पंतप्रधान कार्यालय
पंतप्रधानांचा अंतराळ क्षेत्रातील उद्योग, स्टार्ट अप्स आणि शैक्षणिक समुदायाशी संवाद
अंतराळ क्षेत्रातील सुधारणा केवळ व्यवसायसुलभतेपुरत्या मर्यादित नाहीत, प्रत्येक टप्प्यावर मदत उपलब्ध केली जात आहे- पंतप्रधान
देश लवकरच अंतराळ सामग्री उत्पादनाचे प्रमुख केंद्र बनेल, अशी पंतप्रधानांना आशा
अंतराळ कार्यक्रमाचे फायदे गरिबातील गरिबांपर्यत पोहोचावेत यासाठी देखील आम्ही प्रयत्नशील आहोत- पंतप्रधान
ज्या प्रकारे माहिती तंत्रज्ञान क्षेत्रात भारतीय गुणवत्तेने जगात प्रसिद्धी मिळवली आहे, त्याच प्रकारे अंतराळ क्षेत्रातही चित्र दिसेल- पंतप्रधान
14 DEC 2020 8:14PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 14 डिसेंबर 2020
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी आज अंतराळ क्षेत्रातील प्रमुख उद्योग, स्टार्ट अप्स आणि शैक्षणिक समुदायांना त्यांच्या अंतराळविषयक कार्याला प्रोत्साहन देण्यासाठी त्यांच्याशी व्हिडिओ कॉन्फरन्सिंगच्या माध्यमातून संवाद साधला.
जून 2020 मध्ये पंतप्रधानांच्या अध्यक्षतेखाली केंद्रीय मंत्रिमंडळाने अंतराळ क्षेत्र खुले करण्याचा आणि सर्व प्रकारच्या अंतराळ विषयक कामांमध्ये भारतीय खासगी क्षेत्राला सहभागी होण्याची परवानगी देण्याचा ऐतिहासिक निर्णय घेतला. इंडियन नॅशनल स्पेस प्रमोशन अँड ऑथोरायजेशन सेंटर (आयएन- स्पेस) च्या निर्मितीमुळे या सुधारणा खासगी कंपन्या आणि स्टार्ट अप्सना या क्षेत्रात कामाची संधी उपलब्ध करून देणार आहेत. त्यापाठोपाठ अनेक उपक्रमांनी अंतराळ विभागांतर्गत आयएन- स्पेस कडे प्रस्ताव पाठवले आहेत. या प्रस्तावांमध्ये बहुउपग्रह संयोजन, लघु उपग्रह प्रक्षेपण वाहने, भू स्थानक, जिओस्पॅशियल सेवा, प्रॉपल्शन प्रणाली आणि ऍप्लिकेश प्रॉडक्ट्स अशा अनेक प्रकारच्या प्रस्तावांचा समावेश आहे.
अंतराळ क्षेत्रातील भारताची क्षमता खुली करणे
अंतराळ क्षेत्रातील भारताच्या क्षमतेचा उलगडा करताना पंतप्रधानांनी या क्षेत्रात सहभागी होणाऱ्यांनी आतापर्यंतच्या अनुभवांबाबतचे अभिप्राय कळवल्याबद्दल त्यांचे आभार मानले. भारताच्या अंतराळ क्षेत्रातील क्षमतेचा वापर खुला करण्याच्या निर्णयामुळे या क्षेत्रातील सार्वजनिक खासगी भागीदारीचे एक नवे युग सुरू झाले आहे, असे पंतप्रधानांनी सांगितले. या क्षेत्रात सहभागी होणाऱ्यांना सरकारकडून संपूर्ण आणि मनापासून पाठबळ देण्याची ग्वाही त्यांनी दिली. सरकारच्या धोरणांमधील पारदर्शकता आणि व्यावसायिक वृत्तीबरोबरच निर्णय प्रक्रियेमुळे अंतराळ क्षेत्रात सहभागी होणाऱ्या कंपन्यांना फायदे होतील, असा विश्वास त्यांनी व्यक्त केला.
उपग्रह आणि अग्निबाण बनवण्याच्या कंपन्यांच्या योजनांची दखल घेऊन पंतप्रधानांनी हा एक मोठा बदल घडून येत असल्याचे आणि त्यामुळे अंतराळ क्षेत्रात भारताची क्षमता आणखी वाढणार असल्याचे सांगितले. या क्षेत्रात खासगी गुंतवणुकीमुळे उच्च- तंत्रज्ञान क्षेत्रातील रोजगार निर्मिती वाढेल आणि आयआयटी/ एनआयटी सारख्या उच्च गुणवत्ता प्राप्त विद्यार्थ्यांचे भांडार असलेल्या आणि इतर तंत्रज्ञान संस्थांना अनेक संधी निर्माण होतील, असे ते म्हणाले. माहिती तंत्रज्ञान क्षेत्रात ज्या प्रकारे भारतीय गुणवत्तेने जागतिक पातळीवर प्रसिद्धी मिळवली आहे, तशाच प्रकारे ही गुणवत्ता अंतराळ क्षेत्रात ओळख निर्माण करेल, असा आपला ठाम विश्वास असल्याचे प्रतिपादन त्यांनी केले.
व्यवसाय सुलभतेच्या पलीकडे
व्यवसाय सुलभतेच्या पलीकडे जात पंतप्रधानांनी अंतराळ क्षेत्रातील सुधारणा केवळ व्यवसाय सुलभतेपुरत्या मर्यादित नसल्याचे अधोरेखित केले आणि या क्षेत्रात प्रवेश करणाऱ्यांना मदत करण्यासाठी चाचणीच्या सुविधा आणि प्रक्षेपण तळासह प्रत्येक टप्प्यावर आवश्यक ती यंत्रणा सज्ज ठेवली असल्याची ग्वाही दिली. या सर्व सुधारणांच्या माध्यमातून अंतराळ क्षेत्रात भारताला केवळ स्पर्धात्मक बाजारपेठ बनवण्याचा उद्देश नसून अंतराळ क्षेत्रातील फायदे गरिबातील गरिबांपर्यंत पोहोचवणे हा देखील आहे. धाडसी विचार करण्याचे आणि समाज आणि देशाच्या हितासाठी काम करण्याचे आवाहन त्यांनी या क्षेत्रात सहभागी होणाऱ्यांना केले.
दळणवळण आणि दिशादर्शन (नेव्हिगेशन) यामध्ये अंतराळ क्षेत्राचे महत्त्व पंतप्रधानांनी अधोरेखित केले. अंतराळ संशोधनाच्या युगात हे सर्व सहप्रवासी असतील अशी हमी त्यांनी दिली आणि भारत लवकरच अंतराळ सामग्री उत्पादनाचे प्रमुख केंद्र बनेल, अशी आशा व्यक्त केली.
आत्मनिर्भर भारत मोहिमेतील सक्रिय सहभागी
आत्मनिर्भर भारत अभियानातील सक्रिय सहभागी अंतराळ विभागाचे सचिव आणि इस्रोचे अध्यक्ष डॉ. के सिवन यांनी या क्षेत्रात काम करण्यासाठी विविध उद्योगांकडून आयएन- स्पेसकडे परवानगी मागण्यासंदर्भात आणि अंतराळ विभागाच्या पाठबळाची मागणी करण्यासाठी आलेल्या विविध प्रस्तावांची पंतप्रधानांना माहिती दिली. अंतराळ विषयक कामे हाती घेण्यासाठी अंतराळ विभागाशी यापूर्वीच 25 पेक्षा जास्त कंपन्यांनी संपर्क साधल्याचे त्यांनी सांगितले.
या संवादाच्या वेळी अंतराळ क्षेत्रात सहभागी होणाऱ्या इच्छुकांनी या सुधारणांसंदर्भात आपल्या अनुभवांची माहिती पंतप्रधानांना दिली. भारती मित्तल एंटरप्रायजेसचे सुनील भारती, लार्सन अँड टुब्रो लिमिटेडचे जयंत पाटील, अग्निकुल कॉसमॉस प्रा लि चे श्रीनाथ रवीचंद्रन, स्कायरूट एरोस्पेस लि. पवन कुमार, अल्फा डिझाईन टेक्नॉलॉजीज प्रा लि चे कर्नल एच एस शंकर, मॅप माय इंडियाचे राकेश वर्मा, पिक्सेल इंडियाचे (PIXXEL India) अवैस अहमद आणि स्पेस किड्झ इंडियाच्या श्रीमती केसन यांनी आपली मते मांडली. हे क्षेत्र खासगी क्षेत्रासाठी खुले करण्याच्या निर्णयाबद्दल त्यांनी पंतप्रधानांचे आभार मानले आणि यामुळे अंतराळ तंत्रज्ञान क्षेत्रात भारत महासत्ता बनण्याच्या दिशेने वाटचाल करेल, अशी अपेक्षा व्यक्त केली. आत्मनिर्भर भारत अभियानात सक्रिय सहभागी सदस्य बनण्याचा निर्धार त्यांनी व्यक्त केला. इस्रोने त्यांच्या प्रकल्पांसाठी देऊ केलेल्या मदतीबद्दल आणि मार्गदर्शनाबद्दल त्यांनी आभार मानले आणि इस्रोसोबत खाजगी कंपन्यांच्या सहकार्यामुळे दर वर्षी होणाऱ्या प्रक्षेपणांच्या संख्येत केवळ वाढ होणार नाही तर अग्निबाणांच्या इंजिनांच्या विकासामध्येही अनेक प्रकारच्या तंत्रज्ञानविषयक सुधारणा उदयाला येतील, असा विश्वास व्यक्त केला. या क्षेत्रात आकर्षित करण्यासाठी इस्रोचे विविध विभाग बालकांना पाहण्यासाठी खुले करावेत अशी सूचनाही त्यांनी यावेळी केली.

Prime Minister's Office
PM interacts with industries, startups and academia from Space sector
Reforms in the Space sector not limited to ensuring Ease of Doing Business; help being provided at each and every stage: PM
PM expresses hope that the country would soon become the manufacturing hub of space assets
Our endeavour is also to ensure the benefits of the space program reach out to the poorest: PM
Just like Indian talent has been able to attain worldwide fame in the IT sector, it will be able to do so in the Space sector as well: PM
14 DEC 2020 5:42PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi today interacted with key industries, startups and academia from the Space sector via video conferencing to encourage their participation in space activities.
The Union Cabinet led by the Prime Minister took the historic decision in June 2020 to open up the Space sector and enable the participation of Indian private sector in the entire gamut of space activities. With the creation of Indian National Space Promotion and Authorization Centre (IN-SPACe), the reforms will provide a level playing field for private companies and start-ups. Subsequently, several ventures have submitted proposals with IN-SPACe under the Department of Space. The proposals pertain to a vast range of activities including satellite constellation, small satellite launch vehicles, ground station, geospatial services, propulsion systems and application products.
Unlocking India’s potential in Space sector
Prime Minister thanked the participants for providing feedback about their experience so far. He said that the decision to unlock India’s potential in the Space sector has heralded a new age of public-private partnership in this sector. He assured the participants of complete and wholehearted support of the government in this endeavour. He noted that the professionalism and transparency in policies as well as the decision-making process of the government will prove beneficial for the companies joining the Space sector.
Taking note of the plans of companies to make rockets and satellites, the Prime Minister remarked that this marks a big change that will further strengthen India’s foray into the Space sector. He said that private investment in the sector will lead to the creation of hi-tech jobs, which will provide a host of opportunities to the talent pool in IITs/NITs and other technical institutions. He said that it is his firm belief that just like Indian talent has been able to attain worldwide fame in the IT sector, it will be able to do so in the Space sector as well.
Going beyond Ease of Doing Business
Prime Minister underlined that the reforms in the Space sector are not limited to ensuring ease of doing business, but necessary mechanisms have also been put in place to ensure help for the participants at each stage, including making available testing facilities and launchpads. He said that through these reforms, the endeavour is not only to ensure that India becomes a competitive space market, but also to ensure the benefits of the space programme reach out to the poorest. He asked the participants to think boldly and work for the benefit of the society and the country.
Prime Minister underlined the significance of the Space sector in communication and navigation. He assured the participants that they will be co-passengers with ISRO in this age of space research and expressed hope that the country would soon become the manufacturing hub of space assets.
Active participants in the AatmaNirbhar Bharat Abhiyan
Dr K. Sivan, Secretary, Department of Space (DOS) and Chairman, ISRO, briefed the Prime Minister on various proposals received from industry for obtaining permission from IN-SPACe and support from the Department of Space. He informed that more than 25 industries have already approached DOS for undertaking their space activities.
During the interaction, the participants provided feedback on the reforms to the Prime Minister. Shri Sunil Bharti Mittal from Bharti Enterprises, Shri Jayant Patil from Larsen & Toubro Ltd, Shri Srinath Ravichandran from Agnikul Cosmos Pvt Ltd, Shri Pawan Kumar Chandana from Skyroot Aerospace Ltd, Colonel H S Shankar from Alpha Design Technologies Pvt. Ltd., Shri Rakesh Verma from MapmyIndia, Shri Awais Ahmed from PIXXEL India and Smt Srimathy Kesan from Space Kidz India expressed their views during the session. They thanked the Prime Minister for the move of opening up the sector for private participation, adding that this will help India move towards becoming a superpower in space technology. They expressed resolve to work as active participants in the AatmaNirbhar Bharat Abhiyan. They appreciated the help and guidance being provided by ISRO for their projects and said that the collaboration of private agencies with ISRO will not only result in more rocket launches per year but will also shape new technological advancements in the development of rocket engines. They also suggested opening up ISRO facilities for children to draw them further into this sector.