Ministry of Youth Affairs and Sports
Major Dhyan Chand National Stadium to get 6 world-class squash courts; Foundation stone laid by Union Minister of External Affairs in presence of Shri Kiren Rijiju
16 DEC 2020 6:14PM by PIB Delhi
Union Minister of External Affairs Dr. S. Jaishankar laid the foundation stone of 6 squash courts at Major Dhyan Chand National Stadium in the presence of Union Minister of Youth Affairs and Sports Shri Kiren Rijiju in New Delhi today.
The Chief Guest, Dr. Shri S. Jaishankar who is himself a sports enthusiast and an avid squash player hailed the project and said he looks forward to coming and playing squash at the facility once it is ready. He said, “India has tremendous sporting talent, it has able and enthusiastic coaches who would give time to building that talent. What was missing was the place where the talent could meet the coaches. I am sure this will be a model facility and moreover a catalyst to see many more facilities come up. We have to democratise sport, it must not be a privilege. Most of the sports in which we have done well is because it has been democratised. I hope in the case of squash it is one step in that direction.”
The project has been sanctioned at a cost of Rs. 5.52 crores across an area of 750 square metres and has an estimated completion time of 6 months. The facility will have 6 single squash courts, of which 3 courts can be converted as doubles courts using movable walls.
Sports Minister Shri Kiren Rijiju said that this new facility is going to produce world champions. He said, “To have a space in the National Stadium itself has its own significance. To have a space in this complex will give an edge to that facility. This 6 court squash facility is not only going to be World-class but also a Centre of Excellence where we will be producing world champions and I am sure upcoming budding players will take maximum benefit of this centre. Our effort is that players should not have to look around for facilities, we will provide them the facilities.”
Squash has been one of India’s most successful sports at the Asian Games and Commonwealth Games, with the likes of Sourav Ghosal, Dipika Pallikal and Joshna Chinappa winning laurels for the country.
The event was attended by various dignitaries including Shri Sandip Pradhan, Director General, Sports Authority of India; Cyrus Poncha, Secretary General Squash Rackets Federation of India (SRFI); Shri Neelesh Shah, Director (Projects), NBCC among others.

ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਮੇਜਰ ਧਿਆਨ ਚੰਦ ਕੌਮੀ ਸਟੇਡੀਅਮ ਨੂੰ 6 ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਸਕੁਐਸ਼ ਕੋਰਟ ਮਿਲਣਗੇ; ਵਿਦੇਸ਼ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸ਼੍ਰੀ ਕਿਰੇਨ ਰਿਜੀਜੂ ਦੀ ਹਾਜ਼ਰੀ ਵਿੱਚ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ
16 DEC 2020 6:14PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿਦੇਸ਼ ਮੰਤਰੀ ਡਾ.ਐੱਸ ਜੈਸ਼ੰਕਰ ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿਖੇ ਕੇਂਦਰੀ ਯੁਵਾ ਮਾਮਲੇ ਅਤੇ ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਸ੍ਰੀ ਕਿਰੇਨ ਰਿਜੀਜੂ ਦੀ ਹਾਜ਼ਰੀ ਵਿੱਚ ਮੇਜਰ ਧਿਆਨ ਚੰਦ ਕੌਮੀ ਸਟੇਡੀਅਮ ਵਿੱਚ 6 ਸਕੁਐਸ਼ ਕੋਰਟਾਂ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ।
ਮੁੱਖ ਮਹਿਮਾਨ, ਡਾ. ਐੱਸ ਜੈਸ਼ੰਕਰ ਜੋ ਖੁਦ ਖੇਡ ਪ੍ਰੇਮੀ ਹਨ ਅਤੇ ਇੱਕ ਉਤਸੁਕ ਸਕੁਐਸ਼ ਖਿਡਾਰੀ ਹਨ, ਨੇ ਇਸ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਇਸ ਸਹੂਲਤ ਦੇ ਬਣਨ 'ਤੇ ਆਉਣ ਅਤੇ ਸਕੁਐਸ਼ ਖੇਡਣ ਲਈ ਇੱਛੁਕ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, “ਭਾਰਤ ਕੋਲ ਖੇਡਾਂ ਦੀ ਜ਼ਬਰਦਸਤ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਹੈ, ਇਸ ਕੋਲ ਸਮਰੱਥ ਅਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹੀ ਕੋਚ ਹਨ ਜੋ ਇਸ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਨੂੰ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਮਾਂ ਦੇਣਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਹਿਲਾਂ ਉਹ ਜਗ੍ਹਾ ਉਪਲੱਬਧ ਨਹੀਂ ਸੀ ਜਿੱਥੇ ਪ੍ਰਤਿਭਾਵਾਨ ਖਿਡਾਰੀ ਕੋਚਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲ ਸਕਣ। ਮੈਨੂੰ ਯਕੀਨ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਇੱਕ ਮਾਡਲ ਸਹੂਲਤ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਹੋਰ ਬਹੁਤ ਸਾਰੀਆਂ ਸਹੂਲਤਾਂ ਲਈ ਉਤਪ੍ਰੇਰਕ ਵੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਅਸੀਂ ਖੇਡਾਂ ਦਾ ਲੋਕਤੰਤਰੀਕਰਨ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਇਹ ਕੋਈ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਧਿਕਾਰ ਨਹੀਂ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ। ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਖੇਡਾਂ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਵਧੀਆ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਹੈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਲੋਕਤੰਤਰੀਕਰਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਉਮੀਦ ਹੈ ਕਿ ਸਕੁਐਸ਼ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਇਹ ਉਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵੱਲ ਇੱਕ ਕਦਮ ਹੈ।”
ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਲਈ 750 ਵਰਗ ਮੀਟਰ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ 5.52 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸਦਾ ਅੰਦਾਜ਼ਨ 6 ਮਹੀਨਿਆਂ ਦਾ ਸਮਾਂ ਹੈ। ਇਸ ਸੁਵਿਧਾ ਵਿੱਚ 6 ਸਿੰਗਲ ਸਕੁਐਸ਼ ਕੋਰਟ ਹੋਣਗੇ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 3 ਕੋਰਟ ਤਬਦੀਲ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਕੰਧਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਿਆਂ ਡਬਲਜ਼ ਕੋਰਟ ਵਜੋਂ ਬਦਲੇ ਜਾ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਖੇਡ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਕੀਰੇਨ ਰਿਜੀਜੂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਨਵੀਂ ਸਹੂਲਤ ਵਿਸ਼ਵ ਚੈਂਪੀਅਨ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ, “ਕੌਮੀ ਸਟੇਡੀਅਮ ਵਿੱਚ ਜਗ੍ਹਾ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਆਪਣੀ ਖੁਦ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਕੰਪਲੈਕਸ ਵਿੱਚ ਜਗ੍ਹਾ ਰੱਖਣਾ ਉਸ ਸਹੂਲਤ ਨੂੰ ਇੱਕ ਧਾਰ ਦੇਵੇਗਾ। ਇਹ 6 ਕੋਰਟ ਸਕੁਐਸ਼ ਸਹੂਲਤ ਨਾ ਸਿਰਫ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰੀ ਬਣਨ ਵਾਲੀ ਹੈ, ਬਲਕਿ ਇਕ ਸੈਂਟਰ ਆਫ਼ ਐਕਸੀਲੈਂਸ ਵੀ ਹੋਣ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਜਿੱਥੇ ਅਸੀਂ ਵਿਸ਼ਵ ਚੈਂਪੀਅਨ ਤਿਆਰ ਕਰਾਂਗੇ ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਯਕੀਨ ਹੈ ਕਿ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਉਭਰ ਰਹੇ ਖਿਡਾਰੀ ਇਸ ਕੇਂਦਰ ਦਾ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲਾਭ ਲੈਣਗੇ। ਸਾਡੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਹੈ ਕਿ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦੀ ਭਾਲ ਨਾ ਕਰਨੀ ਪਵੇ, ਅਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਹੂਲਤਾਂ ਦੇਵਾਂਗੇ।”
ਸਕੁਐਸ਼ ਏਸ਼ੀਅਨ ਖੇਡਾਂ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰਮੰਡਲ ਖੇਡਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਇੱਕ ਸਭ ਤੋਂ ਸਫਲ ਖੇਡ ਰਹੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸੌਰਵ ਘੋਸ਼ਾਲ , ਦੀਪਿਕਾ ਪੱਲੀਕਲ ਅਤੇ ਜੋਸ਼ਨ ਚਾਇਨੱਪਾ ਵਰਗੇ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਮਾਣ ਦਿਵਾਇਆ ਹੈ।
ਇਸ ਸਮਾਗ਼ਮ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਖੇਡ ਅਥਾਰਟੀ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਦੀਪ ਪ੍ਰਧਾਨ, ਭਾਰਤੀ ਸਕੁਐਸ਼ ਰੈਕੇਟ ਫੈਡਰੇਸ਼ਨ ਦੇ ਸੱਕਤਰ ਜਨਰਲ ਸਾਈਰਸ ਪੋਂਚਾ, ਐਨਬੀਸੀਸੀ ਦੇ ਡਾਇਰੈਕਟਰ (ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ) ਸ਼੍ਰੀ ਨੀਲੇਸ਼ ਸ਼ਾਹ ਸਮੇਤ ਕਈ ਪਤਵੰਤੇ ਸੱਜਣਾਂ ਨੇ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕੀਤੀ।