Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at Dev Deepawali Mahotsav in Varanasi, Uttar Pradesh
30 NOV 2020 9:50PM by PIB Delhi
Har Har Mahadev! Har Har Mahadev! Har Har Mahadev!
Hail Kashi Kotwal, Mata Annapurna, Maa Ganga!
Jo Bole So Nihal, Sat Sri Akal! Namo Buddhaya!
Heartiest wishes to all the people of Kashi and the country on the occasion of Kartik Purnima Dev Deepawali. Many congratulations to all of you for the Prakash Parv of Guru Nanak Dev ji also.
Uttar Pradesh Chief Minister Yogi Adityanath ji, my colleague in parliament Shri Radha Mohan Singh ji, ministers in UP government Bhai Ashutosh ji, Ravindra Jaiswal ji, Neelkanth Tiwari ji, Uttar Pradesh state BJP president Bhai Swatantra Dev Singh ji, legislator Saurav Shrivastav ji, Legislative Council member Bhai Ashok Dhawan ji, local BJP leaders Maheshchand Shrivastav ji, Vidyasagar Rai ji, all other dignitaries and my affectionate brothers and sisters of Kashi,
We the people of Kashi call the auspicious Kartik month, which is considered as a special month of gods, as Katiki Punwasi. And since ages, there has been a tradition of taking a dip in the Ganges and offering charity on this day. Since ages, the devotees come to take a dip in Panch Ganga Ghat, Dashashwamedh Ghat, Sheetla Ghat or Assi Ghat. The entire banks of the Ganges, Godowlia and Gyanvapi Dharamshala used to be teeming with people. Pandit Ramkinkar Maharaj would recite Baba Vishwanath’s Ram Katha throughout the month of Kartik. People from different parts of the country would come to listen to his Katha.
Corona may have changed a lot, but nobody can change the energy, devotion and power of Kashi. Since morning, the people of Kashi are busy in bathing, devotion and charity. Kashi is always vibrant. The streets of Kashi are always seeped in energy. The banks of Kashi are always divine and this is my eternal Kashi.
Friends,
Kashi is celebrating the festival of lights in the proximity of Maa Ganga and I am fortunate to be part of this with the blessings of Mahadev. Today, I got an opportunity to be present on the occasion of the inauguration of the six-lane highway in Kashi. In the evening, I am witnessing Dev Deepawali. I also had the opportunity to go to Kashi Vishwanath Corridor before coming here and will also witness the laser show at Sarnath later in the evening. I consider it the blessings of Mahadev and the special affection of all the people of Kashi.
Friends,
There is also a special occasion for Kashi. Yesterday, you must have heard when I referred to it during my Mann Ki Baat programme and now Yogi ji has reiterated that with full force. The idol of Mata Annapurna, which was stolen over 100 years ago from Kashi, is coming back to India. Mata Annapurna is once again returning to her home. This is a fortunate moment for Kashi. These ancient idols of our gods and goddesses are symbols of our faith as well as our invaluable heritage. If this effort had been done earlier, many such idols would have been brought back to India. However, some people's thinking is different. For us, inheritance means heritage of the country.
For some, inheritance means their family and the name of their family. For us, inheritance means our culture, faith and values. Inheritance for them is their statues and photographs of their families. Therefore, they concentrated only on saving their family’s legacy, while we focused on saving and preserving the legacy of the country. Tell me the people of Kashi whether I am on the right path? Am I doing right? See, all this is happening because of your blessings. Today, when the heritage of Kashi is returning, it appears as if Kashi is bedecked upon hearing the news of the arrival of Mata Annapurna.
Friends,
It is amazing to see the 84 Ghats of Kashi illuminated with millions of lamps. This light in the midst of waves of the Ganges is making this aura even more divine. And see, who is the witness to it? It looks like Dev Deepawali glittering like a moon on the forehead of Kashi Mahadev on this full moon day. This is the glory of Kashi. It is written in our scriptures: “काश्यां हि काशते काशी सर्वप्रकाशिका”. It means Kashi is embellished with enlightenment and therefore Kashi is going to enlighten and lead the entire world. In every era, Kashi is enlightened due to the penance of some saints and Kashi continues to lead the world. Adi Shankaracharya ji had first inspired this Dev Deepawali at Panchganga Ghat that we are witnessing today. Later, Ahilyabai Holkar ji carried forward this tradition. The light column of 1000 lamps established by Ahilyabai Holkar ji at Panchganga Ghat is still witness to this tradition.
Friends,
Legend has it that when a demon called Tripurasur had terrorized the entire world, he was eliminated by Lord Shiva on the full moon day. The rest of the gods had lit the lamps on the land of Mahadev and celebrated Diwali to rejoice the end of terror, tyranny and darkness. That Diwali by the gods is Dev Deepawali. Who are these gods? These gods are still here and are celebrating Deepawali in Banaras. Our great sages and saints have written “लोक बेदह बिदित बारानसी की बड़ाई, बासी नर-नारि ईस-अंबिका-स्वरूप हैं”. It means the people of Kashi are manifestations of gods. The people of Kashi are manifestations of Devi and Shiva, therefore, the gods are illuminating millions of lamps on these 84 ghats and gods are spreading the light. These lamps are also lit for those precious lives who sacrificed themselves for the country. Kashi’s spirit behind the tradition of Dev Deepawali for those who sacrificed themselves for the country makes one emotional. On this occasion, I salute our brave sons who get martyred for the defence of the country, who sacrifice their entire youth and put their dreams at the feet of Maa Bharati.
Friends,
The nation is giving a befitting reply to those trying to infiltrate the borders, or to the audacity of expansionist forces, or those conspiring to disintegrate the country from within. But, at the same time, the country is now lighting lamps against the darkness of poverty, injustice and discrimination and also for a change. Today, a campaign is under way to provide employment to the poor in their districts and villages under the Pradhan Mantri Rozgar Yojana. Legal rights are being given to common people for their houses under the Swamitva Yojana. Today the farmers are being liberated from middlemen and those who exploit them. Today, banks are coming forward to provide help and capital to street vendors. A few days ago, I talked to the beneficiaries of ‘Swanidi Yojana’ in Kashi. Being part of Atmanirbhar Bharat, the country is becoming vocal for local. Is it not happening? Do you always remember this or forget once I leave? I will say Vocal for and you will chant Local. Will you? Vocal for Local! The way the people celebrated the festivals and Diwali this time by buying local products and gifts is truly inspirational. But it should not be limited to festivals. It should become part of our life. Our festivals once again are becoming medium for the service of the poor through our efforts.
Friends,
Guru Nanak Dev ji devoted his entire life for the service of the poor, exploited and the deprived. Kashi has also had a very close relationship with Guru Nanak Dev ji. He spent a long time in Kashi. Kashi’s Gurubagh Gurudwara is witness to that historic moment when Guru Nanak Dev ji came here and showed a new path to the people of Kashi. Today we talk of reforms, but Guru Nanak Dev ji himself was the biggest symbol of reforms in the society and the system. And we have also seen that unwittingly there are voices of opposition when there are changes in the interest of the society and the nation. But when the significance of those reforms starts to emerge, everything settles down. This is the lesson we get from the life of Guru Nanak Dev ji.
Friends,
When development works of Kashi began, the protesters opposed it for the sake of opposition. Didn’t they do it? They did. You would recall when Kashi decided that Vishwanath Corridor would be built up to Baba's court and the convenience of devotees will be increased with grandeur and divinity, the opposition forces had said a lot about it. They had done many other things as well. But today, the glory of Kashi is being revived with the blessings of Baba. Centuries- long direct connection between Baba's Darbar and Maa Ganga is being re-established.
Friends,
When good deeds are done with the right spirit, they are accomplished in spite of opposition. What can be a bigger example than the Ram Temple in Ayodhya? What all was not done to delay and distract this sacred work for decades? How efforts were made to instill fear? But when Ram ji willed, the temple is being built.
Friends,
The entire belt of Ayodhya, Kashi and Prayag is today gearing up for the immense potential of spirituality as well as tourism. Tourists from all over the world are looking towards this region today for the speed with which Ayodhya is developing, the way Kumbh was organized in Prayagraj, and Kashi which is on the path of development today. Sites of eternal importance like Durga Kund have also been developed along with Kashi Vishwanath Temple area in Banaras. Other temples and parikrama centres are also being improved. The picture of ghats has changed rapidly and it has again added the supernatural aura to the ‘Subah-e-Banaras’. The water of Maa Ganga is also now becoming pure. This is the modern eternal incarnation of ancient Kashi, which is the ever-lasting specialty of Banaras.
Friends,
From here, I will go to Sarnath, the birthplace of Lord Buddha. Your long-standing demand to promote tourism in Sarnath during the evening and also for public education has now been fulfilled. The laser show will now realise the messages of compassion, mercy and non-violence of Lord Buddha. These messages become even more relevant today when the world is concerned about the threat of violence, unrest and terror. Lord Buddha would say: न हि वेरेन वेरानि सम्मन्ती ध कुदाचन अवेरेन हि सम्मन्ति एस धम्मो सनन्तनो i.e., hostility does not silence hostility. Harmony brings calm to hostility. This is the message from Kashi, which introduces divinity from Dev Deepawali, that our minds should be illuminated like these lamps. There is a sense of positivity in all. The path for development is paved. The whole world should absorb compassion and mercy in itself. I am confident that this message from Kashi, this energy of light will realize the resolutions of the entire country. With the help of the 130 crore countrymen, we will achieve the journey of self-reliant India which has been started by the country.
With these good wishes, I wish all of you a lot of good luck on Dev Deepawali and Prakash Parv once again. Earlier, I used to visit you frequently, but my visit was delayed this time due to rules laid down for all in the wake of corona. I could feel as if I have lost something when there was a lapse of such a long period. It seemed as if I had not seen you. Today, I am very happy when I came here. I am energized after meeting you. But I tell you that I was not away from you even for a single day during this period of corona. Friends, I was keeping a tab on the increase in the number of corona cases, regarding the arrangements in hospitals and how the social organizations were working and whether nobody is starving. The service that you have provided from this land of Maa Annapurna by not allowing anyone to starve, or letting anyone live without medicine reflects your spirit of service. I am very happy for this spirit of service which continued for 4-8 months across the country and in my Kashi also. I salute all the people of Kashi today again for your dedication to this service from the banks of the Maa Ganga. I have been touched by your concern towards the poor. Whatever I do you will remain very little. I assure you that you will not find me lacking towards my service to you.
It is a festival of glory for me today that I have had the opportunity to come to you in such a sparkling atmosphere. We will grow at a faster pace on the path of development the way Maa Ganga is flowing after defeating corona. It has been flowing for centuries despite the obstacles and crises. Development will also flow in the same way. I will go back to Delhi with this belief. I once again express my heartfelt gratitude to all of you.
Jai Kashi, Jai Maa Bharati.
Har Har Mahadev!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ઉત્તર પ્રદેશના વારાણસી ખાતે દેવ દિવાળી મહોત્સવમાં પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
30 NOV 2020 9:50PM by PIB Ahmedabad
હર હર મહાદેવ! હર હર મહાદેવ! હર હર મહાદેવ!
કાશી કોટવાલની જાય! માતા અન્નપૂર્ણાની જય! માં ગંગાની જય!
જો બોલે સો નિહાલ, સત શ્રી અકાલ! નમો બુદ્ધાય!
તમામ કાશીવાસીઓને, તમામ દેશવાસીઓને કાર્તિક પૂર્ણિમા દેવ દિવાળીની હાર્દિક શુભકામનાઓ! તમામને ગુરુ નાનક દેવજીના પ્રકાશ પર્વની પણ ખૂબ-ખૂબ શુભેચ્છાઓ!
ઉત્તર પ્રદેશના મુખ્યમંત્રી શ્રી યોગી આદિત્યનાથજી, સંસદમાં મારા સાથી શ્રીમાન રાધામોહન સિંહજી, યુપી સરકારમાં મંત્રી ભાઈ આશુતોષજી, રવીન્દ્ર જૈસવાલજી, નીલકંઠ તિવારીજી, પ્રદેશ ભાજપા અધ્યક્ષ ભાઈ સ્વતંત્ર દેવ સિંહજી, વિધાયક સૌરવ શ્રીવાસ્તવજી, વિધાન પરિષદ સદસ્ય ભાઈ અશોક ધવનજી, સ્થાનિક ભાજપાના મહેશચંદ્ર શ્રીવાસ્તવજી, વિદ્યાસાગર રાયજી, અન્ય તમામ વરિષ્ઠ મહાનુભાવ અને મારા કાશીના વ્હાલા ભાઈઓ અને બહેનો!
નારાયણ ક વિશેષ મહિના માનૈ જાને વાલે પુણ્ય કાર્તિક માસ કે આપન કાશી કે લોગ કતીકી પુનવાસી કહૈલન. અઉર ઇ પુનવાસી પર અનાદિ કાલ સે ગંગા મેં ડૂબકી લગાવૈ, દાન પુણ્ય ક મહત્વ રહલ હૌ. બરસો બરસ સે શ્રદ્ધાલુ લોગન મેં કોઈ પંચગંગા ઘાટ તો કોઈ ષશાશ્વમેધ, શીતલા ઘાટ યા અસ્સી પર ડૂબકી લગાવત આયલ હૌ. પૂરા ગંગા તટ અઉર ગોદૌલિયા ક હરસુંદરી, જ્ઞાનવાપી ધર્મશાલા તો ભરલ પડત રહલ. પંડિત રામકિંકર મહારાજ પૂરે કાર્તિક મહિના બાબા વિશ્વનાથ કે રામ કથા સુનાવત રહલ. દેશ કે હર કોને સે લોગ ઉનકર કથા સુનૈ આવૈ.
કોરોના કાળમાં ભલે ઘણું બધુ બદલાઈ ગયું છે પરંતુ કાશીની આ ઉર્જા, કાશીની આ ભક્તિ, આ શક્તિ તેને કોઈ થોડી બદલી શકવાનું હતું. સવારથી જ કાશીવાસી સ્નાન, ધ્યાન અને દાનમાં લાગેલા રહ્યા છે. કાશી આમ જ જીવંત છે. કાશીની ગલીઓ આમ જ ઊર્જાથી સભર છે. કાશીના ઘાટ આમ પણ દિવ્યમાન જ છે. આ જ તો મારી અવિનાશી કાશી છે.
સાથીઓ,
મા ગંગાના સાનિધ્યમાં કાશી પ્રકાશનો ઉત્સવ ઉજવી રહી છે અને મને પણ મહાદેવના આશીર્વાદ વડે આ પ્રકાશ ગંગામાં ડૂબકી લગાવવાનું સૌભાગ્ય પ્રાપ્ત થઈ રહ્યું છે. આજના દિવસે મને કાશીના છ લેન હાઇવેના લોકાર્પણ કાર્યક્રમમાં ઉપસ્થિત રહેવાનો અવસર પણ મળ્યો. સાંજે દેવ દિવાળીના દર્શન કરી રહ્યો છું. અહીંયા આવતા પહેલા કાશી વિશ્વનાથ કોરિડોરમાં પણ જવાનો અવસર મને મળ્યો અને હમણાં રાત્રે હું સારનાથ લેસર શૉનો પણ સાક્ષી બનવાનો છું. હું તેને મહાદેવના આશીર્વાદ અને આપ સૌ કાશીવાસીઓનો વિશેષ સ્નેહ માનું છું.
સાથીઓ,
કાશી માટે આ એક બીજો પણ વિશેષ અવસર છે! તમે સાંભળ્યું હશે, ગઇકાલે મન કી બાતમાં પણ મેં તેનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો અને હમણાં યોગીજીએ પણ ખૂબ તાકાત સાથે ભરેલા અવાજમાં તે વાતનો પુનરોચ્ચાર કર્યો છે. 100 વર્ષ કરતાં પણ પહેલા માતા અન્નપૂર્ણાની જે મૂર્તિ કાશીમાંથી ચોરાઇ ગઈ હતી તે હવે પાછી પોતાના ઘરે પરત ફરી રહી છે. માતા અન્નપૂર્ણા ફરી એકવાર પોતાના ઘરે પાછા ફરી રહ્યા છે. કાશીની માટે આ બહુ મોટા સૌભાગ્યની વાત છે. આપણાં દેવી દેવતાઓની આ પ્રાચીન મૂર્તિઓ, આપણી આસ્થાના પ્રતિકની સાથે જ આપણી અમૂલ્ય વિરાસત પણ છે. એ વાત પણ સાચી છે કે આટલો પ્રયાસ જો પહેલા કરવામાં આવ્યો હોત તો આવી કેટલીય મૂર્તિઓ દેશને ઘણા સમય પહેલા જ પાછી મળી ચૂકી હોત. પરંતુ કેટલાક લોકોની વિચારધારા જુદી જ રહી છે. અમારી માટે વિરાસતનો અર્થ છે દેશની ધરોહર! જ્યારે કેટલાક લોકોની માટે વિરાસતનો અર્થ હોય છે, પોતાનો પરિવાર અને પોતાના પરિવારનું નામ! અમારી માટે વિરાસતનો અર્થ છે આપણી સંસ્કૃતિ, આપણી આસ્થા, આપણાં મૂલ્યો! તેમની માટે વિરાસતનો અર્થ છે પોતાની પ્રતિમાઓ, પોતાના પરિવારની તસવીરો! એટલા માટે તેમનું ધ્યાન પરિવારની વિરાસતને બચાવવામાં જ રહ્યું, અમારું ધ્યાન દેશની વિરાસતને બચાવવામાં, તેને સુરક્ષિત રાખવા ઉપર છે. મારા કાશીવાસીઓ, જરા કહો તો હું સાચા રસ્તે જઈ રહ્યો છું કે નહીં? હું બરાબર કરી રહ્યો છું કે નહીં? જુઓ તમારા બધાના આશીર્વાદથી જ આ બધુ થઈ રહ્યું છે. આજે જ્યારે કાશીની વિરાસત જ્યારે પાછી ફરી રહી છે તો એવું પણ લાગી રહ્યું છે કે જાણે કાશી માતા અન્નપૂર્ણાના આગમનના સમાચાર સાંભળીને સાજ-શણગારયુક્ત થઈ ગઈ હોય.
સાથીઓ,
લાખો દિવડાઓથી કાશીના ચોર્યાસી ઘાટ ઝગમગ થઈ ઉઠવા એ અદભૂત છે. ગંગાની લહેરોમાં આ પ્રકાશ આ આભાને વધારે અલૌકિક બનાવી રહ્યો છે અને સાક્ષી કોણ છે જુઓ ને. એવું લાગી રહ્યું છે કે જાણે આજે પૂર્ણિમા પર દેવ દિવાળી ઉજવી રહેલ કાશી મહાદેવના મસ્તિષ્ક પર બિરાજમાન ચંદ્રમાની જેમ ચમકી રહી છે. કાશીની મહિમા જ આવી છે. આપણાં શાસ્ત્રોમાં કહેવામાં આવ્યું છે – काश्यां हि काशते काशी सर्वप्रकाशिका અર્થાત તો આત્મજ્ઞાન વડે પ્રકાશિત થાય છે એટલા માટે કાશી સૌને સંપૂર્ણ વિશ્વને પ્રકાશ આપનારી છે, પથ પ્રદર્શિત કરનારી છે. દરેક યુગમાં કાશીના આ પ્રકાશમાંથી કોઈને કોઈ મહાપુરુષની તપસ્યા જોડાઇ જાય છે અને કાશી દુનિયાને રસ્તો બતાવતી રહે છે. આજે આપણે જે દેવ દિવાળીના દર્શન કરી રહ્યા છીએ, તેની પ્રેરણા પહેલા પંચગંગા ઘાટ પર સ્વયં આદિ શંકરાચાર્યજીએ આપી હતી. ત્યાર બાદ અહલ્યાબાઈ હોલકરજીએ આ પરંપરાને આગળ વધારી. પંચગંગા ઘાટ પર અહલ્યા બાઈ હોલકરજી દ્વારા તેમના દ્વારા સ્થાપિત 1000 દિવડાઓનો પ્રકાશ સ્તંભ પણ આ પરંપરાનો સાક્ષી છે.
સાથીઓ,
કહેવાય છે ને કે જ્યારે ત્રિપુરાસુર નામના દૈત્યએ સંપૂર્ણ સંસારને આતંકિત કરી નાખ્યું હતું, ત્યારે ભગવાન શિવે કાર્તિક પૂર્ણિમાના દિવસે તેનો અંત કર્યો હતો. આતંક, અત્યાચાર અને અંધકારના તે અંત પર દેવતાઓએ મહાદેવની નગરીમાં આવીને દિવડાઓ પ્રગટાવ્યા હતા, દિવાળી ઉજવી હતી, દેવોની તે દિવાળી જ દેવ દિવાળી છે. પરંતુ આ દેવતા કોણ છે? આ દેવતાઓ તો આજે પણ છે, આજે પણ બનારસમાં દિવાળી ઉજવી રહ્યા છે. આપણાં મહાપુરુષોએ, સંતોએ લખ્યું છે- लोक बेदह बिदित बारानसी की बड़ाई, बासी नर-नारि ईस-अंबिका-स्वरूप हैं અર્થાત કે કાશીના લોકો જ દેવ સ્વરૂપ છે. કાશીના નર-નારી તો દેવી અને શિવના સ્વરૂપ છે, એટલા માટે આ ચોર્યાસી ઘાટો પર, આ લાખો દિવડાઓને આજે પણ દેવતા જ પ્રજ્વલિત કરી રહ્યા છે, દેવતાઓ જ આ પ્રકાશ ફેલાવી રહ્યા છે. આજે આ દિવડા તે આરાધ્યો માટે પણ પ્રજ્વલિત થઈ રહ્યા છે કે જેમણે દેશની માટે પોતાના પ્રાણ ન્યોછાવર કરી દીધા હતા. જેઓ જન્મભૂમિ માટે શાહિદ થયા, કાશીની આ ભાવના દેવ દિવાળીની પરંપરાનું આ પાસું લાગણીશીલ બનાવી દે છે. આ અવસર પર હું દેશની રક્ષા કરવામાં પોતાની શહીદી વહોરનારા, પોતાની યુવાની હોમી દેનારા, પોતાના સપનાઓને માં ભારતીના ચરણોમાં ન્યોછાવર કરી દેનારા આપણાં સપૂતોનું હું નમન કરું છું.
સાથીઓ,
ભલે સરહદો પર ઘૂસણખોરીના પ્રયાસો હોય, વિસ્તારવાદી તાકાતોનું દુઃસાહસ હોય કે પછી દેશની અંદર દેશને તોડવાનો પ્રયાસ કરનારી વ્યૂહરચનાઓ હોય, ભારત આજે બધાનો જવાબ આપી રહ્યું છે અને જડબાતોડ જવાબ આપી રહ્યું છે. પરંતુ તેની સાથે જ દેશ હવે ગરીબી, અન્યાય અને ભેદભાવના અંધકાર વિરુદ્ધ પણ પરિવર્તન માટે પરિવર્તનના દિવડાઓ પણ પ્રગટાવી રહ્યું છે. આજે ગરીબોને તેમના જિલ્લાઓમાં, તેમના ગામડાઓમાં રોજગારી આપવા માટે પ્રધાનમંત્રી રોજગાર અભિયાન ચાલી રહ્યું છે. આજે ગામડાઓમાં સ્વામિત્વ યોજનાઓના માધ્યમથી સામાન્ય માનવીને તેના ઘર-મકાન પર કાયદાકીય અધિકાર આપવામાં આવી રહ્યો છે. આજે ખેડૂતોને તેમના વચેટિયાઓ અને શોષણ કરનારાઓમાંથી આઝાદી મળી રહી છે. આજે લારી, ફૂટપાથ અને ઠેલાવાળાઓને પણ મદદ અને રોકડ રકમ આપવા માટે બેન્કો સામે ચાલીને આવી રહી છે. હમણાં થોડા દિવસો પહેલા જ મેં ‘સ્વનિધિ યોજના’ના લાભાર્થીઓ સાથે કાશીમાં વાત પણ કરી હતી. તેની સાથે જ, આજે આત્મનિર્ભર અભિયાનની સાથે ચાલીને દેશ લોકલ માટે વોકલ પણ થઈ રહ્યો છે, થઈ રહ્યો છે કે નથી થઈ રહ્યો? બરાબર યાદ રાખો છો કે ભૂલી જાવ છો મારા ગયા પછી? હું બોલીશ વોકલ ફોર, તમે બોલશો લોકલ, બોલશો ને? વોકલ ફોર લોકલ. આ વખતના પર્વ, આ વખતની દિવાળી જે રીતે ઉજવવામાં આવી, જે રીતે દેશના લોકોએ સ્થાનિક ઉત્પાદનો, સ્થાનિક ભેટ સોગાદોની સાથે પોતાના ઉત્સવો ઉજવ્યા તે ખરેખર પ્રેરણાદાયી છે. પરંતુ આ માત્ર તહેવારોની માટે જ નથી, તે આપણાં જીવનનો ભાગ બની જવા જોઈએ. આપણાં પ્રયાસોની સાથે-સાથે આપણાં ઉત્સવો પણ એક બાર ફરીથી ગરીબની સેવાના માધ્યમ બની રહ્યા છે.
સાથીઓ,
ગુરુ નાનક દેવજીએ તો પોતાનું આખું જીવન જ ગરીબ, શોષિત, વંચિતની સેવામાં સમર્પિત કર્યું હતું. કાશીનો તો ગુરુ નાનક દેવજી સાથે આત્મીય સંબંધ પણ રહ્યો છે. તેમણે એક બહુ લાંબો સમય કાશીમાં વ્યતીત કર્યો હતો. કાશીનું ગુરુબાગ ગુરુદ્વારા તો તે ઐતિહાસિક સમયનું સાક્ષી છે જ્યારે ગુરુ નાનક દેવજી અહિયાં પધાર્યા હતા અને કાશીવાસીઓને નવી રાહ ચીંધી હતી. આજે આપણે સુધારાઓની વાત કરીએ છીએ, પરંતુ સમાજ અને વ્યવસ્થામાં સુધારાઓના બહુ મોટા પ્રતિક તો ગુરુ અંક દેવજી પોતે જ રહ્યા હતા. અને આપણે એ પણ જોયું છે કે જ્યારે સમાજના હિતમાં, રાષ્ટ્ર હિતમાં પરિવર્તન થાય છે તો જાણે અજાણે વિરોધના સ્વરો જરૂરથી ઉઠે છે. પરંતુ જ્યારે તે સુધારાઓની સાર્થકતા સામે આવવા લાગે છે તો બધુ જ બરાબર થઈ જાય છે. આ જ શિક્ષા આપણને ગુરુ નાનક દેવજીના જીવનમાંથી મળે છે.
સાથીઓ,
કાશી માટે જ્યારે વિકાસના કાર્યો શરૂ કર્યા હતા, વિરોધ કરવાવાળાઓ માત્ર વિરોધ માટે વિરોધ ત્યારે પણ કર્યા કરતાં હતા, કર્યો હતો કે નહોતો કર્યો? કર્યો હતો ને? તમને યાદ હશે, જ્યારે કાશીએ નક્કી કર્યું હતું કે બાબાના દરબાર સુધી વિશ્વનાથ કોરિડોર બનશે, ભવ્યતા, દિવ્યતાની સાથે-સાથે શ્રદ્ધાળુઓની સુવિધાને પણ વધારવામાં આવશે, વિરોધ કરનારાઓએ ત્યારે તેને લઈને પણ ઘણું બધુ કહ્યું હતું. ઘણું બધુ કર્યું પણ હતું. પરંતુ આજે બાબાની કૃપાથી કાશીનું ગૌરવ પુનર્જીવિત થઈ રહ્યું છે. સદીઓ પહેલા, બાબાના દરબારમાં માં ગંગા સુધી જે સીધો સંબંધ હતો, તે ફરી પાછો સ્થાપિત થઈ રહ્યો છે.
સાથીઓ,
સારી નીતિ વડે જ્યારે સારા કર્મો કરવામાં આવે છે, તો વિરોધ હોવા છતાં તે સિદ્ધ થાય જ છે. અયોધ્યામાં શ્રી રામ મંદિરથી મોટું આનું બીજું કયું ઉદાહરણ હોઇ શકે? દાયકાઓથી આ પવિત્ર કામને લટકાવવા ભટકાવવા માટે શું-શું નથી કરવામાં આવ્યું? કેવા કેવા ભય ઉત્પન્ન કરવાના પ્રયાસો કરવામાં આવ્યા છે! પરંતુ જ્યારે રામજીની ઈચ્છા થઈ ગઈ તો મંદિર પણ બની રહ્યું છે.
સાથીઓ,
અયોધ્યા, કાશી અને પ્રયાગનું આ ક્ષેત્ર આજે આધ્યાત્મિકતાની સાથે-સાથે પ્રવાસનની અપાર સંભાવનાઓ માટે તૈયાર થઈ રહ્યું છે. અયોધ્યામાં જે ઝડપી ગતિએ વિકાસ થઈ રહ્યો છે, પ્રયાગરાજે જે રીતે કુંબનું આયોજન જોયું છે, અને કાશી આજે જે રીતે વિકાસના પથ પર અગ્રેસર છે, તેનાથી સંપૂર્ણ દુનિયાનો પ્રવાસી આજે આ ક્ષેત્રની દિશામાં જોઈ રહ્યો છે. બનારસમાં કાશી વિશ્વનાથ મંદિર ક્ષેત્રની આસપાસ દુર્ગાકુંડ જેવા સનાતન મહત્વના સ્થળોનો પણ વિકાસ કરવામાં આવ્યો છે. બીજા મંદિરો અને પરિક્રમા પથને પણ સુધારવામાં આવી રહ્યો છે. ઘાટોના ચિત્રો ઝડપી ગતિએ બદલાઈ રહ્યા છે, તેણે સુબહ-એ-બનારસને ફરીથી અલૌકિક આભા પ્રદાન કરી છે. માં ગંગાનું પાણી પણ હવે નિર્મળ થઈ રહ્યું છે. આ જ તો પ્રાચીન કાશીનો આધુનિક સનાતન અવતાર છે, આ જ તો બનારસનો સદા જળવાઈ રહેનારો રસ છે.
સાથીઓ,
હવે અહિયાંથી હું ભગવાન બુદ્ધની સ્થળી સારનાથ જઈશ. સારનાથમાં સાંજના સમયે પર્યટનને પ્રોત્સાહન આપવા માટે અને લોક શિક્ષણ માટે પણ આપ સૌની જે લાંબા સમયથી માંગ રહેલી હતી તે હવે પૂરી થઈ ગઈ છે. લેઝર શૉમાં હવે ભગવાન બુદ્ધના કરુણા, દયા અને અહિંસાના સંદેશ સાકાર થશે. આ સંદેશ આજે વધારે પ્રાસંગિક થતાં જઈ રહ્યા છે જ્યારે દુનિયા હિંસા, અશાંતિ અને આતંકના ભયને જોઈને ચિંતિત છે. ભગવાન બુદ્ધ કહેતા હતા- ન હિ વેરેન વેરાની સમ્મન્તિ ધ કુદાચન અવેરેન હિ સમ્મન્તિ એસ ધમ્મો સનન્તો અર્થાત વેર દ્વારા વેર ક્યારેય શાંત નથી થતું હોતું. અવેરથી વેર શાંત થઈ જાય છે. દેવ દિવાળી દ્વારા દેવત્વનો પરિચય કરાવતી કાશીમાંથી પણ આ જ સંદેશ છે કે આપણું મન આ જ દિવડાઓની જેમ ઝગમગી ઉઠે. દરેકમાં હકારાત્મકતાનો ભાવ પ્રગટે. વિકાસનો પથ પ્રદર્શિત થાય. સંપૂર્ણ દુનિયા કરુણા, દયાના ભાવને પોતાની અંદર સમાવિષ્ટ કરે. મને વિશ્વાસ છે કે કાશીમાંથી નિકળનાર આ સંદેશ, પ્રકાશની આ ઉર્જા સંપૂર્ણ દેશના સંકલ્પોને સિદ્ધ કરશે. દેશે આત્મનિર્ભર ભારતની જે યાત્રા શરૂ કરી છે, 130 કરોડ દેશવાસીઓની તાકાત વડે આપણે તેને પૂરી કરીશું.
મારા વ્હાલા કાશીવાસીઓ, આ જ શુભકામનાઓ સાથે, આપ સૌને એક વાર ફરી દેવ દિવાળી અને પ્રકાશ પર્વની ખૂબ ખૂબ શુભકામનાઓ આપું છું. કોરોનાના કારણે સૌની માટે જે નિયમો નક્કી કરવામાં આવ્યા હતા તેના લીધે હું પહેલા તો અવારનવાર તમારી વચ્ચે આવતો હતો. પરંતુ આ વખતે મને આવવામાં સમય લાગી ગયો. જ્યારે આટલો સમય તમારી વચ્ચે નીકળી ગયો છે તો મને પોતાને એવું લાગ્યા કરતું હતું કે મેં જાણે કઇંક ગુમાવી દીધું છે. એવું લાગી રહ્યું હતું કે તમને જોયા નથી, તમારા દર્શન થયા નથી. આજે જ્યારે આવ્યો તો મન એટલું પ્રફુલ્લિત થઈ ગયું. તમારા દર્શન કર્યા, મન એટલું ઊર્જાવાન બની ગયું. પરંતુ હું આ કોરોના કાળખંડમા પણ એક દિવસ પણ તમારાથી દૂર નહોતો હું તમને જણાવું છું. કોરોનાના કેસ કઈ રીતે વધી રહ્યા છે, દવાખાનાની શું વ્યવસ્થા છે, સામાજિક સંસ્થાઓ કઈ રીતે કામ કરી રહી છે,કોઈ ગરીબ ભૂખ્યો તો નથી રહેતો ને. દરેક વાતમાં હું પ્રત્યક્ષ રીતે જોડાયેલ રહેતો હતો સાથીઓ અને હું માં અન્નપૂર્ણાની આ ધરતી પર તમે જે સેવા ભાવ સાથે કામ કર્યું છે, કોઈને ભૂખ્યા નથી રહેવા દીધા, કોઈને દવા વિનાના નથી રહેવા દીધા. એટલા માટે હું આ સેવા ભાવ માટે, આ સંપૂર્ણ અને સમય ખૂબ લાંબો ચાર ચાર, છ-છ, આઠ-આઠ મહિના સુધી સતત આ કામને કરતાં રહેવું દેશના દરેક ખૂણામાં થયું છે, મારી કાશીમાં પણ થયું છે અને તેનો મારા મન પર એટલો આનંદ છે, હું આજે તમારા આ સેવા ભાવ માટે, તમારા આ સમર્પણ માટે હું આજે ફરી માં ગંગાના તટ પરથી આપ સૌ કાશીવાસીઓને નમન કરું છું. તમારા સેવાભાવને પ્રણામ કરું છું અને તમે ગરીબમાં ગરીબની જે ચિંતા કરી છે તેણે મારા મનને સ્પર્શી લીધું છે. હું જેટલી તમારી સેવા કરું તેટલી ઓછી છે. હું તમને વિશ્વાસ અપાવું છું કે મારા તરફથી તમારી સેવામાં હું કોઈ ખોટ નહિ રહેવા દઉં.
મારી માટે આજે ગૌરવનું પર્વ છે કે આજે મને આવા ઝગમગતા માહોલમાં તમારી વચ્ચે આવવાનો અવસર મળ્યો છે. કોરોનાને હરાવીને આપણે વિકાસના પથ પર ઝડપી ગતિએ આગળ વધીશું, માં ગંગાની ધારા જે રીતે વહી રહી છે. અડચણો, સંકટો હોવા છતાં વહી રહી છે, સદીઓથી વહી રહી છે. વિકાસની ધારા પણ એ જ રીતે વહેતી રહેશે. આ જ વિશ્વાસ લઈને હું પણ અહીંયાથી હવે દિલ્હી જઈશ. હું ફરી એકવાર આપ સૌનો હ્રદયપૂર્વક આભાર વ્યક્ત કરું છું.
જય કાશી! જય માં ભારતી!
હર હર મહાદેવ!