Ministry of Minority Affairs
Mukhtar Abbas Naqvi announces Haj 2021 guidelines
National-international Protocol Guidelines due to Pandemic Position will be implemented and followed strictly during the Haj 2021: Mukhtar Abbas Naqvi
Online application process for Haj 2021 starts from today
The last date of applying for Haj 2021 is 10th December, 2020
The application filled for Haj 2020 by women under without “Mehram” (male companion) category is valid for Haj 2021 also
The 10 embarkation points for Haj 2021 are- Ahmedabad, Bengaluru, Cochin, Delhi, Guwahati, Hyderabad, Kolkata, Lucknow, Mumbai and Srinagar
07 NOV 2020 3:57PM by PIB Delhi
Online application process for Haj 2021 starts today with Union Minister for Minority Affairs Shri Mukhtar Abbas Naqvi announcing Haj 2021 with significant changes keeping in view the Corona pandemic.
While announcing Haj 2021 at Haj House, Mumbai today, Shri Naqvi said that national-international Protocol Guidelines due to Pandemic Position will be implemented and followed strictly during the Haj 2021. The last date of applying for Haj 2021 is 10th December, 2020. The people can apply online, offline and through Haj Mobile App.
Shri Naqvi said that Haj 2021 is scheduled for June-July 2021, and the entire Haj process is being held according to the necessary guidelines issued by the Saudi Arabia Government and the Government of India in view of Corona Pandemic to ensure health and well-being of the people in India and Saudi Arabia. The Haj 2021 process has been chalked out after deliberations among Ministry of Minority Affairs, Ministry of Health, Ministry of External Affairs, Ministry of Civil Aviation, Haj Committee of India, Indian Embassy in Saudi Arabia and India’s Consul General in Jeddah and other agencies keeping in view all aspects of the pandemic challenges.
Shri Naqvi said that the arrangements for Haj 2021 have been made under special circumstances with special norms, rules and regulations, eligibility criteria, age restrictions, health and fitness requirements and other relevant conditions of the Saudi Arabia Government amid the Corona pandemic.
Shri Naqvi said that the entire Haj travel process has been done with significant changes in view of the pandemic. These include accommodation, period of stay of pilgrims, transportation, health and other facilities both in India and Saudi Arabia.
Shri Naqvi said that all the necessary guidelines for Haj 2021 amid Pandemic position from the Saudi Arabia Government will be implemented strictly. There may be changes in age criteria for performing Haj due to the Corona pandemic. Each pilgrim will have to undergo Corona test 72 hours before Haj journey as per prevailing international air travel protocol. Each pilgrim will have to submit a PCR test certificate issued by approved laboratory with a negative result before journey to Saudi Arabia.
Shri Naqvi said that keeping in view the Pandemic position and feedback received from Air India and other agencies, embarkation points for Haj 2021 have been reduced to 10. Earlier, there were 21 Haj embarkation points across the country. For Haj 2021, the 10 embarkation points are- Ahmedabad, Bengaluru, Cochin, Delhi, Guwahati, Hyderabad, Kolkata, Lucknow, Mumbai and Srinagar.
Ahmedabad embarkation point will cover entire Gujarat; Bengaluru will cover entire Karnataka; Cochin (Kerala, Lakshadweep, Puducherry, Tamil Nadu, Andaman & Nicobar); Delhi (Delhi, Punjab, Haryana, Himachal Pradesh; Chandigarh, Uttarakhand, Rajasthan, western districts of Uttar Pradesh); Guwahati (Assam, Meghalaya, Manipur, Arunachal Pradesh, Sikkim, Nagaland); Kolkata (West Bengal, Odisha, Tripura, Jharkhand, Bihar); Lucknow (all parts of Uttar Pradesh except western parts); Mumbai (Maharashtra, Goa, Madhya Pradesh, Chhattisgarh, Daman & Diu, Dadra & Nagar Haveli) and Srinagar embarkation point will cover Jammu-Kashmir, Leh-Ladakh-Kargil.
The application filled for Haj 2020 by women under without “Mehram” (male companion) category is valid for Haj 2021 also. Besides new forms are also being accepted from the women, who wants to perform Haj 2021 without “Mehram”. All the women under “without Mehram” category will be exempted from the lottery system.
Royal Vice Consul General of Saudi Arabia in Mumbai, Mohammad Abdul Karim Al-Enazi; senior officials of Union Ministry of Minority Affairs; Haj Committee of India CEO Shri M. A. Khan and other dignitaries were present on the occasion.
Click here to see Guidelines

લઘુમતિ બાબતોનું મંત્રાલય
મુખ્તાર અબ્બાસ નકવીએ હજ 2021 માટેની માર્ગદર્શિકાઓ જાહેર કરી
રોગચાળાની સ્થિતિને કારણે રાષ્ટ્રીય-આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરના નીતિ-નિયમોની માર્ગદર્શિકાનો અમલ થશે અને હજ 2021 દરમિયાન એનું કડકપણે પાલન થશેઃ મુખ્તાર અબ્બાસ નકવી
હજ 2021 માટે અરજી કરવાની ઓનલાઇન પ્રક્રિયા આજથી શરૂ થઈ
હજ 2021 માટે અરજી કરવાની છેલ્લી તારીખ 10 ડિસેમ્બર, 2020 છે
“મેહરમ” (પુરુષ સાથીદાર) વિનાની કેટેગરી અંતર્ગત મહિલાઓ દ્વારા હજ 2020 માટે કરવામાં આવેલી અરજી હજ 2021 માટે પણ માન્ય છે
હજ 2021 માટેની યાત્રામાં જોડાવાના 10 સ્થાન છે – અમદાવાદ, બેંગાલુરુ, કોચિન, દિલ્હી, ગુવાહાટી, હૈદરાબાદ, કોલકાતા, લખનઉ, મુંબઈ અને શ્રીનગર
07 NOV 2020 3:57PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય લઘુમતી સમુદાય મંત્રી શ્રી મુખ્તાર અબ્બાસ નકવીએ કોરોના રોગચાળાને ધ્યાનમાં રાખીને મહત્ત્વપૂર્ણ પરિવર્તનો સાથે હજ 2021ની જાહેરાત કરતા આજથી હજ 2021 માટે ઓનલાઇન અરજી કરવાની પ્રક્રિયા શરૂ થઈ ગઈ છે.
શ્રી નકવીએ આજે મુંબઈમાં હજ હાઉસમાં હજ 2021ની જાહેરાત કરતાં કહ્યું હતું કે, કોરોના રોગચાળાને કારણે હજ 2021 દરમિયાન રાષ્ટ્રીય સ્તરની અને આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરની સલામતી માટેનાં નીતિ-નિયમોની આચારસંહિતા કે માર્ગદર્શિકાનું પાલન કરવામાં આવશે. હજ 2021 માટે અરજી કરવાની છેલ્લી તારીખ 10 ડિસેમ્બર, 2021 છે. હજ પઢવાની ઇચ્છા ધરાવતા લોકો ઓનલાઇન, ઓફલાઇન અને હજ મોબાઇલ એપ દ્વારા અરજી કરી શકે છે.
શ્રી નકવીએ કહ્યું હતું કે, હજ 2021નો કાર્યક્રમ જૂન, જુલાઈ 2021 માટે છે અને હજની સંપૂર્ણ પ્રક્રિયાનો અમલ સાઉદી અરેબિયાની સરકાર અને ભારત સરકારે કોરોના રોગચાળાને ધ્યાનમાં રાખીને ભારત અને સાઉદી અરબના લોકોના સ્વાસ્થ્ય અને સુખાકારીને સુનિશ્ચિત કરવા માટે જાહેર કરેલી જરૂરી માર્ગદર્શિકાઓ મુજબ થઈ રહ્યો છે. હજ 2021ની પ્રક્રિયા લઘુમતી સમુદાય મંત્રાલય, વિદેશ મંત્રાલય, નાગરિક ઉડ્ડયન મંત્રાલય, ભારતીય હજ સમિતિ, સાઉદી અરેબિયામાં ભારતીય રાજદૂતની કચેરી અને જેદાહમાં ભારતના કાઉન્સેલ જનરલ તથા અન્ય સંસ્થાઓ વચ્ચે ચર્ચાવિચારણા પછી બનાવવામાં આવી છે, જેમાં રોગચાળાના પડકારોના તમામ પાસાંઓને ધ્યાનમાં લેવામાં આવ્યાં છે.
શ્રી નકવીએ કહ્યું હતું કે, હજ 2021 માટેની વ્યવસ્થાઓ વિશેષ નીતિ, નિયમો અને નિયમનો, લાયકાતના માપદંડો, વયમર્યાદાના નિયંત્રણો, સ્વાસ્થ્ય અને ફિટનેસની જરૂરિયાતો તથા કોરોના રોગચાળા વચ્ચે સાઉદી અરેબિયાની સરકારે જાહેર કરેલી અન્ય પ્રસ્તુત શરતો સાથે કરવામાં આવી છે.
શ્રી નકવીએ કહ્યું હતું કે, રોગચાળાને ધ્યાનમાં રાખીને મહત્ત્વપૂર્ણ પરિવર્તનો સાથે હજયાત્રાની સંપૂર્ણ પ્રક્રિયા હાથ ધરવામાં આવી છે. એમાં ભારત અને સાઉદી અરેબિયા એમ બંનેમાં રહેવા માટેની વ્યવસ્થા, યાત્રાના રોકાણનો ગાળો, પરિવહન, સ્વાસ્થ્ય અને અન્ય સુવિધાઓ સામેલ છે.
શ્રી નકવીએ ઉમેર્યું હતું કે, સાઉદી અરેબિયાની સરકાર દ્વારા રોગચાળાની સ્થિતિ વચ્ચે હજ 2021 માટે જરૂરી તમામ માર્ગદર્શિકાઓનું કડકપણે પાલન થશે. કોરોના રોગચાળાને કારણે હજયાત્રા કરવા માટે વયમર્યાદાના માપદંડમાં ફેરફારો થઈ શકે છે. દરેક હાજી (યાત્રાળુ)એ હજયાત્રા માટેની સફર શરૂ થાય એના 72 કલાક અગાઉ આંતરરાષ્ટ્રીય હવાઈ પ્રવાસની આચારસંહિતા મુજબ કોરોના પરીક્ષણ કરાવવાની જરૂર પડશે. દરેક હાજીએ સાઉદી અરેબિયાની સફર શરૂ થાય એ અગાઉ નેગેટિવ પરિણામ સાથે માન્યતાપ્રાપ્ત પ્રયોગશાળાએ ઇશ્યૂ કરેલ પીસીઆર ટેસ્ટ સર્ટિફિકેટ રજૂ કરવું પડશે.
શ્રી નકવીએ કહ્યું હતું કે, રોગચાળાની સ્થિતિ તથા એર ઇન્ડિયા અને અન્ય સંસ્થાઓ પાસેથી પ્રાપ્ત પ્રતિભાવને ધ્યાનમાં રાખીને હજ 2021 માટે સફર શરૂ કરવાના સ્થાન ઘટાડીને 10 કરવામાં આવ્યાં છે. અગાઉ દેશભરમાંથી 21 સ્થાન પરથી હજયાત્રા શરૂ થતી હતી. હજ 2021 માટે 10 સ્થાન છે – અમદાવાદ, બેંગાલુરુ, કોચિન, દિલ્હી, ગુવાહાટી, હૈદરાબાદ, કોલકાતા, લખનઉ, મુંબઈ અને શ્રીનગર.
અમદાવાદ પોઇન્ટ સમગ્ર ગુજરાતને આવરી લેશે. બેંગાલુરુ સંપૂર્ણ કર્ણાટકને આવરી લેશે. કોચિન પોઇન્ટ (કેરળ, લક્ષદ્વીપ, પુડુચેરી, તમિલનાડુ, આંદમાન અને નિકોબાર), દિલ્હી પોઇન્ટ (દિલ્હી, પંજાબ, હરિયાણા, હિમાચલપ્રદેશ, ચંદીગઢ, ઉત્તરાખંડ, રાજસ્થાન, ઉત્તરપ્રદેશના પશ્ચિમી જિલ્લાઓ), ગુવાહાટી પોઇન્ટ (અસમ, મેઘાલય, મણિપુર, અરુણાચલ પ્રદેશ, સિક્કિમ, નાગાલેન્ડ), કોલકાતા પોઇન્ટ (પશ્ચિમ બંગાળ, ઓડિશા, ત્રિપુરા, ઝારખંડ, બિહાર), લખનઉ પોઇન્ટ (ઉત્તરપ્રદેશના પશ્ચિમી જિલ્લાઓને બાદ કરતા તમામ વિસ્તારો), મુંબઈ (મહારાષ્ટ્ર, ગોવા, મધ્યપ્રદેશ, છત્તીસગઢ, દમણ અને દીવ, દાદર અને નગરહવેલી) અને શ્રીનગર પોઇન્ટ સંપૂર્ણ જમ્મુ-કાશ્મીર, લેહ- લદાખ -કારગિલને આવરી લેશે.
હજ 2021 માટે “મેહરમ” (પુરુષ સાથીદાર) વિના મહિલાઓ દ્વારા હજ 2020 માટે ફાઇલ કરેલી અરજીઓ માન્ય છે. ઉપરાંત “મેહરમ” વિના હજ 2021 કરવા ઇચ્છતી મહિલાઓના નવા ફોર્મ પણ સ્વીકારવામાં આવે છે. “મેહરમ વિનાની” કેટેગરી અંતર્ગત તમામ મહિલાઓને લોટરી સિસ્ટમમાંથી મુક્તિ આપવામાં આવશે.
આ પ્રસંગે મુંબઈમાં સાઉદી અરેબિયાના રૉયલ વાઇસ કોન્સલ જનરલ મોહમ્મદ અબ્દુલ કરીમ અલ-ઇનાઝી, કેન્દ્રીય લઘુમતી મંત્રાલયોના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ, ભારતીય હજ સમિતિના સીઇઓ શ્રી એમ એ ખાન તથા અન્ય મહાનુભાવો ઉપસ્થિત હતા.