Ministry of Skill Development and Entrepreneurship
Skill India Commences Training of 3 Lakh Migrant Workers From 116 Districts Identified Across 6 States under Garib Kalyan Rozgar Abhiyan
12 NOV 2020 5:32PM by PIB Delhi
• Demand-driven skilling is being conducted under Centrally Sponsored and Centrally Managed (CSCM) component of Pradhan Mantri Kaushal Vikas Yojana (PMKVY) 2016-2020
• Over 200 training partners are delivering trainings across 116 districts in6 states
Guided by Hon’ble Prime Minister’s Garib Kalyan Rojgar Abhiyaan (GKRA), the Ministry of Skill Development and Entrepreneurship (MSDE) has begunskill training of 3 Lakh migrant workers from the identified 116 districts across Uttar Pradesh, Bihar, Rajasthan, Odisha, Madhya Pradesh and Jharkhand. The initiative aims toempowermigrant workers and rural population in the post-COVID era through demand-driven skilling and orientationunder Centrally Sponsored and Centrally Managed (CSCM) component of Pradhan Mantri Kaushal Vikas Yojana (PMKVY) 2016-2020. In collaboration with the concerned District Collectors/District Magistrates/ Deputy Commissioners, MSDE is rolling out the programme across these districts for skill training within 125 days.The training has already started in certain parts of the identified districts and will gradually expand to other parts in the course of the month.
National Skill Development Corporation (NSDC), under the aegis of MSDE,is executingthe training programme through existing Training Providers and Project Implementing Agencies operating under PMKVY 2016-20 or state schemes. 1.5 lakh migrant workers are being trained under Short Term Training (STT) programme,and another 1.5 lakh migrant workers are slated to be certified under Recognition of Prior Learning (RPL) scheme.Demand aggregation for local jobs in these districts as well as the mobilization of returnee migrants for the purpose of training isbeing done by the district administrations. The Skill Ministry is directing its efforts to organize skill training for various job roles as per local industry demand, as recommended by the district administrations.
Stressing upon the need to promote skilling and entrepreneurship for rural development, Dr. Mahendra Nath Pandey, Union Minister for Skill Development and Entrepreneurship said, “Rural development through skill empowerment is a fundamental element of Skill India mission as70% of the total workforce comes from rural India.The vision of making rural workforce attuned with the changing needs of the industry requires seamless synergies between various partners in the skilling ecosystem. We need to realign ourselves and complement each other on the pressing need for creation of industry-relevant jobs at regional levels to offset the after-effects of workforce migration.We are committed to focus on local demand-driven skill development programmes to create better and sustainable livelihood opportunities for the migrant skilled workers whose collective strength forms the backbone of our economy.”
The skill training and orientation programme across these identified districts has begun post accreditation and affiliation of Training Providers on Skill India Portal and subsequent approval of system-based targets.Job roles that are in demand across these 6 states include Assistant Electrician, Self Employed Tailor, Retail Sales Associate, Customer Care Executive (Call Centre), Sewing Machine Operator andGeneral Duty Assistant amongst others. As GKRA is a part of ShortTerm Training (STT), all benefits to eligible candidates as per the STT-CSCM-PMKVY 2016-20 are applicable. Eligible candidates are receiving Direct Benefit Transfer (DBT) for conveyance support, boarding and lodging, post placement support, assistive aid, and othersupport as per the guidelines.
The objective of Short Term Training (STT)underSkill India’s flagship PMKVY scheme is to provide skill training to either school/college dropouts or unemployed youth for various sectors and job roles. Duration of the training programme varies as per job roles, ranging between 150 and 300 hours.Recognition of Prior Learning (RPL) programmerecognizes the value of learning acquired outside a formal setting and provides a government certificate for an individual’s skills. Candidates receive exposure to concepts of digital and financial literacy and an accidental insurance coverage for three years free of cost. No fee is charged from a candidate for participating in the RPL programme and every successfully certified candidate receives INR 500.
The Skill Ministry has trained more than 92 lakh candidates so far under Pradhan Mantri Kaushal Vikas Yojana (PMKVY) 2016-2020.

నైపుణ్యాభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
గరీబ్ కల్యాణ్ రోజ్గార్ అభియాన్ కింద 6 రాష్ట్రాల్లోని 116 జిల్లాలకు చెందిన 3 లక్షల మంది వలస కార్మికులకు స్కిల్ ఇండియా కార్యక్రమం కింద శిక్షణ ప్రారంభమైంది.
12 NOV 2020 5:32PM by PIB Hyderabad
ప్రధాన మంత్రి కౌశల్ వికాస్ యోజన (పిఎంకెవివై) పరిధిలోని సెంట్రల్లీ స్పాన్సర్డ్ అండ్ సెంట్రల్లీ మేనేజ్డ్ (సిఎస్సిఎం) భాగం కింద ఎక్కువ డిమాండ్ ఉన్న నైపుణ్యాలను కార్మికులకు నేర్పిస్తున్నారు. ఆరు రాష్ట్రాల్లోని 116 జిల్లాల్లో 200 మందికి పైగా శిక్షణ భాగస్వాములు నైపుణ్యాల్లో శిక్షణ ఇస్తున్నారు
ప్రధాని మార్గదర్శకత్వంలో గరీబ్ కల్యాణ్ రోజ్గార్ అభియాన్ (జికెఆర్ఎ) కింద కేంద్ర నైపుణ్య అభివృద్ధి , వ్యవస్థాపక మంత్రిత్వ శాఖ (ఎంఎస్‌డిఇ) ఉత్తర ప్రదేశ్, బీహార్, రాజస్థాన్, ఒడిశా, ఝార్ఖండ్, మధ్యప్రదేశ్‌లో గుర్తించిన 116 జిల్లాల నుండి 3 లక్షల మంది వలస కార్మికులకు శిక్షణ ఇచ్చింది.
కరోనా తరువాత నష్టపోయిన కార్మికులను, గ్రామీణులను శక్తిమంతం చేయడానికి ప్రధాన మంత్రి కౌశల్ వికాస్ యోజన (పిఎంకెవివై)లోని సెంట్రల్ స్పాన్సర్డ్ అండ్ సెంట్రల్లీ మేనేజ్డ్ (సిఎస్సిఎం) ద్వారా డిమాండ్ ఉన్న నైపుణ్యాల్లో శిక్షణ ఇస్తున్నారు. సంబంధిత జిల్లా కలెక్టర్లు / జిల్లా న్యాయాధికారులు / డిప్యూటీ కమిషనర్ల సహకారంతో, ఎంఎస్‌డిఇ ఈ జిల్లాల్లో నైపుణ్య శిక్షణ కోసం 125 రోజుల్లోపు కార్యక్రమాన్ని రూపొందిస్తున్నది. గుర్తించిన జిల్లాల్లోని కొన్ని ప్రాంతాల్లో శిక్షణ ఇప్పటికే ప్రారంభమైంది. నెల రోజుల్లోపు క్రమంగా ఇతర ప్రాంతాలకు విస్తరిస్తారు.
ఎంఎస్డీఈ అధీనంలోని నేషనల్ స్కిల్ డెవలప్‌మెంట్ కార్పొరేషన్ (ఎన్ఎస్‌డిసి) ఇప్పటికే ఉన్న శిక్షణా ప్రొవైడర్లు , పిఎంకెవివై లేదా రాష్ట్ర పథకాల కింద పనిచేసే ప్రాజెక్ట్ ఇంప్లిమెంటింగ్ ఏజెన్సీల ద్వారా శిక్షణా కార్యక్రమాలను నిర్వహిస్తోంది. స్వల్పకాలిక శిక్షణ (ఎస్‌టిటి) కార్యక్రమం కింద 1.5 లక్షల మంది వలస కార్మికులకు తర్ఫీదు ఇస్తున్నది. మరో 1.5 లక్షల మంది వలస కార్మికులకు రికగ్నిషన్ ఆఫ్ ప్రియర్ లెర్నింగ్ (ఆర్‌పిఎల్) పథకం కింద సర్టిఫికెట్లు ఇవ్వనున్నారు. ఈ జిల్లాల్లో స్థానికంగా ఉద్యోగాలకు డిమాండ్ పెంచుతున్నారు. తిరిగి వచ్చిన వలసదారులకు జిల్లా యంత్రాంగాలు శిక్షణ ఇస్తున్నాయి. జిల్లా యంత్రాంగం సిఫారసుల ప్రకారం స్థానిక పరిశ్రమలకు అనువైన వివిధ ఉద్యోగాల కోసం నైపుణ్యకల్పన శిక్షణా కార్యక్రమాలను నిర్వహించడానికి నైపుణ్య మంత్రిత్వ శాఖ ప్రయత్నిస్తోంది.
కేంద్ర నైపుణ్య అభివృద్ధి , వ్యవస్థాపకత మంత్రి డాక్టర్ మహేంద్ర నాథ్ పాండే మాట్లాడుతూ గ్రామీణాభివృద్ధికి నైపుణ్యం , వ్యవస్థాపకతను ప్రోత్సహించాల్సిన అవసరం ఎంతో ఉందన్నారు. “ నైపుణ్యాల కల్పన ద్వారా గ్రామీణాభివృద్ధికి స్కిల్ ఇండియా మిషన్ కీలకం. ఎందుకంటే మొత్తం శ్రామిక శక్తిలో 70% గ్రామీణ భారతదేశంలోనే ఉంది. మారుతున్న పరిశ్రమల అవసరాలకు అనుగుణంగా శిక్షణ ఇవ్వడానికి నైపుణ్యాల శిక్షకుల మధ్య సమన్వయం ఎంతో అవసరం. శ్రామికశక్తి వలసల తరువాత నష్టాలను పూడ్చడానికి ప్రాంతీయ స్థాయిలో పరిశ్రమ-సంబంధిత ఉద్యోగాల కల్పనకు ఒకరికొకరం సహకరించుకోవాలి. డిమాండ్-ఆధారిత నైపుణ్య అభివృద్ధి కార్యక్రమాలపై దృష్టి పెట్టడానికి మేము కట్టుబడి ఉన్నాం. దీంతో మన ఆర్థిక వ్యవస్థకు వెన్నెముకగా ఉన్న వలసకార్మికులకు ఉపాధి అవకాశాలు మెరుగవుతాయి. వీళ్ల సమష్టి బలం మన ఆర్థిక వ్యవస్థకు వెన్నెముక వంటిది” అని ఆయన వివరించారు. జిల్లాల్లో నైపుణ్య శిక్షణ కార్యక్రమాలు స్కిల్ ఇండియా పోర్టల్‌ ద్వారా శిక్షకులకు గుర్తింపు, అనుమతులు వచ్చిన తరువాత మొదలయ్యాయి. తరువాత వ్యవస్థ-ఆధారిత లక్ష్యాలను ఆమోదించింది. ఈ ఆరు రాష్ట్రాల్లో అసిస్టెంట్ ఎలక్ట్రీషియన్, సెల్ఫ్ ఎంప్లాయ్డ్ టైలర్, రిటైల్ సేల్స్ అసోసియేట్, కస్టమర్ కేర్ ఎగ్జిక్యూటివ్ (కాల్ సెంటర్), కుట్టు మెషిన్ ఆపరేటర్ , జనరల్ డ్యూటీ అసిస్టెంట్ వంటి వాటికి డిమాండ్ ఉంది. షార్ట్ టర్మ్ ట్రైనింగ్ (ఎస్‌టిటి) లో జికెఆర్ఎ ఉన్నందున, ఎస్‌టిటి-సిఎస్‌సిఎం-పిఎంకెవివై 2016-20 ప్రకారం అర్హత ఉన్న అభ్యర్థులకు అన్ని ప్రయోజనాలు వర్తిస్తాయి. డీబీటీ ప్రకారం అర్హత గల అభ్యర్థులు రవాణా సౌకర్యం, బోర్డింగ్ , బస, పోస్ట్ ప్లేస్‌మెంట్ మద్దతు, ఇతర సహకారం పొందవచ్చు.
స్కిల్ ఇండియా కింద పీఎంకేవీవై కింద చేపట్టిన స్వల్పకాలిక శిక్షణ (ఎస్టీటీ) లక్ష్యం.. పాఠశాల / కళాశాల డ్రాపౌట్స్ లేదా నిరుద్యోగ యువతకు వివిధ రంగాలు , ఉద్యోగాల కోసం నైపుణ్యాల్లో శిక్షణ ఇవ్వడం. శిక్షణా కార్యక్రమం. ఉద్యోగాల స్వభావాలను బట్టి శిక్షణ వ్యవధి 150 గంటల నుంచి, 300 గంటల వరకు ఉంటుంది. పూర్వ అభ్యాసం గుర్తింపు ప్రోగ్రామ్ ఒక అధికారిక వ్యవస్థకు వెలుపల పొందిన అభ్యాస విలువను గుర్తించి, ఒక వ్యక్తి నైపుణ్యాలకు ప్రభుత్వ ధృవీకరణ పత్రాన్ని అందిస్తుంది. అభ్యర్థులు డిజిటల్ , ఆర్థిక అక్షరాస్యత , ప్రమాదవశాత్తు బీమా కవరేజీని మూడు సంవత్సరాల పాటు ఉచితంగా పొందుతారు. ఆర్‌పిఎల్ కార్యక్రమంలో పాల్గొనడానికి అభ్యర్థి నుండి ఎటువంటి రుసుము వసూలు చేయరు. విజయవంతంగాశిక్షణ పూర్తి చేసుకున్న ప్రతి అభ్యర్థికి 500 రూపాయలు ఇస్తారు. ప్రధాన మంత్రి కౌశల్ వికాస్ యోజన (పిఎంకెవివై) 2016-2020 కింద నైపుణ్య మంత్రిత్వ శాఖ ఇప్పటివరకు 92 లక్షలకు పైగా అభ్యర్థులకు శిక్షణ ఇచ్చింది.