Prime Minister's Office
English rendering of PM’s closing remarks at virtual meeting with Chief Ministers on COVID-19
24 NOV 2020 6:54PM by PIB Delhi
At the outset, I express my gratitude to all the honourable chief ministers for taking time out and presenting their points with great seriousness. But this is my request that all the states at the officer-level are involved in all the discussions that took place, we also have the experiences of the world, but still chief ministers have their special experience.
People working in public life have a special vision. Therefore, this is my request to you if your suggestions come in writing at the earliest, because all of you raised some important issues, it will be easier for us to work out our strategy. And this can’t be enforced on anybody. It can’t be that only the Indian government will take a decision (without consulting) the state governments. Together, we have to work on it and therefore everybody’s suggestions are very important.
A lot of information has emerged in the presentations related to corona infections. Earlier today, I talked to some of the chief ministers where the situation is slightly deteriorating. As far as the vaccine is concerned, there have been discussions regarding the status and distribution of vaccine. What the media says is quite different. Since we are part of the system, we will have to move ahead authentically. The situation has become somewhat clear.
There was a time when all of us were faced with the challenge of fighting an unknown force. But the collective efforts of the country took on the challenge and kept the losses at minimum.
As far as the recovery rate and fatality rate is concerned, the position of India is much better than most of the countries in the world. A huge network from testing to treatment is underway in the country with our concerted efforts. The network is constantly being expanded.
There has been special emphasis to ensure supply of oxygen and ventilators through PM CARES. Efforts are underway to make all the medical colleges and district hospitals in the country self-sufficient as far as oxygen generation is concerned. Therefore, the process to build over 160 oxygen plants has already started. Thousands of new ventilators have been ensured in hospitals across the country through the PM CARES Fund. Two thousand crore rupees have already been sanctioned for ventilators under the PM CARES Fund.
Friends,
The country has enough data in the wake of experience gained in the last 8-10 months since the outbreak of corona, there is comprehensive experience regarding management of corona. While formulating future strategy, I think we will also have to understand how the people and the society have reacted in the last few months. See, the behavior of the people of India during the corona has been contrasting in different stages and at different places.
There was tremendous fear in the first stage; nobody knew what will happen to him. And the situation was similar in the entire world. Everybody was in panic and was reacting accordingly. Initially, there were also incidents of suicides. A few of them committed suicide after they came to know that they have contracted corona.
Then gradually the second stage arrived. In the second stage, people became suspect towards others with fear still ruling. They felt that it was a serious matter if somebody had contracted corona and chose to maintain distance from him. In a way, there was an atmosphere of antipathy inside the house. And people began fearing ostracism from society because of the disease. This caused many people to hide their infection after the corona. They felt that they should not make it known to people; otherwise they will be cut off from the society. Gradually, people started realizing it and came out of it.
Then the third stage arrived, when people began to be quite careful. They started acknowledging it and announcing as well that they were down with corona, were going for isolation and quarantine and requested others to follow as well. In a way, people themselves began to convince others.
You must have noticed that people became more serious and alert. After the third stage, we are now in the fourth stage. When the recovery rate of corona has improved, people realize that this virus is not causing damage, it has become weakened. Many people have begun to think that they will recover in any case even if they fall ill.
Because of this, there has been negligence all around. And therefore, ahead of festivals, I had specially requested everybody with folded hands in my address to the nation not to become complacent because there is no vaccine, we don't have medicines. The only option left is how to save ourselves. We made mistakes and it became a threat due to little slackness.
In this fourth stage, we will have to re-sensitize people about the seriousness of corona. People are working on vaccines. We have to focus on corona only. We don’t have to let down the guard at any circumstance. Yes, initially, we had to impose some restrictions because we had to develop arrangements and had to educate people also. Now, we have a team which is prepared and people are also ready. If they practice restraint, things can improve. Whatever we prepare has to be implemented accordingly. And we will have to see that it does not spread further, there is no new problem.
We are moving to the shore after coming out of the deep sea of calamity. I don’t want it should happen to us as per the poetic composition --
हमारी किश्ती भी
वहां डूबी जहां पानी कम था।
Our boat too drowned where there was less water.
We don't have to let this situation return.
Friends,
Today, we are witnessing a surge of the infection in the countries where it was on the decline, as the chart shows. Similarly, this trend is worrisome in some of our states. Therefore, we all in the government and administration need to be more cautious and alert. We will need to step up efforts to reduce the transmission. We will have to give top priority to testing, confirmation, contact tracing and any deficiency associated with data will have to be rectified. Positivity rate has to be brought under the ambit of 5% and I believe that we will have to focus on smaller issues as to why it has increased by half or two times more. If we discuss at the local level instead of state level, perhaps we will be able to address the issue sooner.
Secondly, we all have felt that the proportion of RT PCR should increase. There should be better monitoring of isolated patients at home. You also know that if there is any laxity there, then the same patient is brought to the hospital in a very serious condition and we are not able to save him. We will have to better equip health centres at community and village levels. We will have to ensure that there is proper infrastructure and enough oxygen supply near villages.
Our target should be to bring the fatality rate below one percent. As I said, we need to find out why a death occurred in remote areas. We will be able to control the situation by focusing more on it. And one important thing, there should not be any reduction in awareness programmes. Society must be informed with the essential messages needed to prevent corona. Like some time ago, we engaged every organization, every influential person, they need to be reactivated.
Friends,
You are very aware about the news regarding corona vaccine both at the national and international levels. As you have been briefed through the presentation, the work on vaccine research is almost at the last stage both in the country as well as in the world. The Indian government is keeping a close eye on each and every development and we are in touch with everybody. It is not yet decided whether there will be one, two or three doses of vaccine or what will be its price.
Still, we don’t have answers to many questions, because, those who are going to develop it, there is huge competition in the corporate world. There are diplomatic interests of the countries as well. We also have to wait for guidelines from WHO, therefore, we have to move in the global context. We are also in touch with Indian developers and manufacturers. Besides, efforts are on and there is a system in place to have more interactions and real time communication with global regulators, governments of other countries, multilateral institutions and international companies.
Friends,
Right from the beginning, we have given highest priority to save the lives of the countrymen in the fight against corona. Now, once the vaccine comes, our priority will be that the corona vaccine reaches all, there can be no dispute on it. India's campaign on the corona vaccine is like a national commitment towards every citizen.
We will have to ensure that such a big vaccination drive is smooth, systematic and sustained, because it is going to be a long-drawn affair. Therefore, everybody, including every government and every organization, will have to work in tandem as a team.
Friends,
Not many great countries in the world have the kind of experience that India has regarding vaccine. Safety is equally important to us along with speed. Any vaccine that India will give to its citizens will meet every scientific criterion. As far as the distribution of vaccine is concerned, it is also being planned with all the states.
We have shared a blueprint with you regarding who will be the early beneficiaries of the vaccine, as suggested by WHO. But ultimately, we have to make a decision and the suggestion of all the states will be very important, because they know very well how it will be done in their states and how many extra cold chain storages will be required.
I think the states should prioritize it now and start building systems, like where it will be required and what will be the parameters. The departments have been notified but we will have to be prepared for its implementation. Additional supply will also be ensured, if necessary. We will very soon finalise a comprehensive plan with the state governments. The states and centre’s teams are constantly in touch with each other and work is in progress.
The central government had urged the States some time back to form a Steering Committee at the state level and the task force at the state and district level. I would like systems to be in place at the block level at the earliest and somebody will have to be tasked for it. These committees should have regular meetings, they should be trained and monitored, and the online training should also start. Along with our day-to-day business, we will also have to develop a system immediately while combating corona simultaneously. This will be my request.
Some of the questions that you have asked about which vaccine will cost how much, it has not yet been decided. Two indigenous Indian vaccines are in the forefront. But, our people are also working in cooperation with others across the world. Those companies which are developing vaccines in the world are also in talks with the people of India regarding its manufacturing. Regarding this, we know that suppose a medicine has become popular for 20 years and lakhs of people have been using it for the 20 years. But some people develop side-effects even after 20 years. So, it is also possible. The decision has to be merited on scientific parameters. The authorities should decide and they should be certified.
We worry about society and life, but we all know that we are not scientists. We don’t have expertise in it. So we will have to follow the global guidelines and accordingly we will move forward. But I would like to request you to send your detailed plans regarding vaccine and how to take the delivery to the masses in writing as soon as you can. Your suggestions are of paramount importance and they will be useful in taking a decision. The experience of the States is very important, because it has to start from there. Therefore, I would like to have proactive participation from you, this is my expectation.
As I said earlier, whatever has to be done regarding vaccine will be done, but there should not be any slackness in the fight against corona. This is my request.
Today, I got the opportunity to talk to chief ministers of Tamil Nadu and Puducherry. I could not telephone the Andhra Chief Minister in the morning. A cyclone has been active on our east coast. It is moving towards Tamil Nadu, Puducherry and some parts of Andhra Pradesh. All the teams of the Indian government are very active and they have been deployed.
Today, I talked to two honourable chief ministers. I will also talk to the Andhra Chief Minister after this. The first priority of the Indian government and state governments is to get the areas vacated and save the lives of the people.
I am again very grateful to you that you took your time out. But, I will request you to forward me information at the earliest.
Thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
కరోనా సంక్రమణ పై ముఖ్యమంత్రులతో సమావేశంలో ప్రధాని ప్రసంగం పాఠం
24 NOV 2020 6:54PM by PIB Hyderabad
ముందుగా, గౌరవనీయులైన ముఖ్యమంత్రులందరికీ, వారి అభిప్రాయాలను ఎంతో గంభీరంగా చెప్పినందుకు నేను ధన్యవాదాలు తెలియజేస్తున్నాను. అలాగే, ఇప్పటివరకు జరిగిన అన్ని చర్చలు, సంప్రదింపులలో అన్ని రాష్ట్రాలు పాల్గొన్నాయని, అధికారుల స్థాయిలో అన్ని రాష్ట్రాలూ ఈ చర్చలలో పాలుపంచుకోవలసిందిగా నా విజ్ఞప్తి. ప్రపంచ అనుభవాలను కూడా పంచుకున్నా ఇప్పటికీ ముఖ్యమంత్రులకు ప్రత్యేక అనుభవం ఉంది.
ప్రజా జీవితంలో పనిచేసే వారికి ప్రత్యేక దృష్టి ఉంటుంది. అందువల్ల, మీ సూచనలు సాధ్యమైనంత త్వరగా రాతపూర్వకంగా వస్తే, మీరు కొన్ని ముఖ్యమైన సమస్యలను లేవనెత్తారు కనుక, మన వ్యూహాన్ని మరింత సులభతరం చేయాలని నేను కోరుతున్నాను. మరియు ఇది ఎవరిపై నైనా రుద్దే ప్రయత్నం ఏ మాత్రం కాదు. భారత ప్రభుత్వం మాత్రమే రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలను సంప్రదించకుండా నిర్ణయం తీసుకుంటుందని కాదు. అందరం కలిసి పనిచేయాల్సి ఉంటుంది, అందువల్ల ప్రతి ఒక్కరి సూచనలు ఎంతో ముఖ్యమైనవి.
కరోనా సంక్రమణకు సంబంధించిన ప్రెజెంటేషన్లలో చాలా సమాచారం వెలువడింది. ఇవాళ నేను మొదట్లో కొంతమంది ముఖ్యమంత్రులతో మాట్లాడాను, అక్కడ పరిస్థితి దిగజారుతోంది. వ్యాక్సిన్ విషయానికి వస్తే, వ్యాక్సిన్ పరిస్థితి మరియు పంపిణీ గురించి ఎలాంటి చర్చలు జరిగినా, ఒక విధంగా, మీడియాలో ఏమి జరుగుతుందో అది వేరే విషయం. మనం వ్యవస్థ లో భాగం కనుక, మనం ప్రామాణికంగా ముందుకు సాగాల్సి ఉంటుంది. పరిస్థితి కొంత స్పష్టంగా మారింది.
తెలియని శక్తితో పోరాడటమే మనందరి ముందు ఉన్న సవాలు. ఏదేమైనా, దేశం యొక్క సమిష్టి ప్రయత్నాలు ఈ సవాలును ఎదుర్కొన్నాయి, ఫలితంగా తక్కువ నష్టం జరిగింది.
నేడు, రికవరీ రేటు మరియు మరణాల రేటు రెండింటిలోనూ, భారతదేశం ప్రపంచంలోని చాలా దేశాల నుండి చాలా మంచి స్థితిలో ఉంది. చికిత్సకు పెద్ద ఎత్తున టెస్టింగ్ నెట్ వర్క్ పనిచేస్తోంది. నెట్ వర్క్ కూడా నిరంతరం విస్తరిస్తూనే ఉంది.
రికవరీ రేటు మరియు మరణాల రేటు విషయానికి వస్తే, ప్రపంచంలోని చాలా దేశాల కంటే భారతదేశం స్థితి చాలా మెరుగ్గా ఉంది. మనందరి అలుపులేని కృషితో నేడు దేశంలో పరీక్ష నుండి చికిత్స వరకు భారీ నెట్‌వర్క్ జరుగుతోంది. నెట్‌వర్క్ నిరంతరం విస్తరించబడుతోంది.
పిఎమ్ కేర్స్ ద్వారా ఆక్సిజన్, వెంటిలేటర్లు (కృత్రిమ శ్వాసకోశ వ్యవస్థ) అందించడంపై ప్రత్యేక దృష్టి సారించడం జరిగింది. ఆక్సిజన్ ఉత్పత్తి పరంగా దేశంలోని వైద్య కళాశాలలు, జిల్లా ఆసుపత్రులను స్వయం సమృద్ధి దిశగా తీర్చిదిద్దడమే ఈ ప్రయత్నం. అందువల్ల, 160 కి పైగా కొత్త ఆక్సిజన్ ప్లాంట్ల నిర్మాణ ప్రక్రియ ఇప్పటికే ప్రారంభించబడింది. దేశంలోని వివిధ ఆసుపత్రులకు పిఎం కేర్స్ ఫండ్ ద్వారా వేలాది కొత్త వెంటిలేటర్లను కూడా నిర్ధారించారు. వెంటిలేటర్ల కోసం పిఎం కేర్స్ ఫండ్ నుండి ఇప్పటికే 2 వేల కోట్ల రూపాయలు మంజూరు చేయబడ్డాయి.
మిత్రులారా,
కరోనా వ్యాప్తి చెందినప్పటి నుండి గత 8-10 నెలల్లో పొందిన అనుభవం నేపథ్యంలో దేశానికి తగినంత సమాచారం ఉంది, కరోనా నిర్వహణకు సంబంధించి సమగ్ర అనుభవం ఉంది. భవిష్యత్ వ్యూహాన్ని రూపొందించేటప్పుడు, గత కొన్ని నెలలుగా ప్రజలు మరియు సమాజం ఎలా స్పందించారో మనం కూడా అర్థం చేసుకోవలసి ఉంటుందని నేను భావిస్తున్నాను. చూడండి, కరోనా సమయంలో భారత ప్రజల ప్రవర్తన వివిధ దశలలో, వివిధ ప్రదేశాలలో భిన్నంగా ఉంది.
మొదటి దశలో విపరీతమైన భయం ఉండేది; ఎవరికి ఏమి జరుగుతుందో ఎవరికీ తెలియదు. ఈ పరిస్థితి యావత్ ప్రపంచంలో నూ ఇదే విధంగా ఉంది. అందరూ భయాందోళనలో ఉన్నారు మరియు దానికి అనుగుణంగా ప్రతిస్పందించారు. మొదట్లో ఆత్మహత్యలు చేసుకున్న సంఘటనలు కూడా ఉన్నాయి. కరోనా బారిన పడినట్లు తెలిసి వారిలో కొంతమంది ఆత్మహత్య చేసుకున్నారు.
ఆ తర్వాత క్రమంగా రెండో దశ వచ్చింది. రెండో దశలో ప్రజలు భయంతో ఇతరులపై అనుమానం వ్యక్తం చేశారు. ఎవరికైనా కరోనా సంక్రమిస్తె, అది చాలా తీవ్రమైన విషయం అని ప్రజలు భావించారు. వారికి దూర౦గా ఉ౦డాలని నిర్ణయి౦చుకునేవారు . ఒక విధంగా ఇంటి లోపల విరోధవాతావరణం నెలకొంది. ఈ వ్యాధి కారణంగా ప్రజలు సమాజం నుంచి బహిష్కరణకు గురి కాసాగారు. దీంతో కరోనా తర్వాత చాలామంది తమ సంక్రమణను దాచుకునేవారు. ప్రజలకు తెలియకూడదని వారు భావించారు. లేకపోతే సమాజం నుంచి దూరం అవుతామని భావించేవారు . క్రమంగా ప్రజలు నెమ్మదిగా అర్థం చేసుకోవడం మొదలుపెట్టారు, ఈ పరిస్థితి నుండి బయటకు వచ్చారు.
ఆ తర్వాత మూడో దశ వచ్చింది. వారు దానిని అంగీకరించడం మొదలుపెట్టార. వారు కరోనాతో ఉన్నారని, ఒంటరిగా మరియు దిగ్బంధానికి వెళుతున్నారని ప్రకటించారు మరియు ఇతరులను కూడా అనుసరించమని అభ్యర్థించారు. ఒక విధంగా, ప్రజలు స్వయంగా ఇతరులను ఒప్పించడం ప్రారంభించారు.
చూడండి, ప్రజలు మరింత గంభీరంగా మారడం మీరు కూడా గమనించి ఉండాలి, ప్రజలు కూడా అప్రమత్తం కావడం మేము చూశాము. ఈ మూడవ దశ తరువాత, మనం నాల్గవ దశకు చేరుకున్నాము. కరోనా రికవరీ రేటు పెరిగినప్పుడు, వైరస్ హాని చేయలేదని ప్రజలు భావిస్తారు, అది బలహీనంగా మారిందని అనుకుంటారు. అనారోగ్యానికి గురైనప్పటికీ వారు ఏ సందర్భంలోనైనా కోలుకుంటారని చాలా మంది ఆలోచించడం ప్రారంభించారు.
దీని కోసం నేను పండుగల ప్రారంభంలో దేశానికి ఒక ప్రత్యేక సందేశాన్ని ఇచ్చాను, చేతులు జోడించి ప్రతి ఒక్కరూ నిర్లక్ష్యంగా ఉండవద్దని విజ్ఞప్తి చేస్తున్నాను, ఎందుకంటే మనకు వ్యాక్సిన్లు లేవు, .ఔషధం లేదు. ప్రతి ఒక్కరినీ మనం జాగ్రత్తగా చూసుకోవటానికి మరియు రక్షించడానికి ఒకే ఒక మార్గం ఉంది, మనం చేసిన తప్పులు ఇప్పుడు సంక్షోభంగా మారాయి.
ఈ నాల్గవ దశలో, కరోనా తీవ్రత గురించి మనం మరోసారి ప్రజలకు అవగాహన కల్పించాలి.. ప్రజలు వ్యాక్సిన్ ల మీద పనిచేస్తున్నారు. మనం కరోనా పై మాత్రమే దృష్టి కేంద్రీకరించాలి. ఎట్టి పరిస్థితుల్లోనూ సడలిపోకుండా జాగ్రత్తలు తీసుకోవాలి. అవును, ప్రారంభంలో వ్యవస్థను అభివృద్ధి చేయడానికి, ప్రజలకు కొంచెం ఎక్కువ అవగాహన చేసుకోవడానికి (వ్యాధి గురించి అక్షరాస్యులు) కొన్ని ఆంక్షలు పెట్టవలసి వచ్చింది. ఇప్పుడు, మేము ఒక బృందాన్ని కలిగి ఉన్నాము మరియు ప్రజలు కూడా సిద్ధంగా ఉన్నారు. వారు సంయమనం పాటిస్తే, విషయాలు మెరుగుపడతాయి. మనం ఏది సిద్ధం చేసినా దానికి అనుగుణంగా అమలు చేయాలి. ఇప్పుడు వైరస్ వ్యాప్తి పెరగకూడదు, జాగ్రత్త తీసుకోవాలి, తద్వారా కొత్త గందరగోళం తలెత్తదు
సంక్షోభం యొక్క లోతైన సముద్రం నుంచి బయటకు వచ్చిన తరువాత మేం తీరానికి తరలివెళ్తున్నాం. ఓ పాత కవిత్వ రచన ప్రకారం మనకు ఇలా జరగాలని నేను కోరుకోను.
हमारी किश्ती भी
वहां डूबी जहां पानी कम था।
నీరు తక్కువగా ఉన్న చోట మా పడవ కూడా మునిగిపోయింది.
ఈ పరిస్థితి తిరిగి రానీయాల్సిన అవసరం లేదు.
మిత్రులారా,
ఈ రోజు, కరోనా తగ్గుతున్న దేశాలలో, సంక్రమణ ఎంత వేగంగా వ్యాపిస్తుందో మొత్తం చార్ట్ మీకు తెలియజేసింది. ఈ ధోరణి కొన్ని రాష్ట్రాల్లో కూడా ఆందోళన కలిగిస్తుంది. కాబట్టి మనమందరం, పరిపాలన యంత్రాంగం, మునుపటి కంటే మరింత అప్రమత్తంగా, మరింత అవగాహన తో ఉండాలి. పరీక్ష, ధృవీకరణ, కాంటాక్ట్ ట్రేసింగ్‌కు మనం అధిక ప్రాధాన్యత ఇవ్వవలసి ఉంటుంది మరియు డేటాతో సంబంధం ఉన్న ఏదైనా లోపం సరిదిద్దాలి. సానుకూలత రేటును 5% పరిధిలోకి తీసుకురావాలి మరియు అది సగం లేదా రెండు రెట్లు ఎందుకు పెరిగింది అనే చిన్న అంశాలపై మనం దృష్టి సారించాలని నేను విశ్వసిస్తున్నాను. రాష్ట్ర స్థాయిలో కాకుండా స్థానిక స్థాయిలో చర్చిస్తే, బహుశా ఈ సమస్యను మనం ముందుగానే పరిష్కరించగలుగుతాం.
రెండవది, ఆర్టీ పిసిఆర్ రేటు పెంచాలని మనమందరం భావించాము. ఇళ్లలో ఒంటరిగా ఉన్న రోగులను బాగా పర్యవేక్షించాల్సిన అవసరం ఉంది. స్వల్పంగానైనా నిర్లక్ష్యం ఉంటే, రోగి చాలా తీవ్రమైన స్థితిలో ఆసుపత్రికి వస్తాడు, అప్పుడు మీరు అతన్ని రక్షించలేరని మీకు తెలుసు. మేము గ్రామం మరియు సమాజ స్థాయిలో ఆరోగ్య కేంద్రాలను కూడా సిద్ధం చేయాలి. గ్రామాల చుట్టూ ఉన్న మౌలిక సదుపాయాలు చక్కగా నిర్వహించబడుతున్నాయని, ఆక్సిజన్ సరఫరా తగినంతగా ఉండేలా చూసుకోవాలి.
మరణాల రేటును 1 శాతం కన్నా తక్కువ తీసుకురావడమే మా లక్ష్యం. మరియు అది కూడా, నేను చెప్పినట్లు, ఒకరు చనిపోయినప్పుడు, ఎందుకు. ఇలాంటి చిన్న సంఘటనలపై మనం ఎంత ఎక్కువ శ్రద్ధ వహిస్తామో అంతగా మనం పరిస్థితిని నియంత్రించగలం. మరియు ముఖ్యంగా, అవగాహన ప్రచారంలో ఎటువంటి లోపాలు ఉండకూడదు. కరోనాను నివారించడానికి సమాజం కూడా సందేశాలను కొనసాగించాలి. కొన్ని రోజుల క్రితం మాదిరిగానే మేము ప్రతి సంస్థను, ప్రతి ప్రభావవంతమైన వ్యక్తిని కలిగి ఉండాలి, వారు తిరిగి సక్రియం చేయాలి.
మిత్రులారా ,
కరోనా వ్యాక్సిన్ గురించి జాతీయంగా మరియు అంతర్జాతీయంగా ఎలాంటి వార్తలు వస్తున్నాయో మీకు బాగా తెలుసు. ఈ రోజు ప్రపంచంలో మరియు దేశంలో కూడా. నేటి ప్రదర్శనలో పూర్తి వివరంగా చూపిన విధంగా కరోనా వ్యాక్సిన్ దాదాపు చివరి దశకు చేరుకుంది. ఈ చర్యపై భారత ప్రభుత్వం కూడా నిశితంగా గమనిస్తోంది. మనమందరం సన్నిహితంగా ఉన్నాము, అయితే టీకా యొక్క ఒక మోతాదు ధర రెండు మోతాదులు లేదా మూడు మోతాదులు అవుతుందా అనేది ఇంకా నిర్ణయించబడలేదు. దీనికి ఎంత ఖర్చవుతుంది మరియు ఎలా నిర్ణయించబడుతుందో కూడా నిర్ణయించబడలేదు. దీని అర్థం ఈ ప్రశ్నలన్నింటికీ మన దగ్గర ప్రస్తుతం సమాధానాలు లేవు, ఎందుకంటే దీన్ని సృష్టించిన వ్యక్తుల మధ్య, ప్రపంచంలోని కార్పొరేట్ తరగతి వ్యక్తుల మధ్య పోటీ ఉంది. ప్రపంచ దేశాలు కూడా తమ దౌత్య ప్రయోజనాలను కలిగి ఉన్నాయి. ప్రపంచ ఆరోగ్య సంస్థ కోసం మనం కూడా వేచి ఉండాలి. మేము ఈ సమస్యలను ప్రపంచ సందర్భంలో ముందుకు తీసుకెళ్లాలి. మేము భారతదేశంలో టీకా డెవలపర్లు మరియు తయారీదారులతో కూడా సంప్రదిస్తున్నాము. గ్లోబల్ రెగ్యులేటరీ బాడీలతో పాటు, ఇతర దేశాల ప్రభుత్వాలు, వివిధ రకాల సంస్థలు మరియు మొదలైనవిఅంతర్జాతీయ సంస్థల ప్రకారం, వీటన్నిటితో సంబంధాన్ని పెంచడానికి ప్రతి ప్రయత్నం జరుగుతోంది, అనగా రియల్ టైమ్ కమ్యూనికేషన్, ఒక వ్యవస్థను ఏర్పాటు చేశారు.
మిత్రులారా ,
కరోనాకు వ్యతిరేకంగా మా పోరాటంలో, ప్రతి దేశస్థుడి ప్రాణాలను కాపాడటానికి మనకు మొదటి నుండి అత్యధిక ప్రాధాన్యత ఇవ్వబడింది. ఇప్పుడు టీకా వచ్చింది, ప్రజలందరికీ వ్యాక్సిన్ ఎలా పొందాలో మన ప్రాధాన్యత ఉంటుంది. ఎటువంటి వివాదం ఉండకూడదు, కాని కరోనా వ్యాక్సిన్‌పై భారతదేశం యొక్క సహకారం మన పౌరులలో ప్రతి ఒక్కరికీ జాతీయ నిబద్ధత లాంటిది. ఇంత పెద్ద టీకా ప్రచారం సజావుగా నడుస్తుంది, క్రమపద్ధతిలో మరియు స్థిరంగా మారుతుంది. ఇవన్నీ చాలా దూరం వెళ్ళబోతున్నాయి, అందుకే మనమందరం, ప్రతి ప్రభుత్వం, ప్రతి సంస్థ కలిసి వచ్చి సమన్వయంతో బృందంగా పనిచేయాలి.
మిత్రులారా ,
టీకా విషయంలో భారతదేశ అనుభవం ప్రపంచంలోని మరే దేశంతోనూ సరిపోలలేదు. మనకు వేగం అవసరమైనంత భద్రత అవసరం. భారతదేశం తన పౌరులకు ఇచ్చే ఏదైనా వ్యాక్సిన్ ప్రతి శాస్త్రీయ పరీక్షలో ఉత్తీర్ణత సాధిస్తుంది. వ్యాక్సిన్ల పంపిణీకి సంబంధించినంతవరకు, అన్ని రాష్ట్రాలు కలిసి దీనికి సిద్ధం కావాలి.
ప్రాధాన్యత ప్రాతిపదికన ఎవరికి టీకాలు వేయాలి అనే అంశాన్ని రాష్ట్రాలు ఉమ్మడి పరిశీలన కోసం మీ ముందు ఉంచాయి. ప్రపంచ ఆరోగ్య సంస్థ అలా చెప్పింది మరియు మేము దానిని అనుసరిస్తే మంచిది, కాని మనం కలిసి ఈ నిర్ణయం తీసుకోవాలి. ప్రతి రాష్ట్రం యొక్క సూచనలు ముఖ్యమైనవి, ఎందుకంటే వారి రాష్ట్రంలో పరిస్థితి ఎలా ఉంటుందో వారికి ఒక ఆలోచన ఉంటుంది. మనకు ఎంత కోల్డ్ చైన్ స్టోరేజ్ అవసరమో కూడా ఆలోచించాలి.
ఇంతవరకు పట్టుబట్టడం ద్వారా రాష్ట్రాలు ఇలాంటి ఏర్పాట్లు ప్రారంభించాలని నా అభిప్రాయం. ఇది ఎక్కడ సాధ్యమవుతుంది, ప్రమాణాలు ఎలా ఉంటాయనే దానిపై శాఖ సూచనలు ఇచ్చింది, కాని మేము దానిని అమలు చేయడానికి సిద్ధంగా ఉండాలి మరియు అవసరమైతే, మేము అదనపు సరఫరాను నిర్ధారించాల్సి ఉంటుంది మరియు త్వరలో ఒక వివరణాత్మక ప్రణాళిక జారీ చేయబడుతుంది. ప్రభుత్వాలు కలిసి నిర్ణయం తీసుకుంటాయి. మన రాష్ట్ర మరియు కేంద్ర బృందాలు నిరంతరం ఒకరితో ఒకరు సంభాషించుకుంటాయి మరియు పనులు జరుగుతున్నాయి.
రాష్ట్ర ప్రభుత్వ స్థాయిలో స్టీరింగ్ కమిటీని, రాష్ట్ర, జిల్లా స్థాయిలో టాస్క్‌ఫోర్స్‌ను ఏర్పాటు చేయాలని కేంద్రం ఇటీవల రాష్ట్రాలను కోరింది. బ్లాక్ స్థాయి వరకు వీలైనంత త్వరగా ఏర్పాట్లు చేయాలని నేను నమ్ముతున్నాను మరియు ఎవరైనా ఈ పనిని ఎవరికైనా కేటాయించాలి. ఈ కమిటీల సమావేశాలు క్రమం తప్పకుండా జరగాలి, వారికి శిక్షణ ఇవ్వాలి, వాటిని పర్యవేక్షించాలి మరియు ఆన్‌లైన్‌లో ఇవ్వాల్సిన శిక్షణను కూడా ప్రారంభించాలి. మా రోజువారీ పనులతో కరోనాతో పోరాడటం ద్వారా మనం త్వరగా వ్యవస్థను ఏర్పాటు చేసుకోవాలన్నది నా పట్టుదల.
మీరు ఏ ప్రశ్నలు అడిగినా, టీకాకు ఎంత ఖర్చవుతుందో స్పష్టంగా తెలియదు. ప్రస్తుతానికి స్థానిక భారతీయ వ్యాక్సిన్ ముందంజలో ఉంది, కాని మన ప్రజలు బయటి వ్యక్తులతో కలిసి పని చేస్తున్నారు. ప్రపంచంలో అభివృద్ధి చెందుతున్న వ్యాక్సిన్ ఉత్పత్తి గురించి మనం భారత ప్రజలతో మాట్లాడాలి. ఈ అంశాలన్నింటిలో కంపెనీలను కలిపి చూస్తే, ఒక drug షధం 20 సంవత్సరాలుగా ప్రాచుర్యం పొందిందని మరియు ప్రజలు దీనిని 20 సంవత్సరాలుగా ఉపయోగిస్తున్నారని మాకు తెలుసు, కాని కొంతమంది దానిపై స్పందన కలిగి ఉన్నారు. ఈరోజు కూడా. 20 సంవత్సరాల తరువాత కూడా. కాబట్టి, ఇందులో కూడా అలాంటి అవకాశం ఉంది. నిర్ణయాన్ని ప్రమాణాల ప్రమాణాల ద్వారా కొలవాలి. దాని అధికారం ఉన్న అధికారం ధృవీకరించిన అధికారం ప్రకారం నిర్ణయం తీసుకోవాలి.
మనం సామాజిక జీవితం గురించి ఆందోళన చెందుతాము, కాని మనం శాస్త్రవేత్తలు కాదని మనందరికీ తెలుసు. మేము ఈ విషయంలో నిపుణులు కానందున, ప్రపంచంలో ఏర్పాటు చేసిన వ్యవస్థ పరిధిలోకి వచ్చే విషయాలను అంగీకరించడం ద్వారా మేము చివరికి ముందుకు వెళ్తాము, అయితే టీకాలకు సంబంధించి మరియు వాటిని ఎలా తగ్గించాలో మీ మనస్సులో ఏదైనా ప్రణాళికలు ఉండాలని నేను మిమ్మల్ని కోరుతున్నాను. నాకు వివరణాత్మక ప్రణాళికను వ్రాతపూర్వకంగా పంపడం వల్ల నిర్ణయం తేలిక అవుతుంది. మీ ఆలోచనల శక్తి చాలా గొప్పది. రాష్ట్రాల అనుభవం కూడా చాలా ముఖ్యం, ఎందుకంటే అక్కడే ఈ విషయాలు వెళ్ళాలి మరియు అందువల్ల మీరు చాలా త్వరగా, ఒక విధంగా అందుకే మీ చురుకైన భాగస్వామ్యం కొనసాగాలని నేను ఆశిస్తున్నాను, నేను ఇంతకు ముందే చెప్పినట్లుగా, టీకా స్థానంలో ఉంది, అది పని చేయబోతోంది, చేద్దాం. కానీ కరోనాపై పోరాటంలో, నిర్లక్ష్యం అవసరం లేదు. ఆలస్యం చేయవద్దు. మీ అందరికీ ఇది నా అభ్యర్థన.
ఈ రోజు నాకు తమిళనాడు, పుదుచ్చేరి ముఖ్యమంత్రులతో మాట్లాడే అవకాశం వచ్చింది. నేను ఉదయం ఫోన్‌లో ఆంధ్రతో మాట్లాడలేకపోయాను. మన తూర్పు తీరంలో హరికేన్ సక్రియం చేయబడింది. ఇది తమిళనాడు, పుదుచ్చేరి మరియు ఆంధ్రాలోని కొన్ని ప్రాంతాల్లో రేపు ముందుకు సాగే అవకాశం ఉంది. అన్ని కేంద్ర ప్రభుత్వ బృందాలు చాలా చురుకుగా ఉన్నాయి మరియు అందరినీ మోహరించారు.
నేను ఈ రోజు గౌరవనీయమైన ఇద్దరు ముఖ్యమంత్రులతో మాట్లాడాను, తరువాత ఆంధ్రప్రదేశ్ ముఖ్యమంత్రితో మాట్లాడతాను. కానీ ప్రతిచోటా భారత ప్రభుత్వం మరియు రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు కలిసి ప్రజలను భద్రత వైపు తరలించడానికి కృషి చేస్తాయి, మా ప్రాధాన్యత ప్రజలను రక్షించడం.
మరోసారి, మీ సమయం కోసం మీ అందరికీ ధన్యవాదాలు. కానీ వీలైనంత త్వరగా నాకు కొంత సమాచారం పంపమని నేను మిమ్మల్ని అభ్యర్థిస్తున్నాను.
ధన్యవాదాలు!