ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪੜਾਅ 01 — 03 ਤੋਂ 06 ਨਵੰਬਰ 2020
02 NOV 2020 4:40PM by PIB Chandigarh
ਮਾਲਾਬਾਰ ਸਮੁੰਦਰੀ ਮਸ਼ਕ ਦਾ 24ਵਾਂ ਐਡੀਸ਼ਨ ਨਵੰਬਰ 2020 ਵਿੱਚ 2 ਪੜਾਵਾਂ ਤਹਿਤ ਸੂਚੀਬੱਧ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ । ਮਾਲਾਬਾਰ—20 ਮਸ਼ਕ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ (ਆਈ ਐੱਨ) , ਯੁਨਾਇਟੇਡ ਸਟੇਟਸ ਨੇਵੀ (ਯੂ ਐੱਸ ਐੱਨ) , ਜਾਪਾਨ ਸਮੁੰਦਰੀ ਸਵੈ ਰੱਖਿਆ ਫੋਰਸ (ਜੇ ਐੱਮ ਐੱਸ ਡੀ ਐੱਫ) ਅਤੇ ਰਾਇਲ ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਨੇਵੀ (ਆਰ ਏ ਐੱਨ) ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੀਆਂ ਅਤੇ 03 ਤੋਂ 06 ਨਵੰਬਰ ਵਿੱਚ ਬੰਗਾਲ ਦੇ ਤੱਟ ਤੇ ਵਿਸ਼ਾਖਾਪਟਨਮ ਵਿੱਚ ਮਸ਼ਕ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨਗੇ ।
ਸਮੁੰਦਰੀ ਮਸ਼ਕਾਂ ਦੀ ਲੜੀ ਮਾਲਾਬਾਰ 1992 ਵਿੱਚ ਦੁਵੱਲੀ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਅਮਰੀਕਾ ਮਸ਼ਕ ਦੇ ਤੌਰ ਤੇ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ । ਜੇ ਐੱਮ ਐੱਸ ਡੀ ਐੱਫ ਮਾਲਾਬਾਰ ਵਿੱਚ 2015 ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਈ ਸੀ । 2020 ਦੇ ਇਸ ਐਡੀਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸਾਂਝੀ ਸਮੁੰਦਰੀ ਮਸ਼ਕ ਵਿੱਚ ਆਰ ਏ ਐੱਨ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਹੁਣ ਹੋਵੇਗੀ ।
ਮਾਲਾਬਾਰ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੀਆਂ ਇਕਾਈਆਂ ਯੁਨਾਇਟੇਡ ਸਟੇਟਸ ਦੇ ਜਹਾਜ਼ ਜੌਨ ਐੱਸ ਮੈਕੇਨ (ਗਾਇਡਿਡ ਮਿਜ਼ਾਇਲ ਡਿਸਟਰੋਇਰ) , ਹਾਰਮਜੈਸਟੀਸ ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਅਨ ਜਹਾਜ਼ (ਐੱਚ ਐੱਮ ਏ ਐੱਸ) , ਬਲਾਰਤ (ਲੋਂਗ ਰੇਂਜ ਫ੍ਰੀਗੇਡਸ) , ਇੰਟੈਗਰਲ ਐੱਮ ਐੱਚ 60 ਹੈਲੀਕਾਪਟਰ ਨਾਲ ਅਤੇ ਜਾਪਾਨ ਮੈਰੀ ਟਾਈਮ ਸੈਲਫ ਡਿਫੈਂਸ ਜਹਾਜ਼ ( ਜੇ ਐੱਮ ਐੱਸ ਡੀ ਐੱਫ) , ਓਨਾਮੀ (ਡਿਸਟਰੋਇਰ ਇੰਟੈਗਰੈਲ ਐੱਸ ਐੱਚ 60 ਹੈਲੀਕਾਪਟਰ ਨਾਲ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣਗੇ ।
ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਰਿਅਰ ਐਡਮਿਰਲ ਸੰਜੇ ਵਾਤਸਾਇਨ , ਫਲੈਗ ਅਫਸਰ ਕਮਾਂਡਿੰਗ ਈਸਟਰਨ ਫਲੀਟ , ਭਾਰਤੀ ਜਲ ਸੈਨਾ ਇਕਾਈਆਂ ਮਸ਼ਕ ਵਿੱਚ ਡਿਸਟਰੋਇਰ ਰਣਵਿਜੇ , ਫ੍ਰਿਗੇਟ ਸਿ਼ਵਾਲਿਕ ਅਤੇ ਆਫ ਸ਼ੋਰ ਪੈਟਰੋਲ ਵੈਸਲ ਸੁਕੰਨਿਆ , ਫਲੀਟ ਸਪੋਰਟ ਸਿ਼ੱਪ ਸ਼ਕਤੀ ਅਤੇ ਸਬ ਮੈਰੀਨ ਸਿੰਧੂ ਰਾਜ ਸਮੇਤ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣਗੇ । ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਜੈੱਟ ਟ੍ਰੇਨਰ ਹਾਕ , ਲੌਂਗ ਰੇਂਜ ਮੈਰੀਟਾਈਨ ਪੈਟ੍ਰੋਲ ਏਅਰਕਰਾਫ਼ਟ , ਪੀ—81 , ਡੋਰਨੀਅਰ ਮਰੀਟਾਈਨ ਪੈਟ੍ਰੋਲ ਏਅਰਕਰਾਫਟ ਅਤੇ ਹੈਲੀਕਾਪਟਰ ਵੀ ਇਸ ਮਸ਼ਕ ਵਿੱਚ ਭਾਗ ਲੈਣਗੇ ।
ਇਹ ਮਸ਼ਕ ਕੋਵਿਡ 19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ‘ਬਿਨ੍ਹਾਂ ਸੰਪਰਕ , ਕੇਵਲ ਸਮੁੰਦਰ ਉੱਤੇ ਮਸ਼ਕ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ ਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਮਿੱਤਰ ਜਲ ਸੈਨਾ ਵਿਚਾਲੇ ਉੱਚ ਪੱਧਰ ਦੀ ਇੱਕਜੁਟਤਾ ਅਤੇ ਤਾਲਮੇਲ ਦਿਖਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ , ਜੋ ਉਹਨਾਂ ਦੀਆਂ ਸਾਂਝੀਆਂ ਕਦਰਾਂ ਕੀਮਤਾਂ ਤੇ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਹੈ ਅਤੇ ਖੁੱਲ੍ਹਾ ਹੈ , ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਇੰਡੋ ਪੈਸਫਿਕ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਡਰ ਅਧਾਰਿਤ ਨਿਯਮ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ’ । ਮਾਲਾਬਾਰ—20 ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਪੜਾਅ ਦੌਰਾਨ ਗੁੰਝਲਦਾਰ ਤੇ ਆਧੁਨਿਕ ਜਲ ਸੈਨਾ ਮਸ਼ਕਾਂ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲਣਗੀਆਂ , ਜਿਹਨਾਂ ਵਿੱਚ ਧਰਾਤਲ , ਐਂਟੀ ਸਬ ਮੈਰੀਨ ਅਤੇ ਐਂਟੀ ਏਅਰ ਵਾਰ ਫੇਅਰ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨਸ , ਕਰਾਸ ਡੈੱਕ ਫਲਾਇੰਗ , ਸੀਅ ਮੈਨਸਿ਼ੱਪ ਐਵੋਲੁਸ਼ਨਸ ਅਤੇ ਵੈਪਨ ਫਾਇਰਿੰਗ ਮਸ਼ਕਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ ।
ਮਾਲਾਬਾਰ—20 ਦਾ ਪੜਾਅ 2 ਨਵੰਬਰ ਦੇ ਮੱਧ ਵਿੱਚ ਅਰੇਬੀਅਨ ਸਾਗਰ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਲਈ ਸੂਚੀਬੱਧ ਹੈ ।

Ministry of Defence
MALABAR-20
Phase 1: 03 to 06 November 2020
02 NOV 2020 4:40PM by PIB Delhi
The 24th edition of the MALABAR naval exercise is scheduled in two phases in November 2020. Phase 1 of the Exercise MALABAR 20 involving participation by Indian Navy (IN), United States Navy (USN), Japan Maritime Self Defence Force (JMSDF), and Royal Australian Navy (RAN) is set to commence off Visakhapatnam in Bay of Bengal from 03 to 06 November 2020.
MALABAR series of maritime exercises commenced in 1992 as a bilateral IN-USN exercise. JMSDF joined MALABAR in 2015. The 2020 edition will now witness participation of the RAN in this joint maritime exercise.
Phase-1 of MALABAR 20 will witness participation of Indian Navy units with United States Ship (USS) John S McCain (Guided-missile destroyer), Her Majesty’s Australian Ship (HMAS) Ballarat (long range frigates) with integral MH-60 helicopter, and Japan Maritime Self Defence Ship (JMSDF) Onami (Destroyer) with integral SH-60 helicopter.
The Indian Navy participation in Phase 1 will be led by Rear Admiral Sanjay Vatsayan, Flag Officer Commanding Eastern Fleet. Indian Navy units participating in the exercise include destroyer Ranvijay, frigate Shivalik, Off Shore Patrol Vessel Sukanya, Fleet Support Ship Shakti and submarine Sindhuraj. In addition, Advanced Jet Trainer Hawk, long-range maritime patrol aircraft P-8I, Dornier maritime patrol aircraft, and helicopters will also be participating in the exercise.
The exercise, being conducted as a ‘non-contact, at sea only’ exercise in view of COVID-19 pandemic, will showcase the high-levels of synergy and coordination between the friendly navies, which is based on their shared values and commitment to an open, inclusive Indo-Pacific and a rules-based international order. MALABAR 20 Phase 1 would witness complex and advanced naval exercises including surface, anti-submarine and anti-air warfare operations, cross deck flying, seamanship evolutions and weapon firing exercises.
Phase 2 of MALABAR 20 is scheduled to be conducted in the Arabian Sea in mid-November 2020.