रस्ते वाहतूक आणि महामार्ग मंत्रालय
व्हिंटेज वाहने नोंदणी करण्याच्या प्रस्तावित नियमांकरिता जनतेकडून सूचना मागवण्यात आल्या आहेत
27 NOV 2020 1:20PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 27 नोव्हेंबर 2020
रस्ते वाहतूक आणि महामार्ग मंत्रालयाने दिनांक 25 नोव्हेंबर 2020 रोजी जीएसआर 734 (ई) प्रकाशित केले असून व्हिंटेज मोटार वाहनांसंदर्भात सीएमव्हीआर 1989 च्या दुरुस्ती संदर्भात हरकती व सूचना मागविल्या आहेत.
या अधिसूचनेद्वारे व्हिंटेज मोटार वाहनांची नोंदणी प्रक्रियेला आकार देण्याचा मंत्रालयाचा मानस आहे. हेरिटेज वाहनांच्या नोंदणी प्रक्रियेवर नियंत्रण ठेवण्यासाठी सध्या कोणतेही नियम नाहीत. हे नियम केंद्रीय मोटर वाहन नियम,1989 मध्ये पोट-नियम 81 ए, 81 बी, 81 सी, D81डी, 81ई, 81एफ, 81जी म्हणून समाविष्ट करण्याचा प्रस्ताव आहे.
नियमांमध्ये व्हिंटेज मोटार वाहनांची व्याख्या केली गेली आहे. अशी सर्व वाहने जी दुचाकी आणि चारचाकी वाहने (अव्यावसायिक / वैयक्तिक वापर) आहेत आणि त्यांच्या पहिल्या नोंदणीच्या तारखेपासून (आयात केलेल्या वाहनांसह) 50 वर्षांपेक्षा जास्त जुने आहेत त्यांना व्हिंटेज मोटर वाहने म्हणून संबोधले जावे.
कार्यपद्धतीः नोंदणीसाठी सर्व अर्ज “परिवहन” पोर्टलवर करावेत असा प्रस्ताव आहे. पुढे प्रस्तावित आहे कीः
• सर्व राज्य नोंदणी प्राधिकरण एक नोडल अधिकारी नियुक्त करतील जे व्हिंटेज मोटर वाहनांच्या नोंदणीसाठी सर्व अर्जांवर काम करेल.
• तसेच, राज्ये एक समिती गठित करेल जी वाहनाची तपासणी करेल आणि विंटेज मोटर वाहन अंतर्गत नोंदणीसाठी वाहन योग्य आहे की नाही ते जाहीर करेल.
• मंजूर झाल्यास संबंधित व्हिंटेज वाहनाला 10 अंकी अल्फा संख्यात्मक क्रमांक देण्यात येईल. ही नोंदणी 10 वर्षांसाठी वैध असेल. नोंदणी चिन्हाच्या रूपात “XX VA YY ****” अक्षरे असतील, जिथे VA म्हणजे व्हिंटेज आहे, XX हा राज्याचा कोड आहे, YY दोन अक्षरे असतील आणि “****” ही 0001 ते 9999 पर्यंतची एक संख्या असेल जी राज्य नोंदणी प्राधिकरणाद्वारे दिली जाईल.
• नवीन नोंदणीसाठीचे शुल्क- 20000 रुपये आणि त्यानंतर पुन्हा नोंदणीसाठी - 5,000 रुपये आहे.
• व्हिंटेज मोटार वाहनाचा प्रतिबंधित वापरः व्हिंटेज मोटर वाहनाला केवळ प्रदर्शन, तांत्रिक संशोधन किंवा व्हिंटेज कार रॅलीमध्ये भाग घेण्यासाठी, भारतीय रस्त्यावर धावण्याची परवानगी आहे.
भारतातील जुन्या वाहनांचा वारसा जपणे आणि प्रोत्साहन देणे हा यामागचा उद्देश आहे.

Ministry of Road Transport & Highways
Public comments invited for proposed rules on registering vintage vehicles
27 NOV 2020 11:12AM by PIB Delhi
The Ministry of Road Transport and Highways has published GSR 734 (E) dated 25 Nov 2020 seeking comments and suggestions in regards to Amendment to CMVR 1989 relating to Vintage Motor Vehicles. Through this notification the Ministry intends to formalize the registration process of the Vintage Motor Vehicles. There are no existing rules for regulating the registration process of vehicles of heritage value. These rules are proposed to be inserted as sub-rules 81A, 81B, 81C, 81D, 81E, 81F, 81G in the Central Motor Vehicle Rules, 1989.
The draft rules define Vintage Motor Vehicles as all those vehicles which are two-wheelers and four-wheelers (non-commercial/personal use) and are more than 50 years old from the date of their first registration (including imported vehicle) are proposed to be called as the Vintage Motor Vehicles. The restriction in the definition- no substantial overhaul of the vehicle which includes modification in chassis or body shell, and/or engine.
Procedure: It is proposed that all applications for registration shall be applied on “PARIVAHAN” portal. It is further proposed that:
• All States registering authority will appoint a nodal officer who will process all applications for registration of Vintage Motor Vehicles.
• Further, States will form a Committee which will inspect a vehicle and declare whether the vehicle is fit for registration under Vintage Motor Vehicle.
• If approved, a 10 digit alpha numeric number will be assigned to the respective Vintage vehicle. This registration shall be valid for 10 years. The format for the registration mark will consist of the letters “XX VA YY ****”, where VA stands for vintage, XX stands for State code, YY will be a two letter series and “****” is a number from 0001 to 9999 allotted by State Registering Authority.
• Fees for a new registration- INR 20,000 and subsequent re-registration- INR 5,000.
• If a vehicle is registered as a Vintage Motor Vehicle, the sale and purchase of the vehicle is allowed under the rules.
• Restricted use of Vintage Motor Vehicle: A Vintage Motor vehicle is allowed to run on Indian roads only for display, technical research or taking part in a vintage car rally, refueling and maintenance, exhibitions, vintage rallies, to and fro to such exhibition / car rally.
Objective is to preserve and promote the heritage of old vehicles in India.