पंतप्रधान कार्यालय
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांचे मध्य प्रदेशमध्ये आयोजित करण्यात आलेल्या शेतकरी संमेलनातील भाषण
18 DEC 2020 11:25PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 18 डिसेंबर 2020
नमस्कार,
मध्य प्रदेशच्या परिश्रमी शेतकरी बांधवंनो आणि भगिनींनो, तुम्हा सर्वांना माझे कोटी-कोटी वंदन! आजच्या या विशेष कार्यक्रमामध्ये मध्यप्रदेश राज्याच्या कानाकोप-यातून शेतकरी बंधू एकत्रित आले आहेत. रायसेनमध्ये इतके सर्व शेतकरी बांधव जमले आहेत. डिजिटल माध्यमातूनही हजारो शेतकरी बंधू-भगिनी आपल्याबरोबर जोडले गेले आहेत. आपल्या सर्वांचे मी स्वागत करतो. अलिकडच्या काळामध्ये गारांचा पाऊस झाल्यामुळे, या नैसर्गिक आपत्तीमुळे मध्य प्रदेशातल्या शेतकऱ्यांचे नुकसान झाले आहे. आज या कार्यक्रमामध्ये मध्य प्रदेशातल्या 35 लाख शेतकऱ्यांच्या बँक खात्यामध्ये 1600 कोटी रुपये जमा करण्यात येत आहेत. या व्यवहारामध्ये कोणीही मध्यस्थ नाही की कोणालाही दलाली दिलेली नाही. कोणत्याही प्रकारे वजावट म्हणजेच ‘कट’ नाही की ‘कटकी’ नाही. शेतकरी बांधवांच्या बँक खात्यामध्ये थेट मदत पोहोचत आहे. तंत्रज्ञानामुळे असे पैसे थेट जमा करणे शक्य झाले आहे. भारताने गेल्या 5-6 वर्षांमध्ये ही जी आधुनिक व्यवस्था तयार केली आहे, त्याची आज संपूर्ण जगात चर्चाही होत आहे आणि त्यामध्ये आमच्या देशातल्या युवावर्गाच्या प्रतिभेचे खूप मोठे योगदान आहे.
मित्रांनो,
आज इथे या कार्यक्रमामध्येही अनेक शेतकऱ्यांना ‘किसान क्रेडिट कार्ड’ देण्यात आले आहेत. आधी किसान क्रेडिट कार्ड काही प्रत्येक शेतक-याला मिळत नव्हते. आमच्या सरकारने किसान क्रेडिट कार्डची सुविधा देशातल्या प्रत्येक शेतक-याला उपलब्ध व्हावी यासाठी नियमांमध्ये परिवर्तन केले. आता शेतक-यांना कृषी कामांसाठी अगदी सुलभतेने आवश्यक निधी मिळत आहे. यामुळे आता शेतकरी बांधवांना बाहेरून कुठूनही नाइलाजाने जास्त व्याजाने कर्ज घेण्याची आवश्यकता नाही. जास्त व्याजदराच्या कर्जातून शेतक-यांची मुक्ती झाली आहे.
मित्रांनो,
आज या कार्यक्रमामध्ये भंडार-गोदाम, शीतगृहे यांच्याशी संबंधित पायाभूत सुविधा आणि इतर सुविधांचे लोकार्पण आणि भूमिपूजनही झाले आहे. एक गोष्ट खरी आहे की, शेतक-यांनी कितीही परिश्रम केले मात्र फळे, भाजीपाला, धान्य यांची योग्य प्रकारे साठवणूक केली गेली नाही, या मालाचे खूप मोठे नुकसान होते. असे नुकसान काही फक्त शेतक-याचेच असते असे नाही तर हे नुकसान पूर्ण भारताचे होत असते. एका अंदाजानुसार दरवर्षी जवळ-जवळ एक लाख कोटी रुपयांची फळे, भाज्या आणि अन्नधान्याचे नुकसान योग्य प्रकारे साठवणूक केली नाही, म्हणून होत असते. आधी या प्रश्नाविषयीही खूप जास्त उदासीनता होती. आता आम्ही अन्नधान्याच्या, पिकांच्या योग्य साठवणुकीसाठी नवी केंद्रे, शीतगृहे यांचे एक विशाल जाळे आणि त्याच्याशी संबंधित पायाभूत सुविधा बनविण्यासाठी प्राधान्य दिले आहे. देशातल्या व्यापारी जगताला, उद्योग व्यवसायिकांना माझा काही आग्रह असणार आहे. धान्य, कृषीमाल साठवणुकीसाठी आधुनिक व्यवस्था तयार करण्यासाठी शीतगृहे बनविण्यासाठी, अन्न प्रक्रिया उद्योगांचे नवीन उपक्रम सुरू करण्यासाठी देशातल्या उद्योग आणि व्यापार क्षेत्रातल्या लोकांनी पुढे आले पाहिजे. सगळी कामे शेतक-यांनीच केली पाहिजेत, त्यांच्याच अंगावर टाकणे कितपत योग्य आहे, आपल्या कमाईचा थोडा भाग कमी होईल, परंतु देशाच्या शेतक-याचे, देशाच्या गरीबाचे, देशाच्या गावाचे भले होईल.
मित्रांनो,
भारताची शेती, भारताचा शेतकरी आता आणखी मागसलेपणामध्ये राहू शकणार नाही. जगातल्या मोठ-मोठ्या देशांच्या शेतक-यांना ज्या आधुनिक सुविधा उपलब्ध आहेत, त्या सुविधा भारतातल्या शेतक-यांनासुद्धा मिळाल्या पाहिजेत. यासाठी आता आणखी उशीर करता येणार नाही. आता वेळ येईल, म्हणून आपण वाट पाहत बसणार नाही. झपाट्याने बदलणा-या वैश्विक परिस्थितीत भारताचा शेतकरी, सुविधांच्या अभावामध्ये, आधुनिक कार्यपद्धतीच्या अभावामध्ये असहाय होत जात आहे, ही स्थिती स्वीकार्य नाही. आधीच खूप विलंब झाला आहे. जे काम 25-30 वर्षांपूर्वी होणे आवश्यक होते, ते आज करण्याची वेळ आली आहे. गेल्या सहा वर्षांमध्ये आमच्या सरकारने शेतक-यांची एक-एक गरज लक्षात घेऊन या गरजा पूर्ण करण्यासाठी अनेक महत्वपूर्ण पावले उचलली आहेत. यात देशातल्या शेतकऱ्यांच्या ज्या मागण्यांवर गेली अनेक वर्षे केवळ विचार विनिमय, चर्चा, मंथन सुरू होते, त्या मागण्याही पूर्ण केल्या आहेत. गेल्या काही दिवसांपासून देशामध्ये शेतक-यांसाठी नवीन कायदे बनविण्यात आले. आजकाल त्याची चर्चा खूप सुरू आहे. या कृषी सुधारणा, हे कायदे काही एका रात्रीत आलेले नाहीत. गेल्या 20-22 वर्षांपासून या देशातल्या प्रत्येक सरकारने, राज्यांच्या सरकारांनी यावर व्यापक चर्चा केली आहे. कमी-अधिक प्रमाणात सर्व संघटनांनी यावर विचार विनिमय केला आहे.
देशातले शेतकरी, शेतकरी संघटना, कृषी तज्ज्ञ, कृषी अर्थशास्त्रज्ञ, कृषी संशोधक, आपल्याकडचे प्रगतीशील शेतकरी यांनीही सातत्याने कृषी क्षेत्रामध्ये सुधारणा करण्याची मागणी केली आहे. वास्तवामध्ये ज्या लोकांनी आपल्या जाहीरनाम्यामध्ये या सुधारणा घडवून आणण्यात येतील, असे लिहिले होते, जे लोक सुधारणांची वकिली करत होते आणि मोठ-मोठ्या गोष्टी करून शेतक-यांची मते आपल्या पदरात पाडून घेत होते, परंतु त्यांनी आपल्या जाहीरनाम्याव्दारे दिलेल्या वचनांची कधीच पूर्ती केली नाही. आणि जे या मागण्या फक्त टाळत राहिले, त्यांच्याकडूनच देशाच्या शेतक-यांनी उत्तर मागितले पाहिजे. ते लोक शेतकऱ्यांच्या मागण्या टाळत होते, कारण आतापर्यंत शेतकऱ्यांना प्राधान्य नव्हते. आणि देशातला शेतकरी कायम प्रतीक्षा करत राहिला. जर आज देशातल्या सर्व राजकीय पक्षांच्या आधीचे, जुने जाहीरनामे, घोषणापत्रे काढून पाहिली, जर त्यांचे जुने वक्तव्य, आधीच्या प्रतिक्रिया ऐकल्या, आधी जे देशाची कृषी व्यवस्था सांभाळत होते, अशा मोठ्या नेत्यांची पत्रे पाहिली तर आज ज्या कृषी सुधारणा केल्या आहेत, त्या काही वेगळ्या नाहीत, हे लक्षात येते. ते ज्या गोष्टींच्या पूर्ततेची वचने देत होते, वायदे करीत होते, त्याच गोष्टी करण्यात येतील, हेच या कृषी सुधारणा विधेयकांमध्ये आहे. कृषी कायद्यांमध्ये सुधारणा करण्यात आली आहे, या गोष्टीचा त्रास त्यांना नाही, असे मला वाटते. मात्र त्यांना त्रास या गोष्टीचा आहे की, जे काम आम्ही करायचे म्हणत तरी होतो, परंतु करू शकत नव्हतो आणि आता तेच काम मोदींनी कसे काय केले, मोदींनी का केले. या कामाचे सगळे श्रेय मोदींना का मिळावे? सर्व राजकीय पक्षांना मी अगदी हात जोडून सांगू इच्छितो की- कृषी सुधारणांचे सगळे श्रेय तुमच्याकडे ठेऊन घ्या. तुमच्या जुन्या सर्व जाहीरनाम्यांनाच मी या सुधारणा कायद्यांचे श्रेय देत आहे. मला कुठलेही श्रेय नको. मला शेतकरी बांधवाचे जीवन सुकर बनवायचे आहे, त्याला समृद्ध बनवायचे आहे, शेती व्यवसायामध्ये मला आधुनिकता आणायची आहे. या देशातल्या शेतकऱ्यांची दिशाभूल करण्याचे काम आता तुम्ही कृपा करून सोडून द्यावे. त्यांच्या मनात कोणत्याही प्रकारचे भ्रम निर्माण करण्याचे काम करू नये.
मित्रांनो,
हा कायदा लागू होऊन 6-7 महिन्यांपेक्षा जास्त काळ झाला आहे. परंतु आता अचानक भ्रम आणि असत्य यांचे जाळे टाकून आपल्या राजकीय स्वार्थाची भूमी नांगरण्याचा खेळ खेळण्यात येत आहे. शेतकऱ्यांच्या खांद्यावर बंदूक ठेवून वार करण्यात येत आहे. आपण सर्वांनी पाहिले असेल, ऐकले असेल, सरकार वारंवार बैठका घेऊन सगळ्या गोष्टी विचारून घेत आहे. अगदी सार्वजनिकरितीने, जाहीर विचारले जाते, आमचे कृषी मंत्री टीव्हीवर मुलाखतीमध्ये सांगत आहेत, मी स्वतः बोलून माहिती देत आहे, विचारत आहे. तुम्हाला कायद्यातल्या कोणत्या कलमामध्ये अडचण आहे, हे सांगावे. जी काही समस्या असेल ती तुम्ही सांगावी, यावर या राजकीय पक्षांकडे कोणत्याही प्रकारचे ठोस उत्तर नाही, आणि हीच या पक्षांची सत्य बाजू आहे.
मित्रांनो,
ज्यांची राजकीय भूमी, पायाखालची जमीन सरकली आहे, तेच लोक शेतकऱ्यांना तुमची जमीन जाणार, शेतकऱ्यांच्या जमिनी जाणार अशी भिती दाखवून, आपल्या राजकीय जमिनीचा शोध घेत आहेत. आज जे शेतकऱ्यांच्या नावावर आंदोलन चालविण्यासाठी निघाले आहेत, त्यांना सरकार चालविण्याची अथवा सरकारमध्ये भाग घेण्याची संधी ज्यावेळी मिळाली होती, त्यावेळी या लोकांनी काय केले, याचे देशाने जरूर स्मरण करावे. आज देशवासियांच्या समोर, देशाच्या शेतकऱ्यांसमोर, या लोकांचा ‘कच्चा-चिठ्ठा’ देशाच्या लोकांसमोर, माझ्या शेतकरी बंधू-भगिनींसमोर, सादर करण्याची माझी इच्छा आहे, मी सर्व गोष्टी आपल्याला सांगू इच्छितो.
मित्रांनो,
शेतकऱ्यांविषयी बोलणारे लोक, आज खोटे अश्रू काढणारे हे लोक किती निर्दयी आहेत, याचा खूप मोठा पुरावा आहे, तो म्हणजे- स्वामीनाथन समितीचा अहवाल. स्वामीनाथन समितीचा अहवाल आला. परंतु या लोकांनी स्वामीनाथन समितीच्या शिफारशींना आठ वर्षांपर्यंत दाबून ठेवले होते. शेतकरी आंदोलन करीत होते, निदर्शने करीत होते, परंतु या लोकांच्या पोटातले पाणीही हलले नाही. यांच्या सरकारला शेतकरी बांधवांवर जास्त खर्च करावा लागू नये, असे या लोकांनी सुनिश्चित केले. त्यासाठीच स्वामीनाथन अहवाल दाबून ठेवण्यात आला. यांच्यासाठी शेतकरी हा देशाची शान नाही. तर त्यांनी आपले राजकारण करण्यासाठी वेळोवेळी शेतकऱ्यांचा वापर करून घेतला. मात्र शेतकऱ्यांसाठी समर्पित भावनेने काम करणारे आमचे सरकार आले, आम्ही शेतकऱ्यांना अन्नदाता मानतो. आम्ही फायलींचा ढीग बाजूला सारला आणि स्वामीनाथन समितीचा अहवाल बाहेर काढला आणि त्यामध्ये करण्यात आलेल्या शिफारशी लागू केल्या. शेतकरी बांधवाने पीक घेण्यासाठी जेवढा खर्च केला असेल, त्याच्या दीडपट जास्त हमीभाव (एमएसपी) आम्ही दिला आहे.
मित्रांनो,
आमच्या देशामध्ये शेतकऱ्यांना धोका देण्याचे एक खूप मोठे उदाहरण आहे. काँग्रेस सरकारच्यावतीने दिलेली कर्जमाफीचे उदाहरण घ्या. ज्यावेळी दोन वर्षांपूर्वी मध्य प्रदेशमध्ये निवडणूक होणार होती, त्यावेळी कर्जमाफीचे वचन देण्यात आले होते. सांगितले होते की, सरकार बनल्यानंतर 10 दिवसाच्या आत सर्व शेतक-यांचे कर्ज माफ करण्यात येईल. किती शेतक-यांचे कर्ज माफ झाले, सरकार बनल्यानंतर काय काय बहाणे सांगण्यात आले, या सर्व गोष्टी तर माझ्यापेक्षा मध्य प्रदेशचे शेतकरीच चांगले जाणून आहेत. राजस्थानचे लाखो शेतकरी आजही कर्जमाफीची वाट पाहत आहेत. शेतकऱ्यांना इतका मोठा धोका देणारे लोक ज्यावेळी शेतकऱ्यांच्या हिताविषयी बोलतात, त्यावेळी मात्र मला मोठे आश्चर्य वाटते. हे लोक कसे आहेत? राजकारण इतक्या खालच्या पातळीपर्यंत जाते आहे. असे कपट-कारस्थान कोण करू शकते? आणि ते ही भोळ्या-भाबड्या शेतकऱ्यांच्या प्रश्नावर राजकारण केले जावे? आता आणखी किती धोका शेतकरी बांधवांना हे लोक देणार आहेत?
मित्रांनो,
प्रत्येक निवडणुकीपूर्वी हे लोक कर्जमाफीचा मुद्दा चर्चेला आणतात आणि कर्जमाफी किती होते? सर्व शेतकऱ्यांचा समावेश त्यामध्ये होतो का? जे लहान शेतकरी आहेत, त्या शेतकरी बांधवांनी तर बँकेचा दरवाजाही पाहिला नाही. ज्याने कधीच कर्ज घेतलेले नाही. त्याच्याविषयी कधीतरी कोणी एकदा तरी विचार केला आहे का या लोकांनी? आणि नवा-जुना प्रत्येक अनुभव हे सांगतो की, जितक्या कर्जमाफीची हे लोक घोषणा करीत होते, तितकी कर्जमाफी कधी करीतच नव्हते. जितके पैसे पाठवले जातील असे बोलत होते, तितके पैसे शेतकऱ्यांमध्ये कधीच पोहोचत नव्हते. शेतकरी विचार करीत रहात होता, आता तरी संपूर्ण कर्जमाफ होईल आणि त्याबदल्यात त्याला मिळत होती बँकांची नोटीस आणि अटकेचे वॉरंट. आणि या कर्जमाफीचा सर्वात मोठा लाभ कोणाला मिळत होता? या नेत्यांच्या जवळच्या लोकांना, नातेवाईकांना, आप्तेष्टांना. जर प्रसार माध्यमातल्या माझ्या मित्रांनी मागील या गोष्टींचा थोडा शोध घेतला तर साधारण 8-10 वर्षांपूर्वीचे सर्व अहवाल त्यांना मिळतील आणि कर्जमाफीचा ‘कच्चा-चिठ्ठा’ त्यांना मिळेल. हेच त्यांचे चरित्र आहे, हीच त्यांची कार्य करण्याची पद्धती आहे.
शेतकऱ्यांच्या जीवावर राजकारण करणाऱ्या नेत्यांनी कधीच त्यांच्यासाठी आंदोलन केले नाही, निदर्शने केली नाहीत. काही मोठ्या शेतकऱ्यांना कर्ज 10 वर्षातून एकदा माफ झाले, आणि यांची राजकारणाची पोळी भाजून निघाली, काम पूर्ण झाले. मग त्यानंतर पुन्हा गरीब शेतकऱ्याला कोण विचारणार आहे? मतबँकेचे राजकारण करणाऱ्या या लोकांना देश आता खूप चांगलं ओळखत आहे. सगळे काही पाहत आहे. आमची नियत गंगाजल आणि माता नर्मदेसारखी पवित्र आहे, हेही देश पाहत आहे. या लोकांनी 10 वर्षामध्ये एकदा कर्जमाफी देऊन जवळपास 50 हजार कोटी रुपये दिले, असे सांगितले आहे. आमच्या सरकारने पीएम-किसान सन्मान योजना सुरू केली आहे. त्यामध्ये प्रत्येक वर्षी शेतकऱ्यांना जवळपास 75 हजार कोटी रुपये मिळणार आहेत. याचा अर्थ 10 वर्षात जवळपास साडे सात लाख कोटी रुपये शेतकऱ्यांच्या बँक खात्यामध्ये थेट जमा होणार आहेत. यामध्ये कसल्या प्रकारे गळती नाही, दलाली नाही, ‘कट-कल्चर’ चे नामोनिशान आता नाही.
मित्रांनो,
आता मी देशातल्या शेतकऱ्यांना यूरियाची आठवण करून देतो. 7-8 वर्षांपूर्वी यूरिया मिळविण्यासाठी काय काय करावे लागत होते, ते आठवा. काय परिस्थिती होती? अनेक ठिकाणी यूरिया खरेदी करण्यासाठी आलेल्या शेतकऱ्यांवर लाठीहल्ला केल्याच्या बातम्या सारख्याच येत होत्या. यूरियाचा मोठ्या प्रमाणावर काळाबाजार होत होता. होत होता की नाही? शेतकऱ्याचे पीक खताच्या टंचाईमुळे खराब होत होते. परंतु या लोकांच्या हृदयाला पाझर फुटत नव्हता. हा शेतकऱ्यांवर झालेला अन्याय, अत्याचार नव्हता का? आज हे पाहून मला नवल वाटते की, ज्या लोकांमुळे आजची ही परिस्थिती निर्माण झाली आहे, तेच लोक आज राजकारणाच्या नावाखाली शेती करायला चालले आहेत.
मित्रांनो,
यूरिया टंचाईवर यापूर्वी उपाय योजना का करता आली नाही? जर शेतकरी बांधवांचे दुःख, वेदना, त्यांना होणारा त्रास याविषयी थोडी जरी संवेदनशिलता असती तर यूरियाची समस्या कायम राहिली नसती. आम्ही अशी काय जादू केली की यूरियाची समस्याच संपुष्टात आली? आज यूरिया टंचाईच्या बातम्या कुठूनही येत नाहीत. यूरियासाठी शेतकऱ्याला लाठीचा मार खावा लागत नाही. आम्ही शेतकरी बांधवांची समस्या दूर करण्यासाठी अगदी प्रामाणिकपणाने काम केले. आम्ही काळाबाजार रोखला. यूरियाच्या काळाबाजाराविरोधात आम्ही कठोर पावले उचलली. भ्रष्टाचाराला लगाम घातला. यूरिया शेतकऱ्यांच्या शेतातच गेला पाहिजे, हे आम्ही सुनिश्चित केले. या लोकांच्या काळामध्ये अनुदान तर शेतक-यांच्या नावाने घेतले जात होते मात्र प्रत्यक्षात त्याचा लाभ दुसराच कोणी घेत होता. आम्ही भ्रष्टाचाराची ही जुगलबंदीही बंदी केली. आम्ही यूरियावर शंभर टक्के नीम कोटिंग केले. देशातील मोठ-मोठे कारखाने ज्यांची यंत्रसामुग्री जुनी झाली आहे, असे कारण सांगून बंद केले होते, तेच खत प्रकल्प आम्ही पुन्हा सुरू करीत आहोत. आगामी काही वर्षात उत्तर प्रदेशात गोरखपूरमध्ये, बिहारमध्ये बरौनीमध्ये, झारखंडच्या सिंदरीमध्ये, ओडिशाच्या तालचेरमध्ये, तेलगंणात रामागुंदम येथे आधुनिक खत निर्मिती प्रकल्प सुरू होणार आहेत. 50-60 हजार कोटी रुपये फक्त या कामासाठी खर्च करण्यात येत आहे. या आधुनिक खत कारखान्यात रोजगाराच्या लाखो नवीन संधी निर्माण होणार आहेत. भारताला यूरिया उत्पादनामध्ये आत्मनिर्भर बनविण्यासाठी मदत या प्रकल्पांमुळे होणार आहे. बाहेरच्या देशातून यूरिया मागविण्यासाठी भारताचे जे हजारो कोटी रूपये खर्च होत असत, ते आता कमी होतील.
मित्रांनो,
या खत कारखान्यांना सुरू करण्यासाठी आधी या लोकांना कोणी कधीही रोखले नव्हते. कोणाला मनाई केली नव्हती. नवीन तंत्रज्ञानाचा वापर करू नका, असे काही कोणी सांगितले नव्हते. परंतु असे काम करण्याची नियत नव्हती. नीती नव्हती, शेतक-यांविषयी निष्ठा नव्हती. शेतक-यांना खोटी वचने देणारे सत्तेवर येत राहिले, खोटे वायदे करावेत आणि मलाई खात रहायचे, हेच या लोकांचे काम आहे.
मित्रांनो,
जर आधीच्या सरकारांना चिंता होती, तर देशामध्ये जवळपास 100 सिंचन योजनांचे मोठे प्रकल्प दशकांपर्यंत प्रलंबित राहिले नसते. धरण बनविण्याचे काम सुरू झाले, हे काम 25 वर्ष झाले तरी अद्याप पूर्ण व्हायचेच आहे. धरण बांधून तयार झाले तर कालव्यांचे काम झालेले नाही. कालवे बांधले आहेत, मात्र ते एकमेकांना जोडले गेले नाहीत. आणि अशा प्रलंबित कामामध्ये काळ, वेळ आणि पैसा असे सगळेच खूप प्रचंड प्रमाणात खर्च झाला आहे. हे सर्व वाया गेले. आता आमच्या सरकारने हजारो कोटी रुपये खर्च करून या सिंचन योजना मिशन मोडवर पूर्ण करण्याचे काम सुरू केले आहे. यामुळे शेतक-याच्या प्रत्येक शेतापर्यंत पाणी पोहोचविण्याची आमची इच्छा पूर्ण होणार आहे.
मित्रांनो,
शेतक-यांना पिक घेताना येणारा खर्च कमी व्हावा, त्याला जास्त पैसे शेतामध्ये घालावे लागू नयेत, यासाठीही सरकार निरंतर प्रयत्न करीत आहे. शेतक-यांना अतिशय कमी किंमतीमध्ये सौरपंप देण्यासाठी देशभरामध्ये खूप मोठे अभियान चालविण्यात येत आहे. आम्ही आपल्या अन्नदात्याला ऊर्जादाताही बनविण्यासाठी काम करीत आहोत. याशिवाय आमचे सरकार पिकाचे उत्पन्न घेणाऱ्या शेतकऱ्यांना जोडव्यवसाय म्हणून मधमाशी पालन, पशुपालन आणि मत्स्यपालन यासाठी प्रोत्साहन देण्यात येत आहे. आधीच्या सरकारच्या काळात मधाचे उत्पादन जवळपास 76 हजार मेट्रिक टन होत होते. आता देशामध्ये 1 लाख 20 हजार मेट्रिक टनापेक्षाही जास्त मध उत्पादन होत आहे. देशाचा शेतकरी जितका मध आधीच्या सरकारच्या काळात निर्यात करीत होता, त्याच्या दुप्पट मध आता निर्यात केला जात आहे.
मित्रांनो,
तज्ज्ञ सांगतात की, कृषी व्यवसायामध्ये सर्वात कमी भांडवल गुंतवणूक करून जास्त उत्पादन मिळवून देणारे क्षेत्र म्हणजे मत्स्यपालन आहे. मासेपालनाला प्रोत्साहन देण्यासाठी आमच्या सरकारने नील क्रांती योजना आणली आहे. काही काळापूर्वीच 20 हजार कोटी रुपयांची प्रधानमंत्री मत्स्य संपदा योजनाही सुरू केली आहे. या प्रयत्नांचे परिणाम म्हणजे देशामध्ये मासे उत्पादनाचे मागचे सर्व विक्रम मोडीत निघाले आहेत. आता देश, आगामी तीन-चार वर्षामध्ये मासे निर्यात एक लाख कोटी रुपयांपेक्षा जास्त करण्याचे लक्ष्य गाठण्यासाठी काम करीत आहे.
मित्रांनो,
आपल्या सरकारने उचललेली पावले, राज्य सरकारांनी उचललेली पावले आणि आज मध्य प्रदेशातील शेतकर्‍यांच्या हितासाठी जी कामे सुरू आहे हे आपण पाहत आहोत. ते कामे पूर्णपणे शेतकर्‍यांना समर्पित आहेत. जर मी ती सर्व पावलं मोजयला सुरुवात केली तर कदाचित वेळ कमी पडेल. परंतु मी येथे तुम्हाला काही उदाहरणे दिली जेणेकरुन तुम्ही आमच्या सरकारच्या हेतूंची पडताळणी करू शकाल, आमची मागील कामगिरी तुम्हाला कळेल, आमचे उदात्त हेतू तुम्हाला कळतील. आणि या सगळ्याच्या आधारे, मी आत्मविश्वासाने म्हणतो की नुकत्याच झालेल्या कृषी सुधारणांवर अविश्वास ठेवण्याचे कोणतेही कारण नाही, त्यामध्ये खोट्या गोष्टींना जागा नाही. मी आता तुम्हाला कृषी सुधारणांनंतर बोलली जाणारी सर्वात मोठी गोष्ट तुम्हाला सांगणार आहे. वारंवार ते खोटं बोललं जात आहे - अगदी जोरजोरत ओरडून ते खोटं सांगितल जात आहे. जिथे संधी मिळेल तिथे सांगितलं जात आहे. या खोट्यामध्ये काही तथ्य नाही. मी पूर्वी म्हटल्याप्रमाणे स्वामीनाथन समितीच्या अहवालाची अंमलबजावणी करण्याचे काम आमच्या सरकारने केले. जर आम्हाला एमएसपी रद्द करायचे होते तर आम्ही स्वामीनाथन समितीच्या अहवालाची अंमलबजावणी का केली असती? तुम्ही केली नाही तशी आम्ही पण केली नसती. आम्ही हे केले नाही, आम्ही ते अंमलात आणले. दुसरे म्हणजे आमचे सरकार एमएसपीबद्दल इतके गंभीर आहे की प्रत्येक वेळी ते पेरणीपूर्वी एमएसपीची घोषणा करते. याचा फायदा शेतकऱ्यांना होतो. कुठच्या पिकाला किती एमएसपी मिळणार आहे याची त्यांना आधीच माहिती मिळते. त्यामुळे त्यांना काही बदल करायचे असतील तर ते वेळेत करू शकतात.
मित्रांनो,
या कायद्याची अंमलबजावणी करून 6 महिन्यांहून अधिक काळ झाला आहे. कायदे लागू झाल्यानंतर देखील पूर्वीप्रमाणेच एमएसपी जाहीर करण्यात आला. कोरोना महामारी विरुद्धची लढाई सुरु असताना देखील हे काम पूर्वीप्रमाणेच केले गेले. कायदे तयार करण्याआधी ज्या मंडयांमध्ये खरेदी केली जात होती, कायदे लागू झाल्यानंतर देखील त्याच मंडयांमध्ये एमएसपी नुसार खरेदी करण्यात आली होती. कायदा लागू झाल्यानंतरही एमएसपीची घोषणा केली गेली, सरकारने एमएसपीनुसार कृषीमाल विकत घेतला, आणि त्याच मंडईंमध्ये खरेदी झाली या सगळ्यावरून कोणतीही शहाणी व्यक्ती ही गोष्ट मान्य करेल का की एमएसपी बंद होईल? आणि म्हणून मी म्हणतो, यापेक्षा मोठे खोटेपणा असू शकत नाही. यापेक्षा मोठे षडयंत्र दुसरे कुठचे असूच शकत नाही. आणि म्हणूनच मी देशातील प्रत्येक शेतकऱ्याला आश्वासन देतो की एमएसपी पूर्वीप्रमाणेच दिली जाईल, एमएसपी बंद होणार नाही की ती कधीच संपणार नाही.
मित्रांनो,
आता मी तुम्हाला जी आकडेवारी सांगणार आहे त्यावरून तुम्हाला खरे काय आणि खोटे काय हे समजून येईल. मागील सरकारच्या कार्यकाळात गव्हासाठी एमएसपी प्रति क्विंटल 1400 रुपये होती. आमचे सरकार गव्हाला प्रति क्विंटल 1975 रुपये एमएसपी देत आहे. मागील सरकारच्या वेळी तांदळासाठी (धान) एमएसपी प्रति क्विंटल 1310 रुपये होती. आमचे सरकार धानाला प्रति क्विंटल सुमारे 1870 रुपये एमएसपी देत आहे. मागील सरकारमध्ये ज्वारीसाठी एमएसपी प्रति क्विंटल 1520 रुपये होती. आमचे सरकार ज्वारीसाठी प्रति क्विंटल 2640 रुपये एमएसपी देत आहे. मागील सरकारच्या वेळी मसूरसाठी एमएसपी 2950 रुपये होती. आमचे सरकार प्रति क्विंटल मसूरसाठी 5100 रुपये एमएसपी देत आहे. मागील सरकारच्या काळात हरभऱ्यासाठी एमएसपी 3100 रुपये होते. आमचे सरकार आता हरभऱ्याला प्रति क्विंटल 5100 रुपये एमएसपी देत आहे. मागील सरकारच्या वेळी तूर डाळ वर एमएसपी प्रति क्विंटल 4300 रुपये होते. आमचे सरकार तूर डाळीवर प्रति क्विंटल 6000 रुपये एमएसपी देत आहे. मागील सरकारच्या वेळी मूग डाळवरील एमएसपी 4500 रुपये प्रति क्विंटल होते, आमचे सरकार मूग डाळीसाठी सुमारे 7200 रुपये एमएसपी देत आहे.
मित्रांनो,
यावरून हे सिद्ध होते की, आमचे सरकार वेळोवेळी एमएसपी वाढवण्याला किती महत्त्व देते आणि त्याबाबत किती गंभीर आहे. एमएसपी वाढविण्याबरोबरच अधिकाधिक धान्य एमएसपीवर खरेदी केले जावे यावर सरकारचा अधिक भर आहे. मागील सरकारने पाच वर्षात सुमारे 1700 लाख मेट्रिक टन धानाची खरेदी केली होती. आमच्या सरकारने पाच वर्षात शेतकऱ्यांकडून एमएसपीवर 3000 लाख मेट्रिक टन धान खरेदी केले आहे, जवळपास दुप्पट. मागील सरकारने पाच वर्षात सुमारे चार लाख मेट्रिक टन तेलबिया खरेदी केल्या. आमच्या सरकारने पाच वर्षात 56 लाख मेट्रिक टन हुन अधिक तेलबिया एमएसपीनुसार खरेदी केल्या आहेत. आता विचार करा, कुठे पावणे चार लाख आणि कुठे 56 लाख!!! म्हणजेच, आमच्या सरकारने केवळ एमएसपीच वाढवले नाही, तर शेतकऱ्यांकडून त्यांचा अधिकाधिक शेतमाल एमएसपी नुसार खरेदी केला. त्याचा सर्वात मोठा फायदा म्हणजे पूर्वीपेक्षा जास्त पैसे शेतकऱ्यांच्या खात्यात जमा झाले. मागील सरकारच्या पाच वर्षात एमएसपीवर धान आणि गहू खरेदीसाठी शेतकऱ्यांना केवळ 3 लाख 74 हजार कोटी रुपये मिळाले. आमच्या सरकारने याच वर्षी गहू आणि धान खरेदी करून शेतकऱ्यांना 8 लाख कोटींपेक्षा जास्त रुपये दिले आहेत.
मित्रांनो,
राजकारणासाठी शेतकऱ्यांचा वापर करणारे लोक शेतकऱ्यांशी कसे वागतात त्याचे आणखी एक उदाहरण म्हणजे, डाळींची शेती. 2014 चा काळ आठवा, देशात कशाप्रकारे डाळींचा तुटवडा निर्माण झाला होता. देशातील अनागोंदी कारभारामुळे परदेशातून डाळींची आयात करावी लागत होती. डाळींच्या वाढत्या किंमतींसह प्रत्येक स्वयंपाक घरातील खर्च वाढत होता. ज्या देशात जगात डाळीचा सर्वाधिक वापर आहे, त्या देशात डाळ उत्पादक शेतकऱ्यांचे वाटोळे करण्यासाठी या लोकांनी सगळे प्रयत्न केले होते. शेतकरी वैतागला होता आणि दुसऱ्या देशातून डाळी आयात करूण्याच्या कामात त्यांना मजा येत होती ती लोकं मजा करत होते. मला हे मान्य आहे, कधीकधी एक नैसर्गिक आपत्ती आली, जर अचानक संकट आले तर परदेशातून डाळी आयात कराव्या लागतात. देशातील नागरिकांना सरकार उपाशी ठेऊ शकत नाही. परंतु हे नेहमीच असे का घडते?
मित्रांनो,
हे लोकं डाळीला जास्त एमएसपी देखील देत नव्हते आणि ती विकतही घेत नव्हते. परिस्थिती अशी होती की, 2014 पूर्वीच्या 5 वर्षात त्यांनी शेतकर्‍यांकडून केवळ 1.5 लाख मेट्रिक टन डाळ खरेदी केली. हा आकडा लक्षात ठेवा. केवळ दीड लाख मेट्रिक टन डाळ. 2014 साली आमचे सरकार आल्यावर आम्ही धोरण बदलले आणि मोठे निर्णय घेतले. आम्ही शेतकऱ्यांना डाळीचे उत्पादन घेण्यासाठी प्रोत्साहित केले.
मित्रांनो,
आमच्या सरकारने पूर्वीच्या तुलनेत 112 लाख मेट्रिक टन डाळ एमएसपी नुसार खरेदी केली. विचार करा, त्यांच्या कार्यकाळात केवळ दीड लाख आणि आम्ही तिथून हा आकडा थेट 112 लाख मेट्रिक टनवर नेला! त्यांनी त्यांच्या 5 वर्षांच्या कार्यकाळात डाळ उत्पादक शेतकऱ्यांना किती पैसे दिले? साडे सहाशे कोटी रुपये दिले, आमच्या सरकारने काय केले, आम्ही डाळ उत्पादक शेतकर्‍यांना जवळपास 50 हजार कोटी रुपये दिले. आज डाळ उत्पादक शेतकर्‍यांना देखील जास्त पैसे मिळत आहेत, डाळींच्या किंमती देखील कमी झाल्या आहेत, ज्याचा थेट फायदा गरिबांना झाला आहे. ज्यांनी शेतकऱ्यांना एमएसपी दिली नाही, एमएसपी नुसार खरेदी करू शकले नाहीत, ते लोकं शेतकऱ्यांची एमएसपीवर दिशाभूल करीत आहेत.
मित्रांनो,
कृषी सुधारणांशी संबंधित आणखी संभ्रम निर्मण केला जात आहे तो म्हणजे एपीएमसी अर्थात आपल्या कृषी उत्पादन बाजार समित्यांबाबत. आम्ही कायद्यामध्ये काय तरतूद केली आहे? आम्ही कायद्यात शेतकऱ्यांना स्वातंत्र्य दिले आहे, एक नवीन पर्याय उपलब्ध करून दिला आहे. जर एखाद्याला देशात साबण विकायचा असेल तर तो साबण केवळ याच दुकानात विकायचा असा निर्णय घेत नाही. एखाद्याला स्कूटर विकायची असेल तर फक्त याच विक्रेत्याला विकू शकतो हे सरकार ठरवत नाही. परंतु गेल्या 70 वर्षांपासून सरकार शेतकऱ्यांना हे सांगत आहे की तुम्ही तुमचा शेतमाल केवळ याच मंडई मध्ये विकू शकता. मंडईशिवाय शेतकरी कोठेही आपले पीक विकू शकत नव्हता. नव्या कायद्यात आम्ही केलेल्या सुधारणे नुसार शेतकरी त्याला जर फायदा होत असेल तर पूर्वीप्रमाणे मंडई मध्ये आपला शेतमाल विकू शकतो आणि जर त्याला मंडई बाहेर अधिक फायदा मिळत असेल तर त्याला त्याचा शेतमाल मंडई बाहेर विकण्याचा हक्क त्या शेतकऱ्याला मिळाला पाहिजे. त्याच्या इच्छेनुसार शेतमाल विकण्याचा अधिकार, लोकशाहीमध्ये माझ्या शेतकरी बांधवाना इतकाही अधिकार असू नये?
आता जिथे शेतकऱ्याला नफा मिळेल तेथे तो आपले धान्य विकेल. पूर्वीप्रमाणेच बाजारपेठ देखील कार्यरत आहे त्याची इच्छा असेल तर तो मंडई मध्ये त्याचा शेतमाल विकेल. नव्या कायद्यानंतर शेतकऱ्याने आपला नफा पाहून आपला शेतमाल विकायला सुरुवात केली आहे. नुकताच एका ठिकाणी धान उत्पादक शेतकऱ्यांनी भात कंपनीबरोबर करार केला आहे. यामुळे त्यांचे उत्पन्न 20 टक्क्यांनी वाढले आहे. दुसर्‍या ठिकाणी एक हजार बटाटा उत्पादकांनी कंपनीशी करार केला आहे. या कंपनीने त्यांना खर्चापेक्षा 35 टक्के जास्त हमी दिली आहे. आणखी एक बातमी मी वाचत होतो जेथे एका शेतकऱ्याने त्याच्या शेतातील मिरची आणि केळीच्या उत्पादनाची थेट बाजारात विक्री केली तर त्याला दुप्पट किंमत मिळाली. तुम्ही मला सांगा, देशातील प्रत्येक शेतकऱ्याला हा फायदा, हा हक्क मिळाला पाहिजे की नाही? मागील दशकापासून शेतकऱ्यांना जे मंडईच्या साखळदंडात जखुडुन ठेवण्याचे पाप केले होते त्या पापाचे प्रायश्चित म्हणजे हे कृषी सुधारणा कायदे. आणि मी पुन्हा सांगतो.... नवे कायदे लागू होऊन 6 महिन्यांचा कालावधी उलटला आहे. भारताच्या कोणत्याही कोपऱ्यात एकही बाजारपेठ बंद झाली नाही. मग हा संभ्रम का निर्मण केला जात आहे? सत्य हे आहे की आमचे सरकार एपीएमसीचे आधुनिकीकरण, त्यांचे संगणकीकरण यासाठी 500 कोटींपेक्षा जास्त रुपये खर्च करीत आहे. मग एपीएमसी बंद करण्याविषयीची ही चर्चा कुठून आली? काहीही तथ्य नसणाऱ्या गोष्टीचा प्रचार करायचा, वारंवार त्या गोष्टी बोलायच्या.
मित्रांनो,
नवीन कृषी सुधारणांबाबत तिसरा संभ्रम निर्माण केला जात आहे.... कृषी करारा विषयी. कृषी करार ही गोष्ट आपल्या देशात काही नवी गोष्ट नाही. आम्ही नवीन कायदा करून अचानक कृषी करार लादत आहोत? नाही. आपल्या देशात बरीच वर्षे कृषी करारानुसार कामे सुरु आहेत. एक-दोन नव्हे तर बऱ्याच राज्यात आधीपासूनच कृषी करार आहेत. आता कुणीतरी मला 8 मार्च 2019 ची एका वर्तमान पत्रातील बातमी दाखविली. यात पंजाबमधील काँग्रेस पक्षाचे सरकार, शेतकरी आणि बहुराष्ट्रीय कंपनी यांच्यात 800 दशलक्ष रुपयांचा कृषी करार झाला म्हणून सोहळा साजरा करत होते, त्याचे स्वागत करीत आहे. माझ्या पंजाबमधील शेतकरी बांधवांच्या शेतीत जास्तीत जास्त गुंतवणूक होत आहे, ही आमच्या सरकारसाठीही आनंदाची बाब आहे.
मित्रांनो,
देशात कृषी कराराशी संबंधित ज्या काही पद्धती होत्या त्यामध्ये शेतकऱ्यांना खूपच धोका होता. नवीन कायद्यात आमच्या सरकारने कृषी कराराच्या वेळी शेतकऱ्यांना संरक्षण देण्यासाठी कायदेशीर तरतुदी केल्या आहेत. कृषी करारात सर्वाधिक फायदा शेतकऱ्याचा झाला पाहिजे हे आम्ही निश्चित केले आहे. आम्ही कायदेशीररित्या निर्णय घेतलेला आहे की शेतकऱ्यांसोबबत करार करणारी कंपनी आपल्या जबाबदारीपासून पळून जाणार नाही. शेतकऱ्यांना जी आश्वासने दिली आहेत, ती प्रायोजकांना, भागीदारांना ते पूर्ण करावे लागेल. नवीन शेतकरी कायदा लागू झाल्यानंतर शेतकऱ्यांनी आपल्या भागातील एसडीएमकडे तक्रार केली आणि तक्रार केल्यानंतर काही दिवसातच शेतकर्‍यांची थकबाकी त्यांना मिळाली. अशी कितीतरी उदाहरणे समोर आली आहेत.
मित्रांनो,
कृषी करारामध्ये शेतीमाला विषयी करार होतो. जमीन शेतकर्‍याकडेच राहते, करार आणि जमिनीचा काही संबंध नाही. एखादी नैसर्गिक आपत्ती गेली तरी करारानुसार शेतकर्‍यांना पूर्ण पैसे मिळतात. नवीन कायद्यानुसार अचानक, म्हणजे करार निश्चित झाला असेल आणि जो भागीदार यामध्ये भांडवल गुंतवत असेल त्याला अचानक अधिक नफा मिळाला तर कायद्यातील तरतुदीनुसार वाढीव नफ्यातील काही हिस्सा शेतकऱ्याला द्यावा लागेल.
मित्रांनो,
करार करणे बंधनकारक नाही ते पूर्णतः शेतकऱ्याच्या इच्छेवर अवलंबून आहे. जर शेतकऱ्याची इच्छा असेल तर तो करेल नाहीतर नाहीं करणार. परंतु शेतकऱ्याला कोणी फसवू नये, शेतकर्‍याच्या भोळेपणाचा कोणी फायदा घेऊ नये म्हणून कायदा केला आहे. नवीन कायद्यात ज्या कठोर तरतुदी आहेत त्या प्रायोजकांसाठी आहेत शेतकर्‍यासाठी नाही. प्रायोजकांना करार संपुष्टात आणण्याचा अधिकार नाही. जर त्याने करार संपविला तर त्याला शेतकर्‍याला दंडाची मोठी रक्कम द्यावी लागेल. पण तोच करार, जर शेतकऱ्याला मोडायचा असेल तर शेतकरी कधीही दंड न भरता आपला निर्णय घेऊ शकतो. राज्य सरकारांनी शेतकऱ्यांना समजेल अशा सोप्या भाषेत कृषी कराराची माहिती शेतकऱ्यांना द्यावी अशी विनंती मी राज्य सरकारांना करतो. जेणेकरून कोणीही शेतकऱ्यांची फसवणूक करू शकणार नाही.
मित्रांनो,
मला आनंद आहे की देशभरातील शेतकऱ्यांनी नवीन कृषी सुधारणांचा केवळ स्वीकार केला नाही तर संभ्रम पसरवणाऱ्या लोकांना नाकारले आहे. ज्या शेतकऱ्यांना अद्याप देखील थोडीशी भीती आहे की त्यांनी पुन्हा एकदा विचार करावा. जे घडले नाही आणि जे कधी होणार नाही त्याबद्दल संभ्रम आणि भीती पसरवणाऱ्या लोकांपासून आपण सावध असले पाहिजे. माझ्या शेतकरी बांधवांनो अशा लोकांना तुम्ही ओळखा. या लोकांनी नेहमीच शेतकऱ्यांची फसवणूक केली आहे. त्यांचा वापर करून घेतला आहे आणि आजही तेच करत आहेत. माझ्या या सगळ्या गोष्टींनंतरही, सरकारच्या या प्रयत्नांनंतरही, जर कोणाला शंका असेल, तर आम्ही तुमच्या समोर नतमस्तक होऊन, शेतकरी बांधवांसमोर हात जोडून, नम्रतेने, देशाच्या शेतकऱ्यांच्या हितासाठी, त्यांच्या शंकांचे-चिंतेचे निराकरण करण्यासाठी , प्रत्येक विषयावर, मुद्द्यावर बोलण्यासाठी तयार आहोत. देशातील शेतकरी, देशातील शेतकर्‍यांचे हित हे आमच्यासाठी सर्वोच्च प्राधान्यक्रम आहे.
मित्रांनो,
आज मी बर्‍याच गोष्टींवर सविस्तरपणे बोललो आहे. अनेक गोष्टींमधील सत्य देशापुढे ठेवले आहे. आता 25 डिसेंबर रोजी पुन्हा एकदा आदरणीय अटल जी यांच्या जयंतीनिमित्त मी देशभरातील शेतकऱ्यांशी पुन्हा एकदा या विषयावर सविस्तर चर्चा करणार आहे. त्या दिवशी पंतप्रधान शेतकरी सन्मान निधीचा आणखी एक हप्ता एकाच वेळी कोट्यवधी शेतकऱ्यांच्या बँक खात्यात जमा केला जाईल. बदलत्या काळाशी जुळवून घेण्यासाठी भारताचा शेतकरी एक आत्मनिर्भर भारत निर्माण करण्याच्या दिशेने मार्गस्थ झाला आहे.
नवीन संकल्पांसह आपल्याला नवीन मार्गावर चालायचे आहे आणि हा देश यशस्वी होईल, या देशातील शेतकरीही यशस्वी होईल. या विश्वासाने मी पुन्हा एकदा मध्य प्रदेश सरकारचे अभिनंदन करतो. आज मध्य प्रदेशातील कोट्यवधी शेतकऱ्यांशी संवाद साधण्याची मला संधी मिळाली यासाठी मी सर्वांचा आभारी आहे. पुन्हा एकदा आपणा सर्वांना शुभेच्छा देतो.
खूप खूप धन्यवाद.

Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at Kisan Sammelan held across Madhya Pradesh via video conferencing
18 DEC 2020 6:25PM by PIB Delhi
Namaskar,
My greetings to the hardworking peasant brothers and sisters of Madhya Pradesh! Farmer friends from different corners of Madhya Pradesh have gathered here for this special function. So many farmers have come from Raisen. Thousands of farmer brothers and sisters are connected digitally with us. I welcome you all. In the past, the farmers of MP have suffered losses due to hailstones and natural calamities. Sixteen hundred crore rupees are being transferred to the bank accounts of 35 lakh such farmers of Madhya Pradesh during this function. There is no middleman and no commission. There is no cut. Money is being deposited directly into the bank accounts of farmers. It has been made possible because of technology. The modern system that India has created in the last 5-6 years is also being discussed all over the world today and the young talent of our country has contributed immensely in it.
Friends,
Farmer credit cards have also been given to many farmers today in this programme. Earlier, the Farmer Credit Card was not available to everybody. Our government has made changes in the rules in order to ensure a Farmer Credit Card for every farmer. Now, the farmers are getting easy capital for works related to farming. It has also relieved them of the compulsion to borrow money from others on higher interest.
Friends,
During this programme today, several cold storage infrastructure and other facilities have been either inaugurated or foundation stone has been laid. This is a fact that no matter how much effort farmers put in, if there is no proper storage facility for fruits, vegetables and foodgrains, it leads to heavy losses. And it is not only the farmers who suffer this loss; the entire India bears this loss. According to an estimate, about one lakh crore worth of fruits, vegetables and food grains get damaged every year. Earlier, there was so much indifference regarding this. Now our priority is to set up new storage centres, a massive network of cold storage and create related infrastructure. I will urge the corporate world to come forward to contribute in developing modern storage facilities, cold storage and setting up new food processing ventures. It is not appropriate to assign everything to farmers. Maybe your earnings will be slightly lower, but it will benefit the farmers, the poor and the villages of the country.
Friends,
India’s agriculture and farmers can’t live in the state of backwardness anymore. The modern facilities, which are available to farmers of the developed countries, should also be available to Indian farmers. There can’t be any further delay. Time can’t wait for us. In a rapidly changing global scenario, we can’t accept this situation in India that the farmer becomes helpless due to lack of facilities and modern methods. It is already too late. We are compelled to do things which should have been done 25-30 years ago. In the last six years, our government has taken several important steps keeping in mind each and every requirement of the farmers. As part of this, all those demands of the farmers were fulfilled on which only discussions were going on for years. The new laws that have been made for the farmers are in the news for some time now. These agricultural reforms have not come about overnight. Every government of this country has held wide-ranging discussions with the state governments in the last 20-22 years. Almost every organization has debated on these laws.
Farmers of the country, farmers' organizations, agricultural experts, agricultural economists, agricultural scientists, progressive farmers of our country have also been continuously demanding reforms in the agriculture sector. In fact, the farmers of the country should demand answers from those who used to mention these reforms in their manifestos, advocate about these reforms and would make tall promises to seek votes of farmers, but they never implemented those promises made in their manifestos. They kept on ignore these demands, because farmers were not their priority. As a result, the farmers of the country kept waiting. The agricultural reforms that have taken place now are not different from what was there earlier in the manifestos of all the political parties of the country, their earlier statements, and letters of those gentlemen who were in charge of the agriculture department. Whatever promises they talked about have found mention in these agricultural reforms. I think they are not pained as much by the reforms in agricultural laws. The pain is in the fact that they could not do what they promised and how and why Modi has done it. Why should Modi get credit for it? I request all the political parties with folded hands to take its entire credit. I credit all your earlier manifestos. I don’t want any credit. I only want the ease of living and prosperity of farmers, and modernized farming. Please, don’t misguide and confuse the farmers.
Friends,
It has been more than six-seven months since these laws have been enacted. But, now all of a sudden, political games are being played by spreading and weaving a web of confusion and lies. Attacks are being mounted from the shoulders of the farmers. You must have seen, the government is repeatedly asking in meetings and publicly and our agriculture minister is also giving TV interviews and I am myself saying. Share with us the problems you have with which clauses of the laws. Tell us your problems. These political parties have no firm answers and this is the truth of these political parties.
Friends,
Those whose political ground has been swept away are basically trying to reclaim their political ground by instilling fear among farmers regarding their loss of land. It is very necessary for the country to remember what these people, who are now running this movement in the name of farmers, did when they got the opportunity to run the country or become part of the government. Today, I want to expose these people in front of our countrymen and my farmer brothers and sisters.
Friends,
How cruel these people are who are shedding crocodile tears over farmers’ welfare? The Swaminathan Committee report is the biggest proof. When the Swaminathan Committee report was submitted, these people sat over its recommendations for eight years. Farmers used to protest and demonstrate, but they were least bothered. These people put a lid on the report to ensure that their governments did not have to spend much on farmers. The interest of the farmers does not matter to them. They have misused the farmers from time to time to further their political interests, whereas our government is sensitive and dedicated to farmers considers farmers as ‘Annadata’. We dug out the Swaminathan Committee report from the maze of files and implemented its recommendations. We gave MSP which is 1.5 times the cost to farmers.
Friends,
A very big example of fraud against farmers in our country is the loan waiver by the Congress governments. A promise of loan waiver was made when elections were to take place in Madhya Pradesh two years ago. It was promised to waive off all the loans of the farmers within 10 days of the government formation. How many farmers’ debts have been waived off, what excuses were mentioned after the formation of the government. The farmers of Madhya Pradesh know much better than me. Lakhs of farmers in Rajasthan are still waiting for the loan waiver. It surprises me when I see the people who have committed such a big fraud on farmers talking about their welfare. Can politics hit so bottom? How can anyone be deceitful to such an extent? And that too in the name of gullible farmers! How much more will these people deceive the farmers?
Friends,
They talk about loan waiver ahead of every election. And how much is the loan waiver? Are all farmers covered under it? Have they ever thought about a small farmer who has not even seen the bank or who has not taken any loan? And experiences tell us that they never live up to the loan waiver announced by them. The money that they talk about for farmers never reaches them. The farmer always believed that his entire debt would be waived off this time. And what he used to get in return? Notices from banks and arrest warrants! And who used to pocket the maximum benefit of this loan waiver? The people who were close to them and their relatives! If my friends in the media dig deep into it, they will get to know everything in the reports of 8-10 years ago. This has been their character.
Those who flaunt the farmers’ politics never agitated and demonstrated for it. Their political interests were served after debt of some big farmers was waived once in 10 years. Then, who bats for the poor farmer? The country is aware and watching those who do vote-bank politics. The country is also watching purity in our intentions like the waters of the Ganges and Mother Narmada. They talk about spending 50,000 crore rupees on a loan waiver scheme once in 10 years. The farmers will get about 75,000 crore rupees every year under the PM-Kisan Samman Scheme launched by our government. That is about 7.5 lakh crore rupees in 10 years. Direct transfer to the bank accounts of the farmers and no leakage, no commission to anybody! There is not an iota of cut culture.
Friends,
Now I will remind the farmers of the country on urea. Just think about what used to be the situation of urea 7-8 years ago. Is it not true that the farmers had to stand late night in queues for urea? The news of lathi-charge on farmers waiting for urea was very common. There was rampant black-marketing of urea. Was it not true? The farmers’ crops used to suffer in the absence of fertilizer, but they were least bothered. Was it not atrocities on the farmers? I am surprised to see these people, who created these circumstances, are doing politics over farming.
Friends,
Was there no solution to the crisis of urea earlier? Had they been conscious about the farmers’ problems, there would not be shortage of urea. What did we do that the entire problem got resolved? Today, there is no news of shortage of urea and the farmers don’t get thrashed for urea. We have worked diligently to alleviate the sufferings of the farmers. We stopped black-marketing, took strong steps and reined in corruption. We ensured urea reaches the fields of farmers. During these people’s rule, the benefit of subsidy, which was meant for farmers, was enjoyed by others. We put a stop to corruption. We ensured 100 per cent neem coating of urea. We are reopening the fertilizer factories that are lying shut down due to obsolete technology. In the next few years, modern fertilizer plants will start functioning at Gorakhpur in UP, Barauni in Bihar, Sindri in Jharkhand, Talcher in Odisha and Ramagundam in Telangana. About 50,000-60,000 crore rupees are being spent on this only. These modern fertilizer plants will generate new employment opportunities and will help India become self-reliant in the production of urea. It will also reduce import of urea worth several thousands crore rupees.
Friends,
Nobody had stopped them from restarting these fertilizer plants. Nobody had refused them to introduce new technology. But it was not the intentions, there was no policy, there was no loyalty towards the farmers. They have only been making false promises and ruling the country.
Friends,
Had the previous governments been concerned, about 100 big irrigation projects would not have been struck for decades. The work on construction of dams went on for 25 years. If the dam was constructed, then there was no provision for canals. If canals were made, no attempt was made to connect the canals. Both time and money was wasted. Now our government is spending thousands of crores of rupees to complete these irrigation projects in mission mode so that our desire to ensure water to the fields of every farmer is fulfilled.
Friends,
The government has made concerted efforts to ensure less input cost of farmers and expenses related to farming. A massive campaign is underway to provide solar pumps to farmers at a very nominal cost. We are also working to turn our farmers into energy producers. Moreover, our government is equally promoting beekeeping, animal husbandry and fisheries along with grain producing farmers. During previous governments, the production of honey in the country was about 76,000 metric tonnes. Now, more than 1,20,000 metric tonnes of honey is being produced in the country. The farmers of the country are exporting double the amount of honey that they exported at the time of the previous governments.
Friends,
Experts say that fisheries is the sector which generates maximum profits entailing less costs. Our government is running a blue revolution scheme to promote fisheries. Some time back, the Rs. 20, 000 crore Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana was also launched. As a result of these efforts, all the previous records of fish production in the country have been shattered. Now, the country is working on a target of fish exports of more than one lakh crore rupees in the next three-four years.
Brothers and sisters,
The steps taken by our central and state governments … You can see the steps being taken in Madhya Pradesh for the welfare of farmers. These steps are fully dedicated to farmers. Time will run short if I start illustrating all those steps. But, I gave you some examples so that you can test the sincerity of our government, can check our track record and understand our noble intentions. Therefore, on the basis of this, I say that there is no reason for mistrust in the agricultural reforms that we have introduced recently, there is no place for falsehood. Now, I will tell you about the biggest lie that is being spread after the agricultural reforms. This lie is being repeated loudly again and again. No opportunity is being lost in spreading this lie without any reason or logic. As I said earlier, it is our government which implemented the Swaminathan Committee report. If we had to withdraw MSP, why would we implement the Swaminathan Committee report? You did not implement the report; we could also have done the same. On the other hand, we implemented it. Secondly, our government is so serious about MSP that it announces MSP even before sowing. It also helps farmers as they know beforehand the MSP on their crops. It helps them if they want to make any changes.
Friends,
It has been more than six months since these new laws were enacted. MSP was announced as has been the practice even after the laws were formulated. This was done accordingly even during the fight against the Corona pandemic. The procurement on MSP was done from the same mandis in the same way even after the new laws were made. If the MSP was announced after the laws were made, the government procurement happened from the same mandis, then will anybody accept this lie that MSP will be done away with. Therefore, I say there can’t be a bigger lie and conspiracy than this. Therefore, I assure each and every farmer of the country that MSP will continue as before, it will not be stopped.
Friends,
The figures that I am now quoting will make things crystal clear. The MSP on wheat during the previous government was 1400 rupees per quintal. Our government is giving MSP on wheat at Rs. 1975 per quintal. The MSP on paddy during the previous government was Rs. 1310 per quintal. Our government is giving MSP on paddy nearly at Rs. 1870 per quintal. In the previous government, the MSP on jowar was Rs. 1520 per quintal. Our government is giving MSP on jowar at Rs. 2640 per quintal. In the previous government, the MSP on masoor dal was Rs. 2950 per quintal. Our government is giving MSP on masoor dal at Rs. 5100 per quintal. In the previous government, the MSP on grams was Rs. 3100 per quintal. Our government is giving MSP on grams at Rs. 5100 per quintal. In the previous government, the MSP on tur dal was Rs. 4300 per quintal. Our government is giving MSP on tur dal at Rs. 6000 per quintal. In the previous government, the MSP on moong dal was Rs. 4500 per quintal. Our government is giving MSP on moong dal at about Rs. 7200 per quintal.
Friends,
This is proof that our government is serious about increasing MSP from time to time. Besides increasing the MSP, the government is also emphasizing on maximum procurement through MSP. The previous government had bought about 1700 lakh metric tonnes of paddy during its five years. Our government bought 3000 lakh metric tonnes of paddy from farmers in the five years on MSP, which is almost double. The previous government had bought about 3.75 lakh metric tonnes of oilseeds during its five years. Our government bought more than 56 lakh tonnes of oilseeds from farmers in the five years on MSP. See the difference between3.75 lakh and 56 lakhs! That is our government not only increased the MSP, but procured the crops of the farmers on MSP at a very large amount. The biggest advantage is that more money has reached the bank accounts of farmers than ever before. The farmers received Rs. 3,74,000 crores for selling their produce of paddy and wheat on MSP in the five years of the previous government. Our government has given more than Rs. 800,000 crores to the farmers by purchasing wheat and paddy in the five years.
Friends,
There is another example of how the farmers were ill treated by the people who do politics over them which is the cultivation of pulses. Recall the period during 2014 when there was a huge crisis of pulses. Pulses were being imported. Kitchen expenses were rising with the increase in the prices of pulses. No stone was left unturned to destroy the pulse cultivators in the country where there is maximum consumption of pulses. The farmer was distraught and they were enjoying importing pulses from other countries. I can understand the necessity to import pulses if there is a natural calamity or a crisis, because the citizens of the country can’t be left starved. But why does it always have to be always?
Friends,
These people would not offer MSP on pulses and buy pulses under MSP. Such was the condition that for five years before 2014, they bought only 1.5 lakh metric tonnes of pulses from the farmers. Remember this figure. Only 1.5 lakh metric tonnes of pulses! When our government was formed in 2014, we changed the policy and took big decisions. We also encouraged the farmers to produce pulses.
Brothers and sisters,
Our government bought 112 lakh metric tonnes of pulses from farmers at MSP as compared to earlier. Imagine, 112 lakh metric tonnes from their era of 1.5 lakh metric tonnes! How much money did they give to pulse cultivators in their five years? They gave Rs. 650 crores, and what our government did? We gave about Rs. 50,000 crores to the farmers who produced pulses. Today, the pulse farmer is also getting more money; the prices of pulses have also come down, which has directly benefited the poor. Those, who were not able to give MSP to the farmers and buy properly at MSP, are misleading the farmers over MSP.
Friends,
Another lie is being spread over agricultural reforms and that is regarding APMC, government mandis (procurement markets). What we have done in laws? The laws give freedom and new options to farmers. If somebody has to sell soap in the country, the government does not decide that one has to sell at a very particular shop. If somebody has to sell scooters, the government does not decide that one has to sell to a particular dealer. But the government has been repeatedly telling the farmers from the last 70 years to sell your produce at particular mandis. The farmer could not sell his produce anywhere other than these mandis. What we have said in new laws is that the farmer can sell his produce in the same mandis if he finds it profitable, but if gets better prices outside mandis, then he should have this right. Is my farmer brother not entitled to this in democracy?
Now the farmer will sell his produce where he gets better prices. Mandis also exist. He can sell there as he was doing earlier. It will depend on him. In fact, the farmers have started selling their produce outside mandis after the new laws were introduced. Recently, a group of paddy cultivators entered into an agreement with a rice mill. Their income has increased by 20 per cent. At another place, one thousand potato growers entered into an agreement with a company. This company has assured 35 per cent more than their costs as a guarantee. I was also reading a news story where a farmer got double the amount of prices after he sold chilies and bananas directly. Now you tell me, should every farmer not get this benefit and right? These agricultural reforms are atonement for the farmers who have been sinned in the past by tying them to mandis. I reiterate. Not a single mandi in any part of India has closed down even six months after the laws were promulgated. Then why this lie is being spread. The fact is that our government is spending more than 500 crore rupees for modernizing and computerizing APMC. So, from where did the question of shutting down APMCs arise? Just spread lies repeatedly without any reason or rhyme.
Friends,
The third biggest lie that is being spread regarding agricultural reforms is regarding farming agreement. The farming agreement is not something new in the country. Are we implementing farming agreements all of a sudden by making new laws? No. For a long, farming agreement has been there in our country. Not only in one or two states, the farming agreements are taking place in several states from earlier times. Recently, somebody sent me a newspaper report of 8th March, 2019. The Congress government in Punjab is celebrating the 800 crore rupees worth farming agreement with a multinational company. It is also a matter of happiness for our government that there should be more investment in the farming of my farmer brothers and sisters of Punjab.
Friends,
There was a very big risk for farmers in the rules relating to the earlier farming agreement in the country. Our government has made legal provisions to protect the farmers during the farming agreement under the new laws. We have ensured the maximum benefit of farmers in the farming agreement. We have made legal provisions to ensure that those entering into agreement with farmers will not be able to run away from their responsibilities. The sponsor or the stakeholder will have to live up to the promise made to the farmers. After the enactment of the new laws, there are so many instances of farmers complaining to the SDM of their locality and within a few days of the complaint, the farmers got their dues.
Friends,
Under the contract farming, the contract is confined only to crops or produce. The land remains with the farmer. The agreement has nothing to do with the land. Even if there is a natural calamity, the farmer gets full money according to the contract. According to the new laws, if the stakeholder who is investing the capital records more profits suddenly, there is a provision in this law that he will have to give some part of the increased profit to the farmer over and above the fixed agreement.
Friends,
It is not compulsory to enter into contract. It all depends upon the farmer whether to enter into agreement or not. But the provisions have been made so that nobody can play foul or take advantage of the gullible farmers. The penalties in the new laws are for sponsors and not for farmers. The sponsor does not have the right to terminate the agreement. If he terminates the contract, he will have to pay heavy penalties to the farmer. But if the farmer wants to terminate the contract, he can do so without any penalty. I suggest the state governments draw a blueprint of contract farming in an easy language and share that with the farmers so that nobody can cheat them.
Friends,
I am happy that the farmers across the country have not only embraced the new agricultural reforms, but are also spurning those who are spreading confusion. If there is still any apprehension among some farmers, I request them to rethink. Be alert to the forces which are spreading lies and confusion regarding something which has not happened and will not happen in future. Recognize these people my farmer brothers and sisters. These people have always betrayed the farmers. They have misused the farmers earlier and they are doing the same thing now. And even after my words, even after these efforts of the Government, if anybody has any apprehension, we bow our heads, fold our hands and with humility want to tell the farmer brothers that we are ready to speak on any issue and address their concerns. The farmers of the country and their welfare is one of our top priorities.
Friends,
Today, I have talked in detail and placed truth on several issues before the country. Once again, I am going to speak in detail with the farmers of the country on 25th December, which is the birth anniversary of our revered Atalji. On that day, another installment of the PM Kisan Samman Nidhi will be transferred in the bank accounts of crores of farmers. The farmers of my country have decided to change with time and work to make a self-reliant India.
With new resolutions, we will tread on the new territories and this country will succeed and so will be the farmers of this country. With this belief, I once again congratulate the Madhya Pradesh government, and express my gratitude to all of you for giving me the opportunity to talk with millions of farmers of Madhya Pradesh today. Once again, I extend my best wishes to all of you.
Many many thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.