ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
వీడియో కాన్ఫరెన్సింగ్ ద్వారా మధ్య ప్ర‌దేశ్ వ్యాప్తం గా నిర్వ‌హించిన కిసాన్ స‌మ్మేళ‌న్ కార్య‌క్ర‌మంలో ప్ర‌ధానమంత్రి ప్రసంగం పాఠం
18 DEC 2020 6:25PM by PIB Hyderabad
మస్కారం ...!
ధ్యప్రదేశ్ లో కష్టపడి పనిచేసే రైతు సోదరసోదరీమణులకు నా హృదయపూర్వక నమస్కారాలు! నేటి ప్రత్యేక కార్యక్రమంలో, మధ్యప్రదేశ్ లోని ప్రతి మూలనుంచి రైతు మిత్రులు సమావేశమయ్యారు. చాలా మంది రైతులు ఒకేసారి రాయ్ సేన్ వద్దకు వచ్చారు. డిజిటల్‌గా కూడా వేలాది మంది రైతు సోదరులు, సోదరీమణులు మాతో కనెక్ట్ అయ్యారు. అందరికీ స్వాగతం పలుకుతున్నాను. గతంలో వడగండ్ల వాన వల్ల, ప్రకృతి వైపరీత్యాల కారణంగా మధ్యప్రదేశ్‌లోని రైతులు నష్టపోవడం జరిగింది . ఈ కార్యక్రమం కింద ఈ రోజు మధ్యప్రదేశ్‌లోని 35 లక్షల మంది రైతుల బ్యాంకు ఖాతాలకు రూ .1600 కోట్లు బదిలీ అవుతోంది. మధ్యవర్తులు లేరు, కమీషన్లు లేవు. తగ్గింపులు లేవు, కోతలు లేవు. రైతుల బ్యాంకు ఖాతాల్లోకి సహాయం నేరుగా చేరుతోంది. సాంకేతికత కారణంగానే ఇది సాధ్యమైంది.. గత 5-6 సంవత్సరాలలో భారతదేశం నిర్మించిన ఆధునిక వ్యవస్థ గురించి నేడు ప్రపంచమంతటా చర్చించబడుతోంది. మన దేశంలోని యువ ప్రతిభకు ఇందులో పెద్ద సహకారం ఉంది.
మిత్రులారా ,
ఈ రోజు ఇక్కడ ఈ కార్యక్రమంలో చాలా మంది రైతులకు ' కిసాన్ క్రెడిట్ కార్డులు ' ఇవ్వబడ్డాయి. అంతకుముందు, ప్రతి రైతుకు కిసాన్ క్రెడిట్ కార్డు రాలేదు. దేశంలోని ప్రతి రైతుకు కిసాన్ క్రెడిట్ కార్డు సౌకర్యం కల్పించేందుకు మా ప్రభుత్వం నిబంధనలను కూడా మార్చింది. ఇప్పుడు రైతులు వ్యవసాయ పనులకు అవసరమైన మూలధనాన్ని సులభంగా పొందుతున్నారు. తత్ఫలితంగా, రైతులు ఇకపై అధిక వడ్డీకి బయటి నుండి రుణాలు తీసుకోవలసిన అవసరం లేదు. అధిక వడ్డీ రేటు రుణాల నుండి రైతులు విముక్తి పొందారు.
మిత్రులారా ,
ఈ రోజు, ఈ కార్యక్రమంలో ఆధునిక నిలవ కేంద్రాలు , శీత‌లీక‌ర‌ణ నిల‌వ సంబంధిత మౌలిక స‌దుపాయాల నిర్మాణానికి, మరికొన్ని ఇత‌ర సౌక‌ర్యాల‌కు శంకుస్థాపన చేయడం తో పాటు కొన్నిటిని ప్రారంభించడం జరిగింది. ఒక విషయం ఖచ్చితంగా చెప్పాలంటే , రైతులు ఎంత‌గా క‌ష్టించి ప‌ని చేసిన‌ప్ప‌టికీ ధాన్యానికి, కాయ‌గూర‌లకు, పండ్ల కు త‌గిన నిల‌వ స‌దుపాయం ఏదీ లేనటువంటి ప‌క్షం లో, అటువంటప్పుడు రైతు భారీ న‌ష్టాల బారిన ప‌డ‌టం త‌ప్ప‌దు. ఈ నష్టం రైతుకు మాత్రమే కాదు. ఇది మొత్తం భారతదేశానికి నష్టం. దీనివల్ల ప్రతి సంవత్సరం సుమారు లక్ష కోట్ల రూపాయల విలువైన పండ్లు, కాయ‌గూర‌లు, ధాన్యాలు వృథా అవుతున్నాయని అంచనా. కానీ, ఇంతకు ముందు, దాని గురించి చాలా ఉదాసీనత ఉండేది.. ఇప్పుడు దేశంలో కొత్త నిల్వ కేంద్రం, శీతలీకరణ నిలవ సదుపాయాల పెద్ద నెట్‌వర్క్ మరియు అనుసంధానించబడిన మౌలిక సదుపాయాలను సృష్టించడం మా ప్రాధాన్యత. ఆధునిక నిలవ కేంద్రాలను, శీతలీకరణ నిలవ సదుపాయాలను అభివృద్ధిప‌ర‌చ‌డానికి, కొత్త ఫూడ్ ప్రాసెసింగ్ వెంచ‌ర్ ల‌ను ఏర్పాటు చేయ‌డానికి ముందుకు రావలసిందిగా దేశంలోని వ్యాపార జ‌గ‌తి తో పాటు పరిశ్రమ వర్గాలను నేను కోరుతున్నాను. అన్ని పనులను రైతులకు వదిలేయడం ఎంతవరకు సముచితం, బహుశా మీ సంపాదన కొంచెం తక్కువగా ఉంటుంది, కానీ అది దేశంలోని రైతులకు, దేశంలోని పేదలకు, దేశంలోని గ్రామాలకు ప్రయోజనం చేకూరుస్తాయి.
భారతదేశ వ్యవసాయం, భారత రైతు ఇకపై వెనుకబాటుతనంలో జీవించకూడదు . ప్రపంచంలోని అభివృద్ధి చెందిన దేశాల‌లో రైతుల‌కు అందుబాటు లో ఉన్న ఆధునిక స‌దుపాయాల వంటివి భార‌త‌దేశం లోని రైతులకు కూడా అందుబాటులోకి రావాల‌ని, ఈ విషయం లో ఇక‌మీదట ఎంత మాత్రం జాప్యం చేయ‌డానికి వీలు లేదు. సమయం మన కోసం వేచి ఉండదు. వేగంగా మారుతున్న ప్రపంచ దృశ్యంలో, ఆధునిక స‌దుపాయాలు, సౌకర్యాలు లేకపోవడం అనే కారణంగా భారత రైతు నిస్సహాయంగా మారితే అలాంటి పరిస్థితిని దేశం అంగీకరించలేదు. ఇది ఇప్పటికే చాలా ఆలస్యం అయింది. 25-30 సంవత్సరాల క్రితం చేయాల్సిన పని ఈ రోజు జరగాలి. గత 6 సంవత్సరాల్లో, రైతుల అవసరాలను దృష్టిలో ఉంచుకుని మా ప్రభుత్వం అనేక ముఖ్యమైన చర్యలు తీసుకుంది. అదే పంథాలో, దేశ రైతుల డిమాండ్లు కూడా నెరవేరాయి, ఇవి చాలా కాలంగా చర్చలో ఉన్నాయి. గత కొన్ని రోజులుగా దేశంలోని రైతుల కోసం అమల్లోకి వచ్చిన కొత్త చట్టాలు, ఈ రోజుల్లో వాటి గురించి చాలా చర్చలు జరుగుతున్నాయి. ఈ వ్యావ‌సాయిక సంస్క‌ర‌ణ చ‌ట్టాలకు సంబంధించిన సంప్ర‌దింపులు గ‌డ‌చిన 20- 22 సంవ‌త్స‌రాలుగా సాగుతూ వ‌చ్చాయి, సంస్కరణలు, చ‌ట్టాల‌ను రాత్రికి రాత్రి తీసుకు రాలేదు. ఈ దేశంలోని ప్రతి ప్రభుత్వం, రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు దీని గురించి విస్తృతంగా చర్చించాయి. కనీసం అన్ని సంఘాలు వీటిపై చర్చలు జరిపాయి.
వ్య‌వ‌సాయ రంగం లో మెరుగుద‌ల కోసం దేశం లోని రైతులు, రైతుల సంఘాలు, వ్యావ‌సాయిక నిపుణులు, వ్య‌వ‌సాయ సంబంధిత ఆర్థికవేత్త‌లు, వ్య‌వ‌సాయ రంగ శాస్త్రవేత్త‌లు, మ‌న దేశం లోని ప్ర‌గ‌తిశీల క‌ర్ష‌కులు కూడా నిరంత‌ర ప్రాతిప‌దిక‌న ప‌ట్టు ప‌డుతూ వ‌చ్చారు. నిజానికి దేశంలోని రైతులు ఈ సంస్కరణలను సరిదిద్దాలని గతంలో తమ పార్టీ వాగ్ధాన ప‌త్రాల‌లో రాసిన వారి నుంచి సమాధానం కోరాలని, పెద్ద పెద్ద మాటలు చెప్పి రైతుల ఓట్లను అడిగారు. ఈ సంస్క‌ర‌ణ‌ల‌ను పార్టీ వాగ్ధాన ప‌త్రాల‌లో ప్ర‌స్తావించిన‌ప్ప‌టికీ కూడా, వాటిని సిస‌లైన నిజాయితీ తో అమ‌లుప‌ర‌చ‌డం జ‌ర‌గ‌డం లేదు. ఈ డిమాండ్లను వాయిదా వేస్తూ ఉన్నారు. ఎందుకంటే రైతులకు మీ దృష్టిలో ప్రాధాన్యత లేదు. దేశ రైతు ఎదురు చూస్తూనే ఉన్నాడు . ఈ రోజు దేశంలోని అన్ని రాజకీయ పార్టీల పాత మ్యానిఫెస్టోలను పరిశీలిస్తే, వారి పాత ప్రకటనలను పరిశీలిస్తే, అంతకుముందు దేశంలోని వ్యవసాయ వ్యవస్థను నిర్వహించిన అటువంటి ప్రముఖుల లేఖలను పరిశీలిస్తే, ప్ర‌స్తుతం చోటుచేసుకొన్న వ్యావ‌సాయిక సంస్క‌ర‌ణ‌లు ఇంత‌కు ముందు చ‌ర్చ‌ లో ఉన్న వాటి క‌న్నా భిన్న‌మైన‌వి కాదు . వారు వాగ్దానం చేసిన విషయాలు, ఈ వ్యవసాయ సంస్కరణల్లో కూడా ఇదే జరిగింది. వ్యవసాయ చట్టాలలో సంస్కరణలు ఎందుకు జరిగాయి అనే దాని గురించి వారు కలత చెందుతున్నారని నేను అనుకోను. మేము ఏదైతే చెప్పామో , అది మేము చేయలేకపోయాం కానీ మోదీ ఎలా చేసారు, మోదీ ఎందుకు చేసారు అని వారు ఆందోళన చెందుతున్నారు. దీనికి మోదీ ఎందుకు క్రెడిట్ పొందాలి? నేను అన్ని రాజకీయ పార్టీలకి చేతులు జోడించి చెప్పాలనుకుంటున్నాను - మీరు అన్ని క్రెడిట్లను మీ దగ్గరే ఉంచండి, మీ పాత మ్యానిఫెస్టోలన్నింటికీ నేను క్రెడిట్ ఇస్తాను. నాకు క్రెడిట్ అవసరం లేదు. నేను రైతుల జీవితంలో సౌలభ్యం కోరుకుంటున్నాను, నాకు శ్రేయస్సు కావాలి, రైతులలో ఆధునికత కావాలి. దయచేసి దేశంలోని రైతులను మోసం చేయడం ఆపండి, వారిని గందరగోళానికి గురిచేయకండి.
మిత్రులారా,
ఈ చట్టాలు అమల్లోకి వచ్చి 6-7 నెలలకు పైగా అయ్యింది. కానీ ఇప్పుడు హఠాత్తుగా, గందరగోళం, అసత్యాల వలయం ద్వారా, వారి రాజకీయ స్వార్థం కోసం ఆటలు ఆడబడుతున్నాయి. రైతుల భుజాలపై తుపాకులు ఉంచి ఆటలు ఆడుతున్నారు. మీరే చూసారు, ప్రభుత్వం మళ్లీ మళ్లీ అడుగుతోంది, సమావేశాలలో కూడా, బహిరంగంగా కూడా,మా వ్యవసాయ మంత్రి టీవీ ఇంటర్వ్యూలో చెబుతున్నారు, నేను స్వయంగా మాట్లాడుతున్నాను. చట్టంలోని ఏ నిబంధనలో సమస్య ఉందో చెప్పండి ? ఏ సమస్య ఉందో చెప్పండి అంటే ఈ రాజకీయ శక్తుల వద్ద ఖచ్చితమైన సమాధానం లేదు, ఈ శక్తుల వాస్తవికత ఇది.
మిత్రులారా,
ఎవరైతే రాజకీయంగా తమ స్థానాన్ని కోల్పోయారో , వారు రైతులకు , తమ భూమిని కోల్పోతారనే భయ బ్రాంతులకు గురి చేస్తూ రాజకీయ ప్రయోజనాలు వెతుక్కుంటున్నారు. ప్రస్తుతం , రైతుల పేరిట ఉద్యమం నడపడానికి బయలుదేరినవారు, ప్రభుత్వాన్ని నడపడానికి లేదా ప్రభుత్వంలో భాగం కావడానికి అవకాశం దొరికినప్పుడు వీరు ఏమి చేశారో దేశం గుర్తుంచుకోవడం ముఖ్యం. ఈ రోజు నేను ఈ వ్యక్తుల రహస్యాలను దేశవాసులకు, దేశంలోని రైతులకు, దేశ ప్రజలకు, నా రైతు సోదరులకు, సోదరీమణులకు తెలియజేయాలనుకుంటున్నాను.
మిత్రులారా,
రైతుల గురించి మాట్లాడే కనికరంలేని వ్యక్తులు ఎలా తప్పుడు కన్నీళ్లు పెట్టుకుంటున్నారనడానికి చాలా ఆధారాలు ఉన్నాయి. స్వామినాథన్ కమిటీ నివేదిక. స్వామినాథన్ కమిటీ నివేదిక వచ్చింది, కాని ఈ ప్రజలు ఎనిమిదేళ్లపాటు స్వామినాథన్ కమిటీ సిఫార్సులను అణచివేశారు. రైతులు ఆందోళన చేస్తున్నారు, నిరసన వ్యక్తం చేశారు కాని ఈ ప్రజల కడుపులు కదలలేదు. ఈ ప్రజలు తమ ప్రభుత్వం రైతుల కోసం ఎక్కువ ఖర్చు చేయకూడదని నిర్ణయించుకున్నారు. కాబట్టి ఈ నివేదికను అణచివేయండి. అతని కోసం రైతు దేశం యొక్క అహంకారం కాదు, తన రాజకీయాలను మరింతగా పెంచుకోవడానికి ఎప్పటికప్పుడు రైతులను ఉపయోగించుకున్నాడు. రైతులకు సున్నితంగా ఉండగా, రైతులకు అంకితమైన మన ప్రభుత్వం రైతులను ఆహారం ఇచ్చేవారిగా భావిస్తుంది. ఫైళ్ళ కుప్పలో విసిరిన స్వామినాథన్ కమిటీ నివేదికను మేము తీసుకున్నాము మరియు దాని సిఫారసులను అమలు చేసాము, అసలు ఖర్చు కంటే ఒకటిన్నర రెట్లు రైతులకు ఎంఎస్పి ఇచ్చాము.
మన దేశంలో రైతులపై మోసాలకు అతిపెద్ద ఉదాహరణ కాంగ్రెస్ ప్రభుత్వాలు రుణ మాఫీ. రెండేళ్ల క్రితం మధ్యప్రదేశ్‌లో ఎన్నికలు జరగాల్సి ఉండగా, రుణ మాఫీకి హామీ ఇచ్చారు. ప్రభుత్వం ఏర్పడిన 10 రోజుల్లోనే రైతుల అప్పులన్నీ మన్నిస్తామని చెప్పారు. మధ్యప్రదేశ్ రైతులకు నాకన్నా బాగా తెలుసు, ఎంత మంది రైతుల అప్పులు క్షమించబడ్డాయి, ప్రభుత్వం ఏర్పడిన తరువాత ఏ సాకులు చూపించబడ్డాయి. రాజస్థాన్‌లో లక్షలాది మంది రైతులు రుణ మాఫీ కోసం ఇంకా ఎదురు చూస్తున్నారు. రైతుల ప్రయోజనాల గురించి మాట్లాడేటప్పుడు రైతులకు ఇంత ద్రోహం చేసిన వారిని చూసినప్పుడు, వారు ఎలాంటి వ్యక్తులు అని నేను ఆశ్చర్యపోతున్నాను, రాజకీయాలు ఇంతవరకు వెళ్ళగలవా? ఇంతవరకు ఎవరైనా ఎలా మోసం చేయగలరు? మరియు అమాయక రైతుల పేరిట కూడా! ఈ ప్రజలు రైతులకు ఎంత ఎక్కువ ద్రోహం చేస్తారు?
మిత్రులారా,
ప్రతి ఎన్నికలకు ముందు, ఈ ప్రజలు రుణ క్షమాపణ గురించి మాట్లాడుతారు. మరియు ఎంత అప్పులు క్షమించబడతాయి? రైతులందరూ అందులో ఉన్నారు, సరియైనదా? ఈ ప్రజలు ఎప్పుడైనా బ్యాంకు తలుపు చూడని, ఎప్పుడూ రుణం తీసుకోని ఒక చిన్న రైతు గురించి ఆలోచించారా? మరియు ప్రతి కొత్త మరియు పాత అనుభవం ఈ వ్యక్తులు చేసే ఎక్కువ ప్రకటనలు, వారు ఎప్పటికీ రుణాన్ని క్షమించరని చూపిస్తుంది. ఈ వ్యక్తులు పంపడం గురించి మాట్లాడుతున్నంత డబ్బు, ఇంత డబ్బు ఎప్పుడూ రైతులకు చేరలేదు. ఇప్పుడు అప్పులన్నీ క్షమించబడతాయని రైతు భావించాడు. దానికి ప్రతిగా అతనికి బ్యాంక్ నోటీసులు, అరెస్ట్ వారెంట్లు వచ్చాయి. మరియు ఈ రుణ మాఫీ యొక్క అతిపెద్ద లబ్ధిదారు ఎవరు? ఈ వ్యక్తులకు దగ్గరగా, బంధువులు. నా మీడియా స్నేహితులందరూ కొంచెం ఉబ్బిపోయి ఉంటే 8-10 సంవత్సరాల క్రితం వారి నివేదికలో ఈ రహస్యాలు అన్నీ దొరుకుతాయి. ఇది అతని పాత్ర.
రైతుల రాజకీయాలు, ఎప్పుడూ దీని కోసం ఆందోళన చేయలేదు లేదా ప్రదర్శించలేదు. కొంతమంది పెద్ద రైతుల అప్పులు 10 సంవత్సరాలకు ఒకసారి క్షమించబడ్డాయి, వారి రాజకీయ రొట్టెలు కాల్చబడ్డాయి, పని జరిగింది. అప్పుడు పేద రైతును ఎవరు అడుగుతారు? ఓట్ బ్యాంక్ రాజకీయాలు చేస్తున్న ఈ వ్యక్తుల గురించి దేశం ఇప్పుడు బాగా తెలుసు. గంగా నీరు, మా నర్మదా నీరు వంటి మన విధానంలో దేశం కూడా పవిత్రతను చూస్తోంది. ఈ వ్యక్తులు 10 సంవత్సరాలకు ఒకసారి అప్పులు మన్నించి సుమారు 50,000 కోట్ల రూపాయలు ఇవ్వడం గురించి మాట్లాడారు. మన ప్రభుత్వం ప్రారంభించిన పిఎం కిసాన్ సమ్మన్ యోజన ప్రతి సంవత్సరం రైతులకు సుమారు 75,000 కోట్ల రూపాయలను అందిస్తుంది. అంటే పదేళ్లలో సుమారు రూ .7 లక్షల కోట్లు, బ్యాంకు ఖాతాల్లో రైతులకు ప్రత్యక్ష బదిలీ! లీకేజీ లేదు, కమిషన్ లేదు.
మిత్రులారా,
ఇప్పుడు నేను యూరియా గురించి దేశంలోని రైతులకు గుర్తు చేస్తాను. గుర్తుంచుకోండి, 7-8 సంవత్సరాల క్రితం యూరియాకు ఏమి జరిగింది, పరిస్థితి ఏమిటి? యూరియా కోసం రైతులు రాత్రంతా పంక్తులలో నిలబడవలసి వచ్చింది, అది నిజం కాదా? కొన్ని చోట్ల, యూరియా కోసం రైతులపై లాఠీ ఛార్జీల వార్తలు సర్వసాధారణం. బ్లాక్ మార్కెట్ యూరియాతో నిండి ఉంది. ఇది జరుగుతుందా లేదా? ఎరువు లేకపోవడం వల్ల రైతుల పంటలు నాశనమయ్యాయి కాని ఈ వ్యక్తుల లో ఎటువంటి మార్పు రాలేదు. ఇది హింస, రైతులపై దారుణం కాదా? ఈ పరిస్థితులకు కారణమైన ప్రజలు రాజకీయాల పేరిట బయలుదేరడం చూసి ఈ రోజు నేను ఆశ్చర్యపోతున్నాను.
మిత్రులారా,
ఇంతకు ముందు యూరియా సమస్యకు పరిష్కారం లేదా? రైతుల దుస్థితికి ఏమైనా సానుభూతి ఉంటే యూరియా సమస్య ఉండదు. అన్ని ఇబ్బందులను అంతం చేయడానికి మేము ఏమి చేసాము? ఈ రోజు యూరియా కొరత గురించి వార్తలు లేవు, రైతులు యూరియాకు కర్రలు తినవలసిన అవసరం లేదు. రైతుల దుస్థితిని తగ్గించడానికి మేము చాలా చిత్తశుద్ధితో పనిచేశాము. మేము బ్లాక్ మార్కెట్లో విరుచుకుపడ్డాము, అవినీతిని అరికట్టాము. మేము యూరియా రైతు వ్యవసాయ క్షేత్రానికి వెళ్ళేలా చూసుకున్నాము. ఈ వ్యక్తుల కాలంలో, రైతు పేరిట సబ్సిడీ ఇవ్వబడింది కాని ప్రయోజనం మరొకరి చేత తీసుకోబడింది. ఈ అవినీతి సంబంధాన్ని కూడా మేము ఆపాము. మేము యూరియా యొక్క వంద శాతం వేప పూత చేసాము. కాలం చెల్లిన సాంకేతిక పరిజ్ఞానం పేరిట మూసివేసిన దేశంలోని అతిపెద్ద ఎరువుల కర్మాగారాలను తిరిగి తెరుస్తున్నాం. రాబోయే కొన్నేళ్లలో యూపీలోని గోరఖ్‌పూర్, బీహార్‌లోని బరౌని, జార్ఖండ్‌లోని సింద్రీ, ఒడిశాలోని టాల్చర్‌లో, ఆధునిక ఎరువుల ప్లాంట్లను తెలంగాణలోని రామగుండంలో ప్రారంభిస్తారు. ఈ పనికి మాత్రమే 50-60 వేల కోట్ల రూపాయలు ఖర్చు చేస్తున్నారు. ఈ ఆధునిక ఎరువుల ప్లాంట్లు మిలియన్ల కొత్త ఉపాధి అవకాశాలను సృష్టిస్తాయి, యూరియా ఉత్పత్తిలో భారతదేశం స్వయం సమృద్ధి సాధించడానికి సహాయపడుతుంది. ఇతర దేశాల నుండి యూరియాను దిగుమతి చేసుకోవడానికి భారత్ ఖర్చు చేసే వేల కోట్ల రూపాయలను తగ్గిస్తాం.
మిత్రులారా,
ఈ ఎరువుల కర్మాగారాలను ప్రారంభించడానికి ముందు ఎవరూ ఈ వ్యక్తులను ఆపలేదు. మీరు కొత్త టెక్నాలజీని వర్తించరని ఎవరూ అనడం లేదు. కానీ ఇది విధానం కాదు, విధానం లేదు, రైతులకు విధేయత లేదు. రైతులకు తప్పుడు వాగ్దానాలు చేసే వారు అధికారంలోకి వస్తూ ఉంటారు, తప్పుడు వాగ్దానాలు చేస్తూ ఉంటారు, , ఇది ఈ ప్రజల పని.
మిత్రులారా,
పాత ప్రభుత్వాల ఆందోళన ఉంటే, దేశంలో సుమారు 100 పెద్ద నీటిపారుదల ప్రాజెక్టులు దశాబ్దాలుగా పెండింగ్‌లో ఉండవు. ఇది మూసివేయడం ప్రారంభించినప్పుడు, అది ఇరవై ఐదు సంవత్సరాలు కొనసాగించింది. ఇది మూసివేయబడితే, కాలువలు నిర్మించబడవు. కాలువలు నిర్మించినప్పుడు, కాలువలు ఒకదానికొకటి అనుసంధానించబడలేదు. మరియు ఇది సమయం మరియు డబ్బు రెండింటినీ వృధా చేస్తుంది. ఈ నీటిపారుదల ప్రాజెక్టులను మిషన్ మోడ్‌లో పూర్తి చేయడానికి ఇప్పుడు మన ప్రభుత్వం వేల కోట్ల రూపాయలు ఖర్చు చేస్తోంది. తద్వారా రైతు ప్రతి వ్యవసాయ క్షేత్రానికి నీరు సరఫరా చేయాలనే మా కోరిక నెరవేరుతుంది.
మిత్రులారా,
రైతుల ఇన్‌పుట్ వ్యయాన్ని తగ్గించడానికి, ప్రాథమిక వ్యయాన్ని తగ్గించడానికి మరియు వ్యవసాయ వ్యయాన్ని తగ్గించడానికి ప్రభుత్వం నిరంతర ప్రయత్నాలు చేసింది. రైతులకు చాలా తక్కువ ఖర్చుతో సోలార్ పంపులను అందించడానికి దేశవ్యాప్తంగా భారీ ప్రచారం ప్రారంభిస్తున్నారు. మా ఆహారాన్ని ఇచ్చేవారికి శక్తినిచ్చేలా చేయడానికి కూడా కృషి చేస్తున్నాం. అలా కాకుండా, ధాన్యం ఉత్పత్తి చేసే రైతులతో పాటు తేనెటీగ పెంపకం, పశుసంవర్ధక, మత్స్య సంపదను మన ప్రభుత్వం ప్రోత్సహిస్తోంది. గత ప్రభుత్వ హయాంలో దేశంలో తేనె ఉత్పత్తి 76,000 మెట్రిక్ టన్నులు. ఇప్పుడు దేశం 1 లక్ష 20 వేల మెట్రిక్ టన్నుల తేనెను ఉత్పత్తి చేస్తోంది. నేడు, దేశంలోని రైతులు గత ప్రభుత్వంలో చేసిన దానికంటే రెట్టింపు తేనెను ఎగుమతి చేస్తున్నారు.
మిత్రులారా,
వ్యవసాయంలో మత్స్యశాఖ అత్యంత లాభదాయక రంగం అని నిపుణులు అంటున్నారు. చేపల పెంపకాన్ని ప్రోత్సహించడానికి మన ప్రభుత్వం భూరి క్రాంతి యోజనను నడుపుతోంది. రూ .20,000 కోట్ల ప్రధాన్ మంత్రి మత్స్య సంపాద యోజన కూడా కొంతకాలం క్రితం ప్రారంభించబడింది. ఈ ప్రయత్నాల ఫలితంగానే దేశంలో చేపల ఉత్పత్తి వెనుక ఉన్న రికార్డులన్నీ బద్దలయ్యాయి. రాబోయే మూడేళ్లలో చేపల ఎగుమతిని లక్ష కోట్లకు పెంచే లక్ష్యంతో ఇప్పుడు దేశం కృషి చేస్తోంది.
సోదరసోదరీమణులారా,
మన ప్రభుత్వం తీసుకున్న చర్యలు, మన రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు తీసుకున్న చర్యలు ఈ రోజు కనిపిస్తాయి. మధ్యప్రదేశ్‌లోని రైతుల ప్రయోజనాల కోసం ఎలా పని జరిగిందో స్పష్టంగా తెలుస్తుంది. ఇక్కడి ప్రభుత్వం పూర్తిగా రైతులకు అంకితం. నేను మధ్యప్రదేశ్ ప్రభుత్వం తీసుకున్న అన్ని చర్యలను లెక్కించినట్లయితే, సమయం చాలా తక్కువగా ఉంటుంది, కాని నేను మా ప్రభుత్వ గమ్యాన్ని మీరు గుర్తించగలిగేలా కొన్ని ఉదాహరణలు ఇచ్చాను. మా ట్రాక్ రికార్డ్ చూడండి. మా నిజాయితీ ఉద్దేశాలను అర్థం చేసుకోండి మరియు ఆ ప్రాతిపదికన మనం ఇటీవల చేసిన వ్యవసాయ సంస్కరణలను అవిశ్వాసం పెట్టడానికి ఎటువంటి కారణం లేదని నేను నమ్మకంగా చెప్పగలను. అబద్ధాలకు స్థలం లేదు. వ్యవసాయ సంస్కరణల తరువాత చెప్పబడుతున్న అతిపెద్ద అబద్ధం గురించి నేను ఇప్పుడు మీకు చెప్తాను. ఈ అబద్ధం మళ్లీ మళ్లీ, బిగ్గరగా చెప్పబడుతోంది, అవకాశం వచ్చిన చోట ప్రజలు మాట్లాడుతున్నారు. నోటి నుండి తల చర్చ జరుగుతోంది. నేను ఇంతకు ముందే మీకు చెప్పినట్లుగా, స్వామినాథన్ కమిటీ నివేదికను అమలు చేసినది మన ప్రభుత్వం. మేము కనీస మద్దతు ధరను తొలగించాల్సి వస్తే, స్వామినాథన్ కమిటీ నివేదికను ఎందుకు అమలు చేయాలి?? మీరు నివేదికను కూడా వర్తింపజేయకపోతే, మేము ఎందుకు? మేము మీకు నచ్చలేదు మరియు నివేదికను వర్తింపజేసాము. రెండవది, మన ప్రభుత్వం కనీస మద్దతు ధర గురించి చాలా తీవ్రంగా ఉంది, ప్రతిసారీ కనీస మద్దతు ధర విత్తడానికి ముందు ప్రకటించబడుతుంది. ఈ సారి ఏ పంటలు కనీస మద్దతు ధరలకు లోబడి ఉంటాయో రైతులకు ముందుగానే గ్రహించడం కూడా సులభం చేస్తుంది. ఈ పంటపై ఇంత కనీస మద్దతు ధర లభిస్తుందని తెలిసిన వెంటనే, రైతులు అందులో కొన్ని మార్పులు చేయాల్సి ఉంటుంది మరియు వారికి సౌకర్యం లభిస్తుంది.
మిత్రులారా,
చట్టం అమల్లోకి వచ్చి 6 నెలలకు పైగా గడిచింది. చట్టం అమల్లోకి వచ్చిన తరువాత కూడా, కనీస మద్దతు ధరను ఇంతకుముందు చేసిన విధంగానే ప్రకటించారు. కరోనా మహమ్మారికి వ్యతిరేకంగా పోరాటంలో ఈ పని మునుపటిలా జరిగింది. కనీస మద్దతు ధర వద్ద అదే మండీలలో కొనుగోళ్లు జరిగాయి, చట్టం అమలులోకి రాకముందే జరిగింది. చట్టం అమలు చేసిన తరువాత కూడా, కనీస మద్దతు ధర ప్రకటించబడింది మరియు ఆ ధర వద్ద మరియు అదే మాండిస్ నుండి కొనుగోళ్లు జరిగాయి. కనీస మద్దతు ధర తగ్గుతుందని తెలివిగల ఎవరైనా అంగీకరిస్తారా ? అందుకే ఇంతకంటే పెద్ద అబద్ధం ఉండదని, ఇంతకంటే పెద్ద కుట్ర ఉండదని నేను చెప్తున్నాను, అందుకే దేశంలోని ప్రతి రైతుకు కనీస మద్దతు ధర మునుపటిలాగే ఇస్తానని భరోసా ఇవ్వాలనుకుంటున్నాను. . కనీస మద్దతు ధర మూసివేయబడదు, అంతం కాదు.
మిత్రులారా,
నేను ఇప్పుడు ఇస్తున్న గణాంకాలు పాలను పాలు మరియు నీటిని నీటిగా మారుస్తాయి. గత ప్రభుత్వ హయాంలో, గోధుమలపై క్వింటాల్‌కు కనీస మద్దతు ధర రూ .1,400. మన ప్రభుత్వం గోధుమలకు 1975 రూపాయల మద్దతు ధర ఇస్తోంది. గత ప్రభుత్వ హయాంలో వరిపై మద్దతు ధర క్వింటాల్‌కు 1310 రూపాయలు కాగా, వరిపై మా మద్దతు ధర క్వింటాల్‌కు 1870 రూపాయలు. గత ప్రభుత్వంలో, జోవర్‌పై కనీస మద్దతు ధర క్వింటాల్‌కు రూ .1520 గా ఉంది.జవర్‌పై కనీస మద్దతు ధర క్వింటాల్‌కు రూ .2640 చొప్పున మన ప్రభుత్వం ఇస్తోంది. గత ప్రభుత్వ హయాంలో కాయధాన్యాలు కనీస మద్దతు ధర రూ .2,950. కాయధాన్యాలుపై క్వింటాల్‌కు రూ .5100 కనీస మద్దతు ధరను మన ప్రభుత్వం అందిస్తోంది. గత ప్రభుత్వ కాలంలో చిక్‌పీస్‌పై కనీస మద్దతు ధర రూ .3100. మన ప్రభుత్వం క్వింటాల్‌కు రూ .5100 కనీస మద్దతు ధరను అందిస్తోంది. గత ప్రభుత్వ కాలంలో తువార్ పప్పు ధర క్వింటాల్‌కు రూ .4300. తువర్ పప్పుపై మన ప్రభుత్వం క్వింటాల్‌కు రూ .6000 కనీస మద్దతు ధరను అందిస్తోంది. గత ప్రభుత్వ హయాంలో ముగ్ని పప్పుపై కనీస మద్దతు ధర క్వింటాల్‌కు రూ .4,500 కాగా, మన ప్రభుత్వం ముగి దాల్‌పై క్వింటాల్‌కు రూ .7,200 కనీస మద్దతు ధరను అందిస్తోంది.
మిత్రులారా,
ఎప్పటికప్పుడు కనీస మద్దతు ధరను పెంచాలని మన ప్రభుత్వం ఎంత తీవ్రంగా పట్టుబడుతోందనేదానికి ఇది నిదర్శనం. కనీస మద్దతు ధరను పెంచడంతో పాటు, కనీస మద్దతు ధర వద్ద గరిష్ట ఆహార ధాన్యాలు సేకరించాలని కూడా ప్రభుత్వం నొక్కి చెప్పింది. గత ప్రభుత్వం తన 5 సంవత్సరాలలో రైతుల నుండి సుమారు 1700 లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల ఆహార ధాన్యాలు కొనుగోలు చేయగా, మన ప్రభుత్వం ఐదేళ్ళలో రైతుల నుండి 3 వేల లక్షల టన్నుల ఆహార ధాన్యాలను ఎంఎస్పిలో కొనుగోలు చేసింది. గత ప్రభుత్వం ఐదేళ్లలో నాలుగు లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల నూనె గింజలను కొనుగోలు చేసింది. మన ప్రభుత్వం ఐదేళ్లలో 5.6 మిలియన్ మెట్రిక్ టన్నులను ఎంఎస్‌పి వద్ద కొనుగోలు చేసింది. ఇప్పుడు ఆలోచించండి, నాలుగు లక్షలు మరియు 56 లక్షలు!!! అంటే మన ప్రభుత్వం ఎంఎస్‌పిని పెంచడమే కాక, మునుపటి కంటే ఎంఎస్‌పి వద్ద రైతుల నుంచి ఎక్కువ ఉత్పత్తులను కొనుగోలు చేసింది. దీని కంటే పెద్ద ప్రయోజనం ఏమిటంటే గతంలో కంటే ఎక్కువ డబ్బు రైతుల ఖాతాలకు చేరింది. గత ఐదేళ్లలో వరి, గోధుమలను మద్దతు ధరలకు కొనుగోలు చేయడానికి గత ప్రభుత్వం రైతులకు 3 లక్షల 74 వేల కోట్లు మాత్రమే ఇచ్చింది. మన ప్రభుత్వం అదే సంవత్సరంలో గోధుమలు, వరిని కొనుగోలు చేయడం ద్వారా రైతులకు 8 లక్షల కోట్లకు పైగా ఇచ్చింది.
మిత్రులారా,
రైతులను రాజకీయాలకు ఉపయోగించే వారు రైతులతో ఎలా వ్యవహరించారో చెప్పడానికి ఇది ఒక ఉదాహరణ. పప్పుధాన్యాల సాగు మరొక ఉదాహరణ. దేశంలో పప్పు సంక్షోభం ఏమిటో 2014 సంవత్సరం గుర్తుంచుకోండి. దేశంలో మాచెలా గొడవ మధ్య ఈ పప్పును విదేశాల నుండి దిగుమతి చేసుకున్నారు. పప్పుధాన్యాల పెరుగుతున్న ధరలతో ప్రతి వంట ఖర్చు పెరిగింది, కాని ప్రపంచంలో అత్యధిక పప్పుధాన్యాలు వినియోగించే దేశంలో పప్పుధాన్యాలు ఉత్పత్తి చేసే రైతులను నాశనం చేయడంలో ఈ ప్రజలు ఎటువంటి రాయిని వదిలిపెట్టలేదు. రైతు కలత చెందాడు మరియు మరొక దేశం నుండి కాయధాన్యాలు ఆర్డర్ చేయడం ఆనందించే వ్యక్తులతో సరదాగా గడిపాడు. ప్రకృతి విపత్తు కారణంగా అకస్మాత్తుగా విపత్తు సంభవించినట్లయితే, పప్పు దిగుమతి చేసుకోవలసి ఉంటుందని నేను కూడా నమ్ముతున్నాను. దేశ పౌరులను ఆకలితో ఉంచడం సాధ్యం కాదు, కానీ ఇది ఎందుకు ఎప్పుడూ జరుగుతుంది.
మిత్రులారా,
ఈ వ్యక్తులు కాయధాన్యాలుపై అధిక మద్దతు ధరలను ఇవ్వలేదు మరియు వాటిని కూడా కొనలేదు. పరిస్థితి అలాంటిది, 2014 కి ముందు ఐదేళ్లలో అతను రైతుల నుండి 1.5 లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల పప్పును మాత్రమే సేకరించాడు. ఈ గణాంకాలను గుర్తుంచుకోండి. కేవలం ఒకటిన్నర లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల కాయధాన్యాలు మాత్రమే. ఇప్పుడు మా ప్రభుత్వం 2014 లో వచ్చినప్పుడు, మేము విధానాన్ని మార్చాము మరియు పెద్ద నిర్ణయాలు తీసుకున్నాము. మేము కాయధాన్యాలు పండించమని రైతులను ప్రోత్సహించాము.
సోదర సోదరీమణులారా ,
మునుపటితో పోలిస్తే మన ప్రభుత్వం ఎంఎస్‌పి వద్ద రైతుల నుంచి 112 లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల పప్పుధాన్యాలను కొనుగోలు చేసింది. ఒకటిన్నర లక్ష టన్నులు, వారి సమయం నుండి మనం ఎంత దూరం వచ్చామో ఆలోచించండి. 112 లక్షల మెట్రిక్ టన్నులు. ఆ ప్రజల కాలంలో, ఐదేళ్లలో పప్పు ఉత్పత్తి చేసిన రైతులకు ఎన్ని రూపాయలు, ఆరున్నర కోట్ల రూపాయలు ఇచ్చారు. మన ప్రభుత్వం ఏమి చేసింది, పప్పు ఉత్పత్తి చేసే రైతులకు సుమారు రూ .50 కోట్లు ఇచ్చాము. పప్పుధాన్యాల రైతులకు ప్రస్తుతం ఎక్కువ డబ్బు వస్తోంది. పప్పు ధర కూడా తగ్గింది మరియు ఇది నేరుగా పేదలకు ప్రయోజనం చేకూర్చింది. రైతులకు కనీస మద్దతు ధర ఇవ్వలేని వారు, కనీస మద్దతు ధర వద్ద బాగా కొనలేని వారు రైతులను తప్పుదారి పట్టిస్తున్నారు.
మిత్రులారా,
వ్యవసాయ సంస్కరణతో అనుసంధానించబడిన మరో అబద్ధం APMC అనగా మా మండిలను స్వాధీనం చేసుకుంటోంది. మేము చట్టంలో ఏమి చేసాము ? మేము రైతులకు చట్టంలో స్వేచ్ఛ ఇచ్చాము, కొత్త ఎంపిక ఇచ్చాము. దేశంలో ఎవరైనా సబ్బు అమ్మాలనుకుంటే, మీరు ఈ దుకాణానికి మాత్రమే సబ్బును అమ్మవచ్చని ప్రభుత్వం నిర్ణయించదు. ఎవరైనా స్కూటర్‌ను అమ్మాలనుకుంటే, మీరు దానిని ఈ డీలర్‌కు మాత్రమే అమ్మవచ్చని ప్రభుత్వం నిర్ణయించదు. కానీ గత 70 సంవత్సరాలుగా ప్రభుత్వం మీ ధాన్యాన్ని ఈ మండిలో మాత్రమే అమ్మగల అవసరాన్ని రైతులకు చూపుతోంది. రైతు తన పంటను వేరే చోట అమ్మలేడు. కొత్త చట్టంలో మేము చెప్పిన ఏకైక విషయం ఏమిటంటే, రైతు ఒక ప్రయోజనాన్ని చూసినట్లుగా మునుపటిలా మాండీలో అమ్మవచ్చు మరియు దాని వెలుపల ఒక ప్రయోజనాన్ని చూస్తే మండి వెలుపల విక్రయించే హక్కు అతనికి ఉండాలి. రైతు సోదరులకు ఇష్టానుసారం చేసే హక్కు ప్రజాస్వామ్యం ఇవ్వదు.
ఇప్పుడు రైతు తన ఉత్పత్తులను విక్రయించగలుగుతాడు, అది అతనికి ప్రయోజనం చేకూరుస్తుంది. మండి కూడా తెరిచి ఉంది, మండి నుండి బయటకు వెళ్లి అమ్మవచ్చు మరియు ముందు ఉన్నది చేయవచ్చు. రైతు తన ఇష్టానుసారం చేయవచ్చు. కొత్త చట్టం తరువాత, రైతు తన ప్రయోజనాన్ని చూసి తన ఉత్పత్తులను అమ్మడం ప్రారంభించాడు. ఒక దశలో ధాన్యం పండించేవారు బియ్యం కంపెనీతో ఒప్పందం కుదుర్చుకున్నారు. ఫలితంగా వారి ఆదాయం 20 శాతం పెరిగింది. మిగతా చోట్ల వెయ్యి బంగాళాదుంప రైతులు ఈ సంస్థతో ఒప్పందం కుదుర్చుకున్నారు. ఖర్చు కంటే 35 శాతం ఎక్కువ కంపెనీ వారికి హామీ ఇచ్చింది. నేను ఒక చోట వార్తలను చదువుతున్నాను, అక్కడ ఒక రైతు పొలంలో నాటిన మిరపకాయలు మరియు అరటిపండ్లను నేరుగా మార్కెట్లో విక్రయించినట్లయితే, అతనికి మునుపటి కంటే రెండు రెట్లు ఎక్కువ ధర లభించింది. దేశంలోని ప్రతి రైతుకు ఈ ప్రయోజనం, ఈ హక్కు లేదా కాదా అని ఇప్పుడు మీరు నాకు చెప్పండి? గత దశాబ్దాలలో చేసిన పాపాల వ్యవసాయ సంస్కరణ చట్టం ద్వారా రైతులను మండిలతో మాత్రమే ముడిపెట్టడం ద్వారా మేము పశ్చాత్తాప పడుతున్నాము. కొత్త చట్టాలు అమల్లోకి వచ్చి 6 నెలలు గడిచిందని నేను పునరావృతం చేస్తున్నాను. చట్టం అమలు చేయబడింది, భారతదేశంలోని ఏ మూలన, ఏ ప్రదేశంలో ఒక్క మండి కూడా మూసివేయబడలేదు. కాబట్టి, ఈ చట్టం గురించి అబద్ధాలు ఎందుకు వ్యాప్తి చెందుతున్నాయి? నిజం ఏమిటంటే వ్యవసాయ మార్కెట్ కమిటీలను ఆధునీకరించడానికి మరియు కంప్యూటరీకరించడానికి మన ప్రభుత్వం రూ .500 కోట్లకు పైగా ఖర్చు చేసింది. మన ప్రభుత్వం ఎక్కువ ఖర్చు చేస్తోంది. కాబట్టి, వ్యవసాయ మార్కెట్ కమిటీలను మూసివేసే చర్చ ఎక్కడ నుండి వచ్చింది? తలలేని తలలేని అబద్ధాలను వ్యాప్తి చేయండి మరియు వాటిని పదే పదే పునరావృతం చేయండి.
మిత్రులారా,
కొత్త వ్యవసాయ సంస్కరణల గురించి మూడవ పెద్ద అబద్ధం వ్యాప్తి చెందుతోంది మరియు అది వ్యవసాయంపై ఒప్పందం గురించి. వ్యవసాయ ఒప్పందాలు దేశంలో కొత్తేమీ కాదు. మేము కొత్త చట్టాన్ని రూపొందించాము మరియు అకస్మాత్తుగా వ్యవసాయ ఒప్పందాన్ని అమలు చేశామా ? లేదు మన దేశంలో, వ్యవసాయ ఒప్పంద విధానం కొన్నేళ్లుగా కొనసాగుతోంది. ఒకటి కాదు, రెండు కాదు, చాలా రాష్ట్రాలు గతంలో వ్యవసాయ ఒప్పందాలను కలిగి ఉన్నాయి. ఎవరో నాకు ఒక వార్తాపత్రిక నివేదిక పంపారు మరియు అది మార్చి 8, 2019. అందులో, పంజాబ్ కాంగ్రెస్ ప్రభుత్వం రైతులు మరియు ఒక బహుళజాతి సంస్థ మధ్య రూ .800 కోట్ల వ్యవసాయ ఒప్పందాన్ని జరుపుకుంటోంది. పంజాబ్‌లోని నా రైతు సోదర సోదరీమణుల వ్యవసాయంలో మన ప్రభుత్వం ఎక్కువ పెట్టుబడులు పెట్టడం చాలా ఆనందంగా ఉంది.
మిత్రులారా,
దేశంలో వ్యవసాయ ఒప్పందాలకు అనుసంధానించబడిన మునుపటి వ్యవస్థలు ఇప్పటికీ అమలులో ఉన్నాయి. రైతులకు పెద్ద ప్రమాదం ఉంది, కొత్త చట్టంలో వ్యవసాయ ఒప్పందం సమయంలో రైతును రక్షించడానికి మన ప్రభుత్వం చట్టపరమైన నిబంధనలు చేసింది. వ్యవసాయ ఒప్పందంలో అతిపెద్ద ఆసక్తి రైతు ఆసక్తి అని మేము నిర్ణయించుకున్నాము. రైతుతో ఒప్పందం కుదుర్చుకునే వారు తమ బాధ్యత నుండి తప్పించుకోలేరని మేము ఒక చట్టాన్ని రూపొందించాము. స్పాన్సర్, భాగస్వామి రైతుకు ఇచ్చిన వాగ్దానాన్ని నెరవేర్చాలి. కొత్త చట్టం అమలు చేసిన తరువాత కూడా, ఒక రైతు తన ప్రాంతంలోని ఎస్‌డిఎమ్‌పై ఫిర్యాదు చేసిన సందర్భాలు చాలా ఉన్నాయి మరియు ఫిర్యాదు చేసిన కొద్ది రోజుల్లోనే, రైతు బకాయి మొత్తాన్ని అందుకున్నాడు.
మిత్రులారా,
వ్యవసాయ ఒప్పందం పంట లేదా దిగుబడిపై మాత్రమే అంగీకరిస్తుంది. భూమి రైతు వద్దనే ఉంది. ఒప్పందానికి, భూమికి ఎటువంటి సంబంధం లేదు. ప్రకృతి విపత్తు సంభవించినప్పటికీ, రైతులు ఒప్పందం ప్రకారం పూర్తి మొత్తాన్ని పొందుతారు. కొత్త చట్టం ప్రకారం, ఒక ఒప్పందం అకస్మాత్తుగా ప్రవేశించి, భాగస్వామి మూలధనాన్ని నిలిపివేస్తే మరియు దాని వల్ల లాభం అకస్మాత్తుగా పెరిగితే, పెరిగిన లాభంలో కొంత భాగాన్ని రైతు చెల్లించవలసి ఉంటుందని చట్టంలో ఒక నిబంధన ఉంది.
మిత్రులారా,
ఒప్పందం కుదుర్చుకోవడం లేదా కాదు. రైతు కోరుకుంటేనే చట్టం చేస్తుంది, అతను కోరుకోకపోతే కాదు, కానీ రైతు పట్ల నిజాయితీ చూపకుండా ఎవరైనా రైతు అమాయకత్వాన్ని సద్వినియోగం చేసుకోకపోతే చట్టం కూడా అందించబడింది. కొత్త చట్టంలో చూపిన కాఠిన్యం స్పాన్సర్ కోసం, రైతుకు కాదు. ఒప్పందాన్ని రద్దు చేయడానికి స్పాన్సర్‌కు హక్కు లేదు. అతను కాంట్రాక్టును రద్దు చేస్తే, అతను రైతుకు భారీ జరిమానా చెల్లించాలి. మరియు రైతు ఈ ఒప్పందాన్ని రద్దు చేయాలనుకుంటే, రైతు జరిమానా లేకుండా ఎప్పుడైనా తన నిర్ణయం తీసుకోవచ్చు. రైతును ఎవరూ మోసం చేయని విధంగా సాధారణ భాషలో, సరళమైన మరియు సులభంగా అర్థం చేసుకోగలిగే వ్యవసాయ ఒప్పందాన్ని రైతులకు అందుబాటులో ఉంచాలని రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలకు నా సలహా.
మిత్రులారా ,
దేశవ్యాప్తంగా రైతులు కొత్త వ్యవసాయ సంస్కరణను అంగీకరించడమే కాక, భ్రమలు వ్యాప్తి చేస్తున్న వారిని పూర్తిగా తిరస్కరిస్తున్నందుకు నేను సంతోషిస్తున్నాను. రైతులకు ఇంకా కొన్ని సందేహాలు ఉంటే, ఏమి జరగలేదు మరియు ఏమి జరగదు అని మీరందరూ మరోసారి ఆలోచించవలసి ఉంటుందని నేను మళ్ళీ చెప్తాను, మీరు భ్రమ మరియు భయం కలిగించే విషయంలో జాగ్రత్తగా ఉండాలి. నా రైతు సోదరులు మరియు సోదరీమణులు అలాంటి వారిని గుర్తిస్తారు. వ్యక్తులు ఎప్పుడూ రైతులకు ద్రోహం చేశారు, ద్రోహం చేస్తూనే ఉన్నారు మరియు ఉపయోగించారు. మరియు ఈ రోజు అదే పని. నా ఈ మాటల తరువాత కూడా, ప్రభుత్వం చేసిన ఈ ప్రయత్నాల తరువాత కూడా, ఎవరికైనా సందేహాలు ఉంటే, మేము తల వంచి, రైతు సోదరులతో చేతులు కలపడానికి సిద్ధంగా ఉన్నాము మరియు రైతుల ప్రయోజనాల కోసం వారి సమస్యలను పరిష్కరించడానికి ప్రతి సమస్య గురించి చాలా మర్యాదగా మాట్లాడుతాము. దేశంలోని రైతు, దేశ రైతుల ఆసక్తి మనకు ప్రధానం.
మిత్రులారా ,
ఈ రోజు నేను చాలా విషయాల గురించి వివరంగా మాట్లాడాను. అనేక విషయాలలో నిజం దేశం ముందు ఉంచబడుతుంది. ఇప్పుడు , ఆద‌ర‌ణీయ అట‌ల్ గారి జ‌యంతి అయిన డిసెంబ‌రు 25వ తేదీ మరోసారి, దేశవ్యాప్తంగా ఉన్న రైతులతో ఈ విషయంపై మరోసారి వివరణాత్మక చర్చ చేస్తాను. ఆ రోజు నపిఎమ్ కిసాన్ స‌మ్మాన్ నిధితాలూకు మ‌రొక కిస్తీ ని కోట్ల కొద్దీ రైతుల బ్యాంకు ఖాతాల కు ఏక‌కాలం లో జమ చేయబడడం జ‌రుగుతుంది. మారుతున్న కాలానికి అనుగుణంగా, భారతీయ రైతు స్వావలంబన భారతదేశాన్ని నిర్మించే మార్గంలో ఉన్నాడు.
మేము కొత్త భావనలతో కొత్త మార్గంలో నడవాలనుకుంటున్నాము మరియు ఈ దేశం విజయవంతమవుతుంది , ఈ దేశంలోని రైతులు కూడా విజయం సాధిస్తారు. ఈ నమ్మకంతో నేను మరోసారి మధ్యప్రదేశ్ ప్రభుత్వాన్ని అభినందిస్తున్నాను. ఈ రోజు మధ్యప్రదేశ్‌లోని లక్షలాది మంది రైతులతో సంభాషించడానికి నాకు అవకాశం ఇచ్చినందుకు అందరికీ కృతజ్ఞతలు. మీ అందరికీ మరోసారి అభినందనలు.
మీకు చాలా కృతజ్ఞతలు....

Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at Kisan Sammelan held across Madhya Pradesh via video conferencing
18 DEC 2020 6:25PM by PIB Delhi
Namaskar,
My greetings to the hardworking peasant brothers and sisters of Madhya Pradesh! Farmer friends from different corners of Madhya Pradesh have gathered here for this special function. So many farmers have come from Raisen. Thousands of farmer brothers and sisters are connected digitally with us. I welcome you all. In the past, the farmers of MP have suffered losses due to hailstones and natural calamities. Sixteen hundred crore rupees are being transferred to the bank accounts of 35 lakh such farmers of Madhya Pradesh during this function. There is no middleman and no commission. There is no cut. Money is being deposited directly into the bank accounts of farmers. It has been made possible because of technology. The modern system that India has created in the last 5-6 years is also being discussed all over the world today and the young talent of our country has contributed immensely in it.
Friends,
Farmer credit cards have also been given to many farmers today in this programme. Earlier, the Farmer Credit Card was not available to everybody. Our government has made changes in the rules in order to ensure a Farmer Credit Card for every farmer. Now, the farmers are getting easy capital for works related to farming. It has also relieved them of the compulsion to borrow money from others on higher interest.
Friends,
During this programme today, several cold storage infrastructure and other facilities have been either inaugurated or foundation stone has been laid. This is a fact that no matter how much effort farmers put in, if there is no proper storage facility for fruits, vegetables and foodgrains, it leads to heavy losses. And it is not only the farmers who suffer this loss; the entire India bears this loss. According to an estimate, about one lakh crore worth of fruits, vegetables and food grains get damaged every year. Earlier, there was so much indifference regarding this. Now our priority is to set up new storage centres, a massive network of cold storage and create related infrastructure. I will urge the corporate world to come forward to contribute in developing modern storage facilities, cold storage and setting up new food processing ventures. It is not appropriate to assign everything to farmers. Maybe your earnings will be slightly lower, but it will benefit the farmers, the poor and the villages of the country.
Friends,
India’s agriculture and farmers can’t live in the state of backwardness anymore. The modern facilities, which are available to farmers of the developed countries, should also be available to Indian farmers. There can’t be any further delay. Time can’t wait for us. In a rapidly changing global scenario, we can’t accept this situation in India that the farmer becomes helpless due to lack of facilities and modern methods. It is already too late. We are compelled to do things which should have been done 25-30 years ago. In the last six years, our government has taken several important steps keeping in mind each and every requirement of the farmers. As part of this, all those demands of the farmers were fulfilled on which only discussions were going on for years. The new laws that have been made for the farmers are in the news for some time now. These agricultural reforms have not come about overnight. Every government of this country has held wide-ranging discussions with the state governments in the last 20-22 years. Almost every organization has debated on these laws.
Farmers of the country, farmers' organizations, agricultural experts, agricultural economists, agricultural scientists, progressive farmers of our country have also been continuously demanding reforms in the agriculture sector. In fact, the farmers of the country should demand answers from those who used to mention these reforms in their manifestos, advocate about these reforms and would make tall promises to seek votes of farmers, but they never implemented those promises made in their manifestos. They kept on ignore these demands, because farmers were not their priority. As a result, the farmers of the country kept waiting. The agricultural reforms that have taken place now are not different from what was there earlier in the manifestos of all the political parties of the country, their earlier statements, and letters of those gentlemen who were in charge of the agriculture department. Whatever promises they talked about have found mention in these agricultural reforms. I think they are not pained as much by the reforms in agricultural laws. The pain is in the fact that they could not do what they promised and how and why Modi has done it. Why should Modi get credit for it? I request all the political parties with folded hands to take its entire credit. I credit all your earlier manifestos. I don’t want any credit. I only want the ease of living and prosperity of farmers, and modernized farming. Please, don’t misguide and confuse the farmers.
Friends,
It has been more than six-seven months since these laws have been enacted. But, now all of a sudden, political games are being played by spreading and weaving a web of confusion and lies. Attacks are being mounted from the shoulders of the farmers. You must have seen, the government is repeatedly asking in meetings and publicly and our agriculture minister is also giving TV interviews and I am myself saying. Share with us the problems you have with which clauses of the laws. Tell us your problems. These political parties have no firm answers and this is the truth of these political parties.
Friends,
Those whose political ground has been swept away are basically trying to reclaim their political ground by instilling fear among farmers regarding their loss of land. It is very necessary for the country to remember what these people, who are now running this movement in the name of farmers, did when they got the opportunity to run the country or become part of the government. Today, I want to expose these people in front of our countrymen and my farmer brothers and sisters.
Friends,
How cruel these people are who are shedding crocodile tears over farmers’ welfare? The Swaminathan Committee report is the biggest proof. When the Swaminathan Committee report was submitted, these people sat over its recommendations for eight years. Farmers used to protest and demonstrate, but they were least bothered. These people put a lid on the report to ensure that their governments did not have to spend much on farmers. The interest of the farmers does not matter to them. They have misused the farmers from time to time to further their political interests, whereas our government is sensitive and dedicated to farmers considers farmers as ‘Annadata’. We dug out the Swaminathan Committee report from the maze of files and implemented its recommendations. We gave MSP which is 1.5 times the cost to farmers.
Friends,
A very big example of fraud against farmers in our country is the loan waiver by the Congress governments. A promise of loan waiver was made when elections were to take place in Madhya Pradesh two years ago. It was promised to waive off all the loans of the farmers within 10 days of the government formation. How many farmers’ debts have been waived off, what excuses were mentioned after the formation of the government. The farmers of Madhya Pradesh know much better than me. Lakhs of farmers in Rajasthan are still waiting for the loan waiver. It surprises me when I see the people who have committed such a big fraud on farmers talking about their welfare. Can politics hit so bottom? How can anyone be deceitful to such an extent? And that too in the name of gullible farmers! How much more will these people deceive the farmers?
Friends,
They talk about loan waiver ahead of every election. And how much is the loan waiver? Are all farmers covered under it? Have they ever thought about a small farmer who has not even seen the bank or who has not taken any loan? And experiences tell us that they never live up to the loan waiver announced by them. The money that they talk about for farmers never reaches them. The farmer always believed that his entire debt would be waived off this time. And what he used to get in return? Notices from banks and arrest warrants! And who used to pocket the maximum benefit of this loan waiver? The people who were close to them and their relatives! If my friends in the media dig deep into it, they will get to know everything in the reports of 8-10 years ago. This has been their character.
Those who flaunt the farmers’ politics never agitated and demonstrated for it. Their political interests were served after debt of some big farmers was waived once in 10 years. Then, who bats for the poor farmer? The country is aware and watching those who do vote-bank politics. The country is also watching purity in our intentions like the waters of the Ganges and Mother Narmada. They talk about spending 50,000 crore rupees on a loan waiver scheme once in 10 years. The farmers will get about 75,000 crore rupees every year under the PM-Kisan Samman Scheme launched by our government. That is about 7.5 lakh crore rupees in 10 years. Direct transfer to the bank accounts of the farmers and no leakage, no commission to anybody! There is not an iota of cut culture.
Friends,
Now I will remind the farmers of the country on urea. Just think about what used to be the situation of urea 7-8 years ago. Is it not true that the farmers had to stand late night in queues for urea? The news of lathi-charge on farmers waiting for urea was very common. There was rampant black-marketing of urea. Was it not true? The farmers’ crops used to suffer in the absence of fertilizer, but they were least bothered. Was it not atrocities on the farmers? I am surprised to see these people, who created these circumstances, are doing politics over farming.
Friends,
Was there no solution to the crisis of urea earlier? Had they been conscious about the farmers’ problems, there would not be shortage of urea. What did we do that the entire problem got resolved? Today, there is no news of shortage of urea and the farmers don’t get thrashed for urea. We have worked diligently to alleviate the sufferings of the farmers. We stopped black-marketing, took strong steps and reined in corruption. We ensured urea reaches the fields of farmers. During these people’s rule, the benefit of subsidy, which was meant for farmers, was enjoyed by others. We put a stop to corruption. We ensured 100 per cent neem coating of urea. We are reopening the fertilizer factories that are lying shut down due to obsolete technology. In the next few years, modern fertilizer plants will start functioning at Gorakhpur in UP, Barauni in Bihar, Sindri in Jharkhand, Talcher in Odisha and Ramagundam in Telangana. About 50,000-60,000 crore rupees are being spent on this only. These modern fertilizer plants will generate new employment opportunities and will help India become self-reliant in the production of urea. It will also reduce import of urea worth several thousands crore rupees.
Friends,
Nobody had stopped them from restarting these fertilizer plants. Nobody had refused them to introduce new technology. But it was not the intentions, there was no policy, there was no loyalty towards the farmers. They have only been making false promises and ruling the country.
Friends,
Had the previous governments been concerned, about 100 big irrigation projects would not have been struck for decades. The work on construction of dams went on for 25 years. If the dam was constructed, then there was no provision for canals. If canals were made, no attempt was made to connect the canals. Both time and money was wasted. Now our government is spending thousands of crores of rupees to complete these irrigation projects in mission mode so that our desire to ensure water to the fields of every farmer is fulfilled.
Friends,
The government has made concerted efforts to ensure less input cost of farmers and expenses related to farming. A massive campaign is underway to provide solar pumps to farmers at a very nominal cost. We are also working to turn our farmers into energy producers. Moreover, our government is equally promoting beekeeping, animal husbandry and fisheries along with grain producing farmers. During previous governments, the production of honey in the country was about 76,000 metric tonnes. Now, more than 1,20,000 metric tonnes of honey is being produced in the country. The farmers of the country are exporting double the amount of honey that they exported at the time of the previous governments.
Friends,
Experts say that fisheries is the sector which generates maximum profits entailing less costs. Our government is running a blue revolution scheme to promote fisheries. Some time back, the Rs. 20, 000 crore Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana was also launched. As a result of these efforts, all the previous records of fish production in the country have been shattered. Now, the country is working on a target of fish exports of more than one lakh crore rupees in the next three-four years.
Brothers and sisters,
The steps taken by our central and state governments … You can see the steps being taken in Madhya Pradesh for the welfare of farmers. These steps are fully dedicated to farmers. Time will run short if I start illustrating all those steps. But, I gave you some examples so that you can test the sincerity of our government, can check our track record and understand our noble intentions. Therefore, on the basis of this, I say that there is no reason for mistrust in the agricultural reforms that we have introduced recently, there is no place for falsehood. Now, I will tell you about the biggest lie that is being spread after the agricultural reforms. This lie is being repeated loudly again and again. No opportunity is being lost in spreading this lie without any reason or logic. As I said earlier, it is our government which implemented the Swaminathan Committee report. If we had to withdraw MSP, why would we implement the Swaminathan Committee report? You did not implement the report; we could also have done the same. On the other hand, we implemented it. Secondly, our government is so serious about MSP that it announces MSP even before sowing. It also helps farmers as they know beforehand the MSP on their crops. It helps them if they want to make any changes.
Friends,
It has been more than six months since these new laws were enacted. MSP was announced as has been the practice even after the laws were formulated. This was done accordingly even during the fight against the Corona pandemic. The procurement on MSP was done from the same mandis in the same way even after the new laws were made. If the MSP was announced after the laws were made, the government procurement happened from the same mandis, then will anybody accept this lie that MSP will be done away with. Therefore, I say there can’t be a bigger lie and conspiracy than this. Therefore, I assure each and every farmer of the country that MSP will continue as before, it will not be stopped.
Friends,
The figures that I am now quoting will make things crystal clear. The MSP on wheat during the previous government was 1400 rupees per quintal. Our government is giving MSP on wheat at Rs. 1975 per quintal. The MSP on paddy during the previous government was Rs. 1310 per quintal. Our government is giving MSP on paddy nearly at Rs. 1870 per quintal. In the previous government, the MSP on jowar was Rs. 1520 per quintal. Our government is giving MSP on jowar at Rs. 2640 per quintal. In the previous government, the MSP on masoor dal was Rs. 2950 per quintal. Our government is giving MSP on masoor dal at Rs. 5100 per quintal. In the previous government, the MSP on grams was Rs. 3100 per quintal. Our government is giving MSP on grams at Rs. 5100 per quintal. In the previous government, the MSP on tur dal was Rs. 4300 per quintal. Our government is giving MSP on tur dal at Rs. 6000 per quintal. In the previous government, the MSP on moong dal was Rs. 4500 per quintal. Our government is giving MSP on moong dal at about Rs. 7200 per quintal.
Friends,
This is proof that our government is serious about increasing MSP from time to time. Besides increasing the MSP, the government is also emphasizing on maximum procurement through MSP. The previous government had bought about 1700 lakh metric tonnes of paddy during its five years. Our government bought 3000 lakh metric tonnes of paddy from farmers in the five years on MSP, which is almost double. The previous government had bought about 3.75 lakh metric tonnes of oilseeds during its five years. Our government bought more than 56 lakh tonnes of oilseeds from farmers in the five years on MSP. See the difference between3.75 lakh and 56 lakhs! That is our government not only increased the MSP, but procured the crops of the farmers on MSP at a very large amount. The biggest advantage is that more money has reached the bank accounts of farmers than ever before. The farmers received Rs. 3,74,000 crores for selling their produce of paddy and wheat on MSP in the five years of the previous government. Our government has given more than Rs. 800,000 crores to the farmers by purchasing wheat and paddy in the five years.
Friends,
There is another example of how the farmers were ill treated by the people who do politics over them which is the cultivation of pulses. Recall the period during 2014 when there was a huge crisis of pulses. Pulses were being imported. Kitchen expenses were rising with the increase in the prices of pulses. No stone was left unturned to destroy the pulse cultivators in the country where there is maximum consumption of pulses. The farmer was distraught and they were enjoying importing pulses from other countries. I can understand the necessity to import pulses if there is a natural calamity or a crisis, because the citizens of the country can’t be left starved. But why does it always have to be always?
Friends,
These people would not offer MSP on pulses and buy pulses under MSP. Such was the condition that for five years before 2014, they bought only 1.5 lakh metric tonnes of pulses from the farmers. Remember this figure. Only 1.5 lakh metric tonnes of pulses! When our government was formed in 2014, we changed the policy and took big decisions. We also encouraged the farmers to produce pulses.
Brothers and sisters,
Our government bought 112 lakh metric tonnes of pulses from farmers at MSP as compared to earlier. Imagine, 112 lakh metric tonnes from their era of 1.5 lakh metric tonnes! How much money did they give to pulse cultivators in their five years? They gave Rs. 650 crores, and what our government did? We gave about Rs. 50,000 crores to the farmers who produced pulses. Today, the pulse farmer is also getting more money; the prices of pulses have also come down, which has directly benefited the poor. Those, who were not able to give MSP to the farmers and buy properly at MSP, are misleading the farmers over MSP.
Friends,
Another lie is being spread over agricultural reforms and that is regarding APMC, government mandis (procurement markets). What we have done in laws? The laws give freedom and new options to farmers. If somebody has to sell soap in the country, the government does not decide that one has to sell at a very particular shop. If somebody has to sell scooters, the government does not decide that one has to sell to a particular dealer. But the government has been repeatedly telling the farmers from the last 70 years to sell your produce at particular mandis. The farmer could not sell his produce anywhere other than these mandis. What we have said in new laws is that the farmer can sell his produce in the same mandis if he finds it profitable, but if gets better prices outside mandis, then he should have this right. Is my farmer brother not entitled to this in democracy?
Now the farmer will sell his produce where he gets better prices. Mandis also exist. He can sell there as he was doing earlier. It will depend on him. In fact, the farmers have started selling their produce outside mandis after the new laws were introduced. Recently, a group of paddy cultivators entered into an agreement with a rice mill. Their income has increased by 20 per cent. At another place, one thousand potato growers entered into an agreement with a company. This company has assured 35 per cent more than their costs as a guarantee. I was also reading a news story where a farmer got double the amount of prices after he sold chilies and bananas directly. Now you tell me, should every farmer not get this benefit and right? These agricultural reforms are atonement for the farmers who have been sinned in the past by tying them to mandis. I reiterate. Not a single mandi in any part of India has closed down even six months after the laws were promulgated. Then why this lie is being spread. The fact is that our government is spending more than 500 crore rupees for modernizing and computerizing APMC. So, from where did the question of shutting down APMCs arise? Just spread lies repeatedly without any reason or rhyme.
Friends,
The third biggest lie that is being spread regarding agricultural reforms is regarding farming agreement. The farming agreement is not something new in the country. Are we implementing farming agreements all of a sudden by making new laws? No. For a long, farming agreement has been there in our country. Not only in one or two states, the farming agreements are taking place in several states from earlier times. Recently, somebody sent me a newspaper report of 8th March, 2019. The Congress government in Punjab is celebrating the 800 crore rupees worth farming agreement with a multinational company. It is also a matter of happiness for our government that there should be more investment in the farming of my farmer brothers and sisters of Punjab.
Friends,
There was a very big risk for farmers in the rules relating to the earlier farming agreement in the country. Our government has made legal provisions to protect the farmers during the farming agreement under the new laws. We have ensured the maximum benefit of farmers in the farming agreement. We have made legal provisions to ensure that those entering into agreement with farmers will not be able to run away from their responsibilities. The sponsor or the stakeholder will have to live up to the promise made to the farmers. After the enactment of the new laws, there are so many instances of farmers complaining to the SDM of their locality and within a few days of the complaint, the farmers got their dues.
Friends,
Under the contract farming, the contract is confined only to crops or produce. The land remains with the farmer. The agreement has nothing to do with the land. Even if there is a natural calamity, the farmer gets full money according to the contract. According to the new laws, if the stakeholder who is investing the capital records more profits suddenly, there is a provision in this law that he will have to give some part of the increased profit to the farmer over and above the fixed agreement.
Friends,
It is not compulsory to enter into contract. It all depends upon the farmer whether to enter into agreement or not. But the provisions have been made so that nobody can play foul or take advantage of the gullible farmers. The penalties in the new laws are for sponsors and not for farmers. The sponsor does not have the right to terminate the agreement. If he terminates the contract, he will have to pay heavy penalties to the farmer. But if the farmer wants to terminate the contract, he can do so without any penalty. I suggest the state governments draw a blueprint of contract farming in an easy language and share that with the farmers so that nobody can cheat them.
Friends,
I am happy that the farmers across the country have not only embraced the new agricultural reforms, but are also spurning those who are spreading confusion. If there is still any apprehension among some farmers, I request them to rethink. Be alert to the forces which are spreading lies and confusion regarding something which has not happened and will not happen in future. Recognize these people my farmer brothers and sisters. These people have always betrayed the farmers. They have misused the farmers earlier and they are doing the same thing now. And even after my words, even after these efforts of the Government, if anybody has any apprehension, we bow our heads, fold our hands and with humility want to tell the farmer brothers that we are ready to speak on any issue and address their concerns. The farmers of the country and their welfare is one of our top priorities.
Friends,
Today, I have talked in detail and placed truth on several issues before the country. Once again, I am going to speak in detail with the farmers of the country on 25th December, which is the birth anniversary of our revered Atalji. On that day, another installment of the PM Kisan Samman Nidhi will be transferred in the bank accounts of crores of farmers. The farmers of my country have decided to change with time and work to make a self-reliant India.
With new resolutions, we will tread on the new territories and this country will succeed and so will be the farmers of this country. With this belief, I once again congratulate the Madhya Pradesh government, and express my gratitude to all of you for giving me the opportunity to talk with millions of farmers of Madhya Pradesh today. Once again, I extend my best wishes to all of you.
Many many thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.