage across DD-AIR nationwide network are uploaded, for easy access to viewers.
Dedicated Mann Ki Baat YouTube channel and Twitter handle have seen rapid growth in 2020, with Mann Ki Baat updates Twitter handle now having more than 67,000 followers. The YouTube channel has regional language versions of different episodes of Mann Ki Baat.
Almost 1500 Radio Plays in different Indian languages are available across DD-AIR Netwok, which are now being digitised and uploaded on our YouTube channels.
Thousands of hours of educational content and teleclassesare now available on our YouTube channels in different Indian languages.
Rare Archival content of great historical value, available only with DD-AIR, are being digitsed and uploaded on Prasar Bharati Archives YouTube channel. In public interest, a dedicated team is working to dig out such musical, cultural, political content from thousands of tapes recorded over many decades in various stations of DD and AIR across the country. So that these content are available in public domain witheasy access to all for academic and research purposes.
Saurabh Singh