Prime Minister's Office
PM inaugurates and lays foundation stone of various development projects in Varanasi
Urges the people to go Local for Diwali
Connectivity of Varanasi has always been a top priority of the Government : PM
09 NOV 2020 1:33PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi inaugurated and laid the foundation stone of various development projects in Varanasi today through video conference. The Prime Minister today launched 16 schemes worth Rs 220 crore and informed that the work has already begun on 14 schemes worth Rs 400 crore in Varanasi.
The projects inaugurated today include Sarnath Light and Sound show, upgradation of Lal Bahadur Shastri Hospital Ramnagar, sewerage related works, infrastructure facilities for protection and conservation of cows, multipurpose seed storehouse, agriculture produce warehouse of 100 MT, IPDS phase 2, a housing complex for players in Sampurnanand Stadium, Varanasi city smart lighting work, along with 105 Anganwadi Kendras and 102 Gau Ashray Kendras.
Addressing the event, the Prime Minister said tourism is also a part of the development plan of the city and countryside in Varanasi. He said this development in itself is an example of how Varanasi has gained the pace of development in every field like cleanliness of River Ganges, health services, road, infrastructure, tourism, electricity, youth, sports, farmer, etc. He announced that today, renovation of sewage treatment plant project under Ganga Action Plan has been completed. He listed the infrastructure works carried out in Varanasi like Ghats being decorated, introduction of CNG to reduce pollution, Tourist Plaza at Dashashwamedh Ghat.
The Prime Minister said these efforts towards River Ganga are also the resolve for Kashi and the path of new opportunities for Kashi. Gradually, the situation of the ghats here is improving. He said along with the cleanliness and beautification of Ganga Ghats, Sarnath is also getting a new look. He added that the light and sound programme launched today will increase the grandeur of Sarnath.
The Prime Minister announced that today, a large part of ​​Kashi is also being freed from the problem of hanging electric wires. Another phase of laying the wires underground is completed today. He said in addition, Smart LED lights will lighten and beautify the streets.
The Prime Minister stressed that the connectivity of Varanasi has always been a top priority of the Government. He said new infrastructure is being constructed so that the people of Kashi and the tourists don't waste their time in traffic jams. He remarked the road connecting Babatpur to the city has also become a new identity of Varanasi. He termed the launch of two Passenger Boarding Bridges in Varanasi airport as necessary, since six years ago, Varanasi airport used to handle 12 flights daily which has now become 48 flights a day. He said modern infrastructure is being made in Varansi to make life easier for both the people who live here and who visit here. He listed the road infrastructure works carried out in the city of Varanasi.
The Prime Minister said for the last 6 years, unprecedented work has also been done on health infrastructure in Varanasi. Today not only UP, but in a way, it is becoming a hub of health facilities for the entire Purvanchal. He listed the health infrastructure done in the Varanasi area like modernization of Lal Bahadur Shastri Hospital in Ramnagar, etc.
The Prime Minister remarked that all-round development is happening in Varanasi today, and is benefiting the entire eastern India including Purvanchal. He said now the people of Purvanchal do not have to go to Delhi and Mumbai even for small needs.
The Prime Minister said for the farmers of Varanasi and Purvanchal, many facilities ranging from storage to transport have been created here like the center of the International Rice Institute, Milk Processing Plant, Construction of Perishable Cargo Center, etc. He said farmers are benefiting a lot from such facilities. He expressed happiness that for the first time this year, fruits, vegetables and paddy from the Varanasi region, have been exported abroad. He said a godown with storage capacity of 100 MT launched today will expand the storage facilities for farmers in Kashi. He said the multi-purpose Seed warehouse and dissemination Center has been launched in Jansa.
The Prime Minister said the village poor and the farmers are the biggest pillars of the AtmaNirbhar Bharat campaign and the biggest beneficiaries too. He said the recent agricultural reforms are going to directly benefit the farmers. He said today, under the Pradhan Mantri Swanidhi Yojana, the street vendors are getting easy loans, so that they can resume their work after the pandemic.
The Prime Minister said to provide legal rights to the people living in the village on their lands and houses, ‘Swamitva Yojana’ has been launched. He said after the issuance of property cards under this scheme, their scope for property disputes will not remain in the villages. He added now it will be easy to get a loan from the bank on the village house or land.
The Prime Minister wished the people on Diwali, Govardhan Puja and Bhaiya Dooj and urged them to promote Local for Diwali a lot and also to proudly propogate great local goods and said this will strengthen the local identity.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵਾਰਾਣਸੀ ਵਿੱਚ ਕਈ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ
ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਦੀਵਾਲੀ ’ਤੇ ‘ਲੋਕਲ’ ਸਮਾਨ ਖਰੀਦਣ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ
ਵਾਰਾਣਸੀ ਦੀ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਹਮੇਸ਼ਾ ਹੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਸਰਬਉੱਚ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਰਹੀ ਹੈ :ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ
09 NOV 2020 1:33PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਅੱਜ ਵੀਡੀਓ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਵਾਰਾਣਸੀ ਵਿੱਚ ਕਈ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ । ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਜ 220 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀ ਲਾਗਤ ਵਾਲੀਆਂ 16 ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਲਾਂਚ ਕੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਕਿ ਵਾਰਾਣਸੀ ਵਿੱਚ 400 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਲਾਗਤ ਦੀਆਂ 14 ਯੋਜਨਾਵਾਂ ’ਤੇ ਕੰਮ ਪਹਿਲਾਂ ਹੀ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ।
ਅੱਜ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਰਨਾਥ ਲਾਈਟ ਐਂਡ ਸਾਊਂਡ ਸ਼ੋਅ, ਲਾਲ ਬਹਾਦੁਰ ਸ਼ਾਸਤਰੀ ਹਸਪਤਾਲ, ਰਾਮਨਗਰ ਦੀ ਅੱਪਗ੍ਰੇਡੇਸ਼ਨ, ਸੀਵਰ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਕਾਰਜ, ਗਊਆਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਹਿਫਾਜ਼ਤ, ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ, ਬਹੁ-ਉਦੇਸ਼ੀ ਬੀਜ ਸਟੋਰਹਾਊਸ, 100 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਦੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਉਪਜ ਵੇਅਰਹਾਊਸ, ਆਈਪੀਡੀਐੱਸ ਫੇਜ਼ 2, ਸੰਪੂਰਨਾਨੰਦ ਸਟੇਡੀਅਮ ਵਿੱਚ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਲਈ ਆਵਾਸ ਪਰਿਸਰ, ਵਾਰਾਣਸੀ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ ਸਮਾਰਟ ਲਾਈਟਿੰਗ ਕਾਰਜ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ 105 ਆਂਗਨਵਾੜੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਅਤੇ 102 ਗਊ ਆਸ਼ਰਯ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ ।
ਇਸ ਆਯੋਜਨ ਵਿੱਚ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਾਰਾਣਸੀ ਵਿੱਚ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸ਼ਹਿਰ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਇੱਕ ਹਿੱਸਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ ਵਿਕਾਸ ਆਪਣੇ ਆਪ ਵਿੱਚ ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ ਕਿ ਵਾਰਾਣਸੀ ਨੇ ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਗੰਗਾ ਨਦੀ ਦੀ ਸਫ਼ਾਈ, ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ, ਸੜਕ, ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ, ਟੂਰਿਜ਼ਮ, ਬਿਜਲੀ, ਯੁਵਾ, ਖੇਡਾਂ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਜਿਹੇ ਹਰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਗਤੀ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੱਜ ਇਹ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਕਿ ਗੰਗਾ ਕਾਰਜ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸੀਵੇਜ ਟ੍ਰੀਟਮੈਂਟ ਪਲਾਂਟ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਦੇ ਨਵੀਨੀਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਪੂਰਾ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਾਰਾਣਸੀ ਵਿੱਚ ਘਾਟਾਂ ਦੀ ਸਜਾਵਟ, ਪ੍ਰਦੂਸ਼ਣ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਲਈ ਸੀਐੱਨਜੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ, ਦਸ਼ਾਸ਼ਵਮੇਧ ਘਾਟ ’ਤੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਪਲਾਜ਼ਾ ਜਿਹੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਕਾਰਜਾਂ ਨੂੰ ਸੂਚੀਬੱਧ ਕੀਤਾ ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗੰਗਾ ਨਦੀ ਲਈ ਕੀਤੇ ਗਏ ਇਹ ਪ੍ਰਯਤਨ ਕਾਸ਼ੀ ਲਈ ਸੰਕਲਪ ਭਰੇ ਅਤੇ ਨਵੇਂ ਅਵਸਰਾਂ ਦਾ ਮਾਰਗ ਖੋਲ੍ਹਣ ਵਾਲੇ ਹਨ । ਹੌਲ਼ੀ-ਹੌਲ਼ੀ ਇੱਥੇ ਘਾਟਾਂ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਸੁਧਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਗੰਗਾ ਘਾਟਾਂ ਦੀ ਸਾਫ਼-ਸਫਾਈ ਅਤੇ ਸੁੰਦਰਤਾ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਾਰਨਾਥ ਨੂੰ ਵੀ ਇੱਕ ਨਵਾਂ ਸਰੂਪ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਸਾਰਨਾਥ ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਲਾਈਟ ਐਂਡ ਸਾਊਂਡ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਸਾਰਨਾਥ ਦੀ ਸੁੰਦਰਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਵੇਗਾ ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਜ ਇਹ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਕਿ ਕਾਸ਼ੀ ਦੇ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਹਿੱਸੇ ਨੂੰ ਬਿਜਲੀ ਦੀਆਂ ਲਟਕਦੀਆਂ ਤਾਰਾਂ ਦੀ ਸਮੱਸਿਆ ਤੋਂ ਵੀ ਮੁਕਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਬਿਜਲੀ ਦੀਆਂ ਤਾਰਾਂ ਨੂੰ ਭੂਮੀਗਤ ਵਿਛਾਉਣ ਦੇ ਕਾਰਜ ਦਾ ਦੂਜਾ ਫੇਜ਼ ਅੱਜ ਪੂਰਾ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਸਮਾਰਟ ਐੱਲਈਡੀ ਲਾਈਟਾਂ ਸੜਕਾਂ ਨੂੰ ਜਗਮਗ ਕਰਨਗੀਆਂ ਅਤੇ ਸੁੰਦਰ ਬਣਾਉਣਗੀਆਂ ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਵਾਰਾਣਸੀ ਦੀ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਹਮੇਸ਼ਾ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਸਰਬਉੱਚ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਨਵੇਂ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਤਾਕਿ ਕਾਸ਼ੀ ਦੇ ਲੋਕ ਅਤੇ ਟੂਰਿਸਟ ਟ੍ਰੈਫਿਕ ਜਾਮ ਦੇ ਕਾਰਨ ਆਪਣਾ ਸਮਾਂ ਬਰਬਾਦ ਨਾ ਕਰਨ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਬਾਬਤਪੁਰ ਨੂੰ ਸ਼ਹਿਰ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਵਾਲੀ ਸੜਕ ਵੀ ਵਾਰਾਣਸੀ ਦੀ ਨਵੀਂ ਪਹਿਚਾਣ ਬਣ ਗਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਾਰਾਣਸੀ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ਵਿੱਚ ਦੋ ਪੈਸੰਜਰ ਬੋਰਡਿੰਗ ਪੁਲ਼ਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਨੂੰ ਅਤਿ ਜ਼ਰੂਰੀ ਦੱਸਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਛੇ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਵਾਰਾਣਸੀ ਹਵਾਈ ਅੱਡੇ ’ਤੇ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ 12 ਉਡਾਣਾਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਸਨ, ਹੁਣ ਉਡਾਣਾਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਵਧਕੇ ਪ੍ਰਤੀ ਦਿਨ 48 ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਅਤੇ ਇੱਥੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦੋਹਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਨੂੰ ਅਸਾਨ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਆਧੁਨਿਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਬਣਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਾਰਾਣਸੀ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸੜਕ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਕਾਰਜਾਂ ਨੂੰ ਸੂਚੀਬੱਧ ਕੀਤਾ ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੇ 6 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਵਾਰਾਣਸੀ ਵਿੱਚ ਸਿਹਤ ਦੇ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਬੇਮਿਸਾਲ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਅੱਜ ਨਾ ਕੇਵਲ ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਬਲਕਿ ਇੱਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਪੂਰੇ ਪੂਰਵਾਂਚਲ ਲਈ ਸਿਹਤ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦਾ ਕੇਂਦਰ ਬਣਦਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਾਰਾਣਸੀ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਰਾਮ ਨਗਰ ਸਥਿਤ ਲਾਲ ਬਹਾਦੁਰ ਸ਼ਾਸਤਰੀ ਹਸਪਤਾਲ ਦੇ ਆਧੁਨਿਕੀਕਰਨ ਜਿਹੇ ਸਿਹਤ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਕਾਰਜਾਂ ਨੂੰ ਸੂਚੀਬੱਧ ਕੀਤਾ ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਹ ਟਿੱਪਣੀ ਕੀਤੀ ਕਿ ਅੱਜ ਵਾਰਾਣਸੀ ਵਿੱਚ ਚੌਤਰਫਾ ਵਿਕਾਸ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਪੂਰਵਾਂਚਲ ਸਹਿਤ ਪੂਰਾ ਪੂਰਬੀ ਭਾਰਤ ਇਸ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹੁਣ ਪੂਰਵਾਂਚਲ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ ਛੋਟੀਆਂ-ਛੋਟੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਲਈ ਦਿੱਲੀ ਅਤੇ ਮੁੰਬਈ ਨਹੀਂ ਜਾਣਾ ਪਵੇਗਾ ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਾਰਾਣਸੀ ਅਤੇ ਪੂਰਵਾਂਚਲ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਚਾਵਲ ਸੰਸਥਾਨ ਕੇਂਦਰ, ਮਿਲਕ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਪਲਾਂਟ, ਪੇਰੀਸ਼ੇਬਲ ਕਾਰਗੋ ਕੇਂਦਰ ਜਿਹੇ ਭੰਡਾਰਨ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਤੱਕ ਦੀਆਂ ਵਿਭਿੰਨ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਜੁਟਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਜਿਹੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਤੋਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਲਾਭ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ ’ਤੇ ਪ੍ਰਸੰਨਤਾ ਜਤਾਈ ਕਿ ਇਸ ਸਾਲ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਵਾਰਾਣਸੀ ਖੇਤਰ ਨਾਲ ਫ਼ਲਾਂ, ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਅਤੇ ਝੋਨੇ ਦਾ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਨਿਰਯਾਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਲਾਂਚ ਕੀਤੇ ਗਏ 100 ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਦੀ ਭੰਡਾਰਨ ਸਮਰੱਥਾ ਵਾਲਾ ਵੇਅਰਹਾਊਸ ਕਾਸ਼ੀ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨਾਂ ਲਈ ਭੰਡਾਰਨ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰੇਗਾ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਾਂਸਾ ਵਿੱਚ ਬਹੁ-ਉਦੇਸ਼ੀ ਬੀਜ ਗੋਦਾਮ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਕੇਂਦਰ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿੰਡ ਦੇ ਗ਼ਰੀਬ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਥੰਮ੍ਹ ਹਨ ਅਤੇ ਉਹ ਹੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਲਾਭਾਰਥੀ ਵੀ ਹਨ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਸੁਧਾਰ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਿੱਧੇ ਹੀ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਵਾਲੇ ਹਨ । ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸਵਨਿਧੀ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਸਟਰੀਟ ਵੈਂਡਰਾਂ ਨੂੰ ਅਸਾਨ ਲੋਨ ਮਿਲ ਰਹੇ ਹਨ, ਤਾਕਿ ਉਹ ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਬਾਅਦ ਆਪਣਾ ਕੰਮ ਫਿਰ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਸਕਣ ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਜ਼ਮੀਨ ਅਤੇ ਘਰਾਂ ’ਤੇ ਕਾਨੂੰਨੀ ਅਧਿਕਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ, ‘ਸਵਾਮਿਤਵ ਯੋਜਨਾ’ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸੰਪਤੀ ਕਾਰਡ ਜਾਰੀ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਅਦ, ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਸੰਪਤੀ ਵਿਵਾਦ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਨਹੀਂ ਰਹੇਗੀ । ਹੁਣ ਪਿੰਡ ਦੇ ਘਰ ਜਾਂ ਜ਼ਮੀਨ ’ਤੇ ਬੈਂਕ ਤੋਂ ਲੋਨ ਲੈਣਾ ਅਸਾਨ ਹੋ ਜਾਵੇਗਾ ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਦੀਵਾਲੀ, ਗੋਵਰਧਨ ਪੂਜਾ ਅਤੇ ਭਾਈ ਦੂਜ ’ਤੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ ਹੈ ਕਿ ਉਹ ਦੀਵਾਲੀ ਲਈ ‘ਲੋਕਲ’ ਸਮਾਨ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਅਤੇ ‘ਲੋਕਲ’ ਸਮਾਨ ਦਾ ਵੀ ਮਾਣ ਦੇ ਨਾਲ ਪ੍ਰਚਾਰ ਕਰਨ ਇਸ ਨਾਲ ਸਥਾਨਕ ਪਹਿਚਾਣ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋਵੇਗੀ ।