ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਾਰਾਣਸੀ ਵਿੱਚ ਦੇਵ ਦੀਪਾਵਲੀ ਮਹੋਤਸਵ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
30 NOV 2020 9:50PM by PIB Chandigarh
ਹਰ ਹਰ ਮਹਾਦੇਵ! ਹਰ ਹਰ ਮਹਾਦੇਵ! ਹਰ ਹਰ ਮਹਾਦੇਵ!
ਕਾਸ਼ੀ ਕੋਤਵਾਲ ਕੀ ਜੈ! ਮਾਤਾ ਅੰਨਪੂਰਣਾ ਕੀ ਜੈ! ਮਾਂ ਗੰਗਾ ਕੀ ਜੈ!
ਜੋ ਬੋਲੇ ਸੋ ਨਿਹਾਲ, ਸਤਿ ਸ੍ਰੀ ਅਕਾਲ! ਨਮੋ ਬੁਧਾਏ!
ਸਾਰੇ ਕਾਸ਼ੀਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ, ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਕਾਰਤਿਕ ਪੂਰਣਿਮਾ ਦੇਵ ਦੀਪਾਵਲੀ ਦੀਆਂ ਹਾਰਦਿਕ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ। ਸਭ ਨੂੰ ਗੁਰੂ ਨਾਨਕ ਦੇਵ ਜੀ ਦੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਪੁਰਬ ਦੀਆਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈਆਂ।
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਯੋਗੀ ਆਦਿੱਤਿਆਨਾਥ ਜੀ, ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਸਾਥੀ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਰਾਧਾਮੋਹਨ ਸਿੰਘ ਜੀ, ਯੂ ਪੀ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਮੰਤਰੀ ਭਾਈ ਆਸ਼ੁਤੋਸ਼ ਜੀ, ਰਵਿੰਦ੍ਰ ਜੈਸਵਾਲ ਜੀ, ਨੀਲਕੰਠ ਤਿਵਾਰੀ ਜੀ, ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਭਾਜਪਾ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਭਾਈ ਸਵਤੰਤਰਦੇਵ ਸਿੰਘ ਜੀ, ਵਿਧਾਇਕ ਸੌਰਵ ਸ਼੍ਰੀਵਾਸਤਵ ਜੀ, ਵਿਧਾਨ ਪਰਿਸ਼ਦ ਮੈਂਬਰ ਭਾਈ ਅਸ਼ੋਕ ਧਵਨ ਜੀ, ਸਥਾਨਕ ਭਾਜਪਾ ਦੇ ਮਹੇਸ਼ਚੰਦ ਸ਼੍ਰੀਵਾਸਤਵ ਜੀ, ਵਿੱਦਿਆਸਾਗਰ ਰਾਏ ਜੀ, ਹੋਰ ਸਾਰੇ ਵਰਿਸ਼ਠ ਮਹਾਨੁਭਾਵ ਅਤੇ ਮੇਰੇ ਕਾਸ਼ੀ ਦੇ ਪਿਆਰੇ ਭਾਈਓ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਨਾਰਾਯਣ ਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਮਹੀਨਾ ਮਾਨੈ ਜਾਣੇ ਵਾਲੇ ਪੁਣਯ ਕਾਰਤਿਕ ਮਾਸ ਕੇ ਆਪਨ ਕਾਸ਼ੀ ਕੇ ਲੋਗ ਕਤਿਕਿ ਪੁਨਵਾਸੀ ਕਹੈਲਨ। ਅਊਰ ਇ ਪੁਨਵਾਸੀ ਪਰ ਅਨਾਦਿ ਕਾਲ ਸੇ ਗੰਗਾ ਮੇਂ ਡੁਬਕੀ ਲਗਾਵੈ, ਦਾਨ-ਪੁਣਯ ਕ ਮਹੱਤਵ ਰਹਲ ਹੌ। ਬਰਸੋਂ ਬਰਸ ਸੇ ਸ਼ਰਧਾਲੂ ਲੋਗਨ ਮੇਂ ਕੋਈ ਪੰਚਗੰਗਾ ਘਾਟ ਤੋ ਕੋਈ ਦਸ਼ਾਸ਼ਵਮੇਧ, ਸ਼ੀਤਲਾ ਘਾਟ ਯਾ ਅੱਸੀ ਪਰ ਡੁਬਕੀ ਲਗਾਵਤ ਆਯਲ ਹੌ। ਪੂਰਾ ਗੰਗਾ ਤਟ ਅਊਰ ਗੋਦੌਲਿਯਾ ਕ ਹਰਸੁੰਦਰੀ, ਗਿਆਨਵਾਪੀ ਧਰਮਸ਼ਾਲਾ ਤੋ ਭਰਲ ਪਡਤ ਰਹਲ। ਪੰਡਿਤ ਰਾਮਕਿੰਕਰ ਮਹਾਰਾਜ ਪੂਰੇ ਕਾਰਤਿਕ ਮਹੀਨਾ ਬਾਬਾ ਵਿਸ਼ਵਨਾਥ ਕੇ ਰਾਮ ਕਥਾ ਸੁਨਾਵਤ ਰਹਲਨ। ਦੇਸ਼ ਕੇ ਹਰ ਕੋਨੇ ਸੇ ਲੋਗ ਉਨਕਰ ਕਥਾ ਸੁਨੈਂ ਆਵੈਂ।
ਕੋਰੋਨਾ ਕਾਲ ਨੇ ਭਲੇ ਹੀ ਕਾਫ਼ੀ ਕੁਝ ਬਦਲ ਦਿੱਤਾ ਹੈ ਲੇਕਿਨ ਕਾਸ਼ੀ ਦੀ ਇਹ ਊਰਜਾ, ਕਾਸ਼ੀ ਦੀ ਇਹ ਭਗਤੀ, ਇਹ ਸ਼ਕਤੀ ਉਸ ਨੂੰ ਕੋਈ ਥੋੜ੍ਹੇ ਹੀ ਬਦਲ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਸਵੇਰ ਤੋਂ ਹੀ ਕਾਸ਼ੀਵਾਸੀ ਸਨਾਨ, ਧਿਆਨ ਅਤੇ ਦਾਨ ਵਿੱਚ ਹੀ ਲਗੇ ਹਨ। ਕਾਸ਼ੀ ਵੈਸੇ ਹੀ ਜੀਵੰਤ ਹੈ। ਕਾਸ਼ੀ ਦੀਆਂ ਗਲੀਆਂ ਵੈਸੇ ਹੀ ਊਰਜਾ ਨਾਲ ਭਰੀਆਂ ਹਨ। ਕਾਸ਼ੀ ਦੇ ਘਾਟ ਵੈਸੇ ਹੀ ਦਿਵਯਮਾਨ ਹੈ। ਇਹੀ ਤਾਂ ਮੇਰੀ ਅਵਿਨਾਸ਼ੀ ਕਾਸ਼ੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮਾਂ ਗੰਗਾ ਦੀ ਨਿਕਟਤਾ ਵਿੱਚ ਕਾਸ਼ੀ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਦਾ ਉਤਸਵ ਮਨਾ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਮੈਨੂੰ ਵੀ ਮਹਾਦੇਵ ਦੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਨਾਲ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਗੰਗਾ ਵਿੱਚ ਡੁਬਕੀ ਲਗਾਉਣ ਦਾ ਸੁਭਾਗ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਦਿਨ ਵਿੱਚ ਕਾਸ਼ੀ ਦੇ six lane ਹਾਈਵੇ ਦੇ ਲੋਕ-ਅਰਪਣ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਉਪਸਥਿਤ ਰਹਿਣ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ। ਸ਼ਾਮ ਨੂੰ ਦੇਵ ਦੀਪਾਵਲੀ ਦਾ ਦਰਸ਼ਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਇੱਥੇ ਆਉਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਕਾਸ਼ੀ ਵਿਸ਼ਵਨਾਥ ਕੌਰੀਡੋਰ ਵੀ ਜਾਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਵੀ ਮੈਨੂੰ ਮਿਲਿਆ ਅਤੇ ਹੁਣ ਰਾਤ ਨੂੰ ਸਾਰਨਾਥ ਵਿੱਚ ਲੇਜ਼ਰ ਸ਼ੋਅ ਦਾ ਵੀ ਸਾਖੀ ਬਣਾਂਗਾ। ਮੈਂ ਇਸ ਨੂੰ ਮਹਾਦੇਵ ਦਾ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਅਤੇ ਆਪ ਸਭ ਕਾਸ਼ੀਵਾਸੀਆਂ ਦਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਸਨੇਹ ਮੰਨਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕਾਸ਼ੀ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਹੋਰ ਵੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਵਸਰ ਹੈ! ਤੁਸੀਂ ਸੁਣਿਆ ਹੋਵੇਗਾ, ਕੱਲ੍ਹ ਮਨ ਕੀ ਬਾਤ ਵਿੱਚ ਵੀ ਮੈਂ ਇਸ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤਾ ਸੀ ਅਤੇ ਹੁਣੇ ਯੋਗੀ ਜੀ ਨੇ ਬੜੀ ਤਾਕਤ ਭਰੀ ਆਵਾਜ਼ ਵਿੱਚ ਉਸ ਗੱਲ ਨੂੰ ਵੀ ਦੁਹਰਾਇਆ। 100 ਸਾਲ ਤੋਂ ਵੀ ਪਹਿਲਾਂ ਮਾਤਾ ਅੰਨਪੂਰਣਾ ਦੀ ਜੋ ਮੂਰਤੀ ਕਾਸ਼ੀ ਤੋਂ ਚੋਰੀ ਹੋ ਗਈ ਸੀ, ਉਹ ਹੁਣ ਫਿਰ ਵਾਪਸ ਆ ਰਹੀ ਹੈ। ਮਾਤਾ ਅੰਨਪੂਰਣਾ ਫਿਰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਆਪਣੇ ਘਰ ਵਾਪਸ ਆ ਰਹੀ ਹੈ। ਕਾਸ਼ੀ ਲਈ ਇਹ ਵੱਡੇ ਸੁਭਾਗ ਦੀ ਗੱਲ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਦੇਵੀ ਦੇਵਤਿਆਂ ਦੀਆਂ ਇਹ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਮੂਰਤੀਆਂ, ਸਾਡੀ ਆਸਥਾ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਕ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਸਾਡੀ ਅਮੁੱਲ ਵਿਰਾਸਤ ਵੀ ਹੈ। ਇਹ ਗੱਲ ਵੀ ਸਹੀ ਹੈ ਕਿ ਇਤਨਾ ਪ੍ਰਯਤਨ ਅਗਰ ਪਹਿਲਾਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੁੰਦਾ, ਤਾਂ ਅਜਿਹੀਆਂ ਕਿਤਨੀਆਂ ਹੀ ਮੂਰਤੀਆਂ, ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਕਾਫ਼ੀ ਪਹਿਲਾਂ ਵਾਪਸ ਮਿਲ ਜਾਂਦੀਆਂ।
ਲੇਕਿਨ ਕੁਝ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸੋਚ ਅਲੱਗ ਰਹੀ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਲਈ ਵਿਰਾਸਤ ਦਾ ਮਤਲਬ ਹੈ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਧਰੋਹਰ! ਜਦਕਿ ਕੁਝ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਵਿਰਾਸਤ ਦਾ ਮਤਲਬ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਆਪਣਾ ਪਰਿਵਾਰ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦਾ ਨਾਮ। ਸਾਡੇ ਲਈ ਵਿਰਾਸਤ ਦਾ ਮਤਲਬ ਹੈ ਸਾਡਾ ਸੱਭਿਆਚਾਰ, ਸਾਡੀ ਆਸਥਾ, ਸਾਡੀਆਂ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ! ਉਨ੍ਹਾਂ ਲਈ ਵਿਰਾਸਤ ਦਾ ਮਤਲਬ ਹੈ ਆਪਣੀਆਂ ਪ੍ਰਤਿਮਾਵਾਂ, ਆਪਣੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦੀਆਂ ਤਸਵੀਰਾਂ। ਇਸ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਧਿਆਨ ਪਰਿਵਾਰ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣ ਵਿੱਚ ਰਿਹਾ, ਸਾਡਾ ਧਿਆਨ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣ, ਉਸ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਆਤ ਕਰਨ ’ਤੇ ਹੈ। ਮੇਰੇ ਕਾਸ਼ੀਵਾਸੀਓ ਦੱਸੋ, ਮੈਂ ਸਹੀ ਰਸਤੇ ’ਤੇ ਹਾਂ ਨਾ ? ਮੈਂ ਸਹੀ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਨਾ? ਦੇਖੋ ਤੁਹਾਡੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਨਾਲ ਹੀ ਸਭ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਕਾਸ਼ੀ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ ਜਦੋਂ ਵਾਪਸ ਪਰਤ ਰਹੀ ਹੈ ਤਾਂ ਅਜਿਹਾ ਵੀ ਲਗ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜਿਵੇਂ ਕਾਸ਼ੀ ਮਾਤਾ ਅੰਨਪੂਰਣਾ ਦੇ ਆਗਮਨ ਦੀ ਖ਼ਬਰ ਸੁਣ ਕੇ ਸਜੀ-ਸੰਵਰੀ ਹੋਵੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਲੱਖਾਂ ਦੀਪਾਂ ਨਾਲ ਕਾਸ਼ੀ ਦੇ ਚੌਰਾਸੀ ਘਾਟਾਂ ਦਾ ਜਗਮਗ ਹੋਣਾ ਅਦਭੁਤ ਹੈ। ਗੰਗਾ ਦੀਆਂ ਲਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਇਹ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਇਸ ਆਭਾ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵੀ ਅਲੌਕਿਕ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਖੀ ਕੌਣ ਹੈ ਦੇਖੋ ਨਾ। ਅਜਿਹਾ ਲਗ ਰਿਹਾ ਹੈ ਜਿਵੇਂ ਅੱਜ ਪੂਰਣਿਮਾ ’ਤੇ ਦੇਵ ਦੀਪਾਵਲੀ ਮਨਾਉਂਦੀ ਕਾਸ਼ੀ ਮਹਾਦੇਵ ਦੇ ਮੱਥੇ ’ਤੇ ਵਿਰਾਜਮਾਨ ਚੰਦਰਮਾ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਚਮਕ ਰਹੀ ਹੈ। ਕਾਸ਼ੀ ਦੀ ਮਹਿਮਾ ਹੀ ਅਜਿਹੀ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਸ਼ਾਸਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ- “ਕਾਸ਼ਯਾਂ ਹਿ ਕਾਸ਼ਤੇ ਕਾਸ਼ੀ ਸਰਵਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਕਾ” ॥ (“काश्यां हि काशते काशी सर्वप्रकाशिका”॥)ਅਰਥਾਤ ਕਾਸ਼ੀ ਤਾਂ ਆਤਮਗਿਆਨ ਨਾਲ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਇਸ ਲਈ ਕਾਸ਼ੀ ਸਭ ਨੂੰ ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਨੂੰ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਦੇਣ ਵਾਲੀ ਹੈ, ਪਥ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਹੈ।
ਹਰ ਯੁਗ ਵਿੱਚ ਕਾਸ਼ੀ ਦੇ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਨਾਲ ਕਿਸੇ ਨਾ ਕਿਸੇ ਮਹਾਪੁਰਖ ਦੀ ਤਪੱਸਿਆ ਜੁੜ ਜਾਂਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਕਾਸ਼ੀ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਰਸਤਾ ਦਿਖਾਉਂਦੀ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਜਿਸ ਦੇਵ ਦੀਪਾਵਲੀ ਦੇ ਦਰਸ਼ਨ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ, ਇਸ ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਪਹਿਲਾਂ ਪੰਚਗੰਗਾ ਘਾਟ ’ਤੇ ਖ਼ੁਦ ਆਦਿਸ਼ੰਕਰਾਚਾਰੀਆ ਜੀ ਨੇ ਦਿੱਤੀ ਸੀ। ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਅਹਿਲਿਆਬਾਈ ਹੋਲਕਰ ਜੀ ਨੇ ਇਸ ਪਰੰਪਰਾ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ। ਪੰਚਗੰਗਾ ਘਾਟ ’ਤੇ ਅਹਿਲਿਆਬਾਈ ਹੋਲਕਰ ਜੀ ਦੁਆਰਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਸਥਾਪਿਤ 1000 ਦੀਪਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਸਤੰਭ ਅੱਜ ਵੀ ਇਸ ਪਰੰਪਰਾ ਦਾ ਸਾਖੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ ਕਿ ਜਦੋਂ ਤ੍ਰਿਪੁਰਾਸੁਰ ਨਾਮਕ ਦੈਤ ਨੇ ਪੂਰੇ ਸੰਸਾਰ ਨੂੰ ਆਤੰਕਿਤ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਸੀ, ਭਗਵਾਨ ਸ਼ਿਵ ਨੇ ਕਾਰਤਿਕ ਦੀ ਪੂਰਣਿਮਾ ਦੇ ਦਿਨ ਉਸ ਦਾ ਅੰਤ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਆਤੰਕ, ਅੱਤਿਆਚਾਰ ਅਤੇ ਅੰਧਕਾਰ ਦੇ ਉਸ ਅੰਤ ’ਤੇ ਦੇਵਤਿਆਂ ਨੇ ਮਹਾਦੇਵ ਦੀ ਨਗਰੀ ਵਿੱਚ ਆ ਕੇ ਦੀਵੇ ਜਗਾਏ ਸਨ, ਦੀਵਾਲੀ ਮਨਾਈ ਸੀ, ਦੇਵਾਂ ਦੀ ਉਹ ਦੀਪਾਵਲੀ ਹੀ ਦੇਵ ਦੀਪਾਵਲੀ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਇਹ ਦੇਵਤਾ ਕੌਣ ਹਨ ? ਇਹ ਦੇਵਤਾ ਤਾਂ ਅੱਜ ਵੀ ਹਨ, ਅੱਜ ਵੀ ਬਨਾਰਸ ਵਿੱਚ ਦੀਪਾਵਲੀ ਮਨਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਸਾਡੇ ਮਹਾਪੁਰਖਾਂ ਨੇ, ਸੰਤਾਂ ਨੇ ਲਿਖਿਆ ਹੈ- “ਲੋਕ ਬੇਦਹ ਬਿਦਿਤ ਬਾਰਾਨਸੀ ਕੀ ਬੜਾਈ, ਬਾਸੀ ਨਰ-ਨਾਰਿ ਈਸ-ਅੰਬਿਕਾ-ਸਵਰੂਪ ਹੈਂ” (“लोक बेदह बिदित बारानसी की बड़ाई, बासी नर-नारि ईस-अंबिका-स्वरूप हैं”)।
ਯਾਨੀ ਕਿ ਕਾਸ਼ੀ ਦੇ ਲੋਕ ਹੀ ਦੇਵ ਸਰੂਪ ਹਨ। ਕਾਸ਼ੀ ਦੇ ਨਰ-ਨਾਰੀ ਤਾਂ ਦੇਵੀ ਅਤੇ ਸ਼ਿਵ ਦੇ ਸਰੂਪ ਹਨ, ਇਸ ਲਈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਚੌਰਾਸੀ ਘਾਟਾਂ ’ਤੇ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਲੱਖਾਂ ਦੀਪਾਂ ਨੂੰ ਅੱਜ ਵੀ ਦੇਵਤਾ ਹੀ ਪ੍ਰਜਵਲਿਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਦੇਵਤਾ ਹੀ ਇਹ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਫੈਲਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਇਹ ਦੀਪਕ ਉਨ੍ਹਾਂ ਆਰਾਧਨਯੋਗ ਸ਼ਖਸੀਅਤਾਂ ਲਈ ਵੀ ਜਲ ਰਹੇ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਲਈ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰਾਣ ਨਿਛਾਵਰ ਕੀਤੇ। ਜੋ ਜਨਮਭੂਮੀ ਦੇ ਲਈ ਬਲੀਦਾਨ ਹੋਏ, ਕਾਸ਼ੀ ਦੀ ਇਹ ਭਾਵਨਾ ਦੇਵ ਦੀਪਾਵਲੀ ਦੀ ਪਰੰਪਰਾ ਦਾ ਇਹ ਪੱਖ ਭਾਵੁਕ ਕਰ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਅਵਸਰ ’ਤੇ ਮੈਂ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਸ਼ਹਾਦਤ ਦੇਣ ਵਾਲੇ, ਆਪਣੀ ਜਵਾਨੀ ਖਪਾਉਣ ਵਾਲੇ, ਆਪਣੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ ਮਾਂ ਭਾਰਤੀ ਦੇ ਚਰਨਾਂ ਵਿੱਚ ਬਿਖੇਰਨ ਵਾਲੇ ਸਾਡੇ ਸਪੂਤਾਂ ਨੂੰ ਨਮਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਚਾਹੇ ਸੀਮਾ ’ਤੇ ਘੁਸਪੈਠ ਦੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਹੋਣ, ਵਿਸਤਾਰਵਾਦੀ ਤਾਕਤਾਂ ਦਾ ਦੁਸਾਹਸ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਫਿਰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅੰਦਰ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਤੋੜਨ ਦੀਆਂ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ਾਂ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਸਾਜ਼ਿਸ਼ਾਂ ਭਾਰਤ ਅੱਜ ਸਭ ਦਾ ਜਵਾਬ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਮੂੰਹਤੋੜ ਜਵਾਬ ਦੇ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਦੇਸ਼ ਹੁਣ ਗ਼ਰੀਬੀ, ਅਨਿਆਂ ਅਤੇ ਭੇਦਭਾਵ ਦੇ ਅੰਧਕਾਰ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਵੀ ਬਦਲਾਅ ਦੇ ਲਈ ਬਦਲਾਅ ਦੇ ਦੀਵੇ ਵੀ ਜਲਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਰੋਜਗਾਰ ਦੇਣ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਰੋਜਗਾਰ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਸਵਾਮਿਤਵ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਆਮ ਮਾਨਵ ਨੂੰ ਉਸ ਦੇ ਘਰ-ਮਕਾਨ ’ਤੇ ਕਾਨੂੰਨੀ ਅਧਿਕਾਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਅੱਜ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਿਚੋਲਿਆਂ ਅਤੇ ਸ਼ੋਸ਼ਣ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਤੋਂ ਆਜ਼ਾਦੀ ਮਿਲ ਰਹੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਰੇਹੜੀ, ਪਟੜੀ ਅਤੇ ਠੇਲੇ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਮਦਦ ਅਤੇ ਪੂੰਜੀ ਦੇਣ ਲਈ ਬੈਂਕ ਅੱਗੇ ਚਲ ਕੇ ਆ ਰਹੇ ਹਨ। ਹੁਣੇ ਕੁਝ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਮੈਂ ‘ਸਵਨਿਧੀ ਯੋਜਨਾ’ ਦੇ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਨਾਲ ਕਾਸ਼ੀ ਵਿੱਚ ਗੱਲ ਵੀ ਕੀਤੀ ਸੀ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ, ਅੱਜ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਨਾਲ ਚਲ ਕੇ ਦੇਸ਼ ਲੋਕਲ ਦੇ ਲਈ ਵੋਕਲ ਵੀ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਨਹੀਂ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ? ਬਰਾਬਰ ਯਾਦ ਰੱਖਦੇ ਹੋ ਜਾਂ ਭੁੱਲ ਜਾਂਦੇ ਹੋ ਮੇਰੇ ਜਾਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ?
ਮੈਂ ਬੋਲਾਂਗਾ ਵੋਕਲ ਫਾਰ ਆਪ ਬੋਲੋਗੇ ਲੋਕਲ, ਬੋਲੇਗੇ ? ਵੋਕਲ ਫਾਰ ਲੋਕਲ। ਇਸ ਵਾਰ ਦੇ ਪੁਰਬ, ਇਸ ਵਾਰ ਦੀ ਦੀਵਾਲੀ ਜਿਵੇਂ ਮਨਾਈ ਗਈ, ਜਿਵੇਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਲੋਕਲ products, local gifts ਦੇ ਨਾਲ ਆਪਣੇ ਤਿਉਹਾਰ ਮਨਾਏ ਉਹ ਵਾਕਈ ਪ੍ਰੇਰਣਾਦਾਈ ਹਨ। ਲੇਕਿਨ ਇਹ ਸਿਰਫ ਤਿਉਹਾਰ ਦੇ ਲਈ ਨਹੀਂ, ਇਹ ਸਾਡੀ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣਨਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਪੁਰਬ ਵੀ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਗ਼ਰੀਬ ਦੀ ਸੇਵਾ ਦਾ ਮਾਧਿਅਮ ਬਣ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਗੁਰੂ ਨਾਨਕ ਦੇਵ ਜੀ ਨੇ ਤਾਂ ਆਪਣਾ ਪੂਰਾ ਜੀਵਨ ਹੀ ਗ਼ਰੀਬ, ਸ਼ੋਸ਼ਿਤ, ਵੰਚਿਤ ਦੀ ਸੇਵਾ ਵਿੱਚ ਸਮਰਪਿਤ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਕਾਸ਼ੀ ਦਾ ਤਾਂ ਗੁਰੂ ਨਾਨਕ ਦੇਵ ਜੀ ਨਾਲ ਆਤਮਿਕ ਸਬੰਧ ਵੀ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਲੰਬਾ ਸਮਾਂ ਕਾਸ਼ੀ ਵਿੱਚ ਬਤੀਤ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਕਾਸ਼ੀ ਦਾ ਗੁਰੂਬਾਗ ਗੁਰਦੁਆਰਾ ਤਾਂ ਉਸ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਦੌਰ ਦਾ ਸਾਖੀ ਹੈ ਜਦੋਂ ਗੁਰੂ ਨਾਨਕ ਦੇਵ ਜੀ ਇੱਥੇ ਆਏ ਸਨ ਅਤੇ ਕਾਸ਼ੀਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਨਵਾਂ ਰਾਹ ਦਿਖਾਇਆ ਸੀ। ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਰਿਫਾਰਮਸ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਲੇਕਿਨ ਸਮਾਜ ਅਤੇ ਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚ ਰਿਫਾਰਮਸ ਦੇ ਬਹੁਤ ਵੱਡੇ ਪ੍ਰਤੀਕ ਤਾਂ ਆਪ ਗੁਰੂ ਨਾਨਕ ਦੇਵ ਜੀ ਹੀ ਸਨ। ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਇਹ ਵੀ ਦੇਖਿਆ ਹੈ ਕਿ ਜਦੋਂ ਸਮਾਜ ਦੇ ਹਿਤ ਵਿੱਚ, ਰਾਸ਼ਟਰਹਿਤ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਹੁੰਦੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਜਾਣੇ-ਅਣਜਾਣੇ ਵਿਰੋਧ ਦੀ ਸੁਰ ਜ਼ਰੂਰ ਉਠਦੇ ਹਨ। ਲੇਕਿਨ ਜਦੋਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸੁਧਾਰਾਂ ਦੀ ਸਾਰਥਕਤਾ ਸਾਹਮਣੇ ਆਉਣ ਲਗਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਸਭ ਕੁਝ ਠੀਕ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਹੀ ਸਿੱਖਿਆ ਸਾਨੂੰ ਗੁਰੂ ਨਾਨਕ ਦੇਵ ਜੀ ਦੇ ਜੀਵਨ ਤੋਂ ਮਿਲਦੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕਾਸ਼ੀ ਦੇ ਲਈ ਜਦੋਂ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਏ ਸਨ, ਵਿਰੋਧ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਨੇ ਸਿਰਫ਼ ਵਿਰੋਧ ਦੇ ਲਈ ਵਿਰੋਧ ਤਦ ਵੀ ਕੀਤਾ ਸੀ, ਕੀਤਾ ਸੀ ਕਿ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਸੀ ? ਕੀਤਾ ਸੀ ਨਾ ? ਤੁਹਾਨੂੰ ਯਾਦ ਹੋਵੇਗਾ, ਜਦੋਂ ਕਾਸ਼ੀ ਨੇ ਤੈਅ ਕੀਤਾ ਸੀ ਕਿ ਬਾਬੇ ਦੇ ਦਰਬਾਰ ਤੱਕ ਵਿਸ਼ਵਨਾਥ ਕੌਰੀਡੋਰ ਬਣੇਗਾ, ਸ਼ਾਨ, ਦਿੱਵਯਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਨਾਲ ਸ਼ਰਧਾਲੂਆਂ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਨੂੰ ਵੀ ਵਧਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ, ਵਿਰੋਧ ਕਰਨ ਵਾਲਿਆਂ ਨੇ ਤਦ ਇਸ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਵੀ ਕਾਫ਼ੀ ਕੁਝ ਕਿਹਾ ਸੀ। ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਕੀਤਾ ਵੀ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ ਅੱਜ ਬਾਬੇ ਦੀ ਕਿਰਪਾ ਨਾਲ ਕਾਸ਼ੀ ਦਾ ਗੌਰਵ ਪੁਨਰਜੀਵਿਤ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਦੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਬਾਬੇ ਦੇ ਦਰਬਾਰ ਦਾ ਮਾਂ ਗੰਗਾ ਤੱਕ ਜੋ ਸਿੱਧਾ ਸਬੰਧ ਸੀ, ਉਹ ਫਿਰ ਤੋਂ ਸਥਾਪਿਤ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਨੇਕ ਨੀਅਤ ਨਾਲ ਜਦੋਂ ਚੰਗੇ ਕਰਮ ਕੀਤੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਵਿਰੋਧ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਿੱਧੀ ਹੁੰਦੀ ਹੀ ਹੈ। ਅਯੁੱਧਿਆ ਵਿੱਚ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮਮੰਦਿਰ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਇਸ ਦਾ ਹੋਰ ਦੂਜਾ ਉਦਾਹਰਣ ਕੀ ਹੋਵੇਗਾ? ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਇਸ ਪਵਿੱਤਰ ਕੰਮ ਨੂੰ ਲਟਕਾਉਣ ਭਟਕਾਉਣ ਲਈ ਕੀ ਕੁਝ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ? ਕਿਵੇ-ਕਿਵੇਂ ਡਰ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੇ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕੀਤੇ ਗਏ! ਲੇਕਿਨ ਜਦੋਂ ਰਾਮ ਜੀ ਨੇ ਚਾਹ ਲਿਆ, ਤਾਂ ਮੰਦਿਰ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅਯੁੱਧਿਆ, ਕਾਸ਼ੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਯਾਗ ਦਾ ਇਹ ਖੇਤਰ ਅੱਜ ਅਧਿਆਤਮਿਕਤਾ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਦੀਆਂ ਅਪਾਰ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਯੁੱਧਿਆ ਵਿੱਚ ਜਿਸ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਵਿਕਾਸ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਪ੍ਰਯਾਗਰਾਜ ਨੇ ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਕੁੰਭ ਦਾ ਆਯੋਜਨ ਦੇਖਿਆ ਹੈ, ਅਤੇ ਕਾਸ਼ੀ ਅੱਜ ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਪਥ ‘ਤੇ ਅੱਗੇ ਹੈ, ਉਸ ਨਾਲ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਟੂਰਿਸਟ ਅੱਜ ਇਸ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵੱਲ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਬਨਾਰਸ ਵਿੱਚ ਕਾਸ਼ੀ ਵਿਸ਼ਵਨਾਥ ਮੰਦਿਰ ਖੇਤਰ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਦੁਰਗਾਕੁੰਡ ਜਿਹੇ ਸਨਾਤਨ ਮਹੱਤਵ ਦੇ ਸਥਲਾਂ ਦਾ ਵੀ ਵਿਕਾਸ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਦੂਸਰੇ ਮੰਦਿਰਾਂ ਅਤੇ ਪਰਿਕ੍ਰਮਾ ਪਥ ਨੂੰ ਵੀ ਸੁਧਾਰਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਘਾਟਾਂ ਦੀ ਤਸਵੀਰ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਬਦਲੀ ਹੀ ਹੈ, ਉਸ ਨੇ ਸੁਬਹ-ਏ-ਬਨਾਰਸ ਨੂੰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਅਲੌਕਿਕ ਆਭਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਮਾਂ ਗੰਗਾ ਦਾ ਜਲ ਹੁਣ ਨਿਰਮਲ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹੀ ਤਾਂ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਕਾਸ਼ੀ ਦਾ ਆਧੁਨਿਕ ਸਨਾਤਨ ਅਵਤਾਰ ਹੈ, ਇਹੀ ਤਾਂ ਬਨਾਰਸ ਦਾ ਸਦਾ ਬਣਿਆ ਰਹਿਣ ਵਾਲਾ ਰਸ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਹੁਣੇ ਇੱਥੋਂ ਮੈਂ ਭਗਵਾਨ ਬੁੱਧ ਦੀ ਸਥਲੀ ਸਾਰਨਾਥ ਜਾਉਂਗਾ। ਸਾਰਨਾਥ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮ ਦੇ ਸਮੇਂ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਅਤੇ ਲੋਕ ਸਿੱਖਿਆ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਆਪ ਸਭ ਦੀ ਜੋ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੋਂ ਮੰਗ ਸੀ ਉਹ ਹੁਣ ਪੂਰੀ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਲੇਜਰ ਸ਼ੋਅ ਵਿੱਚ ਹੁਣ ਭਗਵਾਨ ਬੁੱਧ ਦੇ ਕਰੂਣਾ, ਦਇਆ ਅਤੇ ਅਹਿੰਸਾ ਦੇ ਸੰਦੇਸ਼ ਸਾਕਾਰ ਹੋਣਗੇ। ਇਹ ਸੰਦੇਸ਼ ਅੱਜ ਹੋਰ ਵੀ ਪ੍ਰਾਸੰਗਿਕ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਜਦੋਂ ਦੁਨੀਆ ਹਿੰਸਾ, ਅਸ਼ਾਂਤੀ ਅਤੇ ਆਤੰਕ ਦੇ ਖਤਰੇ ਦੇਖ ਕੇ ਚਿੰਤਿਤ ਹੈ। ਭਗਵਾਨ ਬੁੱਧ ਕਹਿੰਦੇ ਸਨ-ਨ ਹਿ ਵੇਰੇਨ ਵੇਰਾਨਿ ਸੰਮੰਤੀ ਧ ਕੁਦਾਚਨ ਅਵੇਰੇਨ ਹਿ ਸੰਮੰਤੀ ਏਸ ਧੰਮੋ ਸਨੰਤਨੋ ਅਰਥਾਤ ਵੈਰ ਤੋਂ ਵੈਰ ਕਦੇ ਸ਼ਾਂਤ ਨਹੀਂ ਹੁੰਦਾ। ਅਵੈਰ ਤੋਂ ਵੈਰ ਸ਼ਾਂਤ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਦੇਵ ਦੀਪਾਵਲੀ ਤੋਂ ਦੇਵਤਵ ਦਾ ਪਰਿਚੈ ਕਰਾਉਂਦੀ ਕਾਸ਼ੀ ਤੋਂ ਵੀ ਇਹੀ ਸੰਦੇਸ਼ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡਾ ਮਨ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀਪਾਂ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਜਗਮਗਾ ਉਠੇ। ਸਭ ਵਿੱਚ ਸਕਾਰਾਤਮਕਤਾ ਦਾ ਭਾਵ ਹੋਵੇ। ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਪਥ ਖੁੱਲ੍ਹੇ। ਸਮੁੱਚੀ ਦੁਨੀਆ ਕਰੁਣਾ, ਦਇਆ ਦੇ ਭਾਵ ਨੂੰ ਖੁਦ ਵਿੱਚ ਸਮਾਹਿਤ ਕਰੇ। ਮੈਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਹੈ ਕਿ ਕਾਸ਼ੀ ਤੋਂ ਨਿਕਲਦੇ ਇਹ ਸੰਦੇਸ਼, ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਦੀ ਇਹ ਊਰਜਾ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸੰਕਲਪਾਂ ਨੂੰ ਸਿੱਧ ਕਰੇਗੀ। ਦੇਸ਼ ਨੇ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਜੋ ਯਾਤਰਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਹੈ, 130 ਕਰੋੜ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੀ ਤਾਕਤ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਉਸ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਾਂਗੇ।
ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਕਾਸ਼ੀਵਾਸੀਓ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਹੀ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਦੇਵ ਦੀਪਾਵਲੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਪੁਰਬ ਦੀਆਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਸਭ ਦੇ ਲਈ ਜੋ ਨਿਯਮ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਹੋਏ ਸਨ ਉਸ ਦੇ ਕਾਰਨ ਮੈਂ ਪਹਿਲਾਂ ਤਾਂ ਵਾਰ-ਵਾਰ ਤੁਹਾਡੇ ਦਰਮਿਆਨ ਆਉਂਦਾ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ ਇਸ ਵਾਰ ਮੈਨੂੰ ਆਉਣ ਵਿੱਚ ਵਿਲੰਬ ਹੋ ਗਿਆ। ਜਦੋਂ ਇਤਨਾ ਸਮਾਂ ਬੀਤ ਗਿਆ ਦਰਮਿਆਨ ਵਿੱਚ, ਤਾਂ ਮੈਂ ਖੁਦ feel ਕਰਦਾ ਸੀ ਕਿ ਮੈਂ ਕੁਝ ਖੋਹ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਅਜਿਹਾ ਲਗ ਰਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਤੁਹਾਨੂੰ ਦੇਖਿਆ ਨਹੀਂ, ਤੁਹਾਡੇ ਦਰਸ਼ਨ ਨਹੀਂ ਹੋਏ। ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਆਇਆ ਤਾਂ ਮਨ ਇੰਨਾ ਪ੍ਰਫੁੱਲਿਤ ਹੋ ਗਿਆ। ਤੁਹਾਡੇ ਦਰਸ਼ਨ ਕੀਤੇ, ਮਨ ਇਤਨਾ ਊਰਜਾਵਾਨ ਹੋ ਗਿਆ। ਲੇਕਿਨ ਮੈਂ ਇਸ ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਕਾਲਖੰਡ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇੱਕ ਦਿਨ ਵੀ ਤੁਹਾਡੇ ਤੋਂ ਦੂਰ ਨਹੀਂ ਸੀ ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਦੱਸਦਾ ਹਾਂ। ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਕੇਸ ਕਿਵੇਂ ਵਧ ਰਹੇ ਹਨ, ਹਸਪਤਾਲ ਦੀ ਕੀ ਵਿਵਸਥਾ ਹੈ, ਸਮਾਜਿਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਕਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਕੋਈ ਗ਼ਰੀਬ ਭੁੱਖਾ ਤਾਂ ਨਹੀਂ ਰਹਿੰਦਾ ਹੈ।
ਹਰ ਗੱਲ ਵਿੱਚ ਮੈਂ ਸਿੱਧਾ ਜੁੜਿਆ ਰਹਿੰਦਾ ਸੀ ਸਾਥੀਓ ਅਤੇ ਮੈਂ ਮਾਂ ਅੰਨਪੂਰਣਾ ਦੀ ਇਸ ਧਰਤੀ ਤੋਂ ਤੁਸੀਂ ਜੋ ਸੇਵਾ ਭਾਵ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਭੁੱਖਾ ਨਹੀਂ ਰਹਿਣ ਦਿੱਤਾ ਹੈ, ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਦਵਾਈ ਦੇ ਬਿਨਾ ਰਹਿਣ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਮੈਂ ਇਸ ਸੇਵਾ ਭਾਵ ਦੇ ਲਈ, ਇਸ ਪੂਰੇ ਅਤੇ ਸਮਾਂ ਬਹੁਤ ਲੰਬਾ ਚਾਰ-ਚਾਰ, ਛੇ-ਛੇ, ਅੱਠ-ਅੱਠ ਮਹੀਨੇ ਤੱਕ ਨਿਰੰਤਰ ਇਸ ਕੰਮ ਨੂੰ ਕਰਦੇ ਰਹਿਣਾ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹਰ ਕੋਨੇ ਵਿੱਚ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਮੇਰੀ ਕਾਸ਼ੀ ਵਿੱਚ ਵੀ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦਾ ਮੇਰੇ ਮਨ ‘ਤੇ ਇਤਨਾ ਆਨੰਦ ਹੈ, ਮੈਂ ਅੱਜ ਤੁਹਾਡੇ ਇਸ ਸੇਵਾ ਭਾਵ ਦੇ ਲਈ, ਤੁਹਾਡੇ ਇਸ ਸਮਰਪਣ ਦੇ ਲਈ ਮੈਂ ਅੱਜ ਫਿਰ ਮਾਂ ਗੰਗਾ ਦੇ ਤਟ ਤੋਂ ਆਪ ਸਭ ਕਾਸ਼ੀਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਨਮਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਤੁਹਾਡੇ ਸੇਵਾ ਭਾਵ ਨੂੰ ਪ੍ਰਣਾਮ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਗ਼ਰੀਬ ਤੋਂ ਗ਼ਰੀਬ ਦੀ ਜੋ ਚਿੰਤਾ ਕੀਤੀ ਹੈ ਉਸ ਨੇ ਮੇਰੇ ਦਿਲ ਨੂੰ ਛੂਹ ਲਿਆ ਹੈ। ਮੈਂ ਜਿਤਨੀ ਤੁਹਾਡੀ ਸੇਵਾ ਕਰਾਂ ਉਤਨੀ ਘੱਟ ਹੈ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਿਵਾਉਂਦਾ ਹਾਂ ਮੇਰੀ ਤਰਫ ਤੋਂ ਤੁਹਾਡੀ ਸੇਵਾ ਵਿੱਚ ਮੈਂ ਕੋਈ ਕਮੀ ਨਹੀਂ ਰਹਿਣ ਦੇਵਾਂਗਾ।
ਮੇਰੇ ਲਈ ਅੱਜ ਗੌਰਵ ਦਾ ਪੁਰਬ ਹੈ ਕਿ ਅੱਜ ਮੈਨੂੰ ਅਜਿਹੇ ਜਗਮਗਾਉਂਦੇ ਮਾਹੌਲ ‘ਚ ਤੁਹਾਡੇ ਦਰਮਿਆਨ ਆਉਣ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਕੋਰੋਨਾ ਨੂੰ ਪਰਾਸਤ ਕਰਕੇ ਅਸੀਂ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਪਥ ‘ਤੇ ਤੇਜ਼ ਗਤੀ ਨਾਲ ਵਧਾਂਗੇ, ਮਾਂ ਗੰਗਾ ਦੀ ਧਾਰਾ ਜਿਵੇਂ ਵਗ ਰਹੀ ਹੈ। ਰੁਕਾਵਟਾਂ, ਸੰਕਟਾਂ ਦੇ ਬਾਅਦ ਵੀ ਵਗ ਰਹੀ ਹੈ, ਸਦੀਆਂ ਤੋਂ ਵਗ ਰਹੀ ਹੈ। ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਧਾਰਾ ਵੀ ਵੈਸੇ ਹੀ ਵਗਦੀ ਰਹੇਗੀ। ਇਹੀ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਲੈ ਕੇ ਮੈਂ ਵੀ ਇੱਥੋਂ ਦਿੱਲੀ ਜਾਉਂਗਾ। ਮੈਂ ਫਿਰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਆਪ ਸਭ ਦਾ ਹਿਰਦੈ ਤੋਂ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕਰਦਾ ਹਾਂ।
ਜੈ ਕਾਸ਼ੀ। ਜੈ ਮਾਂ ਭਾਰਤੀ।
ਹਰ ਹਰ ਮਹਾਦੇਵ!

Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at Dev Deepawali Mahotsav in Varanasi, Uttar Pradesh
30 NOV 2020 9:50PM by PIB Delhi
Har Har Mahadev! Har Har Mahadev! Har Har Mahadev!
Hail Kashi Kotwal, Mata Annapurna, Maa Ganga!
Jo Bole So Nihal, Sat Sri Akal! Namo Buddhaya!
Heartiest wishes to all the people of Kashi and the country on the occasion of Kartik Purnima Dev Deepawali. Many congratulations to all of you for the Prakash Parv of Guru Nanak Dev ji also.
Uttar Pradesh Chief Minister Yogi Adityanath ji, my colleague in parliament Shri Radha Mohan Singh ji, ministers in UP government Bhai Ashutosh ji, Ravindra Jaiswal ji, Neelkanth Tiwari ji, Uttar Pradesh state BJP president Bhai Swatantra Dev Singh ji, legislator Saurav Shrivastav ji, Legislative Council member Bhai Ashok Dhawan ji, local BJP leaders Maheshchand Shrivastav ji, Vidyasagar Rai ji, all other dignitaries and my affectionate brothers and sisters of Kashi,
We the people of Kashi call the auspicious Kartik month, which is considered as a special month of gods, as Katiki Punwasi. And since ages, there has been a tradition of taking a dip in the Ganges and offering charity on this day. Since ages, the devotees come to take a dip in Panch Ganga Ghat, Dashashwamedh Ghat, Sheetla Ghat or Assi Ghat. The entire banks of the Ganges, Godowlia and Gyanvapi Dharamshala used to be teeming with people. Pandit Ramkinkar Maharaj would recite Baba Vishwanath’s Ram Katha throughout the month of Kartik. People from different parts of the country would come to listen to his Katha.
Corona may have changed a lot, but nobody can change the energy, devotion and power of Kashi. Since morning, the people of Kashi are busy in bathing, devotion and charity. Kashi is always vibrant. The streets of Kashi are always seeped in energy. The banks of Kashi are always divine and this is my eternal Kashi.
Friends,
Kashi is celebrating the festival of lights in the proximity of Maa Ganga and I am fortunate to be part of this with the blessings of Mahadev. Today, I got an opportunity to be present on the occasion of the inauguration of the six-lane highway in Kashi. In the evening, I am witnessing Dev Deepawali. I also had the opportunity to go to Kashi Vishwanath Corridor before coming here and will also witness the laser show at Sarnath later in the evening. I consider it the blessings of Mahadev and the special affection of all the people of Kashi.
Friends,
There is also a special occasion for Kashi. Yesterday, you must have heard when I referred to it during my Mann Ki Baat programme and now Yogi ji has reiterated that with full force. The idol of Mata Annapurna, which was stolen over 100 years ago from Kashi, is coming back to India. Mata Annapurna is once again returning to her home. This is a fortunate moment for Kashi. These ancient idols of our gods and goddesses are symbols of our faith as well as our invaluable heritage. If this effort had been done earlier, many such idols would have been brought back to India. However, some people's thinking is different. For us, inheritance means heritage of the country.
For some, inheritance means their family and the name of their family. For us, inheritance means our culture, faith and values. Inheritance for them is their statues and photographs of their families. Therefore, they concentrated only on saving their family’s legacy, while we focused on saving and preserving the legacy of the country. Tell me the people of Kashi whether I am on the right path? Am I doing right? See, all this is happening because of your blessings. Today, when the heritage of Kashi is returning, it appears as if Kashi is bedecked upon hearing the news of the arrival of Mata Annapurna.
Friends,
It is amazing to see the 84 Ghats of Kashi illuminated with millions of lamps. This light in the midst of waves of the Ganges is making this aura even more divine. And see, who is the witness to it? It looks like Dev Deepawali glittering like a moon on the forehead of Kashi Mahadev on this full moon day. This is the glory of Kashi. It is written in our scriptures: “काश्यां हि काशते काशी सर्वप्रकाशिका”. It means Kashi is embellished with enlightenment and therefore Kashi is going to enlighten and lead the entire world. In every era, Kashi is enlightened due to the penance of some saints and Kashi continues to lead the world. Adi Shankaracharya ji had first inspired this Dev Deepawali at Panchganga Ghat that we are witnessing today. Later, Ahilyabai Holkar ji carried forward this tradition. The light column of 1000 lamps established by Ahilyabai Holkar ji at Panchganga Ghat is still witness to this tradition.
Friends,
Legend has it that when a demon called Tripurasur had terrorized the entire world, he was eliminated by Lord Shiva on the full moon day. The rest of the gods had lit the lamps on the land of Mahadev and celebrated Diwali to rejoice the end of terror, tyranny and darkness. That Diwali by the gods is Dev Deepawali. Who are these gods? These gods are still here and are celebrating Deepawali in Banaras. Our great sages and saints have written “लोक बेदह बिदित बारानसी की बड़ाई, बासी नर-नारि ईस-अंबिका-स्वरूप हैं”. It means the people of Kashi are manifestations of gods. The people of Kashi are manifestations of Devi and Shiva, therefore, the gods are illuminating millions of lamps on these 84 ghats and gods are spreading the light. These lamps are also lit for those precious lives who sacrificed themselves for the country. Kashi’s spirit behind the tradition of Dev Deepawali for those who sacrificed themselves for the country makes one emotional. On this occasion, I salute our brave sons who get martyred for the defence of the country, who sacrifice their entire youth and put their dreams at the feet of Maa Bharati.
Friends,
The nation is giving a befitting reply to those trying to infiltrate the borders, or to the audacity of expansionist forces, or those conspiring to disintegrate the country from within. But, at the same time, the country is now lighting lamps against the darkness of poverty, injustice and discrimination and also for a change. Today, a campaign is under way to provide employment to the poor in their districts and villages under the Pradhan Mantri Rozgar Yojana. Legal rights are being given to common people for their houses under the Swamitva Yojana. Today the farmers are being liberated from middlemen and those who exploit them. Today, banks are coming forward to provide help and capital to street vendors. A few days ago, I talked to the beneficiaries of ‘Swanidi Yojana’ in Kashi. Being part of Atmanirbhar Bharat, the country is becoming vocal for local. Is it not happening? Do you always remember this or forget once I leave? I will say Vocal for and you will chant Local. Will you? Vocal for Local! The way the people celebrated the festivals and Diwali this time by buying local products and gifts is truly inspirational. But it should not be limited to festivals. It should become part of our life. Our festivals once again are becoming medium for the service of the poor through our efforts.
Friends,
Guru Nanak Dev ji devoted his entire life for the service of the poor, exploited and the deprived. Kashi has also had a very close relationship with Guru Nanak Dev ji. He spent a long time in Kashi. Kashi’s Gurubagh Gurudwara is witness to that historic moment when Guru Nanak Dev ji came here and showed a new path to the people of Kashi. Today we talk of reforms, but Guru Nanak Dev ji himself was the biggest symbol of reforms in the society and the system. And we have also seen that unwittingly there are voices of opposition when there are changes in the interest of the society and the nation. But when the significance of those reforms starts to emerge, everything settles down. This is the lesson we get from the life of Guru Nanak Dev ji.
Friends,
When development works of Kashi began, the protesters opposed it for the sake of opposition. Didn’t they do it? They did. You would recall when Kashi decided that Vishwanath Corridor would be built up to Baba's court and the convenience of devotees will be increased with grandeur and divinity, the opposition forces had said a lot about it. They had done many other things as well. But today, the glory of Kashi is being revived with the blessings of Baba. Centuries- long direct connection between Baba's Darbar and Maa Ganga is being re-established.
Friends,
When good deeds are done with the right spirit, they are accomplished in spite of opposition. What can be a bigger example than the Ram Temple in Ayodhya? What all was not done to delay and distract this sacred work for decades? How efforts were made to instill fear? But when Ram ji willed, the temple is being built.
Friends,
The entire belt of Ayodhya, Kashi and Prayag is today gearing up for the immense potential of spirituality as well as tourism. Tourists from all over the world are looking towards this region today for the speed with which Ayodhya is developing, the way Kumbh was organized in Prayagraj, and Kashi which is on the path of development today. Sites of eternal importance like Durga Kund have also been developed along with Kashi Vishwanath Temple area in Banaras. Other temples and parikrama centres are also being improved. The picture of ghats has changed rapidly and it has again added the supernatural aura to the ‘Subah-e-Banaras’. The water of Maa Ganga is also now becoming pure. This is the modern eternal incarnation of ancient Kashi, which is the ever-lasting specialty of Banaras.
Friends,
From here, I will go to Sarnath, the birthplace of Lord Buddha. Your long-standing demand to promote tourism in Sarnath during the evening and also for public education has now been fulfilled. The laser show will now realise the messages of compassion, mercy and non-violence of Lord Buddha. These messages become even more relevant today when the world is concerned about the threat of violence, unrest and terror. Lord Buddha would say: न हि वेरेन वेरानि सम्मन्ती ध कुदाचन अवेरेन हि सम्मन्ति एस धम्मो सनन्तनो i.e., hostility does not silence hostility. Harmony brings calm to hostility. This is the message from Kashi, which introduces divinity from Dev Deepawali, that our minds should be illuminated like these lamps. There is a sense of positivity in all. The path for development is paved. The whole world should absorb compassion and mercy in itself. I am confident that this message from Kashi, this energy of light will realize the resolutions of the entire country. With the help of the 130 crore countrymen, we will achieve the journey of self-reliant India which has been started by the country.
With these good wishes, I wish all of you a lot of good luck on Dev Deepawali and Prakash Parv once again. Earlier, I used to visit you frequently, but my visit was delayed this time due to rules laid down for all in the wake of corona. I could feel as if I have lost something when there was a lapse of such a long period. It seemed as if I had not seen you. Today, I am very happy when I came here. I am energized after meeting you. But I tell you that I was not away from you even for a single day during this period of corona. Friends, I was keeping a tab on the increase in the number of corona cases, regarding the arrangements in hospitals and how the social organizations were working and whether nobody is starving. The service that you have provided from this land of Maa Annapurna by not allowing anyone to starve, or letting anyone live without medicine reflects your spirit of service. I am very happy for this spirit of service which continued for 4-8 months across the country and in my Kashi also. I salute all the people of Kashi today again for your dedication to this service from the banks of the Maa Ganga. I have been touched by your concern towards the poor. Whatever I do you will remain very little. I assure you that you will not find me lacking towards my service to you.
It is a festival of glory for me today that I have had the opportunity to come to you in such a sparkling atmosphere. We will grow at a faster pace on the path of development the way Maa Ganga is flowing after defeating corona. It has been flowing for centuries despite the obstacles and crises. Development will also flow in the same way. I will go back to Delhi with this belief. I once again express my heartfelt gratitude to all of you.
Jai Kashi, Jai Maa Bharati.
Har Har Mahadev!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.