Ministry of Ports, Shipping and Waterways
Draft Indian Ports Bill, 2020 issued for Public Consultation
Bill will be a game changer in the Indian maritime sector,specially for bringing more investments: Shri Mansukh Mandaviya
11 DEC 2020 2:26PM by PIB Delhi
Ministry of Ports, Shipping and Waterways has circulated draft of Indian Ports Bill 2020 for public consultation which will repeal and replace the Indian Ports Act, 1908 (Act No. 15 of 1908)
The draft Indian Ports Bill, 2020, seeksto,inter alia, enable the structured growth and sustainable development of ports to attract investments in the Port sector for optimum utilisation of the Indian Coastline byeffective administration and management of ports. The proposed Bill will provide measures to facilitate conservation of ports, taking into account the prevalent situation with respect to the high number of non-operational ports. It shall further ensure greater investment in the Indian maritime and ports sector through the creation of improved, comprehensive regulatory frameworks for the creation of new ports and management of existing ports.
The Bill also seeks to, inter alia, create an enabling environment for the growth and sustained development of the ports sector in India through the following broad methods:
1. Constitution of Maritime Port Regulatory Authority
2. Formulation of the National Port policy and National Port plan in consultation with Coastal State Governments, State Maritime Boards and other stakeholders.
3. Formulation of specialised Adjudicatory Tribunals namely Maritime Ports Tribunal and Maritime Ports Appellate Tribunal to curb any anti-competitive practises in the port sector and act as a speedy and affordable grievance redressal mechanism.
The up-to-date provisions of the proposed Bill would ensure safety, security, pollution control, performance standards and sustainability of Ports. The Bill ensures that all up-to-date conventions /protocols to which India is a party, are also suitably incorporated. This will promote marine safety and security in the true sense. The Bill will fill up the gapsfor achieving scientific development of Ports and Port Network.
The Bill seeks to provide increased opportunities for public and private investments in the Indian maritime and ports sector by way of removing barriers to entry, simplifying processes and establishment of agencies and bodies to plan and enable growth of the ports sector. Enhancing “Ease of Doing Business’,it will provide greater impetus to a self-reliant domestic investment climate in the maritime sector, towards Atamanirbhar Bharat initiatives of the Government.
Minister of State (I/C)Ministry of Ports, Shipping and Waterways, Shri Mansukh Mandaviya,said,“We are working on creation of a National Port Grid.This Bill will be a game changer in the Indian maritime sector specially for bringing more investments. TheBill will bolster structured growth and sustained development of Ports and ensure achieving this objective on fast track basis. Consequently, it will result into revolutionary maritime reforms transmuting the Indian maritime set-up entirely in the times to come.”

વહાણવટા મંત્રાલય
જાહેર જનતા પાસેથી અભિપ્રાય અને સૂચનો મેળવવા માટે ભારતીય બંદર બિલ, 2020નો મુસદ્દો પ્રસ્તુત
ભારતીય દરિયાઈ ક્ષેત્રમાં બિલ પરિવર્તનકારક બની રહેશે, ખાસ કરીને વધારે રોકાણ આકર્ષવા માટેઃ શ્રી મનસુખ માંડવિયા
11 DEC 2020 2:26PM by PIB Ahmedabad
બંદરો, જહાજ અને જળમાર્ગ મંત્રાલયે ભારતીય બંદર બિલ, 2020નો મુસદ્દો જાહેર જનતાના અભિપ્રાય મેળવવા માટે પ્રસ્તુત કર્યો છે, જે ભારતીય બંદર ધારા, 1908 (વર્ષ 1908નો ધારા નંબર 15)ને રદ કરશે અને એનું સ્થાન લેશે.
ભારતીય બંદર બિલ, 2020ના મુસદ્દાનો મૂળ આશય દેશના વિવિધ બંદરનો અસરકારક વહીવટી અને વ્યવસ્થાપન કરીને ભારતીય દરિયાકિનારાનો મહત્તમ ઉપયોગ કરવા માટે બંદર ક્ષેત્રમાં રોકાણ આકર્ષવા વિવિધ બંદરની માળખાગત વૃદ્ધિ અને ટકાઉ વિકાસ કરવાનો છે. સૂચિત બિલ વિવિધ બંદરની જાળવણી કરવા પગલાં સૂચવશે, ખાસ કરીને દેશમાં મોટી સંખ્યામાં વિવિધ બંદર બિનકાર્યરત છે એની સાથે સંબંધિત પ્રવર્તમાન સ્થિતિને ધ્યાનમાં રાખીને. વળી આ બિલ હાલના વિવિધ બંદરનું વ્યવસ્થાપન અને નવા વિવિધ બંદરનું સર્જન કરવા સંશોધિત, વિસ્તૃત નિયમનકારક માળખું ઊભું કરીને ભારતીય દરિયાકિનારા અને બંદર ક્ષેત્રમાં વધુને વધુ રોકાણને સુનિશ્ચિત કરશે.
બિલનો અન્ય એક આશય નીચેની વિવિધ પદ્ધતિઓને અનુસરીને ભારતમાં બંદર ક્ષેત્રના ટકાઉ વિકાસ અને વૃદ્ધિ માટે સક્ષમ વાતાવરણ ઊભું કરવાનો પણ છેઃ
1. દરિયાઈ બંદર નિયમનકારક સત્તામંડળની રચના
2. દરિયાકિનારો ધરાવતા રાજ્યોની સરકારો, રાજ્ય મેરિટાઇમ બોર્ડ અને અન્ય હિતધારકો સાથે ચર્ચાવિચારણા કરીને રાષ્ટ્રીય બંદર નીતિ અને રાષ્ટ્રીય બંદર યોજનાની રચના.
3. વિશેષ નિર્ણાયક પંચોની રચના, જેનાં નામ દરિયાઈ બંદર પંચ અને દરિયાઈ બંદર લવાદ પંચ હશે, જે બંદર ક્ષેત્રમાં કોઈ પણ સ્પર્ધાત્મકતાવિરોધી કામગીરીને નિયંત્રણમાં રાખશે તથા ઝડપી અને વાજબી ફરિયાદ નિવારણ વ્યવસ્થા તરીકે કામ કરશે.
સૂચિત બિલની નવી અને આધુનિક જોગવાઈઓ સલામતી, સુરક્ષા, પ્રદૂષણ નિયંત્રણ, કામગીરીના ધારાધોરણો અને બંદરની ટકાઉક્ષમતાને સુનિશ્ચિત કરશે. બિલ સુનિશ્ચિત કરશે કે, ભારત એક પક્ષ હોય એવી તમામ નવીન અને અત્યાધુનિક આચારસંહિતાઓ પણ અનુકૂળ રીતે સમાવિષ્ટ થાય. આ ખરાં અર્થમાં દરિયાઈ સલામતી અને સુરક્ષાને પ્રોત્સાહન આપશે. આ બિલ બંદર અને બંદર નેટવર્કનો વૈજ્ઞાનિક ધોરણે વિકાસ હાંસલ કરવા માટે જરૂરી ગેપ ભરશે.
બિલ પ્રવેશ માટેના અવરોધો દૂર કરીને, પ્રક્રિયાઓને સરળ બનાવીને તથા બંદર ક્ષેત્રની વૃદ્ધિને સક્ષમ બનાવતી અને એના માટે આયોજન કરતી સંસ્થાઓ અને એજન્સીઓની રચના કરીને ભારતીય દરિયાઈ અને બંદર ક્ષેત્રમાં સરકારી અને ખાનગી એમ બંને પ્રકારનું રોકાણ વધારવાની તકો પ્રદાન કરવા ઇચ્છે છે. વેપારવાણિજ્ય સરળ કરવા બિલ દરિયાઈ ક્ષેત્રમાં સ્થાનિક રોકાણના સ્વનિર્ભર વાતાવરણને વેગ આપશે, જે સરકારના આત્મનિર્ભર ભારતની પહેલોને સુસંગત હશે.
રાજ્ય કક્ષાના કેન્દ્રીય બંદર, જહાજ અને જળમાર્ગ મંત્રી (સ્વતંત્ર હવાલો) શ્રી મનસુખ માંડવિયાએ કહ્યું હતું કે, અમે નેશનલ પોર્ટ ગ્રિડની રચના કરવા કામ કરી રહ્યાં છીએ. બિલ ભારતીય દરિયાઈ ક્ષેત્રમાં પરિવર્તનકારક બનશે, ખાસ કરીને વધુને વધુ રોકાણ લાવશે. બિલ વિવિધ બંદરોની માળખાગત વૃદ્ધિ અને ટકાઉ વિકાસને વેગ આપશે તથા ઝડપથી આ ઉદ્દેશ પાર પડે એવી સુનિશ્ચિતતા કરશે. પરિણામે એનાથી ભારતીય દરિયાઈ ક્ષેત્રના કામગીરીમાં ઝડપથી ફેરફારો આવશે અને દરિયાઈ કામકાજ સાથે સંબંધિત સુધારાઓને વેગ મળશે, જે ભવિષ્યમાં ભારતીય દરિયાઈ ક્ષેત્ર માટે સાનુકૂળ વાતાવરણ ઊભું કરશે.