Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at Kisan Sammelan held across Madhya Pradesh via video conferencing
18 DEC 2020 6:25PM by PIB Delhi
Namaskar,
My greetings to the hardworking peasant brothers and sisters of Madhya Pradesh! Farmer friends from different corners of Madhya Pradesh have gathered here for this special function. So many farmers have come from Raisen. Thousands of farmer brothers and sisters are connected digitally with us. I welcome you all. In the past, the farmers of MP have suffered losses due to hailstones and natural calamities. Sixteen hundred crore rupees are being transferred to the bank accounts of 35 lakh such farmers of Madhya Pradesh during this function. There is no middleman and no commission. There is no cut. Money is being deposited directly into the bank accounts of farmers. It has been made possible because of technology. The modern system that India has created in the last 5-6 years is also being discussed all over the world today and the young talent of our country has contributed immensely in it.
Friends,
Farmer credit cards have also been given to many farmers today in this programme. Earlier, the Farmer Credit Card was not available to everybody. Our government has made changes in the rules in order to ensure a Farmer Credit Card for every farmer. Now, the farmers are getting easy capital for works related to farming. It has also relieved them of the compulsion to borrow money from others on higher interest.
Friends,
During this programme today, several cold storage infrastructure and other facilities have been either inaugurated or foundation stone has been laid. This is a fact that no matter how much effort farmers put in, if there is no proper storage facility for fruits, vegetables and foodgrains, it leads to heavy losses. And it is not only the farmers who suffer this loss; the entire India bears this loss. According to an estimate, about one lakh crore worth of fruits, vegetables and food grains get damaged every year. Earlier, there was so much indifference regarding this. Now our priority is to set up new storage centres, a massive network of cold storage and create related infrastructure. I will urge the corporate world to come forward to contribute in developing modern storage facilities, cold storage and setting up new food processing ventures. It is not appropriate to assign everything to farmers. Maybe your earnings will be slightly lower, but it will benefit the farmers, the poor and the villages of the country.
Friends,
India’s agriculture and farmers can’t live in the state of backwardness anymore. The modern facilities, which are available to farmers of the developed countries, should also be available to Indian farmers. There can’t be any further delay. Time can’t wait for us. In a rapidly changing global scenario, we can’t accept this situation in India that the farmer becomes helpless due to lack of facilities and modern methods. It is already too late. We are compelled to do things which should have been done 25-30 years ago. In the last six years, our government has taken several important steps keeping in mind each and every requirement of the farmers. As part of this, all those demands of the farmers were fulfilled on which only discussions were going on for years. The new laws that have been made for the farmers are in the news for some time now. These agricultural reforms have not come about overnight. Every government of this country has held wide-ranging discussions with the state governments in the last 20-22 years. Almost every organization has debated on these laws.
Farmers of the country, farmers' organizations, agricultural experts, agricultural economists, agricultural scientists, progressive farmers of our country have also been continuously demanding reforms in the agriculture sector. In fact, the farmers of the country should demand answers from those who used to mention these reforms in their manifestos, advocate about these reforms and would make tall promises to seek votes of farmers, but they never implemented those promises made in their manifestos. They kept on ignore these demands, because farmers were not their priority. As a result, the farmers of the country kept waiting. The agricultural reforms that have taken place now are not different from what was there earlier in the manifestos of all the political parties of the country, their earlier statements, and letters of those gentlemen who were in charge of the agriculture department. Whatever promises they talked about have found mention in these agricultural reforms. I think they are not pained as much by the reforms in agricultural laws. The pain is in the fact that they could not do what they promised and how and why Modi has done it. Why should Modi get credit for it? I request all the political parties with folded hands to take its entire credit. I credit all your earlier manifestos. I don’t want any credit. I only want the ease of living and prosperity of farmers, and modernized farming. Please, don’t misguide and confuse the farmers.
Friends,
It has been more than six-seven months since these laws have been enacted. But, now all of a sudden, political games are being played by spreading and weaving a web of confusion and lies. Attacks are being mounted from the shoulders of the farmers. You must have seen, the government is repeatedly asking in meetings and publicly and our agriculture minister is also giving TV interviews and I am myself saying. Share with us the problems you have with which clauses of the laws. Tell us your problems. These political parties have no firm answers and this is the truth of these political parties.
Friends,
Those whose political ground has been swept away are basically trying to reclaim their political ground by instilling fear among farmers regarding their loss of land. It is very necessary for the country to remember what these people, who are now running this movement in the name of farmers, did when they got the opportunity to run the country or become part of the government. Today, I want to expose these people in front of our countrymen and my farmer brothers and sisters.
Friends,
How cruel these people are who are shedding crocodile tears over farmers’ welfare? The Swaminathan Committee report is the biggest proof. When the Swaminathan Committee report was submitted, these people sat over its recommendations for eight years. Farmers used to protest and demonstrate, but they were least bothered. These people put a lid on the report to ensure that their governments did not have to spend much on farmers. The interest of the farmers does not matter to them. They have misused the farmers from time to time to further their political interests, whereas our government is sensitive and dedicated to farmers considers farmers as ‘Annadata’. We dug out the Swaminathan Committee report from the maze of files and implemented its recommendations. We gave MSP which is 1.5 times the cost to farmers.
Friends,
A very big example of fraud against farmers in our country is the loan waiver by the Congress governments. A promise of loan waiver was made when elections were to take place in Madhya Pradesh two years ago. It was promised to waive off all the loans of the farmers within 10 days of the government formation. How many farmers’ debts have been waived off, what excuses were mentioned after the formation of the government. The farmers of Madhya Pradesh know much better than me. Lakhs of farmers in Rajasthan are still waiting for the loan waiver. It surprises me when I see the people who have committed such a big fraud on farmers talking about their welfare. Can politics hit so bottom? How can anyone be deceitful to such an extent? And that too in the name of gullible farmers! How much more will these people deceive the farmers?
Friends,
They talk about loan waiver ahead of every election. And how much is the loan waiver? Are all farmers covered under it? Have they ever thought about a small farmer who has not even seen the bank or who has not taken any loan? And experiences tell us that they never live up to the loan waiver announced by them. The money that they talk about for farmers never reaches them. The farmer always believed that his entire debt would be waived off this time. And what he used to get in return? Notices from banks and arrest warrants! And who used to pocket the maximum benefit of this loan waiver? The people who were close to them and their relatives! If my friends in the media dig deep into it, they will get to know everything in the reports of 8-10 years ago. This has been their character.
Those who flaunt the farmers’ politics never agitated and demonstrated for it. Their political interests were served after debt of some big farmers was waived once in 10 years. Then, who bats for the poor farmer? The country is aware and watching those who do vote-bank politics. The country is also watching purity in our intentions like the waters of the Ganges and Mother Narmada. They talk about spending 50,000 crore rupees on a loan waiver scheme once in 10 years. The farmers will get about 75,000 crore rupees every year under the PM-Kisan Samman Scheme launched by our government. That is about 7.5 lakh crore rupees in 10 years. Direct transfer to the bank accounts of the farmers and no leakage, no commission to anybody! There is not an iota of cut culture.
Friends,
Now I will remind the farmers of the country on urea. Just think about what used to be the situation of urea 7-8 years ago. Is it not true that the farmers had to stand late night in queues for urea? The news of lathi-charge on farmers waiting for urea was very common. There was rampant black-marketing of urea. Was it not true? The farmers’ crops used to suffer in the absence of fertilizer, but they were least bothered. Was it not atrocities on the farmers? I am surprised to see these people, who created these circumstances, are doing politics over farming.
Friends,
Was there no solution to the crisis of urea earlier? Had they been conscious about the farmers’ problems, there would not be shortage of urea. What did we do that the entire problem got resolved? Today, there is no news of shortage of urea and the farmers don’t get thrashed for urea. We have worked diligently to alleviate the sufferings of the farmers. We stopped black-marketing, took strong steps and reined in corruption. We ensured urea reaches the fields of farmers. During these people’s rule, the benefit of subsidy, which was meant for farmers, was enjoyed by others. We put a stop to corruption. We ensured 100 per cent neem coating of urea. We are reopening the fertilizer factories that are lying shut down due to obsolete technology. In the next few years, modern fertilizer plants will start functioning at Gorakhpur in UP, Barauni in Bihar, Sindri in Jharkhand, Talcher in Odisha and Ramagundam in Telangana. About 50,000-60,000 crore rupees are being spent on this only. These modern fertilizer plants will generate new employment opportunities and will help India become self-reliant in the production of urea. It will also reduce import of urea worth several thousands crore rupees.
Friends,
Nobody had stopped them from restarting these fertilizer plants. Nobody had refused them to introduce new technology. But it was not the intentions, there was no policy, there was no loyalty towards the farmers. They have only been making false promises and ruling the country.
Friends,
Had the previous governments been concerned, about 100 big irrigation projects would not have been struck for decades. The work on construction of dams went on for 25 years. If the dam was constructed, then there was no provision for canals. If canals were made, no attempt was made to connect the canals. Both time and money was wasted. Now our government is spending thousands of crores of rupees to complete these irrigation projects in mission mode so that our desire to ensure water to the fields of every farmer is fulfilled.
Friends,
The government has made concerted efforts to ensure less input cost of farmers and expenses related to farming. A massive campaign is underway to provide solar pumps to farmers at a very nominal cost. We are also working to turn our farmers into energy producers. Moreover, our government is equally promoting beekeeping, animal husbandry and fisheries along with grain producing farmers. During previous governments, the production of honey in the country was about 76,000 metric tonnes. Now, more than 1,20,000 metric tonnes of honey is being produced in the country. The farmers of the country are exporting double the amount of honey that they exported at the time of the previous governments.
Friends,
Experts say that fisheries is the sector which generates maximum profits entailing less costs. Our government is running a blue revolution scheme to promote fisheries. Some time back, the Rs. 20, 000 crore Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana was also launched. As a result of these efforts, all the previous records of fish production in the country have been shattered. Now, the country is working on a target of fish exports of more than one lakh crore rupees in the next three-four years.
Brothers and sisters,
The steps taken by our central and state governments … You can see the steps being taken in Madhya Pradesh for the welfare of farmers. These steps are fully dedicated to farmers. Time will run short if I start illustrating all those steps. But, I gave you some examples so that you can test the sincerity of our government, can check our track record and understand our noble intentions. Therefore, on the basis of this, I say that there is no reason for mistrust in the agricultural reforms that we have introduced recently, there is no place for falsehood. Now, I will tell you about the biggest lie that is being spread after the agricultural reforms. This lie is being repeated loudly again and again. No opportunity is being lost in spreading this lie without any reason or logic. As I said earlier, it is our government which implemented the Swaminathan Committee report. If we had to withdraw MSP, why would we implement the Swaminathan Committee report? You did not implement the report; we could also have done the same. On the other hand, we implemented it. Secondly, our government is so serious about MSP that it announces MSP even before sowing. It also helps farmers as they know beforehand the MSP on their crops. It helps them if they want to make any changes.
Friends,
It has been more than six months since these new laws were enacted. MSP was announced as has been the practice even after the laws were formulated. This was done accordingly even during the fight against the Corona pandemic. The procurement on MSP was done from the same mandis in the same way even after the new laws were made. If the MSP was announced after the laws were made, the government procurement happened from the same mandis, then will anybody accept this lie that MSP will be done away with. Therefore, I say there can’t be a bigger lie and conspiracy than this. Therefore, I assure each and every farmer of the country that MSP will continue as before, it will not be stopped.
Friends,
The figures that I am now quoting will make things crystal clear. The MSP on wheat during the previous government was 1400 rupees per quintal. Our government is giving MSP on wheat at Rs. 1975 per quintal. The MSP on paddy during the previous government was Rs. 1310 per quintal. Our government is giving MSP on paddy nearly at Rs. 1870 per quintal. In the previous government, the MSP on jowar was Rs. 1520 per quintal. Our government is giving MSP on jowar at Rs. 2640 per quintal. In the previous government, the MSP on masoor dal was Rs. 2950 per quintal. Our government is giving MSP on masoor dal at Rs. 5100 per quintal. In the previous government, the MSP on grams was Rs. 3100 per quintal. Our government is giving MSP on grams at Rs. 5100 per quintal. In the previous government, the MSP on tur dal was Rs. 4300 per quintal. Our government is giving MSP on tur dal at Rs. 6000 per quintal. In the previous government, the MSP on moong dal was Rs. 4500 per quintal. Our government is giving MSP on moong dal at about Rs. 7200 per quintal.
Friends,
This is proof that our government is serious about increasing MSP from time to time. Besides increasing the MSP, the government is also emphasizing on maximum procurement through MSP. The previous government had bought about 1700 lakh metric tonnes of paddy during its five years. Our government bought 3000 lakh metric tonnes of paddy from farmers in the five years on MSP, which is almost double. The previous government had bought about 3.75 lakh metric tonnes of oilseeds during its five years. Our government bought more than 56 lakh tonnes of oilseeds from farmers in the five years on MSP. See the difference between3.75 lakh and 56 lakhs! That is our government not only increased the MSP, but procured the crops of the farmers on MSP at a very large amount. The biggest advantage is that more money has reached the bank accounts of farmers than ever before. The farmers received Rs. 3,74,000 crores for selling their produce of paddy and wheat on MSP in the five years of the previous government. Our government has given more than Rs. 800,000 crores to the farmers by purchasing wheat and paddy in the five years.
Friends,
There is another example of how the farmers were ill treated by the people who do politics over them which is the cultivation of pulses. Recall the period during 2014 when there was a huge crisis of pulses. Pulses were being imported. Kitchen expenses were rising with the increase in the prices of pulses. No stone was left unturned to destroy the pulse cultivators in the country where there is maximum consumption of pulses. The farmer was distraught and they were enjoying importing pulses from other countries. I can understand the necessity to import pulses if there is a natural calamity or a crisis, because the citizens of the country can’t be left starved. But why does it always have to be always?
Friends,
These people would not offer MSP on pulses and buy pulses under MSP. Such was the condition that for five years before 2014, they bought only 1.5 lakh metric tonnes of pulses from the farmers. Remember this figure. Only 1.5 lakh metric tonnes of pulses! When our government was formed in 2014, we changed the policy and took big decisions. We also encouraged the farmers to produce pulses.
Brothers and sisters,
Our government bought 112 lakh metric tonnes of pulses from farmers at MSP as compared to earlier. Imagine, 112 lakh metric tonnes from their era of 1.5 lakh metric tonnes! How much money did they give to pulse cultivators in their five years? They gave Rs. 650 crores, and what our government did? We gave about Rs. 50,000 crores to the farmers who produced pulses. Today, the pulse farmer is also getting more money; the prices of pulses have also come down, which has directly benefited the poor. Those, who were not able to give MSP to the farmers and buy properly at MSP, are misleading the farmers over MSP.
Friends,
Another lie is being spread over agricultural reforms and that is regarding APMC, government mandis (procurement markets). What we have done in laws? The laws give freedom and new options to farmers. If somebody has to sell soap in the country, the government does not decide that one has to sell at a very particular shop. If somebody has to sell scooters, the government does not decide that one has to sell to a particular dealer. But the government has been repeatedly telling the farmers from the last 70 years to sell your produce at particular mandis. The farmer could not sell his produce anywhere other than these mandis. What we have said in new laws is that the farmer can sell his produce in the same mandis if he finds it profitable, but if gets better prices outside mandis, then he should have this right. Is my farmer brother not entitled to this in democracy?
Now the farmer will sell his produce where he gets better prices. Mandis also exist. He can sell there as he was doing earlier. It will depend on him. In fact, the farmers have started selling their produce outside mandis after the new laws were introduced. Recently, a group of paddy cultivators entered into an agreement with a rice mill. Their income has increased by 20 per cent. At another place, one thousand potato growers entered into an agreement with a company. This company has assured 35 per cent more than their costs as a guarantee. I was also reading a news story where a farmer got double the amount of prices after he sold chilies and bananas directly. Now you tell me, should every farmer not get this benefit and right? These agricultural reforms are atonement for the farmers who have been sinned in the past by tying them to mandis. I reiterate. Not a single mandi in any part of India has closed down even six months after the laws were promulgated. Then why this lie is being spread. The fact is that our government is spending more than 500 crore rupees for modernizing and computerizing APMC. So, from where did the question of shutting down APMCs arise? Just spread lies repeatedly without any reason or rhyme.
Friends,
The third biggest lie that is being spread regarding agricultural reforms is regarding farming agreement. The farming agreement is not something new in the country. Are we implementing farming agreements all of a sudden by making new laws? No. For a long, farming agreement has been there in our country. Not only in one or two states, the farming agreements are taking place in several states from earlier times. Recently, somebody sent me a newspaper report of 8th March, 2019. The Congress government in Punjab is celebrating the 800 crore rupees worth farming agreement with a multinational company. It is also a matter of happiness for our government that there should be more investment in the farming of my farmer brothers and sisters of Punjab.
Friends,
There was a very big risk for farmers in the rules relating to the earlier farming agreement in the country. Our government has made legal provisions to protect the farmers during the farming agreement under the new laws. We have ensured the maximum benefit of farmers in the farming agreement. We have made legal provisions to ensure that those entering into agreement with farmers will not be able to run away from their responsibilities. The sponsor or the stakeholder will have to live up to the promise made to the farmers. After the enactment of the new laws, there are so many instances of farmers complaining to the SDM of their locality and within a few days of the complaint, the farmers got their dues.
Friends,
Under the contract farming, the contract is confined only to crops or produce. The land remains with the farmer. The agreement has nothing to do with the land. Even if there is a natural calamity, the farmer gets full money according to the contract. According to the new laws, if the stakeholder who is investing the capital records more profits suddenly, there is a provision in this law that he will have to give some part of the increased profit to the farmer over and above the fixed agreement.
Friends,
It is not compulsory to enter into contract. It all depends upon the farmer whether to enter into agreement or not. But the provisions have been made so that nobody can play foul or take advantage of the gullible farmers. The penalties in the new laws are for sponsors and not for farmers. The sponsor does not have the right to terminate the agreement. If he terminates the contract, he will have to pay heavy penalties to the farmer. But if the farmer wants to terminate the contract, he can do so without any penalty. I suggest the state governments draw a blueprint of contract farming in an easy language and share that with the farmers so that nobody can cheat them.
Friends,
I am happy that the farmers across the country have not only embraced the new agricultural reforms, but are also spurning those who are spreading confusion. If there is still any apprehension among some farmers, I request them to rethink. Be alert to the forces which are spreading lies and confusion regarding something which has not happened and will not happen in future. Recognize these people my farmer brothers and sisters. These people have always betrayed the farmers. They have misused the farmers earlier and they are doing the same thing now. And even after my words, even after these efforts of the Government, if anybody has any apprehension, we bow our heads, fold our hands and with humility want to tell the farmer brothers that we are ready to speak on any issue and address their concerns. The farmers of the country and their welfare is one of our top priorities.
Friends,
Today, I have talked in detail and placed truth on several issues before the country. Once again, I am going to speak in detail with the farmers of the country on 25th December, which is the birth anniversary of our revered Atalji. On that day, another installment of the PM Kisan Samman Nidhi will be transferred in the bank accounts of crores of farmers. The farmers of my country have decided to change with time and work to make a self-reliant India.
With new resolutions, we will tread on the new territories and this country will succeed and so will be the farmers of this country. With this belief, I once again congratulate the Madhya Pradesh government, and express my gratitude to all of you for giving me the opportunity to talk with millions of farmers of Madhya Pradesh today. Once again, I extend my best wishes to all of you.
Many many thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದ ಕಿಸಾನ್ ಸಮ್ಮೇಳನದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಭಾಷಣ
18 DEC 2020 6:25PM by PIB Bengaluru
ನಮಸ್ಕಾರ,
ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದ ಕಠಿಣ ದುಡಿಮೆಗಾರ ರೈತ ಸಹೋದರರಿಗೆ ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರಿಗೆ ನನ್ನ ಶುಭಾಶಯಗಳು! ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದ ವಿವಿಧ ಮೂಲೆಗಳಿಂದ, ಈ ವಿಶೇಷ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಕ್ಕಾಗಿ ರೈತ ಸ್ನೇಹಿತರು ಇಲ್ಲಿ ಸೇರಿದ್ದೀರಿ. ಬಹಳಷ್ಟು ರೈತರು ಬಂದಿದ್ದಾರೆ. ಸಾವಿರಾರು ರೈತ ಸಹೋದರರು ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರು ನಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಡಿಜಿಟಲ್ ಮೂಲಕ ಸಂಪರ್ಕಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿದ್ದಾರೆ. ನಾನು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರನ್ನೂ ಸ್ವಾಗತಿಸುತ್ತೇನೆ. ಹಿಂದೆ ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದ ರೈತರು ಆಲಿಕಲ್ಲುಗಳು ಮತ್ತು ನೈಸರ್ಗಿಕ ವಿಕೋಪದಿಂದ ನಷ್ಟ ಅನುಭವಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದ ಇಂತಹ 35 ಲಕ್ಷ ರೈತರ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಗಳಿಗೆ ಹದಿನಾರು ನೂರು ಕೋ.ರೂ.ಗಳನ್ನು ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ವರ್ಗಾಯಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಅಲ್ಲಿ ಮಧ್ಯವರ್ತಿಗಳಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ಕಮಿಶನ್ ಕೂಡಾ ಇಲ್ಲ. ಕಡಿತ ಕೂಡಾ ಇಲ್ಲ. ಹಣವನ್ನು ನೇರವಾಗಿ ರೈತರ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಗಳಿಗೆ ಜಮಾ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಇದೆಲ್ಲ ಸಾಧ್ಯವಾಗಿರುವುದು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಮೂಲಕ. ಕಳೆದ 5-6 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ರೂಪಿಸಲಾದ ಆಧುನಿಕ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಇಂದು ವಿಶ್ವದಾದ್ಯಂತ ಚರ್ಚಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ದೇಶದ ಯುವ ಪ್ರತಿಭೆ ಇದಕ್ಕೆ ಬಹಳ ದೊಡ್ಡ ಕಾಣಿಕೆ ನೀಡಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ರೈತರ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಕಾರ್ಡ್ ಗಳನ್ನು ಕೂಡಾ ಇಂದು ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಹಲವಾರು ರೈತರಿಗೆ ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಈ ಮೊದಲು ರೈತರ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಕಾರ್ಡುಗಳು ಎಲ್ಲರಿಗೂ ದೊರೆಯುತ್ತಿರಲಿಲ್ಲ. ನಮ್ಮ ಸರಕಾರ ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ರೈತರಿಗೂ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಕಾರ್ಡ್ ಲಭ್ಯವಾಗಬೇಕು ಎಂದು ನಿಯಮಗಳಲ್ಲಿ ಬದಲಾವಣೆಗಳನ್ನು ತಂದಿತು. ಈಗ ರೈತರಿಗೆ ಕೃಷಿ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿ ಸುಲಭದಲ್ಲಿ ಬಂಡವಾಳ ಲಭಿಸುತ್ತಿದೆ. ಇತರರಿಂದ ಹೆಚ್ಚು ಬಡ್ಡಿಯಲ್ಲಿ ಹಣ ಸಾಲ ಪಡೆಯುವ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯಿಂದ ಅವರು ಮುಕ್ತರಾಗಿದ್ದಾರೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದಲ್ಲಿ, ಹಲವಾರು ಶೀತಲ ದಾಸ್ತಾನು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಮತ್ತು ಇತರ ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು ಒಂದೋ ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಾಗಿದೆ ಇಲ್ಲವೇ ಅವುಗಳಿಗೆ ಶಿಲಾನ್ಯಾಸ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ರೈತರು ಎಷ್ಟೇ ಕಷ್ಟಪಟ್ಟರೂ, ಅಲ್ಲಿ ಹಣ್ಣುಗಳ, ತರಕಾರಿಗಳ ಅಥವಾ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳ ದಾಸ್ತಾನಿಗೆ ಸೂಕ್ತ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು ಇಲ್ಲದಿದ್ದರೆ, ಅದು ಭಾರೀ ನಷ್ಟಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ ಎಂಬುದು ವಾಸ್ತವ. ಮತ್ತು ಇದರಿಂದ ನಷ್ಟಕ್ಕೀಡಾಗುವವರು ರೈತರು ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ಇಡೀ ಭಾರತವೇ ಈ ನಷ್ಟವನ್ನು ಹೊರಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ. ಒಂದು ಅಂದಾಜಿನ ಪ್ರಕಾರ ಸುಮಾರು 1 ಲಕ್ಷ ಕೋ.ರೂ. ಮೌಲ್ಯದ ಹಣ್ಣುಗಳು, ತರಕಾರಿಗಳು, ಆಹಾರಧಾನ್ಯಗಳು ಪ್ರತೀ ವರ್ಷ ಹಾಳಾಗುತ್ತಿವೆ. ಮೊದಲು ಈ ಬಗ್ಗೆ ಬಹಳಷ್ಟು ಭಿನ್ನಾಭಿಪ್ರಾಯಗಳು ಇದ್ದವು. ಈಗ ನಮ್ಮ ಆದ್ಯತೆ ಎಂದರೆ ಹೊಸ ದಾಸ್ತಾನು ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವುದು, ಶೀತಲ ದಾಸ್ತಾನುಗಾರಗಳ ದೊಡ್ಡ ಜಾಲವನ್ನು ರಚಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಆ ಸಂಬಂಧಿತ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದು. ಆಧುನಿಕ ದಾಸ್ತಾನು ಸೌಲಭ್ಯಗಳನ್ನು, ಶೀತಲ ದಾಸ್ತಾನುಗಾರಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ಮತ್ತು ಮತ್ತು ಹೊಸ ಆಹಾರ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ಉದ್ಯಮಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಲು ಮುಂದೆ ಬರಬೇಕು ಎಂದು ನಾನು ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ವಿಶ್ವಕ್ಕೆ ಮನವಿ ಮಾಡುತ್ತೇನೆ. ನಾವು ಎಲ್ಲವನ್ನೂ ರೈತರಿಗೆ ಅವರೇ ಮಾಡಬೇಕು ಎಂದು ಆಶಿಸುವುದು ಸೂಕ್ತವಲ್ಲ. ನಿಮ್ಮ ಗಳಿಕೆ ಸ್ವಲ್ಪ ಕಡಿಮೆಯಾಗಬಹುದು, ಆದರೆ ಅದರಿಂದ ರೈತರಿಗೆ ಲಾಭವಾಗಲಿದೆ, ಬಡವರಿಗೆ ಮತ್ತು ದೇಶದ ಗ್ರಾಮಗಳಿಗೆ ಒಳಿತಾಗಲಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಭಾರತದ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತರು ಇನ್ನು ಹಿಂದುಳಿದ ಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿಯೇ ಬದುಕುವಂತಾಗಬಾರದು. ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ದೇಶಗಳ ರೈತರಿಗೆ ದೊರೆಯುತ್ತಿರುವ ಆಧುನಿಕ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು ಭಾರತೀಯ ರೈತರಿಗೂ ದೊರೆಯುವಂತಾಗಬೇಕು. ಅದರಲ್ಲಿ ಇನ್ನು ಯಾವುದೇ ವಿಳಂಬ ಸಲ್ಲದು. ಸಮಯ ನಮಗಾಗಿ ಕಾಯುತ್ತಾ ನಿಲ್ಲುವುದಿಲ್ಲ. ಅತ್ಯಂತ ತ್ವರಿತಗತಿಯಿಂದ ಬದಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಜಾಗತಿಕ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ, ಭಾರತದಲ್ಲಿ ರೈತರು ಸೌಲಭ್ಯಗಳಿಲ್ಲದೆ ಮತ್ತು ಆಧುನಿಕ ವಿಧಾನಗಳಿಲ್ಲದೆ ಅಸಹಾಯಕರಾಗಬೇಕಾದ ಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ನಾವು ಒಪ್ಪಲಾಗದು. ಈಗಾಗಲೇ ತುಂಬಾ ತಡವಾಗಿದೆ. ನಾವು 25-30 ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ಮಾಡಬೇಕಾಗಿದ್ದ ಕೆಲಸಗಳನ್ನು ಮಾಡಲು ಕಟಿಬದ್ಧರಾಗಿದ್ದೇವೆ. ಕಳೆದ ಆರು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ನಮ್ಮ ಸರಕಾರ ರೈತರ ಪ್ರತೀ ಅವಶ್ಯಕತೆಗಳನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು ಹಲವಾರು ಪ್ರಮುಖ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ. ಇದರಂಗವಾಗಿ, ಇದುವರೆಗೆ ಹಲವಾರು ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಬರೇ ಚರ್ಚೆ ಮಾತ್ರವೇ ನಡೆಯುತ್ತಿದ್ದ ರೈತರ ಎಲ್ಲಾ ಬೇಡಿಕೆಗಳು ಈಡೇರಿವೆ. ರೈತರಿಗಾಗಿ ಮಾಡಲಾದ ಹೊಸ ಕಾನೂನುಗಳು ಈಗ ಕೆಲವು ಸಮಯದಿಂದ ಸುದ್ದಿಯಲ್ಲಿವೆ. ಈ ಕೃಷಿ ಸುಧಾರಣೆಗಳು ರಾತ್ರಿ ಹಗಲಾಗುವುದರಲ್ಲಿ ಬಂದವುಗಳಲ್ಲ. ಈ ದೇಶದ ಪ್ರತೀ ಸರಕಾರವೂ ಕಳೆದ 20-22 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯ ಸರಕಾರಗಳ ಜೊತೆ ವ್ಯಾಪಕ ಮಾತುಕತೆ ನಡೆಸಿದೆ. ಬಹುತೇಕ ಪ್ರತೀ ಸಂಘಟನೆಗಳೂ ಈ ಕಾನೂನುಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚೆ ಮಾಡಿವೆ.
ದೇಶದ ರೈತರು, ರೈತ ಸಂಘಟನೆಗಳು, ಕೃಷಿ ತಜ್ಞರು, ಕೃಷಿ ಅರ್ಥಶಾಸ್ತ್ರಜ್ಞರು, ಕೃಷಿ ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳು, ನಮ್ಮ ದೇಶದ ಪ್ರಗತಿಪರ ರೈತರು ಕೃಷಿ ವಲಯದಲ್ಲಿ ಸುಧಾರಣೆಗಳಿಗಾಗಿ ಸತತ ಆಗ್ರಹಿಸುತ್ತಲೇ ಬಂದಿದ್ದಾರೆ. ವಾಸ್ತವ ಎಂದರೆ ದೇಶದ ರೈತರು ಈ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ತಮ್ಮ ಚುನಾವಣಾ ಪ್ರಣಾಳಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದ, ಈ ಸುಧಾರಣೆಗಳ ಪರ ಮಾತನಾಡಿದ, ಮತ್ತು ಓಟಿಗಾಗಿ ರೈತರಿಗೆ ಭವ್ಯ ಭರವಸೆಗಳನ್ನು ನೀಡಿದವರಲ್ಲಿ ಉತ್ತರವನ್ನು ಕೇಳಬೇಕು. ಆದರೆ ಅವರು ಯಾರೂ ಪ್ರಣಾಳಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಕೊಟ್ಟ ಭರವಸೆಗಳನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತಂದವರಲ್ಲ. ಅವರು ಈ ಬೇಡಿಕೆಗಳನ್ನು ಸತತವಾಗಿ ನಿರ್ಲಕ್ಷಿಸುತ್ತಾ ಬಂದರು. ಯಾಕೆಂದರೆ ಅವರಿಗೆ ರೈತರು ಆದ್ಯತೆಯಾಗಿರಲಿಲ್ಲ. ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ ದೇಶದ ರೈತರು ಕಾಯುತ್ತಲೇ ಇರಬೇಕಾಗಿ ಬಂದಿತು. ಈಗ ಜಾರಿಗೆ ಬರುತ್ತಿರುವ ಕೃಷಿ ಸುಧಾರಣೆಗಳು ಈ ಮೊದಲು ದೇಶದ ಎಲ್ಲಾ ರಾಜಕೀಯ ಪಕ್ಷಗಳ ಚುನಾವಣಾ ಪ್ರಣಾಳಿಕೆಗಳಲ್ಲಿದ್ದುದಕ್ಕಿಂತ ಭಿನ್ನವಾದವುಗಳಲ್ಲ. ಅವರ ಈ ಮೊದಲ ಹೇಳಿಕೆಗಳು, ಕೃಷಿ ಇಲಾಖೆಯ ಉಸ್ತುವಾರಿ ಹೊಂದಿದ್ದವರು ಬರೆದಿರುವ ಪತ್ರಗಳು ಇದಕ್ಕೆ ಸಾಕ್ಷಿ. ಅವರು ಯಾವೆಲ್ಲಾ ಭರವಸೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುತ್ತಿದ್ದರೋ ಅವೆಲ್ಲಾ ಈ ಕೃಷಿ ಸುಧಾರಣಾ ಕಾಯ್ದೆಗಳಲ್ಲಿವೆ. ಅವರು ಕೃಷಿ ಸುಧಾರಣೆಗಳಿಂದಾಗಿ ನೊಂದಿಲ್ಲ. ಅವರ ನೋವು ನಾವು ಭರವಸೆ ನೀಡಿದೆವು, ನಮಗೆ ಜಾರಿಗೆ ತರಲಾಗಲಿಲ್ಲ, ಅದನ್ನು ಮೋದಿ ಹೇಗೆ ಮತ್ತು ಯಾಕೆ ಜಾರಿಗೆ ತಂದರು ಎಂಬುದಾಗಿರಬಹುದು. ಮೋದಿಗೆ ಇದರ ಖ್ಯಾತಿ ಯಾಕೆ ಸಲ್ಲಬೇಕು?. ನಾನು ಎಲ್ಲಾ ರಾಜಕೀಯ ಪಕ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಕೈಮುಗಿದು ಮನವಿ ಮಾಡುತ್ತೇನೆ-ಇದರ ಪೂರ್ಣ ಖ್ಯಾತಿಯನ್ನು ನೀವು ಪಡೆದುಕೊಳ್ಳಿ. ನಾನು ನಿಮ್ಮ ಈ ಮೊದಲಿನ ಚುನಾವಣಾ ಪ್ರಣಾಳಿಕೆಗಳಿಗೆ ಇದರ ಖ್ಯಾತಿಯನ್ನು, ಕೀರ್ತಿಯನ್ನು ಕೊಡುತ್ತೇನೆ. ನನಗೆ ಯಾವುದೇ ಕೀರ್ತಿ ಬೇಡ. ನಾನು ರೈತರ ಜೀವನಕ್ಕೆ ಅನುಕೂಲಕರ ಸ್ಥಿತಿ ಇರಬೇಕು, ಸಮೃದ್ಧಿ ಲಭ್ಯವಾಗಬೇಕು, ಆಧುನಿಕ ಕೃಷಿ ಸಾಧ್ಯವಾಗಬೇಕು ಎಂದು ಮಾತ್ರ ಆಶಿಸುತ್ತೇನೆ. ದಯವಿಟ್ಟು ರೈತರಿಗೆ ತಪ್ಪು ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ಮಾಡಬೇಡಿ ಮತ್ತು ಅವರನ್ನು ಗೊಂದಲಕ್ಕೆ ಹಾಕಬೇಡಿ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಈ ಕಾನೂನುಗಳನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತಂದು ಆರು –ಏಳು ತಿಂಗಳು ಕಳೆದಿದೆ. ಆದರೆ, ಈಗ ಇದ್ದಕ್ಕಿದ್ದಂತೆ ಸುಳ್ಳುಗಳನ್ನು ಹರಡಿ ಮತ್ತು ಗೊಂದಲದ ಜಾಲಗಳನ್ನು ಹೆಣೆದು ರಾಜಕೀಯ ಆಟವನ್ನು ಆಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ರೈತರ ಹೆಗಲ ಮೇಲಿನಿಂದ ದಾಳಿಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ನೀವು ನೋಡಿರಬಹುದು, ಸರಕಾರ ಸಭೆಗಳಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಸಾರ್ವಜನಿಕವಾಗಿ ಪದೇ ಪದೇ ಹೇಳುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಕೃಷಿ ಸಚಿವರೂ ಟಿ.ವಿ. ಸಂದರ್ಶನಗಳಲ್ಲಿ ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದಾರೆ, ನಾನೂ ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದೇನೆ. ಕಾನೂನಿನ ಯಾವ ನಿಬಂಧನೆಗಳ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ಸಮಸ್ಯೆಗಳಿವೆಯೋ ಅದನ್ನು ನಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಿ. ನಿಮ್ಮ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ನಮಗೆ ಹೇಳಿ. ಈ ರಾಜಕೀಯ ಪಕ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ದೃಢವಾದ ಉತ್ತರಗಳು ಇಲ್ಲ. ಮತ್ತು ಇದು ಈ ರಾಜಕೀಯ ಪಕ್ಷಗಳ ಸತ್ಯ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ತಮ್ಮ ರಾಜಕೀಯ ನೆಲೆಯನ್ನು ಕಳೆದುಕೊಂಡಿರುವವರು ರೈತರಲ್ಲಿ ಈಗ ಭೂಮಿ ಕಳೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತೀರಿ ಎಂಬ ಭಯವನ್ನು ಬಿತ್ತಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ, ಆ ಮೂಲಕ ತಮ್ಮ ರಾಜಕೀಯ ನೆಲೆಯನ್ನು ಮರುಸ್ಥಾಪಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಹೆಣಗುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಜನರು ದೇಶಕ್ಕಾಗಿ ಏನು ಮಾಡಿದ್ದರು ಎಂಬುದನ್ನು ನೆನಪಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಅವಶ್ಯವಿದೆ. ರೈತರ ಹೆಸರಿನಲ್ಲಿ ಈ ಚಳವಳಿ ಮಾಡುತ್ತಿರುವವರು ದೇಶವನ್ನು ಆಳುವ ಅವಕಾಶ ಬಂದಾಗ ಅಥವಾ ಸರಕಾರದ ಭಾಗವಾಗುವ ಅವಕಾಶ ಬಂದಾಗ ಏನು ಮಾಡಿದರು. ಇಂದು, ನಾನು ದೇಶವಾಸಿಗಳ ಎದುರು, ನನ್ನ ರೈತ ಸಹೋದರರು ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರ ಎದುರು ಈ ಜನರ ಬಣ್ಣ ಬಯಲು ಮಾಡಲು ಇಚ್ಚಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣದ ಬಗ್ಗೆ ಮೊಸಳೆ ಕಣ್ಣೀರು ಹಾಕುತ್ತಿರುವ ಈ ಜನರು ಎಷ್ಟು ಕ್ರೂರಿಯಾಗಿದ್ದರು?. ಸ್ವಾಮಿನಾಥನ್ ಸಮಿತಿ ವರದಿ ಇದಕ್ಕೆ ದೊಡ್ಡ ಸಾಕ್ಷಿ. ಸ್ವಾಮಿನಾಥನ್ ಸಮಿತಿ ವರದಿ ಸಲ್ಲಿಸಲ್ಪಟ್ಟಾಗ ಈ ಜನರು ಆ ಶಿಫಾರಸುಗಳನ್ನು ಎಂಟು ವರ್ಷ ನೆನೆಗುದಿಗೆ ಹಾಕಿ ಅದರ ಮೇಲೆ ಕುಳಿತರು. ರೈತರು ಪ್ರತಿಭಟನೆ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದರೂ ಅವರು ಚಿಂತಿಸಲಿಲ್ಲ. ಈ ಜನರು ತಮ್ಮ ಸರಕಾರ ರೈತರ ಮೇಲೆ ಹೆಚ್ಚು ಹಣ ಖರ್ಚು ಮಾಡಬಾರದು ಎಂದು ವರದಿಗೆ ಮುಚ್ಚಳ ಹಾಕಿದ್ದರು. ಅವರಿಗೆ ರೈತರ ಕಾಳಜಿ, ಹಿತಾಸಕ್ತಿ ಮುಖ್ಯವಾಗಿರಲೇ ಇಲ್ಲ. ಅವರು ತಮ್ಮ ರಾಜಕೀಯ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳಿಗಾಗಿ, ಕಾಲ ಕಾಲಕ್ಕೆ ರೈತರನ್ನು ದುರುಪಯೋಗ ಮಾಡಿಕೊಂಡರು. ಆದರೆ ನಮ್ಮ ಸರಕಾರ ರೈತರ ಬಗ್ಗೆ ಸೂಕ್ಷ್ಮತ್ವವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಮತ್ತು ರೈತರಿಗಾಗಿ ಅರ್ಪಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ, ಅದು ರೈತರನ್ನು “ಅನ್ನದಾತ” ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸಿದೆ. ನಾವು ಕಡತಗಳ ರಾಶಿಯಿಂದ ಸ್ವಾಮಿನಾಥನ್ ವರದಿಯನ್ನು ಹುಡುಕಿ ತೆಗೆದೆವು ಮತ್ತು ಅದರ ಶಿಫಾರಸುಗಳನ್ನು ಅನುಷ್ಟಾನಕ್ಕೆ ತಂದೆವು. ನಾವು ರೈತರಿಗೆ ವೆಚ್ಚದ 1.5 ಪಟ್ಟು ಎಂ.ಎಸ್.ಪಿ.ಯನ್ನು ನೀಡಿದೆವು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಮ್ಮ ದೇಶದಲ್ಲಿ ರೈತರಿಗಾಗುವ ವಂಚನೆಯ ಬಹಳ ದೊಡ್ಡ ಉದಾಹರಣೆ ಎಂದರೆ ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಸರಕಾರಗಳ ಸಾಲ ಮನ್ನಾ. ಎರಡು ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ಚುನಾವಣೆಗಳು ಬಂದಾಗ ಸಾಲ ಮನ್ನಾದ ಭರವಸೆಯನ್ನು ನೀಡಲಾಯಿತು. ಸರಕಾರ ರಚನೆಯಾದ 10 ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ರೈತರ ಎಲ್ಲಾ ಸಾಲಗಳನ್ನು ಮನ್ನಾ ಮಾಡುವುದಾಗಿ ಭರವಸೆ ನೀಡಲಾಯಿತು. ಎಷ್ಟು ಮಂದಿ ಸಾಲಗಾರರ ಸಾಲ ಮನ್ನಾ ಮಾಡಲಾಯಿತು, ಸರಕಾರ ರಚನೆಯಾದ ಬಳಿಕ ಯಾವೆಲ್ಲ ಅಡೆ ತಡೆಗಳನ್ನು, ತೊಂದರೆಗಳನ್ನು ಹೇಳಲಾಯಿತು. ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದ ರೈತರಿಗೆ ಈ ಬಗ್ಗೆ ನನಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ತಿಳಿದಿದೆ. ರಾಜಸ್ಥಾನದ ಲಕ್ಷಾಂತರ ರೈತರು ಇನ್ನೂ ಸಾಲ ಮನ್ನಾಕ್ಕಾಗಿ ಕಾಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಇಂತಹ ಬಹಳ ದೊಡ್ಡ ಮೋಸ, ವಂಚನೆ ಮಾಡಿದವರು ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣದ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುತ್ತಿರುವುದು ನನಗೆ ಆಶ್ಚರ್ಯವನ್ನು ತರುತ್ತಿದೆ. ರಾಜಕೀಯ ಇಷ್ಟು ಕೆಳಮಟ್ಟಕ್ಕೆ ಇಳಿಯಬಹುದೇ?. ಯಾರಾದರೂ ಇಷ್ಟರ ಮಟ್ಟಿಗೆ ಮೋಸ ಮಾಡಬಹುದೇ?. ಅದೂ ಈ ರೈತರ ಹೆಸರಿನಲ್ಲಿ!. ಈ ಜನರು ಇನ್ನೂ ಎಷ್ಟೆಂದು ರೈತರನ್ನು ಮೋಸ ಮಾಡುತ್ತಾರೆ?.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಅವರು ಪ್ರತೀ ಚುನಾವಣೆಗೆ ಮೊದಲು ಸಾಲ ಮನ್ನಾದ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುತ್ತಾರೆ. ಮತ್ತು ಸಾಲ ಮನ್ನಾ ಎಷ್ಟು?. ಎಲ್ಲಾ ರೈತರೂ ಇದರಡಿ ಬರುತ್ತಾರೆಯೇ?. ಅವರೆಂದಾದರೂ ಸಣ್ಣ ರೈತರ ಬಗ್ಗೆ, ಬ್ಯಾಂಕಿನ ಮುಖವನ್ನೂ ನೋಡದವರ ಬಗ್ಗೆ ಅಥವಾ ಸಾಲ ಪಡೆಯದವರ ಬಗ್ಗೆ ಚಿಂತಿಸಿದ್ದಾರೆಯೇ?. ಮತ್ತು ಅನುಭವಗಳು ನಮಗೆ ಹೇಳುತ್ತವೆ ಏನೆಂದರೆ ಅವರು ಎಂದೂ ಅವರೇ ಘೋಷಿಸಿದ ಸಾಲ ಮನ್ನಾಕ್ಕೆ ಬದ್ದರಾಗಿರಲೇ ಇಲ್ಲ. ರೈತರ ಹಣದ ಬಗ್ಗೆ ಅವರು ಮಾತನಾಡುತ್ತಿದ್ದರೂ ಆ ಹಣ ರೈತರನ್ನು ತಲುಪಲೇ ಇಲ್ಲ. ರೈತರು ಈ ಬಾರಿ ತಮ್ಮ ಇಡೀ ಸಾಲ ಮನ್ನಾ ಆಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಭಾವಿಸುತ್ತಿದ್ದರು. ಮತ್ತು ಅವರು ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದ ಪ್ರತಿಫಲ ಏನು?. ಬ್ಯಾಂಕುಗಳಿಂದ ನೋಟೀಸುಗಳು ಮತ್ತು ಬಂಧನ ವಾರಂಟ್ ಗಳು!. ಮತ್ತು ಈ ಸಾಲ ಮನ್ನಾದ ಗರಿಷ್ಟ ಲಾಭ ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದವರು ಯಾರು?.ಅವರಿಗೆ ನಿಕಟರಾಗಿದ್ದ ಜನರು ಮತ್ತು ಅವರ ಸಂಬಂಧಿಗಳು!. ಮಾಧ್ಯಮಗಳಲ್ಲಿಯ ನನ್ನ ಸ್ನೇಹಿತರು ಇದರ ಬಗ್ಗೆ ಆಳವಾಗಿ ಬಗೆಯಲು ಹೊರಟರೆ 8-10 ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದಿನ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ವರದಿಗಳ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಅವರಿಗೆ ತಿಳಿಯುತ್ತದೆ. ಇದು ಅವರ ಗುಣ-ನಡತೆ.
ರಾಜಕೀಯ ರೈತರ ಪರವಾಗಿ ಎಂದೂ ಚಳವಳಿ ಮಾಡಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕಾಗಿ ಪ್ರತಿಭಟನೆ ಮಾಡಿಲ್ಲ ಎಂದು ತೋರಿಸಿಕೊಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಅವರ ರಾಜಕೀಯ ಹಿತಾಸಕ್ತಿಗಳು 10 ವರ್ಷಕ್ಕೊಮ್ಮೆ ದೊಡ್ಡ ರೈತರ ಸಾಲ ಮನ್ನಾ ಮಾಡುವುದರೊಂದಿಗೆ ರಕ್ಷಿಸಲ್ಪಡುತ್ತವೆ. ಆ ಬಳಿಕ ರೈತರಿಗಾಗಿ ಯಾರು ಹೋರಾಟ ಮಾಡುತ್ತಾರೆ?. ದೇಶವು ಮತ ಬ್ಯಾಂಕ್ ರಾಜಕೀಯ ಯಾರು ಮಾಡುತ್ತಾರೆ ಎಂಬುದನ್ನು ತಿಳಿದುಕೊಂಡಿದೆ ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ನೋಡುತ್ತಿದೆ. ದೇಶವು ನಮ್ಮ ಉದ್ದೇಶಗಳಲ್ಲಿಯ ಶುದ್ಢತೆಯನ್ನೂ ನೋಡುತ್ತಿದೆ. ಗಂಗಾ ಮತ್ತು ನರ್ಮದಾ ಮಾತೆಯ ನೀರಿನಂತೆ ನಮ್ಮ ಆಶಯಗಳು ಶುದ್ಧವಾಗಿವೆ. ಅವರು 10 ವರ್ಷಗಳಿಗೆ ಒಮ್ಮೆ ಸಾಲ ಮನ್ನಾ ಯೋಜನೆಗಾಗಿ 50,000 ಕೋ.ರೂ.ಗಳನ್ನು ವ್ಯಯಿಸುವ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುತ್ತಾರೆ. ನಮ್ಮ ಸರಕಾರ ಜಾರಿಗೆ ತಂದ ಪಿ.ಎಂ.-ಕಿಸಾನ್ ಸಮ್ಮಾನ್ ಯೋಜನೆಯಡಿಯಲ್ಲಿ ಪ್ರತೀ ವರ್ಷ ರೈತರು 75,000 ಕೋ.ರೂ. ಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ. ಅಂದರೆ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ 7.5 ಲಕ್ಷ ಕೋ.ರೂ.ಗಳು. ರೈತರ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಗಳಿಗೆ ನೇರ ನಗದು ವರ್ಗಾವಣೆಯಿಂದ ಎಲ್ಲೂ ಸೋರಿಕೆ ಇಲ್ಲ, ಯಾರಿಗೂ ಕಮಿಶನ್ ಇಲ್ಲ!. ಅಲ್ಲಿ ಕಡಿತದ ಸಂಸ್ಕೃತಿಯ ಅಂಶವೇ ಇಲ್ಲ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಾನು ಈಗ ದೇಶದ ರೈತರಿಗೆ ಯೂರಿಯಾ ಕುರಿತಂತೆ ನೆನಪು ಮಾಡುತ್ತೇನೆ. 7-8 ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಹೇಗಿತ್ತು ಎಂಬುದನ್ನು ನೆನಪು ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಿ. ಯುರಿಯಾಕ್ಕಾಗಿ ರೈತರು ತಡರಾತ್ರಿಯಲ್ಲೂ ಸರತಿ ಸಾಲಿನಲ್ಲಿ ನಿಲ್ಲಬೇಕಾಗಿತ್ತು ಎಂಬುದು ಸತ್ಯವಲ್ಲವೇ?. ಯೂರಿಯಾಕ್ಕಾಗಿ ಕಾಯುತ್ತಿದ್ದ ರೈತರ ಮೇಲೆ ಲಾಠಿಚಾರ್ಜ್ ಮಾಡಿದ ಸುದ್ದಿ ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿತ್ತು. ಯೂರಿಯಾದ ಕಾಳಸಂತೆ ವ್ಯಾಪಾರ ವ್ಯಾಪಕವಾಗಿತ್ತು. ಇದು ಸತ್ಯವಲ್ಲವೇ?. ರಸಗೊಬ್ಬರ ಇಲ್ಲದೆ ರೈತರ ಬೆಳೆಗಳು ತೊಂದರೆಗೆ ಈಡಾಗುತ್ತಿದ್ದವು, ಆದರೆ ಅವರು ಅದರ ಬಗ್ಗೆ ಕನಿಷ್ಟ ಕಾಳಜಿ ಹೊಂದಿದ್ದರು. ಇದು ರೈತರ ಮೇಲಿನ ದೌರ್ಜನ್ಯವಲ್ಲವೇ?. ಇಂತಹ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಉಂಟು ಮಾಡಿದ ಈ ಜನರು ಕೃಷಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿ ರಾಜಕೀಯ ಮಾಡುತ್ತಿರುವುದು ನನಗೆ ಆಶ್ಚರ್ಯವನ್ನು ತಂದಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಯೂರಿಯಾ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಿಗೆ ಈ ಮೊದಲು ಪರಿಹಾರ ಇರಲಿಲ್ಲವೇ?. ಅವರು ರೈತರ ಸಮಸ್ಯೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರಜ್ಞೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದರೆ, ಅಲ್ಲಿ ಯೂರಿಯಾಕ್ಕೆ ಕೊರತೆ ಇರುತ್ತಿರಲಿಲ್ಲ. ಆ ಇಡೀ ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನು ನಿವಾರಿಸಲು ನಾವು ಏನು ಮಾಡಿದೆವು?. ಇಂದು ಯೂರಿಯಾ ಕೊರತೆಯ ಸುದ್ದಿ ಇಲ್ಲ. ಮತ್ತು ರೈತರು ಯೂರಿಯಾಕ್ಕಾಗಿ ಪೆಟ್ಟು ತಿನ್ನಬೇಕಾದ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯೂ ಇಲ್ಲ. ನಾವು ರೈತರ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ನಿವಾರಿಸಲು ಶ್ರದ್ಧೆಯಿಂದ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದೆವು. ನಾವು ಯೂರಿಯಾದ ಕಾಳಸಂತೆ ಮಾರಾಟವನ್ನು ನಿಲ್ಲಿಸಿದೆವು, ಬಲವಾದ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡು ಭ್ರಷ್ಟಾಚಾರವನ್ನು ನಿರ್ಬಂಧಿಸಿದೆವು. ನಾವು ರೈತರ ಹೊಲಗಳಿಗೆ ಯೂರಿಯಾ ತಲುಪುವುದನ್ನು ಖಾತ್ರಿ ಮಾಡಿದೆವು. ಈ ಜನರ ಆಡಳಿತದಲ್ಲಿ ರೈತರಿಗಾಗಿರುವ ಸಬ್ಸಿಡಿಯ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ಇತರರು ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದರು. ನಾವು ಭ್ರಷ್ಟಾಚಾರಕ್ಕೆ ಪೂರ್ಣ ವಿರಾಮ ಹಾಕಿದೆವು. ನಾವು ಯೂರಿಯಾಕ್ಕೆ ನೂರು ಶೇಖಡಾ ಬೇವಿನ ಲೇಪನವನ್ನು ಕಡ್ಡಾಯ ಮಾಡಿದೆವು. ಹಳೆಯ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದಿಂದ ಮುಚ್ಚಲ್ಪಟ್ಟಿರುವ ರಸಗೊಬ್ಬರ ಕಾರ್ಖಾನೆಗಳನ್ನು ನಾವು ಪುನರಾರಂಭ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಇನ್ನು ಕೆಲವೇ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಆಧುನಿಕ ರಸಗೊಬ್ಬರ ಸ್ಥಾವರಗಳು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶದ ಗೋರಖ್ ಪುರ, ಬಿಹಾರದ ಬರೌನಿ, ಜಾರ್ಖಂಡದ ಸಿಂದ್ರಿ, ಒಡಿಶಾದ ತಲ್ಚೇರ್ ಮತ್ತು ತೆಲಂಗಾಣದ ರಾಮಗುಂಡಂಗಳಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯಾರಂಭ ಮಾಡಲಿವೆ. ಇವುಗಳ ಮೇಲೆ 50,000 ದಿಂದ 60,000 ಕೋ.ರೂ.ಗಳನ್ನು ಖರ್ಚು ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಈ ಆಧುನಿಕ ರಸಗೊಬ್ಬರ ಸ್ಥಾವರಗಳು ಹೊಸ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲಿವೆ ಮತ್ತು ಯೂರಿಯಾ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಸ್ವಾವಲಂಬಿಯಾಗಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಲಿವೆ. ಇದರಿಂದ ಹಲವು ಸಾವಿರ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳ ಯೂರಿಯಾ ಅಮದು ಕೂಡಾ ಕಡಿಮೆಯಾಗಲಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಈ ರಸಗೊಬ್ಬರ ಸ್ಥಾವರಗಳನ್ನು ಪುನರಾರಂಭ ಮಾಡಲು ಯಾರೊಬ್ಬರೂ ಅಡ್ಡಿ ಮಾಡಲಿಲ್ಲ. ಯಾರೊಬ್ಬರೂ ಅವರಿಗೆ ಹೊಸ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ತಡೆ ನೀಡಲಿಲ್ಲ. ಆದರೆ ಅದು ಉದ್ದೇಶವೂ ಆಗಿರಲಿಲ್ಲ. ಅಲ್ಲಿ ನೀತಿ ಇರಲಿಲ್ಲ. ಅಲ್ಲಿ ರೈತರ ಬಗ್ಗೆ ವಿಶ್ವಾಸ ಇರಲಿಲ್ಲ. ಅವರು ಬರೇ ಸುಳ್ಳು ಆಶ್ವಾಸನೆಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿದ್ದರು ಮತ್ತು ದೇಶವನ್ನು ಆಳುತ್ತಿದ್ದರು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಹಿಂದಿನ ಸರಕಾರಗಳಿಗೆ ಕಾಳಜಿ ಇದ್ದಿದ್ದರೆ, ಸುಮಾರು 100 ಬೃಹತ್ ನೀರಾವರಿ ಯೋಜನೆಗಳು ದಶಕಗಳಿಂದ ನೆನೆಗುದಿಗೆ ಬೀಳುತ್ತಿರಲಿಲ್ಲ. ಅಣೆಕಟ್ಟುಗಳ ನಿರ್ಮಾಣ ಕಾರ್ಯ 25 ವರ್ಷಗಳ ಕಾಲ ನಡೆಯಿತು. ಅಣೆಕಟ್ಟು ನಿರ್ಮಾಣವಾದರೆ ಅಲ್ಲಿ ಕಾಲುವೆಗಳಿರಲಿಲ್ಲ. ಕಾಲುವೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದ್ದರೆ , ಅವುಗಳನ್ನು ಜೋಡಿಸಲು ಯಾವುದೇ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಾಗಲಿಲ್ಲ. ಹಣ ಮತ್ತು ಕಾಲವನ್ನು ಪೋಲು ಮಾಡಲಾಯಿತು ಅಷ್ಟೇ. ಈಗ ನಮ್ಮ ಸರಕಾರ ಈ ನೀರಾವರಿ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಲು ಆಂದೋಲನ ಮಾದರಿಯಲ್ಲಿ ಸಾವಿರಾರು ಕೋ.ರೂ.ಗಳನ್ನು ಖರ್ಚು ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ಇದರಿಂದ ಪ್ರತೀ ರೈತರ ಹೊಲಗಳಿಗೂ ನೀರು ಒದಗಣೆಯ ಆಶಯ ಖಾತ್ರಿಯಾದಂತಾಗುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ರೈತರಿಗೆ ಒಳಸುರಿ ಖರ್ಚುಗಳನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ಕೃಷಿಗೆ ತಗಲುವ ಖರ್ಚನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ದೃಢವಾದ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಸರಕಾರ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ಅತ್ಯಂತ ಕಡಿಮೆ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ರೈತರಿಗೆ ಸೌರ ಪಂಪ್ ಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಬೃಹತ್ ಆಂದೋಲನ ಚಾಲ್ತಿಯಲ್ಲಿದೆ. ನಮ್ಮ ರೈತರು ವಿದ್ಯುತ್ ಉತ್ಪಾದಕರಾಗುವಂತೆ ಮಾಡಲು ಮಾಡುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿಯೂ ನಾವು ಕಾರ್ಯಪ್ರವೃತ್ತರಾಗಿದ್ದೇವೆ. ನಮ್ಮ ಸರಕಾರ ರೈತರಿಗೆ ಜೇನು ಸಾಕಾಣಿಕೆ, ಪಶುಪಾಲನೆ, ಮತ್ತು ಮೀನುಗಾರಿಕೆಗಳಿಗೂ ಧಾನ್ಯ ಉತ್ಪಾದನೆಯ ಜೊತೆ ಉತ್ತೇಜನ ನೀಡುತ್ತಿದೆ. ಹಿಂದಿನ ಸರಕಾರಗಳ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಜೇನು ಉತ್ಪಾದನೆ ಸುಮಾರು 76,000 ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ನುಗಳಷ್ಟಿತ್ತು. ದೇಶದ ರೈತರು ಈಗ ಹಿಂದಿನ ಸರಕಾರಗಳ ಅವಧಿಗಿಂತ ದುಪ್ಪಟ್ಟು ಜೇನನ್ನು ರಫ್ತು ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ತಜ್ಞರು ಹೇಳುತ್ತಾರೆ ಮೀನುಗಾರಿಕೆಯು ಕಡಿಮೆ ಖರ್ಚಿನಲ್ಲಿ ಗರಿಷ್ಟ ಲಾಭ ತರುವ ವಲಯ ಎಂಬುದಾಗಿ. ನಮ್ಮ ಸರಕಾರವು ಮೀನುಗಾರಿಕೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ನೀಲ ಕ್ರಾಂತಿ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಅನುಷ್ಟಾನಿಸುತ್ತಿದೆ. ಕೆಲ ಸಮಯದ ಹಿಂದೆ 20,000 ಕೋ.ರೂ.ಗಳ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಮತ್ಸ್ಯ ಸಂಪದ ಯೋಜನಾವನ್ನೂ ಆರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಫಲವಾಗಿ, ದೇಶದಲ್ಲಿ ಮೀನು ಉತ್ಪಾದನೆಯ ಹಿಂದಿನ ಎಲ್ಲಾ ದಾಖಲೆಗಳೂ ಮುರಿದು ಬಿದ್ದಿವೆ. ಈಗ ದೇಶವು ಮುಂದಿನ ಮೂರು-ನಾಲ್ಕು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದು ಲಕ್ಷ ಕೋ.ರೂ. ಗಳಿಗೂ ಅಧಿಕ ಮೌಲ್ಯದ ಮೀನು ರಫ್ತು ಮಾಡುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯೋನ್ಮುಖವಾಗಿದೆ.
ಸಹೋದರರೇ ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರೇ
ನಮ್ಮ ಕೇಂದ್ರ ಮತ್ತು ರಾಜ್ಯ ಸರಕಾರಗಳು ಕೈಗೊಂಡ ಕ್ರಮಗಳು...ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿ ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ ಕೈಗೊಂಡ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ನೀವು ನೋಡಬಹುದು. ಈ ಕ್ರಮಗಳು ಪೂರ್ಣವಾಗಿ ರೈತರಿಗಾಗಿ ಇವೆ. ಈ ಎಲ್ಲಾ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ವಿವರಿಸುತ್ತಾ ಹೋದರೆ ಸಮಯ ಸಾಲದು. ಆದರೆ ನಮ್ಮ ಸರಕಾರದ ಪ್ರಾಮಾಣಿಕತೆಯನ್ನು ನೀವು ಪರೀಕ್ಷೆ ಮಾಡುವುದಕ್ಕಾಗಿ, ನಾನು ಕೆಲವು ಉದಾಹರಣೆಗಳನ್ನು ಕೊಟ್ಟಿದ್ದೇನೆ, ನೀವು ಅವುಗಳನ್ನು ಪರಿಶೀಲನೆ ಮಾಡಬಹುದು ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಉತ್ತಮ ಉದ್ದೇಶಗಳನ್ನು ಅರ್ಥ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಬಹುದು. ಆದುದರಿಂದ ಈ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ, ನಾನು ಹೇಳುತ್ತೇನೆ, ನಾವು ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಜಾರಿಗೆ ತಂದ ಕೃಷಿ ಸುಧಾರಣೆಗಳ ಮೇಲೆ ಅಪನಂಬಿಕೆ ಬೇಡ. ಅದರಲ್ಲಿ ಸುಳ್ಳಿಗೆ ಜಾಗ ಇಲ್ಲ. ಕೃಷಿ ಸುಧಾರಣೆಗಳ ಬಳಿಕ ಹರಡಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಅತಿ ದೊಡ್ಡ ಸುಳ್ಳಿನ ಬಗ್ಗೆ ನಾನು ನಿಮಗೆ ಹೇಳುತ್ತೇನೆ. ಈ ಸುಳ್ಳನ್ನು ಪದೇ ಪದೇ ಗಟ್ಟಿಯಾಗಿ ಹೇಳಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಈ ಸುಳ್ಳನ್ನು ಹರಡಲು ಯಾವ ಅವಕಾಶವನ್ನೂ ಅವರು ಬಿಟ್ಟಿಲ್ಲ. ಈ ಸುಳ್ಳಿನಲ್ಲಿ ಕಾರಣವೂ ಇಲ್ಲ ತಾರ್ಕಿಕತೆಯೂ ಇಲ್ಲ. ನಾನು ಈ ಮೊದಲು ಹೇಳಿದಂತೆ, ನಮ್ಮ ಸರಕಾರ ಸ್ವಾಮಿನಾಥನ್ ಸಮಿತಿ ವರದಿಯನ್ನು ಅನುಷ್ಟಾನ ಮಾಡಿದೆ. ನಾವು ಎಂ.ಎಸ್.ಪಿ.ಯನ್ನು ಹಿಂಪಡೆಯುವುದೇ ಆಗಿದ್ದಲ್ಲಿ, ನಾವು ಸ್ವಾಮಿನಾಥನ್ ವರದಿಯನ್ನು ಯಾಕೆ ಜಾರಿಗೆ ತರುತ್ತಿದ್ದೆವು?. ನೀವು ವರದಿಯನ್ನು ಅನುಷ್ಟಾನಿಸಲಿಲ್ಲ: ನಾವು ಕೂಡಾ ಅದನ್ನೇ ಮಾಡಬಹುದಿತ್ತು. ಅದಕ್ಕೆ ಬದಲು, ನಾವದನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತಂದೆವು. ಎರಡನೆಯದಾಗಿ ನಮ್ಮ ಸರಕಾರ ಎಂ.ಎಸ್.ಪಿ. ಬಗ್ಗೆ ಗಂಭೀರವಾಗಿದೆ, ಅದು ಬಿತ್ತನೆಗೆ ಮೊದಲೇ ಎಂ.ಎಸ್.ಪಿ.ಯನ್ನು ಘೋಷಿಸುತ್ತದೆ. ಇದರಿಂದ ರೈತರು ತಮ್ಮ ಬೆಳೆಗಳಿಗೆ ಎಂ.ಎಸ್.ಪಿ.ಯನ್ನು ಮುಂಚಿತವಾಗಿಯೇ ತಿಳಿದುಕೊಳ್ಳಲು ಸಹಾಯವಾಗುತ್ತದೆ. ಇದರಿಂದ ಅವರಿಗೆ ಯಾವುದಾದರೂ ಬದಲಾವಣೆ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಬೇಕಿದ್ದರೆ ಅದಕ್ಕೆ ಸಹಾಯವಾಗುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಈ ಹೊಸ ಕಾನೂನುಗಳನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತಂದು ಆರು ತಿಂಗಳಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಕಾಲವಾಗಿದೆ. ಕಾನೂನುಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸಿದ ಬಳಿಕವೂ ಪದ್ಧತಿಯಂತೆ ಎಂ.ಎಸ್.ಪಿ.ಯನ್ನು ಘೋಷಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದನ್ನು ಕೊರೊನಾ ಜಾಗತಿಕ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕದ ವಿರುದ್ಧ ಹೋರಾಟ ಚಾಲ್ತಿಯಲ್ಲಿದ್ದಾಗಲೂ ಘೋಷಿಸಲಾಗಿದೆ. ಎಂ.ಎಸ್.ಪಿ.ಅನ್ವಯ ಅದೇ ಮಂಡಿಗಳಲ್ಲಿ ಅದೇ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಖರೀದಿಯನ್ನೂ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. ಆಗಲೂ ಹೊಸ ಕಾನೂನುಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗಿತ್ತು. ಕಾನೂನುಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾದ ಬಳಿಕವೂ ಎಂ.ಎಸ್.ಪಿ.ಯನ್ನು ಘೋಷಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಸರಕಾರಿ ಖರೀದಿ ಅವೇ ಮಂಡಿಗಳಲ್ಲಿ ನಡೆದಿರುವಾಗ, ಎಂ.ಎಸ್.ಪಿ.ಯನ್ನು ಕೈಬಿಡಲಾಗುತ್ತದೆ ಎಂಬಂತಹ ಸುಳ್ಳನ್ನು ಯಾರಾದರೂ ಒಪ್ಪುತ್ತಾರೆಯೇ. ಆದುದರಿಂದ, ನಾನು ಹೇಳುತ್ತೇನೆ, ಇದಕ್ಕಿಂತ ದೊಡ್ಡ ಸುಳ್ಳು ಮತ್ತು ಒಳಸಂಚು ಇರಲಾರದು. ಆದುದರಿಂದ ನಾನು ದೇಶದ ಪ್ರತೀ ರೈತರಿಗೂ ಭರವಸೆ ಕೊಡುತ್ತೇನೆ-ಎಂ.ಎಸ್.ಪಿ. ಈ ಹಿಂದಿನಂತೆ ಮುಂದುವರೆಯುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ಸ್ಥಗಿತಗೊಳಿಸುವುದಿಲ್ಲ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಾನು ಈಗ ಉಲ್ಲೇಖಿಸುವ ಅಂಕಿ ಅಂಶಗಳು ನಿಮಗೆ ಸಂಗತಿಗಳನ್ನು ನಿಚ್ಚಳಗೊಳಿಸುತ್ತವೆ. ಗೋಧಿ ಮೇಲಣ ಬೆಂಬಲ ಬೆಲೆ ಹಿಂದಿನ ಸರಕಾರದಲ್ಲಿ ಕ್ವಿಂಟಾಲೊಂದಕ್ಕೆ 1400 ರೂ. ಗಳಿತ್ತು. ನಮ್ಮ ಸರಕಾರ ಗೋಧಿಗೆ ಕ್ವಿಂಟಾಲೊಂದಕ್ಕೆ 1975 ರೂ . ಬೆಂಬಲ ಬೆಲೆ ನೀಡುತ್ತದೆ. ಹಿಂದಿನ ಸರಕಾರದಲ್ಲಿ ಭತ್ತದ ಕನಿಷ್ಟ ಬೆಂಬಲ ಬೆಲೆ ಕ್ವಿಂಟಾಲೊಂದಕ್ಕೆ 1310 ರೂ ಇತ್ತು. ನಮ್ಮ ಸರಕಾರ ಭತ್ತಕ್ಕೆ ಬೆಂಬಲ ಬೆಲೆ ಕ್ವಿಂಟಾಲೊಂದಕ್ಕೆ ಸುಮಾರು 1870 ರೂ. ನೀಡುತ್ತಿದೆ. ಹಿಂದಿನ ಸರಕಾರದಲ್ಲಿ ಜೋಳದ ಜೋಳದ ಬೆಂಬಲ ಬೆಲೆ ಕ್ವಿಂಟಾಲೊಂದಕ್ಕೆ 1520 ರೂ. ಇತ್ತು. ನಮ್ಮ ಸರಕಾರ ಜೋಳಕ್ಕೆ ಕ್ವಿಂಟಾಲೊಂದರ ಕನಿಷ್ತ ಬೆಂಬಲ ಬೆಲೆ 2640 ರೂ. ನೀಡುತ್ತಿದೆ. ಹಿಂದಿನ ಸರಕಾರದಲ್ಲಿ ಹೆಸರು ಬೇಳೆ ಎಂ.ಎಸ್.ಪಿ. ಕ್ವಿಂಟಾಲೊಂದಕ್ಕೆ 2950 ರೂಪಾಯಿ ಇತ್ತು. ನಮ್ಮ ಸರಕಾರ ಹೆಸರು ಬೇಳೆಗೆ ಕ್ವಿಂಟಾಲೊಂದಕ್ಕೆ 5100 ರೂ. ಎಂ.ಎಸ್.ಪಿ. ನೀಡುತ್ತಿದೆ. ಹಿಂದಿನ ಸರಕಾರದಲ್ಲಿ ಬೇಳೆಯ ಬೆಂಬಲ ಬೆಲೆ ಕ್ವಿಂಟಾಲೊಂದಕ್ಕೆ 3100 ರೂ. ಇತ್ತು. ನಮ್ಮ ಸರಕಾರ ಇದಕ್ಕೆ ಕ್ವಿಂಟಾಲೊಂದಕ್ಕೆ 5100 ರೂ. ಎಂ.ಎಸ್.ಪಿ. ನೀಡುತ್ತಿದೆ. ಹಿಂದಿನ ಸರಕಾರದಲ್ಲಿ ತೊಗರಿ ಬೇಳೆಯ ಎಂ.ಎಸ್.ಪಿ. ಕ್ವಿಂಟಾಲೊಂದಕ್ಕೆ 4,300 ರೂ. ಇತ್ತು. ನಮ್ಮ ಸರಕಾರ ತೊಗರಿ ಬೇಳೆಗೆ ಕ್ವಿಂಟಾಲೊಂದಕ್ಕೆ 6,000 ರೂ. ಎಂ.ಎಸ್.ಪಿ. ನೀಡುತ್ತಿದೆ. ಹಿಂದಿನ ಸರಕಾರದಲ್ಲಿ, ಹುರುಳಿ ಎಂ.ಎಸ್.ಪಿ. ಕ್ವಿಂಟಾಲೊಂದಕ್ಕೆ 4500 ರೂ. ಇತ್ತು. ನಮ್ಮ ಸರಕಾರ ಇದಕ್ಕೆ ಕ್ವಿಂಟಾಲೊಂದಕ್ಕೆ ಸುಮಾರು 7,200 ರೂ. ಎಂ.ಎಸ್.ಪಿ. ನೀಡುತ್ತಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಕಾಲ ಕಾಲಕ್ಕೆ ಎಂ.ಎಸ್.ಪಿ.ಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದಕ್ಕೆ ನಮ್ಮ ಸರಕಾರ ಗಂಭೀರವಾದ ಚಿಂತನೆಯನ್ನು ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂಬುದಕ್ಕೆ ಇದು ಒಂದು ಉದಾಹರಣೆ. ಜೊತೆಗೆ ಎಂ.ಎಸ್.ಪಿ. ಹೆಚ್ಚಳವಲ್ಲದೆ ಸರಕಾರವು ಎಂ.ಎಸ್.ಪಿ. ಮೂಲಕ ಗರಿಷ್ಟ ಖರೀದಿಗೂ ಒತ್ತು ನೀಡುತ್ತಿದೆ. ಹಿಂದಿನ ಸರಕಾರ ಅದರ ಐದು ವರ್ಷಗಳ ಅಧಿಕಾರಾವಧಿಯಲ್ಲಿ 1700 ಲಕ್ಷ ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ನುಗಳಷ್ಟು ಭತ್ತವನ್ನು ಖರೀದಿ ಮಾಡಿತ್ತು. ನಮ್ಮ ಸರಕಾರ ರೈತರಿಂದ 3000 ಲಕ್ಷ ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ನುಗಳಷ್ಟು ಭತ್ತವನ್ನು ಐದು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಬೆಂಬಲ ಬೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಖರೀದಿ ಮಾಡಿತು. ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಇದು ಸರಿಸುಮಾರು ದುಪ್ಪಟ್ಟು. ಹಿಂದಿನ ಸರಕಾರ ಅದರ ಐದು ವರ್ಷಗಳ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 3.75 ಲಕ್ಷ ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ತೈಲ ಬೀಜಗಳನ್ನು ಖರೀದಿ ಮಾಡಿತ್ತು. ನಮ್ಮ ಸರಕಾರ ಐದು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಎಂ.ಎಸ್.ಪಿ.ಯಲ್ಲಿ 56 ಲಕ್ಷ ಟನ್ನಿಗೂ ಅಧಿಕ ತೈಲ ಬೀಜಗಳನ್ನು ರೈತರಿಂದ ಖರೀದಿ ಮಾಡಿತು. 3.75 ಲಕ್ಷ ಮತ್ತು 56 ಲಕ್ಷದ ನಡುವಿನ ವ್ಯತ್ಯಾಸ ನೋಡಿ!. ನಮ್ಮ ಸರಕಾರ ಎಂ.ಎಸ್.ಪಿ.ಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿದ್ದು ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ರೈತರಿಂದ ಬಹಳ ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದಲ್ಲಿ ಎಂ.ಎಸ್.ಪಿ.ಯಲ್ಲಿ ಬೆಳೆಗಳನ್ನು ಖರೀದಿ ಮಾಡಿತು. ಇದರ ಅತಿ ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಯೋಜನ ಎಂದರೆ ಈ ಹಿಂದಿಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಹಣ ರೈತರ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಗಳಿಗೆ ಜಮೆಯಾಯಿತು. ಹಿಂದಿನ ಸರಕಾರದ ಐದು ವರ್ಷಗಳ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ರೈತರು ತಮ್ಮ ಭತ್ತ ಮತ್ತು ಗೋಧಿಯನ್ನು ಬೆಂಬಲ ಬೆಲೆಯಲ್ಲಿ ಮಾರಾಟ ಮಾಡಿ 3,74,000 ಕೋ.ರೂ.ಗಳನ್ನು ಪಡೆದುಕೊಂಡರು. ನಮ್ಮ ಸರಕಾರ ಕಳೆದ ಐದು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ರೈತರಿಂದ ಗೋಧಿ ಮತ್ತು ಭತ್ತವನ್ನು ಖರೀದಿ ಮಾಡಿ ಅವರಿಗೆ 800,000 ಕೋ.ರೂ.ಗಳಿಗೂ ಅಧಿಕ ಮೊತ್ತವನ್ನು ನೀಡಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ಬೆಳೆಯುವ ರೈತರ ವಿಷಯದಲ್ಲಿ ಈ ರಾಜಕೀಯ ಮಾಡುತ್ತಿರುವವರು ಹೇಗೆ ಆನುಚಿತವಾಗಿ ನಡೆದುಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದರು ಎಂಬುದಕ್ಕೆ ಇನ್ನೊಂದು ಉದಾಹರಣೆ ಇದೆ. 2014ರ ಅವಧಿಯನ್ನೊಮ್ಮೆ ನೆನಪಿಸಿಕೊಳ್ಳಿ, ಆಗ ಬೇಳೆ ಕಾಳುಗಳ, ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳ ಅಭಾವ ಉಂಟಾಗಿತ್ತು. ಅವುಗಳನ್ನು ಆಮದು ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು. ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳ ಧಾರಣೆ ಏರುವುದರೊಂದಿಗೆ ಅಡುಗೆ ಮನೆಯ ವೆಚ್ಚ ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತಿತ್ತು. ಬೇಳೆ ಕಾಳುಗಳ ಗರಿಷ್ಟ ಬಳಕೆ ಇದ್ದಾಗಲೂ ಬೇಳೆ ಕಾಳುಗಳನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸುವವರನ್ನು ನಾಶ ಮಾಡಲು ಸರ್ವ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಯಿತು. ರೈತರು ನಿರಾಶರಾಗಿದ್ದರು ಮತ್ತು ಅವರು ವಿದೇಶಗಳಿಂದ ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು ಆಮದು ಮಾಡಿಕೊಂಡು ಸಂತೋಷದಿಂದಿದ್ದರು. ಪ್ರಾಕೃತಿಕ ವಿಕೋಪ ಇದ್ದಾಗ ಅಥವಾ ಕೊರತೆ ಇದ್ದಾಗ ದೇಶದ ನಾಗರಿಕರು ಉಪವಾಸ ಬೀಳದಂತೆ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಬೇಳೆ ಕಾಳುಗಳನ್ನು ಆಮದು ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವುದರ ಅನಿವಾರ್ಯತೆಯನ್ನು ನಾನು ಅರ್ಥ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಬಲ್ಲೆ. ಆದರೆ ಸದಾ ಯಾಕೆ ಹಾಗಾಗಬೇಕು?.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಈ ಜನರು ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳ ಮೇಲೆ ಎಂ.ಎಸ್.ಪಿ. ನೀಡಿದವರಲ್ಲ. ಮತ್ತು ಎಂ.ಎಸ್.ಪಿ. ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಅದನ್ನು ಖರೀದಿಸಿದವರಲ್ಲ. 2014ಕ್ಕೆ ಮೊದಲು ಐದು ವರ್ಷ ಇಂತಹ ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಇತ್ತು. ಅವರು ಬರೇ 1.5 ಲಕ್ಷ ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಬೇಳೆ ಕಾಳುಗಳನ್ನು ರೈತರಿಂದ ಖರೀದಿಸಿದರು. ಈ ಅಂಕೆ ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ನೆನಪಿಡಿ. ಬರೇ 1.5 ಲಕ್ಷ ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ ಬೇಳೆ ಕಾಳುಗಳು!. 2014ರಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಸರಕಾರ ರಚನೆಯಾದಾಗ, ನಾವು ನೀತಿಯನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸಿದೆವು ಮತ್ತು ದೊಡ್ಡ ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡೆವು. ನಾವು ರೈತರಿಗೆ ಬೇಳೆ ಕಾಳುಗಳನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸಲು ಉತ್ತೇಜನ ನೀಡಿದೆವು.
ಸಹೋದರರೇ ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರೇ,
ನಮ್ಮ ಸರಕಾರ 112 ಲಕ್ಷ ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ನಿನಷ್ಟು ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು, ಬೇಳೆ ಕಾಳುಗಳನ್ನು ಎಂ.ಎಸ್.ಪಿ.ದರದಲ್ಲಿ ರೈತರಿಂದ ಖರೀದಿ ಮಾಡಿದೆ. ಕಲ್ಪಿಸಿಕೊಳ್ಳಿ ಅವರ ಕಾಲದ 1.5 ಲಕ್ಷ ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ನುಗಳೆಲ್ಲಿ, 112 ಲಕ್ಷ ಮೆಟ್ರಿಕ್ ಟನ್ನುಗಳೆಲ್ಲಿ. ಅವರ ಐದು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಬೇಳೆ ಕಾಳುಗಳನ್ನು ಬೆಳೆಯುವವರಿಗೆ ಅವರು ಕೊಟ್ಟದೆಷ್ಟು?. ಅವರು 650 ಕೋ.ರೂ.ಗಳನ್ನು ಕೊಟ್ಟರು, ಮತ್ತು ನಮ್ಮ ಸರಕಾರ ಏನು ಮಾಡಿತು?. ನಾವು ಸುಮಾರು 50,000 ಕೋ.ರೂ.ಗಳನ್ನು ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು, ಬೇಳೆ ಕಾಳುಗಳನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸುವ ರೈತರಿಗೆ ನೀಡಿದೆವು. ಇಂದು ದ್ವಿದಳ ಧಾನ್ಯಗಳನ್ನು, ಬೇಳೆ ಕಾಳುಗಳನ್ನು ಬೆಳೆಯುವ ರೈತರು ಹೆಚ್ಚು ಹಣ ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಬೇಳೆ ಕಾಳುಗಳ ದರವೂ ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆ. ಇದರಿಂದ ಬಡವರಿಗೆ ನೇರ ಪ್ರಯೋಜನಗಳಾಗಿವೆ. ರೈತರಿಗೆ ಎಂ.ಎಸ್.ಪಿ. ಕೊಡಲಾಗದವರು ಮತ್ತು ಎಂ.ಎಸ್.ಪಿ.ಯಿಂದ ಸೂಕ್ತವಾಗಿ ಖರೀದಿಸಲಾರದವರು ಎಂ.ಎಸ್.ಪಿ. ಕುರಿತಂತೆ ರೈತರನ್ನು ದಾರಿ ತಪ್ಪಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಕೃಷಿ ಸುಧಾರಣೆಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿ ಹರಡಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಇನ್ನೊಂದು ಸುಳ್ಳೆಂದರೆ ಅದು ಎ.ಪಿ.ಎಂ.ಸಿ, ಸರಕಾರಿ ಮಂಡಿಗಳಿಗೆ (ಖರೀದಿ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳು) ಸಂಬಂಧಿಸಿದ್ದು. ನಾವು ಕಾನೂನುಗಳಲ್ಲಿ ಏನು ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ?. ಕಾನೂನುಗಳು ರೈತರಿಗೆ ಹೊಸ ಅವಕಾಶ ಮತ್ತು ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯವನ್ನು ನೀಡುತ್ತವೆ. ಯಾರಾದರೊಬ್ಬರು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಸಾಬೂನು ಮಾರಾಟ ಮಾಡುವುದಾದಲ್ಲಿ ಸರಕಾರ ಅದನ್ನು ಒಂದು ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಅಂಗಡಿಯಲ್ಲಿ ಮಾರಾಟ ಮಾಡಬೇಕು ಎಂದು ನಿರ್ಧರಿಸುವುದಿಲ್ಲ. ಯಾರಾದರು ಸ್ಕೂಟರ್ ಮಾರಾಟ ಮಾಡುವುದಾದಲ್ಲಿ, ಅದನ್ನು ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಡೀಲರಿಗೇ ನೀಡಬೇಕು ಎಂದು ಸರಕಾರ ನಿರ್ಧಾರ ಕೈಗೊಳ್ಳುವುದಿಲ್ಲ. ಆದರೆ ಕಳೆದ 70 ವರ್ಷಗಳಿಂದ ಸರಕಾರ ರೈತರಿಗೆ ಪದೇ ಪದೇ ಹೇಳುತ್ತಿದೆ ಏನೆಂದರೆ ನಿಮ್ಮ ಕೃಷ್ಯುತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ನಿರ್ದಿಷ್ಟ ಮಂಡಿಗಳಲ್ಲಿ ಮಾರಾಟ ಮಾಡಿ ಎಂಬುದಾಗಿ. ರೈತರು ಈ ಮಂಡಿಗಳ ಹೊರತಾಗಿ ಬೇರೆಲ್ಲೂ ತಮ್ಮ ಕೃಷ್ಯುತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಮಾರಾಟ ಮಾಡುವಂತಿಲ್ಲ. ನಾವು ಹೊಸ ಕಾನೂನುಗಳಲ್ಲಿ ಏನು ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದೇವೆ ಎಂದರೆ ರೈತರು ತಮಗೆ ಲಾಭದಾಯಕ ಎಂದು ಕಂಡರೆ ಅದೇ ಮಂಡಿಯಲ್ಲಿ ತನ್ನ ಕೃಷಿ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಮಾರಾಟ ಮಾಡಬಹುದು, ಆದರೆ ಅವರಿಗೆ ಉತ್ತಮ ಬೆಲೆ ಬೇರೆಡೆ, ಮಂಡಿಗಳಿಗೆ ಹೊರಗೆ ದೊರೆಯುವುದಾದಲ್ಲಿ ಆಗ ಅವರಿಗೆ ಆ ಹಕ್ಕು ಇರಬೇಕು ಎಂದು. ನನ್ನ ರೈತ ಸಹೋದರರು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದಲ್ಲಿ ಇದಕ್ಕೆ ಬಾಧ್ಯರಲ್ಲವೇ?.
ಈಗ ರೈತರು ತಮ್ಮ ಉತ್ಪನ್ನವನ್ನು ತಮಗೆ ಎಲ್ಲಿ ದರ ಸಿಗುತ್ತದೆಯೋ ಅಲ್ಲಿ ಮಾರಾಟ ಮಾಡಬಹುದು. ಮಂಡಿಗಳೂ ಇರುತ್ತವೆ. ರೈತರು ಈ ಮೊದಲು ಮಾರಾಟ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಂತೆ ಅಲ್ಲಿಯೂ ಮಾರಾಟ ಮಾಡಬಹುದು. ಅದು ರೈತರನ್ನು ಅವಲಂಬಿಸಿದೆ. ವಾಸ್ತವ ಎಂದರೆ ರೈತರು ತಮ್ಮ ಕೃಷಿ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಹೊಸ ಕಾನೂನು ಬಂದ ಬಳಿಕ ಮಂಡಿಯ ಹೊರಗೆ ಮಾರಾಟ ಮಾಡಲು ಆರಂಭಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಭತ್ತ ಬೆಳೆಯುವ ಕೃಷಿಕರ ಒಂದು ಗುಂಪು ಅಕ್ಕಿ ಗಿರಣಿಯ ಜೊತೆ ಒಪ್ಪಂದ ಮಾಡಿಕೊಂಡಿದೆ. ಅವರ ಆದಾಯ 20 ಶೇಖಡಾ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಇನ್ನೊಂದು ಕಡೆಯಲ್ಲಿ ಬಟಾಟೆ ಬೆಳೆಗಾರರು ಕಂಪೆನಿಯ ಜೊತೆ ಒಪ್ಪಂದ ಮಾಡಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಕಂಪೆನಿಯು ಅವರ ವೆಚ್ಚದ 35 ಶೇಖಡಾ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಪಾವತಿಯನ್ನು ಗ್ಯಾರಂಟಿಯಾಗಿ ನೀಡಲು ಭರವಸೆ ನೀಡಿದೆ. ಮೆಣಸು ಮತ್ತು ಬಾಳೆಹಣ್ಣುಗಳನ್ನು ನೇರವಾಗಿ ಮಾರಾಟ ಮಾಡಿದ ರೈತರೊಬ್ಬರು ದುಪ್ಪಟ್ಟು ದರ ಪಡೆದಿರುವ ಬಗ್ಗೆ ನಾನು ವರದಿಯನ್ನು ಓದಿದೆ. ಈಗ ನೀವು ಹೇಳಿ, ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ರೈತರಿಗೂ ಈ ಲಾಭ ಮತ್ತು ಹಕ್ಕು ಸಿಗಬಾರದೇ?. ಈ ಸುಧಾರಣೆಗಳು ಈ ಹಿಂದೆ ರೈತರನ್ನು ಮಂಡಿಗಳಿಗೆ ಕಟ್ಟಿ ಹಾಕಿದ ಸ್ಥಿತಿಯಿಂದ ವಿಮೋಚನೆ ಮಾಡುವಂತಹವು. ನಾನು ಪುನರುಚ್ಚರಿಸುತ್ತೇನೆ. ಭಾರತದ ಯಾವುದೇ ಭಾಗದ ಯಾವುದೇ ಮಂಡಿಯನ್ನೂ ಕಾನೂನು ಜಾರಿಗೆ ಬಂದ ಆರು ತಿಂಗಳ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಮುಚ್ಚಿಲ್ಲ. ಹಾಗಿರುವಾಗ ಈ ಸುಳ್ಳನ್ನು ಯಾಕೆ ಹೇಳಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ವಾಸ್ತವ ಎಂದರೆ ನಮ್ಮ ಸರಕಾರವು ಎ.ಪಿ.ಎಂ.ಸಿ. ಗಳನ್ನು ಆಧುನೀಕರಣ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ಕಂಪ್ಯೂಟರೀಕರಣಗೊಳಿಸಲು 500 ಕೋ.ರೂ.ಗಳಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಹಣವನ್ನು ವ್ಯಯ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ಹಾಗಿರುವಾಗ ಎ.ಪಿ.ಎಂ.ಸಿ.ಗಳನ್ನು ಮುಚ್ಚುವ ಪ್ರಶ್ನೆ ಎಲ್ಲಿ ಉದ್ಭವಿಸುತ್ತದೆ?. ಸುಳ್ಳನ್ನು ಪದೇ ಪದೇ ಹರಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ, ಯಾವುದೇ ಕಾರಣವಿಲ್ಲದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಕೃಷಿ ಸುಧಾರಣೆಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿ ಸಾರಲಾಗುತ್ತಿರುವ ಮೂರನೇ ಅತಿ ದೊಡ್ಡ ಸುಳ್ಳೆಂದರೆ ಕೃಷಿ ಒಪ್ಪಂದದ್ದು. ಈ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಕೃಷಿ ಒಪ್ಪಂದ ಹೊಸತೇನಲ್ಲ. ನಾವೇನು ಕೃಷಿ ಒಪ್ಪಂದಗಳನ್ನು ಹೊಸ ಕಾನೂನುಗಳನ್ನು ಮಾಡಿ ಇದಕ್ಕಿದ್ದಂತೆ ಅನುಷ್ಟಾನ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದೇವೆಯೇ?. ಇಲ್ಲ. ಬಹಳ ಹಿಂದಿನಿಂದಲೂ ನಮ್ಮ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಕೃಷಿ ಒಪ್ಪಂದಗಳು ಇದ್ದವು. ಬರೇ ಒಂದು ಅಥವಾ ಎರಡು ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಅಲ್ಲ. ಬಹಳ ಹಿಂದಿನಿಂದಲೂ ಹಲವಾರು ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಕೃಷಿ ಒಪ್ಪಂದಗಳು ಚಾಲ್ತಿಯಲ್ಲಿದ್ದವು. ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಒಬ್ಬರು ನನಗೆ 2019ರ ಮಾರ್ಚ್ 8 ರ ದಿನಾಂಕದ ಸುದ್ದಿ ಪತ್ರಿಕೆಯ ವರದಿಯನ್ನು ಕಳುಹಿಸಿದ್ದರು. ಪಂಜಾಬಿನಲ್ಲಿರುವ ಕಾಂಗ್ರೆಸ್ ಸರಕಾರ ಬಹುರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಂಪೆನಿಗಳ ಜೊತೆ 800 ಕೋ.ರೂ. ಮೌಲ್ಯದ ಕೃಷಿ ಒಪ್ಪಂದಗಳನ್ನು ಮಾಡಿಕೊಂಡಿದೆ. ನಮ್ಮ ಸರಕಾರಕ್ಕೆ ಇದು ಕೂಡಾ ಸಂತೋಷದ ಸಂಗತಿ. ಪಂಜಾಬಿನ ರೈತ ಸಹೋದರರು ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರ ಕೃಷಿಯಲ್ಲಿ ಹೆಚ್ಚು ಹೂಡಿಕೆ ಬರಬೇಕು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ದೇಶದಲ್ಲಿ ಈ ಮೊದಲಿನ ಕೃಷಿ ಒಪ್ಪಂದಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಕಾನೂನುಗಳಲ್ಲಿ ಬಹಳ ದೊಡ್ಡ ಅಪಾಯಗಳಿದ್ದವು. ನಮ್ಮ ಸರಕಾರವು ಹೊಸ ಕಾನೂನುಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಕೃಷಿ ಒಪ್ಪಂದಗಳನ್ನು ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವಾಗ ರೈತರನ್ನು ರಕ್ಷಿಸಲು ಕಾನೂನು ನಿಬಂಧನೆಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ. ಕೃಷಿ ಒಪ್ಪಂದಗಳಲ್ಲಿ ಗರಿಷ್ಟ ಲಾಭ ರೈತರಿಗೆ ದೊರೆಯುವಂತೆ ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದೇವೆ. ಕೃಷಿಕರೊಂದಿಗೆ ಒಪ್ಪಂದ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವವರು ತಮ್ಮ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯಿಂದ ನುಣುಚಿಕೊಳ್ಳದಂತೆ ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸಲು ಕಾನೂನು ನಿಬಂಧನೆಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಪ್ರವರ್ತಕರು ಅಥವಾ ಭಾಗೀದಾರರು ರೈತರಿಗೆ ನೀಡಿದ ಭರವಸೆಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ನಡೆದುಕೊಳ್ಳಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ. ಹೊಸ ಕಾಯ್ದೆಗಳು ಜಾರಿಗೆ ಬಂದ ನಂತರ ರೈತರು ತಮ್ಮ ಸ್ಥಳೀಯ ಎಸ್.ಡಿ.ಎಂ.ಗಳಿಗೆ ದೂರು ನೀಡಿದ ಹಲವು ಪ್ರಕರಣಗಳು ನಡೆದಿವೆ ಮತ್ತು ದೂರು ನೀಡಿದ ಕೆಲವೇ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ರೈತರಿಗೆ ಬಾಕಿ ಹಣ ಸಂದಾಯವಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಗುತ್ತಿಗೆ ಕೃಷಿ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ, ಗುತ್ತಿಗೆ ಬರೇ ಬೆಳೆ ಅಥವಾ ಉತ್ಪಾದನೆಗಷ್ಟೇ ಸೀಮಿತವಾಗಿರುತ್ತದೆ. ಭೂಮಿ ರೈತರ ಬಳಿಯೇ ಇರುತ್ತದೆ. ಒಪ್ಪಂದ ಯಾವ ರೀತಿಯಿಂದಲೂ ಭೂಮಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿರುವುದಿಲ್ಲ. ಅಲ್ಲಿ ಪ್ರಾಕೃತಿಕ ವಿಕೋಪ ಸಂಭವಿಸಿದರೂ, ರೈತರಿಗೆ ಗುತ್ತಿಗೆ ಕರಾರಿನನ್ವಯ ಪೂರ್ಣ ಹಣ ಲಭಿಸುತ್ತದೆ. ಹೊಸ ಕಾನೂನುಗಳ ಪ್ರಕಾರ, ಭಾಗೀದಾರರು ತಾವು ಹೂಡಿದ ಬಂಡವಾಳಕ್ಕೆ ಇದ್ದಕ್ಕಿದ್ದಂತೆ ಹೆಚ್ಚು ಲಾಭವನ್ನು ಪಡೆದರೆ, ಆಗ ಅಲ್ಲಿ ಈ ಕಾನೂನಿನಲ್ಲಿ ಗಳಿಸಿದ ಹೆಚ್ಚು ಲಾಭದ ಸ್ವಲ್ಪ ಭಾಗವನ್ನು ರೈತರಿಗೆ ಈ ಮೊದಲು ನಿಗದಿ ಮಾಡಿದ್ದ ಒಪ್ಪಂದಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ ಕೊಡಬೇಕು ಎಂಬ ನಿಬಂಧನೆ ಇದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಗುತ್ತಿಗೆ ಕರಾರು ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಎನ್ನುವುದು ಕಡ್ಡಾಯವೇನಲ್ಲ. ಒಪ್ಪಂದ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಬೇಕೋ, ಬೇಡವೋ ಎಂಬುದು ರೈತರಿಗೆ ಸೇರಿದ್ದು. ಆದರೆ ಯಾರೊಬ್ಬರೂ ವಂಚನೆ ಮಾಡದಂತೆ, ರೈತರಿಗೆ ಅನ್ಯಾಯ ಮಾಡದಂತೆ ನಿಬಂಧನೆಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಹೊಸ ಕಾಯ್ದೆಗಳಲ್ಲಿ ದಂಡ ಇರುವುದು ಪ್ರವರ್ತಕರಿಗೆ ಹೊರತು ರೈತರಿಗಲ್ಲ. ಪ್ರವರ್ತಕರಿಗೆ ಗುತ್ತಿಗೆಯನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕುವ ಅಧಿಕಾರ ಇಲ್ಲ. ಅವರು ಒಂದೊಮ್ಮೆ ಗುತ್ತಿಗೆಯಿಂದ ಹೊರನಡೆದರೆ, ಆಗ ಅವರು ರೈಅತರಿಗೆ ಭಾರೀ ದಂಡ ಪಾವತಿ ಮಾಡಬೇಕಾಗುತ್ತದೆ. ಆದರೆ ರೈತರು ಗುತ್ತಿಗೆಯಿಂದ ಹೊರ ಬರಲು ಇಚ್ಛಿಸಿದರೆ , ಅವರು ಅದನ್ನು ಯಾವುದೇ ದಂಡ ಇಲ್ಲದೆ ಮಾಡಬಹುದು. ನಾನು ರಾಜ್ಯ ಸರಕಾರಗಳಿಗೆ ಗುತ್ತಿಗೆ ಕೃಷಿಯ ಬಗ್ಗೆ ನೀಲ ನಕಾಶೆಯನ್ನು ಸರಳ ಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ರೂಪಿಸಿ ಅದನ್ನು ರೈತರ ಜೊತೆ ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಎಂದು ಸಲಹೆ ಮಾಡುತ್ತೇನೆ, ಆಗ ಯಾರಿಗೂ ರೈತರನ್ನು ವಂಚಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುವುದಿಲ್ಲ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ದೇಶದಾದ್ಯಂತ ರೈತರು ಹೊಸ ಕೃಷಿ ಸುಧಾರಣೆಗಳನ್ನು ಅಂಗೀಕರಿಸಿರುವುದಕ್ಕೆ ಮತ್ತು ಗೊಂದಲಗಳನ್ನು ಹರಡುತ್ತಿರುವವರನ್ನು ಪ್ರಶ್ನಿಸುತ್ತಿರುವುದಕ್ಕೆ ನಾನು ಸಂತಸಗೊಂಡಿದ್ದೇನೆ. ಕೆಲವು ರೈತರಲ್ಲಿ ಯಾವುದಾದರೂ ಗೊಂದಲಗಳಿದ್ದರೆ, ಕಳವಳಗಳಿದ್ದರೆ, ನಾನು ಅವರಿಗೆ ಮರುಚಿಂತಿಸಲು ಮನವಿ ಮಾಡುತ್ತೇನೆ. ಏನೂ ಆಗಿರದ ಬಗ್ಗೆ ಮತ್ತು ಮುಂದೆಂದೂ ಆಗಲಾರದ ಬಗ್ಗೆ ಸುಳ್ಳುಗಳನ್ನು ಹರಡುತ್ತಿರುವ, ಗೊಂದಲಗಳನ್ನು ಉಂಟು ಮಾಡುತ್ತಿರುವ ಶಕ್ತಿಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಜಾಗ್ರತೆಯಿಂದಿರಿ. ಈ ಜನರನ್ನು ನನ್ನ ರೈತ ಸಹೋದರರು ಮತ್ತು ಸಹೋದರಿಯರು ಗುರುತಿಸಿಟ್ಟಿರಿ. ಈ ಜನರು ಸದಾ ರೈತರನ್ನು ವಂಚಿಸಿದವರು. ಅವರು ಈ ಮೊದಲು ರೈತರನ್ನು ದುರುಪಯೋಗ ಮಾಡಿಕೊಂಡವರು, ಮತ್ತು ಅವರು ಈಗಲೂ ಅದನ್ನೇ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ನನ್ನ ಮಾತುಗಳ ಬಳಿಕವೂ, ಸರಕಾರದ ಈ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಹೊರತಾಗಿಯೂ, ಯಾರಿಗಾದರೂ ಏನಾದರೂ ಕಳವಳಗಳು, ಸಂಶಯಗಳು ಇದ್ದರೆ ನಾವು ತಲೆ ಬಾಗಿ, ನಮ್ಮ ಕೈಗಳನ್ನು ಜೋಡಿಸಿ ಮತ್ತು ವಿನಯದಿಂದ ರೈತ ಸಹೋದರರಿಗೆ ಹೇಳಲು ಇಚ್ಛಿಸುತ್ತೇವೆ, ಏನೆಂದರೆ ನಾವು ಯಾವುದೇ ವಿಷಯದಲ್ಲಾದರೂ ಮಾತನಾಡಲು ಸಿದ್ದರಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಅವರ ಕಳವಳಗಳಿಗೆ, ಆತಂಕಗಳಿಗೆ ಪರಿಹಾರ ಒದಗಿಸಲು ಸಿದ್ದರಿದ್ದೇವೆ. ದೇಶದ ರೈತರು ಮತ್ತು ಅವರ ಕಲ್ಯಾಣ ನಮ್ಮ ಆದ್ಯತೆಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು, ನಾನು ವಿವರವಾಗಿ ಮಾತನಾಡಿದ್ದೇನೆ ಮತ್ತು ಹಲವಾರು ವಿಷಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಸತ್ಯ ಏನೆಂಬುದನ್ನು ದೇಶದೆದುರು ಇಟ್ಟಿದ್ದೇನೆ. ನಾನು ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ಡಿಸೆಂಬರ್ 25 ರಂದು ನಮ್ಮ ಪೂಜ್ಯ ಅಟಲ್ ಜೀ ಅವರ ಜನ್ಮ ದಿನದಂದು ದೇಶದ ರೈತರ ಜೊತೆ ವಿವರವಾಗಿ ಮಾತನಾಡಲಿದ್ದೇನೆ. ಆ ದಿನ ಪಿ.ಎಂ.ಕಿಸಾನ್ ಸಮ್ಮಾನ್ ನಿಧಿಯ ಇನ್ನೊಂದು ಕಂತನ್ನು ಕೋಟ್ಯಾಂತರ ರೈತರ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಗಳಿಗೆ ವರ್ಗಾಯಿಸಲಾಗುವುದು. ನನ್ನ ದೇಶದ ರೈತರು ಕಾಲದ ಜೊತೆ ಬದಲಾಗಲು ನಿರ್ಧರಿಸಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಸ್ವಾವಲಂಬಿ ಭಾರತವನ್ನು ನಿರ್ಮಾಣ ಮಾಡಲು ಹೊರಟಿದ್ದಾರೆ.
ಹೊಸ ನಿರ್ಧಾರಗಳೊಂದಿಗೆ, ನಾವು ಹೊಸ ವ್ಯಾಪ್ತಿಗಳನ್ನು ಜೋಡಿಸಿಕೊಂಡು ಈ ದೇಶವನ್ನು ಯಶೋಗಾಥೆಯತ್ತ ಕೊಂಡೊಯ್ಯೋಣ, ಇದರಿಂದ ಈ ದೇಶದ ರೈತರಿಗೂ ಒಳಿತಾಗುತ್ತದೆ. ಈ ನಂಬಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ, ನಾನು ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶ ಸರಕಾರವನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ ಮತ್ತು ಇಂದು ಮಧ್ಯಪ್ರದೇಶದ ಮಿಲಿಯಾಂತರ ರೈತರ ಜೊತೆ ಮಾತನಾಡುವ ಅವಕಾಶ ನನಗೆ ಒದಗಿಸಿಕೊಟ್ಟುದಕ್ಕಾಗಿ ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ನನ್ನ ಕೃತಜ್ಞತೆಯನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತೇನೆ. ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ನನ್ನ ಶುಭ ಹಾರೈಕೆಗಳು.
ಬಹಳ ಬಹಳ ಧನ್ಯವಾದಗಳು!