Finance Commission
The 15th Finance Commission submits its Report for 2021-22 to 2025-26 to the President of India
09 NOV 2020 1:00PM by PIB Delhi
The Fifteenth Finance Commission (XVFC) led by Chairman Sh N K Singh, today submitted its Report for the period 2021-22 to 2025-26 to the Hon’ble President of India. Members of the Commission, Shri Ajay Narayan Jha, Prof. Anoop Singh, Dr. Ashok Lahiri and Dr. Ramesh Chand along with Secretary to the Commission ShriArvind Mehta accompanied the Chairman.
As per the terms of reference (ToR), the Commission was mandated to give its recommendations for five years from 2021-22 to 2025-26 by 30 October, 2020. Last year, the Commission had submitted its report containing recommendations for the year 2020-21 which was accepted by the Union Government and tabled in the Parliament on 30 January 2020.
The Commission was asked to give its recommendations on many unique and wide-ranging issues in its terms of reference. Apart from the vertical and horizontal tax devolution, local government grants, disaster management grant, the Commission was also asked to examine and recommend performance incentives for States in many areas like power sector, adoption of DBT, solid waste management etc. The Commission was also asked to examine whether a separate mechanism for funding of defence and internal security ought to be set up and if so how such a mechanism could be operationalised. The Commission has sought to address all its ToRs in this Report to the Union government.
This Report has been organised in four volumes. Volume I and II, as in the past, contain the main report and the accompanying annexes. Volume III is devoted to the Union Government and examines key departments in greater depth, with the medium-term challenges and the roadmap ahead. Volume IV is entirely devoted to the States. The Commission has analysed the finances of each State in great depth and has come up with State-specific considerations to address the key challenges that individual States face.
The Report will be available in the public domain once it is tabled in the Parliament by the Union Government along with explanatory memorandum/action taken report on the recommendations contained in the Report. The cover and title of the Report are also unique in this Report- “Finance Commission in Covid Times” and the use of Scales on the cover to indicate the balance between the States and the Union.

ਵਿੱਤ ਕਮਿਸ਼ਨ
15 ਵੇਂ ਵਿੱਤ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ 2021-22 ਤੋਂ 2025-26 ਤੱਕ ਦੀ ਆਪਣੀ ਰਿਪੋਰਟ ਭਾਰਤ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ
09 NOV 2020 1:00PM by PIB Chandigarh
ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਐਨ ਕੇ ਸਿੰਘ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ਪੰਦਰਵੇਂ ਵਿੱਤ ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਅੱਜ 2021-22 ਤੋਂ 2025-26 ਤੱਕ ਦੀ ਮਿਆਦ ਲਈ ਆਪਣੀ ਰਿਪੋਰਟ ਭਾਰਤ ਦੇ ਮਾਨਯੋਗ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਸ਼੍ਰੀ ਅਜੈ ਨਾਰਾਇਣ ਝਾ, ਪ੍ਰੋ ਅਨੂਪ ਸਿੰਘ, ਡਾ: ਅਸ਼ੋਕ ਲਹਿਰੀ ਅਤੇ ਡਾ ਰਮੇਸ਼ ਚੰਦ ਸਮੇਤ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਸੱਕਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਅਰਵਿੰਦ ਮਹਿਤਾ ਇਸ ਮੌਕੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਦੇ ਨਾਲ ਸਨ।
ਸੰਦਰਭ ਦੀਆਂ ਸ਼ਰਤਾਂ (ਟੀ.ਓ.ਆਰ.) ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ 2021-22 ਤੋਂ 2025-26 ਤੱਕ, ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਲਈ 30 ਅਕਤੂਬਰ, 2020 ਤੱਕ ਆਪਣੀਆਂ ਸਿਫਾਰਸ਼ਾਂ ਪੇਸ਼ ਕਰਨੀਆਂ ਕਾਨੂੰਨੀ ਤੌਰ ਤੇ ਲਾਜ਼ਮੀ ਸਨ। ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ, ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਸਾਲ 2020-21 ਦੀਆਂ ਸਿਫਾਰਸ਼ਾਂ ਵਾਲੀ ਆਪਣੀ ਰਿਪੋਰਟ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੀ ਸੀ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰ ਲਿਆ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ 30 ਜਨਵਰੀ 2020 ਨੂੰ ਇਹ ਰਿਪੋਰਟ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਰੱਖੀ ਗਈ ਸੀ।
ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਸੰਦਰਭ ਦੀਆਂ ਸ਼ਰਤਾਂ (ਟਰਮਜ਼ ਆਫ ਰੈਫਰੈਂਸ) ਵਿਚ ਕਈ ਵਿਲੱਖਣ ਅਤੇ ਵਿਆਪਕ ਮੁੱਦਿਆਂ 'ਤੇ ਆਪਣੀਆਂ ਸਿਫਾਰਸ਼ਾਂ ਦੇਣ ਲਈ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਵਰਟੀਕਲ ਅਤੇ ਹਾਰੀਜ਼ੰਟਲ ਟੈਕਸ ਭੰਡਾਰਨ, ਸਥਾਨਕ ਸਰਕਾਰਾਂ ਦੀਆਂ ਗਰਾਂਟਾਂ, ਆਫ਼ਤ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਗ੍ਰਾਂਟ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਸੀ ਕਿ ਉਹ ਬਿਜਲੀ ਖੇਤਰ, ਡੀਬੀਟੀ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ, ਠੋਸ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਆਦਿ ਵਰਗੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰਾਜਾਂ ਲਈ ਕਾਰਗੁਜ਼ਾਰੀ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਨਾਂ ਦਾ ਨਿਰੀਖਣ ਅਤੇ ਸਿਫਾਰਸ਼ ਕਰੇ। ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਇਸ ਗੱਲ ਦਾ ਵੀ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਕਿ, ਕੀ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਅੰਦਰੂਨੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਫੰਡਾਂ ਲਈ ਇਕ ਵੱਖਰਾ ਤੰਤਰ ਕਾਇਮ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਜੇ ਅਜਿਹਾ ਹੈ ਤਾਂ ਅਜਿਹੇ ਤੰਤਰ ਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਇਸ ਰਿਪੋਰਟ ਵਿਚ ਆਪਣੇ ਸਾਰੇ ਟੀਓਆਰ'ਜ ਨੂੰ ਹੱਲ ਕਰਨ ਦੀ ਮੰਗ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਇਹ ਰਿਪੋਰਟ ਚਾਰ ਖੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਸੰਗਠਿਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਖੰਡ ਇੱਕ ਅਤੇ ਦੋ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਪਿੱਛੇ ਹੁੰਦੇ ਸਨ, ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਰਿਪੋਰਟ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ ਅਨੇਕਸਚਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਭਾਗ ਤੀਜਾ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਹੈ ਅਤੇ ਮੱਧਕਾਲੀ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਅਤੇ ਅਗਲੇ ਰੋਡ ਮੈਪ ਨਾਲ ਡੂੰਘਾਈ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦਾ ਨਿਰੀਖਣ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਖੰਡ ਚਾਰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਸਮਰਪਤ ਹੈ। ਕਮਿਸ਼ਨ ਨੇ ਹਰੇਕ ਰਾਜ ਦੇ ਵਿੱਤ ਦਾ ਬਹੁਤ ਡੂੰਘਾਈ ਨਾਲ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਰਾਜ ਨੂੰ ਦਰਪੇਸ਼ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਾਹਮਣੇ ਲਿਆਂਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਹੱਲ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ ਜੋ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਰਾਜਾਂ ਨੂੰ ਦਰਪੇਸ਼ ਹਨ।
ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਸੰਸਦ ਵਿਚ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਇਹ ਰਿਪੋਰਟ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਵਿਚ ਉਪਲਬਧ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਇਸਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਰਿਪੋਰਟ ਵਿਚ ਦਰਜ ਸਿਫ਼ਾਰਸ਼ਾਂ ਬਾਰੇ ਵਿਆਖਿਆਤਮਕ ਮੈਮੋਰੰਡਮ / ਐਕਸ਼ਨ ਟੇਕਣ ਰਿਪੋਰਟ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਸ ਰਿਪੋਰਟ ਦਾ ਕਵਰ ਅਤੇ ਸਿਰਲੇਖ, ਦੋਵੇਂ ਹੀ ਵਿਲੱਖਣ ਹਨ- “ਕੋਵਿਡ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿਚ ਵਿੱਤ ਕਮਿਸ਼ਨ” ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਵਿਚਾਲੇ ਸੰਤੁਲਨ ਦਰਸਾਉਣ ਲਈ ਕਵਰ ਉੱਤੇ ਸਕੇਲ ਦੀ ਵਰਤੋਂ, ਇੱਕ ਡੂੰਘੀ ਛਾਪ ਛੱਡਦਾ ਹੈ।
-------------------------------------------
ਐਮ ਸੀ