Ministry of Road Transport & Highways
Public comments invited for proposed rules on registering vintage vehicles
27 NOV 2020 11:12AM by PIB Delhi
The Ministry of Road Transport and Highways has published GSR 734 (E) dated 25 Nov 2020 seeking comments and suggestions in regards to Amendment to CMVR 1989 relating to Vintage Motor Vehicles. Through this notification the Ministry intends to formalize the registration process of the Vintage Motor Vehicles. There are no existing rules for regulating the registration process of vehicles of heritage value. These rules are proposed to be inserted as sub-rules 81A, 81B, 81C, 81D, 81E, 81F, 81G in the Central Motor Vehicle Rules, 1989.
The draft rules define Vintage Motor Vehicles as all those vehicles which are two-wheelers and four-wheelers (non-commercial/personal use) and are more than 50 years old from the date of their first registration (including imported vehicle) are proposed to be called as the Vintage Motor Vehicles. The restriction in the definition- no substantial overhaul of the vehicle which includes modification in chassis or body shell, and/or engine.
Procedure: It is proposed that all applications for registration shall be applied on “PARIVAHAN” portal. It is further proposed that:
• All States registering authority will appoint a nodal officer who will process all applications for registration of Vintage Motor Vehicles.
• Further, States will form a Committee which will inspect a vehicle and declare whether the vehicle is fit for registration under Vintage Motor Vehicle.
• If approved, a 10 digit alpha numeric number will be assigned to the respective Vintage vehicle. This registration shall be valid for 10 years. The format for the registration mark will consist of the letters “XX VA YY ****”, where VA stands for vintage, XX stands for State code, YY will be a two letter series and “****” is a number from 0001 to 9999 allotted by State Registering Authority.
• Fees for a new registration- INR 20,000 and subsequent re-registration- INR 5,000.
• If a vehicle is registered as a Vintage Motor Vehicle, the sale and purchase of the vehicle is allowed under the rules.
• Restricted use of Vintage Motor Vehicle: A Vintage Motor vehicle is allowed to run on Indian roads only for display, technical research or taking part in a vintage car rally, refueling and maintenance, exhibitions, vintage rallies, to and fro to such exhibition / car rally.
Objective is to preserve and promote the heritage of old vehicles in India.

ਸੜਕੀ ਆਵਾਜਾਈ ਅਤੇ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵਿੰਟੇਜ ਵਾਹਨਾਂ ਨੂੰ ਰਜਿਸਟਰ ਕਰਨ ਲਈ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਨਿਯਮਾਂ ਬਾਰੇ ਜਨਤਕ ਟਿੱਪਣੀਆਂ ਲਈ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ
27 NOV 2020 11:12AM by PIB Chandigarh
ਰੋਡ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਐਂਡ ਰਾਜਮਾਰਗ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਵਿੰਟੇਜ ਮੋਟਰ ਵਾਹਨਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਸੀਐੱਮਵੀਆਰ 1989 ਵਿੱਚ ਸੋਧ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਟਿਪਣੀਆਂ ਅਤੇ ਸੁਝਾਵਾਂ ਦੀ ਮੰਗ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਮਿਤੀ 25 ਨਵੰਬਰ 2020 ਨੂੰ ਜੀਐੱਸਆਰ 734 (ਈ) ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਸ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਜ਼ਰੀਏ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦਾ ਵਿੰਟੇਜ ਮੋਟਰ ਵਾਹਨਾਂ ਦੀ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਰਸਮੀ ਰੂਪ ਦੇਣ ਦਾ ਇਰਾਦਾ ਹੈ। ਵਿਰਾਸਤੀ ਮੁੱਲ ਵਾਲੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਾਹਨਾਂ ਦੀ ਰਜਿਸਟਰੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਨਿਯਮਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਕੋਈ ਮੌਜੂਦਾ ਨਿਯਮ ਨਹੀਂ ਹਨ। ਇਹ ਨਿਯਮ ਕੇਂਦਰੀ ਮੋਟਰ ਵਾਹਨ ਨਿਯਮਾਂ, 1989 ਵਿੱਚ ਉਪ-ਨਿਯਮ 81ਏ, 81ਬੀ, 81ਸੀ, 81ਡੀ, 81ਈ, 81ਐੱਫ, 81ਜੀ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਦੀ ਤਜਵੀਜ਼ ਹੈ।
ਡਰਾਫਟ ਦੇ ਨਿਯਮਾਂ ਅਨੁਸਾਰ ਅਜਿਹੇ ਵਾਹਨਾਂ ਨੂੰ ਵਿੰਟੇਜ ਮੋਟਰ ਵਾਹਨਾਂ ਵਜੋਂ ਪ੍ਰਭਾਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜੋ ਦੋਪਹੀਆ ਅਤੇ ਚਾਰ ਪਹੀਆ ਵਾਹਨ (ਗ਼ੈਰ-ਵਪਾਰਕ / ਨਿਜੀ ਵਰਤੋਂ ਵਾਲੇ) ਹਨ ਅਤੇ (ਆਯਾਤ ਵਾਹਨ ਸਮੇਤ) ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਰਜਿਸਟਰੀ ਹੋਣ ਦੀ ਮਿਤੀ ਤੋਂ 50 ਸਾਲ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪੁਰਾਣੇ ਹਨ।
ਪਰਿਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਪਾਬੰਦੀਆਂ:- ਵਾਹਨ ਦਾ ਕੋਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਓਵਰਹਾਲ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਚੈਸੀ ਜਾਂ ਬਾਡੀ ਦੇ ਸ਼ੈੱਲ ਅਤੇ/ਜਾਂ ਇੰਜਣ ਵਿੱਚ ਸੋਧ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਵਿੱਧੀ: ਇਹ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਹੈ ਕਿ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਲਈ ਸਾਰੀਆਂ ਅਰਜ਼ੀਆਂ "ਪਰਿਵਾਹਨ" (“PARIVAHAN”) ਪੋਰਟਲ 'ਤੇ ਦਾਖਲ ਕੀਤੀਆਂ ਹੋਣੀਆਂ ਚਾਹੀਦੀਆਂ ਹਨ।
ਅੱਗੇ ਇਹ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਹੈ ਕਿ:
• ਸਾਰੀਆਂ ਸਟੇਟ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਅਥਾਰਿਟੀਆਂ ਦੁਆਰਾ ਇੱਕ ਨੋਡਲ ਅਧਿਕਾਰੀ ਨਿਯੁਕਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਜੋ ਵਿੰਟੇਜ ਮੋਟਰਵਾਹਨਾਂ ਦੀ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਲਈ ਸਾਰੀਆਂ ਅਰਜ਼ੀਆਂ 'ਤੇ ਕਾਰਵਾਈ ਕਰੇਗਾ।
• ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਰਾਜ ਇੱਕ ਕਮੇਟੀ ਦਾ ਗਠਨ ਕਰਨਗੇ ਜੋ ਕਿ ਵਾਹਨ ਦਾ ਮੁਆਇਨਾ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਐਲਾਨੇਗੀ ਕਿ ਕੀ ਵਾਹਨ ਵਿੰਟੇਜ ਮੋਟਰ ਵਾਹਨ ਦੇ ਅਧੀਨ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਲਈ ਢੁੱਕਵਾਂ ਹੈ ਜਾਂ ਨਹੀਂ।
•ਜੇ ਪ੍ਰਵਾਨ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਸਬੰਧਿਤ ਵਿੰਟੇਜ ਵਾਹਨ ਨੂੰ 10 ਡਿਜਿਟ ਵਾਲਾ ਅਲਫ਼ਾ ਨੂਮੈਰਿਕ ਨੰਬਰ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ 10 ਸਾਲਾਂ ਲਈ ਯੋਗ ਹੋਵੇਗੀ। ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਮਾਰਕ ਦਾ ਫੋਰਮੈਟ “XXVAYY ****” ਅੱਖਰਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋਵੇਗਾ, ਜਿੱਥੇ VA- ਵਿੰਟੇਜ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ, XX- ਸਟੇਟ ਕੋਡ ਲਈ ਹੈ, YY- ਦੋ ਅੱਖਰਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਲੜੀ ਲਈ ਹੈ ਅਤੇ “****”, ਸਟੇਟ ਰਜਿਸਟਰਿੰਗ ਅਥਾਰਿਟੀ ਦੁਆਰਾ ਅਲਾਟ ਕੀਤੇ ਗਏ 0001 ਤੋਂ 9999 ਤੱਕ, ਇੱਕ ਨੰਬਰ ਹੈ।
• ਨਵੀਂ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਲਈ ਫ਼ੀਸ- 20,000 ਰੁਪਏ ਅਤੇ ਬਾਅਦ ਵਿੱਚ ਦੁਬਾਰਾ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਫ਼ੀਸ- 5000 ਰੁਪਏ ਹੈ।
• ਜੇ ਕੋਈ ਵਾਹਨ ਵਿੰਟੇਜ ਮੋਟਰ ਵਾਹਨ ਵਜੋਂ ਰਜਿਸਟਰਡ ਹੈ, ਤਾਂ ਨਿਯਮਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਵਾਹਨ ਦੀ ਵਿਕਰੀ ਅਤੇ ਖਰੀਦ ਦੀ ਆਗਿਆ ਹੈ।
• ਵਿੰਟੇਜ ਮੋਟਰ ਵਾਹਨ ਦੀ ਪ੍ਰਤਿਬੰਧਿਤ ਵਰਤੋਂ: ਇੱਕ ਵਿੰਟੇਜ ਮੋਟਰ ਵਾਹਨ ਨੂੰ ਸਿਰਫ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕਰਨ, ਤਕਨੀਕੀ ਖੋਜ ਕਰਨ ਜਾਂ ਪੁਰਾਣੀਆਂ ਕਾਰਾਂ ਦੀ ਰੈਲੀ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ, ਰੀਫਿਊਲਿੰਗ ਅਤੇ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ, ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀਆਂ, ਵਿੰਟੇਜ ਰੈਲੀਆਂ, ਜਾਂ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨੀ/ਕਾਰ ਰੈਲੀ ਵਿੱਚ ਆਉਣ-ਜਾਣ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਸੜਕਾਂ 'ਤੇ ਚਲਾਉਣ ਦੀ ਆਗਿਆ ਹੈ।
ਇਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਪੁਰਾਣੇ ਵਾਹਨਾਂ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲਣਾ ਅਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ।