Ministry of Youth Affairs and Sports
Major Dhyan Chand National Stadium to get 6 world-class squash courts; Foundation stone laid by Union Minister of External Affairs in presence of Shri Kiren Rijiju
16 DEC 2020 6:14PM by PIB Delhi
Union Minister of External Affairs Dr. S. Jaishankar laid the foundation stone of 6 squash courts at Major Dhyan Chand National Stadium in the presence of Union Minister of Youth Affairs and Sports Shri Kiren Rijiju in New Delhi today.
The Chief Guest, Dr. Shri S. Jaishankar who is himself a sports enthusiast and an avid squash player hailed the project and said he looks forward to coming and playing squash at the facility once it is ready. He said, “India has tremendous sporting talent, it has able and enthusiastic coaches who would give time to building that talent. What was missing was the place where the talent could meet the coaches. I am sure this will be a model facility and moreover a catalyst to see many more facilities come up. We have to democratise sport, it must not be a privilege. Most of the sports in which we have done well is because it has been democratised. I hope in the case of squash it is one step in that direction.”
The project has been sanctioned at a cost of Rs. 5.52 crores across an area of 750 square metres and has an estimated completion time of 6 months. The facility will have 6 single squash courts, of which 3 courts can be converted as doubles courts using movable walls.
Sports Minister Shri Kiren Rijiju said that this new facility is going to produce world champions. He said, “To have a space in the National Stadium itself has its own significance. To have a space in this complex will give an edge to that facility. This 6 court squash facility is not only going to be World-class but also a Centre of Excellence where we will be producing world champions and I am sure upcoming budding players will take maximum benefit of this centre. Our effort is that players should not have to look around for facilities, we will provide them the facilities.”
Squash has been one of India’s most successful sports at the Asian Games and Commonwealth Games, with the likes of Sourav Ghosal, Dipika Pallikal and Joshna Chinappa winning laurels for the country.
The event was attended by various dignitaries including Shri Sandip Pradhan, Director General, Sports Authority of India; Cyrus Poncha, Secretary General Squash Rackets Federation of India (SRFI); Shri Neelesh Shah, Director (Projects), NBCC among others.

యువజన వ్యవహారాలు, క్రీడల మంత్రిత్వ శాఖ
మేజర్‌ ధ్యాన్‌చంద్ జాతీయ స్టేడియంలో 6 ప్రపంచ స్థాయి స్క్వాష్ కోర్టులు; మంత్రి శ్రీ కిరెన్ రిజిజు సమక్షంలో శంకుస్థాపన చేసిన కేంద్ర విదేశాంగశాఖమంత్రి
16 DEC 2020 6:14PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర విదేశాంగ మంత్రి డాక్టర్ ఎస్.జైశంకర్ ఈరోజు న్యూఢిల్లీలోని కేంద్ర యువజన వ్యవహారాలు, క్రీడా మంత్రి శ్రీ కిరెన్ రిజిజు సమక్షంలో మేజర్ ధ్యాన్ చంద్ జాతీయ స్టేడియంలో 6 స్క్వాష్ కోర్టులకు శంకుస్థాపన చేశారు.
కార్యక్రమంలో పాల్గొన్న ముఖ్య అతిథి డాక్టర్ శ్రీ ఎస్. జైశంకర్ స్వయంగా క్రీడా ప్రియుడు మరియు ఆసక్తిగల స్క్వాష్ ప్లేయర్. ఈ ప్రాజెక్టును ఆయన ప్రశంసించారు. స్టేడియం పూర్తిగా సిద్ధమైన తర్వాత ఇందులో స్క్వాష్ ఆడటానికి ఎదురుచూస్తున్నానని చెప్పారు. ఈ సందర్భంగా ఆయన మాట్లాడుతూ.. "భారతదేశంలో అద్భుతమైన క్రీడా ప్రతిభ ఉంది. ఆ ప్రతిభను పెంపొందించడానికి సమయం ఇచ్చే సామర్థ్యం మరియు ఉత్సాహభరితమైన కోచ్‌లు ఉన్నారు. అయితే ప్రతిభావంతులు కోచ్‌లను కలుసుకునే ప్రదేశం లేదు. ఇప్పుడు ఈ కార్యక్రమం ద్వారా ఆ లోటు భర్తీ అవుతుంది. మరిన్ని సౌకర్యాలు కల్పించడానికి ఉత్ప్రేరకం అవుతుంది. అలాగే క్రీడాలను ప్రజలందరికీ చేరేవిధంగా చూడాలి. అది కొందరికి మాత్రమే ప్రత్యేక హక్కు కాకూడదు. ఆ క్రమంలో మేము చాలా క్రీడలను ప్రజల్లోకి తీసుకువెళ్లాం. స్క్వాష్ విషయంలో ఆ దిశలో ఒక అడుగు అని నేను ఆశిస్తున్నాను.." అని చెప్పారు.
750 చదరపు మీటర్ల విస్తీర్ణంలో రూ.5.52 కోట్ల వ్యయంతో చేపట్టిన ఈ ప్రాజెక్ట్‌ను 6 నెలల్లో పూర్తి చేయాలని భావిస్తున్నారు. ఈ ప్రాజెక్టులో 6 సింగిల్ స్క్వాష్ కోర్టులు ఉంటాయి. వీటిలో 3 కోర్టులను కదిలే గోడలను ఉపయోగించి డబుల్స్ కోర్టులుగా మార్చవచ్చు.
ఈ కొత్త సదుపాయం ఏర్పాటు ద్వారా ప్రపంచ ఛాంపియన్లను ఉత్పత్తి చేసే అవకాశం లభిస్తుందని క్రీడా మంత్రి శ్రీ కిరెన్ రిజిజు అన్నారు. కార్యక్రమంలో ఆయన మాట్లాడుతూ.. "నేషనల్ స్టేడియంలో తగినంత స్థలం ఉంది. ఈ కాంప్లెక్స్‌లో ఉన్న స్థలం ఈ సదుపాయం కల్పించడానికి ఉపయోగపడింది. ప్రపంచస్థాయి ప్రమాణాలతో నిర్మితమవుతున్న ఈ 6 స్క్వాష్‌ కోర్టులు.. ప్రపంచ ఛాంపియన్లను ఉత్పత్తి చేయబోయే సెంటర్ ఆఫ్ ఎక్సలెన్స్‌గా కూడా మారబోతున్నాయి. రాబోయే జూనియర్ క్రీడాకారులు ఈ కేంద్రం యొక్క గరిష్ట ప్రయోజనాన్ని పొందుతారని నేను ఖచ్చితంగా అనుకుంటున్నాను. ఆటగాళ్ళు సౌకర్యాల కోసం ఎదురుచూడవలసిన అవసరం లేకుండానే వారికి మేము సౌకర్యాలు కల్పించడానికి కృషిచేస్తున్నాము" అని తెలిపారు.
ఏసియన్ గేమ్స్‌, కామన్‌వెల్త్‌ గేమ్స్‌లో భారతదేశం విజయాలు సాధించిన క్రీడల్లో స్క్వాష్ ఒకటి. సౌరవ్ ఘోసల్, దీపికా పల్లికల్ మరియు జోష్నా చిన్నప్పలు ఈ క్రీడలో దేశానికి పతకాలు సాధించారు.
ఈ కార్యక్రమంలో స్పోర్ట్స్ అథారిటీ ఆఫ్ ఇండియా డైరెక్టర్ జనరల్ శ్రీ సందీప్ ప్రధాన్, సైరస్ పోంచా, సెక్రటరీ జనరల్ స్క్వాష్ రాకెట్స్ ఫెడరేషన్ ఆఫ్ ఇండియా (ఎస్‌ఆర్‌ఎఫ్‌ఐ); శ్రీ నీలేష్ షా, డైరెక్టర్ (ప్రాజెక్ట్స్) ఎన్బీసిసి తదితర ప్రముఖులు పాల్గొన్నారు.