Prime Minister's Office
PM interacts with industries, startups and academia from Space sector
Reforms in the Space sector not limited to ensuring Ease of Doing Business; help being provided at each and every stage: PM
PM expresses hope that the country would soon become the manufacturing hub of space assets
Our endeavour is also to ensure the benefits of the space program reach out to the poorest: PM
Just like Indian talent has been able to attain worldwide fame in the IT sector, it will be able to do so in the Space sector as well: PM
14 DEC 2020 5:42PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi today interacted with key industries, startups and academia from the Space sector via video conferencing to encourage their participation in space activities.
The Union Cabinet led by the Prime Minister took the historic decision in June 2020 to open up the Space sector and enable the participation of Indian private sector in the entire gamut of space activities. With the creation of Indian National Space Promotion and Authorization Centre (IN-SPACe), the reforms will provide a level playing field for private companies and start-ups. Subsequently, several ventures have submitted proposals with IN-SPACe under the Department of Space. The proposals pertain to a vast range of activities including satellite constellation, small satellite launch vehicles, ground station, geospatial services, propulsion systems and application products.
Unlocking India’s potential in Space sector
Prime Minister thanked the participants for providing feedback about their experience so far. He said that the decision to unlock India’s potential in the Space sector has heralded a new age of public-private partnership in this sector. He assured the participants of complete and wholehearted support of the government in this endeavour. He noted that the professionalism and transparency in policies as well as the decision-making process of the government will prove beneficial for the companies joining the Space sector.
Taking note of the plans of companies to make rockets and satellites, the Prime Minister remarked that this marks a big change that will further strengthen India’s foray into the Space sector. He said that private investment in the sector will lead to the creation of hi-tech jobs, which will provide a host of opportunities to the talent pool in IITs/NITs and other technical institutions. He said that it is his firm belief that just like Indian talent has been able to attain worldwide fame in the IT sector, it will be able to do so in the Space sector as well.
Going beyond Ease of Doing Business
Prime Minister underlined that the reforms in the Space sector are not limited to ensuring ease of doing business, but necessary mechanisms have also been put in place to ensure help for the participants at each stage, including making available testing facilities and launchpads. He said that through these reforms, the endeavour is not only to ensure that India becomes a competitive space market, but also to ensure the benefits of the space programme reach out to the poorest. He asked the participants to think boldly and work for the benefit of the society and the country.
Prime Minister underlined the significance of the Space sector in communication and navigation. He assured the participants that they will be co-passengers with ISRO in this age of space research and expressed hope that the country would soon become the manufacturing hub of space assets.
Active participants in the AatmaNirbhar Bharat Abhiyan
Dr K. Sivan, Secretary, Department of Space (DOS) and Chairman, ISRO, briefed the Prime Minister on various proposals received from industry for obtaining permission from IN-SPACe and support from the Department of Space. He informed that more than 25 industries have already approached DOS for undertaking their space activities.
During the interaction, the participants provided feedback on the reforms to the Prime Minister. Shri Sunil Bharti Mittal from Bharti Enterprises, Shri Jayant Patil from Larsen & Toubro Ltd, Shri Srinath Ravichandran from Agnikul Cosmos Pvt Ltd, Shri Pawan Kumar Chandana from Skyroot Aerospace Ltd, Colonel H S Shankar from Alpha Design Technologies Pvt. Ltd., Shri Rakesh Verma from MapmyIndia, Shri Awais Ahmed from PIXXEL India and Smt Srimathy Kesan from Space Kidz India expressed their views during the session. They thanked the Prime Minister for the move of opening up the sector for private participation, adding that this will help India move towards becoming a superpower in space technology. They expressed resolve to work as active participants in the AatmaNirbhar Bharat Abhiyan. They appreciated the help and guidance being provided by ISRO for their projects and said that the collaboration of private agencies with ISRO will not only result in more rocket launches per year but will also shape new technological advancements in the development of rocket engines. They also suggested opening up ISRO facilities for children to draw them further into this sector.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਪੁਲਾੜ ਖੇਤਰ ਦੇ ਉਦਯੋਗਾਂ, ਸਟਾਰਟ-ਅੱਪਸ ਤੇ ਸਿੱਖਿਆ ਸ਼ਾਸਤਰੀਆਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ
ਪੁਲਾੜ ਖੇਤਰ ’ਚ ਸੁਧਾਰ, ‘ਕਾਰੋਬਾਰ ਕਰਨਾ ਸੁਖਾਲਾ ਬਣਾਉਣ’ ਤੱਕ ਸੀਮਤ ਨਹੀਂ; ਹਰੇਕ ਪੜਾਅ ਉੱਤੇ ਮਦਦ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਆਸ ਪ੍ਰਗਟਾਈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਛੇਤੀ ਹੀ ਪੁਲਾੜ ਅਸਾਸਿਆਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਧੁਰਾ ਬਣੇਗਾ
ਸਾਡੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਇਹ ਵੀ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਹੈ ਕਿ ਪੁਲਾੜ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਲਾਭ ਗ਼ਰੀਬ ਤੋਂ ਗ਼ਰੀਬ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਪੁੱਜਣ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
ਜਿਵੇਂ ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ਵ–ਪੱਧਰੀ ਨਾਮਣਾ ਖੱਟਣ ਦੇ ਯੋਗ ਹੋਈ ਹੈ, ਤਿਵੇਂ ਹੀ ਉਹ ਪੁਲਾੜ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਯੋਗ ਹੋਵੇਗੀ: ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
14 DEC 2020 5:42PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅੱਜ ਪੁਲਾੜ ਖੇਤਰ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਉਦਯੋਗਾਂ, ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਤੇ ਸਿੱਖਿਆ–ਸ਼ਾਸਤਰੀਆਂ ਨਾਲ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫ਼ਰੰਸਿੰਗ ਜ਼ਰੀਏ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ, ਤਾਂ ਜੋ ਪੁਲਾੜ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸ਼ਮੂਲੀਅਤ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਜੂਨ 2020 ’ਚ ਪੁਲਾੜ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਖੋਲ੍ਹਣ ਦਾ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਫ਼ੈਸਲਾ ਲਿਆ ਸੀ ਤੇ ਪੁਲਾੜ ਖੇਤਰ ਦੀਆਂ ਸਮੁੱਚੀਆਂ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਨੂੰ ਯੋਗ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ। ‘ਇੰਡੀਅਨ ਨੈਸ਼ਨਲ ਸਪੇਸ ਪ੍ਰੋਮੋਸ਼ਨ ਐਂਡ ਆਥੋਰਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਸੈਂਟਰ’ (IN-SPACe) ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਨਾਲ ਇਹ ਸੁਧਾਰ ਨਿਜੀ ਕੰਪਨੀਆਂ ਤੇ ਸਟਾਰਟ–ਅੱਪਸ ਲਈ ਬਰਾਬਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣਗੇ। ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਪੁਲਾੜ ਵਿਭਾਗ ਅਧੀਨ ਕਈ ਉੱਦਮਾਂ ਨੇ IN-SPACe ਕੋਲ ਆਪਣੀਆਂ ਤਜਵੀਜ਼ਾਂ ਜਮ੍ਹਾ ਕਰਵਾਈਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਤਜਵੀਜ਼ਾਂ ਸੈਟੇਲਾਈਟ ਕੌਂਸਟੈਲੇਸ਼ਨ, ਛੋਟੇ ਉਪਗ੍ਰਹਿ ਲਾਂਚ ਵਾਹਨ, ਗ੍ਰਾਊਂਡ ਸਟੇਸ਼ਨ, ਭੂ–ਪੁਲਾੜ (ਜਿਓਸਪੇਸ਼ੀਅਲ) ਸੇਵਾਵਾਂ, ਪ੍ਰੋਪਲਸ਼ਨ ਸਿਸਟਮਜ਼ ਤੇ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਉਤਪਾਦਾਂ ਸਮੇਤ ਹੋਰ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਦੀ ਵਿਸ਼ਾਲ ਰੇਂਜ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਹਨ।
ਪੁਲਾੜ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਖੋਲ੍ਹਦਿਆਂ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦੇ ਆਪਣੇ ਅਨੁਭਵ ਬਾਰੇ ਫ਼ੀਡਬੈਕ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੁਲਾੜ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਦਾ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਲਾਭ ਲੈਣ ਦੇ ਫ਼ੈਸਲੇ ਨੇ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਜਨਤਕ–ਨਿਜੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਦੇ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਯੁਗ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਇਸ ਉੱਦਮ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰੀ ਤੇ ਹੋਰ ਤਹਿ–ਦਿਲੋਂ ਸਹਾਇਤਾ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਦਿਵਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੇਸ਼ੇਵਰਾਨਾ ਪਹੁੰਚ ਤੇ ਨੀਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਦੇ ਨਾਲ–ਨਾਲ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਫ਼ੈਸਲਾ–ਲੈਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਪੁਲਾੜ ਖੇਤਰ ’ਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਵਾਲੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਲਈ ਲਾਹੇਵੰਦ ਸਿੱਧ ਹੋਵੇਗੀ।
ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੀਆਂ ਰਾਕੇਟ ਤੇ ਉਪਗ੍ਰਹਿ ਬਣਾਉਣ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦਿਆਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਟਿੱਪਣੀ ਕੀਤੀ ਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਵੱਡੀ ਤਬਦੀਲੀ ਹੋਵੇਗੀ ਤੇ ਪੁਲਾੜ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪਕੜ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਵੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਿਜੀ ਨਿਵੇਸ਼ ਨਾਲ ਉੱਚ–ਤਕਨੀਕੀ ਨੌਕਰੀਆਂ ਪੈਦਾ ਹੋਣਗੀਆਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਆਈਆਈਟੀਜ਼/ਐੱਨਆਈਟੀਜ਼ (IITs/NITs) ਤੇ ਹੋਰ ਤਕਨੀਕੀ ਸੰਸਥਾਨਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਪੂਲ ਨੂੰ ਅਨੇਕ ਮੌਕੇ ਮੁਹੱਈਆ ਹੋਣਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਇਹ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਪ੍ਰਤਿਭਾ ਜਿਵੇਂ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਮੁੱਚੇ ਵਿਸ਼ਵ ’ਚ ਨਾਮਣਾ ਖੱਟਣ ਦੇ ਯੋਗ ਹੋਈ ਹੈ, ਤਿਵੇਂ ਹੀ ਉਹ ਪੁਲਾੜ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵੀ ਯੋਗ ਹੋਵੇਗੀ।
ਕਾਰੋਬਾਰ ਕਰਨਾ ਸੁਖਾਲਾ ਬਣਾਉਣ ਤੋਂ ਅਗਾਂਹ ਜਾਣਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੁਲਾੜ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਸਿਰਫ਼ ‘ਕਾਰੋਬਾਰ ਕਰਨਾ ਸੁਖਾਲਾ ਬਣਾਉਣਾ’ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਤੱਕ ਹੀ ਸੀਮਤ ਨਹੀਂ ਹਨ, ਬਲਕਿ ਪਰਖ ਦੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਤੇ ਲਾਂਚ–ਪੈਡਜ਼ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਸਮੇਤ ਹਰੇਕ ਪੜਾਅ ਉੱਤੇ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੇ ਪ੍ਰਬੰਧ ਵੀ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਏ ਗਏ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸੁਧਾਰਾਂ ਰਾਹੀਂ, ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਇਹ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਇੱਕ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਪੁਲਾੜ ਬਜ਼ਾਰ ਬਣੇ, ਸਗੋਂ ਪੁਲਾੜ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਲਾਭ ਵੀ ਯਕੀਨੀ ਤੌਰ ’ਤੇ ਗ਼ਰੀਬ ਤੋਂ ਗ਼ਰੀਬ ਲੋਕਾਂ ਤੱਕ ਪੁੱਜਣ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਦਲੇਰਾਨਾ ਢੰਗ ਨਾਲ ਸੋਚਣ ਅਤੇ ਸਮਾਜ ਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਾਭ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਨ ਬਾਰੇ ਸੋਚਣ ਲਈ ਕਿਹਾ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸੰਚਾਰ ਤੇ ਨੇਵੀਗੇਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਪੁਲਾੜ ਖੇਤਰ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਉੱਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੂੰ ਭਰੋਸਾ ਦਿਵਾਇਆ ਕਿ ਉਹ ਪੁਲਾੜ ਖੋਜ ਦੇ ਇਸ ਯੁਗ ਵਿੱਚ ISRO (ਇਸਰੋ) ਦੇ ਸਹਿ–ਯਾਤਰੀ ਬਣਗੇ ਅਤੇ ਆਸ ਪ੍ਰਗਟਾਈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਛੇਤੀ ਹੀ ਪੁਲਾੜ ਅਸਾਸਿਆਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਧੁਰਾ ਬਣੇਗਾ।
‘ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ’ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮ ਭਾਗੀਦਾਰ
ਪੁਲਾੜ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਅਤੇ ਇਸਰੋ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਡਾ. ਕੇ. ਸੀਵਾਨ ਨੇ IN-SPACe ਤੋਂ ਇਜਾਜ਼ਤ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਮਦਦ ਲੈਣ ਲਈ ਉਦਯੋਗਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈਆਂ ਵਿਭਿੰਨ ਤਜਵੀਜ਼ਾਂ ਬਾਰੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ 25 ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੇ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਆਪਣੀਆਂ ਪੁਲਾੜ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਨੇਪਰੇ ਚਾੜ੍ਹਨ ਲਈ ਪੁਲਾੜ ਵਿਭਾਗ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਇਸ ਗੱਲਬਾਤ ਦੌਰਾਨ, ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੂੰ ਸੁਧਾਰਾਂ ਬਾਰੇ ਆਪਣੀ ਫ਼ੀਡਬੈਕ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਈ। ਭਾਰਤੀ ਇੰਟਰਪ੍ਰਾਈਜ਼ਸ ਦੇ ਸ਼੍ਰੀ ਸੁਨੀਲ ਭਾਰਤੀ ਮਿੱਤਲ, ਲਾਰਸੇਨ ਐਂਡ ਟੂਬਰੋ ਦੇ ਸ਼੍ਰੀ ਜਯੰਤ ਪਾਟਿਲ, ਅਗਨੀਕੁਲ ਕੋਸਮੋਸ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਿਟਿਡ ਦੇ ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼੍ਰੀਨਾਥ ਰਵੀਚੰਦਰਨ, ਸਕਾਈਰੂਟ ਏਅਰੋਪਸਪੇਸ ਲਿਮਿਅਡ ਦੇ ਸ਼੍ਰੀ ਪਵਨ ਕੁਮਾਰ ਚਾਂਦਨਾ, ਅਲਫ਼ਾ ਡਿਜ਼ਾਇਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਸ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਲਿਮਿਟਿਡ ਦੇ ਕਰਨਲ ਐੱਚ.ਐੱਸ. ਸ਼ੰਕਰ, ਮੈਪ–ਮਾਇ–ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਕੇਸ਼ ਵਰਮਾ, PIXXEL ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਸ਼੍ਰੀ ਅਵੈਸ ਅਹਿਮਦ ਅਤੇ ਸਪੇਸ ਕਿਡਜ਼ ਇੰਡੀਆ ਦੇ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸਿਰੀਮਤੀ ਕੇਸਨ ਨੇ ਸੈਸ਼ਨ ਦੌਰਾਨ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਪ੍ਰਗਟਾਏ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਸ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਨਿਜੀ ਭਾਈਵਾਲੀ ਲਈ ਖੋਲ੍ਹਣ ਦੇ ਕਦਮ ਵਾਸਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਦਿਆਂ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਪੁਲਾੜ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸੁਪਰ–ਪਾਵਰ ਬਣਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ‘ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ’ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦਾ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਸੰਕਲਪ ਪ੍ਰਗਟਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਲਈ ISRO ਦੁਆਰਾ ਮੁਹੱਈਆ ਕਰਵਾਈ ਜਾ ਰਹੀ ਮਦਦ ਤੇ ਮਾਰਗ–ਦਰਸ਼ਨ ਲਈ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ISRO ਨਾਲ ਨਿਜੀ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੇ ਤਾਲਮੇਲ ਨਾਲ ਹਰ ਸਾਲ ਨਾ ਕੇਵਲ ਵਧੇਰੇ ਰਾਕਟ ਲਾਂਚ ਹੋਣਗੇ, ਸਗੋਂ ਇਸ ਨਾਲ ਰਾਕੇਟ ਇੰਜਣਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਨਵੀਂ ਤਕਨੀਕੀ ਤਰੱਕੀਆਂ ਵੀ ਹੋਣਗੀਆਂ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਬੱਚਿਆਂ ਨੂੰ ਖਿੱਚਣ ਲਈ ISRO ਦੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਨੂੰ ਖੋਲ੍ਹਣ ਦਾ ਵੀ ਸੁਝਾਅ ਦਿੱਤਾ।