Prime Minister's Office
English rendering of PM’s closing remarks at virtual meeting with Chief Ministers on COVID-19
24 NOV 2020 6:54PM by PIB Delhi
At the outset, I express my gratitude to all the honourable chief ministers for taking time out and presenting their points with great seriousness. But this is my request that all the states at the officer-level are involved in all the discussions that took place, we also have the experiences of the world, but still chief ministers have their special experience.
People working in public life have a special vision. Therefore, this is my request to you if your suggestions come in writing at the earliest, because all of you raised some important issues, it will be easier for us to work out our strategy. And this can’t be enforced on anybody. It can’t be that only the Indian government will take a decision (without consulting) the state governments. Together, we have to work on it and therefore everybody’s suggestions are very important.
A lot of information has emerged in the presentations related to corona infections. Earlier today, I talked to some of the chief ministers where the situation is slightly deteriorating. As far as the vaccine is concerned, there have been discussions regarding the status and distribution of vaccine. What the media says is quite different. Since we are part of the system, we will have to move ahead authentically. The situation has become somewhat clear.
There was a time when all of us were faced with the challenge of fighting an unknown force. But the collective efforts of the country took on the challenge and kept the losses at minimum.
As far as the recovery rate and fatality rate is concerned, the position of India is much better than most of the countries in the world. A huge network from testing to treatment is underway in the country with our concerted efforts. The network is constantly being expanded.
There has been special emphasis to ensure supply of oxygen and ventilators through PM CARES. Efforts are underway to make all the medical colleges and district hospitals in the country self-sufficient as far as oxygen generation is concerned. Therefore, the process to build over 160 oxygen plants has already started. Thousands of new ventilators have been ensured in hospitals across the country through the PM CARES Fund. Two thousand crore rupees have already been sanctioned for ventilators under the PM CARES Fund.
Friends,
The country has enough data in the wake of experience gained in the last 8-10 months since the outbreak of corona, there is comprehensive experience regarding management of corona. While formulating future strategy, I think we will also have to understand how the people and the society have reacted in the last few months. See, the behavior of the people of India during the corona has been contrasting in different stages and at different places.
There was tremendous fear in the first stage; nobody knew what will happen to him. And the situation was similar in the entire world. Everybody was in panic and was reacting accordingly. Initially, there were also incidents of suicides. A few of them committed suicide after they came to know that they have contracted corona.
Then gradually the second stage arrived. In the second stage, people became suspect towards others with fear still ruling. They felt that it was a serious matter if somebody had contracted corona and chose to maintain distance from him. In a way, there was an atmosphere of antipathy inside the house. And people began fearing ostracism from society because of the disease. This caused many people to hide their infection after the corona. They felt that they should not make it known to people; otherwise they will be cut off from the society. Gradually, people started realizing it and came out of it.
Then the third stage arrived, when people began to be quite careful. They started acknowledging it and announcing as well that they were down with corona, were going for isolation and quarantine and requested others to follow as well. In a way, people themselves began to convince others.
You must have noticed that people became more serious and alert. After the third stage, we are now in the fourth stage. When the recovery rate of corona has improved, people realize that this virus is not causing damage, it has become weakened. Many people have begun to think that they will recover in any case even if they fall ill.
Because of this, there has been negligence all around. And therefore, ahead of festivals, I had specially requested everybody with folded hands in my address to the nation not to become complacent because there is no vaccine, we don't have medicines. The only option left is how to save ourselves. We made mistakes and it became a threat due to little slackness.
In this fourth stage, we will have to re-sensitize people about the seriousness of corona. People are working on vaccines. We have to focus on corona only. We don’t have to let down the guard at any circumstance. Yes, initially, we had to impose some restrictions because we had to develop arrangements and had to educate people also. Now, we have a team which is prepared and people are also ready. If they practice restraint, things can improve. Whatever we prepare has to be implemented accordingly. And we will have to see that it does not spread further, there is no new problem.
We are moving to the shore after coming out of the deep sea of calamity. I don’t want it should happen to us as per the poetic composition --
हमारी किश्ती भी
वहां डूबी जहां पानी कम था।
Our boat too drowned where there was less water.
We don't have to let this situation return.
Friends,
Today, we are witnessing a surge of the infection in the countries where it was on the decline, as the chart shows. Similarly, this trend is worrisome in some of our states. Therefore, we all in the government and administration need to be more cautious and alert. We will need to step up efforts to reduce the transmission. We will have to give top priority to testing, confirmation, contact tracing and any deficiency associated with data will have to be rectified. Positivity rate has to be brought under the ambit of 5% and I believe that we will have to focus on smaller issues as to why it has increased by half or two times more. If we discuss at the local level instead of state level, perhaps we will be able to address the issue sooner.
Secondly, we all have felt that the proportion of RT PCR should increase. There should be better monitoring of isolated patients at home. You also know that if there is any laxity there, then the same patient is brought to the hospital in a very serious condition and we are not able to save him. We will have to better equip health centres at community and village levels. We will have to ensure that there is proper infrastructure and enough oxygen supply near villages.
Our target should be to bring the fatality rate below one percent. As I said, we need to find out why a death occurred in remote areas. We will be able to control the situation by focusing more on it. And one important thing, there should not be any reduction in awareness programmes. Society must be informed with the essential messages needed to prevent corona. Like some time ago, we engaged every organization, every influential person, they need to be reactivated.
Friends,
You are very aware about the news regarding corona vaccine both at the national and international levels. As you have been briefed through the presentation, the work on vaccine research is almost at the last stage both in the country as well as in the world. The Indian government is keeping a close eye on each and every development and we are in touch with everybody. It is not yet decided whether there will be one, two or three doses of vaccine or what will be its price.
Still, we don’t have answers to many questions, because, those who are going to develop it, there is huge competition in the corporate world. There are diplomatic interests of the countries as well. We also have to wait for guidelines from WHO, therefore, we have to move in the global context. We are also in touch with Indian developers and manufacturers. Besides, efforts are on and there is a system in place to have more interactions and real time communication with global regulators, governments of other countries, multilateral institutions and international companies.
Friends,
Right from the beginning, we have given highest priority to save the lives of the countrymen in the fight against corona. Now, once the vaccine comes, our priority will be that the corona vaccine reaches all, there can be no dispute on it. India's campaign on the corona vaccine is like a national commitment towards every citizen.
We will have to ensure that such a big vaccination drive is smooth, systematic and sustained, because it is going to be a long-drawn affair. Therefore, everybody, including every government and every organization, will have to work in tandem as a team.
Friends,
Not many great countries in the world have the kind of experience that India has regarding vaccine. Safety is equally important to us along with speed. Any vaccine that India will give to its citizens will meet every scientific criterion. As far as the distribution of vaccine is concerned, it is also being planned with all the states.
We have shared a blueprint with you regarding who will be the early beneficiaries of the vaccine, as suggested by WHO. But ultimately, we have to make a decision and the suggestion of all the states will be very important, because they know very well how it will be done in their states and how many extra cold chain storages will be required.
I think the states should prioritize it now and start building systems, like where it will be required and what will be the parameters. The departments have been notified but we will have to be prepared for its implementation. Additional supply will also be ensured, if necessary. We will very soon finalise a comprehensive plan with the state governments. The states and centre’s teams are constantly in touch with each other and work is in progress.
The central government had urged the States some time back to form a Steering Committee at the state level and the task force at the state and district level. I would like systems to be in place at the block level at the earliest and somebody will have to be tasked for it. These committees should have regular meetings, they should be trained and monitored, and the online training should also start. Along with our day-to-day business, we will also have to develop a system immediately while combating corona simultaneously. This will be my request.
Some of the questions that you have asked about which vaccine will cost how much, it has not yet been decided. Two indigenous Indian vaccines are in the forefront. But, our people are also working in cooperation with others across the world. Those companies which are developing vaccines in the world are also in talks with the people of India regarding its manufacturing. Regarding this, we know that suppose a medicine has become popular for 20 years and lakhs of people have been using it for the 20 years. But some people develop side-effects even after 20 years. So, it is also possible. The decision has to be merited on scientific parameters. The authorities should decide and they should be certified.
We worry about society and life, but we all know that we are not scientists. We don’t have expertise in it. So we will have to follow the global guidelines and accordingly we will move forward. But I would like to request you to send your detailed plans regarding vaccine and how to take the delivery to the masses in writing as soon as you can. Your suggestions are of paramount importance and they will be useful in taking a decision. The experience of the States is very important, because it has to start from there. Therefore, I would like to have proactive participation from you, this is my expectation.
As I said earlier, whatever has to be done regarding vaccine will be done, but there should not be any slackness in the fight against corona. This is my request.
Today, I got the opportunity to talk to chief ministers of Tamil Nadu and Puducherry. I could not telephone the Andhra Chief Minister in the morning. A cyclone has been active on our east coast. It is moving towards Tamil Nadu, Puducherry and some parts of Andhra Pradesh. All the teams of the Indian government are very active and they have been deployed.
Today, I talked to two honourable chief ministers. I will also talk to the Andhra Chief Minister after this. The first priority of the Indian government and state governments is to get the areas vacated and save the lives of the people.
I am again very grateful to you that you took your time out. But, I will request you to forward me information at the earliest.
Thanks!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਕੋਵਿਡ-19 ਬਾਰੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਵਰਚੁਅਲ ਮੀਟਿੰਗ ਦੇ ਸਮਾਪਨ ਸਮੇਂ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
24 NOV 2020 6:54PM by PIB Chandigarh
ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਮੈਂ ਸਾਰੇ ਸਤਿਕਾਰਯੋਗ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਵੀ ਸਮਾਂ ਕੱਢਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਬਹੁਤ ਗੰਭੀਰਤਾ ਨਾਲ ਆਪਣੀਆਂ ਗੱਲਾਂ ਰੱਖੀਆਂ ਹਨ। ਲੇਕਿਨ ਮੇਰੀ ਤੁਹਾਨੂੰ ਤਾਕੀਦ ਹੈ ਕਿ ਹੁਣ ਤੱਕ ਜੋ ਵੀ ਚਰਚਾਵਾਂ, discussion ਹੋਇਆ ਹੈ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਰਾਜ involve ਹਨ, ਅਫ਼ਸਰ ਪੱਧਰ 'ਤੇ involve ਹਨ। ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਅਨੁਭਵ ਵੀ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਲੇਕਿਨ ਫਿਰ ਵੀ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦਾ ਆਪਣਾ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਅਨੁਭਵ ਹੁੰਦਾ ਹੈ।
ਪਬਲਿਕ ਲਾਇਫ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਇੱਕ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਕਿਉਂਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਤੁਹਾਡੇ ਸੁਝਾਅ ਮਿਲਣਗੇ, ਤਾਂ ਮੇਰੀ ਤਾਕੀਦ ਹੈ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਲਿਖਤ ਵਿੱਚ ਜੇਕਰ ਹੋ ਸਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਜਲਦੀ, ਕਿਉਂਕਿ ਅੱਜ ਵੀ ਕੁਝ ਚੰਗੇ ਮੁੱਦੇ ਉਠਾਏ ਸਭ ਨੇ ਕਿ ਇਹ ਹੋਵੇ, ਇਹ ਹੋਵੇ, ਇਹ ਹੋਵੇ ਇਸ ਤੋਂ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੋਣਗੇ; ਇਹ ਜੇਕਰ ਮਿਲ ਜਾਣਗੇ ਤਾਂ ਸਾਨੂੰ ਆਪਣੀ strategy workout ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸੁਵਿਧਾ ਹੋਵੇਗੀ। ਅਤੇ ਕੋਈ ਵੀ ਇਸ ਨੂੰ ਕਿਸੇ ਉੱਤੇ ਥੋਪ ਨਹੀਂ ਸਕਦਾ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਫੈਸਲਾ ਕਰੇ ਕਿ ਅਸੀਂ ਅਜਿਹਾ ਕਰਾਂਗੇ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ.... ਅਜਿਹਾ ਨਹੀਂ ਹੋ ਸਕਦਾ। ਸਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਮਿਲ ਕੇ ਇਸ ਚੀਜ਼ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣਾ ਪਵੇਗਾ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਸਭ ਦੇ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਦੀ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵ ਹੈ।
ਕੋਰੋਨਾ ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਜੋ presentation ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਕਾਫ਼ੀ ਜਾਣਕਾਰੀਆਂ ਉੱਭਰ ਕੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਈਆਂ ਹਨ। ਅੱਜ ਮੈਂ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨਾਲ ਗੱਲ ਕੀਤੀ ਜਿੱਥੇ ਸਥਿਤੀ ਜ਼ਰਾ ਵਿਗੜ ਰਹੀ ਹੈ। ਜਿੱਥੋਂ ਤੱਕ ਵੈਕਸੀਨ ਦਾ ਸਵਾਲ ਹੈ, ਵੈਕਸੀਨ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਅਤੇ ਡਿਸਟ੍ਰੀਬਿਊਸ਼ਨ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਜੋ ਕੁਝ ਵੀ ਚਰਚਾਵਾਂ ਹੋਈਆਂ ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਮੀਡੀਆ ਵਿੱਚ ਜੋ ਚਲਦਾ ਹੈ ਉਹ ਅਲੱਗ ਚੀਜ਼ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ authentically ਹੀ ਅੱਗੇ ਵਧਣਾ ਪਵੇਗਾ ਕਿਉਂਕਿ ਅਸੀਂ system ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹਾਂ। ਲੇਕਿਨ ਫਿਰ ਵੀ ਚਿੱਤਰ ਕਾਫ਼ੀ ਸਪਸ਼ਟ ਹੋਇਆ ਹੈ।
ਇੱਕ ਸਮਾਂ ਸੀ ਜਦੋਂ ਸਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਚੁਣੌਤੀ ਇੱਕ ਅਣਜਾਣ ਤਾਕਤ ਨਾਲ ਲੜਨ ਦੀ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸੰਗਠਿਤ ਯਤਨਾਂ ਨੇ ਇਸ ਚੁਣੌਤੀ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕੀਤਾ, ਨੁਕਸਾਨ ਨੂੰ ਘੱਟੋ ਤੋਂ ਘੱਟ ਰੱਖਿਆ।
ਅੱਜ, recovery rate ਅਤੇ fatality rate, ਦੋਵਾਂ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਜ਼ਿਆਦਤਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ ਇੱਕ ਬਹੁਤ ਸੰਭਲ਼ੀ ਹੋਈ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਦੇ ਅਣਥੱਕ ਯਤਨਾਂ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਟੈਸਟਿੰਗ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਟ੍ਰੀਟਮੈਂਟ ਦਾ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਨੈੱਟਵਰਕ ਅੱਜ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦਾ ਨਿਰੰਤਰ ਵਿਸਤਾਰ ਵੀ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਪੀਐੱਮ ਕੇਅਰਸ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਆਕਸੀਜਨ ਅਤੇ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰਸ ਉਪਲੱਬਧ ਕਰਵਾਉਣ 'ਤੇ ਵੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਜ਼ੋਰ ਹੈ। ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜਾਂ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਨੂੰ ਆਕਸੀਜਨ ਜਨਰੇਸ਼ਨ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ Self-sufficient ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇ। ਇਸ ਲਈ 160 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਨਵੇਂ ਆਕਸੀਜਨ ਪਲਾਂਟਾਂ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ already ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕੇਅਰਸ ਫੰਡ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਨੂੰ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਨਵੇਂ ਵੈਂਟੀਲੇਟਰਸ ਮਿਲਣੇ ਵੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੋਏ ਹਨ। ਵੈਂਟੀਲੇਟਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਕੇਅਰਸ ਫੰਡ ਵਿੱਚੋਂ 2 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ already ਸਵੀਕ੍ਰਿਤ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕੋਰੋਨਾ ਨਾਲ ਮੁਕਾਬਲੇ ਦੇ ਬੀਤੇ 8-10 ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੇ ਅਨੁਭਵਾਂ ਦੇ ਬਾਅਦ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪਾਸ ਉਚਿਤ ਡੇਟਾ ਹੈ, ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਇੱਕ ਵਿਆਪਕ ਅਨੁਭਵ ਹੈ। ਅੱਗੇ ਦੀ ਰਣਨੀਤੀ ਬਣਾਉਂਦੇ ਸਮੇਂ, ਸਾਨੂੰ ਬੀਤੇ ਕੁਝ ਮਹੀਨਿਆਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ, ਸਾਡੇ ਸਮਾਜ ਨੇ ਕਿਵੇਂ React ਕੀਤਾ ਹੈ, ਮੈਨੂੰ ਲਗਦਾ ਹੈ ਇਸ ਨੂੰ ਵੀ ਸਾਨੂੰ ਸਮਝਣਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਦੇਖੋ, ਕੋਰੋਨਾ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਵਿਵਹਾਰ ਵੀ ਇੱਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਵਿੱਚ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਜਗ੍ਹਾ 'ਤੇ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਜੇ ਅਸੀਂ ਮੋਟਾ-ਮੋਟਾ ਦੇਖੀਏ ਤਾਂ ਪਹਿਲਾ ਪੜਾਅ ਸੀ ਵੱਡਾ ਡਰ ਸੀ, ਖੌਫ ਸੀ, ਕਿਸੇ ਨੂੰ ਵੀ ਸਮਝ ਨਹੀਂ ਆ ਰਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਉਸ ਨਾਲ ਕੀ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਇਹ ਹਾਲ ਸੀ। ਹਰ ਕੋਈ Panic ਵਿੱਚ ਸੀ ਅਤੇ ਉਸੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਹਰ ਕੋਈ React ਕਰ ਰਿਹਾ ਸੀ। ਸ਼ੁਰੂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਦੇਖਿਆ, ਕੁਝ ਖੁਦਕੁਸ਼ੀਆਂ ਦੀਆਂ ਘਟਨਾਵਾਂ ਵਾਪਰੀਆਂ। ਪਤਾ ਲੱਗਿਆ ਕਿ ਕੋਰੋਨਾ ਹੋਇਆ 'ਤੇ ਖੁਦਕੁਸ਼ੀ ਕਰ ਲਈ।
ਇਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਹੌਲ਼ੀ-ਹੌਲ਼ੀ ਦੂਜਾ ਪੜਾਅ ਆਇਆ। ਦੂਜੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਮਨਾਂ ਵਿੱਚ ਡਰ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਦੂਸਰਿਆਂ ਲਈ ਸ਼ੱਕ ਵੀ ਜੁੜ ਗਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਲਗਣ ਲਗਿਆ ਕਿ ਇਸ ਨੂੰ ਕੋਰੋਨਾ ਹੋ ਗਿਆ ਮਤਲਬ ਕੋਈ ਗੰਭੀਰ ਮਾਮਲਾ ਹੈ, ਦੂਰ ਭੱਜੋ। ਇੱਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ, ਘਰ ਵਿੱਚ ਨਫ਼ਰਤ ਦਾ ਮਾਹੌਲ ਬਣ ਗਿਆ। ਅਤੇ ਬਿਮਾਰੀ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਲੋਕ ਸਮਾਜ ਤੋਂ ਵੱਖ ਹੋਣ ਦਾ ਡਰ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਨ ਲੱਗੇ। ਇਸ ਕਾਰਨ ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਬਾਅਦ ਕਈ ਲੋਕ ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਨੂੰ ਲੁਕਾਉਣਾ ਲਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਲ ਦੱਸਣਾ ਨਹੀਂ ਚਾਹੀਦਾ, ਨਹੀਂ ਤਾਂ ਸਮਾਜ ਤੋਂ ਮੈਂ ਕੱਟ ਜਾਵੇਗਾ। ਹੁਣ ਉਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਹੌਲ਼ੀ-ਹੌਲ਼ੀ ਸਮਝੇ ਲੋਕ, ਇਸ ਵਿੱਚੋਂ ਬਾਹਰ ਆਏ।
ਇਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਆਇਆ ਤੀਸਰਾ ਪੜਾਅ। ਤੀਸਰੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਲੋਕ ਕਾਫ਼ੀ ਹੱਦ ਤੱਕ ਸੰਭਲਣ ਲਗੇ। ਹੁਣ ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰਨ ਵੀ ਲਗੇ ਅਤੇ announce ਵੀ ਕਰਨ ਲਗੇ ਕਿ ਮੈਨੂੰ ਇਹ ਤਕਲੀਫ਼ ਹੈ, ਮੈਂ ਆਏਸੋਲੇਸ਼ਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਮੈਂ ਕੁਆਰੰਟੀਨ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਤੁਸੀਂ ਵੀ ਕਰੋ। ਯਾਨੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਲੋਕ ਵੀ ਆਪਣੇ-ਆਪ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਮਝਾਉਣ ਲਗੇ।
ਦੇਖੋ ਤੁਸੀਂ ਵੀ ਦੇਖਿਆ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਲੋਕਾਂ ਵਿੱਚ ਅਧਿਕ ਗੰਭੀਰਤਾ ਵੀ ਆਉਣ ਲਗੀ, ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਦੇਖਿਆ ਹੈ ਕਿ ਲੋਕ ਅਲਰਟ ਵੀ ਹੋਣ ਲਗੇ। ਅਤੇ ਇਸ ਤੀਸਰੇ ਪੜਾਅ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਅਸੀਂ ਚੌਥੇ ਪੜਾਅ 'ਤੇ ਪਹੁੰਚੇ ਹਾਂ। ਜਦੋਂ ਕੋਰੋਨਾ ਤੋਂ ਰਿਕਵਰੀ ਦਾ ਰੇਟ ਵਧਿਆ ਹੈ, ਤਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਲਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਵਾਇਰਸ ਨੁਕਸਾਨ ਨਹੀਂ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਇਹ ਕਮਜ਼ੋਰ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਲੋਕ ਇਹ ਵੀ ਸੋਚਣ ਲਗੇ ਹਨ ਕਿ ਅਗਰ ਬਿਮਾਰ ਵੀ ਹੋ ਗਏ ਤਾਂ ਠੀਕ ਹੋ ਹੀ ਜਾਣਗੇ।
ਇਸ ਵਜ੍ਹਾ ਕਰਕੇ, ਲਾਪਰਵਾਹੀ ਦਾ ਇਹ ਸਟੇਜ ਬਹੁਤ ਵਿਆਪਕ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਅਤੇ ਇਸੇ ਲਈ ਮੈਂ ਸਾਡੇ ਤਿਉਹਾਰਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ ਹੀ specially ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਨਾਮ ਸੰਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੇ, ਸਭ ਨੂੰ ਹੱਥ ਜੋੜ ਕੇ ਪ੍ਰਾਰਥਨਾ ਕੀਤੀ ਸੀ ਕਿ ਢਿਲਾਈ ਨਾ ਵਰਤੋ ਕਿਉਂਕਿ ਕੋਈ ਵੈਕਸੀਨ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਕੋਈ ਦਵਾਈ ਨਹੀਂ ਹੈ ਸਾਡੇ ਪਾਸ। ਇੱਕ ਹੀ ਰਸਤਾ ਬਚਿਆ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਹਰੇਕ ਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਆਪਣੇ-ਆਪ ਬਚਾਈਏ ਅਤੇ ਸਾਡੀਆਂ ਜੋ ਗਲਤੀਆਂ ਹੋਈਆਂ, ਉਹ ਹੀ ਇੱਕ ਖਤਰਾ ਬਣ ਗਿਆ, ਥੋੜ੍ਹੀ ਢਿਲਾਈ ਆ ਗਈ।
ਇਸ ਚੌਥੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਕੋਰੋਨਾ ਦੀ ਗੰਭੀਰਤਾ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਨੂੰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਜਾਗਰੂਕ ਕਰਨਾ ਹੀ ਹੋਵੇਗਾ। ਅਸੀਂ ਇਕਦਮ ਨਾਲ ਵੈਕਸੀਨ 'ਤੇ ਸ਼ਿਫਟ ਹੋਈਏ, ਜਿਸ ਨੇ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਹੈ ਕਰਨਗੇ। ਅਸੀਂ ਤਾਂ ਕੋਰੋਨਾ 'ਤੇ ਹੀ ਫੋਕਸ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਕਿਸੇ ਵੀ ਹਾਲਤ ਵਿੱਚ ਢਿਲਾਈ ਨਹੀਂ ਵਰਤਣ ਦੇਣੀ ਹੈ। ਹਾਂ, ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਬੰਧਨ ਇਸ ਲਈ ਲਗਾਉਣੇ ਪਏ ਸਨ ਤਾਕਿ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਵੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨੀਆਂ ਸਨ, ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਥੋੜ੍ਹਾ ਐਜੂਕੇਟ ਵੀ ਕਰਨਾ ਸੀ। ਹੁਣ ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਟੀਮ ਤਿਆਰ ਹੈ, ਲੋਕ ਵੀ ਤਿਆਰ ਹਨ। ਥੋੜ੍ਹਾ ਆਗ੍ਰਹ ਰੱਖਾਂਗੇ ਤਾਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਸੰਭਲ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ। ਜੋ-ਜੋ ਚੀਜ਼ ਅਸੀਂ ਤਿਆਰ ਕਰੀਏ ਉਸ ਨੂੰ ਉਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ implement ਕਰੀਏ। ਅਤੇ ਸਾਨੂੰ ਅੱਗੇ ਹੁਣ ਕੋਈ ਵਧੇ ਨਹੀਂ, ਇਸ ਦੀ ਚਿੰਤਾ ਜ਼ਰੂਰ ਕਰਨੀ ਹੋਵੇਗੀ, ਕੋਈ ਨਵੀਂ ਗੜਬੜ ਨਾ ਹੋਵੇ।
ਆਪਦਾ ਦੇ ਗਹਿਰੇ ਸਮੁੰਦਰ ਤੋਂ ਨਿਕਲ ਕੇ ਅਸੀਂ ਕਿਨਾਰੇ ਦੀ ਤਰਫ ਵਧ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਸਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ, ਉਹ ਪੁਰਾਣੀ ਜੋ ਇੱਕ ਸ਼ੇਅਰੋ-ਸ਼ਾਇਰੀ ਚਲਦੀ ਹੈ, ਅਜਿਹਾ ਨਾ ਹੋ ਜਾਵੇ -
ਹਮਾਰੀ ਕਿਸ਼ਤੀ ਭੀ
ਵਹਾਂ ਡੂਬੀ ਜਹਾਂ ਪਾਨੀ ਕਮ ਥਾ।
ਅਜਿਹੀ ਸਥਿਤੀ ਸਾਨੂੰ ਨਹੀਂ ਆਉਣ ਦੇਣੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਵਿੱਚ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਾਂ ਕਿ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਜਿੱਥੇ ਕੋਰੋਨਾ ਘਟ ਹੋ ਰਿਹਾ ਸੀ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਪੂਰਾ ਚਾਰਟ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਸੰਕ੍ਰਮਣ ਫੈਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਕੁਝ ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਇਹ ਟਰੈਂਡ ਚਿੰਤਾਜਨਕ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਸਾਨੂੰ ਸਭ ਨੂੰ, ਸ਼ਾਸਨ ਪ੍ਰਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਜਾਗਰੂਕ ਅਤੇ ਅਧਿਕ ਸਤਰਕ ਹੋਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਟ੍ਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੇ ਪ੍ਰਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਜ਼ਰਾ ਹੋਰ ਗਤੀ ਦੇਣੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਟੈਸਟਿੰਗ ਹੋਵੇ, ਕੰਫਰਮੇਸ਼ਨ, ਕੰਟੈਕਟ ਟ੍ਰੇਸਿੰਗ ਅਤੇ ਡੇਟਾ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਕਿਸੇ ਵੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕਮੀ ਨੂੰ ਸਰਬਉੱਚ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਉਸ ਨੂੰ ਠੀਕ ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ। Positivity rate ਨੂੰ 5% ਦੇ ਦਾਇਰੇ ਵਿੱਚ ਲਿਆਉਣਾ ਹੀ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਮੈਂ ਮੰਨਦਾ ਹਾਂ ਛੋਟੀਆਂ-ਛੋਟੀਆਂ ਇਕਾਈਆਂ ਉੱਤੇ ਧਿਆਨ ਦੇਣਾ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ ਇਹ ਕਿਉਂ ਵਧਿਆ, ਇਹ ਅੱਧਾ ਕਿਉਂ ਵਧਿਆ, ਦੋ ਕਿਉਂ ਵਧਿਆ। ਅਸੀਂ ਰਾਜ ਦੇ ਸਕੇਲ 'ਤੇ ਚਰਚਾ ਕਰਨ ਦੀ ਬਜਾਏ, ਜਿਤਨੀ localize ਚਰਚਾ ਕਰਾਂਗੇ ਸ਼ਾਇਦ ਅਸੀਂ address ਜਲਦੀ ਕਰ ਸਕਾਂਗੇ।
ਦੂਸਰਾ, ਅਸੀਂ ਸਭ ਨੇ ਅਨੁਭਵ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ artificial test ਦਾ ਅਨੁਪਾਤ ਵਧਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਜੋ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆਈਸੋਲੇਟਡ ਮਰੀਜ਼ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮੌਨੀਟਰਿੰਗ ਜ਼ਿਆਦਾ ਬਿਹਤਰ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਕਰਨੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਤੁਸੀਂ ਵੀ ਜਾਣਦੇ ਹੋ ਕਿ ਅਗਰ ਉੱਥੇ ਥੋੜ੍ਹੀ ਜਿਹੀ ਢਿਲਾਈ ਹੋਈ ਉਹੀ ਮਰੀਜ਼ ਬਹੁਤ ਗੰਭੀਰ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਹਸਪਤਾਲ ਆਉਂਦਾ ਹੈ ਫਿਰ ਅਸੀਂ ਬਚਾ ਨਹੀਂ ਪਾਉਂਦੇ ਹਾਂ। ਜੋ ਪਿੰਡ ਅਤੇ ਕਮਿਊਨਿਟੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਹੈਲਥ ਸੈਂਟਰ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਜ਼ਿਆਦਾ equip ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਪਿੰਡਾਂ ਦੇ ਆਸਪਾਸ ਵੀ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਠੀਕ ਰਹੇ, ਆਕਸੀਜਨ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਉਚਿਤ ਰਹੇ, ਇਹ ਸਾਨੂੰ ਦੇਖਣਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸਾਡਾ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਟੀਚਾ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਕਿ Fatality rate ਨੂੰ 1 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵੀ ਨੀਚੇ ਲਿਆਈਏ। ਅਤੇ ਉਹ ਵੀ ਮੈਂ ਜਿਵੇਂ ਕਿਹਾ, ਛੋਟੇ-ਛੋਟੇ ਇਲਾਕਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦੇਖਿਆ ਜਦੋਂ ਇੱਕ ਮੌਤ ਹੋਈ ਕਿਉਂ ਹੋਈ। ਜਿਤਨਾ ਜ਼ਿਆਦਾ ਫੋਕਸ ਕਰਾਂਗੇ, ਤਦ ਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਸੰਭਾਲ਼ ਸਕਾਂਗੇ। ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਗੱਲ, ਜਾਗਰੂਕਤਾ ਮੁਹਿੰਮਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਕਮੀ ਨਾ ਆਵੇ। ਕੋਰੋਨਾ ਤੋਂ ਬਚਾਅ ਲਈ ਜੋ ਜ਼ਰੂਰੀ ਮੈਸੇਜਿੰਗ ਹੈ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਜੋੜੀ ਰੱਖਣਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਜਿਵੇਂ ਕੁਝ ਸਮਾਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹਰੇਕ ਸੰਗਠਨ, ਹਰ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਅਸੀਂ Engage ਕੀਤਾ ਸੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਫਿਰ Active ਕਰਨਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਆਪ ਭਲੀ-ਭਾਂਤ ਜਾਣਦੇ ਹੋ ਕਿ ਕੋਰੋਨਾ ਵੈਕਸੀਨ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ Internationally ਅਤੇ nationally ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਖ਼ਬਰਾਂ ਆ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਅੱਜ, ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਵੀ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਵੀ ਜਿਵੇਂ ਹੁਣੇ ਤੁਹਾਨੂੰ presentation ਵਿੱਚ ਪੂਰੀ ਡਿਟੇਲ ਵਿੱਚ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ ਆਖਿਰੀ ਦੌਰ ਵਿੱਚ ਵੈਕਸੀਨ ਦੀ ਰਿਸਰਚ 'ਤੇ ਕੰਮ ਪਹੁੰਚਿਆ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਹਰ Development 'ਤੇ ਨੇੜਿਓਂ ਨਜ਼ਰ ਰੱਖ ਰਹੀ ਹੈ, ਅਸੀਂ ਸਭ ਦੇ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਵੀ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਹਾਲੇ ਇਹ ਤੈਅ ਨਹੀਂ ਹੈ ਕਿ ਵੈਕਸੀਨ ਦੀ ਇੱਕ ਡੋਜ਼ ਹੋਵੇਗੀ, ਦੋ ਡੋਜ਼ ਜਾਂ ਤਿੰਨ ਡੋਜ਼ ਹੋਣਗੀਆਂ। ਇਹ ਵੀ ਤੈਅ ਨਹੀਂ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਦੀ ਕੀਮਤ ਕਿਤਨੀ ਹੋਵੇਗੀ, ਉਸ ਦੀ ਕੀਮਤ ਕਿਤਨੀ ਹੋਵੇਗੀ, ਇਹ ਕਿਹੋ ਜਿਹੀ ਹੋਵੇਗੀ।
ਯਾਨੀ ਹਾਲੇ ਵੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਸਵਾਲਾਂ ਦੇ ਜਵਾਬ ਸਾਡੇ ਪਾਸ ਨਹੀਂ ਹਨ। ਕਿਉਂਕਿ ਜੋ ਇਸ ਨੂੰ ਬਣਾਉਣ ਵਾਲੇ ਹਨ, ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਜਿਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੇ Corporate world ਵੀ ਹਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਵੀ competition ਹੈ। ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਵੀ ਆਪਣੇ Diplomatic interest ਹੁੰਦੇ ਹਨ। WHO ਤੋਂ ਵੀ ਸਾਨੂੰ ਇੰਤਜ਼ਾਰ ਕਰਨਾ ਪੈਂਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਸਾਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਆਲਮੀ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਹੀ ਅੱਗੇ ਵਧਣਾ ਪਵੇਗਾ। ਅਸੀਂ Indian Developers ਅਤੇ manufacturers ਦੇ ਨਾਲ ਵੀ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਹਾਂ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ global regulators, ਹੋਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ governments, multilateral institutions ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ international companies, ਸਾਰਿਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਜਿਤਨਾ ਸੰਪਰਕ ਵਧ ਸਕੇ, ਯਾਨੀ real time communication ਹੋਵੇ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਪੂਰਾ ਪ੍ਰਯਤਨ, ਇੱਕ ਵਿਵਸਥਾ ਬਣੀ ਹੋਈ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਆਪਣੀ ਲੜਾਈ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਹੀ ਇੱਕ-ਇੱਕ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀ ਦਾ ਜੀਵਨ ਬਚਾਉਣ ਨੂੰ ਸਰਬਉੱਚ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਹੁਣ ਵੈਕਸੀਨ ਆਉਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਵੀ, ਸਾਡੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਇਹ ਹੋਵੇਗੀ ਕਿ ਸਭ ਤੱਕ ਕੋਰੋਨਾ ਵੈਕਸੀਨ ਪਹੁੰਚੇ, ਇਸ ਵਿੱਚ ਤਾਂ ਕੋਈ ਵਿਵਾਦ ਹੋ ਹੀ ਨਹੀਂ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਕੋਰੋਨਾ ਦੀ ਵੈਕਸੀਨ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਭਾਰਤ ਦਾ ਅਭਿਯਾਨ, ਆਪਣੇ ਹਰ ਨਾਗਰਿਕ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ ਨੈਸ਼ਨਲ ਕਮਿਟਮੈਂਟ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਹੈ।
ਇਤਨਾ ਵੱਡਾ ਟੀਕਾਕਰਣ ਅਭਿਯਾਨ Smooth ਹੋਵੇ, Systematic ਹੋਵੇ ਅਤੇ Sustained ਹੋਵੇ, ਇਹ ਲੰਬਾ ਚਲਣ ਵਾਲਾ ਹੈ, ਇਸ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ, ਹਰ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ, ਹਰ ਸੰਗਠਨ ਨੂੰ ਇਕਜੁੱਟ ਹੋ ਕੇ, coordination ਦੇ ਨਾਲ ਇੱਕ ਟੀਮ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਹੀ ਪਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਵੈਕਸੀਨ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪਾਸ ਜਿਹੋ ਜਿਹਾ ਅਨੁਭਵ ਹੈ, ਉਹ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਵੱਡੇ-ਵੱਡੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਲਈ ਜਿਤਨੀ ਜ਼ਰੂਰੀ Speed ਹੈ, ਉਨੀ ਹੀ ਜ਼ਰੂਰੀ Safety ਵੀ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਜੋ ਵੀ ਵੈਕਸੀਨ ਆਪਣੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਦੇਵੇਗਾ, ਉਹ ਹਰ ਵਿਗਿਆਨਕ ਕਸੌਟੀ 'ਤੇ ਖ਼ਰੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਜਿਥੋਂ ਤੱਕ ਵੈਕਸੀਨ ਦੀ ਡਿਸਟ੍ਰੀਬਿਊਸ਼ਨ ਦੀ ਗੱਲ ਹੈ ਤਾਂ ਉਸ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਵੀ ਆਪ ਸਭ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ।
ਵੈਕਸੀਨ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦੇ ਅਧਾਰ 'ਤੇ ਕਿਸ ਨੂੰ ਲਗਾਈ ਜਾਵੇਗੀ, ਇਹ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲਕੇ ਇੱਕ ਮੋਟਾ-ਮੋਟਾ ਖਾਕਾ ਹੁਣੇ ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਰੱਖਿਆ ਹੈ ਜੇ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ WHO ਨੇ ਜੋ ਕਿਹਾ ਹੈ, ਅਸੀਂ ਚਲਦੇ ਹਾਂ ਤਾਂ ਚੰਗਾ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਫਿਰ ਵੀ ਇਹ ਫੈਸਲਾ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਮਿਲ ਕੇ ਹੀ ਕਰਾਂਗੇ, ਹਰ ਰਾਜ ਦੇ ਸੁਝਾਅ ਦਾ ਮਹੱਤਵ ਇਸ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਰਹੇਗਾ ਕਿਉਂਕਿ ਆਖਿਰਕਾਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅੰਦਾਜ਼ਾ ਹੈ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਕਿਵੇਂ ਹੋਵੇਗਾ, ਸਾਨੂੰ ਕਿਤਨੇ ਅਤਿਰਿਕਤ ਕੋਲਡ ਚੇਨ ਸਟੋਰੇਜ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਰਹੇਗੀ।
ਮੈਨੂੰ ਲਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਹੁਣ ਇਸ 'ਤੇ ਬਲ ਦੇ ਕੇ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਖੜ੍ਹੀਆਂ ਕਰਨੀਆਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦੇਣੀਆਂ ਚਾਹੀਦੀਆਂ ਹਨ। ਕਿੱਥੇ-ਕਿੱਥੇ ਇਹ ਸੰਭਵ ਹੋਵੇਗਾ, ਉਸਦੇ ਪੈਰਾਮੀਟਰ ਕੀ ਹੋਣਗੇ। ਉਸ ਦੇ ਬਾਰੇ ਸੂਚਨਾ ਤਾਂ ਡਿਪਾਰਟਮੈਂਟਸ ਨੂੰ ਚਲੀ ਗਈ ਹੈ ਲੇਕਿਨ ਇਸ ਨੂੰ ਹੁਣ implement ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਾਨੂੰ ਰੇਡੀ ਰਹਿਣਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਅਤੇ ਜ਼ਰੂਰਤ ਪਈ ਤਾਂ ਅਤਿਰਿਕਤ ਸਪਲਾਈ ਵੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਪਲਾਨ ਬਹੁਤ ਜਲਦੀ ਹੀ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲਕੇ ਤੈਅ ਕਰ ਲਈ ਜਾਵੇਗੀ। ਸਾਡੀਆਂ ਰਾਜਾਂ ਦੀਆਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਦੀਆਂ ਟੀਮਾਂ ਇਕੱਠੇ ਲਗਾਤਾਰ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ, ਕੰਮ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਕੁਝ ਸਮਾਂ ਪਹਿਲਾਂ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ ਸੀ ਕਿ State ਲੈਵਲ 'ਤੇ ਇੱਕ Steering Committee ਅਤੇ State ਅਤੇ District ਲੈਵਲ 'ਤੇ ਇੱਕ ਟਾਸਕ ਫੋਰਸ ਦਾ ਅਤੇ ਮੈਂ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ Block level ਤੱਕ ਜਿੰਨੀ ਜਲਦੀ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਖੜ੍ਹੀਆਂ ਕਰਾਂਗੇ ਅਤੇ ਕਿਸੇ ਨਾ ਕਿਸੇ ਇੱਕ ਵਿਅਕਤੀ ਨੂੰ ਕੰਮ ਦੇਣਾ ਪਵੇਗਾ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਮੇਟੀਆਂ ਦੀਆਂ Regular ਬੈਠਕਾਂ ਹੋਣ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਹੋਵੇ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮੌਨੀਟਰਿੰਗ ਹੋਵੇ, ਅਤੇ ਜੋ ਔਨਲਾਈਨ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਉਹ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਵੇ। ਸਾਨੂੰ ਸਾਡੇ ਰੋਜ਼ਮੱਰਾ ਦੇ ਕੰਮ ਦੇ ਨਾਲ ਕੋਰੋਨਾ ਨਾਲ ਲੜਦੇ-ਲੜਦੇ ਵੀ ਇਸ ਇੱਕ ਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਤੁਰੰਤ ਕਰਨਾ ਪਵੇਗਾ। ਇਹ ਮੇਰੀ ਤਾਕੀਦ ਰਹੇਗੀ।
ਜੋ ਵੀ ਸਵਾਲ ਤੁਸੀਂ ਕਹੇ ਹਨ- ਕਿਹੜੀ ਵੈਕਸੀਨ ਕਿਤਨੀ ਕੀਮਤ 'ਤੇ ਆਵੇਗੀ, ਇਹ ਵੀ ਤੈਅ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਮੂਲ ਭਾਰਤੀ ਵੈਕਸੀਨ ਅਜੇ ਦੋ ਮੈਦਾਨ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਬਾਹਰ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਸਾਡੇ ਲੋਕ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਜੋ ਵੈਕਸੀਨ ਬਣ ਰਹੀ ਹੈ ਉਹ ਵੀ manufacturing ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਵੀ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ। ਲੇਕਿਨ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਅਸੀਂ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ ਕਿ 20 ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਮੰਨ ਲਓ ਕਿ ਕੋਈ ਦਵਾਈ popular ਹੋ ਗਈ ਹੈ, 20 ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਲੱਖਾਂ ਲੋਕ ਇਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਲੇਕਿਨ ਕੁਝ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਉਸ ਦਾ ਰਿਐਕਸ਼ਨ ਆਉਂਦਾ ਹੈ, ਅੱਜ ਵੀ ਆਉਂਦਾ ਹੈ, 20 ਸਾਲ ਦੇ ਬਾਅਦ ਵੀ ਆਉਂਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਅਜਿਹਾ ਇਸ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸੰਭਵ ਹੈ। ਫੈਸਲਾ ਵਿਗਿਆਨਕ ਤਰਾਜੂ 'ਤੇ ਹੀ ਤੋਲਿਆ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਫੈਸਲਾ ਉਸ ਦੀਆਂ ਜੋ authorities ਹਨ ਉਨ੍ਹਾਂ authorities ਦੀ certified ਵਿਵਸਥਾ ਨਾਲ ਹੀ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਅਸੀਂ ਲੋਕ ਸਮਾਜ-ਜੀਵਨ ਬਾਰੇ ਚਿੰਤਾ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਲੇਕਿਨ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਜਾਣਦੇ ਹਾਂ ਕਿ ਅਸੀਂ ਵਿਗਿਆਨੀ ਨਹੀਂ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਇਸ ਦੀ expertise ਨਹੀਂ ਹਾਂ। ਤਾਂ ਸਾਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚੋਂ ਜੋ ਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਚੀਜ਼ਾਂ ਆਉਂਦੀਆਂ ਹਨ ਆਖਿਰਕਾਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹੀ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਨਾ ਪਵੇਗਾ। ਲੇਕਿਨ ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਤਾਕੀਦ ਕਰਾਂਗਾ ਕਿ ਜੋ ਵੀ ਯੋਜਨਾ ਤੁਹਾਡੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਹੈ, ਖ਼ਾਸ ਕਰਕੇ ਵੈਕਸੀਨ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ, ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਤੁਸੀਂ delivery ਨੀਚੇ ਤੱਕ ਲੈ ਕੇ ਜਾਵੋਗੇ- ਤੁਸੀਂ ਜਿਤਨਾ ਜਲਦੀ ਬਹੁਤ ਡਿਟੇਲ ਪਲਾਨ ਕਰਕੇ ਲਿਖ ਕੇ ਭੇਜੋਗੇ ਤਾਂ ਫੈਸਲਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸੁਵਿਧਾ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਤੁਹਾਡੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦੀ ਤਾਕਤ ਇਸ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਹੈ। ਰਾਜਾਂ ਦਾ ਅਨੁਭਵ ਬਹੁਤ ਅਹਿਮੀਅਤ ਰੱਖਦਾ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਉੱਥੋਂ ਤੋਂ ਇਹ ਚੀਜ਼ਾਂ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਵਾਲੀਆਂ ਹਨ। ਅਤੇ ਇਸੇ ਲਈ ਮੈਂ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਤੁਹਾਡਾ ਬਹੁਤ ਹੀ ਇੱਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਨਾਲ proactive participation ਇਸ ਵਿੱਚ ਬਣੇ, ਇਹ ਮੇਰੀ ਉਮੀਦ ਹੈ।
ਲੇਕਿਨ ਮੈਂ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਕਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਵੈਕਸੀਨ ਆਪਣੀ ਜਗ੍ਹਾ 'ਤੇ ਹੈ, ਉਹ ਕੰਮ ਹੋਣਾ ਹੈ, ਕਰਾਂਗੇ। ਲੇਕਿਨ ਕੋਰੋਨਾ ਦੀ ਲੜਾਈ ਜ਼ਰਾ ਵੀ ਢਿੱਲੀ ਨਹੀਂ ਪੈਣੀ ਚਾਹੀਦੀ, ਥੋੜ੍ਹੀ ਜਿਹੀ ਵੀ ਢਿਲਾਈ ਨਹੀਂ ਆਉਣੀ ਚਾਹੀਦੀ। ਇਹੀ ਮੇਰੀ ਆਪ ਸਭ ਤੋਂ request ਹੈ।
ਅੱਜ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ ਅਤੇ ਪੁਦੂਚੇਰੀ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕਰਨ ਦਾ ਮੈਨੂੰ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ। ਆਂਧਰ ਨਾਲ ਮੈਂ ਫੋਨ ਨਹੀਂ ਕਰ ਸਕਿਆ ਸਾਂ ਸਵੇਰੇ। ਇੱਕ ਸਾਇਕਲੋਨ ਸਾਡੇ ਪੂਰਬੀ ਤਟ 'ਤੇ ਐਕਟਿਵ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਉਹ ਕੱਲ੍ਹ, ਸ਼ਾਇਦ ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ, ਪੁਦੂਚੇਰੀ ਅਤੇ ਆਂਧਰ ਦੇ ਕੁਝ ਹਿੱਸਿਆਂ, ਉੱਥੇ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਟੀਮਾਂ ਬਹੁਤ ਐਕਟਿਵ ਹਨ, ਸਭ ਲੋਕ ਗਏ ਹਨ।
ਮੈਂ ਅੱਜ ਦੋ ਆਦਰਯੋਗ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀਆਂ ਨਾਲ ਗੱਲ ਕੀਤੀ, ਆਂਧਰ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਜੀ ਨਾਲ ਹੁਣੇ ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਗੱਲ ਕਰਾਂਗਾ। ਲੇਕਿਨ ਸਭ ਦੇ ਲਈ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰਾਂ ਮਿਲ ਕੇ ਅਤੇ ਪਹਿਲਾ ਕੰਮ ਖ਼ਾਲੀ ਕਰਵਾਉਣਾ, ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਬਚਾਉਣਾ, ਇਸ 'ਤੇ ਸਾਡਾ ਜ਼ੋਰ ਰਹੇ।
ਫਿਰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਮੈਂ ਆਪ ਸਭ ਦਾ ਬਹੁਤ ਆਭਾਰੀ ਹਾਂ, ਆਪ ਸਭ ਨੇ ਸਮਾਂ ਕੱਢਿਆ। ਲੇਕਿਨ ਮੈਂ ਤਾਕੀਦ ਕਰਾਂਗਾ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਜਲਦੀ ਮੈਨੂੰ ਕੁਝ ਨਾ ਕੁਝ ਜਾਣਕਾਰੀ ਭੇਜੋ।
ਧੰਨਵਾਦ !