Ministry of Defence
MALABAR-20
Phase 1: 03 to 06 November 2020
02 NOV 2020 4:40PM by PIB Delhi
The 24th edition of the MALABAR naval exercise is scheduled in two phases in November 2020. Phase 1 of the Exercise MALABAR 20 involving participation by Indian Navy (IN), United States Navy (USN), Japan Maritime Self Defence Force (JMSDF), and Royal Australian Navy (RAN) is set to commence off Visakhapatnam in Bay of Bengal from 03 to 06 November 2020.
MALABAR series of maritime exercises commenced in 1992 as a bilateral IN-USN exercise. JMSDF joined MALABAR in 2015. The 2020 edition will now witness participation of the RAN in this joint maritime exercise.
Phase-1 of MALABAR 20 will witness participation of Indian Navy units with United States Ship (USS) John S McCain (Guided-missile destroyer), Her Majesty’s Australian Ship (HMAS) Ballarat (long range frigates) with integral MH-60 helicopter, and Japan Maritime Self Defence Ship (JMSDF) Onami (Destroyer) with integral SH-60 helicopter.
The Indian Navy participation in Phase 1 will be led by Rear Admiral Sanjay Vatsayan, Flag Officer Commanding Eastern Fleet. Indian Navy units participating in the exercise include destroyer Ranvijay, frigate Shivalik, Off Shore Patrol Vessel Sukanya, Fleet Support Ship Shakti and submarine Sindhuraj. In addition, Advanced Jet Trainer Hawk, long-range maritime patrol aircraft P-8I, Dornier maritime patrol aircraft, and helicopters will also be participating in the exercise.
The exercise, being conducted as a ‘non-contact, at sea only’ exercise in view of COVID-19 pandemic, will showcase the high-levels of synergy and coordination between the friendly navies, which is based on their shared values and commitment to an open, inclusive Indo-Pacific and a rules-based international order. MALABAR 20 Phase 1 would witness complex and advanced naval exercises including surface, anti-submarine and anti-air warfare operations, cross deck flying, seamanship evolutions and weapon firing exercises.
Phase 2 of MALABAR 20 is scheduled to be conducted in the Arabian Sea in mid-November 2020.

संरक्षण मंत्रालय
मलबार-20
पहिला टप्पा:- 3 ते 6 नोव्हेंबर 2020
02 NOV 2020 8:40PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 2 नोव्हेंबर 2020
मलबार नौसेना कवायतीच्या 24 व्या आवृत्तीचे आयोजन नोव्हेंबर, 2020 मध्ये दोन टप्प्यांमध्ये करण्यात येणार आहे. त्यापैकी पहिला टप्प्याचे आयोजन दि. 3 ते 6 नोव्हेंबर 2020 मध्ये होणार आहे. विशाखापट्टणम येथे बंगालच्या खाडीत ही संयुक्त कवायत होणार आहे. यामध्ये भारत, अमेरिका, जपान आणि ऑस्ट्रेलिया या देशांच्या नौसेनांची पथके सहभागी होणार आहेत.
नौसेना कवायत मलबार मालिकेला 1992 मध्ये भारत आणि अमेरिका यांच्या व्दिपक्षीय कवायतींनी प्रारंभ झाला होता. त्यांनतर 2015 पासून जपानच्या नौसेनेचे दल यामध्ये सहभागी झाले. आणि यंदापासून ऑस्ट्रेलियाचे नौसेना दलही सहभागी होणार आहे.
मलबार-20 च्या पहिल्या टप्प्यात भारतीय नौसेना, अमेरिकेची क्षेपणास्त्र विनाशिका, ऑस्ट्रेलियाचे एमएच-60 हेलिकॉप्टरसहित लांब पल्ल्याची युद्ध नौका आणि जपान नौसेनेच्या ओनामी विनाशिकेबरोबर एसएच-60 हेलिकॉप्टर सहभागी होणार आहे.
या संयुक्त कवायतीमध्ये पहिल्या टप्प्यात भारतीय नौसेना दलाचे नेतृत्व फ्लॅग ऑफिसर कमांडिंग ईस्टर्न फ्लीट, रियर ॲडमिरल संजय वात्सायन करणार आहेत. या कवायतीमध्ये भारतीय नौसेनेच्या वतीने विनाशक रणविजय, युद्ध नौका शिवालिक, तैनाती जहाज सुकन्या, पुरक जहाज शक्ती आणि पाणबुडी सिंधुराज यांचा सहभाग असणार आहे. याच्याच जोडीला अत्याधुनिक जेट ट्रेनर हॉक, लांब पल्ल्याचे तैनाती पी-81, डॉर्नियर, आणि हेलिकॉप्टर्स यांचाही सहभाग संयुक्त कवायतीमध्ये असणार आहे.
संपूर्ण विश्वभर कोविड-19 महामारीचा झालेला उद्रेक लक्षात घेवून या कवायती कोणत्याही संपर्काविना केवळ सागरी स्तरावर आयोजित करण्यात आल्या आहेत. या कवायतीमंध्ये सहभागी होत असलेल्या देशांमधले मैत्रीपूर्ण संबंध आणि सेनांमध्ये उच्चस्तरावर साधले जाणारे समन्वय आणि संतुलन यांचे प्रदर्शन होणार आहे. इंडो-पॅसिफिकमधील सहकार्य, समान मूल्ये आणि कटिबद्धता यांच्यासह आंतरराष्ट्रीय नियमांवर आधारित या कवायती करण्यात येणार आहेत.
मलबार 20 च्या पहिल्या टप्प्यामध्ये उच्चस्तरीय नौसैन्याच्या कवायती पहायला मिळणार आहेत. यामध्ये पाणबुडी विरोधात आणि हवाई हल्ल्याच्या विरोधात युद्ध संचालन, नौसैनिक विकास आणि शस्त्रास्त्रे चालविण्याचा सरावही करण्यात येणार आहे.
मलबार 20 च्या दुसऱ्या टप्प्याचे आयोजन नोव्हेंबर 2020 च्या मध्यात अरबी सागरात करण्यात येणार आहे.